Ngáo 4.0

 • Bởi Admin
  11/04/2017
  2 phản hồi

  Bạch Hoàn


  Ảnh: Họa sĩ LAP, báo Tuổi Trẻ Cười.

  Ở Việt Nam, hình như đang có xu hướng chân mới đang học bò nhưng miệng đã oang oang tuyên bố biết chạy. Bây giờ, mỗi ngày đều thấy các quan chức ra rả tuyên truyền về cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

  Bộ Công thương, một Bộ nắm tới 60% nền kinh tế, bao năm nay vẫn còn loay hoay chưa biết lấy cái gì làm chủ lực, vừa tổ chức diễn đàn bàn về cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Ở đó, họ nói rằng, Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của cuộc cách mạng này.

  Ông Trần Việt Hòa, phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương), cho biết cuộc cách mạng này sẽ tạo ra một nền sản xuất công nghiệp có tính cạnh tranh cao, duy trì tăng trưởng và phát triển dựa trên nền tảng tri thức và ứng dụng mạnh mẽ của khoa học công nghệ cao. Ngành Công Thương sẽ tái cơ cấu theo hướng dịch chuyển sang ngành công nghệ cao, sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng cao...

  Công nghệ cao của họ là gì nhỉ? Là khi hàng loạt quốc gia trên thế giới từng bước từ bỏ nhiệt điện than thì ngành công thương đang hồ hởi đón nhận nó, bất chấp những âu lo của người dân về nguy cơ đe doạ môi trường, bỏ ngoài tai những cảnh báo về nguy cơ trở thành nơi tiêu thụ rác thải công nghệ của Trung Quốc. Đây không phải thuyết âm mưu, đây là thực tế hiện hữu. Trong lúc chính quyền Bắc Kinh đóng cửa 600 nhà máy nhiệt điện thì ngành công thương Việt Nam hào hứng về những dự án tỉ USD. Và có tới 78% dự án điện ở Việt Nam sử dụng tổng thầu đi kèm với công nghệ Trung Quốc. Con số này của Bộ Kế hoạch và Đầu tư thống kê, không phải của cá nhân tôi đưa ra.

  Miệng thì cũng nói về cách mạng công nghiệp 4.0 như ai, mà hành động thì toàn đi ngược với thế giới. Khi thế giới dư thừa thép, Trung Quốc đóng cửa nhà máy thép và xuất khẩu công nghệ ô nhiễm thì ngành công thương nhất quyết bảo vệ cho những siêu dự án thép mà ai cũng đã thấy rõ có bóng dáng Trung Quốc đứng sau.

  Không hiểu đó là thứ cách mạng công nghiệp 4.0 kiểu gì? Công nghệ mới, vật liệu mới kiểu gì? Hay đây là kiểu cách mạng công nghiệp của riêng Việt Nam?

  Một thời, người ta hùng hồn tuyên bố đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Nay mục tiêu ấy đã coi như phá sản. Và giờ họ lại khẳng định Việt Nam có thể đi đầu trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, rằng nó sẽ giúp Việt Nam đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và sớm thực hiện được mục tiêu trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

  Một thời nói về kinh tế tri thức, về công nghiệp hoá, đi tắt đón đầu, bây giờ lại ru ngủ bằng cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Coi chừng, cứ u mê mãi như thế thì khi tỉnh dậy, đến giấy vệ sinh cũng chẳng có mà xài.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đảng và nhà nước đang tập trung chỉ đạo thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vời mục đích sản xuất ra loại ốc vít siêu việt nhất thế giới có tác dụng vạn năng, không chỉ dùng cho các loại máy móc mà còn có thể dùng cho cả con người, muốn tạo ra con người tài giỏi có thể làm quan thì chỉ cần đóng vài cái ốc vít đó vào vài cái huyệt trên người là xong. Ví dụ càn tạo ra một tên công an ác như chó để đi đàn áp thì chỉ cần ấn một cái ốc vít vào gáy nó là xong. Muốn tạo ra một cán bộ lãnh đạo có tài cũng chẳng khó, chỉ cần vặn vài cái ốc vít vào các huyệt trên đầu là OK.
  Chỉ sau vài năm nữa, nước ta sẽ là cường quốc ốc vít nhờ thực hiện cách mạng 4.0 đấy.

  Phản hồi: 

  Chuẩn luôn. Đây gọi là lãng mạn cách mạng ý mà. Nghị quyết là luôn luôn đúng, luôn luôn sáng suốt, không thực hiện được thì do toàn dân kém phấn đấu thôi

  Phản hồi: 

  một lũ ăn tục nói phét thôi. Nghề của chúng là chém bậy, nhờ chém bậy mà chúng có cơ hội ngồi vào chỗ đó. Và giờ chúng cũng chỉ biết chém gió để kiếm ăn.