Lấy lý do an ninh quốc gia, Bộ Công An muốn hạn chế quyền thu thập chứng cứ tố giác tội phạm của tổ chức và công dân

 • Bởi Admin
  08/04/2017
  0 phản hồi

  Lê Nguyễn Hương Trà

  Lấy lý do có nhiều nguy cơ đe dọa quốc phòng, an ninh, trật tự đất nước, Bộ Công An đang tiến hành lấy ý kiến rộng rãi của dân về “Dự thảo Nghị định quy định điều kiện kinh doanh thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị.”.

  Đáng chú ý, dự thảo ghi rõ: “Chỉ cơ quan chuyên trách bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội được sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, chụp hình, định vị phục vụ cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng”.
  ...

  Không chỉ giới báo chí đang phản ứng vì có thể bị hạn chế khi tác nghiệp; mà nhiều nghề nghiệp khác như luật sư cũng sẽ chịu nhìu ảnh hưởng… và đặc biệt là các FB.er nhé!

  Ghi nhận ý kiến một bạn vầy: “Tôi là công dân, muốn tố cáo ai đó thì phải có bằng chứng, chỉ có ghi âm và camera là công cụ tạo bằng chứng hữu hiệu nhất. Tôi hy vọng dự luật này sẽ bị dẹp như luật muốn ghi hình CSGT làm nhiệm vụ thì phải xin phép họ.”

  ...

  Nói về cái dự thảo của BCA trên, luật sư Nguyễn Văn Quynh - GĐ điều hành Hãng Luật Hưng Yên, cho biết:

  “Bộ luật dân sự (BLDS) là đạo luật gốc cho phép đương sự thu thập chứng cứ chứng minh cho quyền lợi để tự bảo vệ mình hoặc người khác, trong đó có phương pháp ghi âm, ghi hình dùng làm chứng cứ chứng minh cho quyền lợi của Tổ chức, công dân. Điều 94 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định khá rõ.

  Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định thì chỉ có 3 nhóm đối tượng được kinh doanh các thiết bị gồm: 1/Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Công an; 2/Cơ sở kinh doanh thuộc Bộ Quốc phòng phục vụ cho lực lượng Quân đội nhân dân; 3/Cơ sở kinh doanh không thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng được Bộ Công an có văn bản chấp thuận.

  Dự thảo còn nêu rõ 8 hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có: Lợi dụng hoạt động kinh doanh để thực hiện hành vi xâm hại đến an ninh, trật tự; Sử dụng thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị gây phương hại an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội; Sản xuất, lắp ráp, vận chuyển, tồn trữ, mua bán, cho thuê, sửa chữa trái phép thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị... Thế giới liên tục cải thiện các thiết bị điện tử mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi.

  Do đó, các quy định trong dự thảo trái ngược với đạo luật gốc về quyền của công dân được pháp luật bảo vệ. Hạn chế quyền thu thập chứng cứ tố giác tội phạm của Tổ chức, (Báo chí) cà công dân trong công tác phòng chống tội phạm. Chưa kể việc quy định về công cụ điện tử này sẽ bị lỗi thời trong thời đại công nghệ. Việc quy định hạn chế này đang xung đột với các quy định pháp luật căn bản hiện hành”.

  Túm quần lại, thì dự thảo của BCA này sẽ làm hạn chế, thậm chí vô hiệu hóa các quy định pháp luật hiện hành ^-^

  .......

  Dạo này mấy ông nội BCA rảnh siết hen, coi thêm dự thảo này nữa:

  ©http://mps.gov.vn/web/guest/ct_trangchu/-/vcmsviewcontent/GbkG/2008/2102.... Tạm ngừng hoặc dừng kết nối mạng với các tổ chức, cá nhân xâm phạm AN không gian mạng quốc gia khi có yêu cầu bằng văn bản của nơi chuyên trách!

  Có thể trực tiếp cho ý kiến ý cò tại ©http://mps.gov.vn/ thời hạn 2 tháng thôi nha!

  - Hình chỉ có tính minh họa, chụp Vạn Lý Độc Hành tại Bắc Kạn ha ha :)

  [*] Tiêu đề do BBT Dân Luận đặt.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi