Đà điểu và chim trời

 • Bởi Biên tập viên
  26/02/2017
  2 phản hồi

  Xuân Thọ

  Tuần này, bên cạnh các cơn bão to trên mạng như vụ "Ám sát Kim Jong Nam", vụ "Nước biển Vũng Áng bị nhiễm độc" trở lại, vụ "Võ Kim Cự bị kỷ luật" hay việc anh Hải Quận 1 quyết tâm dẹp vỉa hè để đưa Sài Gòn thành Singapore v.v còn có một cơn bão ngầm mà ít ai biết tới.

  Đó là việc hôm 23.02, nhà báo Mai Phan Lợi (Bút Lông), admin của Diễn đàn Nhà báo trẻ ra thông báo về việc anh bị cướp mất quyền quản trị diễn đàn. Anh Lợi đã lập ra nhóm mới mang tên: Góc nhìn Báo chí - Công dân. Khi biết tin này, hàng trăm thành viên từ Diễn đàn Nhà báo trẻ đã gia nhập nhóm mới do anh Lợi lập ra, trong số đó có tôi. Ngay trong những giờ phút đầu của Góc nhìn Báo Chí-Công dân, Mai Phan Lợi cũng bị ai đó tước mất quyền quản trị, nhưng anh đã lấy lại được.

  Trong khi đó bên Diễn đàn Nhà báo trẻ có một nhân vật ẩn danh mang nick Thu-Thu đã đứng ra dàn xếp để lập một nhóm admin mới cho diễn đàn. Nhiều thành viên đang đòi Thu Thu phải công khai danh tính. Vụ này đang dần trở thành một scandal nhỏ trong cái đại dương nhiễu nhương của nền truyền thông Việt.

  Vì không phải là nhà báo nên tôi không tham gia tích cực trong Diễn đàn Nhà báo trẻ, chỉ thỉnh thoảng xem không khí tranh luận của họ ra sao. Đã có lúc tôi mừng về những bài, những tranh luận khá thẳng thắn và dũng cảm của các thành viên trong đó, chủ yếu xung quanh đề tài bảo đảm thông tin trung thực, bảo vệ quyền lợi nhà báo trẻ cũng như chống lại việc cấm kỵ thông tin

  Diễn đàn này được anh Mai Phan Lợi cùng một số đồng nghiệp lập ra tháng 12.2012, từ 20 thành viên nay đã lên đến 14.000. Uy tín của nó đã được khẳng định khi Tổng thống Obama mời Phan Lợi tham dự cuộc gặp gỡ với các tổ chức Xã hội dân sự độc lập hôm 24.05.2016. Việc một diễn đàn có sức hút và phát triển mạnh như vậy trong giới trẻ bị phá hoại không phải là điều ngạc nhiên.

  Điều tôi suy nghĩ là phản ứng tích cực của rất nhiều bạn trẻ trong trường hợp này: Họ không chấp nhận một sân chơi mất vệ sinh, không chấp nhận luật chơi bị áp đặt và không chấp nhận một người lãnh đạo không do họ chọn ra. Nghe có vẻ đơn giản như vậy nhưng nếu nhìn vào các Hội Nhà văn, Hội Nhà báo, nơi có rất nhiều người cầm bút thậm chí bỏ tiền ra để được đút đầu vào cái vòng Kim cô, nơi những người lãnh đạo được hưởng lương từ tiền thuế của dân chỉ để ngăn cản hội viên viết về những bức xúc của dân, nơi mà những kỳ đại hội đều diễn ra theo các kịch bản đậm mầu xôi thịt, thì những việc làm vô tư của nhiều thành viên diễn đàn đã góp phần tạo ra một thay đổi trong nhận thức xã hội.

  Không nhất thiết lúc nào cũng đao to búa lớn mà hãy bắt đầu gây mầm xã hội dân sự bằng những diễn đàn như vậy. Cứ sau mỗi lần bị phá là sẽ có thêm nhiều thành viên trưởng thành. Thậm chí có người chưa trưởng thành trong nhận thức, họ vẫn bênh vực cái cũ, cái cổ hủ, nhưng trong lối sống, họ đã tập tranh luận trong một môi trường tự do, đã bắt buộc phải đề cập đến các đề tài cấm kị: Những con đà điểu đã không còn vùi đầu trong cát nữa, bắt đầu làm quen cuộc sống của bọn chim trời.

  Quả thực, trên mạng xã hội, đặc biệt trong các diễn đàn kiểu này, vùng cấm kỵ đã bị thu hẹp đến mức tối đa. Hiện tượng kền kền nằm chờ để được ăn như vụ Kim Jong Nam/ Đoàn Thị Hương không có đất sống.

  Những người vốn không chấp nhận diễn biến tư tưởng đó đang dần hiểu ra nhiều điều:

  -Bản thân họ khi tham gia một diễn đàn công khai, đã tự kết nạp mình vào xã hội dân sự.

  -Ngay cả khi đấu tranh bảo vệ sự trì trệ, họ đang tìm cách tạo ra “diễn biến tư tưởng” trong đầu những kẻ hô hào cải cách.

  -Rút đầu ra khỏi cát sẽ được tiếp xúc với nhiều sự thật. Sự thật mới biến những điều xưa nay vẫn tin tưởng trở nên một loại Alternative fact (sự thật để lựa chọn kiểu Trump :-) ).

  Có những thứ học qua sách vở, nghe qua đài báo thì lâu vào, nhưng qua thực tiễn thì dễ vào hơn.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="N.Jung"]Hiện tượng "kền kền nằm chờ để được ăn" ... theo hay phá hoại.. thì diễn đàn nào cũng có,
  [/quote]

  Bác Jung có lẽ chưa hiểu hết hiện tượng này: Con kền kền nào nằm chờ người ta chết để ăn xác. Trong vụ Kim Jong Nam. Ngay sau ngày 14.2, báo chí VN đã biết ngay nghi phạm Hương là người VN. Nhưng không báo nào dám đưa tin hoặc bình luận về chi tiết đó. Thậm chí có báo còn xoá cả chữ Vietnamese trên ảnh để đưa tin là "phụ nữ gốc á châu". Họ cử nhau về quê cô Hương để săn tin về thân nhân cô ta, về gia đình cô ta, nhưng chỉ để phục. Ngày 22.2, sau khi bộ Ngoại giao lên tiếng công nhận nghi phạm là người Việt, Ban tuyên huấncho phép nói, tất cả báo chí cùng rộ tin về cô Hương, thậm chí cả chuyện đời tư của cô ta. Trong khi đó trên mạng đã nói về cô này cả tuần rồi. Câu "Kền kền chờ ăn xác chết" là như vậy. Bọn kền kền chỉ tồn tại trong báo chí nhà nước. Còn trên mạng thì chưa chết đã bị mổ tung toé rồi :-)

  Phản hồi: 

  Thỉnh thoảng tôi cũng vào diễn đàn nhà báo trẻ để xem, những nhà báo trẻ này như thế nào.
  Cũng nhận thấy như bác, đã có những thay đổi trong tư duy những người trẻ - tuy chưa nhiều- nhưng rất đáng được khuyến khích.
  Cám ơn bác đã đưa tin.

  [quote="Tên tác giả"]Quả thực, trên mạng xã hội, đặc biệt trong các diễn đàn kiểu này, vùng cấm kỵ đã bị thu hẹp đến mức tối đa. Hiện tượng kền kền nằm chờ để được ăn như vụ Kim Jong Nam/ Đoàn Thị Hương không có đất sống.[/quote]

  Hiện tượng "kền kền nằm chờ để được ăn" ... theo hay phá hoại.. thì diễn đàn nào cũng có, ăn thua bạn đọc có ủng hộ hay không thôi... chủ diễn đàn sẽ từ từ nhận thấy những kẻ cố tình phá diễn đàn, lợi dụng việc dùng nick để câu view cho cá nhân hay để chứng minh "sự thành công" để được "trên" khen thưởng.

  Nguyễn Jung