Ngày Quốc Tế Lao Động nghĩ về "lao động cưỡng bức"

 • Bởi Admin
  01/05/2017
  0 phản hồi

  Phạm Lê Vương Các


  Ảnh: Tù nhân lao động bóc vỏ hạt điều, và may mặc.

  Lao động cưỡng bức đã bị nghiêm cấm trên phạm vi toàn thế giới cách đây gần một thế kỷ. Theo Điều 2 Công ước về Lao động Cưỡng bức năm 1930 định nghĩa: “lao động cưỡng bức có nghĩa là mọi công việc hoặc dịch vụ mà một người bị ép buộc phải làm dưới sự đe doạ về bất kỳ hình phạt nào và bản thân người đó không tự nguyện làm.”

  Dù Việt Nam đã phê chuẩn Công ước này nhưng tình trạng cưỡng bức lao động là khá nghiêm trọng và mang tính hệ thống trong các nhà tù Việt Nam.

  Cụ thể Điều 29 Luật thi hành án Hình sự quy định về chế độ lao động của phạm nhân. Theo đó, Chế độ lao động này được Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLT-BTC-BCA-BQP, tại điều 1 quy định: “Trong thời gian chấp hành hình phạt tù tại trại giam, phạm nhân PHẢI lao động và học tập theo quy định của pháp luật để cải tạo”.

  Việc quy định phạm nhân phải lao động mà không xem xét đến sự tự nguyện của họ theo như Thông tư này, rõ ràng là một hành vi cưỡng bức lao động. Và thực tế, tại các trại giam tại Việt Nam, phạm nhân bị bắt buộc phải lao động sản xuất. Nếu không chấp hành lao động theo sự yêu cầu, phân công của cán bộ trại giam, phạm nhân sẽ bị trừng phạt bằng hình thức biệt giam hoặc các hình thức xử lý khác.

  Nghiêm trọng hơn, các phạm nhân khi lao động sản xuất cũng không nhận được thù lao từ thành quả lao động sản xuất do mình làm ra. Tại điều 5 Thông tư Liên tịch này quy định kết quả lao động (lợi nhuận) được chia ra như sau: 26% tiền công được bổ sung vào khẩu phần ăn cho phạm nhân; 50% để đầu tư cho trại giam; 15% nộp vào Quỹ phúc lợi chung của trại giam; 7% nộp vào Quỹ khen thưởng chung cho cán bộ, chiến sỹ và phạm nhân; 2% nộp cho Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp.

  Một người bị tước quyền công dân; bị ép buộc lao động mà nếu thoái thác sẽ bị trừng phạt; họ không được hưởng thù lao; thành quả lao động do họ làm ra chỉ để phụ vục và củng cố cho hệ thống đang giam cầm chính họ..., thì đây rõ ràng là các biểu hiện đặc trưng của giai cấp nô lệ của thời kỳ Chiếm Hữu Nô Lệ.

  Cũng cần nói thêm, mới đây Bộ luật Hình sự 2015 (đang bị hoãn thời hiệu thi hành) có bổ sung tội danh “cưỡng bức lao động” đề nghị của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), song định nghĩa theo bộ luật này chỉ giới hạn trong phạm vi “người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, hoặc thủ đoạn khác ép buộc người khác phải lao động”, mà không xem xét đến tình trạng cưỡng bức lao động được thực hiện bằng các chính sách và các quy định dưới luật mà chủ thể thực hiện hành vi này chính là các cơ quan nhà nước.

  Nhân ngày Quốc tế Lao động, hãy truyền đi thông điệp "Việt Nam cần chấm dứt tình trạng cưỡng bức lao động đối với tù nhân".

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi