“Putin là kẻ cướp" - hàng ngàn người Nga biểu tình chống tham nhũng

 • Bởi Sapphire
  28/03/2017
  1 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  DL - Hàng ngàn người Nga đổ ra đường biểu tình chống tham nhũng và yêu cầu thủ tướng Medvedev từ chức hôm 26-03-2017. Một số người ủng hộ phe đối lập đã hét lên “Putin là kẻ cướp” tại Quảng trường Manezh khi có du khách đi ngang qua, đài CNBC tường thuật vụ việc.

  Cuộc biểu tình nổ ra sau lời kêu gọi của thủ lĩnh bất đồng chính kiến Alexei Navalny thu hút sự tham gia của hàng ngàn người, xảy ra ở 99 thành phố và thị trấn trên khắp nước Nga.

  Tờ New York Times dẫn nguồn cảnh sát cho biết, tính đến giữa trưa cùng ngày, có khoảng 7,000 – 8,000 người tuần hành tại đường Tverskaya, Moscow.

  Ông Navalny cùng với Quỹ chống Tham nhũng (FBK) công bố một bản báo cáo cho biết Thủ tướng Medvedev tích lũy một “bộ sưu tập biệt thự, du thuyền, và vườn nho.” Khối tài sản khổng lồ vượt quá mức lương chính thức của một thủ tướng. Vị thủ tướng này còn bị cáo buộc là xây nhà riêng cho...con vịt của ông ta.

  Trong cuộc biểu tình, Navalny bị cảnh sát bắt giữ cùng với khoảng 500 người biểu tình khác khi đang tuần hành xuống đường Tverskaya tại trung tâm thủ đô Moscow của Nga.

  Lúc ông bị bắt giữ, có hàng trăm người vây quay chiếc xe tải, cố mở cửa để cứu ông thoát ra.

  Ông Navalny là một nhà đấu tranh chống tham nhũng có tiếng tại Nga. Ông từng bị bỏ tù nhiều lần khi biểu tình trước đó. Navalny dự định sẽ tranh cử Tổng thống vào năm 2018 – cùng đợt với Putin.

  Các báo đài nhà nước Nga không đưa tin về những cuộc biểu tình này.

  Kể từ năm 1991, Nga có tổng cộng 4 nhiệm kỳ tổng thống, trong đó Putin và Medvedev thay phiên nhau giữ 3 nhiệm kỳ.

  Ông Putin giữ chức tổng thống 8 năm, vào năm 2000 khi tổng thống đầu tiên của Nga từ chức.

  Năm 2008, người thân cận ông, Medvedev đắc cử tổng thống và đề cử Putin giữ chức thủ tướng.

  Năm 2012, đương kim Tổng thống Nga Putin trở lại chức tổng thống lần 2 trong cuộc bầu cử trực tiếp, ông Medvedev xuống giữ chức Thủ tướng.

  Theo CNBC, The New York Times, TIME.

  Từ khóa: Putin, Nga, biểu tình

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  (Bài chủ) "Putin là kẻ cướp" - hàng ngàn người Nga biểu tình chống tham nhũng".

  Biểu tình quậy dũng mạnh lên nhân dân Nga ơi...Putin hết thời độc tài rồi, tiêu diệt Putin càng sớm càng tốt, thì nhân dân Nga mới có đời sống dân chủ tự do ! Tội nghiệp nhân dân Nga thích đời sống tự do như người Mỹ lắm, năm xưa tôi đi nước Nga quan sát, tôi cho một nhóm dân Nga nghèo, mỗi người chỉ có 5 đồng mỹ kim thôi, mà chúng đã mừng tủi ôm tôi vui sướng. Nước Nga bề trong vẫn còn là sặc mùi cộng sản độc tài như CSVN vậy.

  Putin dù có chết vạn lần cũng không đủ đền tội ác tài trời, Putin nối gót chân ác độc của Stalin luôn ngầm giết hại nhân loại trên thế giới. Ngày xưa Stalin ngầm cấu kết với Hitler, ác người hại kỷ, hại thế chiến, hại dân Nga chết bao triệu người thê thãm. Khi Putin lên làm tổng thống thì cũng cấu kết với khủng bố nổ bom ở mọi nơi các nước Âu Châu...vv. Putin nhờ bị lệnh trừng phạt nên ít tiền mướn khủng bố rồi đó. Putin là nhà chính trị ác độc không thua Hitler, Putin luôn tham vọng nuốt thế giới như tâm xà đói muốn nuốt voi tượng.

  Từ ngày Putin lên làm tổng thống tới nay, thì dân Nga đã thù ghét Putin và uống rượu giải sầu chết vô số kể, cũng như từ khi ông Tập lên làm chủ tịch tới nay, thì gần một triệu người bị giết bằng độc dược bí ẩn. Thế gian nầy xưa nay là địa bàn của người thú độc tài và nham hiểm, độc tài sanh độc tài cứ tiếp nối truyền đời đời không nghĩ, vậy thì đừng bao giờ vọng tưởng có ngày hòa bình và giải thoát, trừ khi cha mẹ độc tài và con cháu độc tài hoàn toàn bị tiệt chủng! Ai có thiên tài trí tuệ làm người độc tài tiệt chủng?

  Nước Mỹ đã cải thiện độc tài hơn trăm năm, và đã có bao nhiêu thế hệ trôi qua rồi, mà hôm nay Đảng Cộng Hòa vẫn còn độc tài nông nỗi, nhiều người cứ hiểu lầm là Đảng Cộng Hòa cựu Reagan đã làm Liên Xô tan rã, nhưng sự thật thì không phải vậy, mà sự thật là do bầu khí quyển "tự do dân chủ nhân quyền bình đẳng" của Âu Mỹ đã hoành hành quyến rủ, và đã chuyển hóa bộ não của bọn Liên Xô tự do tự lập, tự quyết chí mạnh mẽ mà tan rã thôi. Đảng Cộng Hòa đa số là độc tài cuồng tín ngu si, chuyên môn tham giựt quyền hành và công lao của Đảng Dân Chủ, chỉ hiểu biết thế thôi.

  Năm xưa lúc ông Boris Yeltsin tới thăm viếng nước Mỹ, ông ta thật sự đã bị hoàn cảnh khảng khái và cảm tình nồng hậu của người Mỹ cảm hóa, nên ông Yeltsin thật sự đã yêu thích người Mỹ từ đó. Con người ai ai cũng vậy, sống ở trần thế tâm trạng luôn bơ vơ cô độc phiền não triền miên, mà nếu gặp được một người thiện tri thức giúp họ cởi trói phiền não, và cởi mở tinh thần lạc quan, thì làm sao không hết lòng yêu thích! Nhưng thật đáng tiếc là dân Nga vô phước không được làm bạn thân thiện với dân Mỹ, bởi ông Yeltsin lúc đó không có được mấy ai ủng hộ hoàn thiện đời sống người Nga như người Mỹ, mà toàn là bị nhóm đầu óc cộng sản độc tài phản kháng và vu khống...vv. Thay vì như ông Trump thì muốn bán dân bán nước cho Putin nhưng bị thất bại hoàn toàn.