Kiến nghị đòi quyền cho người bị giam giữ được gặp luật sư không bị hạn chế thời gian

 • Bởi Admin
  02/04/2017
  1 phản hồi

  Xin mời các luật sư cùng tham gia:

  I/ NGƯỜI KIẾN NGHỊ

  Chúng tôi, những người có tên dưới đây, ý thức về quyền hạn và trách nhiệm của mình trước nền tư pháp, có mong muốn gỡ bỏ những bất cập của nền tư pháp, dẹp bỏ những chướng ngại trong môi trường hành nghề luật sư, góp phần thúc đẩy xây dựng nền tư pháp Việt Nam được trở nên công minh tiến bộ.

  II/ CĂN CỨ PHÁP LÝ THỰC HIỆN VIỆC KIẾN NGHỊ

  Hiến pháp Việt Nam năm 2013 tại Điều 28 quy định: 1. Công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội, tham gia thảo luận và kiến nghị với cơ quan nhà nước về các vấn đề của cơ sở, địa phương và cả nước. 2. Nhà nước tạo điều kiện để công dân tham gia quản lý nhà nước và xã hội; công khai, minh bạch trong việc tiếp nhận, phản hồi ý kiến, kiến nghị của công dân.

  III/ NỘI DUNG VẤN ĐỀ KIẾN NGHỊ NHƯ SAU

  Báo chí trong nước đang đưa tin về sự kiện cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị bắt giữ. Theo nội dung các bài trên các báo như Tuổi trẻ, Người Lao động, Vnexpress, Vietnamnet, Dantri … đều có thông tin bà Park có quyền được gặp luật sư không giới hạn thời gian. Điều này khiến chúng tôi rất cảm kích trước quy định pháp lý tiến bộ, tôn trọng con người và tôn trọng quyền bào chữa của pháp luật nước bạn.

  Sự việc này cung cấp một thông tin tham chiếu rất tốt về một vấn đề vốn gây bức xúc trong nền tư pháp hình sự lâu nay, đó là luật sư luôn bị khó khăn trong việc gặp gỡ thân chủ đang bị giam giữ.

  Hiện tại, việc luật sư gặp thân chủ được quy định tại Điều 22 Nghị định 89/1998/NĐ-CP ngày 07/11/1998 của Chính phủ ban hành về quy chế tạm giữ, tạm giam. Ngoài việc hay bị từ chối cho gặp vì đủ mọi lý do thì thời gian gặp làm việc không quá một giờ.

  Trong khi nhiều vụ án lớn phức tạp luật sư cần nhiều thời gian để trao đổi với thân chủ, hoặc luật sư phải mất công đi rất xa mới đến được nơi gặp, khi đó quy định thời gian gặp không quá một giờ rõ ràng là một cản trở cho việc thực hiện quyền bào chữa của người bị giam giữ, gây bất lợi cho họ cũng như bất lợi cho luật sư hành nghề.

  Đây là vấn đề vốn gây bức xúc lâu nay, nhưng trong từng vụ án thì luật sư chúng tôi khó thể làm gì để thay đổi thực tế vô lý ngang trái này.

  Nay đứng trước một sự kiện pháp lý bên Hàn Quốc được báo chí Việt Nam đưa tin rộng rãi, chúng tôi đối chiếu so sánh và nhận thấy rõ quy định pháp luật bất cập của nước nhà.

  IV/ KIẾN NGHỊ

  Chúng tôi cùng nhau kiến nghị đến các vị lãnh đạo của các ban ngành tư pháp, đề nghị các ban ngành tổ chức họp bàn và đưa ra văn bản hướng dẫn chỉ đạo, quy định cho phép luật sư bào chữa được gặp người bị giam giữ không giới hạn về thời gian làm việc trong ngày.

  Như thế mới thay đổi quy định bất cập đã cũ và nâng cao giá trị con người, qua đó giúp hệ thống pháp luật Việt Nam tiến bộ tiệm cận với chuẩn mực tư pháp các nước trên thế giới, tránh tình trạng quy định bất cập vô lý, coi thường quyền của người bị giam giữ, coi thường quyền của luật sư như lâu nay.

  Kính mong các cấp quan tâm xem xét.

  Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn!

  Những người kiến nghị

  1. Luật sư Ngô Ngọc Trai, Đoàn luật sư TP Hà Nội
  2. Luật sư Nguyễn Văn Quynh, Đoàn luật sư TP Hà Nội
  3. Luật sư Nguyễn Văn Từ, Đoàn luật sư tỉnh Tây Ninh
  4. Luật sư Hà Minh Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nội
  5. Luật sư Lê Ngọc Luân, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh
  6. Luật sư Phạm Xuân Sang, Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác Ngự viết :
  "Cái mà các luật sư cần làm ngay là đòi hỏi huỷ bỏ qui định để toà án cấp giấy cho phép luật sư biện hộ trong từng vụ cụ thể. Đây là một sự vi phạm trắng trợn quyền được biện hộ của công dân, đồng thời vi phạm sự độc lập của toà án và quyền hành nghề của luật sư."

  Đồng ý với bác Ngự.
  Mọi công dân và mọi luật sư (có giấy phép hành nghề hợp pháp), đều có quyền tự do lựa chọn, cố vấn, hợp tác bào chữa cho một hoặc nhiều vụ.
  Công an, tòa án, họ chỉ có duy nhất nhiệm vụ "ghi nhận sự lựa chọn" này giữa công dân và luật sư, hoàn toàn KHÔNG phải là giấy phép.

  Phản hồi: 

  "Kiến nghi đòi quyền cho người bị giam giữ được gặp luật sư không hạn chế thời gian" chưa giải quyết được cốt lõi của vấn đề. Cái mà các luật sư cần làm ngay là đòi hỏi huỷ bỏ qui định để toà án cấp giấy cho phép luật sư biện hộ trong từng vụ cụ thể. Đây là một sự vi phạm trắng trợn quyền được biện hộ của công dân, đồng thời vi phạm sự độc lập của toà án và quyền hành nghề của luật sư.