Đồng Tâm vô pháp!

 • Bởi Admin
  23/04/2017
  13 phản hồi

  Luật sư Manh Dang

  Dân Luận: Vụ việc ở Đồng Tâm từ đầu tới cuối đều cho thấy pháp luật ở Việt Nam không có giá trị. Việc công nhiên bắt giữ người thi hành công vụ xảy ra bởi vì chính những người thi hành công vụ làm trái pháp luật, khiến người dân không còn cách nào khác là phải vùng dậy.
  Theo đơn kêu cứu của bà con Đồng Tâm, trước khi sự việc xảy ra, đã có nhiều đơn kêu cứu gửi lên Chủ tịch Hà Nội mà không ai lắng nghe, không ai phản hồi. Đồng Tâm trở thành miếng gân gà của chính quyền, đàn áp và xử lý nặng tay với người dân sẽ dẫn đến phản ứng mạnh mẽ từ dư luận, mà nếu bỏ qua và giải quyết thấu đáo cho người dân thì sẽ tạo thành một tiền lệ là các làng bị cưỡng chế trên cả nước sẽ học tập Đồng Tâm: Sử dụng bạo lực để đạt mục đích là được lắng nghe và giải quyết.


  Giấy cam kết viết tay của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

  Sau việc ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch cơ quan hành chính của thành phố Hà Nội lập giấy cam kết, đồng thời, với việc dân chúng Đồng Tâm thả tự do cho toàn bộ số cán bộ công chức đang bị câu thúc thân thể còn lại đã giúp tạm kết thúc sự kiện khủng hoảng nhiều ngày qua ở Đồng Tâm.

  Theo đó, dưới góc độ pháp lý, một loạt vấn đề mang tầm vóc vô tiền khoáng hậu được đặt ra.

  BỎ LỌT TỘI PHẠM:

  Thứ nhất, việc dân chúng Đồng Tâm công nhiên bắt giữ người trong suốt nhiều ngày trái pháp luật, nhất là đối với số nhân viên công lực đang thi hành nhiệm vụ, phá hủy xe cơ giới của Nhà nước ... Đều là những hành vi BUỘC phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành, thậm chí với các tình tiết “có tổ chức, đối với người thi hành công vụ và và đối với nhiều người” đều là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt, ít nhất cũng trong ba tội danh:

  - Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123).
  - Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257).
  - Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 143).

  Cho dù động cơ chính đáng như thế nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận một thực tế rằng những hành vi kể trên đều đã quá đủ các yếu tố cấu thành tội phạm để các cơ quan tiến hành tố tụng phát động quyền khởi tố vụ án hình sự.

  Nếu thực tế dân chúng Đồng Tâm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì đây sẽ là một vụ án bỏ lọt người phạm tội lớn nhất chưa từng có trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam.

  CHỦ TỊCH CƠ QUAN HÀNH CHÍNH CÓ QUYỀN MIỄN TRUY CỨU HÌNH SỰ?

  Kết quả buổi làm việc với dân chúng Đồng Tâm, chủ tịch cơ quan hành chính của thành phố Hà Nội là ông Nguyễn Đức Chung lập bản cam kết, trong đó, cam kết thứ hai của ông là “Không truy cứu trach nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”(trích).

  Về pháp lý, thẩm quyền xem xét, quyết định truy cứu hay miễn truy cứu trách nhiệm hình sự thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng như Cơ quan Cảnh sát Điều tra hay Viện Kiểm sát Nhân dân. Người đứng đầu cơ quan hành chính của thành phố như ông Chung không có thẩm quyền này. Việc ông lập cam kết miễn truy cứu miễn trách nhiệm hình sự cho người vi phạm pháp luật thay cho các cơ quan tư pháp (cơ quan tiến hành tố tụng) đích danh là sự tiếm quyền tư pháp, cho nên, sự cam kết của ông là bất hợp pháp.

  Giả thiết, trong trường hợp ông Chung thực hiện được lời cam kết của mình, thì rõ ràng, sự độc lập mang tính nguyên tắc của cơ quan tư pháp đã bị phá vỡ trọn vẹn. Cơ quan tư pháp lộ nguyên hình là cánh tay thuộc hạ nối dài mạo danh chấp pháp của chính quyền mà thôi. Nhưng nếu ông ấy không thực hiện được cam kết thì cũng khó trách, vì có vẻ như trong giây phút hồ hởi say men chiến thắng, dân chúng Đồng Tâm đã quên đi rằng ông ấy đã cam kết một việc không thuộc thẩm quyền của mình. Bởi lẽ, “không ai có thể tặng cho một vật mà mình không sở hữu”.

  CÔNG LÝ TỰ BAN PHÁT:

  Như một xã hội văn mình, có luật pháp, nếu dân chúng Đồng Tâm cho rằng quyền lợi của họ bị xâm phạm không chính đáng và hợp pháp, họ có thể chờ đợi công lý được ban phát bởi cơ quan có thẩm quyền, bằng cách tiến hành các thủ tục pháp lý bằng khiếu nại hay khởi kiện theo quy định của pháp luật. Thì đằng này, thất vọng vì sự vô hiệu, bất lực của hệ thống luật pháp, dân chúng Đồng Tâm đã phải tự mình ban phát công lý cho chính mình bằng các giải pháp cực đoan và vô pháp như bắt giữ người làm con tin để buộc chính quyền hứa hẹn giải quyết yêu cầu của mình. Chiến thắng may mắn cho dân chúng Đồng Tâm, nhưng thất bại bẽ bàng cho nền tư pháp nước nhà khi sự tự ban phát công lý lại đang được vuốt ve thỏa mãn.

  Để tham khảo thêm, sự tự ban phát công lý là hình thức thô sơ và mông muội nhất của luật pháp, nó chỉ hiện diện ở giai đoạn loài người chưa tổ chức được xã hội.

  * * *

  Hôm nay, công chúng chứng kiến các hành vi vô pháp một cách chính đáng của Đồng Tâm được chiều chuộng bằng các biện pháp vô pháp của chính quyền. Sự đồng tâm vô pháp của cả hai sẽ tạo tiền lệ, sẽ truyền thông điệp cho những đoàn dân oan khắp 63 tỉnh thành trong tương lai. Công chúng không còn cần luật pháp hay tòa án nữa, cái họ cần một nhà văn hóa làm nơi giam giữ con tin, một vài chiến lũy đơn sơ trên phố và một ông quan đầu tỉnh đến lập cam kết. Đó là cách thức công lý xứ sở này đang vận hành.

  Công chúng vẫn vốn phê bình sự vô pháp, nhưng lạ thay, họ dường như đang hả hê cổ vũ nhiệt thành cho sự vô pháp ... Vì cuối cùng, với tấm gương Đồng Tâm, họ cũng đã biết cách tìm công lý bằng cách thức nào ?

  Ngày này, sự vô pháp chính thức đăng quang !

  Manh Dang

  * Ảnh minh họa từ nguồn internet

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Hy vọng đây không phải là câu chuyện “Mụ tú bà đang rao giảng về trinh tiết” hay chuyện “kẻ cắp Vũ Kiều Trinh lên VTV rao giảng đạo đức”

  Quan tòa: Chị làm đơn kiện chồng vì chị bị chống đánh rách áo. Thế vì sao chồng chị lại đánh chị?
  Đương sự: Thưa quý tòa, vì tôi cầm cấn chổi đập vào đẩu, vào mặt anh ấy đấy ạ.
  Quan tòa: Thế ai xui chị đi kiện?
  Đương sự: Thưa quý tòa, đó là Luật sư Manh Dang đấy ạ.

  Đứng trên quan điểm Luật Pháp, “Luật sư” Mạnh đúng khi nói “Đồng Tâm vô pháp” nhưng ông lại không nói đến sự “vô pháp” của các tầng chính quyền trong vụ lập lờ cướp đất của dân.
  Cũng trên quan điểm Luật Pháp có thêm nhấn mạnh là “độc lập tư pháp”, có lẽ ông cũng nên đặt câu hỏi vì sao không có Tòa Án nào để dân có thể kiện ra Tòa? Vụ Tòa Án từ chối không thụ lý như vụ Formosa mà ai cũng biết là chưa có tiền lệ ở các nước mà sự “độc lập tư pháp” được tuyệt đối tôn trọng .
  Cũng trên quan điểm Luật Pháp, mọi vụ án xử đều có chuyện tìm hiểu cái lý do tại sao, từ đó nghiêm trị hay không nghiêm trị, thậm chí đến tha bổng người phạm Luật

  Trên thực tế, nhiều vụ án đã được Đảng chỉ đạo và quyết định, không phải “tam quyền phân lập” mà là “tam quyền phân công Nhà Nước chỉ đạo” tức Đảng chỉ đao. Việc ông Chung tha bà con, tính chính trị nó có phần ưu tiên hơn các Luật . Việc áp dụng Luật trong trường hợp này nên được thi hành để nêu cao vai trò của Pháp Luật, nhưng kết án thì phải tính đến nguyên nhân là lỗi lầm gây nên chuyện là chính phủ các cấp .
  Đề nghị chúng ta nên hoan nghênh việc giải quyết êm thắm vụ Đồng Tâm cho bây giờ và cho về sau. Đề nghị các nhóm lợi ích làm gì cũng không được xâm phạm lợi ích của Nhân Dân, Hoan nghênh ông Chung .
  Mong ông Mạnh công bằng hơn khi nói đến sự vô pháp, không chỉ là dân Đồng Tâm mà ông phải nói đến sự vô pháp của một số quan chức liên quan .

  Thế là tình hình Đồng Tâm đã trở lại bình thường, bà con ta lại được yên tâm làm ăn. Hãy tạm gác lại chuyện bên thắng bên thua, bên phải, bên trái mà hãy vui mừng vì mấy lý do sau:
  1- Điều đáng mừng ầàu tiên là không xẩy ra đổ máu, nếu phải đổ máu thì bên nào có sự tổn thất cũng là điều đau đớn, đáng buồn, vì cùng là người mình với nhau cả, ngày 22-4-2017 không phải là ngày giỗ của người tham gia vụ Đồng Tâm.
  2- Điều mừng thứ hai là đã có chuyện người mình nói chuyện với người mình một cách ôn hòa, không phải nói với nhau bầng dùi cui và còng số 8 như nhiều vụ xô xát khác khi xẩy ra hiện tượng thu hồi đất đai.
  3- Một điều đáng mừng nữa chứng tỏ bà con mình rất có lòng nhân aí, đó là chuyện đối xử tốt với những người mang vũ khí đến đàn áp mình Hiếm có bài báo nào viết về tâm tư của những chiến sĩ CSCĐ được bà con đối xử khi bị tạm giữ ở nhà văn hóa Đồng Tâm.
  Chẳng biết sau này phải đi cầm súng đàn áp người dân để thu hồi đất đai cho nhà nước thì những chiến sĩ này sẽ có thái độ như thế nào? Có nhẫn tâm đánh đập đồng bào để hoàn thành nhiệm vụ được giao hay không? Cũng rất cần có nhiều bài báo tác động đến tâm tư của những chiến sĩ CSCĐ để họ tự xác định nhiệm vụ của mình khi đi đàn áp những nguời nông dân khốn khổ, đã bị cướp đất đai còn bị đánh đập, chính những con người ấy đã từng được Đảng phong "nông dân là quân chủ lực' trong mấy cuộc chiến ttranh trước đây.
  Nay NƯỚC TA LÀ CƯỜNG QUỐC NGHĨA TRANG LIỆT SĨ.
  Hãy ra các nghãi trang liệt sĩ các làng xã xem có bao nhiêu người nông dân đã ngã xuống để có ngày hôm nay. Phải chăng quật ngã một cụ già đã 82 tuổi đời, 62 tuổi Đảng là hành vi "đền ơn đáp nghĩa" với vị lão thành cách mạng mà bây giờ tuổi cao sức yếu vẫn sa vào vòng lao lý chỉ vì một nghĩa lớn là đấu tranh vì quyền lợi cho làng xã?
  Nhìn kẻ làm ngã ông cụ có khác gì con súc vật hay không? Sao lại có kẻ vô học và vô lương tâm như vậy trong đội ngũ những người ttrong bộ máy công quyền của nhà nước XHCN, tức là nhà nước công nông? Nhà nước công nông mà người nông dân bị đàn áp như thế ư? Hãy hòi Ban tuyên giáo TƯ xem sao?
  Trước đây có một thời ta tự hào "nhà nước ta là nhà nước công nông đầu tiên ở Đôan Nam Á". Nhà nước công nông chính là là nhà nước XHCN do giai cấp công nhân lãnh đạo. Nay niềm tự hào đó còn không? Nay ta tự hào nhà nước ta là "nhà nước điều công an đi cướp đất của nông dân duy nhất trên thế giới"!!! Ta theo chủ nghĩa Mác Lênin thì sách nào của Mác Lênin dạy điều này? Hay ta đổ vấy đổ vá cho Mác Lênin? Điều này xin hỏi cụ Nguyễn Phú Trọng. Người nông dấn có tí đất để làm kế sinh nhai thì đi cướp của người ta. Đây là việc làm thất đức mà lại cho vào luật ư? Sao nhà nước XHCN lại làm cái luật THẤT ĐỨC, THẤT NHÂN TÂM như vậy?
  Nếu mở rộng tầm mắt nhìn ra thế giới thì ngoài nước ta ra, thời buổi ngày nay có nước nào dùng công an đi cướp đất của người dân hay không? Có nước nào có cái Luật đất đai như nước mình không không? Thực chất Luật đáat đai là LUÂT CƯỚP ĐẤT, đó là thứ luật phản động, không được lòng dân. Mong quốc hội xóa bỏ hoặc sửa đổi cái luật bất công này.
  Nước ta là nước XHCN giai cấp công nhân lãnh đạo liên minh với giai cấp nông dân, việc làm của chính quyền là dùng công an đem vũ khí đi đàn áp người nông dân để cướp đất thì khối liên minh công nông có thực hiện được không? Ý nghĩa cùa cuộc cách mạng XHCN có còn không? Điều này thì xin để các nhà tuyên giáo nghiên cứu và trả lời. Ông TBT Nguyễn Phú Trọng có trả lời được không?
  Nay xét đến yếu tố pháp luật: nói như tác giả bài trong bài thì người chống đối mắc 3 tôi theo bộ luẬt hình sự….
  Vậy việc công an dùng vuc lực đàn áp người dân để cướp đất thì điều luật nào cho phép? Sau khi thực hiện cuộc kháng chiến chống Pháp thắng lợi thì nhà nước CS thi hành ngay CCRĐ, giết người cướp của. Nay thì sau cuộc "kháng chiến chống Mỹ cứu nước", thống nhất đất nước thì Đảng CS lại cướp đất của người nông dân để làm giầu cho một nhóm người, tức là thực hiện "lợi ích nhóm" làm cho người dân dân mất phương tiện sinh nhai bằng Luật đất đai. Đây là chủ trương chính sách nên phớt lờ cả luật pháp. Như vậy nhà nước này có thực sự là "nhà nước của dân do dân và vì dân" hay không?
  Thu đất của dân rồi để trống hàng mấy chục năm trời thì theo điều luật nào? Nếu sai thì xét xử ai? Dưới chế độ độc tài CS này thì không chỉ "Đồng Tâm vô pháp!" mà cả nước vô pháp, chứng tỏ trình độ văn minh của nước mình đang ở vào thời kỳ sau chế độ nô lệ.
  Như vậy muốn chấm dứt tình trạng "vô pháp" thì phải thay đổi chế độ độc tài này bằng chế độ dân chủ, có "tam quyền phân lập". Nếu không thì trong cả nước còn có nhiều Đồng Tâm. Công an tha hồ đi mà "bảo vệ" dân.
  Trong lời cam kết của ông Nguyễn Đức Chung có câu:“Không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”(trích). Liệu sau này ông có "truy cứu trách nhiệm hình sự" đối với một số người là nòng cốt của quần chúng ở Đồng Tâm hay không? Nếu có người bị trúy cứu trách nhiệm như vậy thì chắc nhiều nơi khác sẽ không có người đứng ra đại diện cho quần chúng để đấu tranh. Cứ nơi nào có cướp đất là có công an đi đàn áp mà báo lề Đảng bảo công an bảo vệ dân, bọn nhà lề Đảng là bọn vô liêm sỉ.

  Trích dẫn:
  Ha, cái ông luật sư này chỉ biết một mà không biết hai. Ông coi việc thi hành luật pháp như cái máy vô tri vô giác, chỉ biết chạy theo "program" mà không cần đến sự phán đoán và suy xét của con người.

  Thật sự việc thi hành luật pháp và phán xét hành vi của con người luôn luôn phải kể đến yếu tố hoàn cảnh xã hội và cá nhân. Viết tới đây, tôi lại nhớ đến bài học hình luật vỡ lòng với giáo sư Nguyễn Huy Chiểu ở Trường Luật Saigon khi xưa. Bài học vỡ lòng về hình luật là câu chuyện ở nước Pháp thời rất xưa (không nhớ năm): có một người phụ nữ nghèo khó ăn cắp một ổ bánh mì cho con đang đói. Người phụ nữ bị bắt và đưa ra toà về tội trộm. Sau khi nghe người phụ nữ này nói lý do phải ăn cắp bánh mì và điều tra cho thấy hoàn cảnh thật sự nghèo khó của bà, quan toà đã ra lệnh tha bổng với lý do: trong một xã hội được coi là sung túc mà có người quá nghèo không có tiền để mua thực phẩm cho con là một xã hội chưa công bằng, và trừng phạt một người vi phạm luật pháp chỉ vì muốn cứu con mình là bất công.

  Ông/bà này biết hai mà không biết một. Ở chế độ XHCN của ta thì công bằng chỉ là một thủ đoạn tuyên truyền chứ làm gì có thật và đâu có phải là mục tiêu của đảng cs. Luật pháp do chính quyền đưa ra chủ yếu là công cụ để bảo vệ chế độ và trấn áp bọn phản động. Và với phương châm thà giết lầm còn hơn bỏ sót.

  Tác giả thảo luận và kết luận về các hành vi của chính quyền là "vô luật pháp". Do vậy, dân cũng "vô luật pháp" để đối phó.
  Câu cuối của bài là...
  Công chúng vẫn vốn phê bình sự vô pháp, nhưng lạ thay, họ dường như đang hả hê cổ vũ nhiệt thành cho sự vô pháp ... Vì cuối cùng, với tấm gương Đồng Tâm, họ cũng đã biết cách tìm công lý bằng cách thức nào ?
  Ngày này, sự vô pháp chính thức đăng quang !
  cho thấy nguồn gốc của sự "vô pháp" và người dân dùng ngay cái gậy này của Chính Quyền để đập lại.
  Đọc kỹ thì sẽ không phê phán

  Manh Dang viết:
  Thứ nhất, việc dân chúng Đồng Tâm công nhiên bắt giữ người trong suốt nhiều ngày trái pháp luật, nhất là đối với số nhân viên công lực đang thi hành nhiệm vụ, phá hủy xe cơ giới của Nhà nước ... Đều là những hành vi BUỘC phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật hình sự hiện hành, thậm chí với các tình tiết “có tổ chức, đối với người thi hành công vụ và và đối với nhiều người” đều là tình tiết định khung tăng nặng hình phạt, ít nhất cũng trong ba tội danh:

  - Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật (Điều 123).
  - Tội chống người thi hành công vụ (Điều 257).
  - Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản (Điều 143).

  Cho dù động cơ chính đáng như thế nào đi nữa, thì cũng không thể phủ nhận một thực tế rằng những hành vi kể trên đều đã quá đủ các yếu tố cấu thành tội phạm để các cơ quan tiến hành tố tụng phát động quyền khởi tố vụ án hình sự.

  Nếu thực tế dân chúng Đồng Tâm không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì đây sẽ là một vụ án bỏ lọt người phạm tội lớn nhất chưa từng có trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam.

  Ha, cái ông luật sư này chỉ biết một mà không biết hai. Ông coi việc thi hành luật pháp như cái máy vô tri vô giác, chỉ biết chạy theo "program" mà không cần đến sự phán đoán và suy xét của con người.

  Thật sự việc thi hành luật pháp và phán xét hành vi của con người luôn luôn phải kể đến yếu tố hoàn cảnh xã hội và cá nhân. Viết tới đây, tôi lại nhớ đến bài học hình luật vỡ lòng với giáo sư Nguyễn Huy Chiểu ở Trường Luật Saigon khi xưa. Bài học vỡ lòng về hình luật là câu chuyện ở nước Pháp thời rất xưa (không nhớ năm): có một người phụ nữ nghèo khó ăn cắp một ổ bánh mì cho con đang đói. Người phụ nữ bị bắt và đưa ra toà về tội trộm. Sau khi nghe người phụ nữ này nói lý do phải ăn cắp bánh mì và điều tra cho thấy hoàn cảnh thật sự nghèo khó của bà, quan toà đã ra lệnh tha bổng với lý do: trong một xã hội được coi là sung túc mà có người quá nghèo không có tiền để mua thực phẩm cho con là một xã hội chưa công bằng, và trừng phạt một người vi phạm luật pháp chỉ vì muốn cứu con mình là bất công.

  Trờ lại trường hợp Đồng Tâm, đâu có phải bỗng dưng bà con đứng ra bắt giử viên chức cán bộ một cách trái phép. Thứ hai, phải hiểu việc bắt giữ này có cùng bản chất với việc nhà cầm quyền bắt giữ người trái phép hay không. Chắc chắn là không.

  Việc khép tội chống người thi hành công vụ ở đây mới thật là vô lý. Nếu những người thi hành công vụ làm sai thì không được chống à? Bấy lâu nay, bởi không có những người đứng lên chống lại việc thi hành công vụ sai trái nên những người thi hành công vụ cứ tiếp tục ngồi xổm trên luật pháp.

  Tôn trọng luật pháp là việc nên làm, nhưng không phải luật nào cũng công bằng (just laws) và đánh phải tuân theo. Martin Luther King đã kêu gọi người dân có bổn phận không tuân theo các luật bất công (One Has a Moral Responsibility to Disobey Unjust Laws) như luật kỳ thị chủng tộc. Nếu những lệnh trưng thu ruộng đất bất công và sai trái, bà con có quyền chống lại.

  Trích dẫn:
  Ngày này, sự vô pháp chính thức đăng quang !

  Ngày này đã biểu hiện ngoạn mục sự vô pháp từ cả hai phía, dân chúng và chính quyền.

  Thật ra, sự vô pháp đã chính thức đăng quang từ ngày ông Hồ lập chính phủ ở Hà Nội và bãi bỏ trường Luật (và mở ra trường Lừa). Cho nên mới sinh ra những "toà án nhân dân" trong CCRĐ.

  Thời đổi mới, trường Luật được hồi sinh nhưng giới luật gia làm được gì ngoài việc giúp dân trong những vụ án nhỏ (thiết nghĩ thực chất là giúp chính quyền làm giảm bớt những "bức xúc" của dân chúng). Còn những vụ lớn thì vô tình giúp che đậy sự đàn áp qua các bản án đã định sẵn, che đậy bằng cái mặt nạ "dân chủ" trong đó bị can được luật sư bào chữa.

  Một vài chuyên gia luật pháp (bà Ngô Bá Thành) đã từng phải thốt lên đại khái: VN có cả rừng luật nhưng cả xã hội đều xài luật rừng (mà nói chữ văn hoa là vô pháp)

  Một mặt nào đó trong tình hình VN ngày này, sự vô pháp có thể là một nhân tố tích cực. Vô pháp lên cao độ sẽ dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền.

  Làm sao tồn tại trong một quốc gia vô pháp ?
  Khi một nhà nước không phải là nhà nước pháp quyền thì Luật pháp chỉ là vật trang trí cho tầng lớp cai trị dân . Quan hệ trong xã hội là vô pháp . Muốn tồn tại , người dân chỉ có 2 cách lựa chọn . Hoặc cam chịu bóc lột và bị chà đạp nhân phẩm hoặc dùng mưu trí để tự tìm công lý cho mình . Một trong những mưu trí đó chúng ta vừa được chứng kiến là “ lấy độc trị độc “ . Mưu trí đó đã đem lại thắng lợi bước đầu cho những người dùng nó , tránh được sự hung dữ của bộ máy đàn áp cực kỳ hùng hậu , tránh được đổ máu và sự tàn phá . Tuy nhiên dùng nó không dễ và nếu không có bản lĩnh mà dùng nó thì rất dễ bị phản đòn .
  Nguyễn Mạnh Kim

  Sự tự ban phát công lý thực sự đã tràn ngập đất nước này từ khi cộng sản đoạt được quyền thống trị.
  Cộng sản cướp mọi quyền của người dân. Ngày cộng sản nặn ra một chính quyền không qua bầu cử
  tự do là ngày đăng quang của sự vô pháp.
  Từ CCRĐ đến các vụ án vi phạm pháp luật do chính cộng sản bày đặt ra, từ lúc bắt người, thẩm vấn đến
  khi xử án đã nói lên điều đó.
  "Công chúng không còn cần luật pháp hay toà án nữa..."
  nói cho đúng phải là :" Công chúng không còn cần cái luật pháp hay toà án chưa bao giờ coi trọng
  công lý nữa ".
  Công chúng muốn thượng tôn pháp luật, muốn được pháp luật bảo vệ, muốn được bình đẳng trước
  công lý. Như mong muốn chính đáng ấy mãi chỉ là mong muốn. Vì công lý ở Việt Nam là một anh hề.
  Khi bị dồn đến chân tường, họ buộc phải dùng đến biện pháp vô pháp để đối phó với cái vô pháp
  của nhà cầm quyền.
  Họ hả hê vì việc làm vô pháp của họ được nhà cầm quyền vô pháp thừa nhận bằng một động tác vô pháp
  của một đại diện chính quyền.
  Để cho cả hai cùng thắng.

  Nếu một nhà nước Pháp quyền, dân chủ thực sự thì bài viết phân tích khá rõ ràng và chặt chẽ về tính vô pháp luật của vụ việc mà chủ tịch Hà Nội đích thân giải quyết. Nhưng nhà nước CHXHCN VN không phải nhà nước pháp quyền mà là nhà nước tập quyền kiểu mới ( ĐCSVN lãnh đạo tuyệt đối và mọi mặt nhà nước và XH Việt Nam - HP 2013). Dù sao cách làm của ông Chung cũng đã đáp ứng được ý chí , nguyện vọng , quyền lợi chính đáng của nhân dân Đồng Tâm ( tạm tin). Bởi ông Chung là người đứng đầu chính quyền , đồng thời cũng là lãnh đạo đảng bộ Hà Nội. Tin chắc rằng trước khi ông Chung quyết định xử lý vụ việc như trên đã có sự thống nhất của lãnh đạo đảng bộ Hà Nội và cả Chính phủ , Bộ chính trị ĐCSVN. Tuy nhiên sẽ tạo tiền lệ khó giải quyết nhưng trường hợp tương tự xảy ra trong tương lai gần ( hiện nay còn có cuộc đấu tranh của nông dân Bắc Ninh và Nông trường Phạm Văn Hai ở TP HCM). Vụ việc này đã chứng minh rằng nền tư pháp VN chỉ là cơ quan chấp hành theo lệnh của trên chứ không dựa trên nguyên tắc "thượng tôn pháp luật." của hệ thống HP và PL .

  Tên tác giả viết:
  Hôm nay, công chúng chứng kiến các hành vi vô pháp một cách chính đáng của Đồng Tâm được chiều chuộng bằng các biện pháp vô pháp của chính quyền. Sự đồng tâm vô pháp của cả hai sẽ tạo tiền lệ, sẽ truyền thông điệp cho những đoàn dân oan khắp 63 tỉnh thành trong tương lai. Công chúng không còn cần luật pháp hay tòa án nữa, cái họ cần một nhà văn hóa làm nơi giam giữ con tin, một vài chiến lũy đơn sơ trên phố và một ông quan đầu tỉnh đến lập cam kết. Đó là cách thức công lý xứ sở này đang vận hành.

  Công chúng vẫn vốn phê bình sự vô pháp, nhưng lạ thay, họ dường như đang hả hê cổ vũ nhiệt thành cho sự vô pháp ... Vì cuối cùng, với tấm gương Đồng Tâm, họ cũng đã biết cách tìm công lý bằng cách thức nào ?

  Ngày này, sự vô pháp chính thức đăng quang !

  Điều này chính là nỗi buồn Việt Nam.

  Tôi không cổ vũ cho hành động giữ người thi hành công vụ của người dân Đồng Tâm. Nhưng - nếu tôi là quan toà- tôi sẽ xử trắng án cho người dân Đồng Tâm, vì đó là hệ quả của những việc làm vô pháp của quan chức- từ trên xuống dưới- được bao che bởi nhà nước CHXHCNVN và nhóm lợi ích.

  Tất cả những gì đang xẩy ra đều có nguyên nhân- lộ liễu hay tiềm ẩn. Giải quyết vấn đề, phải giải quyết nguyên nhân, đó là cải tạo tư duy " luật là tao" của quan chức VN để làm gương cho dân noi theo.
  Xa hơn là thay đổi toàn bộ hệ thống cầm quyền của cái gọi là "nhà nước" CHXHCNVN.

  Nguyễn Jung

  Một bài phân tích đúng theo khía cạnh Luật pháp.
  Để đạt được mức quan chức VN không còn tư duy "luật là tao", người dân VN còn phải đấu tranh nhiều.

  Nguyễn Jung