Đất đai và bản chất ăn cướp của một điều luật!

 • Bởi Admin
  28/04/2017
  3 phản hồi

  Hà Sĩ Phu

  Điều 53 của Hiến pháp Việt Nam 2013 viết: “đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý ”! Đọc lên toàn những câu chữ quen quen nghe tưởng bình thường và cũng êm tai, nhưng cái thực tiễn ẩn nấp sau những mỹ từ ấy là mồ hôi và xương máu dân lành, là những kho tàng của cải kếch xù của đám vua quan cơ hội , là những đoàn người mất đất lang thang ròng rã kêu oan bị xua đuổi, đánh đập và tù tội… thì mới thấy tội ác của cái điều luật êm như ru kia thật là ghê rợn. Cũng là một điều luật nhưng điều luật này khó sửa vì nằm trong gan ruột của trào lưu CS, và vẫn đang gắn chặt với ngai vàng của các vua quan tập thể lớn nhỏ hiện nay.

  Là một sinh vật, con người muốn sống phải có cái nhà của mình trên mảnh đất riêng của mình (chưa kể những người phải có đất sản xuất để có miếng ăn). Quyền sở hữu riêng bất khả xâm phạm đối với một mảnh đất để ở, một không gian tiên quyết tối thiểu để tồn tại trên đời là một quyền tự nhiên, thiêng liêng, bẩm sinh; không có quyền đó sự hiện diện của con người trên đất nước mình sẽ không có cơ sở vật chất đầu tiên để tồn tại. Con chim con thú trong rừng cũng phải “sở hữu” được một nhành cây, một hang hốc, một khoảnh đất cho riêng nó mà nó phải chiến đấu đến cùng để bảo vệ.

  Với một người sinh ra trên đời, quyền tư hữu đó hoặc do cha ông họ để lại hoặc do lao động lương thiện của họ tạo ra, bằng cách này hay cách khác nhưng dứt khoát họ phải có được cho mình cái quyền sở hữu riêng tư đó thì mới có thể an cư để hòng lạc nghiệp.

  Vì quyền tư hữu đất đai với con người là thiêng liệng như vậy nên những chế độ độc tài, bất công, dã man nhất xưa nay, dù kẻ cầm quyền có tham lam muốn chiếm hữu nhiều nhất cho mình cũng không bao giờ dám phủ nhận quyền tư hữu ấy. Bên cạnh những công điền công thổ vẫn đương nhiên phổ cập quyền tư hữu đất đai trong dân chúng. Tất nhiên sự bất công và vô nhân đạo trong các xã hội ấy vẩn còn, các “cố nông” không có một tấc đất cắm dùi là những ví dụ đặt ra cho các xã hội ấy.

  Nhưng điều mà không một chế độ bất công tàn bạo nào dám làm thì chế độ Cộng sản nhân danh chính sự công bằng và nhân ái lại dám làm: xóa bỏ tư hữu đất đai, đưa toàn bộ đất đai vào sở hữu “nhà nước”do một đảng nắm giữ!

  Nguyên nhân của chủ trương quái gở triệt tiêu một nhân quyền cơ bản ấy là do đâu? Có hai giai đoạn sinh ra hai nguyên nhân khác hẳn nhau:

  - giai đoạn của những người tiền bối thì khẳng định mọi bất công là do tư hữu, nên tưởng rằng nếu chuyển hết sang công hữu do một “đảng tiền phong” quản lý thì mọi việc sẽ công bằng, nhân ái; lại ảo tưởng rằng người Cộng sản là những người “chỉ một lòng vì nước vì dân” nên họ không tham lam vơ vét đâu (!!!). Đấy chính là ảo tưởng Cộng sản, ĐCS ảo tưởng, dân chúng cũng ảo tưởng, ảo tưởng là “nói chữ”, nói nôm là dốt, là ngu, nhưng sức mạnh của sự ngu dốt không thể xem thường.

  Nguyên nhân của giai đoạn sau, khi ĐCS đã nắm toàn quyền thì khác. Ở giai đoạn này kẻ “ngu lâu” nhất cũng biết giới cầm quyền đâu phải của toàn dân, tất cả là các thế lực trong một đảng cầm quyền. Kẻ “cầm sổ đỏ” sở hữu toàn non sông đất nước muốn chiếm đâu được đấy, muốn chia cho ai thì chia, nhường cho Tàu thì nhường, dân phản ứng thì bị qui tội “chống người thi hành công vụ”, mời vào nhà tù học tập tu dưỡng cho cụt cái thói dám chống nhà nước!

  Lúc này chẳng còn anh Cộng sản nào ảo tưởng đâu, họ biết tỏng “sở hữu toàn dân” chính là miếng mồi béo bở kếch xù, 90 phần trăm những kẻ giàu nhất hiện nay là do sử dụng được quyền chiếm đoạt đất đai để mua bán đất mà thành giàu, người giàu rất nhiều mà chẳng sản xuất gì cho xã hội cả, cái tăm xỉa răng, cái ngoáy tai, cái cắt móng tay cũng nhập của Tàu.

  Dân cũng tỉnh rồi không còn ngu nữa, nhưng tỉnh ra thì “ván đã đóng thuyền”, quyền lực rơi hết vào tay các “nhóm lợi ích đỏ” “lợi ích đen” rồi. Con em mình muốn có lương bổng cao thì cho vào công an-quân đội, nhưng những lực lượng vũ trang để giữ nước và bảo vệ dân thì nay đã thành công cụ chống dân, công cụ của cái trò xỏ lá “sở hữu toàn dân” mà cướp đi quyền tư hữu thiêng liêng chính đáng của dân. (Nhân thể xin nhắc các anh em trong công an-quân đội hãy nhận ra trò lừa tệ hại này mà cùng chắp tay xin dân xá tội!).

  Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”?. Ta bị đánh lừa, nghe bùi tai bởi hai chữ “toàn dân” và “nhà mước đại diện”, nhưng xin thưa nhà nước chỉ thực sự là đại diện cho quyền lợi toàn dân khi chính quyền là của một nền dân chủ đa nguyên pháp trị lý tưởng ( nhà nước lý tưởng ấy bao giờ mới có?), chứ khi chính quyền do một đảng “lãnh đạo toàn diện và tuyệt đối” (gọi tắt là toàn trị) thì chỉ những kẻ quá ngu mới còn hồ hởi gửi trứng cho ác, trao sở hữu bao đời của tổ tiên mình cho mấy đứa có trời mà tin được?. Ngay những nước văn minh nhất của thế giới ngày nay cũng không nước nào dám xóa hết tư hữu đất đai của dân trao cho nhà nước của họ làm chủ sở hữu, mặc dù nhà nước của họ đã là dân chủ đa nguyên pháp trị nghiêm chỉnh.

  Cũng nên hiểu thêm một điều nghịch lý trong điều luật đất đai chẳng giống ai ấy. Tư hữu là một loại sở hữu cần bảo vệ thì ĐCS biến cái riêng ấy thành của chung, trong khi nhà nước là cơ chế vốn phải là của chung trên nền dân chủ đa nguyên thì ĐCS lại biến cái chung ấy thành cái riêng, thành nhà nước chuyên chính vô sản do một ĐCS nắm giữ. Một điều luật liên quan đến hai phạm trù SỞ HỮU và NHÀ NƯỚC mà cái riêng thì biến thành cái chung, cái chung thì biến thành cái riêng thì sự phi lý ở đây là sự phi lý kép, hai lần phi lý. Xét về luận lý (logique) thì trái ngược như vậy, song xét về tham vọng thì đều nhất quán thu vén về lợi quyền cho ĐCS: sở hữu gọi là chung do nhà nước quản lý nhưng đã biến thành sở hữu riêng của ĐCS vì nhà nước là những ai nếu không phải toàn bộ nằm trong tay ĐCS, dù nhóm này hay nhóm khác thì cũng của một ĐCS duy nhất. Bản chất chiếm đoạt (ăn cướp) chính là ở đó.

  Giữ quyền sở hữu toàn bộ đất đai kể cà đất ở của dân là một mưu đồ có ý thức, có tính toán sâu xa để phục vụ ý đồ của ĐCS chứ không phải một thiếu sót như vẫn thường xảy ra của ngành lập pháp. Cá nhân tôi có một ví dụ nhỏ nhưng rất cụ thể: Tôi chỉ là một trí thức nhọc lòng viết ra những suy nghĩ sớm của mình trước những mối nguy cho dân tộc, nhưng lực lượng công an đã nói thẳng với tôi và qua bạn bè tôi rằng: HSP phải đổi quan điểm, phải thay đổi tư tưởng mới có nhà ở, vì nhà đất của HSP là do công an quyết định (các bạn tôi, các ông Đoàn Nhật Hồng, Bùi Minh Quốc, Mai Thái Lĩnh đều biết rõ việc này).

  Tóm lại, dù ở giai đoạn thành tâm ngây thơ ảo tưởng hay giai đoạn lợi dụng ảo tưởng đã có để trục lợi thì điều luật đưa toàn bộ sở hữu đất đai vào tay nhà nước làm chủ và thống nhất quản lý, về bản chất vẫn là một chủ trương ăn cướp, chẳng những là “cướp ngày”có con dấu, mà cướp có chủ trương, có hiến pháp, có cương lĩnh, có bạo lực toàn quốc, có phối hợp các binh chủng cướp thành những “trận đánh đẹp đáng ghi vào sử sách” như công an Đỗ Hữu Ca đã buột miệng tấm tắc nói giùm lịch sử.

  Đến vụ Đồng Tâm-Mỹ Đức tháng Tư năm nay thì mọi thứ đã phơi trần, dân đã biết rõ tất cả và đã biết cách phá thế kìm kẹp. Hai bên đã chơi bài ngửa, có lý luận dài dòng hay lừa nhau nữa cũng vô ích, chỉ tóm lại một điều: có chịu bỏ điều luật “sở hữu toàn dân dối trá để thu lợi quyền thật vào tay đảng” hay không, quả bóng của trận cầu còn nằm trong chân của ĐCSVN, nhưng với chiến thuật cù cưa, làm động tác giả nín thở qua sông rồi bất ngờ lật cánh đánh lừa quen thuộc liệu phía ĐCS có còn làm chủ mãi được trận cầu để bắt đối phương (tức nhân dân) phải đá theo cách của mình nữa hay không?. Dù vừa đá bóng vừa thổi còi nhưng đối phương đã không còn là đối phương cam chịu của ngày hôm qua và cũng đừng cắm mặt coi thường đánh lừa khán giả.

  Dân chúng bắt giam những chủ lực quân của đảng, chủ tịch Hà nội phải đến đích thân viết tay và điểm chỉ vào một bản cam kết giấy trắng mực đen…, thật là một sự đổi đời chưa từng có trong đêm dài CS, chưa biết ý nghĩa thật ra sao, phe nhóm trong lãnh đạo ra sao, có người đã quá vui vội gọi đó là cuộc “Cách mạng Tháng.. .Tư ”(?). Ôi cái tháng Tư đỏ, tháng Tư đen lắm chuyện, mở đầu bằng một “ngày nói dối”, một tháng đầy biến cố, và kết thúc bằng cái ngày 30 cuối tháng chắc gì đã hết mùi Cá tháng Tư?

  Học các nhà sư vác bát khắp phố phường khất thực không phải để XIN mà để CHO (tức là bố thí) cho các chúng sinh một cơ hội làm phước, cơ hội bày tỏ lòng nhân đức, tôi cũng vác bút khất thực không phải để “XIN” quý vị lãnh đạo mà mang đến sự “bố thí” rộng lượng của tổ tiên cho quý vị một cơ hội tốt để quý vị dâng hiến cho dân chúng một sợi tơ mành sót lại của niềm tin , của tình tự dân tộc trước ngày cơ hội ấy không còn nữa!

  Vứt bỏ hay bảo lưu cái điều luật rất phản động và chống nhân dân về công hữu hóa toàn bộ non sông đất nước này vào tay nhà nước Cộng sản? Chắc chắn trong Bộ Chính trị sẽ có những ý kiến kiên quyết bảo lưu thì tôi xin phép được nói riêng đôi lời: Gian hùng mấy thì các ngài cũng chỉ là học trò nhỏ vụng dại của Lê Đức Thọ, một người CS gian hùng bậc thày, lúc sống làm mưa làm gió, điều khiển và chi phối được cả ông Hồ trở xuống, thế mà chết đi bị dân chúng phóng uế thối um một vùng, bởi vì:

  Thương dân dân lập đền thờ
  Hại dân dân đái /ị/ ngập mồ thối xương!

  Hãy mở toang cánh cửa tháp ngà quyền lực để nghe tiếng dân vang vọng kinh thành những ngày này. Chưa muộn (1).
  Kính bút.
  H.S.P. (26-4-2017)
  (1) Chưa muộn? Vâng về đạo đức con người thì bất cứ lúc nào biết nhận ra lỗi lầm để chấm dứt lỗi lầm đều đáng được hoan nghênh, đón nhận. Nhưng giả sử đảng biết phục thiện, chịu vứt bỏ ngay một điều luật từng làm công cụ cướp đoạt, thì những hậu quả ghê gớm do sự cướp đoạt ấy gây ra dễ gì rũ sạch lâng lâng?

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Khi những người CS chưa nắm chính quyền thì họ hô hào "Người cầy có ruộng" để quần chúng ủng hộ họ lên nắm chính quyền. Khi những người CS lên nắm chính quyền thì họ lại ra cái luật lật lọng là đất đai thuộc quyền sở hữu của nhà nước CS (núp dưới chiêu bài đất đai thuộc quyền sở hữu toàn dân), tức là thuộc quyền sở hữu những người cầm quyền và họ tiến hành ngay công việc cướp đất cuả người nghèo chia cho người giầu. Muốn biết cái luật này đúng hay sai thì không nên chỉ nhìn vào nước mình mà nên nhìn ra toàn thế giới. Xem trên thế giới có nước nào có luật đất đai như ta không? Ai cập cũng có CCRĐ nhưng không đổ máu và phải làm trong khoảng hơn 15 năm mới xong, chứ không như ta là đem địa chủ đi bắn rồi chia ruộng đất cho dân nghèo, sau đó lại thu lại. Mọi người hãy xem các gia đình nhà quan, có ai bị tịch thu đất đai không? Nếu gia đình bạn bị thu ruộng đất một cách vô cớ thì bạn thấy cái luật này đúng hay sai? Không thể đem lái luật ở thế kỷ XX và XXI so sánh với thời tiền sử được (như ý kiến NVM). thế là không biện chứng.
  Trước kia không có luật ruộng đất nhưng có thấy người dân nào phải nuốt nước mắt vì bị cướp đất đâu, các vùng quê vẫn có công điền, công thổ để làm những việc công ích cơ mà.
  Mặt khác nước ta là nước XHCN, tư liệu sản xuất đều thuộc nhà nước quản lý, đất đai thì tập trung vào tay nhà nước, nhưng các doanh nghiệp nhà nước thì "cổ phần hóa" tức là tư nhan hóa hay tư bản hóa. Tức là cái gì lợi cho nhà cầm quyền thị họ làm chứ chẳng có mô hình kinh tế nào cả. Nay cái mô hình nhà nước XCHCN cũng chí nói cho vui chứ đố ai biết cái tiêu chí của một nhà nước XHCN thì nó phải như thế nào? Ngay TBT Nguyễn Phú Trọng còn nói "đến hết thế kỷ này cũng chưa có CNXH hoàn thiện ở nước ta" cơ mà. CNXH nhưng lại có nhiều thành phần kinh tế, nhưng chỉ có MỘT THÀNH PHÀN TƯ TƯỞNG. Sao lại thế? Ta khủng hoảng chủ nghĩa hay ta hoang tưởng rồi tự mình lại lừa dối mình, cốt sao lợi cho nhà nước (Đảng cầm quyền) là được?
  Điều này xin để các nhà lý luận và những người như cụ Hf Sĩ Phu bàn thử xem sao?

  Phản hồi: 

  [quote="
  nvm"]Chính nguyên tắc "đất đai là tài sản toàn dân" là cơ sở để khẳng định rằng những các nhân, tổ chức đó chỉ có quyền khai thác các phần đất được giao theo luật định - chứ không hề sở hữu những đất đai đó.[/quote]

  Mịa, rứa, bỏn đã xây dinh thự to đùng, dát vàng thiệt, rùi cố thủ trên những đất đai đó thù dlv nvm lói dzư thía nầu? Đứa nầu dám tống cổ bỏn ra khỏi mí cái dinh í, NVM hử?

  cbn

  Phản hồi: 

  Hà Sĩ Phu đáng ra nên đọc nhiều hơn trước khi viết bài viết như vậy.
  Thứ nhất, đất đai từ nguyên thủy không thuộc về ai cả. Chính con người và các chế độ chính trị xây dựng nên khái niệm "sở hữu đất đai" đi kèm với đó là những nguyên tắc luật lệ ràng buộc để phù hợp với sự vận hành của xã hội. Như vậy, "sở hữu đất đai" là một khái niệm hoàn toàn nhân tạo, phụ thuộc vào thể chế chính trị - và không có bất cứ lý do nào để khái niệm về sở hữu đất đai của nước này phải giống với nước kia. Thực tế là tại mọi quốc gia, không ai có quyền tuyệt đối sở hữu đất đai. Khi cần thiết, chính quyền hầu hết quốc gia đều cho mình quyền được trưng dụng, chuyển đổi mục đích đất đai, hay chỉ cho phép được xây dựng và sử dụng đất theo quy hoạch và các quy định của pháp luật.

  Thứ hai, lịch sử Việt Nam, như một nước thuần nông, là lịch sử công hữu đất đai. Tư hữu đất đai là thứ mới được đưa vào từ thời Pháp thuộc.

  Công hữu đất đai, trong đó đất được hiểu là đất của vua, được ban cho các làng khai khẩn theo nhu cầu. Làng xóm lại thông qua bàn luận, hương ước, chia đất canh tác cho các hộ gia đình và thu thuế trên cơ sở số lượng đàn ông trên 18 tuổi. Đất nhà nào không dùng phải trả lại cho làng để phân cho người khác. Làng nào có người tài, có nhiều công trạng được vua cấp cho thêm đất để khai khẩn. Làng đông quá cũng được phép tách ra, thành lập làng mới, khai khẩn đất mới. Nhà nào khó khăn thì được làng xóm miễn thuế, hỗ trợ.

  Chính nhờ chế độ công hữu đất đai mà làng xóm Việt Nam phát triển độc lập, bền chắc, mở rộng liên tục, hình thành ra nước Việt Nam ngày nay.

  Chế độ tư hữu mà Pháp áp dụng là nhà nước cấp đất hoặc bán lại cho những ai có tiền để khai khẩn. Đất đai đều có bằng khoán, có thể mua bán, không có chuyện thu và chia lại đất. Chế độ này đã làm một số người có quan hệ tốt với Pháp và người Pháp trở thành các điền chủ lớn, nắm hết đất đai, triệt tiêu nguồn đất đai mà các làng xóm có thể khai khẩn, mở rộng đất đai khi dân số tăng lên. Đó là lý do hình thành nên bất bình đẳng thu nhập cực lớn giữa điền chủ và nông dân không có đủ ruộng, nhất là tại miền Nam và Cao Nguyên, những nơi đất mới. Sự mâu thuẫn này là một trong những lý do khiến Ngô Đình Diệm không thể giúp miền Nam làm cải cách ruộng đất và không ngăn cản được một lượng lớn thanh niên nông thôn bỏ đi làm cách mạng với mong muốn lật đổ chế độ để đổi đời.

  Ngày nay, nếu cổ súy gia tăng quyền tư hữu đất đai -- rất nên chú ý rằng đang có rất nhiều doanh nghiệp, người giàu với quan hệ tốt với chính quyền, đang hàng ngày, hàng giờ bỏ tiền đầu cơ, chiếm những lô đất lớn, rất lớn, dọc biển, trên rừng, ngoài đô thị, làm của riêng mình. Chính nguyên tắc "đất đai là tài sản toàn dân" là cơ sở để khẳng định rằng những các nhân, tổ chức đó chỉ có quyền khai thác các phần đất được giao theo luật định - chứ không hề sở hữu những đất đai đó. Nguyên tắc đó về lâu dài là có lợi cho dân cho nước, là cơ hội cho những người sinh sau có khả năng can thiệp vào vấn đề sử dụng đất đai, là cơ hội để giảm thiểu những bất công có thể sinh ra sau này do các quyết định trao đất, bán đất không sáng suốt trước đó.

  Phản hồi: 

  Bài hay. Xin chia sẻ như lời chào quý bác và góp vui:
  (http://hoangthu3-1403.vn102.space/?title=thang_t_ll_p_quy_n_danr_thon_ho...)
  Tháng Tư: “Lập quyền Dân” ở thôn Hoành
  27/04/[email protected], 34 lượt xem, viết bởi: hoangthu3-1403 
  Chuyên mục: Nhật ký, Tâm sự, Văn học, Báo chí
  Đọc BVN có nhiều bài hay. Tác giả Phạm Viết Đào phân tích "nội vụ" thấu đáo. Quốc hội lại "treo" Luật Biểu tình.
  Có thơ (không "thẩn" ) cảm nhận:
  1: “Lập quyền Dân” ở thôn Hoành
  4/27/2017 1:44:51 AM
  Trả lại cho Ceasar,
  Những gì của ông ta;
  Trả Dân quyền “mở miệng”,
  Sống trên đất ông, bà!
  Nâng thuyền lên là NƯỚC,
  Nuôi đảng là sức DÂN;
  Thuyền tan khi sóng nổi,
  Chung, Mễ, … hiểu đôi phần.
  Còn mấy tay “nhà báo”,
  Giống như “đám trẻ trâu”;
  Thì cũng “thông cảm” được:
  BỤNG thường to hơn ĐẦU!
  (Mà cũng nên xin lỗi,
  Các bé chăn trâu bò:
  Con em nhà lao động,
  Cũng góp nuôi “đảng ta”!)
  Cảm ơn “truyền thông mạng”,
  Cảm ơn Phạm Viết Đào;
  “Lập quyền Dân làm chủ”,
  Thôn Hoành là bước đầu.
  2: Biểu tình đòi “quyền Biểu tình”
  4/27/2017 2:12:45 AM
  Lại phải BIỂU TÌNH thôi,
  Để đòi thông qua LUẬT:
  “Biểu tình”, đứng hay ngồi,
  Là QUYỀN cơ bản nhất.
  Tại sao cần như thế?
  Việc đúng thì phải làm!
  “Quốc tộ như đằng lạc”
  Vô LUẬT thì bất THÔNG.
  Cứ hứa rồi lại khất,
  Là coi khinh Nhân Dân;
  Thì lại phải “tụ họp”,
  Để đòi “quyền Biểu tình” !