Đề nghị cách chức người "cấp phép 70 năm cho Formosa"

 • Bởi Sapphire
  04/04/2017
  0 phản hồi

  Dân luận tổng hợp

  Gần một năm sau thảm hoạ Formosa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, đến nay phía chính quyền mới có động thái rõ ràng đối với ông Võ Kim Cự, người cấp giấy phép cho nhà máy Formosa hoạt động 70 năm ở Hà Tĩnh.

  (DL, Hà Tĩnh) - Gần một năm sau thảm hoạ Formosa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường biển 4 tỉnh miền Trung, đến nay phía chính quyền mới có động thái rõ ràng đối với ông Võ Kim Cự, người cấp giấy phép cho nhà máy Formosa hoạt động 70 năm ở Hà Tĩnh.

  Báo Người Lao Động dẫn nguồn tin không nêu tên cho hay, "Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương vào thứ 2 tuần trước (ngày 27-3) đã họp và tiến hành bỏ phiếu về đề nghị kỷ luật cách chức với ông Võ Kim Cự, hiện là Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam."

  cu_0.jpg

  Võ Kim Cự, người cấp giấy phép cho nhà máy Formosa hoạt động 70 năm ở Hà Tĩnh. Ảnh: SBTN

  Ông Võ Kim Cự từng là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, kiêm Trưởng ban quản lý Khu kinh tế Vũng Áng và hiện đang là Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh.

  Trước đó, vào tháng 2/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung Ương (UB KTTW) kết luận ông Cự có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng đến dự án Formosa Hà Tĩnh, thuộc tập đoàn Formosa Đài Loan.

  Kết luận này nêu ra ông Cự chịu trách nhiệm chính cho những sai phạm "trong lãnh đạo, chỉ đạo; buông lỏng quản lý, điều hành; thiếu kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện dự án; để xảy ra các vi phạm trong thẩm định, phê duyệt, cấp phép và quản lý nhà nước đối với dự án Formosa Hà Tĩnh".

  Cũng theo báo Người Lao Động, trường hợp ông Cự, UB KTTW chỉ có thầm quyền kỷ luật khiển trách, cảnh cáo. Mức độ cách chức, nếu có, thuộc thuẩm quyền của Bộ Chính trị, Ban Bí thư. UB KTTW cần thực hiện báo cáo Bộ để xem xét quyết định.

  Tờ báo này không cho biết sẽ giải quyết chức vụ đại biểu Quốc hội của ông Cự như thế nào.

  Liên quan đến thảm hoạ Formosa, sáng ngày 4-4-2017, người dân thôn Đông Yên, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh có buổi chất vấn nhà cầm quyền thị xã về việc bồi thường chậm trễ, không thỏa đáng sau thảm họa Formosa.

  Buổi chất vất diễn ra chỉ 1 ngày sau khi người dân thôn Đông Yên giặng lưới cá, chặn đường Quốc lộ đoạn qua đèo Con, Hà Tĩnh liên tiếp 2 ngày.

  Trong khi đó, sáng 3-4-2017, hàng ngàn người dân bao vây UBND huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh phản đối việc công an nổ súng, đàn áp dân vào đêm trước, cũng như đòi chính quyền giải quyết đền bù những thiệt hại do thảm họa Formosa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi