Chủ nghĩa tư bản thân hữu

 • Bởi Admin
  06/05/2017
  4 phản hồi

  Nguyễn Sĩ Dũng

  Nói cho đúng ở Việt Nam là chủ nghĩa xã hội thân hữu :D

  Chủ nghĩa tư bản thân hữu là thuật ngữ được dùng để mô tả một nền kinh tế mà trong đó thành quả kinh doanh phụ thuộc vào các mối quan hệ thân thiết giữa các doanh nhân và các quan chức chính quyền. Nó được biểu hiện bằng cách cư xử thiên vị của chính quyền cho các doanh nghiệp thân hữu trong việc cung cấp tài chính, giấy phép, các khoản miễn giảm thuế và các hình thức can thiệp khác.

  Thế thì tình hình của chủ nghĩa tư bản thân hữu ở Việt Nam chúng ta như thế nào? Dưới đây, không phải là sự khám phá ra Châu Mỹ, mà chỉ là những biểu hiện cụ thể ai ai cũng biết.

  Trước hết, xây dựng mối quan hệ với các quan chức là rất quan trọng để có thể làm ăn dễ dàng. Rất nhiều doanh nghiệp coi đây không chỉ là một sự cần thiết, mà còn là một cách đầu tư sinh lợi dễ dàng và hiệu quả. Dự án đầu tư vào các quan chức bắt đầu từ việc tài trợ cho chuyện chạy chức, chạy quyền. Theo dư luận, một số doanh nghiệp thậm chí còn trực tiếp đứng ra vận động và mua phiếu cho không ít các quan chức. Đây là mối quan hệ hai chiều: các doanh nghiệp có thể xin phép được tài trợ, mà các quan chức cũng có thể kêu gọi tài trợ. Nói thẳng ra hay không nói thẳng ra thì cả hai bên đều hiểu cam kết bất thành văn ở đây: “Bọn em giúp anh lên thì sau này anh hỗ trợ cho bọn em”; “Các chú giúp anh lên, thì sau này anh tạo điều kiện cho các chú”. Nhiều nơi sự việc nghiêm trọng đến mức nếu không được các doanh nghiệp ủng hộ thì ít ai có thể chiến thắng được các đối thủ cạnh tranh. Đây, có lẽ, đang là cách phổ biến nhất hình thành lên hệ thống các doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp thân hữu.

  Một cách khác để xây dựng quan hệ với các quan chức là chăm lo hết lòng cho các thủ trưởng và vợ con của họ. Được coi là dự án đầu tư, nên các doanh nghiệp rất chịu khó và rất tinh tế ở đây. Họ tìm hiểu không chỉ gu thời trang, món khoái khẩu của các ông anh, bà chị, các cậu ấm, cô chiêu, mà còn tất tần tật về ngày sinh nhật, ngày giỗ chạp, về lễ kỷ niệm ngày cưới, ngày khánh thành nhà… Không cần phải gợi ý, chỉ cần có cơ hội hoặc chỉ cần đoán ra ông anh, bà chị thích gì là họ khuân đến nhà ngay hoặc tìm cách đáp ứng ngay. Sự tận tụy được đáp lại bằng mối quan hệ thân hữu. Không chỉ người dân, mà nhiều khi các quan chức cấp dưới gặp được thủ trưởng còn khó. Thế nhưng cậu em/cô em bên doanh nghiệp X, Y Z… gọi điện là anh bắt máy liền; mời đến là anh đến liền.

  Quan hệ thân hữu còn được hình thành lên theo một cách tự nhiên hơn. Đó là hiện tượng người nhà của các quan chức đứng ra thành lập doanh nghiệp. Khi có cha, anh làm quan to, thì vợ con, em út lập tức đứng ra thành lập doanh nghiệp. Họ kinh doanh rất nhàn hạ và giàu có lên một cách nhanh chóng nhờ mối quan hệ thân hữu không cần phải đầu tư mà vẫn có sẵn của mình. Những doanh nghiệp kiểu này chẳng cần vốn, mà cũng chẳng cần có kiến thức, kỹ năng kinh doanh, họ chỉ cần đón lõng và cắt phần trăm đối với tất cả các dự án mà người nhà của họ có quyền quyết định.

  Với những biểu hiện cụ thể như vậy, nền kinh tế của chúng ta có phải là chủ nghĩa tư bản thân hữu không? Xin để điều này cho bạn đọc tự suy xét.

  Tuy nhiên, cách làm ăn dựa vào quan hệ thân hữu đang để lại những hậu quả hết sức nặng nề cho đất nước.

