Đỏ-Vàng, những lá cờ và chúng ta

 • Bởi Biên tập viên
  09/05/2017
  44 phản hồi

  Nguyễn Thị Từ Huy

  Sau bài « Quá khứ hay tương lai ? », các phản ứng chỉ trích giành cho tôi (mà tôi đón nhận trong tinh thần hoàn toàn tôn trọng) không có gì khác hơn so với những gì tôi đã hình dung từ trước. Thậm chí tôi còn hình dung những phê phán nặng nề hơn như thế rất nhiều. Và tôi rất hiểu vì sao tôi bị phê phán.


  Đằng nào thì cũng đã bị chỉ trích, nên tôi tiếp tục nói vài lời về chủ đề lá cờ, chủ đề gây tranh cãi từ lâu và chưa hề được giải quyết, và chưa biết bao giờ mới được giải quyết, nếu không có một nỗ lực đủ lớn từ tất cả các phía, mà nỗ lực đầu tiên là vượt qua các tổn thương cá nhân để hiểu người khác, và vượt qua tình cảm cá nhân để hướng tới mục đích chung của cả dân tộc.

  Nếu mọi người quan sát hai lá cờ đang là biểu tượng cho sự chia cắt và mâu thuẫn của Việt Nam, cờ đỏ sao vàng và cờ vàng ba sọc đỏ, thì sẽ thấy cả hai lá cờ đều có một điểm chung :

  Cả hai lá cờ đều chỉ có hai màu: Vàng và Đỏ.

  Không có màu nào khác ngoài Đỏ và Vàng.

  Điểm chung đó là điểm chung của chính người Việt chúng ta, những người da vàng máu đỏ. Cho dù chúng ta đứng dưới lá cờ nào thì chúng ta cũng là những người máu đỏ da vàng, cùng một giòng giống, cùng một nguồn gốc.

  Điều đau xót là ở chỗ : những gì gắn kết chúng ta lại cũng chính là những gì chia cắt chúng ta.

  Điều đau xót là ở chỗ : hai mươi năm trong chiến tranh người Việt giết lẫn nhau dưới hai lá cờ, bốn mươi năm sau chiến tranh vẫn có những người Việt phải chết vì lý do lá cờ, như trường hợp gần đây nhất của phật tử Nguyễn Hữu Tấn, chết dưới lá cờ đỏ trong đồn công an vì lý do tàng trữ lá cờ vàng.

  Bài viết này như một lời ai điếu cho người phật tử mà tôi không quen. Cái chết của anh liệu có làm lay động những lá cờ ?

  Paris, 8/5/2017

  Nguyễn Thị Từ Huy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  44 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="chuckn"] Nhưng Chúa hay Phật không bảo những người bình thường như bạn phải kêu gọi người khác khác làm lành lánh dữ.[/quote]

  Đúng. Chúa, Phật không bảo những người bình thường như bác và tôi kêu gọi người khác làm lành lánh dữ. Nhưng người có lương tâm đứng trước tội ác sẽ phải lên tiếng để "may ra" tội ác sẽ giảm đi. Không phải thấy ai đó bị đối xử tàn nhẫn, độc ác lại hùa theo kẻ gây tội ác theo kiểu "dậu đổ bìm leo", bồi thêm cú nữa.

  Chúa và Phật cũng không bảo bác kêu gọi nạn nhân tha thứ kẻ gây tội ác.

  Tôi nhắc lại: Tội ác cần phải được phán xử công bằng, minh bạch chứ không cảm tính tha thứ,rồi thủ phạm lại tiếp tục gây tội ác, rồi lại van xin tha thứ.

  CHXHCNVN là một quốc gia có cả rừng luật, nhưng luôn dùng luật rừng... Chẳng cứ gì trong quá khứ, hiện tại vẫn như vậy,
  luôn gây tội ác rồi (cho người) kêu gọi tha thứ= hoà hợp.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="chuck"]Rất tiếc khi Chúa hay Phật kêu gọi mọi người tha thứ các Ngài lại không gắn kèm điều kiện như bạn. Chúa dạy người hãy tha thứ vô điều kiện. Chúa hay Phật đều kêu gọi mọi người làm lành lánh dữ. Nhưng Chúa hay Phật không bảo những người bình thường như bạn phải kêu gọi người khác khác làm lành lánh dữ.

  "Lấy chính nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo"-Lời anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.[/quote]

  Bác hãy đem câu này nói với những người đang cầm quyền nước CHXHCNVN. Hãy đừng cướp đất, trộm cắp tài nguyên Đất nước, tiền thuế của người dân nữa.

  [quote="chuck"]Điều duy nhất bạn có thể làm theo lời Chúa hay Phật dạy là hãy tự mình hãy làm lành lánh dữ và biết tha thứ cho người khác.[/quote]

  Tôi trả lại câu này cho bác. Vì tôi thường hay tự soi gương, xem mình như thế nào, trước khi "khuyên nhủ" người khác.

  [quote="Nguyễn Jung"]Phật, Chúa KHÔNG dạy chúng ta giết người, cướp của. Trước khi kêu gọi người khác tha thứ kẻ cướp của, giết người, hãy kêu gọi những kẻ cướp của, giết người buông súng, buông dao, đừng phạm pháp nữa - Điều- tôi không tin sẽ xảy ra với quan chức nhà nước CHXHCNVN và những người phò chế độ, đồng nghĩa với phò tội ác. [/quote]

  Nếu tội ác không xảy ra thì sẽ không có vấn đề xin tha thứ, xin hoà giải hoà hợp.
  Ngoài ra, bác có thể cho tôi biết tôi đã đặt điều kiện nào???

  Nhà nước CHXHCNVN đã đặt điều kiện với NVHN: hoà hợp (trước) hoà giải (sau) -HHHG- như từ lâu vẫn van xin, lạy lục.
  Ai không hoà hợp với đảng CSVN và nhà nước CHXHCNVN thì đừng trông vào hoà giải.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  CHUCKN viết:
  " Hay biết bao nhiêu sinh viên VN từ quốc nội sang học bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tẩy chay thay vì kéo họ vào cộng đồng của mình chỉ vì họ dùng lá cờ đỏ sao vàng như lá cờ của họ "

  Bác CHUCKN viết câu này trật lất, sai rồi bởi vì nó chung chung quá, chụp mũ cả đám !!

  Cá nhân tôi khi đi học sinh viên, sống nội trú cho gần trường, đa số bạn VN mà tôi quen và chơi, đều là sinh viên du học gốc miền bắc VN (Hà Nội, vùng Thanh Nghệ Tĩnh). Tất cả, đều là đoàn viên. Thỉnh thoảng vẫn có tranh cãi về chính trị nhưng nói chung họ chỉ đổ thừa do tại ông A, do tại tình huống, ...
  Họ đá banh rất khá và uống bia rất mạnh. Tôi vẫn chơi đá banh, lai rai uông bia với họ nhất là vào mùa hè và mày tao thoải mái.

  Bạn VN du học gốc miền Nam cũng có nhưng ít hơn. Đa số họ tới từ Saigon, Cần Thơ và là tu nghiệp sinh, sau đại học. Tôi gọi họ là anh chị bởi họ lớn hơn tôi 5-10 tuổi. Mấy chị thì lâu lâu trổ tài nấu phở, hủ tíu, ... rồi ngoắc đàn em như tụi tui ghé ăn. Tụi tôi có nhiệm vụ chạy đi mua rau húng quế, giá, ớt, ... đem lại. Mấy ông anh (đang là bác sĩ, qua tu nghiệp) đi rủ đi uống bia, hát karaoké. Bạn gốc miền nam thì hạp rơ hơn vì có cùng kỷ niệm miền nam như quán nào ăn ngon, ...

  Bác CHUCKN bị ám ảnh về phe ta phe địch chăng ?
  Nên có cái nhìn phân biệt giữa quan điểm chính trị và hành động.
  Cái mà người dân (trong nước và ngoài nước) ghét đó là kết quả tệ hại như tham nhũng, bóc lột, phạm pháp, lừa đảo, gian dối, bưng bít, tôn thờ cá nhân, ...
  - của bọn lãnh đạo TƯ, BCT CS,
  -của bọn cầm quyền TƯ CS,
  -của bọn móc ngoặc (ngoài đảng), bọn gian thương

  và muốn thay thể chế VN, để xã hội tốt hơn, công lý và bình đẳng.

  KHÔNG làm hại các đảng viên, KHÔNG làm hại các đoàn viên, nếu họ không làm gì phạm pháp, lừa đảo, ...

  Hãy dưa trên tinh thần tôn trọng pháp luật bình đẳng, tư do cá nhân, kết quả trên xã hội, ... mà hành động và đánh giá

  Phản hồi: 

  [quote=CHUCKN]
  Vấn đề ở đây là sự mập mờ giữa ai là người cộng sản và ai là người không CS[/quote]
  Trước hết xin hỏi bác, bác có phải là "người lương thiện" không?! Bác "quote" sai người rồi: Câu "Thực tế, hận thù ở đây là giữa : Nhân dân Việt Nam không cộng sản và Cộng sản" là của một người được sinh ra và trưởng thành trong xã hội XHCN miền Bắc mà tôi tạm không nêu tên ra chứ không phải của tôi.

  Còn tôi thì viết như thế nầy: Chỉ có một loại hận thù: Người không cộng sản hận thù ĐCSVN và ngược lại. Chúng tôi, nếu có thù hận là thù hận những người cộng sản hay không cộng sản đã trực tiếp hay ra lệnh gây tội ác đối với nhân dân Việt Nam (cộng sản hay không cộng sản)

  [quote=CHUCKN]
  Hay biết bao nhiêu sinh viên VN từ quốc nội sang học bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tẩy chay thay vì kéo họ vào cộng đồng của mình chỉ vì họ dùng lá cờ đỏ sao vàng như lá cờ của họ[/quote]
  Tôi xin mượn và xin sửa lại ba câu của bác Nguyễn Quốc Chánh (?):

  "Một người thông minh mà cộng sản thì không thể lương thiện,
  Một người lương thiện mà cộng sản thì chắc chắn không thông minh”.
  Một người thông minh & lương thiện thì không dùng cờ đỏ sao vàng.

  Phản hồi: 

  Người có ý kiến về chính trị không phải làm chính trị. Nguyễn Thị Thừ Huy chỉ là người góp ý về chính trị chứ không phải là người làm chính trị. Người làm chính trị là các nhà chính trị (politician), quan chức chính quyền. NTTH chả có sự nghiệp chính trị gì để mất cả.

  Phản hồi: 

  [quote]
  Phật, Chúa KHÔNG dạy chúng ta giết người, cướp của. Trước khi kêu gọi người khác tha thứ kẻ cướp của, giết người, hãy kêu gọi những kẻ cướp của, giết người buông súng, buông dao, đừng phạm pháp nữa - Điều- tôi không tin sẽ xảy ra với quan chức nhà nước CHXHCNVN và những người phò chế độ, đồng nghĩa với phò tội ác.
  [/quote]
  Rất tiếc khi Chúa hay Phật kêu gọi mọi người tha thứ các Ngài lại không gắn kèm điều kiện như bạn. Chúa dạy người hãy tha thứ vô điều kiện. Chúa hay Phật đều kêu gọi mọi người làm lành lánh dữ. Nhưng Chúa hay Phật không bảo những người bình thường như bạn phải kêu gọi người khác khác làm lành lánh dữ. Điều duy nhất bạn có thể làm theo lời Chúa hay Phật dạy là hãy tự mình hãy làm lành lánh dữ và biết tha thứ cho người khác.

  "Lấy chính nghĩa thắng hung tàn, lấy chí nhân thay cường bạo"-Lời anh hùng dân tộc Nguyễn Trãi.

  Phản hồi: 

  [quote=TQ]
  Thực tế, hận thù ở đây là giữa : Nhân dân Việt Nam không cộng sản và Cộng sản.
  [/quote]

  Vấn đề ở đây là sự mập mờ giữa ai là người cộng sản và ai là người không CS. Tôi không tin Hùng Cửu Long, Đàm Vĩnh Hưng, Thúy Nga Paris, Trúc Hồ, Nguyễn Phương Hùng, v.v và v.v... là CS hay thân cộng chỉ vì họ không cùng một suy nghĩ với những người CCCĐ hay chỉ vì họ không đứng dưới lá cờ vàng. Hay biết bao nhiêu sinh viên VN từ quốc nội sang học bị cộng đồng người Việt Quốc Gia tẩy chay thay vì kéo họ vào cộng đồng của mình chỉ vì họ dùng lá cờ đỏ sao vàng như lá cờ của họ.

  Phản hồi: 

  [quote]Bà Từ Huy cho đến nay chưa thấy làm chính trị, viết vài bài về chính trị không phải làm chính trị, nên chẳng có gì phải cứu vãn.
  Nhưng mai sau nếu bà có ý định làm chính trị, xin nhân lời khuyên này: Nên tránh xa các đồng chí cờ vàng nếu không muốn sinh mạng chính trị của bà bị huỷ hoại. Bà không thể làm chính trị với các đồng chí cờ vàng. Bà đã nghĩ đến tương lai, cần nghĩ đến các thế hệ tương lai.[/quote]

  Viết bài, cổ xuý về chính trị, nhất là được đăng tải ở một đài phát thanh quốc tế, biến tác giả thành một khuôn mặt ở tầm mức công chúng, tức là đã tham gia chính trị. Không thể hiểu nông cạn "làm chính trị" là phải có chức tước trong một đoàn thể. Nên nhớ đài RFA mục đích là qua phổ biến sự hiểu biết về tự do, dân chủ sẽ làm thức tỉnh nhân dân ở các nước độc tài chuyên chế.

  Cờ Vàng thì cũng có nhiều khuynh hướng, từ CCCĐ cho đến HHHG, ngay cả do CSVN lập ra để phá hoại Cờ Vàng. Và cách hành xử (trong nội bộ, với đối phương, và với đồng minh) của mỗi nhóm cũng khác nhau. Phải biết chọn bạn mà chơi.

  Không nhất thiết phải theo Cờ Vàng, mà có thể lập ra một lá cờ mới, theo một triết lý mới, một mục tiêu mới, miễn là có khả năng dẫn dắt VN đến nơi tươi sáng.

  Có điều chắc chắn về Cờ Đỏ, bản chất của nó là phá hoại dân tộc và đất nước, là vắt chanh bỏ vỏ. Xin nhớ bài học này, chớ đừng ngu dại mà vướng vào.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Thị Từ Huy : "Cả hai lá cờ đều chỉ có hai màu: Vàng và Đỏ.
  Không có màu nào khác ngoài Đỏ và Vàng.
  Điểm chung đó là điểm chung của chính người Việt chúng ta, những người da vàng máu đỏ. Cho dù chúng ta đứng dưới lá cờ nào thì chúng ta cũng là những người máu đỏ da vàng, cùng một giòng giống, cùng một nguồn gốc."

  Cũng giống như Nam Bắc Mỹ phân tranh dưới hai lá cờ. Hai lá cờ đều có ngôi sao với ba màu đỏ, trắng và xanh. Nhưng phải coi cách hành xử của bên thắng cuộc thì mới biết bên thắng cuộc nào coi bên thua cuộc là người cùng một giòng giống, cùng một nguồn gốc.

  Trường hợp ở nước Mỹ thì có lẽ đúng vậy. Còn ở VN thì chỉ là chuyện "mèo khóc chuột" mà thôi.

  Còn chuyện thù hận thì nếu một mai CS bị lật đổ... NVHN bộ rảnh sao mà bỏ tiền mua vé máy bay về VN trà thù. Dù có ai đó muốn làm thì cũng sẽ không có dịp mà làm. Nói thật nghe... đám CS mà chạy không kịp thì dân VN trong nước cũng vây đánh như đánh những kẻ trộm chó không hơn không kém.

  Phản hồi: 

  [quote="DÂN QUÊ"]...[/quote]
  Ý dà! Lại phải tốn thời giờ lần chót :).

  “Tiến sĩ” DÂN QUÊ vốn không hiểu rằng ở xứ tư bản không phải hễ đóng học phí là được bái sư :), ví dụ như Nguyễn ái Quốc bị trường Pháp xù không cho học; huống chi “tiến sĩ” DÂN QUÊ lại muốn bái sư mà chẳng đóng tiền! :)

  Thêm nữa “DLV hủi” đúng là không có khả năng dạy dỗ cho con bò, vì có giải thích nó cũng chẳng hiểu!

  He he! Thôi đừng hiểu DÂN QUÊ hén!

  Phản hồi: 

  "NOILEO nên xem lại lịch sử đi nước VNDCCH ra đời từ năm 1945, trước cả nước Trung hoa cộng sản (tháng 10-1949), cái gì cũng đổ cho Táu là thiếu khách quan."

  Cám ơn bác MINH TÈO đã đọc, đã có ý kiến với còm của tôi. Tôi đã đọc ý kiến của bác từ mấy hôm trước, nhưng bận quá, không kịp trả lời, chắc chắn phải trả lời bác chứ, nhưng thủng thẳng một chút.

  Trước mắt xin thưa,

  1- Nói "không có nhà nước Trung cộng thành lập ở lục địa Trung hoa từ tháng 10-1949 thì chẳng bao giờ có nhà nứoc búa liềm mao-ít VN, cái nhà nước "cờ tổ quốc" nằm dưới đít cờ búa liềm, mệnh danh "VNDCCH", dân chủ cộng hoà bìm bịp, sinh ra từ hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục. Tất nhiên cũng chẳng bao giờ có cái nhà nứoc búa liềm tội ác CHXHCNVN"

  là nói đúng theo sự thật lịch sử, rất khách quan.

  2- Cái nhà nước VNDCCH liền theo sau nhà nước Đế Quốc Việt Nam thu hồi Độc Lập từ 11-3-1945, cái nhà nước tiếp nhận chính quyền & nền Độc Lập của VN do ĐẾ Quốc VN & Hoàng Đế Bảo Đại trao lại từ 2-9-1945, cái nhà nước "dân chủ cộng hoà" bìm bịp ấy, cũng hèn với giặc & ác với dân không thua gì cái nhà nước "CHXHCNVN" hiện nay, thì đã hui nhị tỳ, bị xóa sổ từ 1946 sau khi việt gian Nguyễn Ái Quốc/chủ tịch Hồ Chí Minh/Hồ Quang lính Trung cộng và "chính phủ Hồ chí Minh" của cái nhà nước "VNDCCH" ấy ký với thực dân Pháp bản văn tự bán nước 6-3-1946, tái cắt dâng 6 tỉnh Nam kỳ cho Pháp, đặt VN vào vòng kim cô "Liên Hệp Pháp", rước Pháp vào Hà Nội tái lập chế độ thực dân, xô đẩy VN vào vòng nô lệ Pháp lần thứ 2 từ 1946 đến 1949(*)

  (Vòng nô lệ Pháp lần thứ nhất, kéo dài 61 năm, khởi từ hòa ước Patenotre 1884, đã chấm dứt vào ngày 10-3-1945, một ngày trước khi Hoàng ĐẾ Bảo Đại ban ra bản TUyên NGôn Độc Lập 11-3-1945)

  3-

  Phản hồi: 

  TTT viết: " Hôm nay phải mất thì giờ đọc còm của DÂN QUÊ vì bị nhắc nhảy mũi không ngừng :)."

  Tôi biết ngay mà, "học giả" TTT vô công rồi nghề, suốt ngày chỉ ngồi chờ còm của tôi là đốp ngay, chứ có còm vào bài đâu. Câu trên thì có ý mở mang dân trí đấy.
  TTT còn viết: "Tiến sĩ" DÂN QUÊ sao không để thì giờ lo cho chuyện lớn mà lại quởn quá đi dây dưa, thắc mắc, tìm hiểu, khuyên can làm chi với dư luận viên hủi, trẻ con dị?"
  Đã khuyên tôi "để thì giờ lo việc lớn", sao TTT không lo việc lớn đi mà suốt ngày soi mói còm của người khác rồi phá quấy đánh lừa dư luận. Còm trước tôi bảo TTT là trẻ con thì còm này của TTT nhắc lại y chang, sao không nhắc nốt từ tôi bảo TTT là "tiểu nhân"?
  Trình độ của TS NTTH và TTT ngang nhau, vì cả hai người đều không trả lời được mấy câu hỏi tôi đưa ra. Nếu TTT lo việc lớn thì tìm câu hỏi nào khó đưa ra để mọi người bàn xem sao, hoặc trả lời thắc mắc của quần chúng. TTT và NTTH cùng con lừa đứng cạnh nhau thì khối người cúi gập và nói:
  - Chào ba vị tiến sĩ.
  Chỉ cùng lắm là vài giờ sau TTT sẽ trả lời cho mà xem, lại lộ thêm cái trò tiểu nhân ra, phải "dẹp gai trên đường thì mới dễ hành quân". Đây là lối nói hồi chiến tranh, Nay thì phải dẹp bọn DLV hủi để diễn đàn này tử tế.

  Phản hồi: 

  [quote=DÂN QUÊ] ... [/quote]
  Hôm nay phải mất thì giờ đọc còm của DÂN QUÊ vì bị nhắc nhảy mũi không ngừng :).
  "Tiến sĩ" DÂN QUÊ sao không để thì giờ lo cho chuyện lớn mà lại quởn quá đi dây dưa, thắc mắc, tìm hiểu, khuyên can làm chi với dư luận viên hủi, trẻ con dị? :)

  Phản hồi: 

  TTT viết: "Tiến sĩ không phải biết tất cả đâu nhá! Đây không phải hang pác pó đâu mà đem "Tiến Sĩ" ra khè thiên hạ."
  Đang tự nhiên lại thấy có câu bâng quơ, chẳng trích nguồn còm nào. Nhưng nghe cái giọng quen này thì biết ngay câu này nhằm vào ai trong thị trường còm này.
  Xin hỏi thẳng thắn: Có phải TTT là người thường không còm bài mà chỉ dòm ngó soi còm người khác rôi đánh lạc hướng dư luân không? Tức TTT là DLV rất hủi, hay đi gây sự với người, bị đập lại thì lại nỏ mồm "không dây với hủi" phải không? Phải thì trả lời phải, không thì trả lời không. Không trả lời tức là trả lời phải rồi.
  Rõ ràng không ai đòi hỏi TS Từ Huy biết cả, giống bọn ngu vô học CS trước kia, tháy người tốt nghiệp đại học thì cứ tưởng đại học là phải biết chơi đàn bầu và phải biết thổi sáo.
  Không ai hỏi bà Từ Huy về toán hay vạt lý, mà người ta hỏi bà về vấn đề chính trị, xã hội mà chính bả đã khơi mào ra. Người ta khen hay chê bà ít hiểu biết cũng là ở ván đề này.
  Không ai chê người nông dân không biết Banzac là dốt, cũng như không ai chê bà Từ Huy không biết Lúa mảy lúa lép là dốt. Hiểu chưa?
  Nếu không dập ngay những cỏ dại trong thị trường còm thì bọn DLV lại biens thị trường còm thành dienx đàn nhí nhố như trước chức không phải điễn đàn của những người tử tế, đáu tranh cho dân chủ.
  TTT lại viết:"Trong tất cả những “tác giả” luôn “leo lẻo” khuyên hoà giải hoà hợp có ai đã từng khuyên đám csVN thôi tàn ác chưa?"
  Không những người ta khuyên mà người ta còn lên án, người ta vạch mặt, người ta chửi, người ta nguyền rủa. Hầu hết những người có lương tâm yêu nước thương nòi đều mong những người theo CNCS hãy tỉnh ngộ, quay đầu lại với dân tộc, vì CS cũng là người Việt Nam, hầu như trong các gia đình người Việt ở miền Bắc thì gia đinh nào cũng có CS, chẳng lẽ giết hết họ là giết chính dòng máu, khúc ruột của mình hay sao?
  TS Cùi Huy Hà Vũ đã khuyên CS "thả hết những người tù nhân " của chế độ cũ, thế nhưng CS đéo nghe mà còn bỏ tù vị TS đáng kính này. Chính CS là phản động nhưng lại bảo người khác là phản động. Hãy xem bọn CS lưu manh côn đồ dùng vũ lực với một phụ nữ ở Sài Gòn rất dã man gần đây thì rõ. CS không còn lý lẽ nào thuyết phục nên chỉ còn sách đánh và giết hoặc bỏ tù thôi.
  TTT hãy cùng cất tiếng nói lên án CS đi, tốt hơn là giở cái trò trẻ con, tiểu nhân dòm ngó soi còm người khác để còm làm thú tiêu khiển không tử tế.

  Phản hồi: 

  Có người còn có ý là không chừng những người kêu gọi hòa giải hòa hợp cái con khỉ khô gì đó còn bị ăn “đụt” trước.

  Người khác tôi không biết, chứ ngoài đời kẻ nào đeo theo tôi bảo tôi hòa giải hòa hợp với cs thì tôi dám “đụt” lắm.

  Có ai đời một bên hung hăng cầm dao cầm búa rượt chém người (bọn cs và đám tay sai) còn một bên là kẻ bị rượt chém mà có người không ngăn chận kẻ cầm dao cầm búa chém người, lại đi ôm kẻ bị rượt chém lại và bảo “thôi hoà đi”! Với hành động vô duyên như thế thì ăn “đụt” đâu có oan.

  Trong tất cả những “tác giả” luôn “leo lẻo” khuyên hoà giải hoà hợp có ai đã từng khuyên đám csVN thôi tàn ác chưa?

  Trong tất cả những “tác giả” luôn “leo lẻo” khuyên hoà giải hoà hợp có ai đã từng khuyên đám csVN thôi tàn ác với người bất đồng chính kiến, những người đấu tranh cho quyền làm người ở trong nước chưa?

  Tác giả Nguyễn thị Từ Huy có bao giờ khuyên đám csVN bỏ đồ đao làm Phật chưa?

  Đừng trách người khác chụp mũ họ là tay sai của cộng sản mà hãy xem hành động của họ có giống họ là tay sai của cộng sản không?

  Phản hồi: 

  [quote=đường ra trận] ...Khi mấy người tự nhận không có điều kiện học hành khinh bỉ mấy tiến sĩ đào tạo bài bản là đồ lừa, tại sao không tái diễn cảnh bần cố nông đấu tố trí thức thời ccrd?
  [/quote]
  Tiến sĩ không phải biết tất cả đâu nhá! Đây không phải hang pác pó đâu mà đem "Tiến Sĩ" ra khè thiên hạ.
  Các người trong nước muốn chọn cờ Trung Quốc ra làm cờ tổ quốc cũng không sao. Còn những người ở các nước tư bản thối nát chọn cờ gì thì mắc mớ chi mà xía vào?

  Vụ các nhà báo "VNCH" bị giết ở Mỹ, FBI đã tìm ra hung thủ rồi sao mà nói như đinh đóng cột thế! :)

  Phản hồi: 

  Không ngờ bài của bà Nguyễn Thị Từ Huy lại có nhiều người còm như vậy và chính bà Từ Huy cũng tự biết là người ta không khen mà chỉ phê phán "Thậm chí tôi còn hình dung những phê phán nặng nề hơn như thế rất nhiều."
  Mình biết là viết không hay, tức là mình cũng không thích tác phẩm của mình rồi thì làm sao truyền cảm hứng cho người khác được, trái với lẽ thường tình:
  Xưa nay thế thái nhân tình
  Vợ người thì đẹp văn mình thi hay.
  Cái người ta thích để không "phê phán nặng nề " chính là máy câu hỏi người ta đưa lên thì TS Từ Huy lảng tránh mà chỉ nói những điều linh ta linh tinh.
  Thậm chí có người còn đem TS Từ Huy ra lầm trò hài hước, để người khác cũng phải lên tiếng hộ.
  Người ta đem mình ra hài hước thì mình đem người ta ra làm trò hài hước lại, khó gì chuyện đó. TS Từ Huy cứ lấy nick name khác rồi viết bài "ăn miếng trả miếng" xem sao, có ai cấm đâu. Nhưng sợ viết hài hước là viết khó nhất trong các thể loại văn đấy. Nhưng đối với Từ Huy thì là chuyện nhỏ. Từ Huy là TS văn học cơ mà, lại còn dịch sách nữa chứ, trình độ hơn đứt mấy anh nhà quê nội địa "ếch ngồi đáy giếng". Nghĩa là Từ Huy là TS chính hiệu được đào tạo ở Pháp chứ có phải TS giấy đâu, có phải TS như TS Nguyễn Phú Trọng đâu.
  "Văn là người" trên diễn đàn ảo, chẳng ai biết ai, nhiều người lấy đủ mọi thứ nick name, người ta chỉ xét người qua văn mà thôi.
  Nhiều khi phải "hăng máu" lên mà viết thì văn mới có sức chiến đâu, tôi chân tình thổi lừa để TS Từ Huy có bài viết thật hay, cứ theo cái kiểu tôi bày, lấy nick name khác mà trả đũa.
  Ngày đầu tuần, lan man tí chơi, nhưng cũng là có ích. Ở Việt Nam bây giờ mở cửa, có nhiều chuyên gia nước ngoài sang dạy cho bọ tre nước mình "kỹ năng sống", hay ra phết, khác hẳn trước đây người ta chỉ nhồi nhét cho thanh thiếu nhi những điều chính trị, lý tưởng gàn dở vớ vẩn, nay họ dạy cho thanh thiếu niên những cách ứng xử đời thường rất bổ ích.
  Thế nhưng có chuyện học sinh ở Nhật bản bị bạn bè dọa trên FB mà phải tự tử thì người Nhật còn loay hoay chưa tìm ra cách đối phó.
  Nếu mà tôi bị doạ trên FB thì tôi cho đối phương biết tay, tôi cũng muốn chia sẻ điều này với nhiêu người nhưng chưa biết cách chia sẻ bằng cách nào. Cách đối phó của tôi rất đơn giản: mày dọa tao một thì tao dọa lại mày mười. Cách này tôi đã áp dụng trên Dân luận rồi đấy, tức là để đối phó với những DLV phá thối trước kia, nay không còn nữa.
  TS Nguyễn Thị Từ Huy cứ hài hước lại người hài hước mình cho biết tay, "đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy" Thế mới là người có bản lĩnh, già giơ chứ.

  Phản hồi: 

  Nội chiến VN trong tương lai? Rất có thể, nhưng không phải giữa hai phe Cờ Vàng, Cờ Đỏ.

  Tình hình quân sự thế giới hiện nay và cũng là khuynh hướng về tương lai cho thấy sẽ có chiến tranh do TQ gây ra với tầm cỡ thế chiến, chống lại hầu hết các nước khác trên thế giới (Nga sẽ là ngư ông hoặc chờ xem bên nào thắng thế sẽ hùa theo). Các cường quốc đang ra sức chuẩn bị, đề phòng qua các liên minh quân sự. Gần đây nhất là cuộc tập trận chung ở vùng Tây Thái Bình Dương do các nước Mỹ, Nhật (dĩ nhiên) và cả Anh, Pháp tận bên Châu Âu cũng chạy qua góp phần.

  Do vị trí quan trọng như mũi nhọn đâm về hướng Nam cũng như tỏa ra Đông và Tây, khi đó VN sẽ được TQ cho đám âm binh đang ẩn mình ép buộc dân VN phải lâm trận cùng TQ. Dĩ nhiên là dân VN với truyền thống chống TQ sẽ không chấp nhận tình thế ấy. Và từ đó sinh ra cuộc nội chiến vốn là một phần của thế chiến.

  Làm thế nào tránh cuộc nội chiến khả dĩ ấy (dân VN không đánh nhau nhưng cùng chung sức đánh lại TQ)? Đó là con đường từ/gạt bỏ sự cai trị của đảng CSVN vốn đang bị TQ thao túng về nhiều mặt. Xin lưu ý: nhà cầm quyền đang tỏ ra lăng xăng mua sắm vũ khí chống TQ nhưng chỉ là giả vờ để đánh lừa dư luận (và có cơ hội rút ruột bỏ túi).

  Xin thỉnh ý bà Từ Huy (và các bác ở DL) về các nhận xét, tình huống khả dĩ ở trên. Cám ơn.

  Phản hồi: 

  Sau bài « Quá khứ hay tương lai ? », các phản ứng chỉ trích giành cho tôi (mà tôi đón nhận trong tinh thần hoàn toàn tôn trọng) không có gì khác hơn so với những gì tôi đã hình dung từ trước. Thậm chí tôi còn hình dung những phê phán nặng nề hơn như thế rất nhiều. Và tôi rất hiểu vì sao tôi bị phê phán."
  Bà Nguyễn Thị Từ Huy sống ở trung tâm văn minh của nước Pháp, cũng là trung tâm văn minh của của châu Âu, bà lại có học vị cao, lại là nhà văn, đã từng giảng dạy môn văn ở bậc đại học, nay còn là nhà nghiên cứu, nhưng không hiểu sao bà lại có câu mở đầu bài viết vụng về như trên.
  Bà có ý thức về công luận đối với bài viết của bà ("Và tôi rất hiểu vì sao tôi bị phê phán") thì một là bà phải viết khác đi, viết cho hay, cho trí tuệ, cho sắc sảo, nếu không viết được như thế thì tốt nhất là đừng viết cho xong, thiên hạ đỡ mất thời gian bàn tán.
  Bà không đọc còm khen những bài hay, có trí tuệ hay sao? Bà hiểu bà bị phê phán nhưng bà vẫn cứ theo lối mòn mà đi mãi hay sao?
  Đáng là bà phải là người dạy khôn, hướng dẫn cho quần chúng bình dân đúng như vị trí của người trí thức mới phải chứ.

  Nhiều khi xem các còm mà lại ngán ngẩm, bàn nhiều quá nên nhầm lẫn lung tung,
  NOILEO_DL viết: "Lá cờ của cái tổ quốc xã hội chủ nghĩa búa liềm mệnh danh "VNDCCH & CHXHCNVN" con đẻ của Trung cộng (không có nhà nước Trung cộng thành lập ở lục địa Trung hoa từ tháng 10-1949 chẳng bao giờ có nhà nứoc búa liềm cờ đỏ, cái nhà nước "cờ tổ quốc" nằm dưới đít cờ búa liềm, mệnh danh "VNDCCH", dân chủ cộng hoà bìm bịp, sinh ra từ hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục - tất nhiên cũng chẳng bao giờ có cái nhà nứoc búa liềm tội ác CHXHCNVN)"
  NOILEO nên xem lại lịch sử đi nước VNDCCH ra đời từ năm 1945, trước cả nước Trung hoa cộng sản (tháng 10-1949), cái gì cũng đổ cho Táu là thiếu khách quan.
  Thậm chí có người còn hiểu nhầm do thiếu suy nghĩ: "Khi mấy người tự nhận không có điều kiện học hành khinh bỉ mấy tiến sĩ đào tạo bài bản là đồ lừa, tại sao không tái diễn cảnh bần cố nông đấu tố trí thức thời ccrd?" Nông dân thế kỷ XXI, có internet mới có Đồng Tâm, chứ chẳng như thời trước cách đây hơn nửa thế kỷ. Thì cứ xem bài viết mà phán xét. Hãy để tác giả bài viết lên tiếng.
  Rõ ràng và thực tế công nhận người ta dù có là "đồ lừa" thì người ta cũng là trí thức Việt Kiều sung sướng sang trọng, còn mấy anh nhà quê dù có giói thì cũng chỉ cổ cày vai bừa chân đất mắt toét, vai u thịt bắp mồ hôi dầu. Khen hay chê cũng không thể xoay ngược được vị trí của mọi người đã được an bài.
  Nhưng nếu khách quan thì nên xem bài viết mà phán, giống như GS Ngô Bảo Châu dã nói: "Giá trị là ở kết quả sức lao động bỏ ra". Không thể so tài giữa cô ca sĩ với anh cầu thủ bóng đá.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Cả hai lá cờ đều chỉ có hai màu: Vàng và Đỏ.

  Không có màu nào khác ngoài Đỏ và Vàng.[/quote]

  Lá cờ Trung cộng và lá cờ tổ quốc xã hội chủ nghĩa búa liềm "VNDCCH & CHXHCNVN" cũng chỉ có 2 màu đỏ và vàng, không có màu nào khác ngoài 2 màu đỏ và vàng,

  như vậy Trung cộng và "VNDCCH & CHXHCNVN" chỉ là một, phải không?

  Lá cờ búa liềm ở Trung cộng và lá cờ búa liềm ngồi trên đầu "cờ tổ quốc" ở "VNDCCH & CHXHCNVN" cũng chỉ là một lá cờ búa liềm, như vậy Trung cộng là cha, việt cộng là con, đúng rồi!

  *****

  Nhà trí thức việt kiều Từ Huy này, tự xưng là "nhà nghiên cứu", nhưng coi bộ rất khôn ngay, vẫn chỉ nhìn thấy lá cờ là mảnh vải màu, không chịu hiểu, giả vờ không chịu hiểu, lá cờ là biểu tuọng cho một giá trị, do đó, lá cờ-mảnh vải được tôn kính hay không, không phải vì nó vuông hay tròn, không phải vì nó màu xanh hay màu đỏ, màu tím hay màu vàng, mà vì cái giá trị mà nó làm đại diện

  Lá cờ Nga và lá cờ Mỹ cũng chỉ có 3 màu "đỏ, trắng, xanh", không có màu nào khác ngoài 3 màu "xanh, trắng, đỏ", điều đó không có nghĩa rằng "(thể chế) Nga là Mỹ, Mỹ là Nga", không có nghĩa rằng "Nga & Mỹ là một".

  Rõ ràng, tuy cùng 3 màu xanh trắng đỏ, nhưng lá cờ "xanh trắng đỏ" của Mỹ biểu tuọng cho thể chế dân chủ tự do, lá cờ "xanh trắng đỏ" cuả Nga biểu tượng cho chế đô đôc tài, chuyên nghề ám sát người bất đồng chính kiến, chuyên nghề xâm lăng, chuyên nghề ủng hô chế độ Bashar Hafez al-Assad tội ác khủng bố giết hại thường dân bằng vũ khí hóa học,

  y như Liên xô trước kia chống lưng đỡ đầu nhà nước tổ quốc xã hội chủ nghĩa búa liềm cờ đỏ "VNDCCH", nhà nước tội ác, độc tài tàn trị & vô sản chuyên chính, xâm lăng VNCH, reo rắc tội ác "xây dụng chủ nghĩa xã hội" & áp đặt chế độ búa liềm tội ác lên người Nam

  *****

  Lá cờ của cái tổ quốc xã hội chủ nghĩa búa liềm mệnh danh "VNDCCH & CHXHCNVN" con đẻ của Trung cộng (không có nhà nước Trung cộng thành lập ở lục địa Trung hoa từ tháng 10-1949 chẳng bao giờ có nhà nứoc búa liềm cờ đỏ, cái nhà nước "cờ tổ quốc" nằm dưới đít cờ búa liềm, mệnh danh "VNDCCH", dân chủ cộng hoà bìm bịp, sinh ra từ hiệp định giơ ne vơ 1954 ô nhục - tất nhiên cũng chẳng bao giờ có cái nhà nứoc búa liềm tội ác CHXHCNVN)

  Lá cờ của cái tổ quốc xã hội chủ nghĩa búa liềm mệnh danh "VNDCCH & CHXHCNVN" con đẻ của Trung cộng và lá cờ VNCH tuy có cùng 2 màu "đỏ & vàng", nhưng hoàn toàn khác nhau

  rõ ràng thể chế VNCH dân chủ tự do (công nhân & bảo vệ quyền tư hữu, quyền tự do báo chí tư nhân, quyền tự do lập hội, quyền tự do lập nghiệp đàn (công đoàn) độc lập với nhà nước, bảo vệ quyền lợi công nhân, bản Hiến pháp 3 quyền phân lập) hoàn toàn khác với nhà nước tổ quốc búa liềm tội ác VNDCCH & CHXHCNVN tay sai giặc Tau, độc tài tàn trị & chuyên chính vô sản "đất đai là sở hữu của toàn dân, do nhà cầm quyền búa liềm của đảng búa liềm "quản lý" có toàn quyền mua rẻ bán đắt lấy sai biệt bỏ túi đảng viên búa liềm cờ đỏ

  Lá cờ vàng và đỏ của VNCH biểu tuọng cho thể chế dân chủ tự do.
  Lá cờ đỏ và vàng của nhà nước búa liềm, nhà nước cờ tổ quốc nằm dưới đít cờ búa liềm, biểu tượng cho độc tài toàn trị, tay sai giặc Tàu,

  Vì thế lá cờ vàng 3 sọc đỏ là lá cờ đáng kính,
  vì thế lá cờ đỏ sao vàng nằm dưới đít cờ búa liềm là lá cờ đáng khinh

  Rõ ràng là như thế

  Phản hồi: 

  Nội chiến tại sao không? Mấy bác còm ở đây có động lực không có tiềm lực, mấy người vừa có tiềm lực vừa có động lực lại không có thời gian còm, nhưng khi cơ hội đến nhất định sẽ mang cờ vàng về giải phóng quê hương, giấc mơ chưa bao giờ tắt. Chế độ sụp đổ là tất yếu theo lô gích nội tại của một chế độ thối nát, phản động, chứ cũng chẳng phải nhờ mấy người đấu tranh èo ọt, phân tán, mâu thuẫn. Khi cơ hội đến tại sao không về giành lại quê hương? Và điều gì sẽ diễn ra?
  Khi mấy người tự nhận không có điều kiện học hành khinh bỉ mấy tiến sĩ đào tạo bài bản là đồ lừa, tại sao không tái diễn cảnh bần cố nông đấu tố trí thức thời ccrd? Các bác cờ vàng đã từng đấu tố làm cho Đào Tiến Thi, Mai Khôi, cả Ngô Bảo Châu đều im hết rồi. Các bác NJ, Minh Tèo, thị Ngự... không nhớ chính các nhà báo VNCH cũng bị giết ở Mỹ, không phải bởi cộng sản nhé, bởi người của các bác nhé.

  Phản hồi: 

  TQ viết: "chúng tôi thấy không cần HGHH giữa nhân dân hai miền Nam Bắc vì hiển nhiên đã có HGHH trong gia đình và trong xã hội."
  Đúng là đối với nhân dân thì không cần HGHH vì lẽ tự nhiên chúng ta đều là người Việt, cùng chung là con cháu vua Hùng.
  Trong chiến tranh có nhiều chuyện rất buồn cười và phải "đưa ra kiểm điểm", đó là khi bộ đội ta bắt được tù binh địch thì sung sướng nhẩy cẫng lên reo vui:
  - Ô địch nó là ta, nó đồng hương với mình.
  Máy anh (có khi còn là em) nông dân bị chính quyền bắt đi cầm súng bắn giết chứ có căm thù ai đâu, có biết làm hại ai đâu.
  Còn đối với chính quyền, tức CS thì phải đặt vấn đề HGHH, biện pháp thì TS Cù Huy Hà Vũ đã nêu ra rồi, nhưng CS có thực hiện đâu, đó là "thả những tù nhân của chế độ Sài Gòn".
  CÒN CHẾ ĐỘ CS THÌ KHÔNG BAO GIỜ CÓ HGHH, VÌ NGAY ĐỐI VỚI NỘI BỘ người dân miền Bắc trước kia và cả nước hiện nay thì CS CŨNG PHÂN BIỆT NGƯỜI TRONG ĐẢNG VÀ NGƯỜI NGOÀI ĐẢNG.
  Điều nầy đã được TQ viết ở còm trước, tôi rất tâm đắc "Thực tế, hận thù ở đây là giữa: Nhân dân Việt Nam không cộng sản và Cộng sản." Nhưng rồi lại nghĩ :
  CỘNG SẢN CŨNG LẦ NGƯỜI VIỆT CHỨ CÓ PHẢI NGOẠI LAI ĐÂU,
  VÌ THẾ TÔI THẤY KHÔNG NÊN THÙ DAI NHỚ LÂU LÀM GÌ, QUÊN ĐI HƠN NHỚ LẠI, NGHĨ ĐẾN TƯƠNG LAI THÌ NGHĨ NHIỀU RỒI, NHƯNG BIỆN PHÁP THÌ NHƯ THẾ NÀO?

  Cho nên MUỐN HGHH THÌ TRƯỚC HẾT PHẢI XÓA BỎ CHẾ ĐỘ CS như Liên xô và các nước Đông Âu.
  Trong còm trước tôi có gợi ý bà NTTH viết chủ đề " Sự đoàn kết dân tộc dưới chế độ Sài Gòn trước đây và chế độ CS". Thế nhưng bà Nguyễn Thị Từ Huy lờ đi, có lẽ bà cha] hiẻu ý và trình độ bà không viết nổi.
  Dưới thời còn Sài Gòn tức là từ thời còn vua Bảo Đại cho đến ngày 40-4-1975 thì người mièn Nam và người mièn Bắc không có sự phân biệt, nhiều người miền Bắc giữ chức vụ cao trong chính quyền Sài Gòn, được người miền Nam ca ngợi thán phục, ngay ông tướng cao bồi Nguyễn Cao Kỳ cũng được nhiều người miền Nam ca ngợi. Nhiều bà má miền Nam hiện nay còn nhớ và tỏ ra có cảm tình khi nhắc đến bà Trần Lệ Xuân vợ ông Ngô Đình Nhu. Bà Trần Lệ Xuân là dân Hà Nội chính gốc di cư vào miền Nam.
  Nay thì người dan miền Nam thường đố kỵ với dan miền Bắc. Một số người miền Nam có cái nhàm, nghĩa là cứ tường dân miền Bắc thì ai cũng là CS, ai cũng là đảng viên.
  Thế còn tình hình đoàn kết dân tộc dưới thời CS thì sao? CÓ SỰ PHÂN BIỆT TỪ TRÊN XUỐNG DƯỚI.
  Điền hình là cụ trùm CS Nguyễn Phú Trong khi đưa ra tiêu chuẩn TBT thì phải là người miền Bắc. Ngược đòng lịch sử thì vừa thống nhất xong thì cụ Tôn Đức Thắng lúc đó già lẫn cẫn rồi, vẫn được bầu là chủ tịch nước, cụ không ở trong Bộ chính trị (vì già lẫn cãn) chỉ vì lý do cụ là người miền Nam, phải bầu cụ để lấy lòng nhân dân miền Nam. Ngày nay thì mọi người biết cả rồi, có lẽ bà NTTH ở nước ngoài không biết vì thiếu quan sát và suy nghĩ, còn thời đại ngày nay thế giới phẳng, nhờ internet, người ta biết toàn cầu (thì cũng ở nghĩa tương đối thôi). Nhiều người nước ngoài có cái nhận định rắt sắc sảo về nước ta làm cho dân ta phải thán phục nhưng "Đảng ta" không biết xấu hổ.
  Có người đã đưa ra nhận đinh là nước ta "không chịu phát triển".
  Nước thì như thế, còn trí thức thì KHÔNG CHỊU SUY NGHĨ, làm luận án TS thì tìm cách "đi thày" hoặc đạo văn.
  Còn dân thì KHÔNG CHỊU HIỂU BIẾT
  Nếu TS NTTH chịu suy nghĩ thì viết được nhiều bài về mấy đề tài mà tôi đã gợi ý. Còn bản thân tôi hèn kém giống như người xem bóng đá, biết bình luận chút xíu nhưng không biết đá bóng. Nếu tôi viết được bài thì tôi đã là TS do được ăn học đến nơi đến chốn ngay từ hồi bằng tuổi bà Từ Huy khi cắo sách đến trường.
  Thôi thì ngày cuối tuần, kể lại câu chuyện vui:
  Có một ông TS về vùng nông thôn nói chuyện với nông dân thì toàn nói những điều cao siêu, người nông dân cổ vày vai bừa chẳng hiểu gì cả, ông TS nói một thì người nghe hỏi mười. Ví dụ ông nói: "Nước ta theo chủ nghĩa Mác Lê nin." Thế là người nông dân đưa ra một lô câu hỏi:
  - Theo chủ nghĩa Mác Lê nin là theo cái gì?
  - Ông Mác Lê nin là người nước nào? Nước đó người ta có theo chủ nghiã của ông ta không?
  - Ta theo chủ nghiã Mác Lê nin thì ta làm cái gì? Tốt lên hay xấu đi? Mài chủ nghĩa ra có ăn được không?
  Ông này chẳng trả lời được câu nào, lại khoe mình là tiến sĩ.
  Người dân chẳng hiểu TS là cái gì và lại hỏi. Lần này thì ông TS trả lời được, TS là người tài cao, hiểu biết rộng, được chính phủ trọng dụng, giữ chức vụ cao.
  Thế rồi có lân ông TS đứng cạnh còn bò, tất cả bà con nông dân đến đứng trước ông và con bò, kính cẩn nói:
  - Chào hai vị TS!
  Ở bên Tây có bao giờ TS Từ Huy đứng trước con lừa chưa?

  Phản hồi: 

  Thưa bà /cô Từ Huy,

  Bà/cô Từ Huy vào Dân Luận để đọc và phản biện các độc giả là điều đáng trân trọng, và cũng là dĩp để bà/cô hiểu hơn về NVHN (những người Việt sống ở miền Nam Việt Nam trước 1975).

  Nếu bà/cô Từ Huy sinh hoạt lâu năm trên diễn đànn Dân Luận nầy, bà/cô có thể nhận thấy đa số độc giả NVHN tham gia phản biện là những người từ khắp nơi trên thế giới, và gần như hầu hết những người Việt nầy có cùng quan điểm như sau:

  Về Thù hận

  Chúng tôi, nếu có thù hận là thù hận những người cộng sản hay không cộng sản đã trực tiếp hay ra lệnh gây tội ác đối với nhân dân Việt Nam (cộng sản hay không cộng sản). Chúng tôi đã sống trong thể chế (nên phân biết với chế độ) VNCH, và nay đang sống trong các thể chế tự do, dân chủ pháp trị nên chúng tôi luôn chủ trương (và đấu tranh nếu cần) rằng khi Việt Nam không còn bị khống chế dưới chế độ độc tài toàn trị của ĐCSVN nữa thì những người đã gây ra tội ác với nhân dân VN phải được và chỉ phải được đem ra xét xử ở các toà án nghiêm minh độc lập (ba quyền phân lập) (Ngay cả ngay miền Nam VN trước 1975, những người CS khi bị bắt đều có chứng cớ và đều được đưa ra xét xử công khai, độc lập, có luật sư bào chữa độc lập (không đảng phái).

