Phú Yên: Rừng, hoa hậu và BÒ!

 • Bởi Admin
  01/05/2017
  1 phản hồi

  Thiên Luân

  Phú Yên, thời gian gần đây có hai việc làm nóng dư luận. Một là phá rừng nuôi bò. Hai là phá rừng cho kịp… thi hoa hậu.

  Vì Bò và hoa hậu mà hàng trăm ha rừng bị triệt phá.

  Vì Bò và hoa hậu lãnh đạo Phú Yên coi thường phép nước.

  Bất chấp lệnh đóng cửa rừng tự nhiên và không cho chuyển đổi đất rừng nghèo sang đất nông nghiệp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo tỉnh Phú Yên vẫn quyết định xóa rừng tái sinh để... nuôi bò. Lý do, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND cho biết: “Có lẽ chúng ta nhầm ý kiến của Thủ tướng. Thủ tướng nói là không được đổi đất rừng tự nhiên ở Tây Nguyên. Tỉnh Phú Yên không thuộc khu vực Tây Nguyên” (theo báo Pháp luật TP. HCM).

  Sao lại có chuyện “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” như vậy? Chẳng phải trước lệnh đóng cửa rừng ở Tây Nguyên của Thủ tướng, ông Cao Chí Công, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT đã nói: Tất cả các khu vực khác đã thực hiện đóng cửa rừng tự nhiên, chỉ còn mỗi khu vực Tây Nguyên là chưa đóng. Nay đóng cửa rừng ở Tây Nguyên tức là đóng cửa rừng cả nước.

  Phó chủ tịch Thế cũng khẳng định rằng, chuyển đổi mục đích sử dụng rừng là theo nghị quyết của HĐND, mà về nguyên tắc, nghị quyết HĐND tỉnh không bị điều chỉnh bởi một văn bản nào đó của Chính phủ.

  À thì ra giờ mới biết, vẫn còn có tục “phép vua và lệ làng”. Thảo nào, quan chức địa phương coi trời bằng vung, mặc sức phá.

  Nói gì thì nói, khi có lệnh dừng, hàng trục ha rừng đã được dọn sạch. Việc đúng sai, tất cả đang đợi kết luận của Thanh tra.

  Chuyện phá rừng nuôi Bò chưa qua, nay lại xảy ra chuyện phá rừng cho kịp… thi hoa hậu. Ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên cho biết: “Năm nay, cuộc thi hoa hậu hữu nghị ASEAN tổ chức tại Phú Yên nên lãnh đạo tỉnh chủ trương đẩy nhanh dự án để quảng bá các điểm du lịch. Do tính chất cấp bách, tính cần thiết nên tỉnh cho doanh nghiệp vừa thi công vừa làm các thủ tục. Nếu căn cứ đúng quy định, làm từng bước thì lâu lắm. Nếu đợi các thủ tục hoàn tất thì có khi mất cả một hai năm chứ đâu ít. Trong khi tháng 6 đã thi hoa hậu rồi nên tỉnh có cơ chế để tạo điều kiện cho nhà đầu tư”.

  Cũng theo lời ông Lộc, xác nhận khu rừng phòng hộ ven biển này bị phá nhưng đến nay vẫn chưa trình hồ sơ lên Thủ tướng để xin chuyển mục đích sử dụng đất. Theo quy định, với trường hợp chuyển mục đích sử dụng từ 20 ha đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng trở lên, phải được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận (theo dân việt).
  Lại là một “quy trình ngược” vừa thi công vừa làm thủ tục.

  Sau khi đã san dọn 116 ha rừng phòng hộ ven biển tại TP Tuy Hòa để thực hiện dự án Khu du lịch cao cấp New City, trong đó có hạng mục sân golf, ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên nói tỉnh bơ: “Tỉnh sẽ báo cáo, nhận khuyết điểm trước Thủ tướng; đồng thời trình bày cụ thể để Thủ tướng xem xét, quyết định. Thủ tướng cho làm hay không rồi tính tiếp” (http://plo.vn/thoi-su/vu-pha-rung-phu-yen-nhan-khuyet-diem-truoc-thu-tuo...)

  Đọc những lời trên của ông bí thư tỉnh Phú Yên chỉ muôn điên. Phá hơn 100 ha rừng mà cứ như thể bà Phó giám đốc sở tư pháp Bình Thuận bẻ cành hoa đào. Giả sử, nếu là dân thường phá thì chắc tù mọt gông. Giả sử, Thủ tướng không cho làm thì các ông tính thế nào, trồng lại rừng chăng? Theo tôi, không có nhận khuyết điểm, rút kinh nghiệm gì cả cứ cho các ông nghĩ việc đi trồng rừng.

  Ông Việt tiếp tục thanh minh, do tỉnh muốn làm nhanh để tạo ra sự phát triển nên có một số thiếu sót. Các khuyết điểm, thiếu sót này thuộc hệ thống vận hành của các sở, ngành.

  Trời, cả trăm ha rừng bị phá mà chỉ là thiếu sót, nghe mà buồn cười. Cứ vòng vo đổ lỗ cho nhau, chẳng phải trước đó Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên đã công khai phản đối việc phá rừng phòng hộ để làm các dự án du lịch? Sao các ông không tiếp thu ý kiến, không cân nhắc được mất chỉ đến khi đã phá xong mới ậm ừ là sai sót, lại còn đổ lỗi cho cấp dưới?

  Để đi đến quyết định phá rừng làm dự án đâu phải từ một người. Bao nhiêu sở, ngành, biết bao nhiêu con người không lẽ ai cũng ngu ngơ không có ý kiến phản biện ?
  Ở đâu lai có cái kiểu phá trước rồi báo cáo sau thế này?

  Chẳng qua là các ông biết sai nhưng vẫn cố làm, với chiêu bài “sự đã rồi” nên cứ làm tới, làm đại vì việc kiểm điểm có xá gì so với cái lợi các ông có được.

  Ông Nguyễn Lê Vũ, Phó Giám đốc Sở Sở KH-ĐT giải thích: "Do UBND tỉnh cho phép chủ đầu tư vừa dọn rừng vừa tiến hành các thủ tục".

  Tỉnh đây là ai, phải có cá nhân cụ thể, ông nào đưa ra quyết định ? chứ không thể nói chung chung để trốn tránh trách nhiệm.UBND tỉnh Phú Yến cho phép, tất nhiên ông Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm trước tiên. Nếu là nghị quyết của HĐND thì ông Chủ tịch hội đồng phải chịu trách nhiệm chứ không thể “đánh bùn sang ao” rồi hòa cả làng như vậy được.

  Thông tin từ báo tuổi trẻ cho biết, tính đến nay Phú Yên dành hơn 1.000ha rừng cho 20 dự án đầu tư khác. Phá rừng nhiều nhất là các dự án nuôi bò, thủy điện, trường đua ngựa và nhà máy lọc dầu. Lý do phá rừng là do tỉnh… còn nghèo.

  Nghèo, không lẽ vì nghèo mà bất chấp tất cả, đánh đổi tất cả. Chẳng phải ông Võ Kim Cự, nguyên bí thư Hà Tỉnh cũng đã nói: “Tôi đã làm tất cả chỉ vì muốn dân thoát khổ. Người dân Kỳ Anh bao đời dưới chân đèo Ngang nắng khô cháy, mưa như trút nước, ăn còn chưa đủ no, mặc chưa đủ ấm, nói gì đến giàu có. Nếu cứ đều đều, từ từ mà tiến, không đột phá, mảnh đất dưới chân đèo Ngang sẽ muôn đời là “đang nghèo”. Tôi đưa dự án vào đất Kỳ Anh để dân có việc làm, cơ sở hạ tầng được nâng lên, thay đổi cách làm ăn cũ, mở mang tư duy và hội nhập trong làm ăn kinh tế. Việc xảy ra ai mà ngờ được” (Theo Lao động).

  Bài học ở Hà Tĩnh còn nóng hổi đó cớ sao lãnh đạo Phú Yên chóng quên vậy?

  Quan phá hàng trăm ha rừng kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Dân phá rừng, dù chỉ chặt một cây cũng bị truy tố trách nhiệm hình sự. Lẽ công bằng của pháp luật ở đâu ? Nếu vụ này không làm “ra môn ra khoai” thì e lời nói của Thủ tướng mất trọng lượng. Thượng tôn pháp luật chỉ là nói cho vui.

  Nhìn thẳng vào thực tế rằng, mặc dù đã có lệnh đóng cửa rừng, nhưng rừng vẫn bị phá nghiêm trọng. Phá dưới mọi hình thức: công khai, bán công khai, bí mật… Có lẽ, chỉ khi nào hết rừng mới không còn nạn phá rừng!

  Thiên Luân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Một chuyện tương tự nếu ở một nước dân chủ sẽ tạo ra địa chấn chính trị ngay tức khắc. Dân chúng sẽ biểu tình và truất phế giàn quan chức tỉnh.

  Vì chính quyền tỉnh không do dân bầu, nên các quan Phú Yên cứ tỉnh khô phát ngôn theo trình độ hiểu biết của mình, càng nói càng lộ những cái dốt. Ai lại đòi Hội Nhà Báo "chỉ đạo" để các báo đừng đưa tin... có hại cho cuộc thi hoa hậu?

  Bây giờ các quan vẫn tỏ ra vững tin qua được cơn bão. Đây là tâm trạng của nhiều kẻ phạm pháp khác ở Việt Nam vẫn tỏ ra an nhiên sẽ có cách qua mặt pháp luật. Có ngày họ sẽ... vỡ mặt, có thể rất sớm.