Dân Đồng Tâm, Mỹ Đức bắt người, đối đầu với công an

 • Bởi Biên tập viên
  16/04/2017
  12 phản hồi

  Đã xảy ra tình trạng đối đầu giữa người dân ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, với giới chức trong ngày thứ Bảy 15/4.

  Được biết vụ việc có liên quan tới chuyện thu hồi đất đai, vốn đã khiến người dân theo kiện từ nhiều năm nay.

  Dân địa phương cáo buộc chính quyền cấp xã và cấp huyện muốn lấy đất nông nghiệp để trao cho công ty Viettel làm dự án. Một người dân giấu tên nói với BBC: "Chúng tôi đã khởi kiện từ năm năm nay, nhưng không được ai đứng ra bênh vực."

  "Sáng nay, chính quyền mời những người chủ chốt, đại diện cho dân khởi kiện chuyện tham nhũng đất đai, ra khu vực đất đang tranh chấp để cùng đo đạc, xác định mốc, ranh giới giữa đất quốc phòng và đất nông nghiệp của xã Đồng Tâm."

  "Khi vừa tới thì họ vật các ông ấy ra, toàn là những người cao tuổi, có một cụ năm nay 83 tuổi, là thương binh với 60 năm tuổi đảng cũng bị vật ra, vứt lên ô tô."

  "Họ bắt đi cả năm người. Không hề có lệnh bắt người gì hết. Lúc đó là khoảng hơn 10 giờ sáng."

  Được biết sau đó người dân đã đuổi theo đòi thả người, dẫn đến tình trạng xô xát khiến một thanh niên Đồng Tâm bị thương tích phải đi bệnh viện cấp cứu.

  'Tình hình vẫn rất căng thẳng'

  Lực lượng công an đã được tăng cường tới địa bàn từ buổi trưa, công an huyện nói với BBC.

  Tình trạng đối đầu dâng cao với việc dân địa phương bắt giữ khoảng 10 người và đem nhốt vào Nhà Văn hóa xã, mà họ nói là "chỉ để nhằm trao đổi, để mong chính quyền thả năm người Đồng Tâm bị bắt đi".

  Ngoài ra, dân địa phương cho biết họ cũng giữ một số xe cộ có gắn biển số xanh.

  Vào đêm muộn, công an, cảnh sát cơ động và các lực lượng hỗ trợ khoảng vài trăm người vẫn đang có mặt tại chỗ.

  "Nếu họ vào thì dân phải chống cự để bảo vệ đất, bảo vệ người. Bây giờ dân không dám về ngủ. Chỉ mong Chính phủ sớm can thiệp để giúp dân, chúng tôi không biết làm thế nào," người dân địa phương nói với BBC lúc khoảng gần 11 giờ đêm.

  Trực ban Công an Huyện Mỹ Đức cho BBC biết toàn bộ lực lượng đã được cử tới địa bàn bởi 'tình hình vẫn rất căng thẳng'.

  "Thông tin đã nắm được từ chiều hôm trước, nhưng trưa hôm nay công an huyện mới xuống xã để tăng cường lực lượng. Tình hình trở nên căng thẳng từ buổi trưa."

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote] khi thả những người bị bắt giữ đó nên đặt điều kiện họ phải bị đem ra xét xử [/quote]

  Để những đòi hỏi chính (về đất đai v.v.) được mạnh hơn, thay vì "thả những người bị bắt giữ" thì dùng những từ ngữ khác như "giao nộp các nghi phạm" và yêu sách chính quyền phải xử lý nghiêm chỉnh.

  Bạo động thì không tốt, nhưng bạo miệng/từ/ngữ cũng nên được thử chứ.

  Phản hồi: 

  Một cách may ra có thể tránh bị truy tố về tội bắt giữ các viên chức, công an là chứng minh việc làm của các tên này đối với dân là sai trái, phạm luật, và họ phải bị bắt giữ để ngăn chặn sự vi phạm đi xa hơn.

  Trong vụ Đồng Tâm này, khi thả những người bị bắt giữ đó nên đặt điều kiện họ phải bị đem ra xét xử (nếu chống chế chỉ làm theo lệnh thì xử người ra lệnh). Đẩy được trách nhiệm về bên kia thì bênh mình được nhẹ bớt.

  Không biết ở VN có luật cho dân thường được quyền bắt giữ người như thế (CITIZEN ARREST). Nếu chưa có thì tại sao không tạo tiền lệ để luật đó ra đời hoặc ít nhất "người ta" cũng bàn thảo về khái niệm này.

  Phản hồi: 

  Chuyện khiếu kiện đất đai không chỉ xảy ra ở Đồng Tâm, Mỹ Đức mà xẩy ra trên khắp 63 tình thành toàn quốc. Nguồn gốc là do LUẬT ĐẤT ĐAI.
  MuỐN CHẤM DỨT TÌNH TRẠNG NÀY THÌ PHẢI SỬA TẬN GỐC.
  Ta thử tưởng tượng mình là người nước ngoài nhìn vào Đồng Tâm thì sẽ tháy thế nào? Có nước nào dùng CSCĐ đi đàn áp dân để thu đất hay không? Nay báo lề Đảng toàn đổ lỗi cho dân là thiếu hiểu biết pháp luật nên bát giữ người thi hành công vụ. Người thừa hành công vụ sao lại không có thẻ? Sao lại đi xe biển số giả?
  Phải truy tìm ra người ra lệnh cho CSCĐ đi đàn áp dân.
  Điều luật nào quy định cho CSCĐ được đem vũ khí đi đàn áp người dân?
  Đất đai là nguồn sống của người nông dân. Thu đất đai của dân rồi để không hàng mấy chục năm trời. Sao lại có kiểu làm ăn tắc trách như vậy? Ai chịu trách nhiệm?
  Chuyện này lỗi từ trên xuống dưới hay từ dưới lên trên?
  Đổ máu trong thời bình thì đau xót lắm, cả hai bên đều là người trong một nước mà giết lẫn nhau vì tranh giành quyền lợi để rồi sau này hối hận.
  Từ trước đến nay lúc nào Đảng cũng đúng, chỉ sau vài chục năm mới phát hiện ra sai, lúc đó thì đã muộn. Lú Đảng đang làm sai, ai phát hiện và nói ra cái sai thì bị quy kết là phản động. Nhìn lại những bài học quá khứ thì chuyện này đày rẫy.
  Chính quyền cần thực sự cầu thị, lấy hạnh phúc của dân làm điều tối thượng. Người dân chỉ muốn bình yên để làm ăn thôi.

  Phản hồi: 

  [quote="LẠC QUAN TẾU"][/quote]

  Không cần phải gây thương tích mới mang tính bạo động. Đốt nhà tuy không gây thương tích nhưng có được xem như bất bạo động?

  Nếu không nằm trong một vụ việc cụ thể đốt nhà là hành vi phá hoại (sabotage), không phải là hành vi bạo động (violence). Trong vụ việc cụ thể Đồng Tâm không có đốt nhà, chỉ có việc hai bên bắt người. Muốn biết bên nào có bạo động cứ nhìn vào những gì đã xảy ra. Công an bắt dân, dân gãy xương đùi. Dân bắt công an, tìm xem có ai bị trấy tay chảy máu gì không?

  [quote="LẠC QUAN TẾU"][/quote]

  V/đ là bắt giữ người và hăm doạ như thế sẽ tạo cái cớ tốt cho công an đàn áp nóng, và sau nay còn bắt nguội thêm nữa.

  Cái này sao hơi bị giống "vẽ đường hươu chạy"!

  [quote="LẠC QUAN TẾU"][/quote]

  Một cách khác ít rủi ro hơn nhằm dạy cho chúng một bài học, nếu dám chơi, đó là đòn du kích.

  Cái này tù mù quá bạn ạ! Bạn có thể nói rõ "đòn du kính" là đòn thế nào không?

  Phản hồi: 

  [quote]Muốn biết có bạo động hay không phải xem có ai bị thương tích hay không.[/quote]

  Không cần phải gây thương tích mới mang tính bạo động. Đốt nhà tuy không gây thương tích nhưng có được xem như bất bạo động? Bắt giữ người là xâm phạm thân thể và tinh thần người ta, lại còn chuẩn bị xăng để đốt thi còn vượt quá bạo động vì đó là khủng bố.

  Ở trên không phải xếp loại các hành vi đó là bạo động rồi xác định không nên làm. Mà trái lại, cách nào có lợi cho tranh đấu nhưng không gây thiệt hại lớn (cho cả hai bên) thì cứ tiến hành. Ở đó cứ đắn đo, lý thuyết BĐ / BBĐ riết rồi chẳng ra cơm cháo gì cả.

  V/đ là bắt giữ người và hăm doạ như thế sẽ tạo cái cớ tốt cho công an đàn áp nóng, và sau nay còn bắt nguội thêm nữa. Một cách khác ít rủi ro hơn nhằm dạy cho chúng một bài học, nếu dám chơi, đó là đòn du kích.

  Phản hồi: 

  Update từ FB của Luật sư Lê Luân:

  BUỔI LÀM VIỆC Ở ĐỒNG TÂM, MỸ ĐỨC SÁNG NAY

  Khi vào để gặp gỡ bà con xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức để trao đổi và làm việc, ngay từ xa đã có rất đông lực lượng công an, cảnh sát, từ thường phục đến cảnh phục canh gác cẩn mật. Chúng tôi vào được cổng làng dưới sự dẫn dắt của người dân nơi đây. Về hiện trạng thì không có gì xáo trộn bên trong mà mọi sinh hoạt vẫn diễn ra bình thường.

  Phải rất khó khăn để có thể trao đổi trực tiếp với những người dân vì "chúng tôi bị lừa nhiều rồi". Chúng tôi cần những người làm trước nói sau chứ không thể nói trước làm sau. Họ không còn niềm tin vào ai để có thể làm việc, ngay cả việc thông tin lẫn đàm phán đều rất khó khăn và bị ngờ vực.

  Tuy nhiên, qua trao đổi thẳng thắn và cởi mở, những người dân có tiếng nói trong xã Đồng Tâm đều có những thái độ đúng mực và sẵn sàng đối thoại để giải quyết vấn đề đang gây bức xúc cho chính họ.

  Tôi kết nối điện thoại với ông Chung chủ tịch thành phố Hà Nội để người đại diện trong xã Đồng Tâm nói chuyện với ông Chung để truyền tải các thông tin, yêu cầu của những người dân nơi đây. Sự việc gồm nhiều vấn đề nóng đã tích tụ từ gần 10 năm qua không được giải quyết thoả đáng nên đã trở thành sự phẫn nộ khi cụ Kình (hơn 80 tuổi) bất ngờ bị đưa đi trong buổi cưỡng chế đất từ phía Viettel mấy ngày trước.

  Ông Chung đã hứa, sẽ trực tiếp giải quyết các yêu cầu của người dân về vấn đề thu hồi đất, cán bộ nào làm sai sẽ bị điều tra và xử lý. Ông Chung cũng đã yêu cầu Thanh tra Bộ công an vào cuộc đối với vụ việc mà như người dân tố cáo rằng một số người bắt giữ cụ Kình và khoảng 5 người dân khác trái pháp luật. Ông Chung cũng thông tin và trực tiếp ông Kình cũng nói chuyện với bà con ở xã Đồng Tâm về việc cụ vẫn bình thường, vẫn đang làm việc với ông Chung, Tổng giám đốc Viettel và Bí thư thành uỷ Hà Nội. Cụ Kình được ông Chung hứa sẽ đảm bảo vấn đề sức khoẻ, được khám và điều trị nếu tay và chân cụ Kình biến chứng mà trở nên nghiêm trọng. Cụ Kình muốn ở lại làm việc chứ không chịu về xã Đồng Tâm vì đây là lúc cụ cần phải làm việc rõ ràng và trực tiếp với các bên mà trước đây cụ không có cơ hội để làm việc này.

  Hiện số cảnh sát cơ động trong xã Đồng Tâm vẫn được ăn uống đầy đủ, chăm sóc bình thường và không có vấn đề gì về thân thể, ông Chung đã xác nhận với người dân về việc này. Tuy nhiên, ông Chung đề nghị bà con không kéo dài sự việc này để cùng giải quyết theo quy định của pháp luật.

  Ông Chung nói, ngày mai 18/04/2017, ông sẽ xuống xã Đồng Tâm để trực tiếp gặp bà con ở đây để đối thoại. Bên Công an Hà Nội cũng đã thả 05 người bị giữ từ những hôm trước. Ông Chung cũng hứa sẽ giải quyết triệt để mọi nội dung mà người dân yêu cầu, nhưng cần theo thủ tục luật định và có thời gian để xem xét từng vấn đề một, cán bộ sai đến đâu xử lý đến đó, dân sai đến đâu cũng tuỳ mức độ để giải quyết.

  Về vấn đề này, nếu ai có mặt tại bên trong xã Đồng Tâm thì mới thấy hết được sức nóng trực tiếp của bà con, tuy là những người dân quê mùa, nhỏ bé, nghèo nàn nhưng khá đoàn kết và lại nhiều nỗi bức xúc.

  Một số người dân trong xã Đồng Tâm có biết tôi từ trước, và họ mong muốn hãy giúp họ thực tâm, không lừa họ như nhiều người khác đã làm trong nhiều năm qua, qua đó họ cũng tin tưởng tôi một phần nào đó trong cơn cùng quẫn, bế tắc thông qua ánh mắt và những lời chia sẻ có tính khẩn cầu trong sự sẵn sàng phản kháng lại một cách bất chấp, kể cả mạng sống hay luật pháp. Tôi chia sẻ và cảm thông với họ, nói với họ nhiều điều để họ có thể lắng nghe những gì là tích cực và thoả đáng nhất. Họ nói, họ không tin chính quyền địa phương nữa, kể cả yêu cầu ông Chủ tịch nước lên tiếng giải quyết sự việc này. Người dân cũng phản ánh rằng họ chưa từng được gặp ông Chung hay cán bộ Thành phố Hà Nội để giải quyết các vấn đề khiếu kiện đất đai của những hộ dân nơi đây trong suốt nhiều năm qua.

