Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, đã đến lúc lãnh hậu quả!

 • Bởi Admin
  12/04/2017
  0 phản hồi

  Thiên Luân


  Bao bì, vỏ thuốc BVTV vứt bừa bãi xuống nguồn nước. Nguồn: Trang Nước Sinh Hoạt.

  Thuốc Bảo vệ thực vật (BVTV) đóng vai trò rất quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, có thể nói nông nghiệp hiện đại không thể thiếu thuốc BVTV. Nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, nên việc lạm dụng và sử dụng không có kiểm soát sẽ để lại hậu quả nặng nề, lâu dài đối với môi trường, sức khỏe người dân.

  Hàng chục năm nay người nông dân Việt Nam đã quá lạm dụng thuốc BVTV trong canh tác nông nghiệp. Hậu quả là, gây ô nhiễm nguồn nước, môi trường đất ở các vùng nông thôn. Và những “làng ung thư” đã xuất hiện ở những xã thuần nông. Trong tương lai số làng ung thư có thể sẽ gia tăng nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Theo ghi nhận của bộ Y tế, tính đến năm 2007, cả nước có khoảng 51 làng, xã được ghi nhận là những “làng ung thư”, trong đó không ít làng, xã thuần nông.

  Nguyên nhân hình thành nên những làng ung thư có nhiều, trừ những làng ung thư là các làng nghề thủ công, tái chế như làng Mẫn Xá (Văn Môn - Yên Phong – Bắc Ninh) hoặc bị ảnh hưởng bởi khí thải công nghiệp như xã Thạch Sơn (Lâm Thao – Phú Thọ) còn ở những làng thuần nông, nguyên nhân bệnh ung thư được xác định là do nguồn nước bị nhiễm độc thuốc bảo vệ thực vật. Vì người dân lạm dụng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu trong canh tác, qua nhiều năm sử dụng, thuốc bảo vệ thực vật dư thừa đã ngấm xuống mạch nước ngầm, nguồn nước sinh hoạt của người dân chủ yếu lấy từ nước ngầm qua các giếng đào, khoan.

  Nguồn tin của báo Nghệ An cho biết, người dân ở xã Diễn Phong (Diễn Châu – Nghệ An) đang đối mặt với bệnh ung thư. Theo thống kê của UBND xã Diễn Phong, năm 2015, toàn xã có 4 người chết vì ung thư; năm 2016 con số tử vong vì ung thư tăng lên 9 người; mới 3 tháng đầu năm 2017, đã có 4 người chết vì ung thư. Chưa hết, số người đang điều trị ung thư giai đoạn cuối cũng lên tới gần 10 người.

  Diễn Phong không phải là xã duy nhất ở Nghệ An đối diện với nạn ung thư, xã Nghĩa Phú (Nam Đàn) cũng đang đối diện với vấn nạn này. Ông Đặng Xuân Pháp, xóm trưởng xóm Phú Tiến, xã Nghĩa Phú (Nghĩa Đàn) thở dài nói: “Ở làng này, chỉ cần bước ra khỏi ngõ là gặp ung thư. Nghĩ mà đau quá! Cái bệnh quái ác ấy không chừa một ai. Người già chết đã đành, tụi trẻ “nó” cũng không tha. Mọi người sống ở đây, không ai dám chắc rằng mình không phải là người tiếp theo”.

  Những làng thuần nông bị ung thư không chỉ ở Nghệ An mà còn có ở các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Thuận.... Với tình hình sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp không có kiểm soát như hiện nay thì tương lai sẽ có thêm nhiều người chết vì ung thư. Sẽ có thêm làng, xã ghi tên vào danh sách làng ung thư, xã ung thư. Con số thống kê sau đây cho chúng ta thấy những lo lắng trên là có cơ sở.

  Theo số liệu của cục Bảo vệ thực vật trong giai đoạn 1981 - 1986 số lượng thuốc sử dụng là 6,5 - 9 ngàn tấn; giai đoạn 1991 - 2000 tăng lên 20 - 30 ngàn tấn ; giai đoạn 2001 – 2010 từ 36 - 75,8 ngàn tấn và từ năm 2011 đến nay là từ 70 – 100 ngàn tấn. Giá trị nhập khẩu thuốc BVTV cũng tăng nhanh, năm 2008 là 472 triệu USD, năm 2010 là 537 triệu USD. Số lượng hoạt chất đăng ký sử dụng ở Việt Nam hiện nay lên đến 1699 loại trong khi của các nước trong khu vực từ 400 - 600 loại, như Trung Quốc 630 loại, Thái Lan, Malasia 400 - 600 loại. Tính đến năm 2010 cả nước có trên 200 công ty SXKD thuốc BVTV, 93 nhà máy, cơ sở sản xuất thuốc và 28.750 cửa hàng, đại lý buôn bán thuốc BVTV. Theo một kết quả điều tra cho biết, hiện nay 80% thuốc bảo vệ thực vậy ở Việt Nam sử dụng không đúng cách, gây lãng phí, mất an toàn.

  Kết quả điều tra, thống kê về các địa điểm tồn lưu hóa chất BVTV từ năm 2007 đến năm 2009 đã phát hiện 1.153 khu vực ô nhiễm môi trường trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố. Trong đó 189 khu vực bị ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng.

  Theo nghiên cứu của Viện môi trường nông nghiệp Việt Nam, lượng thuốc BVTV còn bán lại trên vỏ bao bì sau khi sử dụng bình quân chiếm 1,85% tỉ trọng bao bì. Vậy căn cứ vào lượng thuốc BVTV sử dụng, hàng năm có khoảng 150 đến 200 tấn thuốc từ bao bì thải loại vào đồng rộng.

  Ở làng ung thư Mê Pu, xã Mê Pu, huyện Đức Linh (Bình Thuận), một xã thuần nông với diện tích canh tác 3.700 ha. Theo ước tính mỗi năm người dân ở đây phun hơn 10.000 lít thuốc BVTV.

  Qua những số liệu trên cho thấy, Việt Nam là một trong những nước sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật nhiều nhất trên thế giới.

  Hậu quả của việc lạm dụng thuốc BVTV không phải thấy ngay trong ngày một ngày hai mà phải một thời gian dài, thường là hàng chục năm. Vậy nên nó không gây ra cái chế tức tưởi, mà là cái chết âm thầm, đau đớn và tốn kém. Không phải chết một người mà là nhiều người, nhiều thế hệ. Hầu hết những làng ung thư hiện nay là đã bước vào thời kỳ phát bệnh sau một thời gian dài ủ bệnh do xử dụng nguồn nước nhiễm độc.

  Những ai ở nông thôn sẽ thấy rất rỏ những thay đổi của hệ sinh thái đồng ruộng. Tôi nhớ, hồi nhỏ hay theo mẹ ra đồng đi bắt tôm cá, đêm còn đi đơm tép. Thời ấy, cá tôm cua ốc rất nhiều, hầu như ai đi làm đồng cũng bắt được một ít về làm thức ăn. Nhưng mấy năm gần đây tôi quan sát thấy hầu như là không còn. Ngay cả loài đĩa, sống dai đến thế nhưng cũng dần bị tiệt diệt. Sở dĩ như vậy là hàng ngày người nông dân vẫn đang đầu độc các cánh đồng bằng thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu bệnh, thuốc tăng trưởng.

  Sự bất lực chính quyền trong việc kiểm soát nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh cũng như việc hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV đúng cách là điều không bàn cãi. Một vấn đề liên quan sức khỏe, mạng sống của người dân nhưng không được quan tâm đúng mức, chỉ đến khi số người chết vì ung thư tăng cao người ta mới giật mình, mới đi tìm nguyên nhân, mới tìm cách khắc phục.

  Thảm họa da cam đã để lại hậu quả nặng nề, lâu dài cho dân tộc Việt Nam. Hàng trăm ngàn người đã chết và hàng triệu người bị nhiễm độc, những đứa trẻ sinh ra bị dị dạng…Bài học còn đó, nổi đau còn đó nhưng không chịu thức tỉnh. Ngày nay người Việt lại đang tự đầu độc chính mình. Ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn…đang đưa dân tộc đứng trước nguy cơ “đại dịch ung thư”. Theo số liệu thống kê của năm nay, mỗi năm có 115.000 người Việt Nam chết vì bệnh ung thư, tương đương 315 người/ ngày (thống kê của năm 2013 là 205 người/ngày).

  Thiên Luân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi