Từ chuyện trộm trứng, bẻ hoa đào, nghĩ về tính trung thực của cán bộ thời nay

 • Bởi Admin
  06/03/2017
  3 phản hồi

  Định An

  Trong những ngày qua, trên mạng xã hội, báo chí dư luận bàn tán nhiều về hai câu chuyện liên quan đến tính trung thực của con người. Điều đáng nói ở đây là cả hai câu chuyện điều liên quan đến nhân cách của cán bộ nhà nước. Đó không phải là ông trưởng thôn, một viên chức, công chức quèn mà là cán bộ giữ chức vụ lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện.

  Một là, chuyện ông Dương Phước Huệ, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) bị người dân tố cáo ăn cắp 14 quả trứng vịt tại Hội chợ triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp mừng Đảng - mừng Xuân năm 2017.

  Hai là, việc bà Phạm Thị Minh Hiếu, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Thuận bị khách du lịch tố cáo trên Facebook bẻ cành hoa đào ở Đà Lạt. Theo chia sẻ của người chủ nhân Facebook, Bà Hiếu đã nói với nhóm người đi cùng “Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu!.. ” Thái độ đó của bà Hiếu đã bị vị khách nọ đã nhắc nhở. Sau khi thấy bà cầm cành đào đã bẻ, họ lại nhắc tiếp nhưng bà đã lớn tiếng chất vấn lại và còn đòi xem giấy tờ.

  Sự việc cũng sẽ không có gì ồn ào nếu ban đầu hai nhân vật trên nhận sai với thái độ chân thành. Đằng này họ lại chối tội, đổ lỗi. Trước nhân chứng, vật chứng đầy đủ, không thể chối cãi họ mới phải thừa nhận. Nhưng vẫn thanh minh, ông Huệ nói, lấy trộm trứng vì thấy to và đẹp mắt. Bà Hiếu nói, cành hoa bà cầm là do tài xế bẻ đưa cho.

  Chuyện trộm 14 quả trứng, bẻ cành hoa đào nếu đó là hành động của một người dân bình thường thì dư luận đã không lời ra tiếng vào, nhưng đây là cán bộ nhà nước. Cái sai của họ ở đây có thể không lớn nhưng thái độ của họ trước việc làm sai mới đáng bàn.

  Ông Huệ sau khi lấy trộm trứng đã bỏ chạy, người dân tố cáo lên ban tổ chức nhưng không nhận được hồi âm. Ông Huệ cũng không xin lỗi ngay mà chỉ đến khi báo chí đưa tin, cấp trên truy xét, áp lực dư luận ông mới thừa nhận và xin lỗi.

  Nếu trước khi bẻ cành hoa đào bà Hiếu không nói “Tụi mày không dám bẻ để chị bẻ cho, có ai nói gì đâu!.. ”hay sau khi bẻ rồi bị nhắc nhở bà không lớn tiếng đôi co, chất vấn, đòi xem giấy tờ của vị khách kia thì mọi chuyện đã không đi xa. Bà Hiếu đã xin lỗi và mong được bỏ qua nhưng bà cũng không quên khẳng định, cành đào là do tài xế bẻ.

  Ông bà ta có câu "ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt" cho nên khó có thể giải thích rằng, hành động trộm trứng trên là do bộc phát, không hiểu biết, thiếu kìm chế. Một người không có lòng tham thì dù của rơi ngoài đường cũng không lấy. Tương tự như vậy, một người không có tính ngạo mạn, hách dịch thì cho dù trong hoàn cảnh nào cũng không bộc lộ.

  Và khi mắc lỗi có rất nhiều cách để bao biện, thanh minh.

  Chẳng hạn, một người dân ăn cắp quả trứng, được giải thích là do túng thiếu. Một cán bộ lấy cắp đồ trong siêu thị, được bao biện là do cầm nhầm. Một văn bản, quyết định, thông báo sai, được biện hộ là do lỗi đánh máy. Hay như cô Kiều Trinh - biên tập viên VTV hai lần ăn cắp đồ trong siêu thị ở Thuy Điển (2001) Anh (2006) điều thoát tội vì có giấy chứng nhận tâm thần. Ấy vậy, người ta vẫn thấy cô lên truyền hình trong trương trình Văn hóa dân tộc.

  Tôi nhớ đến câu chuyện bò, dê hỗ trợ cho người nghèo đi lạc vào nhà bí quan ở Thạch Thành (Thanh Hóa). Sự việc rõ như ban ngày nhưng ông Đỗ Minh Quý - bí thư huyện Thạch Thành trả lời tỉnh bơ: “Biết là có dê vào trang trại nhưng tôi nhầm với dê của một dự án khác, chứ không biết đó là dê hỗ trợ giảm nghèo của Bỉm Sơn”.

  Thậm chí như ông Siu Kam - Chủ tịch UBND xã Albá (Chư Sê - Gia Lai) quan hệ bất chính với cấp dưới bị người dân bắt tại trận, bỏ chạy trong tư thế "trần chuồng" nhưng vẫn giải thích, do say rượu, không nhớ chuyện gì đã sảy ra.

  Ở cấp độ cao hơn nữa, cỡ như Tổng Thanh tra CP Trần Văn Truyền, xây biệt thự hoành tráng, dân thắc mắc tiền đâu mà làm to thế, nói người em họ giúp. Khi được hỏi về việc bổ nhiệm vợ, con, em trai, em rể… làm lãnh đạo, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh khẳng định việc bổ nhiệm là đúng quy trình...

  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói nhiều về đạo đức người cán bộ, đảng viên trong đó tính trung thực là phẩm chất hàng đầu, nhất là những người làm công tác lãnh đạo quản lý. Hôm nay ăn cắp cái nhỏ ngày mai có thể ăn cắp cái lớn. Hôm nay sai lầm nhỏ không nhận lỗi, thì chắc gì mai kia sai lầm lớn sẽ nhận. Cán bộ, đặc biệt là cán bộ lãnh đạo phải là tấm gương mẫu mực cho người dân. Một khi cán bộ thiếu tư cách đạo đức, phẩm chất, nói dân sẽ không bao giờ nghe. Vậy nên người xưa đúc kết, quan tham thì dân gian, quan sạch dân ngoan. Thượng bất chính, hạ tắc loạn là vậy.

  Định An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Hết "Công an giằng co lưới với ngư dân: Vỡ vụn hình ảnh Công an nhân dân!" lại tới chuyện "Từ chuyện trộm trứng, bẻ hoa đào, nghĩ về tính trung thực của cán bộ thời nay"... phải công nhận là bộ máy tuyên truyền của Đảng TA đúng là "thần sầu quỷ khóc".

  Năm 2017 rồi mà còn thốt lến "nghĩ về tính trung thực của cán bộ thời nay" thì thật là "kinh dị". Đảng TA trong chiều dài lịch sử là một đảng phái được hình thành và tồn tại bằng dối trá và bạo lực. Những người trung thực thì họ đã không gia nhập Đảng TA để làm cán bộ... thì làm sao cán bộ của Đảng TA có thể trung thực được... dù xưa hay nay.

  Mấy ông bà chức tước như vậy thì nhất định phải là đảng viên rồi. Đảng viên "cầm nhầm chạy biến" bây giờ đã thành chuyện thường ngày ở huyện, chẳng có gì lạ cả. Cái chuyện Ăn cắp vặt, dân biết tố giác thì họ đổ lỗi này lỗi nọ, nhưng cái "bản chất" của họ vẫn "tốt", đó là "Trung với Đảng". Cứ "Trung với Đảng" thì mọi lỗi lầm đổ xuống sông xuống biển hết. Công an chìm, công an nổi chỉ đặt trọng tâm "săn sóc" những người đòi dân chủ và chống Trung quốc thôi.
  Ăn cắp vặt thì gọi là "ăn cắp" ăn cắp lớn thì còn được dùng mỹ miều là "tham nhũng" để gọi nữa kia. Chỉ có đảng viên mới tham nhũng thôi, còn dan có người nào tham nhũng không?
  Vậy muốn chấm dứt tận gốc cái quốc nạn tham nhũng là đừng có Đảng nữa. Đơn giản thế thôi, dân không tham nhũng thì để dân tồn tại, đảng tham nhũng thì gạch sổ Đảng đi là xong. Vừa để Đảng vừa chống tham nhũng là vừa đốt nhà vừa hô cứu hỏa.
  Minh Jung tôi chỉ có ý kiến đơn giản thế thôi, Bác nào thấy tôi nói sai thì cứ phản biện xem sao.
  MJ

  Tên tác giả viết:
  Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói nhiều về đạo đức người cán bộ, đảng viên trong đó tính trung thực là phẩm chất hàng đầu, nhất là những người làm công tác lãnh đạo quản lý.

  Nhớ câu cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu.
  "Bác" nói dzậy, nhưng không phải dzậy. "Bác " không làm gương thì học trò "bác" cũng rứa thôi. Đã vậy học trò "bác" còn có cả một chiến dịch: " Sống và làm việc theo gương "bác" Hồ vĩ đại" nữa cơ.

  Chuyện "bác" không làm gương thì đọc giả nhờ anh gú nhé, đủ thời gian, can đảm thì đọc cho biết, nhé.

  Nguyễn Jung

  Tên tác giả viết:
  Sự việc cũng sẽ không có gì ồn ào nếu ban đầu hai nhân vật trên nhận sai với thái độ chân thành. Đằng này họ lại chối tội, đổ lỗi. Trước nhân chứng, vật chứng đầy đủ, không thể chối cãi họ mới phải thừa nhận. Nhưng vẫn thanh minh, ông Huệ nói, lấy trộm trứng vì thấy to và đẹp mắt. Bà Hiếu nói, cành hoa bà cầm là do tài xế bẻ đưa cho.

  Nếu có sĩ diện, biết sai thì 2 người này đã không làm.
  Nhận sai với thái độ chân thành chỉ có thể có nơi một người không cố tình làm sai.

  Nguyễn jung