Đừng để nhân dân cách chức...

 • Bởi Admin
  22/04/2017
  0 phản hồi

  Bạch Hoàn

  Buồn nôn.

  Cách chức là cách những chức vụ trong quá khứ, những chức vụ từng đảm nhiệm, chứ không phải chức vụ hiện đang giữ.

  Ôi, trên thế giới này chắc chỉ có ở Việt Nam hay còn thiên đường nào khác cũng làm như vậy đối với các cá nhân sai phạm nghiêm trọng?

  Muốn viết gì đó để khen ngợi, tung hô sự sáng tạo ấy, nhưng không biết có phải vì đang bệnh không mà bỗng dưng tôi buồn nôn quá nên không thể nào viết được nữa.


  Ảnh minh họa: VoZ forum.

  Một lần nữa, cái tên Võ Kim Cự và nhiều cá nhân khác từng làm lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường lại được nhắc đến vì những sai phạm nghiệm trọng, gây hậu quả nặng nề đối với môi trường và nhân dân miền Trung. Những sai phạm ấy, các anh chị và tôi đều đã thuộc nằm lòng, nhắc đến chỉ làm tăng thêm xúc cảm phẫn nộ mà thôi.

  Nhưng...

  Đau xót thay, hôm qua họ bị cách chức ở thời kỳ họ làm công việc có liên quan trực tiếp đến Formosa, những chức vụ hoàn toàn ở trong quá khứ. Ô hay, chức vụ ấy có còn nữa đâu mà đòi lại, giống như đã ra Hà Nội học đại học rồi mà giờ mới ra quyết định đòi lại phiếu bé ngoan lớp mẫu giáo trường làng?

  Những người đã về hưu của Bộ Tài nguyên và Môi trường tôi không nói nữa. Nhưng với sai phạm đã được khẳng định là rất nghiêm trọng của Võ Kim Cự, tại sao lại chỉ cách những chức vụ trong quá khứ? Mặc dù quyết định kỉ luật cách chức của Ban Bí thư là về mặt Đảng, nhưng rõ ràng Võ Kim Cự đang là Bí thư Đảng Đoàn Liên minh Hợp tác xã VN, tại sao không xử lý?

  Tôi có vài câu hỏi như sau:

  1. Hình thức kỷ luật cách những chức vụ quá khứ của đảng viên võ kim cự với mức độ vi phạm nghiêm trọng có tính răn đe hay không?

  2. Chức vụ đảng hiện tại của võ kim cự là Bí thư Đảng Đoàn đã được các cấp uỷ họp đánh giá chưa? Tại sao với những lỗi vi phạm nghiêm trọng không bị khai trừ khỏi đảng?

  3. Huân chương lao động hạng nhất ai đề nghị phong tặng?

  4. Tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm về việc bổ nhiệm Võ Kim Cự làm Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên Minh Hợp tác xã VN. Một phần sai phạm của Võ Kim Cự đã được thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2015, vậy khi bổ nhiệm võ kim cự, quá trình thẩm duyệt hồ sơ rõ ràng là lỏng lẻo, ai chịu trách nhiệm?

  5. Tổ chức, cá nhân nào chịu trách nhiệm kiểm tra tư cách đại biểu Quốc hội. Khi khai hồ sơ ứng cử, Võ Kim Cự phải khai đã chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật. Võ Kim Cự không trung thực là một lẽ, nhưng cơ quan, tổ chức kiểm tra hồ sơ của võ kim cự, nay có trách nhiệm gì không? Quốc hội có trách nhiệm gì khi để một người không trung thực, không đủ tư cách làm đại biểu của dân lại nghiễm nhiên ngồi ghế đại biểu Quốc hội, là thành viên Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội?

  6. Với tất cả những gì đã tuyên bố và đã làm, đã được hưởng, Võ Kim Cự có đủ can đảm gặp bà con Hà Tĩnh quê hương mình nữa hay không?

  7. Nhân dân Hà Tĩnh nói riêng và nhân dân cả nước nói chung có thấy hài lòng khi nghe tin Ban Bí thư đưa ra hình thức kỷ luật cách cả những chức vụ Võ Kim Cự đã từng có trong quá khứ?

  8. Nhân đây, người dân có muốn một buổi đối thoại thẳng thắn với 3 Bộ trưởng TTA, THH, NKT cùng VKC về các vấn đề liên quan đến thảm hoạ FMS đã, đang và sẽ gây ra như: Môi trường biển, không khí, đất, nước; Quy hoạch ngành, kinh tế địa phương; Sức khoẻ và những nguy cơ tiềm ẩn... hay không? Bởi đây mới là cái gốc cần giải quyết.

  9. Người dân Hà Tĩnh bầu Võ Kim Cự làm đại biểu Quốc hội có nên nhận trách nhiệm về lá phiếu của mình hay không? Người dân Hà Tĩnh có đau không? Nhân dân cả nước có đau không?

  10. Việc xử lý những cá nhân đã có sai phạm này là để lấy lại niềm tin trong nhân dân. Vậy, bây giờ niềm tin của mọi người ra sao?

  Nhiều người đã quá mỏi mệt, đã quá nhiều lần cười ra nước mắt. Đừng bắt họ chứng kiến thêm một tấn bi hài kịch nữa. Họ cần thấy những kẻ sai phạm như Võ Kim Cự phải bị xử lý miễn nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội, cách chức bí thư Đảng Đoàn, chủ tịch Liên minh hợp tác xã VN, thậm chí phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các cá nhân khác có sai phạm cũng phải chịu trách nhiệm trước nhân dân và pháp luật.

  Muốn lấy lại niềm tin trong nhân dân thì phải làm như vậy. Bởi nếu hôm nay, những người có chức có quyền chỉ cách chức trong quá khứ của kẻ sai phạm, thì một ngày không xa nhân dân sẽ cách chức tất cả họ mà thôi.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi