Pháp "tiến lên" với tân Tổng Thống Emmanuel Macron!

 • Bởi Admin
  08/05/2017
  5 phản hồi

  Vũ Ngọc Yên

  Khoảng 47 triệu cử tri được kêu gọi tham dự cuộc bầu cử ngày 7.5.2017 để chọn ra Tổng thống mới lãnh đạo nước Pháp 5 năm tới. Đây được coi là cuộc bầu cử gay cấn nhất trong lịch sử nước Pháp từ trước tới nay và sự lựa chọn của cử tri sẽ quyết định vận mệnh nước Pháp đi theo một trong hai chủ trương phát triển trái ngược, do hai ứng cử viên, một người theo đường lối ủng hộ toàn cầu hóa và đoàn kết với Liên minh Âu châu (EU) là cựu Bộ trưởng Kinh tế Emmanuel Macron của Phong trào Tiến lên (En Marche! - EM) và một người theo xu hướng hữu khuynh dân túy, chủ trương rời EU và dẹp bỏ đồng tiền chung châu Âu (Euro) là Cựu Chủ tịch Đảng Mặt trận quốc gia (Front national - FN) Marine Le Pen.

  Tranh một chức vụ - hai viễn kiến chính trị

  Emmanuel Macron 39 tuổi, tốt nghiệp trường hành chánh quốc gia E´cole nationale d´administration ENA) năm 2004, chuyên viên ngân hàng đầu tư Rothschild. Từng là một đảng viên của đảng xã hội (2006 - 2009) thuộc cánh hữu, Macron được Hoallande bổ nhiệm làm Bộ trưởng kinh tế vào năm 2014. Tháng 11. 2016 Macron tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Pháp dưới ngọn cờ của phong trào Tiến lên En Marche! , một phong trào do ông thành lập vào tháng 4 năm 2016. Macron chủ trương hợp tác với Đức, cải tổ cơ cấu EU, khuyến khích thương mại tư do và chống các chính sách bảo hộ kinh tê. Về mặt kinh tế, Macron sẽ hỗ trợ kỹ nghệ cải thiện khả năng cạnh tranh và sẽ xa thải 120. 000 người trong guồng máy nhà nước để tiết kiệm ngân sách. Về vấn đề người ngoại quốc nhập cư. Macron hỗ trợ các chính sách mở cửa. Macron cho rằng di dân có tác động tích cực về kinh tế. Về chính sách tị nạn, ông đòi hỏi "thời gian cứu xét được rút ngắn và những ai không được công nhận tị nạn, phải bị trục xuất ngay lập tức “. Cựu Bộ trưởng Kinh tế, ứng cử viên Macron được nhìn nhận là trẻ trung, năng động và được kỳ vọng là nhân vật có khả năng vực dậy nền kinh tế Pháp. Những người ủng hộ xem ông là "Kennedy của Pháp'", một chính trị gia có khuynh hướng xã hội phóng khoáng thân EU (europhile).

  Marine Le Pen 48 tuổi, hành nghề luật sư 1992 - 1998, nghị sĩ Nghị viện Âu châu kể từ năm 2004 sau giữ chức chủ tịch Mặt trận quốc gia (FN) kể từ năm 2011. Năm 2012, ứng cử Tổng Thống và về vị trí thứ ba trong cuộc bầu cử với 17, 90% phiếu bầu, sau François Hollande và Nicolas Sarkozy. Được mô tả là có cá tính ít cực đoan vì Marine Le Pen đã cải thiện hình ảnh của đảng Mặt trận Quốc gia, thông qua việc thay thế các vị trí và xây dựng lại đội ngũ, đồng thời trục xuất các đảng viên bị cáo buộc là phân biệt chủng tộc, bài Do Thái, hay ủng hộ phát xít.

  Trong chương trình tranh cử, Marine Le Pen có ý định đưa nước Pháp ra khỏi Bộ chỉ huy quân sự NATO, thay thế Liên minh châu Âu (EU) bằng một “liên minh các quốc gia châu Âu tự do và có chủ quyền”, theo đó các quốc gia tự định đoạt tương lai của mình, kiểm soát biên giới và có đồng tiền riêng phù hợp với nền kinh tế để tránh tình trạng thất nghiệp. Le Pen hứa hẹn về tăng trợ cấp xã hội, giảm tuổi nghỉ hưu xuống 60. Bà vẫn giữ tư tưởng bài ngoại, phản đối nhập cư, phản đối tự do thương mại.