  Nên nay là lúc ông Chung cần có mặt trực tiếp tại xã Đồng Tâm để trao đổi với họ, lắng nghe họ và tương tác thẳng thắn với họ. Có thấy ông làm việc và đứng trước mặt họ thì họ mới tin tưởng mà có một giải pháp thoả đáng nào đó.
  Ở đây không phải một cuộc mặc cả, mà là người lãnh đạo phải biết đứng trước nhân dân mà làm việc và xử lý vấn đề. Có thấy ông gần gũi dân thì họ mới nghe và tin những gì ông nói qua điện thoại một cách thực tế nhất.

  Người dân Nhật Bản gặp thảm hoạ, Thủ tướng và các chính trị gia của họ trực tiếp cúi đầu xin lỗi và đến từng nơi, gặp từng người để động viên, an ủi và kể cả giải quyết những nhu cầu của họ.

  Đó chính là cách giải quyết vấn đề thực tế và hữu ích nhất của một người làm chính trị. Vì mọi sự chỉ đạo hay tương tác qua một phương tiện gián tiếp từ xa nào đó đều khó có thể tìm thấy được sự tin tưởng ở người phát ngôn hoặc có thẩm quyền giải quyết sự việc này

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Có vẻ Ân Cồ đã bắt đầu có ích.
  [/quote]
  Kiến trong miệng chén mà bò đi đâu!
  Tôi nghĩ đem hình của Tập cận Bình ra thì may ra!

  Phản hồi: 

  [quote="LẠC QUAN TẾU"][/quote]

  Bắt giữ người của chính quyền làm con tin là bạo động hay bất bạo động? (dĩ nhiên bắt giữ người ta thì phải ít nhiều có xô xát).

  Nếu bắt giữ người là bạo động, công an là lực lượng gây bạo động dữ dội nhất vì mỗi ngày họ thực hiện hàng trăm vụ bắt giữ. Cho nên bắt giữ người không thể "dĩ nhiên phải ít nhiều có xô xát" được. Muốn biết có bạo động hay không phải xem có ai bị thương tích hay không. Ở đây hình ảnh cho thấy công an tấn công làm dân bị thương. Ngược lại những người bị dân bắt không thấy có thương tích gì. Bấy nhiêu đủ biết bên nào có hành vi bạo động.

  Làm như thế có nên chăng, lợi hại như thế nào?
  Nếu không thì còn có cách nào khác hay/tốt hơn?

  "Nước nổi bèo nổi", nên hay không nên? Lợi hay hại? Bèo trả lời hay nước phải trả lời?

  "Tức nước vỡ bờ", nước có lỗi hay bờ có lỗi?

  Phản hồi: 

  Vài câu hỏi nên được đặt ra:
  Bắt giữ người của chính quyền làm con tin là bạo động hay bất bạo động? (dĩ nhiên bắt giữ người ta thì phải ít nhiều có xô xát).
  Làm như thế có nên chăng, lợi hại như thế nào?
  Nếu không thì còn có cách nào khác hay/tốt hơn?

  Phản hồi: 

  [quote="TTT"][/quote]

  Tội nghiệp người dân. Càng tội nghiệp hơn khi có người còn đem hình HCM ra: "Hình Hồ chí Minh đây!"

  Chống lại đám học trò của Ân Cồ ai mà không hồi hộp! Lần này lại chống mạnh nữa. Cho nên phải đem Ân Cồ ra dùng trong thế phòng ngự.

  Có vẻ Ân Cồ đã bắt đầu có ích.

  Phản hồi: 

  [quote="TTT"]Càng tội nghiệp hơn khi có người còn đem hình HCM ra: "Hình Hồ chí Minh đây!"[/quote]

  Tôi nghĩ là dân mang hình Hồ Chí Minh ra để chứng tỏ là họ-dân- không bị "các thế lực thù địch kích động".
  Việc làm này đúng, ai dám cướp hình của họ Hồ, vứt xuống đất hay xé bỏ? Trừ những DLV được cho phép làm vậy.
  Đề nghị của tôi là, bên dưới hình họ Hồ hãy đề thêm những mục đích của buổi xuống đường. Thí dụ
  " Formo sa hãy cút khỏi VN, trả đất lại cho nông dân...."

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Tội nghiệp người dân. Càng tội nghiệp hơn khi có người còn đem hình HCM ra: "Hình Hồ chí Minh đây!"