Đinh La Thăng, kỷ luật hay bỏ tù?

 • Bởi Admin
  09/05/2017
  4 phản hồi

  Nguyễn Phương Đông

  Từng là ái đồ và là niềm hy vọng của không ít người hâm mộ, kể cả những người trí thức và giới đấu tranh muốn thay đổi xã hội. Bác Thăng nhà ta giờ đã hiện nguyên hình là một tên tham quan bất tài không hơn không kém, với những sai phạm hàng loạt.

  Giai đoạn 2009-2015 ông thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý dẫn đến nhiều khoản đầu tư của Tập đoàn PVN bị tổn thất, khó thu hồi với tổng số tiền rất lớn.

  Ông ban hành Nghị quyết số 233 dẫn đến việc Ban tổng giám đốc Tập đoàn và các đơn vị thành viên chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.

  Ban hành Nghị quyết số 4266 góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

  Chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu Thủ tướng cho chỉ định nhiều gói thầu không đảm bảo quy định của pháp luật.

  Quyết định đầu tư phân tán, dàn trải; thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp; một số dự án phải dừng, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng (trong đó có Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi Polyester Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học).

  Sai phạm thì có thể đã rõ, nhưng những câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ trong lòng người hâm mộ với ái đồ Thăng của mình:

  1/ Việc sai phạm của sếp Thăng diễn ra trong thời gian dài, với nhiều sai phạm liên tục và nghiêm trọng đến như vậy nhưng vì sao vẫn lên chức vù vù, sao không bị phát hiện, mà phải đợi đến khi gần chuẩn bị kỳ đại hội đảng để bầu lại tổng bí thư mới phát hiện?

  2/ Theo quy định tại Điều 285 BLHS - tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: (Người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm). Như vậy, hành vi của ông Thăng đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm, nhưng tại sao vẫn chỉ áp dụng hình thức kỷ luật mà không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với ông?

  Phải chăng trong cái "thời đại rực rỡ" này pháp luật chỉ dành riêng cho "dân" như lời ông bộ trưởng Dũng đã nói: "Nếu chúng ta sai, chúng ta nhận lỗi trước dân. Nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật"?

  Buồn cười cho cái pháp luật nhà mấy bác.

  * * *

  Linh Hoàng Vũ: Mối quan hệ của Đinh La Thăng với ngân hàng đầu tư Morgan Stanley của Mỹ với việc cô Đinh Hương Ly, con gái ông Thăng, làm việc ở ngân hàng này từ 2006 tới 2013. Ở đây, có một điểm khá thú vị là trường hợp mối liên quan này của ông Thăng với ngân hàng đầu tư Mỹ rất giống với nhiều vụ việc ở Trung Quốc, khi các ngân hàng đầu tư Mỹ thường xuyên thuê mướn các hoàng tử, công chúa, con cái các quan chức lãnh đạo Trung Quốc. Đây là một quá trình có lợi cho cả hai bên khi các ngân hàng này nhờ thế kiếm được những khoản hợp đồng béo bở (ví dụ khi tư nhân hóa các DNNN khổng lồ) còn các quan chức và con em của họ cũng kiếm đậm.

  Gần đây, JP Morgan đã phải nộp phạt 264 triệu đô-la cho Chính phủ Mỹ để khỏi phải ra tòa do việc tuyển dụng con cái các quan chức cao cấp Trung Quốc hay sử dụng họ làm trung gian. Bộ Tư pháp Mỹ đã gọi đó là "hối lộ trá hình". Cách tiếp cận tương tự ở VN hẳn cũng đang được các ngân hàng đầu tư này sử dụng.

  Có thể đọc thêm ở đây:

  https://www.theguardian.com/business/2016/nov/17/jp-morgan-chase-to-pay-...

  * * *

  Trích FB Trương Nhân Tuấn: BCT kết tội La Thăng “thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc…”.

  Nếu bình tĩnh truy ra thì BCT cũng bị những khuyết điểm y chang như vậy. Mà có phần nặng tội hơn.

  “Ném chuột sợ vỡ bình” là lời của Trọng lú. “Cả một nồi sâu” là lời của Tư Sang. “Họ ăn của dân không từ một thứ gì” là lời của phó chủ tịch nước Phạm thị Doan.
  Từ khi nào đảng mà ông Trọng lãnh đạo trở thành “đảng sâu bọ”, thành “đảng chuột” ?

