Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa gặp trực tiếp dân Đồng Tâm ngày 18/4

 • Bởi Admin
  17/04/2017
  1 phản hồi

  Luật sư Luân Lê

  Khi vào để gặp gỡ bà con xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để trao đổi và làm việc, ngay từ xa đã có rất đông lực lượng công an, cảnh sát, từ thường phục đến cảnh phục canh gác cẩn mật. Chúng tôi vào được cổng làng dưới sự dẫn dắt của người dân nơi đây. Về hiện trạng thì không có gì xáo trộn bên trong mà mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

  Phải rất khó khăn để có thể trao đổi trực tiếp với những người dân vì "chúng tôi bị lừa nhiều rồi". Chúng tôi cần những người làm trước nói sau chứ không thể nói trước làm sau. Họ không còn niềm tin vào ai để có thể làm việc, ngay cả việc thông tin lẫn đàm phán đều rất khó khăn và bị ngờ vực.

  Tuy nhiên, qua trao đổi thẳng thắn và cởi mở, những người dân có tiếng nói trong xã Đồng Tâm đều có những thái độ đúng mực và sẵn sàng đối thoại để giải quyết vấn đề đang gây bức xúc cho chính họ.

  Tôi kết nối điện thoại với ông Chung chủ tịch thành phố Hà Nội để người đại diện trong xã Đồng Tâm nói chuyện với ông Chung để truyền tải các thông tin, yêu cầu của những người dân nơi đây. Sự việc gồm nhiều vấn đề nóng đã tích tụ từ gần 10 năm qua không được giải quyết thoả đáng nên đã trở thành sự phẫn nộ khi cụ Kình (hơn 80 tuổi) bất ngờ bị đưa đi trong buổi cưỡng chế đất từ phía Viettel mấy ngày trước.

  Ông Chung đã hứa, sẽ trực tiếp giải quyết các yêu cầu của người dân về vấn đề thu hồi đất, cán bộ nào làm sai sẽ bị điều tra và xử lý. Ông Chung cũng đã yêu cầu Thanh tra Bộ công an vào cuộc đối với vụ việc mà như người dân tố cáo rằng một số người bắt giữ cụ Kình và khoảng 5 người dân khác trái pháp luật. Ông Chung cũng thông tin và trực tiếp cụ Kình cũng nói chuyện với bà con ở xã Đồng Tâm về việc cụ vẫn bình thường, vẫn đang làm việc với ông Chung, Tổng giám đốc Viettel và Bí thư thành uỷ Hà Nội. Cụ Kình được ông Chung hứa sẽ đảm bảo vấn đề sức khoẻ, được khám và điều trị nếu tay và chân cụ Kình biến chứng mà trở nên nghiêm trọng. Cụ Kình muốn ở lại làm việc chứ không chịu về xã Đồng Tâm vì đây là lúc cụ cần phải làm việc rõ ràng và trực tiếp với các bên mà trước đây cụ không có cơ hội để làm việc này.

  Hiện số cảnh sát cơ động trong xã Đồng Tâm vẫn được ăn uống đầy đủ, chăm sóc bình thường và không có vấn đề gì về thân thể, ông Chung đã xác nhận với người dân về việc này. Tuy nhiên, ông Chung đề nghị bà con không kéo dài sự việc này để cùng giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Ông Chung nói, ngày mai 18/04/2017, ông sẽ xuống xã Đồng Tâm để trực tiếp gặp bà con ở đây để đối thoại. Bên Công an Hà Nội cũng đã thả 05 người bị giữ từ những hôm trước. Ông Chung cũng hứa sẽ giải quyết triệt để mọi nội dung mà người dân yêu cầu, nhưng cần theo thủ tục luật định và có thời gian để xem xét từng vấn đề một, cán bộ sai đến đâu xử lý đến đó, dân sai đến đâu cũng tuỳ mức độ để giải quyết.

  Về vấn đề này, nếu ai có mặt tại bên trong xã Đồng Tâm thì mới thấy hết được sức nóng trực tiếp của bà con, tuy là những người dân quê mùa, nhỏ bé, nghèo nàn nhưng khá đoàn kết và lại nhiều nỗi bức xúc.

  Một số người dân trong xã Đồng Tâm có biết tôi từ trước, và họ mong muốn hãy giúp họ thực tâm, không lừa họ như nhiều người khác đã làm trong nhiều năm qua, qua đó họ cũng tin tưởng tôi một phần nào đó trong cơn cùng quẫn, bế tắc thông qua ánh mắt và những lời chia sẻ có tính khẩn cầu trong sự sẵn sàng phản kháng lại một cách bất chấp, kể cả mạng sống hay luật pháp. Tôi chia sẻ và cảm thông với họ, nói với họ nhiều điều để họ có thể lắng nghe những gì là tích cực và thoả đáng nhất. Họ nói, họ không tin chính quyền địa phương nữa, kể cả yêu cầu ông Chủ tịch nước lên tiếng giải quyết sự việc này. Người dân cũng phản ánh rằng họ chưa từng được gặp ông Chung hay cán bộ Thành phố Hà Nội để giải quyết các vấn đề khiếu kiện đất đai của những hộ dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

  Nên nay là lúc ông Chung cần có mặt trực tiếp tại xã Đồng Tâm để trao đổi với họ, lắng nghe họ và tương tác thẳng thắn với họ. Có thấy ông làm việc và đứng trước mặt họ thì họ mới tin tưởng mà có một giải pháp thoả đáng nào đó.

  Ở đây không phải một cuộc mặc cả, mà là người lãnh đạo phải biết đứng trước nhân dân mà làm việc và xử lý vấn đề. Có thấy ông gần gũi dân thì họ mới nghe và tin những gì ông nói qua điện thoại một cách thực tế nhất.

  Người dân Nhật Bản gặp thảm hoạ, Thủ tướng và các chính trị gia của họ trực tiếp cúi đầu xin lỗi và đến từng nơi, gặp từng người để động viên, an ủi và kể cả giải quyết những nhu cầu của họ.

  Đó chính là cách giải quyết vấn đề thực tế và hữu ích nhất của một người làm chính trị. Vì mọi sự chỉ đạo hay tương tác qua một phương tiện gián tiếp từ xa nào đó đều khó có thể tìm thấy được sự tin tưởng ở người phát ngôn hoặc có thẩm quyền giải quyết sự việc này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phải xem những kẻ lừa dân làng ra đo đạc rồi bắt cóc dân làng là ai và cần xử lý thích đáng. Chính quyền lừa dân có phải là chính quyền lưu manh không? Xin các nhà lãnh đạo hãy trả lời câu hỏi này.
  Không ai muốn máu đồng bào phải đổ trong thời bình, người mất đất là người dân thì những CSCĐ hay kẻ đóng giả CSCS cũng là con em nhân dân mà ra. Trong số những kẻ đó thì có thể cha anh họ cũng đã tham gia trong mấy cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước cách đây chưa lâu. Có lẽ bản thân họ cũng không muốn đi đàn áp dân dể cướp đất vì cướp đất của dân thì họ cũng chẳng lợi lộc gì ngoài tờ giấy khen và ít tiền thưởng vì "chiến công" đàn áp nhân dân.
  Đến thế kỷ XXI rồi có lẽ trên thề giới chỉ có nước duy nhất đem công an và quân đội đi cướp đất của dân là nước CHXHCN Việt Nam. Cứ cái đà này thì chẳng mấy chốc mà ta tiến vượt Bắc Triều Tiên.
  Trước nay người ta vẫn chưa biết phân biêt sự khác nhau giữa nước tư bản và nước XHCN, nhìn vào Đồng Tâm Mỹ Đức thì người ta phân biệt được ngay nước XHCN VN khác nước tư bản ở chỗ nào, đó là nước XHCN thì công an và quân đội đi đàn áp nhân dan đẻ cướp đất được hợp pháp hóa, được chính quyền cho phép, coi như nhiệm vụ.
  Trước kai cụ Hồ nói "Người cày có ruộng" thì nay người cày mất ruộng, đó chính là chuyển hóa, diễn biến của Đảng CS Việt Nam. Điều này điễn ra trước mắt vậy mà cụ TBT Nguyễn Phú Trong lại lo Đảng tự chuyển hóa diễn biến. Đảng CS đang chuyển hóa và diễn biến bằng cách trước đây thì lấy của người giàu chia cho người nghèo và được người dân ủng hộ, nay thì chuyển hóa và diễn biến là cướp của người nghèo chia cho người giầu. Vậy thì Đảng CS bây giờ là đảng gì mà hô hào quân đội phải "Trung với Đảng"? Các chiến sĩ CSCĐ có còn "Trung với Đảng" nữa hay không? Ai là phản động??

  Lớp cha anh đi chiến đấu giữ nước, nay thì lớp con cháu là CSCĐ đi cướp đất của dân. Ta cứ hô hào xây dựng CNXH nhưng mọi người chưa biết xây dựng CNXH bằng cách nào, nay nhìn vào Đồng Tâm Mỹ Đức thì biết ngay xây dựng CNXH bằng cách nào rồi chứ? Bao giờ mới ngừng chuyển hóa và diễn biến?
  Sao không thấy cụ Nguyễn Phú Trọng cho ý kiến về vụ việc này? Hay cụ còn bận xây dựng Đảng? Quốc hội đang họp cũng không thấy nêu ý kiến này ra. Sao thế? Thử nhìn ra thế giới xem có nước nào đem công an đi đàn áp người dân để cướp đất hay không?