Việc anh Đoàn Ngọc Hải đang làm có đúng quy trình không?

 • Bởi Admin
  28/02/2017
  0 phản hồi

  Sự kiện Phó chủ tịch quận I Đoàn Ngọc Hải chỉ huy giành lại vỉa hè, càng tiếp tục hót hòn họt khi hôm qua (27.2) ảnh gỡ vọng gác đang cắm ở vỉa hè trước trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trên đường Võ Văn Kiệt; nhưng đến tối đã phải mang trả về chỗ cũ.

  Cái này nữa mới vui mà hổng thấy báo đăng nè. Chiều qua cũng khúc này, trong lúc cao hứng anh Hải còn kêu trật tự hạ cờ và định hốt luôn cái cột. Coi dưới hình ha. Đây là chỗ mà sáng thứ 2 nào nhân viên NHNN cũng xếp hàng hát “đường vinh quang xây xác quân thù…”, như mới được dựng lên vài năm thôi. Nhưng rồi suy nghĩ lại sao đó nên ảnh... đua, giờ có cái cột đứng trơ trấc trên lề đường ;v

  Dẹp hành vi lấn chiếm vỉa hè được rất nhiều người ủng hộ, nhưng việc tuân thủ pháp luật – một sự tiến bộ cần thiết, cũng quan trọng không kém. Sau quận I, các quận khác trong Tp.HCM như Q.3, Phú Nhuận đang làm và một số nơi khác chuẩn bị ra quân, hy vọng sẽ rút được bài học từ anh Hải.

  Người dân đang đặt câu hỏi: Việc anh Hải đang làm có đúng quy trình không? Không thể rầm rộ ra quân, đập phá như kiểu của côn đồ mà chẳng cần biết luật pháp quy định như thế nào.

  Luật sư Trần Hải Đức (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho rằng: “Đầu tiên, phải lập biên bản người có hành vi xây dựng trái phép, sau đó ra quyết định xử phạt. Hoặc nếu đã hết thời hạn xử phạt thì ra quyết định khôi phục lại tình trạng ban đầu và buộc người có hành vi xây dựng trái phép tháo dỡ. Nếu không tiến hành tháo dỡ thì mới ra quyết định cưỡng chế. Chi phí cưỡng chế do người có hành vi vi phạm chịu trách nhiệm”. Cần lưu ý, việc đập phá/ thu hồi phải có biên bản kê khai các tài sản không sẽ dễ dẫn đến tiêu cực, và tình trạng lạm quyền!

  Theo Luật Sư Hoàng: "Có thể ông Hải làm chưa đúng hay chưa đầy đủ quy trình, nhưng với tư cách cá nhân là công dân Tp.HCM tôi ủng hộ ô Hải. Các chuyên gia, các luật sư, các cơ quan... đòi hành xử theo pháp luật thì ok, nếu thấy ông Hải sai, lạm quyền thì cứ kiện theo đúng trình tự thủ tục thôi. Đúng sai thì ra toà phân xử. Sao cứ nhè cá nhân ông ra chỉ trích, đó cũng đâu phải cách hành xử văn minh!".

  Còn Luật sư Vu Hai Tran (Đoàn luật sư Hà Nội), thì đề xuất ý kiến vầy: “Nhân đà này, anh Hải cần để nghị thành phố và quận I ban hành ngay quy chế quản lý vỉa hè và hẻm, ít nhất áp dụng cho quận I theo hướng như sau:

  1/ Vỉa hè từ 3m trở lên có thể dành không quá 50% cho mục đích khác ngoài đi bộ. Đối với các hẻm lớn, nghiên cứu kỹ cho phép sử dụng một phần vào mục đích dân sinh. Vạch đi bộ và giới hạn sử dụng vào mục đích dân sinh phải kẻ ngay cho mọi vỉa hè và hẻm lớn.

  2 /Người sử dụng phải ký hợp đồng (gia hạn hàng năm) về mục đích sử dụng, nộp phí, cam kết không cho thuê lại hoặc chuyển nhượng, giữ gìn vệ sinh môi trường..(hợp đồng theo mẫu, và được công khai trên trang tin điện tử của quận sau khi ký).

  3/ Có quy chế phạt và xử lý nặng hành vi lấn chiếm hoặc vi phạm hợp đồng sử dụng vỉa hè, hẻm, cũng như đối với cán bộ, công chức liên quan không làm tròn trách nhiệm!

  Nếu Đảng bộ và chính quyền Tp.HCM và quận I ủng hộ anh Phó Hải, cần làm ngay những việc như trên. Còn nếu chần chừ, là họ muốn anh phó cởi áo quan đó!"


  Hình anh Hải hạ cờ nè, còn clip ©TNO

  _______________________

  CÁI LUẬT VÀ CÁI LỆ

  Khi những hành động Lương Sơn Bạc của ông phó chủ tịch Quận tại TPHCM được tung hô và học hỏi thì đồng nghĩa với việc sự vô nguyên tắc, tùy tiện và độc đoán đang được tung hô. Ông Hải là một người kiên quyết, đúng. Ông đang có tâm rất tốt với chiến dịch của mình, không sai. Nhưng cách làm của ông thì thật sự không văn minh. Nó không văn minh vì nó sử dụng biện pháp thời chiến để áp dụng cho thời bình. Ông Hải từ chối mọi đối thoại, sẵn sàng dùng công an trấn áp những người phản đối ông, bất chấp lý lẽ họ là gì. Và miệng ông thì luôn nhắc đến Singapore, Singapore như một cái viễn cảnh đẹp để thu phục lòng người dân, mặc dù không ai biết cái Singapore của ông nó sẽ trông như thế nào.

  Mình thắc mắc rằng những người đang tung hô ông Hải là vì lý do gì? Vì họ tin những gì ông làm là đúng hay đơn giản vì họ thích thú khi thấy ông bật lại cả với các cơ quan Nhà nước, những thiết chế quyền lực họ không thể với tay đến? Có ai để ý rằng chiến dịch của ông Hải không cho người dân một cơ hội sửa sai nào nhưng lại là dịp để những kẻ đã dung túng cho cái sai bấy lâu nay "đoái công chuộc tội" bằng cách quyết liệt làm theo mệnh lệnh của ông?

  Có một điều ông Hải làm đúng đó là khi một chủ nhà hàng ở Quận 1 nói với ông rằng không ai cho phép họ cả, ông đã không tin. Ông không tin cũng phải vì người dân Sài Gòn không đủ sự tự trị để làm những gì họ muốn. Vậy tại sao những người dân họ biết sai mà vẫn làm? Thiết nghĩ phải đặt câu hỏi đó là họ sai với cái gì? Họ sai với luật ư? Có thể, cái này còn phải bàn sau vì chưa chắc lề đường là phải dành riêng cho người đi bộ. Nhưng cái họ không sai đó là cái lệ. Họ hành xử theo lệ và cái lệ đó được dung túng một bởi một bộ máy mà ông Hải là một phần của nó. Cái lệ đó nói rằng anh có thể lấn chiếm lòng đường và chúng tôi sẽ báo cho anh mỗi khi có chiến dịch, đổi lại là gì thì hai bên tự hiểu. Cái lệ đó cũng nói rằng cái luật của quốc gia nó chỉ có tính tương đối thôi và chính chúng tôi, những người quản lý địa phương mới quyết định đâu là đúng đâu là sai. Sống cả mấy chục năm trong cái lệ đó khiến họ tin rằng đó mới là cái luật họ phải tuân khi. Và khi một ông Hải nào đó xuống làm khác cái lệ, họ bất ngờ, họ phẫn nộ, và họ phản kháng. Âu đó cũng là tự nhiên khi một ai đó quyết định phá bỏ luật chơi.

  Vậy thì, cuộc cách mạng của ông Hải muốn triệt để thì không thể chỉ nhắm vào những người dân được. Nó phải nhắm vào những kẻ đã dung túng và tạo ra cái lệ kia. Và nó cũng phải nhắm vào sự vô nguyên tắc, tùy tiện, độc đoán của cán bộ mà tiếc thay đó cũng chính là điều mà ông Hải đang thực hành. Bứng đi cái chốt bảo vệ của Ngân hàng Nhà nước vào ban ngày xong rồi đến đêm lại lặng lẽ gắn lại chốt với tinh thần "tôi du di cho anh vì là trường hợp đặc biệt" thế khác gì chính ông coi bản thân là người quyết định đâu là đúng, đâu là sai? Cuộc cách mạng của ông Hải mà do những người như ông lãnh đạo e nó rất nửa vời và hình thức, dù không ai phủ nhận ông có tâm thật. Nó một lần nữa khiến mình phải nói rằng, Singapore giàu và mạnh đâu phải chỉ nhờ một lãnh đạo hét ra lửa và "kiên quyết" mà còn nhờ một bộ máy Nhà nước hành xử có nguyên tắc và sẵn sàng tự trừng trị bản thân trước trước khi chĩa mũi dùi vào người dân.

  P/S: những quận khác cũng đang ra quân nhưng cách làm của họ văn minh hơn. Họ cho người dân cơ hội để tự sửa sai trước khi họ hành động. Thông điệp của họ vẫn đủ kiên quyết nhưng hành động thì mềm mỏng và lịch sự hơn. Đáng tiếc thay, chính sự lịch sự đó đang bị chỉ trích vì không "máu lửa" như quận 1.

  congvandoanngochai.jpg

  P/S2: Công văn của một phường ghi rõ là ngày 20/2 có kết luận của ông Hải và phường ra công văn ngày 22/2 yêu cầu hộ dân trong 10 ngày tự xử lý. Theo báo chí, chúng ta được biết chiều ngày 20/2 ông Hải đã xuống đường và tới ngày 27/2 thì ông đã bứng được khoảng 6-7 phường

  Theo FB Le Nguyen Duy Hau

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi