Mong không còn phải viết về "Đinh La Thăng" nào nữa

 • Bởi Admin
  10/05/2017
  3 phản hồi

  Trương Huy San

  Dân Luận: Ở trong một nền chính trị kín như hũ nút, hoàn toàn không công khai và minh bạch, thì những lời ca ngợi hay chê bai ông X bà Y cũng chỉ để tham khảo. Chả ai biết Thăng / Dũng / Trọng / Vịnh thuộc phe thân Tàu hay Mỹ. Có chăng qua cuộc đấu giữa các phe này, chúng ta mới thấy rằng chuyện chống tham nhũng trong thể chế này là vô vọng thế nào. Với một lô các khuyết điểm và thất bại trong quản lý và điều hành kinh tế đủ để đuổi Thăng khỏi Bộ Chính Trị, Thăng tiếp tục được điều chuyển qua... Phó Ban Kinh Tế Trung Ương, nơi Đảng CSVN nghiên cứu và quyết định các quyết sách kinh tế của đất nước!!! Xử lý kỷ luật kiểu này đúng là một trò hề!

  Khác với những người đang "thương vay, khóc mướn", Đinh La Thăng tính toán chiến lược hơn. Anh ấy biết rõ "cơ quan chức năng" có lượng tài liệu gấp nhiều lần "mấy mẩu con con" mà ủy ban Kiểm tra công bố.

  Việc "chui" vào Bộ chính trị một năm, một trăm ngày trước đây; những giọt nước mắt trình bày hoàn cảnh gia đình trong phiên họp "luận tội" của Trung ương hôm Chủ nhật và lời xin lỗi gửi tới cả cá nhân Tổng bí thư sáng nay đều nằm trong những nỗ lực tìm nơi trú ẩn.

  Đây chỉ mới là quy trình chính trị. Bỏ qua lòng kiêu hãnh mà Đình La Thăng vẫn xây dựng trước "đám đông", việc anh làm bây giờ là làm sao tránh được quy trình tố tụng.

  Tuần trước, khi còn ở trong Bộ chính trị, muốn "chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra", những người xử lý anh cần phải có đủ phiếu ở Trung ương. Giờ đây, chỉ cần Ban bí thư, Bộ chính trị là đã có thể làm việc đó.

  Cũng hôm Chủ nhật, Tướng Vịnh đã tiên phong khi bắt đầu phiên họp của Trung ương, nhân danh đồng chí và bạn thân của Đinh La Thăng, ủng hộ Trung ương kỷ luật và đưa Thăng ra khỏi Bộ chính trị. Tướng ra trận phải biết bỏ những thành đã mất. Hành động của Tướng Vịnh như ông anh bạt tai thằng em trước "ông bà bô" nghiêm khắc, những mong thằng em thoát được những đòn roi xé da, rách thịt hơn.

  Đinh La Thăng giờ đây có lẽ rồi cũng sẽ rời khỏi "pháo đài uy tín trong dân".

  Từ năm 2008, một số thành viên Chính phủ đã nhiều lần chính thức can Nguyễn Tấn Dũng không mở tung cửa cho nhà thầu Trung Quốc. Năm 2008, 2009, bộ trưởng Võ Hồng Phúc còn làm văn bản khẩn thiết đề nghị Chính phủ có biện pháp ngăn chặn làn sóng nhà thầu Trung Quốc chụp giựt, yếu kém. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chưa một lần trả lời và sau hai nhiệm kỳ của ông, Việt Nam thành bãi rác cho công nghệ "Tàu" lỗi thời. Có không ít dự án của Đinh La Thăng, khi vừa hoàn thành thì "công nghệ" cũng vừa hết đát. Vậy mà chỉ cần một câu nói chống "tình hữu nghị viển vông"; chỉ cần một cái chỉ tay "đuổi nhà thầu Trung Quốc (bất thành)" cả Nguyễn Tấn Dũng và Đinh La Thăng đều trở thành "phe chống Tàu, thân Mỹ".

  Các nhà lãnh đạo Chế độ nên đặt câu hỏi, tại sao dân chúng lại từng lên tiếng ủng hộ những kẻ mà họ biết rõ là "sâu chúa". Dân chúng đã chán ngắt một hệ thống chính trị mà trong đó họ rất ít khi nhìn thấy mình. Lòng khát khao thay đổi đã làm cho không ít người dân nhẹ dạ cả tin suýt nữa trở thành thành quách chở che những kẻ vơ vét sạch sành sành của họ.

  Tham nhũng trong hệ thống thì đầy rẫy nhưng rất hiếm có những người như Thăng, như Dũng. Tôi không phải là một nhà báo chống tham nhũng. Ba mươi năm làm báo của tôi chủ yếu là phản biện chính sách. Và gần đây, chỉ khi cần ngăn chặn những kẻ tham nhũng khoác áo dân túy tôi mới phải mài ngòi bút của mình. Tôi hy vọng sẽ không còn phải viết về ai như Dũng, như Thăng nữa. Công việc mấy tháng qua của tôi là nghiên cứu về những bất cập trong thể chế, những bất cập đẻ ra tham nhũng.

  Giật mặt nạ những kẻ tham nhũng dùng vật liệu dân túy để xây lô cốt là rất cần thiết. Nhưng không thể chỉ làm việc đó bằng một quy trình chính trị nội bộ. Nơi người dân chỉ có thể đứng ngoài la ó hoặc vỗ tay. Cái quy trình đó lệ thuộc rất nhiều vào ý chí của những cá nhân. Khi những kẻ tham nhũng vận hành cái quy trình ấy đông hơn thì nhân dân bó tay.

  Ủy viên bộ chính trị hay ủy viên trung ương đều là những "vai vế trong đảng", đảng có thể sử dụng quy trình chính trị nội bộ của mình để xử. Nhưng, hành vi của họ còn làm tổn hại tới lợi ích quốc gia và tiền bạc của dân. Nếu dân không có thực quyền. Nếu không có nhà nước pháp quyền. Nếu các cơ quan tố tụng luôn phải chờ đợi quy trình chính trị này để túm cổ bọn sâu mọt thì những thành tích chống tham nhũng sẽ rất tạm thời và đất nước rất dễ rơi trở lại cái vòng luẩn quẩn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc bác Huy Đức từ thời "Bên thắng cuộc" và, càng ngày càng thấy bác ấy xứng đáng là Osin cẩn nguyện!

  Phản hồi: 

  Lâu lắm mới lại đọc Chị Ngự.
  Tôi định không viết về chuyện này, nhất là với Huy Đức.
  Đọc Kha Lương Ngãi thì biết chính HĐ tung ra 12 bài "dlv" làm mồi cho ban KT của NPT làm việc "giáng" Thăng.
  Những cái lưỡi của bồi bút thật ...

  T.M., Tr.L.

  Phản hồi: 

  [quote=Dân Luận] Có chăng qua cuộc đấu giữa các phe này, chúng ta mới thấy rằng chuyện chống tham nhũng trong thể chế này là vô vọng thế nào. [/quote]
  Theo ý tôi, những người có kỳ vọng về việc chống tham nhũng ở VN hiện nay quả là rất . . . ngây thơ. Lý do là khi tham nhũng đã trở thành "quốc sách" thì làm sao mà chống được. Tôi khẳng định tham nhũng ở VN là quốc sách vì những lý do sau đây:

  1. Việc tham nhũng lồ lộ trong xã hội, ai cũng có thể nhìn thấy, chẳng lẽ những người làm lãnh đạo không thấy. Ai nhìn vào cũng có thể thấy bất cứ một viên chức nào có vai trò lãnh đạo nhỏ nhất trong hệ thống chính trị và hành chánh ở VN hiện nay đều có tài sản lớn hơn gấp nhiều lần thu nhập bằng đồng lương.

  2. Tham nhũng lồ lộ là vì nó được nuôi dưỡng thay vì bị tiêu diệt. Nó được xử dụng như một phương tiện để điều khiển những người dưới quyền và củng cố mối liên hệ giữa những người nằm trong guồng máy cầm quyền. Bời vì tham những đã trở thành hệ thống từ trên xuống và từ dưới lên, những người trong hệ thống đều biết "cái tội" của mình và "cái tẩy" của kẻ khác nên họ sẳn lòng câm miệng để cùng nhau sống còn. Câu "đập chuột vỡ bình" của Phú Trọng vô cùng chính xác để nói lên tình trạng này.

  3. Việc tham nhũng trở thành "quốc sách" cũng là do cái thể chế đảng toàn quyền lãnh đạo, từ lập pháp, hành pháp và tư pháp. Khi đảng (CSVN) nắm toàn quyền lãnh đạo và lại đẻ ra "quốc sách tham nhũng" thì có cách chi mà diệt được tham nhũng.

  [quote=Trương Huy San] Các nhà lãnh đạo Chế độ nên đặt câu hỏi, tại sao dân chúng lại từng lên tiếng ủng hộ những kẻ mà họ biết rõ là "sâu chúa". Dân chúng đã chán ngắt một hệ thống chính trị mà trong đó họ rất ít khi nhìn thấy mình. Lòng khát khao thay đổi đã làm cho không ít người dân nhẹ dạ cả tin suýt nữa trở thành thành quách chở che những kẻ vơ vét sạch sành sành của họ. [/quote]

  Chính là anh San chứ người dân nào. Hồi đó, khi nghe Tấn Dũng phát biểu vài câu có vẻ chống Tàu thì anh San đã lên tiếng ủng hộ Dũng. Cái đáng ngạc nhiên là tại sao anh San lại có thể tin tưởng một kẻ đã phá tan hoang đất nước để vơ vét cho gia đình, đồng thời bắt bỏ tù biết bao nhiêu người yêu nước.