Green Trees: Công bố kết quả phân tích độc lập dải nước đỏ tại Hà Tĩnh

 • Bởi Admin
  12/03/2017
  3 phản hồi

  Chèn_tiêu_đề_của_ảnh_vào_đây

  (bảng phân tích độc lập do Green Trees thực hiện)

  Hiện tượng này xuất hiện cách đây khoảng 1 tháng ở Hà Tĩnh giờ có lẽ đang chìm dần vào quên lãng. Một hiện tượng gây lo ngại trong số đông người dân mà như báo Thanh Niên mô tả là "mé nước", rồi báo VNExpress gọi là "tảo bùng phát", Dân Trí thì có cái tên kêu hơn "tảo nở hoa". Vậy chung quy nó chứa cái gì?

  Rất xin lỗi mọi người vì phải đến hôm nay mới nhận được bản kết quả xét nghiệm, để lấy được mẫu và tìm được nơi chấp nhận làm cũng rất là khó khăn và nguy hiểm.

  Vệt nước đỏ đó đã được xác định là do nước thải công nghiệp gây ra, với một số các hàm lượng như COD, Phenol, Nito cao bất thường. Chi tiết các bạn có thể xem ở hình dưới, những thông số vượt chuẩn cần lưu ý như sau:

  1. COD -> 2640 - Tiêu chuẩn: 150 (rất cao, mời các bạn chia hộ xem gấp mấy lần). Cùng với màu hồng phớt & mùi ngọt ngái đặc trưng của dung môi công nghiệp. Chúng tôi sẽ sớm xác định cụ thể loại chất độc này.‎

  2. Phenol -> 1,68

  - Tiêu chuẩn: 0,5 (cao hơn gấp 3 lần cho phép) (**)
  - Tiêu chuẩn nước biển: 0,03 (cao gấp 56 lần cho phép).

  3. Tổng Nito -> 270 - Tiêu chuẩn: 60 (cao hơn gần gấp 5 lần cho phép)

  4. Các chỉ số kim loại nặng cũng cao bất thường, khẳng dịnh đây là chất thải từ hoạt động công nghiệp.‎

  Xin cảm ơn những người dân và một số bạn khác đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình lấy mẫu và xét nghiệm.

  (Để đảm bảo thông tin bảo mật, một số vị trí trên ảnh chụp bảng kết quả xét nghiệm chúng tôi đã làm mờ. Rất mong các bạn thông cảm!)

  ----

  (**) Phenol và các dẫn chất như cresyl (acid cresylic) là những chất rất thông dụng trong công nghiệp (hoá hữu cơ, chất dẻo, hoá dược) và dễ tẩy uế, sát khuẩn (dung dịch 1%). Ngộ độc cấp xảy ra do uống dung dịch đậm đặc với mục đích tự tử hoặc do uống nhầm.

  Phenol là HCHC có tính rất độc, gây bỏng nặng khi rơi vào da.

  Phenol và các dẫn xuất của phenol là các chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khoẻ con người và mọi sinh vật sống.

  Trên góc độ môi trường phenol và các dẫn xuất của phenol được xếp vào loại chất gây ô nhiễm. đây là nhóm tương đối bền, có khả năng tích luỹ trong cơ thể sinh vật và có khả năng gây nhiễm độc cấp tính, mãn tính cho con người.

  Khi xâm nhập vào cơ thể các phenol nói chung và Clophenol nói riêng gây ra nhiều tổn thương cho các cơ quan và hệ thống khác nhau nhưng chủ yếu là tác động lên hệ thần kinh, hệ thống tim mạch và máu.

  Liều nguy hiểm: từ 2 - 5gam. Liều gây chết: trên 10gam. Tác dụng ăn mòn tại chỗ và ức chế chuyển hoá.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  @ bác Nguyễn Jung,

  Những gì còn nổi trên mặt nước biển (hay gần mặt nước biển) là những vật chất có khối lượng/trọng lượng riêng (specific gravity) = 1 +/- ε (tức bằng hay nhỏ/lớn hơn 1 rất ít).

  Vì lý do bảo mật nên một số vị trí trên ảnh chụp bảng kết quả xét nghiệm đã được làm mờ. Tôi nghĩ kết quả phân tích trong bài là mẫu nước lấy từ cống xả thải (?).


  TQ viết:
  Nếu mẫu thử được lấy từ "dải nước đỏ tại Hà Tỉnh" thì mẫu nước đó khó mà còn chứa các á kim hay kim loại như Mn, Fe, Cd, Pb, . . .

  Tôi có thắc mắc, nhờ bác TQ giải thích cho tôi hiểu: Tại sao mẫu thử được lấy từ "dải nước đỏ tại Hà Tỉnh" thì mẫu nước đó khó mà còn chứa các á kim hay kim loại như Mn, Fe, Cd, Pb,...?

  Cám ơn bác nhiều.

  Nguyễn Jung

  Bài nầy có tựa đề là "Green Trees: Công bố kết quả phân tích độc lập dải nước đỏ tại Hà Tĩnh" ===> Cần phải nói rõ là kết quả phân tích được công bố nầy là do lấy mẫu thử từ "dải nước đỏ tại Hà Tỉnh" hay lấy mẫu ngay từ ống xả thải của Formosa?

  Nếu mẫu thử được lấy từ "dải nước đỏ tại Hà Tỉnh" thì mẫu nước đó khó mà còn chứa các á kim hay kim loại như Mn, Fe, Cd, Pb, . . .