Vụ Đồng Tâm-Mỹ Đức: Không thấy thiện chí nào từ phía chính quyền

 • Bởi Admin
  17/04/2017
  1 phản hồi

  Đoan Trang


  Hình ảnh những cảnh sát cơ động bị bắt giữ tại Đồng Tâm.

  Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chiều qua (16/4) đã ra một văn bản về vụ Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Tây): “Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ, chiến sỹ công an TP đang thi hành công vụ. Hiện nay, cơ quan chức năng đang tiếp tục giải quyết và triển khai các biện pháp ổn định tình hình an ninh, trật tự tại xã Đồng Tâm”.

  "Đến nay, các công dân bị bắt giữ đã nhận thức rõ và mong muốn hợp tác với chính quyền để sớm ổn định tình hình an ninh trật tự, nhất là an toàn và ổn định cuộc sống người dân”.

  “Đề nghị người dân tỉnh táo, bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chức năng, không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động dẫn đến vi phạm pháp luật”.

  * * *

  Yêu cầu các cơ quan tuyên giáo và đội ngũ an ninh "tham mưu" lưu ý:

  1. Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, cũng như các cơ quan tuyên giáo các cấp trên cả nước, là những đơn vị không có chức năng, nhiệm vụ gì trong những sự kiện như vụ việc hiện nay ở Đồng Tâm.

  2. Văn bản của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội không có hiệu lực pháp luật nào. Cùng lắm thì nó chỉ là một lời kêu gọi.

  3. Cứ cho đây là lời kêu gọi, thì văn bản của Ban Tuyên giáo Thành ủy cũng chỉ dựa vào thông tin từ phía công an, bộc lộ quá rõ sự thiên vị, phân biệt đối xử nhằm vào người dân và ra mặt bênh vực chính quyền, công an. Do đó, nó không chỉ thiếu sự công bằng, khách quan, độc lập cần thiết mà còn có thể được coi như một ví dụ minh họa cho sự lạm quyền, ức hiếp dân và bao che lẫn nhau của phía nhà nước.

  Đã là lời kêu gọi thì phải thể hiện thiện chí hòa giải thực sự, tôn trọng các bên, và được gửi đến cả hai bên tham gia chính trong xung đột. Văn bản này, với việc toa rập, đồng lõa với công an để chỉ nhằm vào răn dạy, công kích một bên (những người dân yếu thế), rõ ràng không cho thấy thiện chí nào từ phía chính quyền.

  4. Việc văn bản nói rằng “các công dân bị bắt giữ đã nhận thức rõ và mong muốn hợp tác với chính quyền” cho thấy những người làm ra và ký văn bản này không hiểu gì về nguyên tắc chung của pháp luật. Mọi lời “khai báo”, “khai nhận”, “thú nhận”, “thừa nhận”… từ những người bị bắt, nếu không có sự chứng kiến của luật sư, đều là vô giá trị.

  5. Việc văn bản khuyên người dân “tỉnh táo, bình tĩnh… không để các đối tượng xấu lợi dụng, kích động…” là sự hạ thấp tư duy và khả năng suy nghĩ độc lập của người dân, thể hiện thái độ xem thường họ, đồng thời, có sự dựng chuyện và vu khống – cái này thì đã là bệnh kinh niên của chính quyền cộng sản.

  * * *

  Câu hỏi đặt ra là, vì sao bộ máy nhà nước công an trị của Việt Nam không thể lùi bước trước người dân, dù chỉ một chút thôi, để thể hiện thiện chí? Đó là bởi vì, não trạng của công an là:

  - Sợ dân leo thang, sợ dân lấn tới, được một đòi mười. Hôm nay sự bất mãn mới là đốm lửa, ngày mai biết đâu là đống lửa.

  - Sợ tạo thành tiền lệ chống đối từ phía dân. Hôm nay là Đồng Tâm, ngày mai biết đâu là Ba Đình.

  - Sợ phải nhận sai. Lùi bước trước dân, khác nào nhận là mình có sai.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Không thấy Mặt trận Tổ quốc lên tiếng về vụ việc động trời này? Không biết ý kiến của ông Nguyễn Thiện Nhân đứng về phía nào? Hòa giải hay Mặt trận vỗ tay cho chính quyền?
  Mọi vụ việc đều lỗi do người dân, còn nói thêm và bịa là do bị bọn xấu xúi giuc. Bọn xấu ở đâu hay bọn xấu chính là chính quyền? Nếu người dân không bị cướp đất thì họ có đấu tranh không?
  Chưa thấy ông luật sư naò giải thích là điều luật nào cho phép CSCĐ được đàn áp người dân?
  Nếu phát hiện CSCĐ đàn áp người dân là sai luật thì ai chịu trách nhiệm? Ai bắt CSCĐ?