Đồng Tâm Mỹ Đức, chưa có hồi kết

 • Bởi Biên tập viên
  16/04/2017
  6 phản hồi

  Vụ người dân ở Mỹ Đức, Hà Nội bắt giữ cảnh sát cơ động vẫn chưa có hồi kết trong tranh chấp đất đai.

  Bản tin của Thông Tấn Xã Việt Nam đề cập về việc Công an Hà Nội vừa bắt giữ bốn công dân gây rối trật tự ở địa bàn này.

  "Ngày 16/4, Công an thành phố Hà Nội cho biết ngày 30/3/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án gây rối trật tự công cộng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội theo quy định tại Điều 245-Bộ luật Hình sự," bản tin cho hay.

  "Ngày 15/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ bốn công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ."

  "Một số công dân do thiếu hiểu biết pháp luật đã có hành vi cản trở và tổ chức giữ người trái pháp luật đối với cán bộ chiến sĩ công an Hà Nội," Thông Tấn Xã Việt Nam cho hay.

  Hôm 16/4, qua điện thoại, người trực ban của Công an huyện Mỹ Đức đề nghị không nêu danh tính, nói với BBC: "Có xảy ra việc người dân bắt giữ tổng cộng 32 người gồm cảnh sát cơ động và một số người thuộc ban ngành khác từ hôm qua."

  "Hiện chưa có thông tin gì thêm về những người này và họ chưa có liên lạc về đơn vị."

  "Về thông tin những người này bị tẩm dầu vào quần áo như trên mạng xã hội đưa tin thì chưa được xác thực."

  "Hiện Công an huyện Mỹ Đức đang tăng cường quân xuống địa bàn này."

  BBC gọi cho ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội nhưng ông nói "Tôi đang bận" và cúp máy.

  'Quyền lợi chính đáng'

  Trả lời BBC hôm 16/4, nhà hoạt động Lã Việt Dũng, người vừa tiếp cận người dân Đồng Tâm, Mỹ Đức, nói: "Do tôi bị báo nhà nước tuyên truyền là 'phản động' nên bà con vùng này nói rõ là họ muốn thông điệp của họ không bị hiểu sai đi."

  "Họ nói họ chỉ đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng, không đấu tranh chính trị, tôn giáo nên đề nghị các đảng phái, các nhóm dân sự độc lập, các tổ chức tôn giáo chỉ trợ giúp từ xa, không cử người đến đưa tin để làm phức tạp thêm tình hình."

  "Bà con muốn nói rằng việc cưỡng chế đất đai ở đây là hoàn toàn sai trái. Người dân không động vào đất quân sự mà chỉ muốn bảo vệ đất nông nghiệp của họ."

  Ông Dũng cũng cho hay rằng người dân nói những cảnh sát cơ động bị bắt giữ "được cho ăn uống đầy đủ, cho gọi điện về gia đình đề nghị làm giấy bảo lãnh đến nhận người và không ai trong số này bị thương tích."

  "Giờ thì người dân ở Mỹ Đức rất đoàn kết đồng lòng và chỉ mong muốn trung ương cử đại diện xuống giải quyết thấu đáo."

  "Tôi rất mong chính quyền trung ương có biện pháp giải quyết ôn hòa và xem vấn đề đất đai là vấn đề cốt tử của đảng Cộng sản Việt Nam."

  Cùng ngày, ông Nguyễn Đình Hà, luật gia, cựu ứng viên tự đề cử đại biểu Quốc hội năm ngoái, nói với BBC: "Theo tôi thấy, đây là thành quả chống "diễn biến hòa bình" của đảng Cộng sản và chính quyền Việt Nam, khi mà người dân đã phải chọn bạo lực để bảo vệ cuộc sống và đất đai của họ.

  "Chúng ta cũng thấy rằng, nguyên nhân xuất phát ban đầu là từ hành xử và thái độ của chính quyền đối với người dân."

  "Chính quyền chọn vũ lực và trấn áp, có sử dụng cả xã hội đen, dẫn đến việc người dân "con giun xéo mãi cũng quằn" mà phải phòng vệ lại bằng bạo lực."

  "Vấn đề đất đai hiện đang nhức nhối trong xã hội Việt Nam, bởi chính sách sở hữu đất đai bất cập, khiến quyền lợi của người dân bị đe dọa và không được bảo vệ trong hệ thống tư pháp không độc lập."

  Ông Hà cũng nói thêm: "Một khi chính quyền hành xử không theo luật, thì đừng đòi hỏi người dân phải làm theo luật hay hiểu pháp luật. Thượng bất chính, hạ tắc loạn."

  "Tôi nghĩ rằng, nếu muốn giải quyết vấn đề, phía chính quyền nên thay đổi tư duy, thái độ và lối hành xử của họ đối với người dân và tôn trọng các giá trị pháp quyền, nhân quyền."

  Hôm 16/4, BBC đã liên hệ Ủy ban Nhân dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức nhưng không nhận được phản hồi.

  Năm 2010 cũng tại huyện Mỹ Đức đã xảy ra ra vụ giáo xứ Đồng Chiêm va chạm với chính quyền.

  Truyền thông nhà nước thời điểm ấy tường thuật: "Việc Ban hành giáo của giáo xứ Đồng Chiêm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, tự ý xây dựng trái phép Thánh giá trên đỉnh núi Chẽ thuộc thôn Đồng Chiêm đã gây bức xúc trong dư luận."

  "Cơ quan chức năng đã tiến hành tháo dỡ công trình trái phép này theo đúng trình tự pháp luật."

  "Việc linh mục Nguyễn Văn Hữu kích động giáo dân và các phần tử khác chống đối lại chính sách nhà nước, bóp méo sự thật khiến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã An Phú trở nên phức tạp," trang VietnamNet năm 2010 viết.

  Sau vụ này AFP có bài nói phóng viên người nước ngoài của họ bị chính quyền ngăn không đến huyện Mỹ Đức ' vì lệnh cấm từ trên'.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  Cho công an vũ trang đi cướp đất của bà con nông dân để phục vụ cho ngành thông tin viễn thông, chắc đó chính là biện pháp tốt nhất để xây dựng chủ nghiã xã hội, cũng có thể đó là mô hình "kinh tế thị trường định hướng XHXCN" của Đảng CS.
  Người dân đấu tranh khi bị cướp đất thì mắc tội "gây rối trật tự công cộng" và bị xử theo pháp luât. Thế có điều luật nào quy định cho CS CĐ được đàn áp người dân đấu tranh khi bị cướp đất? Đề nghị ông Chung phải giải thích rỗ điều luật này cho bà con.

  Phản hồi: 

  Tin của Luật sư Trần Vũ Hải:

  [quote]Tin về Đồng Tâm, Mỹ Đức.

  Theo đề nghị của bà con Đồng Tâm, tôi đã gọi cho chủ tịch Nguyễn Đức Chung, thông báo hai đề nghị của bà con :
  1/ Cử 10 người đến gặp cụ Kình (người đã bị bắt cóc, theo lời bà con, hiện đang làm việc với chủ tinh Chung), để xác nhận cụ không bị ép buộc và đang chủ động làm việc với lãnh đạo Hà nội và Viettel.
  2/ Yêu cầu Viettel bỏ chặn sóng, để bà con ở đây (vốn sử dụng chủ yếu Viettel) liên lạc được với bên ngoài.
  Ông Chung đồng ý điểm 1 và cho biết không có việc Viettel chặn sóng. Sau đó ông Chung nói chuyện qua điện thoại với bà con, trao đổi thắng thắn. Ông hứa ngày mai, sẽ trực tiếp về Đồng Tâm để làm việc và nghe ý kiển của bà con. Ông cho biết, 5 người bị bắt giữ còn lại của Đồng Tâm đã được trả tự do.

  Chúng tôi có niềm tin, trong hôm nay có kết quả nào đó. Mặc dù, tôi nhắc lại, người dân ở đây đã mất hết niềm tin vào chính quyền địa phương, và luôn cảnh giác với mọi lời hứa hẹn. Họ nói với tôi nhiều lần, sẵn sàng "chiến đấu đến cùng", kể cả mất tự do hay mạng sống.[/quote]

  Phản hồi: 

  Hóa ra lúc này loa phường lại rất tác dụng. Nhân dân Đồng Tâm đã sử dụng hệ thống loa truyền thanh để phát đi lời kêu gọi đoàn kết, quyết tâm bảo vệ đất đai:
  [quote=]Kính gửi bà con nhân dân xã Đồng Tâm.
  Một số cán bộ tham nhũng ở Mỹ Đức,dở hết chiêu này đến chiêu khác với mục đích chiếm bằng được đất Đồng Xanh của chúng ta.Chúng dùng mọi thủ đoạn lừa đảo không thành,nay chúng lại tung ra chiêu lừa đảo,dọa nạt mới,liều lĩnh tuyên bố : cưỡng chế,giải tỏa đất nông nghiệp ở Đồng Xanh kể cả nhà cửa,hoa mầu.
  Chúng đang thuê mượn các lực lượng ở các địa bàn lân cận để về hăm dọa nhân dân đang sản xuất canh tác,trồng hoa mầu trên đất nông nghiệp ở khu Đồng Xuân của nhân dân Đồng Tâm.
  Nhân dân phải thật bình tĩnh,đoàn kết bảo vệ tính mạng,tài sản hoa mầu không được gây vi phạm pháp luật. Dân ta chỉ quyết giữ lấy đất của chúng ta thôi.Chúc bà con thành công. [/quote]

  https://www.youtube.com/watch?v=kOmL9lIm9tM

  Phản hồi: 

  Điều có thể thấy rõ ở đây là người dân Đồng Tâm đã vượt qua "trần bạo lực" của chính quyền mà lúc này chỉ mới tới cấp huyện. Trong những ngày tới chắc chắn "trần bạo lực" sẽ được nâng lên. Nhưng sẽ lên cao đến mức nào và liệu bà con ở Đồng Tâm có đủ sức vượt qua "trần bạo lực" mới này không?

  Đây là những câu hỏi rất khó trả lời.

  Tuy nhiên có nhiều cách để tác động vào "trần bạo lực".

  Những nạn nhân đã thất bại khi thưa kiện đòi công bằng trong việc quy hoạch thu hồi đất, những nạn nhân mất đất đã khiếu nại nhiều năm mà không được giải quyết, những người phản đối chính sách “đất đai sở hữu toàn dân” đã phát biểu hoặc ở “lề phải”, hoặc “lề trái”, những người người đang lao động tích cóp với hy vọng có ngày sẽ mua được căn nhà, nếu những người này nhận thức được đây là vấn đề chung và cần có tiếng nói chung, tiếng nói cùng lúc của nhiều người sẽ tác động đến tình hình và kết quả chung cuộc ở Đồng Tâm

  Không cần đền Đồng Tâm vào lúc này, mà ngay tại địa phương các nạn nhân và những người phản đối chính sách SHTD nên xuống đường cất tiếng nói đòi công bằng và bảo vệ quyền lợi của mình.

  Có nhiều hoạt động phản đối cùng lúc sẽ kiếm chế "trần bạo lực" mới của chính quyền.

  Phản hồi: 

  Để lôi kéo nông dân theo mình cướp chính quyền, đảng cộng sản đưa ra khẩu hiệu :" người cày có ruộng "
  Cướp được chính quyền rồi quay ra cướp đất của dân, với cái luật rất bựa rằng :" đất đai là sở hữu của toàn dân ".
  Kinh sợ cái lưỡi rắn độc của cộng sản