  Về hoà giải hoà hợp (HGHH)

  Qua nhiều thực tế trong gia đình và xã hội ở miền Nam VN ngay sau năm 1975, chúng tôi thấy không cần HGHH giữa nhân dân hai miền Nam Bắc vì hiển nhiên đã có HGHH trong gia đình và trong xã hội. Vậy ngày nay nếu kêu gọi HGHH thì trước tiên ĐCSVN phải chứng tỏ đã HGHH được với nhân dân trong nước trước. Như bà/cô Từ Huy thấy, điều nầy không bao giờ sẽ không bao giờ xảy ra thì làm gì có chuyện ĐCSVN HGHH với NVHN.

  Về vấn đề cờ quạt và thể chế cho VN trong tương lai

  Như bà/cô Từ Huy có thể thấy, chúng tôi (NVHN) sống lâu năm tại các quốc gia có thể chế tự do, dân chủ pháp trị nên chúng tôi hiểu rõ và không bao giờ nghĩ hay muốn hay có thể áp đặt chế độ (khác với thể chế) và cờ VNCH cho tương lai của Việt Nam. Thể chế và cờ biểu tượng cho quốc gia Việt Nam thống nhất, tự do, dân chủ nhân bản pháp trị tương lai sẽ do nhân dân Việt Nam trong nước lựa chọn qua những cuộc trưng cầu dân ý và ứng cử, bầu cử tự do, dân chủ nghiêm túc có nhân dân giám sát và chấp nhận.
  Bà/cô đừng bức xúc với việc NVHN sinh hoạt/hoạt động ở hải ngoại với cờ vàng ba sọc đỏ vì đó là căn cước và niềm tin của họ, đó không có nghĩa là họ muốn/hay có thể áp đặt chế độ và "cờ vàng" cho tương lai Việt Nam. Những sinh hoạt/hoạt động của NVHN là để hỗ trợ người Việt trong nước trong cuộc đấu tranh để giải thể chế độ độc tài toàn trị của ĐCSVN và thành lập một thể chế/chệ độ tư do, dân chủ nhân bản pháp trị, và điều nầy hoàn toàn và chỉ có thể thực hiện bởi người dân Việt Nam trong nước.

  PS: Mà sao chỉ thấy bà/cô đề cập nhiều về NVHN mà không đề cập đến người dân Việt Nam trong nước và về những gì mà ĐCSVN đã và đang làm?!

  Phản hồi: 

  [quote="chuckn"]Chúa, Phật đều dạy người ta tha thứ. Giữa sự thư thái bình an của người hiểu biết có kiến thức biết tha thứ so với sự thù hận giết chết cái 'người' chỉ để lại cái 'con' trong con người đầy sự thù hận, ai mới là kẻ đáng thương ở đây?[/quote]

  Lại nhớ đến lời của cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu: " Đừng nghe những gì (người) Cộng sản nói, hãy nhìn (kỹ) những gì họ làm."
  Quan chức nhà nước CHXHCNVN và rất rất nhiều người theo, bênh đảng Cộng sản và nhà nước này luôn mồm kêu gọi người Việt hải ngoại hãy học Đức Tha Thứ cho họ, những kẻ đã gây tội ác, đã giết người như ngoé, hãy HGHH với nhà nước CHXHCNVN, đảng CS VN.
  Nhưng hơn ai hết, chính họ là người cầm dao xẻ thịt, chọc ngoáy các vết thương cũ, tạo ra các vết thương mới. Hơn ai hết họ chưa bao giờ chấp nhận những người khác chính kiến. Từ không chấp nhận những người khác chính kiến, họ- quan chức nhà nước CHXHCNVN- sẵn sàng gây tội ác, sẵn sàng giết người như quá khứ, hiện tại đã, đang chứng minh.

  Tội ác cần phải được phán xử bằng toà án công minh.
  Chưa có chính quyền một Qg nào đã tha bổng, tha thứ kẻ giết người, ăn cướp.

  Phật, Chúa KHÔNG dạy chúng ta giết người, cướp của. Trước khi kêu gọi người khác tha thứ kẻ cướp của, giết người, hãy kêu gọi những kẻ cướp của, giết người buông súng, buông dao, đừng phạm pháp nữa - Điều- tôi không tin sẽ xảy ra với quan chức nhà nước CHXHCNVN và những người phò chế độ, đồng nghĩa với phò tội ác.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Thị Từ Huy] Hãy tiếp tục chỉ trích, nếu điều đó giúp các cô bác và các anh chị cảm thấy vơi bớt nỗi niềm. [/quote]
  Tác giả Nguyễn Thị Từ Huy đã xúc phạm đến những người phản biện quan điểm của bà khi cho rằng những ý kiến phản biện là do cảm tính (tình cảm yêu, ghét, giận hờn) chứ không phải xuất phát từ suy nghĩ và lý luận.

  [quote=Nguyễn Thị Từ Huy] Vấn đề không phải ở lá cờ. Vấn đề là ở thiết chế chính trị. Muốn thay đổi thiết chế chính trị này, cần có sự đồng lòng của tất cả mọi người, cần có sự thấu hiểu lẫn nhau, cần có sự nhìn nhận lẫn nhau.[/quote]

  Bài trả lời của tác giả Từ Huy lại càng làm nổi rõ sự mâu thuẫn trong lý luận và thiếu sót trong việc nhận định vấn đề và giải pháp cho vấn đề.
  1. Đúng là vấn đề không phải ở lá cờ, vậy tại sao tác giả cứ moi móc chuyện cờ vàng ra làm gì.

  2. Việc "thấu hiểu lẫn nhau" đã xảy ra từ lâu, ngay sau khi cuộc chiến chấm dứt vì hầu như mỗi gia đình VN đều có bà con quen thuộc ở cả hai miền Nam Bắc. Và cũng do "thấu hiểu lẫn nhau" nên không ai nói đụng đến cái biểu tượng của nhau cả.

  3. Tôi không hiểu tác giả muốn nói gì khi viết "cần có sự nhìn nhận lẫn nhau." Đã gọi là "nhìn nhận lẫn nhau" mà sao lại cứ soi mói chuyện cờ vàng của người Việt hải ngoại.

  4. Theo quan sát của tôi, hai lá cờ không ảnh hưởng chi đến công cuộc đấu tranh cho một VN tự do và dân chủ. Điển hình là bức hình đăng kèm với bài viết của tác giả Từ Huy cho thấy cả cờ vàng lẫn cờ đỏ cùng xuất hiện trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Những người ủng hộ cuộc đấu tranh "thoát vòng nô lệ" do Anh Ba Sàm khởi xướng (một người tự nhận vẫn còn là đảng viên Đảng CSVN) gổm cả "cờ đỏ" và "cờ vàng." Sự hợp tác giữa người Việt hải ngoại và người trong nước trong công cuộc đấu tranh cho một VN tự do và dân chủ ngày càng mở rộng, và cả hai bên không ai thắc mắc gì về cờ vàng hay cờ đỏ cả (tôi coi những người ép buộc người khác phải theo cờ này hay cờ nọ là ấu trĩ, và con số này rất ít).

  Trong khi lá cờ không phải là cản trở cho sự hợp tác trong đấu tranh cho một VN dân chủ và tự do thì những người cầm quyền ở VN có thể rất "bức xúc" khi thấy cờ vàng được chính thức công nhận là cờ của người gốc Việt tại 80 tỉnh/thành phố ở 8 quốc gia, và nhất là gần đây khi hai thành phố Westminter và San Jose (có cộng đồng người Việt lớn thứ nhất nhì ở Mỹ) ra nghị quyết cấm treo cờ đỏ ở những công sở hay cột cờ của thành phố.
  http://www.bbc.com/vietnamese/regionalnews/story/2005/06/050617_buivanph...
  http://www.bbc.com/vietnamese/media-39444097
  http://www.nguoi-viet.com/little-saigon/westminster-thong-qua-nghi-quyet/

  Phản hồi: 

  Đã mang được con khỉ ra khỏi rừng rồi.
  Nhưng chưa lôi được rừng rú ra khỏi con khỉ.
  Buồn.

  Phản hồi: 

  Nguyễn Thị Từ Hu TS viết: "Hãy tiếp tục chỉ trích, nếu điều đó giúp các cô bác và các anh chị cảm thấy vơi bớt nỗi niềm."

  TS NTTH viết như trên làm tôi đắn đo có nên còm lại TS nữa không? Có hai còm trước đã nói rõ ý tưởng của đại đa số nhân Việt Nam nên tôi mạnh dạn viết còm này.
  Trước hết xin cám ơn bà TS đã đáp lới các còm sĩ, cũng xin tran trọng tám lòng bà đối với bà con. NHưng khi đọc bài của ban thì tôi và cố lẽ nhiều người thất vọng. Người ta muốn bà lên tiếng một đằng thì bà nói một nẻo. Tôi hy vvongj bà trả lời những thắc mắc đó là những câu hỏi đã nêu trong những còm trước để bà làm trọn trách nhiệm của người trí thức đối vpis người dan binh thường theo nghĩa: "C'est la responsabilité des intellectuels de dire la vérité et de dévoiler les mensonges" (Trách nhiệm của trí thức, đó là nói lên sự thật và vạch trần sự dối trá.)
  Thưa bà, cả dân tộc Việt Nam dã bị CS lừa dối gần thế kỷ nay rồi và nay khá nhiều người vẫn còn u mê, chỉ trông mong vào những trí thức. Nhưng trí thức như bà làm cho bà con thất vọng và ngao ngán.
  Tự nhiêu chẳng ai khảo mà xưng. Bà khai lý lịch vài đời ra làm gì? Chúng tôi có quan tâm đến lý lịch như bọn CS đâu. Hàng triệu gia đình có hoàn cảnh như bà. Bà có hâm không đấy? Đang là Từ Huy thì biến thành Từ Hâm, một dấu hiệu thần kinh lẩm cẩm. Chẳng ai như bà,tự khai lý lich khi không ai bắt, kể cả Trọng Lú.
  Ý bà không muốn có cuộc nội chiến "huynh đệ tương tàn", "nồi da náu thịt". Nhưng nội chiến có thể xảy ra đấy. Vì sao? Vì CS dã từng là nguyên nhân của 4 cuộc chiến tranh trên đất nước ta làm hàng chục triệu chết rồi, đại đa số là NÔNG DÂN, nay CS có thể gây ra cuộc nội chiến lần hai, cuộc nội chiến Bắc- Nam thế kỷ trước (có yếu tố nươ]cs ngoài) cũng do CS gây ra.
  Thưa bà xương máu "hy sinh" đó vô ích, còn để lại biết bao khổ đau cho những người còn sống.
  Bà ở nước ngoài có nhiều điều kiên tiếp xúc với báo chí sách vở và internet, nhưng mà sao thấy bà chẳng biết cái gì cả (hạn chế trong phạm vi biết những cái cần biết để viết bài).. Chiến tranh là do đâu? Có một chính khách nước ngoài đã nói:

  " CHIẾN TRANH THƯỜNG XẢY RA Ờ NHỮNG NƯỚC THIẾU DÂN CHỦ"
  ĐÓI NGHÈO CŨNG LÀ NGUỒN GỐC CỦA THIẾU DÂN CHỦ

  Bà xem hiện thực nước ta dưới ách của chế độ CS độc trị độc đảng thì rõ.
  CS đã gây ra chiến tranh liên miên hang thế kỳ, người dân đều căm ghét và rất sợ chiến tranh, có lẽ những người sợ và ghét chiến tranh nhất lại là những người đã cầm súng dưới chế độ CS, "hy sinh vì lý tưởng của Đảng CS". Có người đã được kết nạp Đảng ngay trên chiến trường , sau khi trận đánh xẩy ra nhưng chẳng mong gì "vinh quang" lần thứ hai.
  Tôi xin kết lại cái còm này bằng vài ý chính:

  - TƯ TƯỞNG DÂN CHỦ LÀ TƯ TƯỞNG TIẾN BỘ CỦA MỌI THỜI ĐẠI
  - KHÁT VỌNG CỦA MỌI DÂN TỘC LÀ DÂN CHỦ
  - CHẾ ĐỘ ĐỘC TÀI CS BÓP CHẾT DÂN CHỦ LÀM CHO ĐẤT NƯỚC KHÔNG TIẾN LÊN ĐƯỢC

  Phản hồi: 

  [quote]
  Kẻ đáng thương là những thành phần như lời còm ở trên bởi không phân biệt được Ngô Khoai.
  [/quote]

  Chúa, Phật đều dạy người ta tha thứ. Giữa sự thư thái bình an của người hiểu biết có kiến thức biết tha thứ so với sự thù hận giết chết cái 'người' chỉ để lại cái 'con' trong con người đầy sự thù hận, ai mới là kẻ đáng thương ở đây?

  Phản hồi: 

  [quote="NTTH"]
  Một lần nữa, xin gửi các cô bác anh chị tình thương mến của tôi. Hãy tiếp tục chỉ trích, nếu điều đó giúp các cô bác và các anh chị cảm thấy vơi bớt nỗi niềm. Tôi xin nhận hết.[/quote]

  Đây chỉ là một lời bào chữa chém vè của một trí thức nhưng đôi lúc lại như trí ngũ như trong hai bài viết vừa qua, nó thiển cận, thiếu sâu sắc và không nghiêm túc trong nghiên cứu con người và sự kiện, viết để mà viết rằng là ta vẫn hiện hữu.

  Tui chẳng gay gắt với chị NTTH làm chi ! nhưng chuyện gì ra chuyện ấy cho rõ ràng. Nội ngoại của chị theo công sản, nếu xưa các cụ mà biết cs là cái đek gì thì có lẽ cái đất nước VN ngày nay nó không rách tơi tả như thế này và hậu quả là con cháu các cụ bỏ của chạy lấy người, như chị định cư tại Pháp cho nó lành. Nhưng các cụ cũng chỉ là mù sờ tai voi (cs), ấy thế mới ra nông nỗi.

  Hỏi chị Từ Huy, chị đã biết thế nào tự do dân chủ chưa, nếu đã biết thì nó chắc chắn phải tươi đẹp hơn độc tài cs sản chứ nhỉ, xưa các vị tiền bối của chị thì mù về cs nhưng ngày nay chẳng ai mù về tự do dân chủ cả, vì vậy chuyện chị lo tụi dân chủ lại trở thành độc tài là chuyện chị lo bò trắng răng, chuyện chưa xẩy ra và cũng chưa biết như thế nào, ấy thế mà còn lo chuyện nội chiến khi mà các vị tiền bối của chị đã an nghĩ mồ yên mã đẹp, vậy tụơng lai nội chiến nếu có phải là những người thế hệ như chị và trẻ hơn, nếu thế thì thế hệ chị mà còn nội chiến thì rõ là không có chất xám !

  Không có mợ thì chợ vẫn đông, nói chi lời từ biệt. Mọi người biết việc họ làm và tương lai cho dân tộc, cho con cháu họ. thui thì chị nên an nghĩ cho nó lành, để thiên hạ được thái bình, chị chính là kẽ đã đâm thêm vết thụơng lòng của mọi người.

  Phản hồi: 

  Bà/cô Từ Huy này thấy dùng "lý luận" (rẻ tiền) không hiệu quả bèn dùng đến tình cảm khuyến dụ kẻ khác.

  NTTH hiểu lầm (do cố ý?) và cho rằng những phản hồi về bài viết của bà phát xuất từ sự hận thù và lời nói lên để cho nguôi thù hận. Thật là quá sai, bởi nó không đúng với mọi trường hợp.

  KHÓ BIẾT THẬT SỰ ĐẰNG SAU CÁC BÀI CỦA NTTH LÀ ĐIỀU GÌ? CHỈ XIN BÀ CON CẢNH GIÁC CAO ĐỘ.

  Xin lỗi bà NTTH hai điều (dù sao bà cũng không chấp những lời phê bình thẳng thắn)
  - Cộng sản rất xảo trá, họ có thể dùng đến mọi thủ đoạn nên sự cảnh giác là luôn cần thiết
  - Tạm cho rằng bà TH do lòng thương dân nên tìm cách ngăn chặn "nội chiến" (vốn rất khó xảy ra cho VN thời nay) nhưng xin bà nhớ một câu (có lẽ của Lenin) Lòng nhiệt tình cộng với sự ngu dốt bằng sự phá hoại.

  Pages