OceanBank trước ngày ra tòa

 • Bởi Khách
  26/02/2017
  1 phản hồi

  Thế là cũng đến ngày chúng tôi phải ra tòa, đối diện với việc xét xử của đại án Ngân hàng Đại Dương. Suốt thời gian vừa qua tôi đã phải đối diện với những áp lực thật sự là kinh khủng mà trong suốt quãng đời sau này chắc hẳn tôi ko thể nào quên được. Cũng chỉ còn gần một tháng xét xử nữa là tôi sẽ đóng lại được cánh cửa này, lại mở ra một cánh cửa khác của cuộc đời, có thể sẽ tồi tệ hơn, nhưng tôi vẫn luôn tự động viên mình cần phải mạnh mẽ hơn, cần phải có niềm tin hơn, bên cạnh mình vẫn còn gia đình, đồng nghiệp, bạn bè luôn động viên giúp đỡ, cũng như tin vào sự công tâm của những người cầm cân nảy mực.

  Giờ ngồi viết những dòng này, tôi và ngay cả 34 đồng nghiệp đang vướng vào lao lý như tôi cũng nhiều lúc không hiểu sao chúng tôi lại phải đối diện với một kết cục đắng cay như vậy?

  Chúng tôi bị khởi tố, truy tố hình sự vì chúng tôi là trưởng đơn vị tại Oceanbank, vì tại đơn vị chúng tôi đã huy động vượt trần lãi suất, vi phạm quy định về trần lãi suất huy động của NHNN. Chúng tôi tự hỏi, tại thời điểm 2010 đến 2014 khi các ngân hàng đua nhau tăng lãi suất huy động, có ngân hàng nào không khuyến mãi, tặng quà hay chi thưởng cho Khách hàng để thu hút tiền gửi của khách hàng? Ngay trong thời gian đó, NHNN hay đài truyền hình Việt Nam cũng đã tìm hiểu và phát hiện ra rất nhiều ngân hàng vi phạm vượt trần lãi suất, và các ngân hàng đó đã bị xử lý hành chính theo đúng chỉ thị 02/CT-NHNN của Thống đốc NHNN.

  Bản thân chúng tôi là những người làm công ăn lương của Ngân hàng, khi chủ tịch, ban điều hành đưa ra các sản phẩm chương trình cho khách hàng gửi tiền thì chúng tôi phải làm theo để hoàn thành kế hoạch chỉ tiêu đề ra. Trong nhận thức của chúng tôi việc huy động này không hề làm tổn thất cho Ngân hàng, vì lúc nào lãi suất cho vay ra của NH cũng cao hơn nhiều lãi suất huy động đầu vào, các đơn vị của chúng tôi đều làm ăn có lãi qua các thời kì đó. Khi vụ án xảy ra, ngay cả trong kết luận của cơ quan điều tra, cáo trạng của Viện Kiểm sát cũng khẳng định chúng tôi hoàn toàn không tư lợi một đồng nào, hoàn toàn làm theo chỉ đạo và các quy định có sẵn từ chủ tịch, Ban điều hành, tuy nhiên vì đây là đại án, vì chúng tôi là trưởng đơn vị, chúng tôi phải chịu trách nhiệm, và phải khởi tố, truy tố xử lý hình sự chúng tôi.

  Mới hôm qua thôi, khi các đồng nghiệp của tôi từ các tỉnh phải ra tập trung ở Hà Nội, để chờ đến ngày xét xử, tôi có ghé thăm mọi người, mục đích cũng chỉ là gặp nhau, ôm nhau một cái, để động viên để khích lệ nhau, nhưng than ôi, các đồng nghiệp của tôi, sau 1 năm vướng vào lao lý đã thay đổi quá nhiều. Có người thì tinh thần suy sụp nặng nề, sức khỏe quá yếu, có người thì đã nghỉ hưu đi lại còn gặp khó khăn, có người thì gia đình tan vỡ, có người thì cả hai vợ chồng đều công tác tại Oceanbank và đều bị khởi tố giờ chỉ ngồi cầm tay nhau khóc không biết nếu phải đi tù thì bọn trẻ con ở ngoài sẽ ai nuôi ai chăm. Rồi có người được cơ quan pháp luật động viên khắc phục hậu quả liên đới, cũng đã bán hết nhà cửa vay nợ ngoài xã hội để nộp tiền khắc phục với hi vọng mong manh mình được tại ngoại để được chăm con chăm bố mẹ già …

  Pháp luật là nghiêm minh và công bằng, nhưng với hành vi vi phạm hành chính của chúng tôi theo chỉ thị 02/CT-NHNN có đáng bị nặng nề như vậy không? Trong khi cả hệ thống các ngân hàng đều như vậy, chỉ vì là đại án mà hình sự hóa chúng tôi, để rồi 34 con người, 34 gia đình, kéo theo bố mẹ con cái chúng tôi phải gánh chịu một hậu quả tâm lý tinh thần, tài chính nặng nề.

  Còn 20 ngày xét xử nữa, chúng tôi luôn cầu mong pháp luật có sự khoan hồng, công lý được làm sáng tỏ, dư luận, cơ quan báo chí truyền thông hãy lên tiếng giúp chúng tôi rằng chúng tôi cũng chỉ là những người làm công ăn lương, không được hưởng lợi, hãy cho chúng tôi một con đường trở lại với cuộc sống công việc hàng ngày, để chúng tôi có thể được chăm sóc bố mẹ già, được nhìn những nụ cười của con nhỏ, được cống hiến công sức trí tuệ cho xã hội.

  Giờ đây ngồi viết những dòng này, tôi chỉ có một mong muốn gửi tới những đồng nghiệp của tôi lời chúc bình an, cầu mong cho mọi người sức khỏe để vượt qua những khó khăn phải đối diện trước mắt, cuộc sống là vậy, nhiều khi chúng ta rơi vào vòng xoáy không thể tránh khỏi, nhưng hãy tin rằng sẽ có ánh sáng ở cuối đường hầm, hãy tin rằng khi tâm chúng ta sáng thì mọi việc sẽ qua!

  __________________________

  Đại án OceanBank: Những bị cáo trước ngày ra Tòa

  Chủ nhật và cũng là ngày đầu tháng 2 Âm lịch. Nếu không có biến cố buồn, lẽ ra họ đã có một buổi tối cuối tuần đầm ấm bên gia đình. Tháng 2 Âm, luôn là một tháng tất bật đối với dân tín dụng, lẽ ra…

  Đúng lịch hẹn, 3h30’ chiều Chủ nhật (26/02/2017), tôi có mặt tại một khách sạn nhỏ trên đường Hai Bà Trưng. Có vài người đã ngồi chờ sẵn chỗ quầy lễ tân. Tôi không nhận ra họ, và họ cũng chỉ ngờ ngợ đoán ra tôi. Cuộc hẹn mới chỉ được lên lịch, theo một cách hú họa, cách đó ít tiếng. Trước đó, tôi với họ chưa từng biết và chưa từng liên hệ với nhau.

  Họ từng là Giám đốc, Phó Giám đốc các chi nhánh và phòng giao dịch lớn trên khắp cả nước của một ngân hàng. Từ nhiều tháng trước, họ đã bị chuyển xuống làm chuyên viên. Họ bị cách chức.

  Nhưng tôi tin, chuyện chức tước lúc này có lẽ chẳng còn làm họ mảy may, kể cả có xảy ra một kịch bản xấu hơn nữa, là bị sa thải hay thất nghiệp.

  Sáng sớm mai, tức là còn khoảng hơn chục tiếng đồng hồ, họ sẽ rời khách sạn, cuốc bộ chéo sang bên kia đường. Điểm đến là số 43 – Đường Hai Bà Trưng – Phường Trần Hưng Đạo – Quận Hoàn Kiếm, trụ sở Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội.

  Thứ Hai ngày 27/02/2017, tại đó, TAND TP Hà Nội sẽ đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 bị cáo tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

  Họ, đáng tiếc, lại có tên trong danh sách 48 bị cáo của đại án được đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng và lớn bậc nhất trong lịch sử tố tụng ngân hàng Việt Nam.

  Theo cáo trạng, trên cương vị Giám đốc, người đứng đầu các chi nhánh, phòng giao dịch, các bị cáo, đã tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo OceanBank, Giám đốc các Khối nghiệp vụ. Sau đó phân công, chỉ đạo các nhân viên tại Chi nhánh thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng. Những việc làm này vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại lớn cho OceanBank. Cơ quan điều tra xác định vai trò của 34 bị can này là đồng phạm giúp sức tích cực cho ông Hà Văn Thắm thực hiện hành vi phạm tội.

  Họ bị đề nghị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

  “Họ nghĩ tôi được chia phần, được nhiều tiền lắm”

  “Thật ra đến giờ phút này chúng tôi vẫn chưa hiểu thế nào là “cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng”. Tôi đã phải hỏi rất nhiều người, rằng tội ấy là như thế nào.

  Chúng tôi chỉ là những người làm công, thực hiện theo chỉ đạo, chúng tôi chăm sóc khách hàng, để huy động vốn. Chúng tôi muốn làm lợi cho ngân hàng…”, tiếng nấc cắt ngang câu chuyện của người phụ nữ từng một thời là Giám đốc Chi nhánh của OceanBank.

  Một đồng nghiệp khác, bình tĩnh hơn: “Tôi cứ tự hỏi giai đoạn đấy, liệu chúng tôi không làm như vậy có được không? Lạm phát thực tế lên đến 18%, 19%, trong khi trần lãi suất là 14%, OceanBank lại là ngân hàng nhỏ. Không chăm sóc khách hàng (huy động với lãi suất vượt trần- NV), không huy động được tiền gửi mới đã đành, khách hàng đang gửi tiền cũng sẽ rút tiền đi gửi nơi khác. Áp lực thanh khoản, không chăm sóc khách hàng, ngân hàng không thể tồn tại”.

  “Thực tế là các chi nhánh vẫn đảm bảo hoạt động và có lợi nhuận. Chúng tôi chỉ nỗ lực vì sự tồn tại của ngân hàng. Ngoài đồng lương, chúng tôi không tư lợi cái gì. Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ… Kể cả sau khi anh Thắm bị bắt, tôi cũng chưa từng nghĩ mình sẽ bị khởi tố…”, tiếng nấc lại chẹn lời.

  Một người trong số họ, nhắc lại một chi tiết trong kết luận điều tra, để khẳng định cho việc “không tư lợi”: Trong quá trình điều tra các bị can thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với Cơ quan điều tra thu thập tài liệu, chưa phát hiện tài liệu thể hiện họ nhận tiền hay lợi ích vật chất cá nhân, các bị can đều có nhân thân tốt, phạm tội lần đầu. Vì vậy trong quá trình truy tố, xét xử đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm.

  Lại một vị khác: “Nhiều người - thậm chí là cả người thân, bạn bè - thấy báo chí viết rằng, đây là vụ án tham nhũng, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng, còn gọi điện cho tôi hỏi”.

  “Họ nghĩ tôi được chia phần, được nhiều tiền lắm”, nơi khóe mắt đỏ sọc vì thiếu ngủ của người đàn ông bỗng lóng lánh đầy cay đắng.

  Những câu nói ngắt quãng

  Trời Hà Nội về chiều càng hanh buốt, người phụ nữ ngồi cạnh tôi – từng phụ trách một chi nhánh phía Nam của Ocean Bank, có lẽ không quen với cái rét miền Bắc, thi thoảng lại rùng mình.

  Tôi hỏi họ - những người mà ít giờ nữa sẽ lần đầu đừng trước vành móng ngựa, rằng lúc này họ đang nghĩ gì (?).

  “Trống rỗng”, “bất an”, “hoang mang”, “lo lắng”, “sợ” . Họ đã đáp lại tôi bằng những tính từ như vậy và đại loại vậy. Những gương mặt thất thần.

  Họ biết ngày này sẽ đến. Có người bảo còn chờ ra trước Tòa. Trong số họ, người nhận quyết định khởi tố sớm nhất là vào tháng 1/2016 – một cán bộ thuộc Hội sở. Còn các giám đốc Chi nhánh, như họ kể, hầu hết bị khởi tố bị can sau đó 3 tháng.

  “Chúng tôi thực sự bàng hoàng. Chúng tôi chưa từng nghĩ Ocean Bank có thể bị như vậy. Định kỳ 2 năm có một cuộc kiểm tra của cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng nhà nước, định kỳ một năm cơ quan thuế kiểm tra một lần, kiểm toán độc lập mỗi năm một lần, chưa kể ban kiểm soát nội bộ, rồi ban kiểm soát của Đại hội đồng cổ đông… Nhưng suốt nhiều năm, chúng tôi không nhận được cảnh báo bất thường nào trong hoạt động của OceanBank. Chúng tôi không được cảnh báo rằng mình đang làm sai”, một cán bộ phụ trách khối trên Hội sở OceanBank chia sẻ.

  Kể về những ngày đã qua, họ nói: “Mỗi ngày, tôi đều phải nghĩ ra thật nhiều việc để làm. Tôi muốn mình thật bận”; “Tôi không thể ngủ nổi”; “Con gái tôi hỏi: Sao bố không đi làm”;…

  Cuộc sống của những con người này và gia đình họ đã đảo lộn hoàn toàn sau biến cố. “Bố tôi mới mất, ông cụ sốc quá. Còn mẹ tôi thì bỏ vào Lâm Đồng, theo tu ở một ngôi chùa”; “Nhà tôi vốn là một gia đình có truyền thống. Mẹ tôi là giảng viên, ông ngoại tôi chính là người được giao trọng trách trong “tuần lễ vàng” năm 1945. Vậy mà…”; “Tôi đã phải đi viện mấy lần. Tôi vẫn chưa hết sốc”… Vẫn là những câu nói ngắt quãng.

  “Các anh chị ở Hà Nội, nhà nào biết nhà nấy, còn đỡ. Chúng tôi ở tỉnh… miệng lưỡi thế gian. Chắc sau này, nhà tôi phải chuyển đi nơi khác”, một người đàn ông nói với ánh mắt trũng sâu. Dường như ông định nói thêm gì đó, nhưng rồi lại thôi, mắt đăm đăm ngước lên trần nhà như vô hồn.

  Không ai bảo ai, câu chuyện lại quay về những đứa con. Tôi thoáng thấy môi họ mím lại. “Con gái tôi vừa vào đội tuyển học sinh giỏi thành phố, cháu sắp đi thi quốc gia”; “Mọi chuyện đột ngột quá, tôi vốn là lao động chính, rồi sẽ ra sao”; “Em phải chuyển cho con sang uống loại sữa khác. Dù gì thì cũng phải tính toán, không như trước được nữa”;…

  Họ có trách ông Hà Văn Thắm?

  Khá bất ngờ, khi những con người này, ở trong tình cảnh này vẫn giữ một ánh nhìn thiện cảm với người chủ cũ của họ, ông Hà Văn Thắm.

  “Chúng tôi rất quý và tôn trọng sếp Thắm. Tôi ở chi nhánh, không tham gia và không biết những việc khác mà sếp Thắm đã làm, đúng sai ra sao rồi đây Tòa sẽ làm rõ. Nhưng như cảm nhận của tôi, sếp là người rất cởi mở và dễ chịu với nhân viên”, cựu Giám đốc một Chi nhánh, người vốn gắn bó với OceanBank từ thời Ngân hàng Nông thôn Hải Hưng chia sẻ.

  Một cựu cán bộ khác: “Tôi còn nhớ, có một lần tôi đi công tác nước ngoài, tôi có mua quà cho anh Thắm. Anh nhắc tôi là lần sau không cần phải thế. Ở OceanBank chúng tôi được tôn trọng và phấn đấu bằng năng lực”.

  Ngày mai, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội sẽ khai mạc phiên xét xử sơ thẩm đầu tiên của vụ án. Các anh chị cũng sẽ có cơ hội gặp lại ông Hà Văn Thắm và nhiều cựu lãnh đạo khác của OceanBank sau hơn 2 năm. Nếu được trò chuyện, các anh chị sẽ nhắn nhủ gì với họ?

