Làm công dân VN là vậy!

 • Bởi Admin
  01/03/2017
  4 phản hồi

  Song Chi


  Cảnh sát dẫn giải Đoàn Thị Hương (trái) sau phiên công bố cáo trạng tại Malaysia. Đoàn Thị Hương đã được cho mặc thêm áo chống đạn - Ảnh: AFP

  Con đường dẫn đến phạm tội của Đoàn Thị Hương hôm nay có nhiều nguyên nhân nhưng có những điều thật đáng suy ngẫm về hoàn cảnh gia đình, ý thức bản thân cộng với thân phận người Việt Nam-cái hộ chiếu Việt Nam.

  Qua báo chí, có thể thấy gia đình Đoàn Thị Hương nghèo, mải mưu sinh nên ít quan tâm đến con. Làm thế nào mà một đứa con gái rời khỏi gia đình 10 năm sống xa nhà tại Hà Nội, mà gia đình không hề biết con mình làm công việc gì, sinh sống ra sao, nhà ở chỗ nào, có những mối quan hệ với ai …Biết là nghèo nhưng không lẽ nghèo đến mức 10 năm không thể ra Hà Nội thăm con vài lần, xem nó làm gì, ăn ở ra sao? Nói gì đến việc hướng dẫn, dạy bảo con sống làm sao để khỏi rơi vào vũng bùn, khỏi sa vào luật pháp!

  Một thân một mình, có lẽ vì muốn có tiền ăn diện với người ta, Đoàn Thị Hương đã bước chân vào con đường làm gái bao, gái gọi, đi khách gì đó, nhìn cách ăn mặc, trang điểm, cách post hình của cô trên facebook thì cũng có thể thấy phần nào hình ảnh cuộc sống của cô, báo chí nước ngoài cho biết cô từng có thời gian làm “femail escort” ở Trung Quốc. Rồi quen với những người đàn ông chủ mưu vụ án này, và tham gia vào vụ việc, có lẽ cũng vì tiền!

  Cả hai cô gái đều nói mình bị lừa nhưng có thật hoàn toàn như vậy trong cái cách mà cả hai nhanh chóng rời hiện trường, đi rửa tay để chất độc khỏi thấm lâu vào da?

  Và trong cả hai, có vẻ như Hương chủ động hơn cô gái Indonesia kia, Hương chính là người đã rủ thêm cô gái này khi những người đàn ông bảo họ cần thêm một người tham gia; nếu như trước khi xảy ra vụ việc mấy ngày cô gái Indonesia còn tổ chức sinh nhật vui vẻ với bạn bè và nghĩ rằng mình sắp “nổi tiếng” vì được tham gia show truyền hình, thì Hương trước và sau khi gây án lại có những hành động khá chuyên nghiệp: đổi chỗ ở khách sạn, xài tiền mặt, cắt tóc để thay đổi diện mạo…
  Giữa 2 người cùng phạm tội ở nước ngoài, phía Indonesia đã nhanh chóng lên tiếng xác minh thân nhân công dân của họ, cử luật sư (nghe nói đến 4 người) tham gia bào chữa, và có những phát biểu theo hướng nghi công dân của họ bị lừa; còn phía VN im thin thít nhiều ngày và còn lệnh cho báo chí không được đả động tới quốc tịch VN của Đoàn Thị Hương cho tới khi không thể không chính thức xác nhận và không cử một luật sư nào cả, phía Malaysia phải chỉ định một luật sư cho Hương. Gia đình người thân thì tất nhiên là không có tiền đâu mà lo cho Hương, ngay cả đi thăm.

  Nếu vì có luật sư giỏi mà cô gái Indonesia thoát án tử, còn Hương phải chịu, thì quả là hơi đau cho Hương. Làm công dân VN là vậy. Có biết bao nhiêu người VN khi đi lao động xuất khẩu làm thuê, làm ôsin, làm dâu… ở xứ người, khi xảy ra tai nạn lao động hay bị bạo hành, bị giết chết… nhà cầm quyền đều lơ đẹp, trong khi những đồng ngoại tệ do họ kiếm được bằng mồ hôi, nước mắt, cả máu và nỗi ô nhục, đã góp một phần đáng kể nuôi sống chế độ này.

  Và thêm một điều nữa, hai cô gái này tuy là những người trực tiếp tham gia ám sát người đàn ông nghi là Kim Jong-Nam nhưng nhiều khả năng chỉ là những quân bài tép riu trong toàn bộ vụ án, thì nhanh chóng bị phía Malaysia tóm, giam giữ, đưa ra tòa kết án và đang đối mặt với án tử hình. Trong khi đó người thứ ba quốc tịch Triều Tiên là một chuyên gia về hóa chất, có khả năng là người trực tiếp pha chế chất độc thì chưa bị luận tội, 4 người đàn ông quốc tịch Triều Tiên cùng tham gia đã kịp rời khỏi Malaysia bay về Triều Tiên, 2 người khác cũng quốc tịch Triều Tiên trong đó có bí thư thứ hai tại đại sứ quán Triều Tiên thì vẫn đang ở Malaysia và chưa bị bắt. Tự nhiên cứ lấn cấn nghĩ đến thân phận mấy con chốt thí!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Thiên Chúa luôn hỏi chúng sanh ở nhân gian:

  Sao đường Thiên Đàng con không đi?
  Mãi tìm địa ngục chốn hồng trần
  Sống đau sống khổ sống phiền lụy
  Cuối cùng còn lại nấm mộ hoang.

  Công dân Việt Nam đã vậy. Còn đảng viên CS VN thì sao? Chắc các bác ở nước ngoài rõ hơn tôi khi thấy đảng viên CS ở nước ngoài.
  . Ở trong thì đảng viên tự hào vênh váo, lại còn đòi người khác "trung" với mình nữa chứ, nhưng ra nước ngoài thì giấu như mèo giấu cứt. Ông sư ra nước ngoài thì cứ bộ đồ cà sa mặc diễu phố, ông tu sĩ Catolic thì cứ quần chùng áo dài diễu phố, còn đảng viên CS VN ra nước ngoài đố ông nào dám nói "Tôi là đảng viên đảng CS."

  Song Chi viết:
  Và trong cả hai, có vẻ như Hương chủ động hơn cô gái Indonesia kia, Hương chính là người đã rủ thêm cô gái này khi những người đàn ông bảo họ cần thêm một người tham gia; nếu như trước khi xảy ra vụ việc mấy ngày cô gái Indonesia còn tổ chức sinh nhật vui vẻ với bạn bè và nghĩ rằng mình sắp “nổi tiếng” vì được tham gia show truyền hình, thì Hương trước và sau khi gây án lại có những hành động khá chuyên nghiệp: đổi chỗ ở khách sạn, xài tiền mặt, cắt tóc để thay đổi diện mạo…
  Xuân Thọ viết:
  Bọn kền kền chỉ tồn tại trong báo chí nhà nước. Còn trên mạng thì chưa chết đã bị mổ tung toé rồi :-)

  Lời còm của Xuân Thọ rất đúng với nhiều chi tiết trong bài viết của Song Chi. Tôi đồng ý với tác giả Song Chi về việc phê phán sự lơ là của nhà cầm quyền VN trong việc bảo vệ công dân Đoàn Thị Hương. Tuy nhiên, tôi cho rằng tác giả đã đi quá xa khi đưa ra các nhận xét về hành vi của Đoàn Thị Hương liên quan đến cái chết của Kim Joung-nam.

  Mặc dù Đoàn Thị Hương đã bị truy tố về tội giết người, Đoàn Thị Hương chưa hề bị kết án về tội này. Trong thực tế một người bị buộc tội không nhất thiết người đó có tội vì sau khi điều tra có thể được tha bổng do không đủ yếu tố để kết án. Cũng có người bị buộc tội này (thí dụ giết người) nhưng sau đó bị két án vì tội khác (thí dụ ngộ sát) do không đủ yếu tố để bị kết án tội giết người, nhưng có đủ yếu tồ để kết án về tội ngộ sát.

  Không hiểu những chi tiết trong phần quote (Song Chi) có phải do kết quả điều tra chính thức của chính quyền Mã Lai? Nếu không phải thì bài viết đã vô tình đóng góp vào việc buộc tội thêm cho Đoàn Thị Hương. Ngoài ra, dù các chi tiết trên có do công tố đưa ra, nó chưa phải là "sự thật" mà còn phải chờ có phiên toà để xem các thông tin trên có xác thực hay không. Nên nhớ rằng không phải cứ hể liên quan đến việc làm chết người thì phải phạm tội giết người. Tội giết người (murder) phải có yếu tố có chủ ý giết nguời. Trong vụ này, đã có kết luận nào cho thấy Đoàn Thi Huơng cố ý giết Kim Jong-nam không? Nếu không cố ý giết người thì chỉ là tội ngộ sát thôi. Tất cả đều tuỳ thuộc vào điều tra và lời khai của Hương, mà việc này thì chưa hoàn tất.

  BBC Vietnamese viết:
  Trong khi đó một luật sư ở Hà Nội nói với BBC về đề xuất thỉnh nguyện thư để tòa án Malaysia ân giảm cho Đoàn Thị Hương.

  Thông tin trên cho thấy tài năng của ông luật sư này có vấn đề. Đây là một sự sai lầm sơ đẳng nhất cho nghề biện hộ vì thân chủ chưa bị kết án đã xin ân giảm (tức là coi thân chủ đã có tội rồi). Chắc ông luật sư này quen với toà án ờ nước CHXHCNVN, cứ bị truy tố là đương nhiên có tội, hu hu hu.

  Trong một xã hội dân chủ, hãy để toà án làm việc, và một người chỉ có thể bị kết án bởi toà án, chứ không phải truyền thông hay dư luận.