  Trước hết, nó làm cho môi trường kinh doanh bị hủy hoại nghiêm trọng. Thời gian qua, Chính phủ đã cố gắng rất nhiều trong việc thúc đẩy cải cách hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh. Thế nhưng cải cách hành chính sẽ làm được gì, nếu muốn làm ăn dễ dàng cứ phải đầu tư cho quan hệ? Không có quan hệ, có vẻ như mọi cơ hội đều đóng lại đối với các doanh nghiệp hoặc chi phí kinh doanh của họ bị đội lên đến mức không sớm thì muộn họ cũng sẽ bị phá sản. Ở một số địa phương, việc gia nhập thị trường là gần như là không thể đối với các doanh nghiệp không nằm trong nhóm thân hữu hoặc ở địa phương khác đến. Các doanh nghiệp không hiểu điều này sẽ được các cơ quan công quyền hoặc thậm chí xã hội đen “dạy dỗ” đến nơi đến chốn ngay.

  Thứ hai, cạnh tranh lành mạnh như là một động lực thúc đẩy phát triển hoàn toàn bị triệt tiêu. Chất lượng cao ư? Giá rẻ ư? Chẳng quan trọng! Quan trọng là phải có quan hệ thân hữu. Đây cũng là một trong những nguyên nhân cơ bản giải thích tại sao các doanh nghiệp ở Việt Nam ít đầu tư vào khoa học-công nghệ để nâng cao năng lực cạnh tranh. Hệ quả tiếp theo là năng lực cạnh tranh của toàn bộ nền kinh tế cũng rất thấp.

  Thứ ba, bất công và bất bình xã hội đang bị tích tụ lại ngày một nhiều hơn. Nếu mọi cơ hội đều do nhóm thân hữu tận hưởng hết, thì cái gì sẽ còn lại cho những người dân? Không ai không nhìn thấy nhiều doanh nghiệp đang giàu lên nhanh chóng nhờ được hưởng chênh lệch địa tô, được ưu tiên, ưu đãi trong việc tiếp cận các nguồn lực của đất nước, tiếp cận hợp đồng, tiếp cận thương quyền; các quan chức cũng giàu lên nhanh chóng nhờ được doanh nghiệp lại quả và cung phụng. Điều này quả thực đi ngược lại với những giá trị về bình đẳng và công bằng xã hội mà chúng ta đã đổ máu xương ra gìn giữ.

  Thứ tư, chủ nghĩa tư bản thân hữu dẫn đến tham nhũng. Tham nhũng là gì nếu chẳng phải là lạm dụng quyền lực công vì lợi ích tư. Nhiều quan chức đã sử dụng quyền lực được nhân dân trao cho để ưu tiên, ưu đãi cho nhóm thân hữu và hưởng lợi từ sự lại quả của nhóm này. Chính vì vậy, chủ nghĩa tư bản thân hữu tràn lan cũng đang làm cho tham nhũng xảy ra tràn lan.

  Cuối cùng, cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu là rất quan trọng đối với sự tồn vong của chế độ. Chính chủ nghĩa tư bản thân hữu đã gây ra cuộc khủng hoảng tài chính Châu Á năm 1997 làm cho xã hội ở Thái Lan bị mất ổn định nghiêm trọng, còn chính quyền ở In-đô-nê-xia thì bị sụp đổ. Với mô hình thể chế chỉ có một Đảng lãnh đạo như ở ta, cuộc đấu tranh chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu có rất nhiều khó khăn, nhưng không phải là không có những thuận lợi. Khó khăn là vì không có lực lượng đối lập thì cơ chế giám sát từ bên ngoài là rất yếu, nhưng thuận lợi là vì khi đã quyết tâm thì không có một thế lực nào khác có đủ sức mạnh ngăn cản. Vấn đề là chế độ có thật sự quyết tâm chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu vì sự tồn vong của chính mình hay không.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  TPP Viết: "Hic, biện pháp giải quyết thì đứa nầu cũng biết, kể cả cụ tác rả."
  "Đứa NẦU cũng biết", Kể cả TPP chứ? Thế thì TPP thử đưa ra biện pháp xem sao? Hình như TPP lại tái phát căn bệnh cũ rồi thì phải? Đã bao làn hạ quyết tâm từ bỏ căn bênh còm vớ vẩn nhưng vẫn chưa cai được. .Nhưng nhìn khái quát thì dạo này thì trường còm có lãnh mạnh hơn, trong sạch hơn, không bị bọn DLV đánh lạc hướng dư luận như trước.

  hÌNH NHƯ tpp LẠI TÁI PHÁT CĂN BỆNH CŨN MÀ ĐÃ NHIÈU LÀN QUYẾT TAM TỪ BẢO THÌ PHẢI?

  Trong các việc tham nhũng nói chung (ở VN và các nước khác), vấn đề là phải luật hóa, tôn trọng luật, tôn trọng qui trình đấu thầu, kiểm soát qui trình ngay từ đầu thay vì kiểm tra sau đó và phải phạt nặng tất cả các bên vi phạm qui trình, vi phạm pháp luật.

  1)Hàng năm chính phủ lập ra danh sách chung, cấp quốc gia, những công ty có đủ tiêu chuẩn tham gia đấu thầu các công trình quốc gia (đấu thầu công) theo một số tiêu chuẩn gắt gao đã định sẵn về số vốn, kinh nghiệm, khả năng, công ty VN hoặc nước ngoài, không vi phạm pháp luật năm vừa qua, giá thành đấu thầu, thời gian, ...

  Cho dù có trong danh sách chung duyệt hàng năm, nếu một trong các thành viên trong HĐQT của công ty tham gia đấu thầu, có quan hệ gia đình với HĐQT của công ty công gọi đấu thầu, sẽ không được tham gia đấu thầu lần này.

  Ví dụ công ty A đấu thầu, là công ty VN, hội đủ các tiêu chuẩn, sẽ ưu tiên công ty VN so với công ty nước ngoài.

  2)Sau khi HĐQT của công ty công gọi đấu thầu, lựa chọn 3 công ty theo ưu tiên 1, 2, 3, sẽ chuyển hồ sơ qua bộ liên quan trực tiếp đối với công ty công gọi đấu thầu (bộ xây dựng, bộ năng lượng, ...) để phê chuẩn. Sau đó hồ sơ sẽ chuyển qua bộ tài chánh để phê chuẩn cuối cùng về ngân sách.

  Như vậy công ty A đấu thầu, không thể biết ê kíp nào của các bộ sẽ phê chuẩn hồ sơ và sẽ vô ích nếu họ đút lót thủ trưởng (bí thư, TGĐ, CT HĐQT) hoặc gia đình thủ trưởng của công ty công.
  Gia đình của thủ trưởng nếu lập công ty, sẽ chưa chắc lọt vào danh sách có thể tham dự đấu thầu.

  3)Phạt nặng các bên vi phạm qui trình :
  Ví dụ công A đấu thầu xây dựng, nếu xây dựng ẩu, không đúng với yêu cầu Scope statements phê chuẩn bởi các bộ (xây dựng và tài chánh), do thông đồng với bên chủ (công ty công), thì họ công A sẽ bị phạt tiền, chỉnh sửa và loại khỏi danh sách các công ty có quyền tham dự đấu thầu công, cấp quốc gia, trong vòng 3 tháng, 1 năm hoặc vĩnh viễn.

  Nếu tổ chức qui trình chặt chẽ ngay từ đầu và tôn trọng pháp luật, tuy không thể loại được hoàn toàn tham nhũng do tính tham lam của con người, nhưng chắc chắn sẽ giảm bớt tham nhũng, giảm bớt chủ nghĩa xã hội thân hữu.

  Các ông bà đại biểu QH nên và phải ra tay ngay để chấn chỉnh luật và tôn trọng luật

  Hic, biện pháp giải quyết thì đứa nầu cũng biết, kể cả cụ tác rả. Dưng Trọng lú nhà sản đã bẩu, "bỏ điều 4HP là tự sát". Rứa là huề vốn cho các tác rả nhà sản, viết để chạy tội khi "chẳng may" gió có đổi chiều cấp 8 or để tiếp tục ru ngủ đám thần dân ngây thơ, cả tin dô những ngọn gió hiu hiu qua song cửa, là mát cái hừng hực của "đại cục".
  cbn.

  Bài này viết ngắn gọn mà sâu. Chẳng hiểu cụ Nguyễn Sĩ Dũng còn đương chức hay đã về hưu mà nói toạc ra điều này? Thực ra thì cụ chẳng nói, dân gian ddã có câu ca dao hay tục ngữ gì đó: "Nhất quen nhì quyền tam tiền tứ chế" hay "nhất quan hệ, nhì hậu duệ, tam tiền tệ tứ trí tuệ."

  Thế ra ta theo chủ nghĩa Mác Lênin và tư tưởng Hồ chí Minh thì nó ra như thế này ư?
  Ai giải đáp câu hỏi này đây? Liệu cụ Nguyễn Sĩ Dũng có đủ trình độ giải đáp được không?
  Cuối cùng cụ Dũng kết luận: "Vấn đề là chế độ có thật sự quyết tâm chống lại chủ nghĩa tư bản thân hữu vì sự tồn vong của chính mình hay không."
  Kiểu bài của những người chịu ảnh hưởng của "thời tiết" CS lâu ngày thì có kết thúc giống nhau, tức là đều bất lực về biện pháp giải quyết, biết chỉ để biết vậy thôi.