  - Giờ này thì còn biết nói gì nữa. Thôi thì chỉ biết bảo anh chị em cố gắng giữ gìn sức khỏe, động viên lẫn nhau thôi”, một cựu Giám đốc mang chất giọng đặc trưng của một tỉnh Bắc Trung Bộ lên tiếng. Những người khác cũng tỏ ý đồng tình.

  Sự việc buồn hôm nay của các anh các chị ít nhiều cũng có phần trách nhiệm của ông Hà Văn Thắm và những cựu lãnh đạo cấp cao khác của OceanBank. Các anh chị có trách hay hận gì họ không?

  - Thực ra chúng tôi đều có cảm giác chung là không ai giận gì các anh các chị ấy cả. Tôi cũng không trách gì sếp Thắm! Phần nào chúng tôi hiểu được hoàn cảnh là tại sao các anh các chị ấy phải đưa ra quyết định này. Nên hầu hết như mọi người chia sẻ, không ai hận hay giận rằng các anh các chị ấy, rằng đã đưa chúng tôi vào cơ sự ngày hôm nay.

  Tất nhiên là ở đây chúng tôi chỉ nói về khía cạnh huy động nguồn vốn, những điều liên quan trực tiếp tới chúng tôi.

  Nếu được lựa chọn lại, các anh chị có vẫn tiếp tục làm ngân hàng. Và nếu làm ngân hàng thì các anh chị có chọn OceanBank đề đầu quân?

  - Có lẽ không! Tôi sẽ không làm ngân hàng nữa.

  “Nếu làm ngân hàng, thì tôi chọn làm phòng nhân sự, hoặc bộ phận nào khác, không có rủi ro” – một ý kiến khác, cũng không khác là mấy.

  Sau các phiên xét xử, trước khi nghị án, Tòa sẽ cho các bị cáo nói lời cuối cùng. Anh chị nghĩ mình sẽ nói gì?

  - Thật ra, lương tâm tôi cảm thấy thanh thản. Tôi đã cố gắng hết mình vì công việc, vì ngân hàng. Chuyện huy động vốn cũng chỉ là một hành vi mang tính thị trường, bản thân chúng tôi không có tư lợi gì ở đây. Tôi không nghĩ mình là tội phạm. Bạn bè đồng nghiệp tôi cũng nhận thức như vậy, có chăng đây là một tai nạn nghề nghiệp. Tôi chỉ mong sao Tòa xem xét thật thấu đáo, công minh. Chúng tôi cũng mong chờ sự thấu hiểu và khoan dung của Tòa và của công luận.

  Ngày 27/2, phiên sơ thẩm đại án ngân hàng OceanBank sẽ chính thức được khai mạc. Mọi sự chú ý sẽ được dồn vào những cái tên như Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Thị Minh Thu…

  Các nhân vật mà tôi vừa gặp, cũng là những bị cáo trong đại án này. Đằng sau họ không chỉ là 34 mảnh đời, đó còn là 34 gia đình và hơn thế nữa. Nửa phần đời về sau của họ sẽ bắt đầu từ phiên xét xử ngày mai./.

  Theo VietTimes

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Bất cứ ai dính vào vòng lao lý đều khổ sở thế này cả. Tôi cho rằng về lý tất cả các lãnh đạo các cấp của Ocean Bank đều phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình bất kể là do thiếu hiểu biết hay do cố tình làm trái quy định của Nhà nước. Tuy nhiên trong quá trình xét xử những người này sẽ được xem xét giảm nhẹ trách nhiệm nếu họ đưa ra chứng cứ rằng họ đã phát hiện và có khiếu nại lên Ban lãnh đạo cao nhất của Ocean Bank khi phát hiện ra các chỉ đạo sai trái đó. Không thể nào nói bạn vô can khi biết sai pháp luật mà vẫn làm. Không lẽ ông Thắm bảo các ông/bà giết người để làm lợi cho NH các ông/bà vẫn làm? Sao các ông/bà không từ chức khi bị ép làm trái?

  Cuối cùng, Hà Văn Thắm và những người liên can xét cho cùng cũng chỉ là các con tốt thí cho các đấu đá giữa các phe phái chính trị hiện nay ở VN mà thôi. Đây là cái giá phải trả cho họ vì tham và ngu.