  Từ khi nào bọn sâu bọ, bọn chuột “ăn của dân không từ một thứ gì” ?

  Truy ra thì đảng viên nào cũng có thể bị kỹ luật nặng hơn La Thăng.

  Ngay trong vụ La Thăng, Trọng lú tội nặng hơn, vì “buông lỏng, không quản lý đảng viên, không xử lý cán bộ…”

  Giả sử rằng tội của La Thăng là có. Thì đâu phải La Thăng tự động “nhảy thót” vào cái “hủ nếp” dầu khí. Và giả sử La Thăng “ăn không còn thứ gì” trong hủ nếp dầu khí, thì ai “đôn” La Thăng vào bí thư Sài gòn ?

  Chuyện “hủ nếp dầu khí” từ 2009-2011 đến nay mới “thanh tra”. Trọng lú và BCT, thanh tra cái con c. gì vậy ?...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  VỊNH BAN KINH TẾ TRUNG ƯƠNG
  Cái Ban Kinh tế Trung ương
  Hóa ra các bác … “về vườn” hẹn nhau…
  Bác Thăng vừa ngã cú đau
  Cho về làm Phó, đứng sau vài người,
  Giúp việc cho bác Bình “ruồi”,
  Ngân hàng thất thủ, về nơi an lành!
  Bác Cao Đức Phát bao năm
  Để ngành Nông nghiệp tanh bành, ra đi!
  Hóa ra, làm chẳng ra gì,
  Cho sang bên Đảng, chuyên nghề tham mưu

  Phản hồi: 

  1)Cần phải đưa ông Thăng và tất cả những người liên quan kể cả khâu đề bạt nhân sự, quản lý, giám sát các công ty của PVN hàng năm ... ra tòa án để điều tra và phán xét. Đảng CSVN chịu trách nhiệm liên đới trực tiếp bởi đảng CSVN độc quyền lãnh đạo

  Thiệt hại kinh tế nghiêm trọng như vậy, cần phải có tội danh ở tòa án để xét về dân sự và hình sự đối vớ từng cá nhân trong đảng CSVN và ngoài đảng, ví dụ điều 285, ...

  2)Tòa án phải ra án yêu cầu làm audit đảng CSVN trong các khâu lãnh đạo, quản lý, ... phát hiện các conflict of interest để từ đó bắt buộc xửa đổi cách làm việc tùy tiện, phạm pháp và vô trách nhiệm của đảng CSVN đối vớt đất nước VN từ những năm 1945 cho đến nay.
  Toa án phải chỉ định một tổ hợp các công ty độc lập làm audit đảng CSVN ví dụ McKinsey, Big4, Deloitte, ...

  Phản hồi: 

  Chung qui chỉ tại giá dầu thô giảm quá nhiều. Nếu giá dầu thô hiện nay cứ giữ như hồi ông Thăng đang làm chủ tịch PVN thì chắc không có cái vụ kỉ luật này đâu. Ví dụ là cái vụ đầu tư liên doanh khai thác dầu tại Venezuela, thay vì thất thoát 1 tỷ đô thì biết đâu lại có lãi tỷ đô không chừng.
  Người Việt mình hay có kiểu 'tát nước theo mưa'. Có vẻ như cứ cái gì ông đảng làm đều đúng hết. Ông đảng phán cái gì dân cứ nhắm mắt tin xái cổ! Chán thật!
  Ngoài ra, công tác cán bộ VN rõ ràng có vấn đề! 7 năm rồi mới 'phát hiện sai phạm' để rồi kỉ luật ông Thăng có phải cũng là một sai phạm lớn trong quản lí cán bộ? Mấy ông cất nhắc bổ nhiệm ông Thăng cũng phải bị kỉ luật hết mới công bằng.

  Phản hồi: 

  Trọng chỉ đánh đến thế thôi, thế là đủ rằn mặt rồi. Đánh quá, phe nhóm "Thăng và các chiến hữu" điên lên, nó quyết tử kiểu "Trạng chết thì chúa băng hà", nó phun ra cả mớ thì phiền.