  Marcron – Tân Tổng Thống trước những vấn đề hệ trọng

  Như truyền thông Pháp và truyền thông thế giới dự báo ông Macron đã thắng cử và trở thành Tổng thống trẻ nhất của Pháp. Theo kết quả sơ khởi, Macron nhận được 65, 1 % và đối thủ bà Marine Le Pen chỉ chiếm được 34, 1 % phiếu của cử tri. Bộ nội vụ cho biết gần 47 triệu công dân được kêu gọi đi bầu người kế nhiệm Tổng thống Francois Hollande nhưng chỉ có 75 % cử tri bỏ phiếu, tương đối thấp so với 80 % cử tri của cuộc bầu cử Tổng thống năm 2012.

  Đối với Pháp bắt đầu một kỷ nguyên chính trị mới. Đây là lần đầu Tổng thống không xuất thân từ hai đảng truyền thống bảo thủ và xã hội. Macron sẽ đứng trước những thử thách.

  Xã hội phân hoá

  Kể từ cuộc đại cách mạng 1789 nước Pháp đã phân hóa thành hai: Một nửa là thành phần có tinh thần Cộng hòa, bình đẳng và phóng khoáng, còn nửa khác theo công giáo, nặng tinh thần phẩm trật, bảo thủ, bảo hoàng. Nếu xét về địa chính trị, Các trung tâm phe tả, cộng hòa là Paris và các vùng dọc theo bờ biển Địa trung hải như thành phố Marseille. Còn thành trì phe hữu, bảo thủ, bảo hoàng là các địa phương dọc bờ Đại Tây Dương phía Tây và các vùng như Lothringen hay Savoyen ổ phía Đông. Tuy nhiên phong cảnh chính trị Pháp theo thời gian cũng đã thay đổi và nền dân chủ còn bị đe dọa với sự hiện diện của Mặt trận FN. Khởi đầu FN ra đời vào năm 1972 là một tập hợp chính trị tự nhận không tả không hữu, quy tụ các thành phần của chế độ Vichy, công giáo thủ cựu, cựu chiến binh chiến trang Đông dương, Algerie, tiểu thương, những người bài ngoại và bài Do Thái. Từ khi Marie Le Pen lãnh đạo áp dụng chiến lược phi quỷ hóa “ Dediaboliasation” của phó chủ tịch FN, Florian Philippot đã giúp FN bớt diện cực đoan, cực hữu và nay trở thành chính đảng dân túy bảo vệ giới nghèo chống lại giai tầng tinh hoa thống trị kinh tế, chính quyền.

  Một cuộc đấu tranh giai cấp mới giữa 60 % dân sống ở nông thôn, tỉnh lị và thị xã nhỏ và phần còn lại sống ở các thành phố lớn như Paris, Lyon, Toulouse hay Bordaux. Một lớp trung lưu mới gọi là “Bobos” (Bourgeois - Bohemien) có lợi tức cao, việc làm vững chắc và sống thoải mái. Lớp này giầu lên nhờ tiến trình toàn cầu hóa trong thập niên qua và đang thống trị các chính đảng từ hữu tới tả cũng như các lãnh vực truyền thông văn hóa. Còn đa số ở các tỉnh lỵ mà trước đây gọi là “ La France profonde” thì không phát triển. Hạ tầng cơ sổ bết bát, hãng xưởng đóng cửa và số thất nghiệp ngày càng gia tăng.

  Liên hiệp Cohabitation - Tổng thống và Thủ tướng thuộc hai đảng khác nhau

  Tháng 6. 2017 sẽ bầu lại quốc hội. Phong trào Tiến Lên (EM) của tân Tổng thống có lẽ sẽ không chiếm được đa số ghế trong quốc hội mới, nên việc lập chính quyền sẽ có nhiều khó khăn vì Tổng thống phải bổ nhiệm thủ tướng thuộc một đảng khác. Đây là trường hợp “ Cohabitation”. Tổng thống giám sát việc tuân thủ Hiến pháp và bảo vệ độc lập quốc gia. Tổng thống phụ trách đối ngoại và quốc phòng. Tổng thông bổ nhiệm bộ trưởng theo đề nghị của thủ tướng và Thủ tướng chỉ đạo công việc chính quyền

  Nghị viện gồm Quốc hội và Thượng viện sẽ quyết định luật pháp. Tổng thống có thể ảnh hưởng tiến trình phán quyết như đề nghị dự luật, ban hành sắc lệnh hoặc giải tán quốc hội hay trưng cầu dân ý.

  Dựa theo Hiến Pháp, Tổng thống Pháp là người có nhiều quyền lực nên các cuộc bầu cử Tổng thống mang ý nghỉa quan trọng nhất. Tổng thống được bầu với nhiệm kỳ 5 năm và sẽ được công bố chính thức vào ngày 11. 05, bốn ngày sau cuộc bầu cử. Ngày 14. 05 sẽ tổ chức bàn giao chức vụ giữa cựu và tân Tổng thống.

  Các nhà bình luận nhận định, chiến thắng của Macron đã làm giảm lo ngại của các nước trong Liên minh châu Âu (EU) về một cú sốc tại Pháp tương tự việc nước Anh bỏ phiếu rời EU (Brexit) và bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

  Chủ tịch ủy hội EU, Jean - Claude Juncker bầy tỏ nỗi vui mừng là nhân dân Pháp đã chọn lựa một tương lai Âu châu. Donald Tusk, chủ tịch Hội đòng EU chúc mừng nhân dân Pháp đã quyết định cho “Tự do - công bằng và huynh đệ thay vì “độc đoán và tin thất thiệt Fake News”. Thủ tướng Đức, Thủ tướng Anh và Tổng thống Mỹ cũng chúc mừng sự thắng cử của Macron.

  Macron mong muốn đảm bảo sự đoàn kết quốc gia và hòa giải với Âu châu dù bất mãn, lo sợ và hoài nghi.

  Vũ Ngọc Yên

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Tác giả nên nghiên cứu thêm các chi tiết về cách mạng Pháp trong hai danh phầm: L´État social et politique de la France avant et de puis 1789 (1836) và L´Áncien Régime et la Revolution (1853) của Alexis Tocqueville.
  Cách mạng không đem lại một giá trị phổ quát trong bối cảnh mới. Các khái niệm chính yếu trong quá khứ cần phát huy, thí dụ như danh dự, trách nhiệm, luật pháp, ái quốc, tự do và công bình, không còn giá trị. Trật tự mới đã làm cho mọi giá trị truyền thống trong sinh hoạt tâm linh, chính trị, văn hoá và xã hội sụp đổ. Trong khi các giai cấp thống trị cũ như hoàng gia và quý tộc suy vong, ưu quyền của giáo hội Công giáo không còn, thì một xã hội thế tục thành hình với một số tầng lớp mới ra đời: các giới chức cao cấp trong quân đội và hành chánh, các doanh gia và nhà khoa học bắt đầu lên tiếng trong sinh hoạt công quyền. Chính quyền kém hiệu năng và mất phương hướng nên hiến pháp phải thay đổi hiên tục. Càng thay đổi chính quyền thì đất nước càng hỗn loạn với hàng loạt các cuộc mưu sát hoàng gia, khủng bố chính quyền và nội chiến chống khủng bố; nỗ lực của chính quyền chỉ còn là để duy trì trật tự công cộng.

  Bác Phong Uyên viết :
  " 2) Để hỗ trợ cho chương trình ứng cử của mình, Macron thành lập cách đây một năm, một phong trào lấy tên là " En Marche " (Tiến bước) lôi kéo được nhiều người trẻ tuổi. Chỉ trong vòng mấy tháng số người trẻ tuổi tham gia đã lên đến hơn 200 ngàn người tự động đem chương trình của Macron đến tận từng nhà, yêu cầu mọi người cho thêm ý kiến để bổ túc chương trình. Chương trình của Macron dung hòa chương trình của 2 đàng Xã hội và Cộng hòa : Một mặt khuyến khích kinh doanh, giảm thuế, tránh bội chi, giảm công chức, tư hữu hóa các xí nghiệp công. Một mặt tạo việc làm, đào tạo nghề nghiệp cho người trẻ, hỗ trợ, trợ cấp những người thất nghiệp... Phong trào Tiến bước chỉ để hỗ trợ cuộc tranh cử của Macron hiện mới bị giải tán. Để đưa người ra ứng cử QH, Macron phải thành lập một liên minh khác. Đó cũng là một vấn đề hoàn toàn mới mẻ. "

  Tôi hy vọng các bác ở VN, không phân biệt quan điểm chính trị, nhất là giới trẻ, hãy mạnh dạn lập nên phong trào mới tương tự như " En Marche " (Tiến bước) trong tinh thần bàn bạc, vận động một "Chương trình mới" cho VN cải thiện, làm tốt hơn về tất cả các lãnh vực : lao động việc làm, thất nghiệp, bảo hiểm thiên tai, y tế, giáo dục, báo chí, luật pháp, môi trường, hoạt động chính trị, bầu cử, tranh cử, ứng cử, giao thông, ô nhiễm, chăn nuôi, nông nghiệp, thủy hải sản, tổ chức luật xã hội chống tham nhũng, thống kê, thực phẩm chất lượng, đạo đức xã hội chính trị, ...

  Để thực hiện hoài bão về một chương trình tốt hơn, ông Macron đã từ bỏ đảng Xã hội Pháp, từ chức bộ trưởng để thành lập phong trào " En Marche " (Tiến bước).

  Trong cuộc sống, nếu có hoài bão, hãy mạnh dạn dứt bỏ những giáo điều phe phái cũ để tự mình tham gia một phong trào mới mà mình cho là có những dự án, giải pháp tốt, trong sự tự do không bị ràng buộc giáo điều chính trị phe phái cũ.

  Ông Macron rời phong trào " En Marche " (Tiến bước) để thành lập nhóm tranh cử QH " La République En Marche "

  Bài của tác giả Vũ Ngọc Yên có nhiều đoạn thiếu chính xác dễ gây hiểu nhầm. Tôi xin nói cho rõ hơn :

  1) Lần đầu tiên trong chế độ đệ Ngũ Cộng hòa Pháp, tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ là ông Hollande không ra ứng cử lần thứ 2 và cả 2 ứng cử viên chính thức của 2 đảng Xã Hội và Cộng Hòa từ trước tới nay vẫn luân phiên nhau cầm quyền đều bị loại ngay từ vòng đầu, chỉ còn lại vòng 2, trong số 11 ứng viên tổng thống, Macron, một ứng viên độc lập và bà Le Pen, lãnh tụ đảng Cực hữu Front National (Mặt trận Quốc gia) có khuynh hướng Quốc xã.

  2) Để hỗ trợ cho chương trình ứng cử của mình, Macron thành lập cách đây một năm, một phong trào lấy tên là " En Marche " (Tiến bước) lôi kéo được nhiều người trẻ tuổi. Chỉ trong vòng mấy tháng số người trẻ tuổi tham gia đã lên đến hơn 200 ngàn người tự động đem chương trình của Macron đến tận từng nhà, yêu cầu mọi người cho thêm ý kiến để bổ túc chương trình. Chương trình của Macron dung hòa chương trình của 2 đàng Xã hội và Cộng hòa : Một mặt khuyến khích kinh doanh, giảm thuế, tránh bội chi, giảm công chức, tư hữu hóa các xí nghiệp công. Một mặt tạo việc làm, đào tạo nghề nghiệp cho người trẻ, hỗ trợ, trợ cấp những người thất nghiệp... Phong trào Tiến bước chỉ để hỗ trợ cuộc tranh cử của Macron hiện mới bị giải tán. Để đưa người ra ứng cử QH, Macron phải thành lập một liên minh khác. Đó cũng là một vấn đề hoàn toàn mới mẻ.

  3) Hoàn toàn sai khi nói " Kể từ cuộc CM 1789 nước Pháp đã phân hóa làm 2: một nửa có tinh thần Cộng hòa bình đẳng và phóng khoáng, còn nửa khác theo công giáo, bảo thủ, bảo hoàng ". Nước Pháp từ sau Đế chế Napoléon đệ Tam, đã liên tục theo chế độ dân chủ (hiện nay là đệ Ngũ CH) với một nhà nước thế tục. Không có phái bảo hoàng. Chỉ có hai khuynh hướng Tả, Hữu, cũng như mọi nước dân chủ Tây Âu (Anh, Đức) luân phiên nhau cầm quyền. Hai khuynh hướng chỉ khác nhau về đường lối kinh tế và xã hội : Ở Pháp khi cánhi hữu ( Cộng hòa) nắm quyền thì : Về kinh tế thiên về nghề tự do và các nhà kinh doanh hơn, đưa ra chủ trương giảm thuế doanh nghiệp bớt tăng lương cho những người làm công, nhất là công chức và các xí nghiệp công. Về xã hội thì khắc nghiệt hơn về những vấn đề liên quan đến những người đồng tính. Trái lại, khi cánh Tả (Đảng Xã hội) lên cầm quyền thì có ý tăng thuế các doanh nghiệp, mướn công chức nhiều hơn, tăng trợ cấp xã hội và nhất là đưa ra những đạo luật phóng khoáng về hôn nhân giữa những người đồng tính vấn đề nhận con nuôi hay mang thai giữa những người này và vấn đề nhận di dân, chấp thuận quyền những người này được sống theo cộng đồng tôn giáo của mình...

  Theo truyền thống CM Pháp : "Tả" cũng có nghĩa là theo truyền thống phân quyền của phái Girondin mà kế thừa là đảng Xã hội Pháp. "Hữu" có nghĩa là theo truyền thống trung ương (tập quyền) của những người Cộng hòa Gaulít, kế thừa của phái Jacobin. Nếu theo đúng nghĩa thì đảng Cộng sản Pháp và những đảng Macxit-Lêninit phải thuộc về phái hữu.

  4) Cohabitation ( Sống chung ) Theo đúng nghĩa là "chồng chéo nhau quyền" chả khác gì dưới chế độ XHCN nhà ta giữa TBT và TT. Sự này đã xây ra 2 lần vì cái chế độ bán tổng thống bán đại nghị của Pháp : Dưới chế độ đệ Ngũ CHP, tổng thống được toàn dân bầu ra do phồ thông đầu phiếu, nắm quyền cao hơn hết gọi là quyền lãnh đạo. Nhưng người cầm quyền hành pháp lại là người thủ tướng thuộc đảng có đa số đại biểu QH cũng được dân bầu theo phổ thông đầu phiếu. Nếu cả tổng thống và thủ tướng đều là người cùng một đảng thì không nói làm gì, nhưng nếu 2 người ở 2 đảng khác nhau thì sẽ có chuyện người này có thể giẫm lên quyền người kia và nếu không giải quyết được sẽ phải giải tán QH, bầu lại QH khác để thay thủ tướng khác. Để tránh một phần nào tình trạng như vậy, Pháp tu chính lại HP, cho bầu lại QH một tháng sau bầu tổng thống với hi vọng người dân khi bầu tổng thống đảng nào thì cũng sẽ bầu cho đảng ấy trong QH để thủ tướng và tổng thống cùng đảng hay cùng liên minh không giẫm chân nhau.

  Hi vọng của Macron là En Marche của mình được đa số trong QH hay người dân chỉ bầu cho những ai đã tuyên bố tán trợ chương trình của mình thôi.
  Một ngày kia Pháp cũng phải theo chế độ Tổng thống của Mỹ chứ không thể cứ nửa nạc nửa mỡ được.

  4) Cũng cần phải hiểu là cái chính sách của Front National bị coi là cực hữu, lại là chính sách của đảng cộng sản Pháp ngày trước, nghĩa là tách rời khỏi Cộng đồng Âu châu, tự lực cánh sinh để tránh bị phụ thuộc "kinh tài Đức và quốc tế trong cái gọi là toàn cầu hóa, khiến thợ Pháp mất việc làm và vì chính sách nhập cư chỉ có mục đích thuê nhân công rẻ. Bài Do Thái là vì Do Thái nắm hết các nhà băng, dùng tiền lũng đoạn kinh tế. Bài người nhập cư Ả Rập là vì người Ả Rập lấy hết công việc của những người thợ Pháp. Cũng bởi vậy xẩy ra hiện tượng là những vùng nghèo khổ và thợ thuyền là những vùng trước bầu cho Cộng sản Pháp thì nay lại bầu cho Mặt trận Quốc gia nhiều nhất.

  Trích :
  " Liên hiệp Cohabitation - Tổng thống và Thủ tướng thuộc hai đảng khác nhau
  Tháng 6. 2017 sẽ bầu lại quốc hội. Phong trào Tiến Lên (EM) của tân Tổng thống có lẽ sẽ không chiếm được đa số ghế trong quốc hội mới ..."

  En Marche chỉ là phong trào mới tạo ra chừng vài năm, còn quá mới so với các đảng chính trị khác. En Marche chưa có thời gian tạo được cơ sở về người cho công chúng biết.
  Ông Macron chủ trương phá vỡ clivage gauche droite (không tả không hữu).

  Vì hai lý do trên TT Macron và En Marche sẽ rất khó có được đa số ghế đại biểu QH và theo báo chí.

  Trích :
  " Từng là một đảng viên của đảng xã hội (2006 - 2009) thuộc cánh hữu "

  Bác Vũ Ngọc Yên viết lộn (nhầm) đoạn trên.
  Đảng xã hội (PS) của Pháp thuộc cánh tả (gauche).

  Trong cùng một đảng, luôn có các khuynh hướng thiên tả, ở giữa hoặc thiên hữu.
  Có lẽ tác giả muốn nhấn mạnh ông Macron từng là đảng viên PS và thuộc khuynh hướng thiên hữu trong đảng PS ?
  Báo chí viết TT Hollande thuộc đảng PS nhưng chỉ hơi nghiêng qua tả (un peu à gauche).
  Tân TT Macron có lẽ hơi nghiêng qua hữu (un peu à droite) khi còn là đảng viên PS.