Viết cho tháng Tư

 • Bởi Admin
  12/04/2017
  1 phản hồi

  Song Chi

  Nhớ hồi còn ở nhà mình chơi với một chị bạn là dân Hà Nội, chị bạn lại có mấy người bạn đều sinh ra và lớn lên ở miền Bắc, trong đó có hai người mình còn nhớ khá rõ.

  Một người sang Ý theo diện lập gia đình, sống ở Ý nhiều năm, nhìn bên ngoài thì trông như người phương Tây với tóc nhuộm vàng hoe, chuyên mặc đầm, thích khiêu vũ, nhưng đầu óc thì chẳng hội nhập chút nào với xã hội văn hóa, tư tưởng tự do dân chủ ở nước người; vẫn rất “đỏ”, tích cực bênh nhà nước VN, về nước bỏ tiền ra làm một tập thơ lèng xèng trong đó chủ đề là ca ngợi ngày 1 tháng Năm, 19 tháng Năm, 2 tháng Chín v.v…Ví dụ, nhớ có lần mọi người nói chuyện sinh viên, dân chúng đi biểu tình chống Trung Quốc bị nhà nước sách nhiễu, bắt bớ, vị này ngay lập tức nói liền: Bắt là phải, cho chúng nó đi biểu tình để chúng nó làm loạn à.

  Vị thứ hai cũng “đỏ” không kém, suốt ngày tự hào một thời từng là văn công mang dép râu đi vào chiến trường những năm chống Mỹ, nghe ai “nói xấu” nhà nước VN là lập tức đứng dậy bỏ về, không thích “đế quốc Mỹ”, thường hay nói mình chả thích sống ở nước ngoài, đời sống con người thiếu tình cảm lắm, chỉ thích ở VN thôi…

  Thế nhưng cái vị sống ở Ý thì vẫn ở Ý là chính, còn cái vị không thích sống ở nước ngoài kia ngoảnh qua ngoảnh lại vài năm sau khi mình hỏi thăm chị bạn thì hóa ra đã kịp lấy một ông Việt kiều và sang Mỹ sống. Thỉnh thoảng vẫn về VN, vẫn kể tội ông chồng, kêu không hợp đủ thứ, nhưng vẫn không ly dị, mới năm ngoái đây đã giơ tay tuyên thệ, đầy long trọng, đầy tự hào khi được là công dân Mỹ!

  Trên đây chỉ là hai mẩu chuyện nhỏ về hai con người cũng bình thường trong xã hội, mình còn gặp biết bao nhiêu người khác, sinh ra và lớn lên hoàn toàn trong chế độ này, gia đình con em cách mạng, bây giờ vừa có cơ sở làm ăn ở nước ngoài vừa đi đi về về làm ăn, thăm gia đình trong nước. Những người này bản thân họ và con cháu họ vừa được hưởng đời sống văn minh, y tế, giáo dục tốt ở nước ngoài, vừa muốn về chơi, làm ăn kiếm tiền thêm trong nước. Ngồi với những người không thích chế độ thì họ nói theo giọng của những người đó, cũng phê phán nhà nước, phẫn nộ vì những trái tai gai mắt trong xã hội. Ngồi với đám quan chức, công an thì họ lại nói theo ngôn ngữ của đám quan chức, công an…, chỉ trích, lên án đám hải ngoại chống phá nhà nước, đám "dân chủ" kích động nhân dân âm mưu phá hoại sự ổn định của đất nước...

  Đó là chưa nói đến những người có quyền có chức, có vị thế trong guồng máy của nhà nước cộng sản, đám tư bản “đỏ”, con ông cháu cha thụ hưởng mọi bổng lộc của chế độ, có thể nói không ngoa rằng hơn 70% đám này cũng có cơ sở bãi đáp sẵn ở nước ngoài, dù vẫn đang còn ngồi ở VN để tiếp tục vơ vét, nhưng hễ về hưu hoặc có biến là vù ngay sang nước khác sống ung dung. Thế là ở trong nước vừa sung sướng vì ngồi trên đầu trên cổ nhân dân, tha hồ chia chác, vơ vét, mà lại vẫn sướng khi đã hạ cánh ở nước người.

  Không nhớ chính xác ai đó nói, những người “cộng sản” làm cách mạng không phải để giải phóng nhân dân mà là để giải phóng chính họ!

  Cả một cuộc cách mạng, cả mấy cuộc chiến tranh kéo dài hàng chục năm, hàng triệu người chết, đất nước tan hoang…chỉ là để cho cả đất nước này, giang sơn này, thuộc về đảng cộng sản, họ muốn sử dụng, khai thác, cầm cố, cho thuê, đem nhượng, đem cúng cho ai, làm gì, tùy ý.

  Từ khóa: 30 tháng 4, Song Chi

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Đề tài này thì hay, nhưng bài viết sơ lược quá. Xưa nay cái miệng con người chỉ cách cái bụng có khoảng gang tay, nhưng trong thực tế lại cách hàng vạn dặm là chuyện bình thường. thôi thì tốt nhất là đừng nghe bàng tai mà "nghe" bằng mắt xem họ làm cái gì rồi tự phán đoán.
  Sở dĩ trước đây ta không phát triển truyền hình mà chỉ phát triển loa đài là muốn tác động vào cái tai của người ta. Nghe bằng tai thì nhiều khi phải cảnh giác cả hai lề đấy. Nhiều khi đọc các còm của nhiều vị trí thức hải ngoại thì cứ tưởng các vị áy tài giỏi lắm, thế nhưng vừa qua Dân luận có nêu lên cái đề tài triết lý giáo dục nhằm mở mang dân trí thì chẳng tháy vị trí thức hải ngoải ngoại nào lên tiếng cả, còn trí thức trong nước thì tôi mất niềm tin từ lâu rồi.
  Tác giả viết: "Đó là chưa nói đến những người có quyền có chức, có vị thế trong guồng máy của nhà nước cộng sản, đám tư bản “đỏ”, con ông cháu cha thụ hưởng mọi bổng lộc của chế độ, có thể nói không ngoa rằng hơn 70% đám này cũng có cơ sở bãi đáp sẵn ở nước ngoài, dù vẫn đang còn ngồi ở VN để tiếp tục vơ vét, nhưng hễ về hưu hoặc có biến là vù ngay sang nước khác sống ung dung."
  Báo lề trái thì đưa số liệu là 65%, thế nhưng chỉ nói chung chung thế thôi thì làm sao tin được, phải nêu đích danh những con người đó tên là gì? Đang giữ chức vụ gì hay đang là tỷ phú ngành gì thì mới tin được chứ.
  Ngay bản thân tôi thường tự khoe khoang "tôi là người nói khoác giỏi nhất thế giới" mà cũng có nhiều người không tin đấy.
  Người ta không tin tôi nói khoác tức là người ta tin tôi nói thật.