Thích Trí Quang: "Người làm rung rinh nước Mỹ" (phần II)

 • Bởi Admin
  05/03/2017
  4 phản hồi

  Định Thiên

  Ngô Đình Diệm vs Thích Trí Quang: khúc quanh lịch sử đầy tiếc nuối

  Ngô Đình Diệm lên làm Tổng thống năm 1955 cũng là thời điểm căng thẳng của Phật giáo. Nhiều vụ o ép bắt bớ tăng ni gây hấn chùa chiền có tính hệ thống xảy ra liên tiếp. Một thời gian dài Phật giáo âm thầm chịu nhẫn, cho đến ngày 6/5/1963, Ngô Đình Diệm ký công điện 5159 ra lệnh cho các chính quyền địa phương thi hành triệt hạ không cho treo cờ Phật giáo vào ngày Phật đản 15-4-Âm lịch, năm Quý Mão, và cái chết của tám thanh niên Phật tử tại đài phát thanh Huế như trên đề cập là giọt nước tràn ly.

  Trước báo giới, Ngô Đình Diệm nhiều lần phủi trách nhiệm, đổ cho Cộng Sản là nguyên nhân gây ra vụ nổ súng đêm 8/5/1963, nhưng nhiều người chứng kiến sự việc xác nhận Thiếu Tá Bùi Trọng Sỹ là người đã nổ súng (12).

  Bản phúc trình Đại sứ quán Sài Gòn báo cáo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cũng nhận xét: “Tòa đại sứ ghi nhận rằng lính VNCH có thể đã bắn vào đám đông và nhận thấy không có dấu hiệu Việt Cộng liên hệ trong vụ này” (The Embassy noted that Vietnamese Government troops may have fired, there had been no indication of Viet Cong connection with the incident) (13).

  Trong “Việt Nam Phật giáo Sử luận” tác giả Nguyễn Lang viết: “Sự biểu diễn lực lượng của Phật tử vào những dịp lễ lớn trước mắt các quan sát viên quốc tế đã làm ngứa mắt chế độ, vì hồi đó chính quyền đang vận động với tòa thánh La Mã để đức giám mục Ngô Đình Thục (anh trai cả trong gia đình Ngô tổng thống) được cất nhắc lên địa vị Hồng Y. Để đạt tới mục tiêu này chính quyền phải chứng tỏ cho tòa thánh thấy Việt Nam đang đi rất mau trên đường Cơ Đốc hóa”.

  Chính sách kỳ thị Phật giáo của Ngô Đình Diệm vấp phải nhiều phản kháng, kể cả những người thân cận ông ta và ngay cả giới công giáo. Giáo Hoàng Phao Lồ Đệ Lục ngày 30.8.1963 đã đọc một thông điệp gởi đến nhân dân Việt Nam, nhưng văn thư nầy cũng bị chính quyền Ngô Đình Diệm ngăn cấm không cho phổ biến. Một đoạn trong thông điệp, Giáo Hoàng viết:

  “Giáo Hoàng đã biểu lộ sự chú tâm và đau đớn theo dõi các biến cố bi thảm đương dầy vò nhân dân Việt Nam và sự lo âu của Giáo Hoàng ngày càng thêm sâu sắc... Giáo Hoàng cầu nguyện để cho tất cả mọi người, trong mối hợp tác khoan dung và trong sự tương kính các quyền tự do chân chính, đoàn kết với nhau để tái lập tương thân và tình huynh đệ.”


  Hình biểu tình của sư sãi

  Ngày 12.5.1963, Linh Mục Lê Quang Oánh đại diện khối Giải Sĩ Đồng Tâm gởi thư cho Hoà Thượng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam bày tỏ sự đồng tình cuộc tranh đấu của Phật Giáo. Thư có đoạn viết như sau: “Chúng tôi lên án “Tội bất công” đã giết hại đồng bào vô tội. Thật là tàn bạo, dã man, phản dân chủ, phản tự do, phản đạo đức, làm nhục cho quốc thể Việt Nam, một nước văn hiến trên bốn nghìn năm lịch sử” (14)

  Ngày 19/9/1963, đương kim Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Văn Mẫu đã từ chức ngay trong cuộc họp nội các chính phủ để phản đối chính sách kỳ thị tôn giáo phi đạo lý. Đại sứ VNCH tại Mỹ và Quan sát viên Miền Nam Việt Nam tại LHQ là Ông Bà Trần Văn Chương (cha mẹ vợ của ông Ngô Đình Nhu) cảm thấy nhục nhã khi chứng kiến con rể và con gái của họ hỗn xược với những người tu hành cũng đã từ chức để phản đối. Ông bà Chương cũng từ chối gặp mặt bà Nhu khi bà công du đến Hoa Kỳ. Đại Tá Trần Ngọc Huyến, một tín đồ Thiên Chúa giáo, người ủng hộ ông Diệm hết tình cũng chống vấn đề đàn áp Phật giáo của anh em ông Diệm (15).

  Trong cuộc tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21-8-1963 công an và quân đội của ông Diệm đã được huy động, bắt tổng cộng 1.400 tăng ni phật tử. Ông Nhu còn "chơi dại", sai chó mật vụ tha đồ lót phụ nữ chạy từ trong chùa nam ra trước ống kính báo chí để vu vạ các nhà sư. Lửa sân si của ông Nhu còn được bà Nhu đổ thêm dầu vào.

  "Tiếc thay một đóa hồng nhan"

  Phía sau vinh quang của một người đàn ông có bóng của người phụ nữ! Còn sau hào quang của một người phụ nữ có bóng dáng ai? Trường hợp của bà Nhu, là có bóng dáng (ít nhất) của hai người đàn ông, đó là Tổng thống Diệm và ông Nhu, chồng bà.

  Vì tổng thống Diệm độc thân còn ông Nhu vừa là “Ông Cố Vấn” vừa là em trai của tổng thống cho nên bà Nhu, người có biệt danh “Rồng phu nhân” (Dragon Lady) coi mình là “Đệ nhất phu nhân không ngai"!


  Bà Trần Lệ Xuân, vợ cố vấn Ngô Đình Nhu.

  Kém chồng 17 tuổi, về làm dâu gia đình họ Ngô ở độ tuổi đôi mươi là người phụ nữ có học thức và có nhan sắc, bà Nhu được cả gia đình chồng yêu thương. Khi ông Diệm làm tổng thống thì vợ chồng Ngô Đình Nhu quyền bính một phép!

  Ông Nhu với vai trò “Ông Cố vấn” đã không ít lần can thiệp những quyết sách quốc gia lấn át quyền lực của tổng thống Diệm, gây bất mãn trong giới tướng lĩnh. Bà Nhu ngoài những chức vụ quan trọng đã nắm như: Trưởng nhóm Đại biểu nghị viện, Chủ tịch phong trào phụ nữ liên đới... thì các biệt danh không chính thức mà người đời gắn mác như "Bà cố vấn" hoặc "Rồng phu nhân" mới xác thực bà Nhu là người phụ nữ quyền lực nhất nước thời đó.

  Bà Nhu cũng nổi tiếng là người đấu tranh cho quyền bình đẳng của nữ giới và là người có vai trò chính làm thay đổi cấu trúc gia đình truyền thống của Việt Nam (vốn theo quan điểm Tam tòng tứ đức của Nho gia), khi đệ trình Luật gia đình (1958) và luật Luân lý (1962) đã được quốc hội VNCH thông qua thành công (16).

  Mỗi khi công du ra nước ngoài hoặc xuất hiện trước ống kính truyền thông bà Nhu thường chọn những bộ áo dài cách tân xinh đẹp, đôi mắt biết nói và tài diễn thuyết lưu hoạt kể cả bằng Anh ngữ và tiếng Pháp, bà Nhu đã tạo những ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam ra thế giới.

  Bà Nhu xứng đáng với quyền cao chức trọng thời đó và bà cũng đã từng có rất nhiều fan hâm mộ. Đáng tiếc là ở những thời khắc có tính bước ngoặt của cuộc đời thì chính tài ăn nói và tính hiếu thắng của tuổi trẻ đã đốt cháy sự nghiệp của bà.

  Sau vụ tự thiêu gây chấn động của HT Thích Quảng Đức, hình ảnh nhà nước VNCH đàn áp tôn giáo đã trở nên xấu xí trước cái nhìn của quốc tế. Ngày 10-9-1963 “Rồng phu nhân” bắt đầu chuyến công du các nước phương Tây để xoa dịu dư luận, có ai ngờ đó là chuyến "công du" kéo dài 48 năm cho đến ngày bà Nhu nhắm mắt xuôi tay. Hình ảnh con đò quê hương, bến nước, lũy tre làng… đau đáu trong lòng mà không một lần có cơ hội về lại, ghé thăm!

  Tới London, Paris “Rồng phu nhân” đã nhận được khá nhiều cà chua và trứng hết đát. Tệ hơn, trong một cuộc phỏng vấn có ghi hình ở New York, bà Nhu đã lộng ngôn rằng: “nếu người Phật giáo muốn có thêm món thịt nướng thầy chùa, tôi sẽ vui lòng cung cấp diêm và dầu hỏa”. Những thuật ngữ tiếng Anh bà sử dụng như: “to babecure the monk”, “babecure monk show” đã gây “shock” khắp mặt báo, kéo theo bao nhiêu cảm tình của người mến mộ trong nước dành cho bà cũng đổ theo mưa.

  Nữa cuộc đời thân gái dặm trường nơi đất khách quê người từ Anh qua Pháp, ngày 24/4/2011 bà Nhu trút hơi thở cuối cùng tại Ý, trong một bệnh viện thành phố Rome, hưởng thọ 87 tuổi (RIP) (17).

  Theo một nguồn tài liệu, vào những năm cuối đời bà Nhu hối hận và muốn sám hối nên đã sai con trai là Ngô Đình Trác, có nhà thơ Du Tử Lê tháp tùng đến chùa Việt Nam Los Angeles, California để gặp Hoà Thượng Thích Mãn Giác. Sau khi thắp hương và lễ Phật, ông Ngô Đình Trác thưa rằng “Mạ con biểu con qua gặp Hòa Thượng và xin Hoà Thượng trình lại với giáo hội Phật Giáo là mạ con thay mặt gia đình xin sám hối những lời nói và việc làm trước đây đối với tăng ni và Phật tử Việt Nam...” Hòa Thượng Mãn Giác rất xúc động, quí mến nghĩa cử của bà Nhu, đã an ủi ông Ngô Đình Trác rằng “Lúc đó bà còn nhỏ tuổi và không có ai cố vấn...” (18)

  Quay lại phong trào pháp nạn Phật giáo, trong khi sự xúc phạm đạo Phật ngày càng leo thang của chính quyền Diệm Nhu thì phía các nhà sư vẫn cho thấy sự bình tĩnh và giữ vững đường lối bất bạo động. Động cơ trong sáng và tinh thần bất bạo động chính là lý do khiến cho giới cầm quyền Mỹ ngã ý che chở cho nhà chùa. Đợt càn quét chùa chiền đêm 20/8/1963 công an, quân đội đã bắt hơn 1.400 sư sãi phật tử, và cốt là bắt cho được Thích Trí Quang, thì trước đó vài giờ đồng hồ ông đã được cải trang đưa vào trú ẩn an toàn trong Đại Sứ Quán Mỹ ở Sài Gòn, cho đến ngày 4/11/1963 ông mới bước ra khỏi cổng tòa Đại sứ .

  “Ưng vô sở trú nhi sanh kỳ tâm”

  Kinh Kim Cang, một trong những bộ kinh Phật giáo nổi tiếng mà Thích Trí Quang hành trì có câu: “Ưng vô sở trụ nhi sanh kỳ tâm” (tạm dịch là: tâm không dính mắc là tâm giải thoát). Phật Thích Ca suốt 49 năm thuyết pháp, trước khi nhập diệt ngài nói với các đệ tử: "49 năm qua ta không nói một lời nào". Trong tự truyện của mình, câu kết Thích Trí Quang ghi: "Cuộc đời tôi không lại hoàn không".

  Bối cảnh chính trị Việt Nam những năm 60s cũng giống như giải bóng đá World Cup, các đội chia bảng thi đấu vòng tròn. Vòng tứ kết, khi đội Anh và Đức đấu loại thì đội Ý, đội Pháp ngồi ngoài canh, tìm đấu pháp... Anh chơi một trận tử chiến để thắng. Vô chung kết Ý hạ đội Anh giành Cup, thì không phải vì thế khán giả ghét đội Đức, khi lâm trận ai cũng phải chiến đấu vì màu cờ sắc áo!

  Thời tuổi trẻ "tim đang say và máu đang căng" Thích Trí Quang tham gia các hoạt động yêu nước là việc làm bình thường của những con người ưu thời mẫn thế. Chẳng qua hoàn cảnh lịch sử đã biến ông trở thành “người nổi tiếng bất đắc dĩ”. Nay bước vào tuổi 95 với một quá khứ lẫy lừng, ông vẫn là kẻ ăn nhờ ở đậu: "hết Ấn Quang qua Già Lam rồi lại về Từ Đàm". Không chức quyền không chùa to phật lớn, không thâu nhận đệ tử… Ném gạch đá, vu vạ ông là Cộng Sản hay điệp viên CIA có khác gì công an ngày nay quy chụp những người đi biểu tình chống Tàu Cộng xâm lược Hoàng Sa, Trường Sa là Việt Tân phản động!

  Nói không phải là để giải oan cho ông (ông không cần minh oan) mà là để cho ai từng mang định kiến dèm pha ông thì biết nghĩ lại. Nghĩ lại là để thanh lọc tâm hồn, quan trọng hơn là đừng vì ông mà suy giảm niềm tin với đức Phật. Chân tình của ông có lẽ cũng chỉ bấy nhiêu.

  Nghe kể rằng, HT Thích Mật Hiển, một bạn tu học đồng môn với Thích Trí Quang từng công khai tuyên bố ủng hộ tổng thống Diệm: "Ông Diệm là người rất có tinh thần dân tộc". Thiền sư Nhất Hạnh, thì khuyên các đệ tử người Âu, Mỹ... đừng bỏ truyền thống Đạo Thiên Chúa đang có mà vẫn theo phép tu Làng Mai do ông sáng lập. Thích Trí Quang kể trong tự truyện: khi lánh nạn trong tòa Đại sứ Mỹ nghe tin Diệm Nhu bị giết ông đã thất vọng nói với người Mỹ, không đảo chánh nữa, cứ đảo chánh hoài làm sao yên ổn để phát triển.

  Cho thấy Phật giáo không thù hằn gì với chính quyền Diệm Nhu, lại càng không phải đạo Phật là tôn giáo đối nghịch của Đạo Thiên Chúa. Giáo Hoàng đã gởi thông điệp yêu thương cho Phật giáo Việt Nam ngày 30/8/1963 là một minh chứng rằng, người tu hành chân chính cho dù thuộc tôn giáo nào đều mang tâm lượng cởi mở thương yêu loài người, không triệt hạ tôn giáo bạn để tôn giáo mình độc tôn, trừ những kẻ cực đoan hoặc những kẻ kích động mâu thuẩn tôn giáo để mưu đồ chính trị.

  Liên Thành trong một bài viết “dìm hàng” Thích Trí Quang có tiết lộ thông tin hay: Lúc sinh tiền ông Ngô Đình Cẩn (cố vấn khu vực Miền trung, là em trai thứ của tổng thống Diệm) đã từng cấp tiền để sửa chữa chùa Từ Đàm. Thỉnh thoảng vào những ngày Sóc, Vọng ông Cẩn lên chùa Từ Đàm ăn cơm chay ngồi uống trà với Thích Trí Quang. Phải chăng vì thế mà những năm tháng cuối đời Thích Trí Quang đã chọn chùa Từ Đàm làm nơi nương náu? Theo thiển ý, đây mới chính là hình ảnh chúng ta cần nhiều “like” và nhiều “share”!

  Thay lời kết

  Lịch sử có những thời khắc hào hùng nhưng cũng có những khúc quanh đầy nghiệt ngã! Những thước phim, những bức ảnh tự thiêu của HT Thích Quảng Đức và trái tim đốt dưới nhiệt lượng 4000 độ không cháy của ông là những hình ảnh nhiều cảm xúc, có giá trị đánh thức lương tri con người. Ngày đưa tang ông, thi sĩ Vũ Hoàng Chương có thơ:

  Muôn vạn khối sân si vừa mở mắt
  Nhìn nhau tình huynh đệ bao la...

  Ngọc hay đá, tượng chẳng cần ai tạc
  Lụa hay tre, nào khiến bút ai ghi
  Chỗ người ngồi: một thiên thu tuyệt tác
  Trong vô hình sáng chói nét từ bi...

  (Trích bài thơ Lửa Thiêng của VHC)

  Ngược lại, cuộc chiến tranh ý thức hệ kéo dài hơn 30 năm giữa hai miền Nam Bắc Việt Nam là một khúc quanh lịch sử nghiệt ngã! Những con người lương thiện không thù oán bị đẩy về hai bên chiến tuyến, cầm súng bắn nhau! Không ít trong số họ là người bà con một dòng họ, thậm chí là anh em trong một gia đình.

  Hàng triệu người đã ngã xuống, những cái chết không toàn thây, những người vợ 50 năm trôi qua vẫn còn lặn lội đi tìm xác chồng, những bà mẹ đi tìm xác con. Đổi lại dân tộc Việt Nam được gì? Độc lập tự cường thịnh vượng văn minh dân chủ, ư? Một cái bánh vẽ rõ to!

  Phong trào chống kỳ thị Phật giáo 1963 của Sư sãi phật tử với chính quyền Diệm Nhu, ở một cấp độ nào đó, cũng mang tính bi kịch như thế. Những con người chân chất chỉ muốn yên ổn tu hành bị đẩy vào tình thế buộc phải tranh đấu, cho dù là đấu tranh bất bạo động! Chính quyền Diệm Nhu sụp, có phải vì thế Phật giáo chiến thắng? Ba mươi lăm năm kể từ ngày ra đời, Phật Giáo Việt Nam định hướng XHCN đứng ở đâu trong lòng dân tôc? Kiến tạo một minh triết cho đất nước này cất cánh ư? Không thấy, chỉ thấy những đền đài tâm linh đổ nát dưới sức nặng của kim tiền.

  Ở nơi chốn linh thiêng nhất, một “đồng chí nhà sư” trèo lên cao tay vốc một nắm tượng Phật vung xuống dưới cho dân đen tranh giành (11), phản ánh một não trạng tâm linh rỗng tuếch, bệnh hoạn! Và dường như chúng ta đang vừa cúng vái vừa xức dầu cho bệnh tật trên thân thể đất nước này bằng niềm tin tâm linh đó! Ôn lại lịch sử, hậu thế phải rút ra một bài học về sự trả giá đau đớn của tính chia rẻ và lòng thù hận cá nhân ích kỷ.

  Định Thiên (tổng hợp và bình luận)

  Tham khảo

  (1) http://thuvienhoasen.org/a15441/tri-quang-tu-truyen
  (2) http://thuvienhoasen.org/a7145/con-nguoi-that-cua-thuong-toa-thich-tri-quang-dao-van-binh
  (3) http://thuvienhoasen.org/a5245/cuoc-van-dong-chong-doi-che-do-ngo-dinh-diem-nguyen-lang
  (4) http://nhabaovietthuong.blogspot.com/2013/03/tra-lai-su-that-3-thich-tri-quang-than.html ).
  (5) http://sachhiem.net/HOANHLINH/VNML0.php
  (6) http://nhabaovietthuong.blogspot.com/2013/03/tra-lai-su-that-3-thich-tri-quang-than.html).
  (7) http://thuvienhoasen.org/a8190/tien-trinh-thong-nhat-phat-giao-do-trung-hieu
  (8) http://thuvienhoasen.org/p60a14733/1/hoa-thuong-thich-tri-quang-va-mot-chang-duong-lich-su-phat-giao-viet-nam-huynh-kim-quang
  (9) http://www.tinparis.net/thoisu/2008_08_26_VuAnThayThichThienMinh_1.html
  (10) http://thuvienhoasen.org/p60a17342/bai-viet-cua-ong-nguyen-khac-tu-huynh-truong-gia-dinh-phat-tu-ve-dem-8-5-1963-tai-dai-phat-thanh-hue
  (11) http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/su-thay-phat-loc-o-chua-huong-bi-phat-quy-huong-trong-dem-3536079.html
  (12) http://thuvienhoasen.org/p60a17229/cac-dien-van-trao-doi-giua-hue-sai-gon-va-washington
  (13) http://sachhiem.net/TONGIAO/tgT/Tamdieu02.php
  (14) http://www.daophatngaynay.com/vn/phatgiao-vn/lich-su/4575-ngon-lua-quang-duc-va-bien-co-phat-giao-1963-duoi-cai-nhin-cua-the-gioi.html
  (15) https://phamhungcdqp.wordpress.com/2013/07/20/63-tt-thich-tri-quang-va-my/
  (16) http://nhatbaovanhoa.com/a687/ba-tran-le-xuan-de-nhat-phu-nhan-cua-nen-de-nhat-vnch
  (17) http://thanhnien.vn/the-gioi/ba-tran-le-xuan-va-nhung-cai-chet-bat-dac-ky-tu-70719.html
  (18) http://thuvienhoasen.org/p60a17967/cuoc-tan-cong-cac-chua-dem-20-8-1963)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  ông không là CIA, cũng chẳng phải là cộng sản. Ông là tội đồ của dân tộc khi góp sức phá hủy một nền dân chủ non trẻ, đệ nhất VNCH, để 10 năm sau là đầu hàng cộng sản

  (Bài chủ) Thích Trí Quang: "Người làm rung rinh nước Mỹ (Phần II)

  Chúng ta đọc lịch sử người chết hay đọc lịch sử chiến tranh, là đọc để nghiên cứu chân lý nhân sinh nhân quả cho bản thân chính mình có thêm kinh nghiệm làm người ở nhân gian. Chứ không phải là đọc rồi để bức xúc gây lộn bênh người nầy hận người kia. Đa số lịch sử người chết, hay lịch sữ chiến tranh chỉ là viết đúng một phần nhỏ thôi, chứ đâu có ai có thể viết đúng hết được. Nhìn những chuyện phát sanh hôm nay, ngày mai có khi lại viết sai rồi, huống chi là viết lịch sữ chiến tranh vô cùng phức tạp. Trừ khi những người có giác quang thứ sáu linh cảm tiên tri thì mới viết đúng đích thực hoàn toàn được.

  Sự thật ngàn chân vạn khắc là sau lưng người sát hại 2 anh em TT Ngô Đình Diệm là Thiên Chúa Giáo người Việt ở VN, vì Thiên Chúa Giáo ghen hận TT Ngô Đình Diệm ủng hộ Phật Giáo ! TT Ngô Đình Diệm là vị tổng thống hảo thiện, nhưng thật tội nghiệp là lúc đó tổng thống họ Ngô đã bị tứ phương chó sói ác độc bao vây. Trước khi bị bắn chết TT Ngô Đình Diệm đã tủi lệ bơ vơ nói: "Tôi luôn coi trọng dân tộc VN hơn ngoại bang là tôi đã sai lầm rồi ! Tôi không nghe lời người Mỹ thống nhứt miền Bắc là tôi đã hại nhân dân VN rồi ! Không ngờ tôi yêu thương 2 người bạn đạo Thiên Chúa Giáo và Phật Giáo, kết cuộc tôi bị 2 người bạn thâm giao nầy mưu hại và giết chết ! Người xưa đã nói không sai, kẻ thù ác độc nhứt luôn luôn là người ở thân cận"...

  Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã tha thứ và đã quên đi thế gian con người dã thú man rợ vong ơn báo oán, vong tình bội nghĩa..., mà sống an nhàn an lạc vĩnh hằng với Thiên Phật và Thiên Chúa ở Thiên Đàng rồi đấy ! Tôi sanh trưởng ở Mỹ, tôi không quen biết với TT Ngô Đình Diệm, nhưng tôi luôn luôn thương yêu tổng thống nhân đạo trên thế giới! Chỉ có tổng thống nhân đạo mới hiểu biết thương dân thương nước thương thế giới!

  Thích Trí Quang vong ơn báo oán, ăn cháo đá bát, phản bội TT Ngô Đình Diệm là vì ngu dốt bị CSBV nói láo lợi dụng chia rẽ...vv. Thiên Chúa Giáo người Việt giết hại người Việt lừng danh thiên hạ. TCG chính trị đàn áp Phật Giáo chỉ vì ghen tức thù ghét Phật Giáo. TT Ngô Đình Diệm kính trọng Thiên Phật Thiên Chúa lắm, không bao giờ có sự đàn áp Phật Giáo, chỉ là bị vu khống gài tội, cũng y hệt như bọn chó sói bầy đàn ác độc ở hải ngoại, đã âm mưu ngoan cố mưu hại vu khống TT Thích Chân Quang hiền hảo ở VN vậy!

  Sự thật ngàn chân vạn khắc là Thích Quảng Đức là bị bắt buộc uống thuốc ngũ thật nhiều rồi đem đi thiêu sống, chứ không phải là tự thiêu. Sau đó các nhà sư đồng đạo trong chùa tội nghiệp Thích Quảng Đức, và vì muốn xưng danh "Bồ Tát Thích Quảng Đức" lưu truyền đời đời, nên mới dụng tâm lượng khổ mổ thi thể lấy trái tim ra chụp hình, và sau đó đem trái tim trở về an táng chung với thi thể của nhà sư đã bị đốt sống. Thương xót Phật Giáo từ bi trí tuệ đệ nhứt thế gian, mà đời đời đã bị bọn chó sói ác độc khinh hiếp, bởi vì con người dã thú man rợ không thích nghe chân lý, chỉ thích khinh thiện sợ ác tự miệt tự diệt đời đời!

  Chân Lý Đạo Phật là Đạo Tâm Linh Siêu Năng (chánh quả). Thiên Phật Thích Ca Thân Tâm Đều Có Thiền Điện Siêu Năng, và đang sống tiến hóa tái tiến hóa phép lực vô tận vô biên. Những người chết có xá lợi là bởi vì họ tu chưa hoàn thành chánh quả, cũng giống y hệt như con tầm tu chưa biến thành con bướm vậy, nếu như con tầm đã tu biến thành con bướm rồi, thì con tầm đâu có còn tồn tại nữa? Những người có giác quang thứ sáu mà đi nước Nhật, Ấn, Tây Tạng, TQ Nga Mi Sơn, Ngũ Đài Sơn...vv là họ thấy được vô số vị tiền nhân xưa đã tu hành đắc thành chánh quả sống vĩnh hằng = sống thọ vạn đời ! Nhưng bí quyết siêu năng nầy đã thất truyền từ sau đời của Lục Tổ Huệ Năng! Bởi bộ não nhân loại đã không còn năng lượng tiếp thu được thiền điện cao siêu đó nữa!

  2 anh em TT Ngô Đình Diệm đã bị CSBV ngọt ngào lường gạt, nên cố chấp 2 chử "dân tộc" mới không chịu nghe Mỹ giải phóng CSBV, và sau cùng đã bị chết vì 2 chử "dân tộc". VNCH lúc đó cũng bị CSBV ngọt ngào lường gạt, và cũng vì 2 chử "dân tộc" mới ngầm giúp CSBV lấn chiếm miền Nam VN. Người Mỹ bỏ VNCH chạy là vì nghe tình báo là VNCH đã ngầm rước CSBV vào miền Trung và miền Nam quá xá nhiều rồi. Nhưng chuyện nầy người Mỹ không bao giờ đề cập và trách oán, để khỏi thêm đau lòng và xấu hổ, nhưng người Mỹ đã học được bài học "thất bại là mẹ thành công, thật giỏi! Người Việt ngu ngốc đã tự tay trao miền Nam VN cho CSBV, rồi sau đó người Việt bị CSBV phản mặt ngang ngược, vong ơn báo oán đáng đời, chỉ tội nghiệp là thế hệ con cháu sau nầy bị nạn, cha mẹ nợ con cháu trả, mà phải sống nô lệ dưới bạo quyền cộng sản.

  Người Mỹ đã học được bài học thất bại chiến tranh tại VN, người Mỹ đã tự biết ác, tự biết tội, tự biết sai, tự biết cải thiện, nên mới tiếp nhận bao nhiêu người VN tới định cư tại Mỹ và trợ cấp an sinh đầy đủ ! Người Mỹ đã biết nhục, đã biết xấu hổ, nên mới im lặng chấp nhận bị chỉ trích mấy mươi năm trời. Còn bọn VNCH ở hải ngoại thì sao??? Bao giờ mới học được như người Mỹ là tự biết ác, tự biết tội, tự biết sai, tự biết nhục, tự biết xấu hổ, và tự biết cải thiện??? Lúc nầy vì chuyện Janet Nguyễn biểu tình đã làm người Mỹ tóc vàng chú ý thấy ghét tới bọn lá cờ vàng 3 sọc đỏ rồi đó, bọn lá cờ vàng 3 sọc đỏ bớt cao ngạo kiêu hãnh lại đi, đừng hại người Việt hảo thiện trên thế giới bị lây xui hết nhé!

  Nói tóm lại, là chiến tranh Việt-Mỹ đã là quá khứ dĩ vãng xa xưa rồi, những người chiến sĩ đã chán nãn làm người phiền não quá rồi, chúng ta hãy nên đễ cho những người chiến sĩ quá cố được an giấc thiên thu không bị quấy rầy phiền muộn nữa. Thế gian nầy là địa ngục người sống, là biển khổ ai oán, là trái đất tử huyệt, con người bị cha mẹ ép sanh tới nơi nầy là ai oán, là phải chấp nhận bị chết, là phải bất chấp chết phanh thây hay chết toàn thây, nếu sợ bị chết thì đừng bị sanh tới nơi nầy ! Làm người ai ai cũng vậy, muốn sống như thế nào?, hay muốn chết như thế nào?, phần lớn là do chính tự mình lựa chọn, chứ không nên oán trách người khác toàn bộ hết được.

  Ở dưới trang bình luận của báo CaliToday có tênnick Cường Hào Ác Bá đang chia sẽ trí thức trí tuệ dân chủ (thật đúng) cho cộng đồng người Việt miễn phí, mục đích của Cường Hào Ác Bá là chỉ hy vọng cộng động người Việt hải ngoại cải thiện tâm tánh cường hào ác bá, mà đoàn kết hợp tác học tập trí thức trí tuệ dân chủ của phương Tây, để giúp đở đồng bào ở Vietnam đang sống dưới chế độ bạo quyền khốn khổ và khao khát đời sống dân chủ tự do, trong khi đó thì có người sống ở hải ngoại tâm ăn 2 lương, ủng hộ độc tài, phản bội dân chủ, ăn cháo đá bát, vong ơn báo oán, tội ác tài trời!

  Tôi không có quen biết với tên Cường Hào Ác Bá, tôi chỉ là người qua đường, tôi thấy có nhóm người như đám chó sói ngoan cố nói láo nói ngược, viết tục chửi bẩn, vô lễ với tên Cường Hào Ác Bá thiện nhân, nên tôi mới muốn dừng chân trừ gian dưởng thiện, ủng hộ CHAB đấy. Hy vọng nhóm mất dạy nầy nếu còn chút lương tri thì hãy nên hợp tác với Cường Hào Ác Bá giúp hoàn thiện cộng đồng người Việt và hướng về giúp đở chỉ dẫn nhân dân VN. Nếu phân nữa người dân VN có trí thức trí tuệ dân chủ, thì nước VN sẽ được cải thiện, mà không cần phải đấu tranh gì hết.

  " Những thước phim, những bức ảnh tự thiêu của HT Thích Quảng Đức và trái tim đốt dưới nhiệt lượng 4000 độ không cháy của ông là những hình ảnh nhiều cảm xúc, có giá trị đánh thức lương tri con người. "

  Về kiến thức thông thường hay về khoa học thì câu này hoàn toàn sai và có tính cách phóng đại! Nhiệt lượng thì không thể đo ra 4000 độ, sai về đơn vị. Về cơ thể con người, trái tim được che chở và bảo vệ rất chu đáo bằng các lớp da thịt xương nên với thời gian thiêu đốt tương đối ngắn ngủi cũa một cuộc tự thiêu giữa chốn đông người, lớp thịt da bị đốt cháy nhưng trái tim chưa bị đốt tới thì cũng là chuyện dể hiểu.

  " Những con người chân chất chỉ muốn yên ổn tu hành bị đẩy vào tình thế buộc phải tranh đấu, cho dù là đấu tranh bất bạo động!"

  Tội nghiệp những con người chân chất chỉ muốn yên ổn tu hành lại bị những người tu hành không chân chất lợi dụng. Những người "không chân chất" này là CS hay bị CS lợi dụng. Có khi họ tưởng là họ lợi dụng được CS! Thích Trí Quang là như vậy.

  Phần 1:
  "Liên Thành cũng cho rằng vấn nạn Cộng Sản của dân tộc Việt Nam ngày nay là do ba bên: “Chính quyền Mỹ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất và Cộng sản Bắc Việt”! Là một tướng Công an, khi chế độ sụp đổ mà ông không tự vấn trách nhiệm của những người cầm quyền trong đó bản thân ông là một nhân vật chủ chốt, toàn đổ vấy trách nhiệm cho những lực lượng bên ngoài là không đáng mặt làm tướng!"

  Ông Liên Thành không phải là tướng CA. Ông chỉ là một trưởng ty cảnh sát ở Huế thời đó. Những gì ông viết là một phần cũa các hiểu biết cũa ông trong chức vụ và trách nhiệm ở địa phận Huế.

  ( Bảy Bàn Cờ là một Phật Tử gia truyền không nhớ bao nhiêu đời!)