Quá khứ đớn đau – Hiện tại cay đắng – Tương lai mờ mịt

 • Bởi Admin
  14/03/2017
  1 phản hồi

  Trần Gia Huấn


  Tổng thống Park Guen Hye.

  Thứ Sáu, ngày 10/3/2017, Tòa Bảo hiến Nam Hàn đã họp phiên cuối cùng và quyết định phế truất nữ Tổng thống Park Guen Hye. Tòa cho bà 48 giờ để chuẩn bị. Bà đã rời Dinh Tổng thống sáng Chủ Nhật 12/3/2017 trong nỗi đắng cay, tủi nhục.

  Đoàn xe tháp tùng bà về lại nhà riêng tại quận Gangnam. Căn nhà hai tầng đã nhiều năm vắng chủ, chưa được tu sửa lại. Nó được bao quanh bởi những tường cao và lũy tre xanh. Nhưng tường cao và lũy tre cũng không thể bao bọc nổi cho bà. Bà sẽ ở đây chẳng bao lâu nữa. Nơi đang mở cửa sẵn chờ bà là Trung tâm Thẩm vấn Hán Thành.

  Tại Trung tâm Thẩm vấn, bà phải đối mặt với cáo buộc rất nặng nề: lạm quyền, tiết lộ bí mật quốc gia, thông đồng, vụ lợi. Nếu những cáo buộc trên được chứng minh, bà có thể bị tuyên án chung thân khổ sai.

  Tại đây, bà sẽ đối diện với nhiều nhân chứng, trong đó có Jay Y. Lee, lãnh đạo tập đoàn Samsung bị buộc tội hối lộ món tiền lớn để trục lợi. Ông Lee đã bị tạm giam để điều tra từ ngày 17/2/2017. Bà sẽ phải ngủ trên tấm đệm đặt lên nền nhà đá xi măng. Bà chỉ được phép tiếp khách trong vòng 30 phút, qua vách ngăn bằng kính dày.

  Cũng tại đây, vào năm 1995, cựu tổng thống Nam Hàn, Chun Do Hwan, đã bị cáo buộc nhiều tội trọng và đối mặt với án tử hình, nhưng sau được ân xá thành chung thân.

  Đây là lần thứ hai trong cuộc đời bà phải dọn ra khỏi Phủ Tổng thống.

  Lần trước vào tháng tháng 10/1979. Cha bà, tướng Park Chung Hee, Tổng thống Nam Hàn, bị ám sát. Sau đám tang cha chín ngày, bà là chị cả, lúc đó 27 tuổi, đứng lên hành xử như một đệ nhất phu nhân thay mẹ (mẹ bà cũng bị ám sát bởi tình báo Bắc Hàn chết năm 1974). Bà dẫn những đứa em nhỏ trong gia đình họ Park rời Dinh Tổng thống trong nỗi đớn đau, uất hận, nhưng kiêu hãnh tự hào về cha, mẹ và dòng họ.

  Còn lần này, bà mỉm cười sượng sùng chua chát, ngước mắt nhìn lại mái phủ sơn màu xanh da trời, mà người dân Nam Hàn quen gọi là Phủ Thiên Thanh tôn nghiêm, cổ kính nằm dưới chân đồi Bukaksan hùng vĩ. Bà gởi lời xin lỗi cử tri của mình, khẳng định mình vô tội, và thề sẽ có ngày trở lại.

  Nghe tin bà bị phế truất, cả Hán Thành đổ xuống đường hò reo. Người ta chế ra những giàn pháo hoa, đốt rực sáng bầu trời thủ đô đêm thứ Bảy, ăn mừng, đòi tòa ra lệnh bắt giam bà ngay tại chỗ.

  Còn những người ủng hộ bà, tay trong tay, cầm quốc kỳ, hát quốc ca, hô vang tên cha bà “Park Chung Hee” và thề sẽ đấu tranh để vô hiệu hóa quyết định của tòa. Hai công dân ủng hộ cố phá vòng bảo vệ để lao vào trong phiên tòa đã bị cảnh sát bắn chết. Một người đàn ông 74 tuổi đứng tim, chết tại chỗ khi nghe tin dữ.
  Bà đã thừa hưởng một quá khứ oai hùng nhưng cũng rất đớn đau của người cha. Bà đang phải đối mặt với với hiện tại đầy nhọc nhằn vất vả nhưng không kém phần hổ thẹn. Còn tương lai trở lại Phủ Thiên Thanh thật xa vời, nếu không nói là mờ mịt và vô vọng.

  Năm nay bà 65 tuổi, là tổng thống thứ mười một, nữ tổng thống đầu tiên, và cũng là tổng thống đầu tiên bị phế truất của Nam Hàn.

  Calgary, Canada
  Sunday, March 12, 2017
  Trần Gia Huấn

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  (Bài chủ) "Quá khứ đớn đau - Hiện tại cay đắng - Tương lai mờ mịt".

  Ông Tập mặt bò lòng cọp ý heo, đã thành công âm mưu chia rẽ lật đỗ 2 vị nữ tổng thống Thái Lan và Hàn Quốc ! Ông Tập độc tài kỳ thị phụ nữ có nhân quyền, và ghen ghét 2 vị nữ tổng thống nầy thân thiện với phương Tây ! Rất tiếc là 2 vị nữ tổng thống Châu Á nầy không có chú ý học tập điều hành đất nước Châu Á giống y như ông Lý Quang Diệu vậy, nên 2 vị nữ tổng thống nầy mới bị thất bại và bị hậu quả cay đắng như ngày nay vậy !

  Cựu Tổng Thống Lý Quang Diệu đã từng nói với các vị tổng thống ở Á Châu là: "Người dân Á Châu không thích hợp có đời sống tự do dân chủ, bởi vì bộ não người dân Á Châu không bao giờ có thể thích ứng được với đời sống tự do dân chủ của phương Tây ! Nếu như người dân Á Châu mà có được đời sống tự do dân chủ, thì nhân dân sẽ biến thành tự do bệnh hoạn." Thật đúng y chang như vậy ! Vì thế, nên ông Lý Quang Diệu mới điều hành nước Singapore "chỉ có tự do" chứ "không có dân chủ", thật là thiên tài trí tuệ, và tôi thật tình kính phục !

  Các nước Á Châu trên thế giới đáng lẽ phải nên học tập kinh nghiệm trí thức trí tuệ của ông Lý Quang Diệu, mới có thể điều hành một quốc gia được quốc thái dân an và được phát triển thịnh vượng ! Nhưng rất tiếc là người Châu Á luôn khao khát ham muốn đời sống tự do dân chủ của phương Tây, tại sao? Tại vì đa số bản ngã của người Châu Á độc tài hẹp hòi ích kỷ nan y, nên ai ai cũng nghe 4 chử "tự do dân chủ" là vui sướng khoái chí, bởi ai ai cũng hiểu lầm là "tự do dân chủ" đại ý là: tự do hốt bạc và tự do làm chủ chúa tể sơn lâm, chứ có ai nào ngờ đâu là làm "dân chủ dưới dân chủ" hết "tự do độc tài" nữa rồi, khổ ơi là khổ!

  Con cái ở phương Tây "dân quyền dân chủ" cao cấp hơn "dân chủ dân quyền" của cha mẹ quá xá nhiều, vì thế, thế thời, nên thật nhiều cha mẹ ở Tây Âu, đã khóc hận mắng Thiên oán Trời và than thân trách phận là: "Quá khứ đớn đau, hiện tại cay đắng, tương lai mờ mịt" hình như là giống y chang như bà tổng thống Hàn Quốc vậy đó :'( :'( không ai cười khinh ai hết nhé!