"Chúng tôi bị lừa quá nhiều rồi!"

 • Bởi Admin
  18/04/2017
  2 phản hồi

  Luật sư Nguyễn Hà Luân

  Có tới tận nơi mới cảm nhận được sức nóng của sự việc..

  Sáng hôm nay, tôi cùng Luật sư Trần Vũ Hải và Lê Văn Luân cùng về Đồng Tâm để tiếp xúc với người dân.

  Con đường chính vào làng đã bị chặn từ xa. Xe của chúng tôi được một tốp cảnh sát giao thông chặn tại ngã ba Phúc Lâm và thông báo "Đường phía trước đang sửa chữa nên các anh không đi được".

  Chờ khoảng nửa tiếng và liên lạc nhiều lần, chúng tôi được một người dân dẫn đường đi vào con đường tắt qua cánh đồng lúa xanh ngắt. Sau khi anh ấy đã kiểm tra và tin chắc rằng, chúng tôi chính là những người mà anh ấy cần gặp.

  Tại nơi hẹp nhất của con đường độc đạo, xe chúng tôi gặp một chiếc xe con ngược chiều do một phụ nữ điều khiển. Loạy hoay tầm 5 phút mới hướng dẫn cho chị tiến lên được.

  Rồi chính chiếc xe đó đã vô tình giúp chúng tôi đi thoát, khi bắt đầu dời bánh thì thấy xe của cảnh sát đã xuất hiện phía đằng sau, do không lách qua được chiếc xe ngược chiều này, nên chúng tôi đã tiến tới cổng làng mà không gặp trở ngại nào nữa.

  Dừng xe tại cổng làng, chúng tôi được người dân (Có người bịt kín mặt) đưa lên xe máy và đi ngoằn ngoèo vào đường làng và dừng lại tại một ngôi nhà nằm trong xóm nhỏ. Cửa ngõ được khóa ngay sau khi chúng tôi đã vào nhà.

  Sau khi trao đổi một số vấn đề với hai bác cao tuổi, chúng tôi được mời ra sân để tiếp tục trao đổi với những người dân khác, khi biết có sự xuất hiện của Luật sư đã tập trung hàng trăm người về khu vực này.

  Một điều mà chúng tôi cảm nhận ngay được là người dân không còn tin tưởng vào ai lúc này nữa, như họ nói "Chúng tôi bị lừa quá nhiều rồi!"

  Trong không khí đó, ngay cả các Luật sư chúng tôi cũng hết sức vất vả để vượt qua sự hoài nghi, trước khi có thể nói chuyện với bà con.

  Chỉ có thể từng bước, từng bước một ..... chúng tôi mới có thể được bà con nói hết những uẩn khúc của sự việc và những mong muốn của họ.

  Có rất nhiều vấn đề nghiêm trọng, nhưng không được giải quyết và tích tụ từ nhiều năm nay đã dẫn đến sự uất ức khó bề giải tỏa của người dân nơi đây.

  Và khi ông cụ 83 tuổi, người có uy tín đối với bà con bị quật ngã và mang đi ngay trước sự chứng kiến của hàng trăm con người - chính là giọt nước làm tràn ly - khiến sự việc bùng lên trong sự căm giận của hàng ngàn người dân nơi này.

  Đồng Tâm đang mang sức nóng của một lò lửa thực sự. Chúng tôi cảm nhận rất rõ điều đó.

  Sự cố gắng của chúng tôi có đạt được điều gì đó hay không, thật chưa thể dám đoán định trước....

  (P/S:

  1. Tin đồn về việc tẩm xăng vào quần áo của các Cảnh sát cơ động là không đúng.....

  2. Người dân nói với chúng tôi rằng, ngay cả khi họ thiếu ăn thì vẫn lo đủ suất cơm 30 nghìn đồng mỗi bữa cho các cậu ấy.

  3. Theo yêu cầu của người dân, chúng tôi không chụp ảnh và ghi âm kể từ khi vào cổng làng cho tới khi dời đi.)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Chúng tôi bị lừa quá nhiều rồi!"
  Không chỉ những người dân ở Đồng Tâm Mý đức bị lừa mà cả thời đại bị lừa, cả thế hệ bị lừa. Nếu hồi Đảng CS còn trứng nước mà Đảng tuyê bố "sau này Đảng sẽ tập trung tất cả đất đai vào tay mình, không cho người dân có quyền sở hữu đất đai" thì liệu người dân có theo Đảng không? Có tôn sùng Đảng không?
  Hiện nay chỉ nó nước ta là nước duy nhất trên thế giới có luật đất đai như hiện nay.
  LUẬT ĐẤT ĐAI MANG LỢI CHO AI? VÀ MANG HẠI CHO AI?
  Mọi người đều biết điều này, nhà nước cũng cho phép người dân được phản biện nhưng không thấy các luật sư và công luận lên tiếng phản biện về cái luật quái quỷ và vô lý này. Trên thế giới ngoài nước ta ra thì có nước nài có cái luật đất đai như của ta không?
  RẤT CẦN CÁC HỘI LUẬT SƯ LÊN TIẾNG PHẢN BIỆN VỀ CÁI LUẬT NÀY ĐỂ QUỐC HỘI PHẢI SỬA ĐỔI LẠI. Nếu còn để cái luật này thì trên 63 tỉnh thành còn có hiện tượng như Đồng Tâm, Mỹ Đức.
  Càng ngày tính chất độc tài của nhà nước CS càng bộc lộ rõ rệt và toàn gây tai hại cho người dân.
  Nhà nước vận động người dân mua bảo hiểm y tế không được thì tăng viện phí, gây khó khăn cho người nghèo đi chữa bệnh.
  Cái nhà nước này toàn làm những điều kỳ quặc, không nghĩ ra những điều ích quốc lợi dân, thi đua với các nước để tiến lên mà toàn dùng thủ đoạn và biện pháp hành chính để gây khó dễ cho người dân.
  Trung quốc đánh ta thì không cho ta kêu, nhà nước đánh dân cũng không cho dân kêu. Ai chống lại những điều sai trái của nhà nước thì nhà nước bảo người ta là chống đối và phản động.
  Thực chất thì một có chủ trương chính sách của nhà nước làm hại cho dân cho nước thì chính là phản động. Công an đi đàn áp người dân là hành vi phản động.
  Nhà nước luôn luôn cho mình là đúng. Nhà nước nêu tệ nạn nhiều cơ quan cấp dướí "thừa cấp phó". Thế hỏi xem có bao nhiêu phó thủ tướng? Trước kia có 14 ủy viên Bộ chính trị, nay tăng lên 19 người, như vậy có thừa ủy viên BCT hay không? Càng thừa ủy viên bộ chính trị thì xem ra càng tăng những tiêu cực ở mọi lĩnh vực thì phải. Rõ nhất là niềm tin ngày càng giảm đến lúc người dân phải đối đầu với nhà nước.Nhà nước đã không thực sự cầu thị, sửa đổi chủ trương chính sách mà toàn đổ tội cho dân. Dân muốn an phận thủ thường làm ăn cũng không xong.
  Lãnh đạo chỉ thấy dân sai và cấp dưới sai, nhưng không nhận ra chính mình sai.
  Rất cần nhiều luật sư lên tiếng phản biện về những sai trái của những người lãnh đạo để người dân bớt khổ đau và nước nhà tiến lên theo trào lưu chung của thế giới. Xã hội không có phản biện là xã hội chết.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Con đường chính vào làng đã bị chặn từ xa. Xe của chúng tôi được một tốp cảnh sát giao thông chặn tại ngã ba Phúc Lâm và thông báo "Đường phía trước đang sửa chữa nên các anh không đi được".[/quote]
  Nếu đường phía trước đang sửa chữa thì chỉ cần chặn đường bằng các dấu hiệu xây dựng, việc gì cần phải có cả một tốp (số nhiều!) cảnh sát giao thông đứng canh gác?

  Nguyễn Jung