Việt Nam yêu cầu công ty ngưng quảng cáo trên facebook và Youtube vì các “tin giả”

 • Bởi Sapphire
  18/03/2017
  0 phản hồi

  Dân Luận chuyển ngữ

  Vào thứ năm, 16/2/2017, Việt Nam yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong nước ngừng quảng cáo trên Facebook, YouTube và các phương tiện truyền thông xã hội. Thời hạn ngừng quảng cáo là đến khi chính phủ tìm được cách ngăn chặn các thông tin “độc hại” chống phá nhà nước.

  Trong buổi họp mặt với Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (4T), một số công ty hoạt động trong nước như Unilever, Ford, và Yamaha đã cam kết tuân thủ lời kêu gọi tạm ngưng quảng cáo với YouTube.

  Tháng trước, quốc gia cộng sản bắt đầu gây áp lực lên các công ty quảng cáo để buộc Google – chủ sở hữu YouTube, và một số công ty khác loại bỏ nội dung của các nhà bất đồng chính kiến ở hải ngoại.

  Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ 4T cho biết kết quả phản hồi chưa đạt yêu cầu. Mặc dù có đến khoảng 8,000 video chống phá nhà nước trên YouTube, Google chỉ chặn 42 trong số đó và cũng chưa gỡ bỏ hoàn toàn.

  “Hôm nay chúng tôi kêu gọi tất cả các doanh nghiệp Việt đang chạy quảng cáo tránh không để ‘chúng’ ăn tiền quảng cáo từ các hãng (YouTube, Facebook – DL chú thích) với những nội dung chống chính phủ Việt Nam”, ông Tuấn nói với các doanh nghiệp tại cuộc họp mặt ở Hà Nội.

  “Chúng tôi cũng kêu gọi người dùng mạng lên tiếng với Google, Facebook để ngăn chặn các tin ‘xấu, độc’ vi phạm luật Việt Nam trong môi trường trực tuyến.”

  YouTube nhấn mạnh chính sách toàn cầu của họ trong việc xem xét cẩn thận và hạn chế thích hợp những yêu cầu chặn nội dung được coi là phi pháp của chính phủ. Phía Facebook chưa có phản hồi nào.

  Hiệp hội mà YouTube và Facebook làm thành viên - Liên minh Internet Châu Á (AIC – DL chú thích) cho biết, Việt Nam và các doanh nghiệp Việt hưởng lợi rất nhiều từ internet.

  Jeff Paine, giám đốc điều hành AIC nói : "Điều quan trọng là chính phủ Việt Nam phải bảo vệ bản chất cởi mở của internet và đưa ra những điều kiện thích hợp để khuyến khích đầu tư và đổi mới.

  Việc chính quyền khiếu nại với Google và Facebook về nội dung đăng tải trực tuyến không mới, tuy nhiên, tiền lệ nhà nước gây sức ép thông qua các nhà quảng cáo từng ít hơn, các quan chức ngành cho biết.

  Công ty quốc doanh Vinamilk, và Việt Nam Airlines ngưng quảng cáo với YouTube hồi tháng trước sau khi có thông báo từ chính phủ về việc quảng cáo của họ xuất hiện trên những nội dung ‘không thích hợp’.

  Các công ty thường không biết, và không trực tiếp kiểm soát được video nào sẽ là nơi đặt quảng cáo. Nguyên nhân là do thuật toán thực hiện trên máy tính sẽ nhắm quảng cáo đến khách hàng mục tiêu trên mạng xã hội.

  Các nước phương Tây và các nhóm hoạt động nhân quyền đã chỉ trích chính phủ Việt Nam vì Nghị định 72 về mạng xã hội. Nghị định này cấm các thông tin được cho là chống phá nhà nước, gây tổn hại đến an ninh quốc gia và phá vỡ đoàn kết dân tộc.

  Dù bị hạn chế, các nội dung được cho là vi phạm điều luật vẫn rất phong phú.

  Trong khi Việt Nam chiếm một thị phần rất nhỏ trong hoạt động kinh doanh của Facebook và Google, Việt Nam lại là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất Châu Á và là thị trường đầu tư hấp dẫn của những thương hiệu tiêu dùng toàn cầu.

  Tại Việt Nam, tài khoản YouTube và Facebook chiếm 2/3 thị phần truyền thông số, theo Nguyễn Khoa Hồng Thành, Giám đốc Điều hành hãng tiếp thị số Isobar Việt Nam.

  Theo http://www.businessinsider.com/vietnam-tells-companies-to-stop-facebook-...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi