Góc nhìn chính trị Mỹ - Triều Tiên – Trung Quốc

 • Bởi Admin
  18/04/2017
  0 phản hồi

  Trần Vũ Chung

  Trong những ngày gần đây Bắc Triều Tiên trở thành điểm nóng trên toàn cầu với tuyên bố cứng rắn của các bên liên quan. Dư luận đang cho rằng hay giới khát tin giật gân đang ngóng trông một cuộc xung đột quân sự lớn ở Triều Tiên mà có Mỹ can thiệp nhưng sự thực rằng điều đó là rất khó xẩy ra và nếu có thì chỉ là đòn gió chứ không mang tính triệt hạ lẫn nhau.

  Ai sẽ được lợi khi Mỹ can thiệp quân sự vào Triều Tiên?

  Trung Quốc mạnh miệng tuyên bố rằng Triều Tiên hãy chọn bỏ vũ khí hạt nhân và sẽ được Trung Quốc bảo vệ hoặc chọn giữ vũ khí hạt nhân và tự lo liệu lấy an ninh.

  Giả sử chiến tranh xẩy ra Trung Quốc vẫn sẽ phải viện trợ Triều Tiên bởi trong trường hợp Bắc Triều Tiên sụp đổ, Hàn Quốc sẽ thống nhất lãnh thổ, mà Hàn Quốc là một đồng minh thân cận của Mỹ, như thế Trung Quốc sẽ có một con dao kê sát sườn, ảnh hưởng của Mỹ tại Châu Á lại càng lớn hơn, ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực sẽ thu nhỏ lại, đây là điều Trung Quốc lo sợ nhất. Có tin cho rằng Trung Quốc đã điều binh sĩ áp sát biên giới Triều Tiên, nếu là sự thật thì càng chứng tỏ nỗi lo của Trung Quốc.

  Vậy tại sao Trung Quốc lại hô hào Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân? Đó là một thâm ý của Trung Quốc, trước tiên là được lòng Mỹ bên ngoài. Bởi Triều Tiên xưa nay lấy vũ khí hạt nhân làm bảo bối trấn quốc, Triều Tiên có thể mạnh miệng với tất cả vì lý do đấy, khi cùng đường thì Trung Quốc cũng ko ngoại lệ. Trung Quốc muốn có một người hàng xóm, một đàn em ngoan ngoãn, nằm trong vòng kiểm soát của mình, chứ không phải một kẻ cứng đầu và có thể bật lại đàn anh bất cứ lúc nào.

  Nếu cuộc chiến nổ ra, Triều Tiên sẽ thành bãi chiến trường, Mỹ (Hàn) - Trung – Triều thì kẻ đắc lợi nhất lại là người Nga, tọa sơn quan hổ đấu. Mỹ vẫn còn phải chia lực ra ở Trung Đông, mở thêm một chiến trường nữa liệu Mỹ có kham nổi không, hơn nữa lại động chạm đến vũ khí hạt nhân?

  Triều Tiên có thử hạt nhân hay không?

  Tổng thống Mỹ đã đi nước cờ khai cuộc trước bằng việc mạnh miệng tuyên bố sẽ sử dụng quân sự với Triều Tiên nếu thấy gì “chướng tai gai mắt” , đồng thời đã điều động máy bay và tầu chiến. Tổng thống Mỹ đã đâm lao, Triều Tiên nếu hành xử khôn ngoan thì nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành chỉ dừng lại ở mức diễu binh, phô trương chút vũ khí đủ để giữ thể diện cho Mỹ và cũng là cho bản thân, chứ không nên thử vũ khí hạt nhân. Bởi Mỹ là một nước lớn đã ra lời trước, nay Triều Tiên dám vuốt râu hùm mà Mỹ lại im lặng thì chẳng phải Mỹ mất mặt lắm sao? Thẹn quá hóa giận, Mỹ sẽ sử dụng biện pháp quân sự để răn đe ngay nhưng sẽ cũng chỉ dừng ở mức độ đòn gió kết hợp trừng phạt bao vây cấm vận. Triều Tiên nếu không thử vũ khí hạt nhân đợt này thì cũng không có gì phải xấu hổ cả, Mỹ vẫn đang là cường quốc số 1, tránh voi chẳng xấu mặt nào.

  Kết luận:

  Sau tất cả, Tổng thống Mỹ là người có lợi khi vừa thể hiện được uy quyền và giải tỏa được áp lực đang dồn vào nội các của ông với những bất ổn nội bộ từ khi mới lên làm tổng thống đến nay.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi