Công an giằng co lưới với ngư dân: Vỡ vụn hình ảnh Công an nhân dân!

 • Bởi Khách
  03/03/2017
  1 phản hồi

  Thiên Luân

  Tôi đã bị ám ảnh khi xem clip cảnh Công an giằng co lưới với ngư dân mà đó lại là những người phụ nữ - Sáng nay (ngày 27/02), trên đoạn đường thuộc Quốc lộ 1A, qua địa bàn xã Quảng Đông - Quảng Trạch - Quảng Bình bà con ngư dân đã biểu tình “kéo lưới” chặn quốc lộ nhằm phản đối thảm họa Formosa.

  Không riêng gì tôi, chắc hẳn ai khi xem clip trên cũng điều bất bình, thất vọng. Trước đó, tôi cũng từng xem nhiều hình ảnh về việc công an đàn áp dân nhưng clip lần này nó làm tôi suy nghĩ rất nhiều. Bởi vì đối tượng của họ là những người phụ nữ tay không tấc sắt. Là người vợ, người mẹ của ngư dân.

  Tôi tự hỏi, chuyện gì đang xảy ra? Tại sao Công an lại đối xử với người dân như thể kẻ thù trong khi đồng lương họ nhận để nuôi sống bản thân và gia đình là từ tiền thuế của dân. Biết rằng công an là lực lượng chấp pháp, nhưng người dân nơi đây đã làm gì sai. Họ phản đối hậu quả từ Foromosa là để bảo vệ quyền lợi chính mình, cũng là bảo vệ sự sống chung. Không lẽ họ đã quên lời thề danh dự của Công an nhân dân Việt Nam: Kính trọng, lễ phép với nhân dân. Sẵn sàng bảo vệ tính mạng, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân. Suốt đời tận tuỵ phục vụ nhân dân, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

  Có nhiều cách để giải quyết vấn đề đâu cần phải dùng vũ lực như vậy. Không biết lãnh đạo công an tỉnh Quảng Bình nghĩ gì khi thuộc cấp làm như vậy. Liệu họ có biện minh rằng do anh em nóng vội, thiếu kiềm chế nên mới ra những hành động không đẹp mắt!

  Hàng chục người đàn ông trong bộ quân phục rất đẹp, vai đeo quân hàm, đầu đợi mũ bảo hiểm chuyên dụng nhưng lại giằng co lưới với các chị em phụ nữ giữa đường giữa chợ, thật chẳng còn ra thể thống gì nữa. Đó có phải là hành động của công an nhân dân? Chỉ có những kẻ côn đồ mới làm vậy.

  Đó thật sự là những hình ảnh mỉa mai, xấu hổ. Không có từ ngữ nào lột tả được.

  Không biết những người công an đó, cũng là con dân Quảng Bình họ nghĩ gì về thảm họa biển miền trung do Formosa gây ra. Họ có thấu hiểu rằng, cuộc sống của ngư dân vô cùng khó khăn, không có tương lai khi biển bị nhiễm độc, cá không còn và đang sống mòn từng ngày. Trong khi công an các anh nhận lương hàng tháng, lương cao nữa là đằng khác, hãy nói xem không còn đi biển, ngư dân phải làm gì để sống?

  Đây không phải là lần đầu tiên lực lượng công an dùng vũ lực với dân: Anh bán hàng dong trên phố bị đánh chảy máu đầu (Sài Gòn). Chị công nhân bị đánh nhập viện vì bị nghi ăn cắp điện thoại (Tây Ninh). Hai thanh niên vi phạm giao thông bị đánh gãy răng, nằm ngất lịm giữa đường (Hải Phòng). Một bà lão bị quật ngã bởi một thế võ của một chiến sĩ công an trẻ (Hải Phòng)... Cho đến việc công an đánh nông dân, giáo dân trong các vụ cưỡng chế, giải tỏa đất đai và biểu tình ôn hòa vì môi trường. Lực lượng công an gây ra hàng trăm cái chết cho dân thường mỗi năm - Theo một báo cáo, từ năm 2012 đến 2014 có 260 người chết trong quá trình tạm giam, tạm giữ. Và những vụ án oan sai cũng bắt đầu bởi lực lượng này.

  Tự hỏi, bao nhiêu việc làm của ngành công an để xây dựng lại hình ảnh trong lòng dân như là: nấu cơm từ thiện cho người nghèo, giúp cụ già, em nhỏ qua đường, tay không nhặt kính vỡ, giúp em bé đi lạc tìm gia đình, giúp dân vùng lũ...có còn ý nghĩa khi hàng ngày vẫn còn đó những vụ công an đàn áp dân, đe dọa tính mạng dân?

  Không phủ nhận vai trò của lực lượng công an trong việc giữ gìn an ninh trật tự nhưng công tội phải rỏ ràng, phân minh. Cũng thừa nhận có không ít công an thoái hóa biến chất làm xấu hình ảnh của ngành. Nhưng trước những con số và những sự việc mang tính phổ biến buộc chúng ta phải nhìn nhận lại để đánh giá khách quan hơn, công bằng hơn.

  Công an từ dân mà ra, vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ, kính trọng lễ phép với dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của dân... phải chăng đó chỉ còn là những mỹ từ?

  Thiên Luân

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Công an từ dân mà ra, vì nước quên thân, vì nhân dân phục vụ, kính trọng lễ phép với dân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của dân... phải chăng đó chỉ còn là những mỹ từ?[/quote]

  Tôi nhớ lại một câu nói để đời của cố TT VNCH Nguyễn Văn Thiệu.
  Chẳng cần nhắc lại ở đây vì ai cũng biết cả.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  "Công an giằng co lưới với ngư dân: Vỡ vụn hình ảnh Công an nhân dân!"... đọc xong tựa bài rồi chẳng muốn đọc thêm nội dung. Đã biết cách gởi bài tới Dân Luận mà sao còn ngây thơ như vậy.

  Công An VN chưa bao giờ có một hình ảnh tốt trong mắt người dân VN. Họ là một công cụ được thành lập bởi Đảng TA để giám sát và đàn áp Dân TA... chấm hết.