FTA với EU, nên ủng hộ hay phản đối? và vì sao?

 • Bởi Biên tập viên
  25/02/2017
  7 phản hồi

  Nguyễn Anh Tuấn

  Các chính quyền độc đoán như Việt Nam thường cáo buộc những ai đòi hỏi các điều kiện nhân quyền cho các hiệp định thương mại tự do (FTA) với phương Tây là “ngăn cản sự phát triển kinh tế quốc gia”, “phá hoại tiến trình hội nhập của đất nước”. Đứng trước lý lẽ này, công chúng bỗng cảm thấy phân vân, vì dù có thể không đồng tình với chế độ cai trị hà khắc, họ vẫn luôn khao khát sự phát triển kinh tế mà họ tin là các FTA này có thể mang lại.

  Trạng thái phân vân này là điều mà nhà cầm quyền muốn thấy ở công chúng, bởi nó giúp họ hai điều:

  (1) Thoải mái trấn áp bất kỳ ai đưa ra thông điệp gắn nhân quyền với thương mại mà không quá e ngại sự phản ứng từ dư luận;

  (2) Nhiều người sẽ e ngại đưa ra thông điệp này, nhất là những người có ảnh hưởng với công chúng, vì họ sợ bị dán nhãn “phá hoại sự phát triển” trong mắt công chúng.

  Nhưng kỳ thực thì thế nào? Giữa một chính phủ vi phạm nhân quyền và những người hoạt động lên tiếng phê phán chúng, ai mới thực sự đang ngăn cản sự phát triển quốc gia và hội nhập quốc tế?

  Trước nhất cần phải thấy rõ những người hoạt động không hề phản đối các FTA mà họ phản đối việc không đặt điều kiện nhân quyền trong các FTA đó. Và nhân quyền ở đây hoàn toàn không trừu tượng. Nó là quyền tự do hiệp hội để người lao động có thể lập nghiệp đoàn, quyền tự do hội họp để người lao động có thể đình công hoặc là quyền tự do ngôn luận để người lao động có thể lên tiếng - tất cả là để người lao động, vâng, hàng chục triệu người lao động của Việt Nam, có bạn, có tôi và cả người thân, bạn bè của chúng ta, có thể bảo vệ quyền lợi của mình tốt hơn và có tiếng nói mạnh mẽ hơn trước bất kỳ bất công nào mà chúng ta có phải gặp phải.

  Ngoài ra, FTA dĩ nhiên sẽ giúp gia tăng xuất khẩu, đem lại nhiều lợi nhuận hơn cho giới chủ, song điều đó không đồng nghĩa là mức sống của đại đa số người lao động sẽ tăng tương ứng, nếu họ vẫn quá yếu thế trong mối quan hệ với những người thuê mướn họ. Họ cần những công cụ - quyền lập nghiệp đoàn, đình công và cất tiếng - để cân bằng quyền lực với giới chủ, từ đó chia phần phát triển với giới chủ một cách công bằng hơn. Thực tế là để đón đầu các FTA mà Việt Nam ký kết, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc đã tăng cường đầu tư hoặc mở rộng sản xuất trong các ngành có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam; nhưng, một khi vẫn thiếu vắng các quyền trên, lấy gì đảm bảo người lao động Việt Nam không bị lép vế trước những ông chủ ngoại quốc trong việc phân chia lợi ích mà các FTA đem lại? Và nguồn lợi chính từ các FTA này sẽ ở lại Việt Nam hay chủ yếu chảy qua các quốc gia kể trên?


  Đối thoại giữa một số tổ chức XHDS Việt Nam với Phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện Châu Âu do Chủ tịch Tiểu ban, Nghị sĩ Panzeri chủ trì tại Hà Nội hôm 24.02.2017

  Cuối cùng, một khi vẫn trì hoãn những cải cách thể chế và khước từ các quyền chính đáng kể trên của người lao động với lí do e ngại chúng có thể đưa đến những xáo trộn khó lường ảnh hưởng tới quyền lực độc tôn của đảng cầm quyền hiện tại, chính phủ Việt Nam hẳn sẽ bị các đối tác thương mại cáo buộc rằng đang cạnh tranh không lành mạnh bằng cách duy trì tiêu chuẩn lao động thấp, từ đó sẽ phải nhân nhượng và chịu thiệt thòi ở các điều khoản khác. Đổi lợi ích quốc gia, lợi ích của đại đa số người lao động để giữ quyền lực độc tôn của một nhóm lợi ích chính là thể hiện qua điểm này.

  Bởi vậy, đòi hỏi điều kiện nhân quyền cho các FTA là trách nhiệm của những ai tin vào sự phát triển bền vững cho quốc gia nơi lợi ích của thương mại tự do được chia phần cho đại đa số người lao động thay vì bị chiếm đoạt bởi một nhóm rất thiểu số gồm giới chủ ngoại quốc và chóp bu chính trị.

  Đây cũng chính là lý do mà chúng tôi, một số đại diện của xã hội dân sự Việt Nam, khi đối thoại với Phái đoàn Tiểu ban Nhân quyền Nghị viện Liên minh Châu Âu nhân chuyến thăm làm việc về vấn đề FTA của EU và Việt Nam, đã đưa ra quan điểm dứt khoát, thể hiện qua phát biểu sau:

  “Thiếu các quyền căn bản như tự do hiệp hội để lập nghiệp đoàn, tự do hội họp để đình công, tự do ngôn luận để lên tiếng, làm sao chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi của người lao động Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu mà bản FTA này góp phần tạo ra? Làm sao FTA này có thể mang đến lợi ích cho số đông người lao động, thay vì chỉ một nhóm rất nhỏ, nếu nó không tôn trọng các quyền căn bản của người lao động? Tóm lại, nếu không được gắn với các điều kiện nhân quyền, đặc biệt là quyền lao động, chúng tôi dứt khoát phản đối.”

  Một tuyên bố chung trên tinh thần đó cũng được chúng tôi chính thức gửi đến Phái đoàn với các khuyến nghị cụ thể về việc gắn các điều khoản nhân quyền, gài các cơ chế kiểm định sau phê chuẩn, ghim sự tham gia của xã hội dân sự độc lập vào quá trình giám sát thực thi, để đảm bảo FTA này góp phần vào sự phát triển bền vững của Việt Nam như chính nó đã tuyên bố.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  NJ viết: "Chữ hủi này dành cho những người bất mãn, căm tức xã hội- lên mạng- chỉ chờ đợi có cơ hội là sẵn sàng ném đá vào những người không muốn rơi vào bẫy- đã được họ giăng ra.

  Những người (vô tình) rơi hay không (muốn) rơi vào bẫy- đều bị chém tưng bừng, tơi bời. Những "nạn nhân" đã được chọn lọc- có thể là do "trên" chỉ định hay do tính ganh ghét, tị hiềm.

  Hệ quả là những tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi."

  Ba Lúa viết: "Trò chơi trong tranh luận, dù đôi khi cứ như mạt sát nhau, nhưng qua những dẩn chứng lẫn đối thoại, ta vẫn còn biết nể đối thủ dù ảo, ta còn học hỏi rất nhiều như có thêm kiến thức, ta biết mở lòng và tiếp nhận và hơn hết biết mình cũng còn nhiều yếu điểm trong nhận thức, nhân vô thập toàn. Đó chính là một xã hội mở.

  Tuy nhiên, nếu đã ở trên diễn đàn DL một thời gian, dù không trực tiếp tranh luận giữa các lời bình, người đọc dù có châm hiểu thì cuối đường hầm cũng nhận thấy có hủi, và rất hủi."

  Hiện nay ở trong nước số "những người bất mãn, căm tức xã hội" khiêm tốn cũng chiếm trên 90% dân số gồm đủ các tầng lớp xã hội, trong đó có nhiều trí thức có uy tín, đã "bất mãn, căm tức xã hội" thì họ đấu tranh cho dân chủ, hay gọi là chống cộng cũng được, hay đòi thay đổi xã hội độc tài bằng xã hội dân chủ cũng được. Nay vấn đề thay đổi cơ chế cũng đã được bàn thảo công khai, ngôn từ có khác nhau, nhưng mục đích cuối cùng là thay đổi chế độ này bằng một chế độ tiến bộ hơn.

  Không thể lợi dụng "xã hội mở" để xúc phạm những người đấu tranh cho dân chủ bằng những lời lẽ vô văn hóa của những kẻ vô học. Tranh luận học thuật thì phải tỏ ra người có văn hóa.

  Dùng những lởi thô tục thiếu văn hóa xúc phạm người khác còn làm cho CS lợi dụng bảo những kẻ "bất mãn" chửi bới lẫn nhau, nghĩa là những người đấu tranh cho dân chủ là bọn bất lương cả thôi. Rõ ràng chỉ những kẻ vô học mới nói năng bậy bạ.
  Nếu ông NJ và Ba Lúa thấy ai là người "lên mạng- chỉ chờ đợi có cơ hội là sẵn sàng ném đá vào những người không muốn rơi vào bẫy- đã được họ giăng ra" thì nói cụ thể, chỉ đích danh, chứ không được nói vu vơ, vô căn cứ thành ra kể vu khống. Không được lợi dụng "xã hội mở" để ăn nói bừa bãi chửi vong mạng như phường giá áo túi cơm được. Tại sao người ta "bẫy" các ông thì các ông không "bẫy" lại để tỏ ra mình cao tay hơn mà lại chửi bới bậy bạ như vậy?

  Cuối cùng đề nghị ông NJ và ông Ba Lúa cho biết "cuối đường hầm cũng nhận thấy có hủi, và rất hủi" cụ thể lai những ai? Các ông có đủ dũng cảm để nói ra không? Không thể ăn nói lung tung vô trách nhiệm được. Bao giờ các ông mới lên tiếng? Phải tôn trọng người khác thì người ta mới tôn trọng mình. Các ông đều là những người lớn tuổi, ăn nói nên để cho con cháu học tập.

  Dạo này hiện tượng nói năng bậy bạ ở còm có bớt đi khá nhiều rồi. Rất hoan nghênh Dân luận đã điều chỉnh.

  Trong cái còm của Quang Dinh có viết "nghành giáo chức" (Dứt cháo khó vào nghành giáo chức). Phải viết là NGÀNH mới đúng, nghĩa là bỏ chữ H. Vần NGH chỉ đi với các nguyên âm khép I, E, Ê thôi

  Phản hồi: 

  Trò chơi trong tranh luận, dù đôi khi cứ như mạt sát nhau, nhưng qua những dẩn chứng lẫn đối thoại, ta vẫn còn biết nể đối thủ dù ảo, ta còn học hỏi rất nhiều như có thêm kiến thức, ta biết mở lòng và tiếp nhận và hơn hết biết mình cũng còn nhiều yếu điểm trong nhận thức, nhân vô thập toàn. Đó chính là một xã hội mở.

  Tuy nhiên, nếu đã ở trên diễn đàn DL một thời gian, dù không trực tiếp tranh luận giữa các lời bình, người đọc dù có châm hiểu thì cuối đừơng hầm cũng nhận thấy có hủi, và rất hủi.

  Mịa nó, đã hủi thì tránh xa, nói với bọn hủi này thì cũng như nói với đầu gối và xã hội nào cũng có bọn này.

  Hoàn toàn cùng quan điểm với còm sĩ NJ về bọn hủi

  Phản hồi: 

  Ông NJ viết: "Chữ hủi này dành cho những người bất mãn, căm tức xã hội- lên mạng- chỉ chờ đợi có cơ hội là sẵn sàng ném đá vào những người không muốn rơi vào bẫy- đã được họ giăng ra.
  Những người (vô tình) rơi hay không (muốn) rơi vào bẫy- đều bị chém tưng bừng, tơi bời. Những "nạn nhân" đã được chọn lọc- có thể là do "trên" chỉ định hay do tính ganh ghét, tị hiềm.
  Hệ quả là những tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi."
  Ông NJ đã già rồi mà nói liều, nói thiếu suy nghĩ. Ông ăn nói bừa bãi thì chính người khác cho ông là "hủi" không thèm dây thì đúng hơn. Ông thử hỏi vợ con xem, ông ăn nói như thế có được không?
  Ông chứng minh xem ai "chỉ chờ đợi có cơ hội là sẵn sàng ném đá vào những người không muốn rơi vào bẫy- đã được họ giăng ra."
  Ông chứng minh xem ai là "nạn nhân" đã được chọn lọc- có thể là do "trên" chỉ định hay do tính ganh ghét, tị hiềm."?
  Nếu ông không chứng minh được thì chính ông lại bôi xấu ông đấy. Ông nói liều và thiếu suy nghĩ nên bị người ta phản biện thì ông mạt sát người ta à? Những người có học thức thì chẳng ai ăn nói lôm côm như ông. Có đấu tranh thì người ta cũng dùng những lời có văn hóa nhưng sâu cay, thấm thía. Còn ông thì dùng những từ ngữ như người hàng tôm hàng cá ở chợ.
  Nếu quan niệm "bất mãn" như ông ("những người bất mãn, căm tức xã hội") thì tất cả những người đấu tranh cho dân chủ đều là "bất mãn" cả đấy, cả những cán bộ lão thành, cán bộ cao cấp trong quân đội và công an cũng "bất mãn", mong ông cũng "bất mãn" như người khác cho dân được nhờ.
  Chỉ có những loại Trịnh Xuân Thanh, Vũ Huy Hoàng, Hà Văn Thắm …là không bát mãn thôi.

  Phản hồi: 

  NJ viết:"Tôi không rõ, những người này thật sự chỉ là những những người bất mãn, căm tức xã hội- vì những nguyên nhân nào đó- hay họ là DLV- phá bĩnh, làm cho những người khác chán- im lặng- không muốn dây với hủi- những người luôn căm giận người khác-
  Để tránh hiểu lầm, tránh chuyện không muốn mua- nhưng vẫn bị chụp cho cái mũ nào đó- tôi nói rõ thêm về chữ hủi:
  Chữ hủi này dành cho những người bất mãn, căm tức xã hội- lên mạng- chỉ chờ đợi có cơ hội là sẵn sàng ném đá vào những người không muốn rơi vào bẫy- đã được họ giăng ra.
  Những người (vô tình) rơi hay không (muốn) rơi vào bẫy- đều bị chém tưng bừng, tơi bời. Những "nạn nhân" đã được chọn lọc- có thể là do "trên" chỉ định hay do tính ganh ghét, tị hiềm.
  Hệ quả là những tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi." (Hết trích)

  Vừa đọc cái còm này ở bài "Báo Công An Nhân Dân tự chuyển hóa?" cách đây vài phút thì lại thấy còm này hiện thị ở bài này.
  Cái câu "Tôi không rõ, những người này thật sự chỉ là những những người bất mãn, căm tức xã hội..." được nhắc đi nhắc lại tới 4 lần, chẳng rõ bác NJ nói thế đã giải tỏa được chưa? Đã thỏa mãn chưa? Còn mấy người cùng đọc thì cưới phá lên "ông này như đàn bà nội trợ", không góp tiếng nói vào cuộc đấu tranh chung mà cứ than thở, rên rỉ, ấm ức, hậm hực vì bị người khác chọc vào và "gài bẫy". Nói thì lại mập mờ, ẩm ương, lấp lửng và còn tỏ vẻ sợ sệt nữa, chẳng ra khẩu khí đàn ông tí nào. Đã nói thì đừng sợ. Người ta đưa ra những câu hỏi là hỏi chính những quan chức CS để cho mọi người thấy là CS đang ở tình trạng thoái hóa tư duy, toàn nói những điều mâu thuẫn, nói mà không giải thích được những điều mình nói. Hai là người ta muốn mọi người cùng lên tiếng, nhất là trí thức để cho quần chúng hiểu rõ thực chất chế độ CS. Bác NJ không trả lời được thì thôi, tội gì phải lăn tăn, "ôm rơm nặng bụng" rồi than thở, rên rỉ, sợ "gài bẫy" và lo "Hệ quả là những tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi." Có ai cấm bác "gài bẫy" lại người ta đâu? Lại còn lo "tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi". Muốn không giảm đi thì phải lên tiếng nhiêu hơn, mạnh hơn, sâu sắc hơn, có lý luận hơn và trên hết phải hiểu biết nhiều hơn, mạnh dạn hơn. Bác thấy người nào là DLV thì bác đánh bài ngửa, cứ vạch trần bộ mặt của hắn ra cho mọi người biết. Có ai cấm bác đâu? Sao bác sợ? Phải tỏ ra mình là người thẳng thắn, có bản lĩnh, chẳng sợ cái gì hết mới là chí khí của thằng đàn ông chứ. Còn cứ than vãn, ỡm ờ, ẩm ương, dật dờ thì chỉ làm trò cười cho thiên hạ thôi. Nếu có đối phương thì nó coi thường đấy, coi bác là con người yếu đuối, bệnh tật. "Văn là người".
  Đấu tranh bằng ngôn luận cũng phải thể hiện tính chiến đấu, có kiến thức, có học, có tri thức, có bản lĩnh thì bất chấp.
  Còm không vào bài mà chỉ lấy cớ còm để nói những điều nhỏ nhặt cá nhân, lại nghi kỵ lung tung là thích đèo bòng, tưởng mình là trung tâm của thế giới bị người ta chĩa mũi giáo vào, thế là bị thần kinh tự kỷ ám thị đấy, đã còm mà còn sợ bị "trúng kế". Thế sao không dùng kế để "hạ gục" đối phương? Có ai cấm bác đâu?
  NJ viết: "những người này thật sự chỉ là những những người bất mãn, căm tức xã hội- vì những nguyên nhân nào đó- hay họ là DLV- phá bĩnh".
  Biết họ "phá bĩnh" thì vạch mặt họ ra và cho họ "biết thế nào là lễ độ" bằng lý luận sắc bén chứ. Có ai cấm bác đâu? Còn họ "bất mãn, căm tức xã hội" thì bác làm gì được họ?
  Tôi nói thẳng như thế nầy, nói mạnh như thế này, chưa chắc còm của tôi đã được hiển thị vì không hợp với nhiều người, nhưng tôi còm theo cái đầu của tôi. Tôi cũng cố để một vài sơ hở để ai muốn ném đá thì cứ ném, tôi chẳng sợ bị người ta chê, người vạch ra sơ hở của tôi thì tôi cám ơn nhiều nhiều đấy. Ai muốn "giẳng bẫy" tôi thì cứ giăng, có rách bẫy thì cũng đừng trách.
  Có điều rất mừng trên thị trường còm Dân luân hiện nay là đường còm sạch sẽ hơn, có trí tuệ hơn, một số kẻ "bới bèo ra bọ", kẻ cố tình đánh lạc hướng dư luận đã rút lui, tính trí tuệ cũng được cải thiện chút ít.

  Phản hồi: 

  [quote="NJ"]Tôi không rõ, những người này thật sự chỉ là những những người bất mãn, căm tức xã hội- vì những nguyên nhân nào đó- hay họ là DLV- phá bĩnh, làm cho những người khác chán- im lặng- không muốn dây với hủi- những người luôn căm giận người khác-[/quote]

  Để tránh hiểu lầm, tránh chuyện không muốn mua- nhưng vẫn bị chụp cho cái mũ nào đó- tôi nói rõ thêm về chữ hủi:
  Chữ hủi này dành cho những người bất mãn, căm tức xã hội- lên mạng- chỉ chờ đợi có cơ hội là sẵn sàng ném đá vào những người không muốn rơi vào bẫy- đã được họ giăng ra.

  Những người (vô tình) rơi hay không (muốn) rơi vào bẫy- đều bị chém tưng bừng, tơi bời. Những "nạn nhân" đã được chọn lọc- có thể là do "trên" chỉ định hay do tính ganh ghét, tị hiềm.
  Hệ quả là những tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Hà hà, lại phải lên tiếng ủng hộ bác EFG.

  Bổ túc thêm: Có một số người lên mạng ảo- vì họ bất mãn và căm tức tất cả những ai không làm theo định hướng của họ- sẵn sàng chém tưng bừng vào những cá nhân khác- khi những cá nhân này không muốn rơi vào bẫy- họ đã giăng ra.
  Tôi không rõ, những người này thật sự chỉ là những những người bất mãn, căm tức xã hội- vì những nguyên nhân nào đó- hay họ là DLV- phá bĩnh, làm cho những người khác chán- im lặng- không muốn dây với hủi- những người luôn căm giận người khác-Từ đó, nhưng tiếng nói đấu tranh thật sự sẽ giảm đi.

  [quote="EFG"]Vì không hiếm những người căm ghét Việt cộng, nhưng hời hợt nông cạn, nôn nóng mong rằng “ngủ một đêm tới sáng là Việt cộng biến mất, Dân chủ tràn về”…Giất mơ ngọt ngào và mãnh liệt ấy, khiến kẻ ngủ mơ giận kẻ đánh thức họ không biết bao nhiêu mà kể, họ luôn “giận quá mất khôn”vì bị “thức giất “ …Và với tâm lý ấy, họ luôn là con mồi ngon của Việt cộng. Họ đâm ra cuồng nhiệt ủng hộ bất cứ gì làm họ hả dạ ( không cần biết có thực tế hay không, và sẵn sàng cắn xé, bôi nhọ chửi rũa, buộc tội…tất tật những ai từng là chiến hữu, đồng đội bên cạnh họ bấy lâu ).

  Họ căm thù những ai làm họ tỉnh giất khiến giất mơ biến mất, lòng căm ghét ấy khiến họ trờ nên hung hãn, nói càn, nói liều theo đúng ý đồ Việt cộng – Từ đó , Việt cộng từng bước khiến người dân VN phát hoảng “bọn người Dân chủ” và sợ hãi tránh xa các phong trào.
  Khi đã cô lập được các phong trào Dân chủ xong, Việt cộng càng dễ bẻ gãy vụn sự phản kháng rời rạc còn lại ( Như trong quá khứ, Việt cộng đã từng tách dân ra khỏi chính quyền miền Nam qua các vụ biểu tình phản chiến ,vừa kích động chống đối bằng lý luận vừa dùng bạo động, ám sát…) [/quote]

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  (Bài chủ )”….Trạng thái phân vân này là điều mà nhà cầm quyền muốn thấy ở công chúng…”….
  “….Thiếu các quyền căn bản như tự do hiệp hội để lập nghiệp đoàn, tự do hội họp để đình công, tự do ngôn luận để lên tiếng, làm sao chúng tôi có thể bảo vệ được quyền lợi của người lao động Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu mà bản FTA này góp phần tạo ra ?...”

  -----------

  Đây là bài viết rất đúng đắn và kịp thời ! Nó giải thích lý do “vì sao”, qua việc bày tỏ,xác định rõ đâu là phần “Chính Nghĩa của sự vận động” này. Nếu không có các Cam kết tôn trọng Nhân quyền và những ràng buộc, chế tài chi tiết ,cụ thể thì …XHDS VN nên dứt khoát kết luận : “ Thà là không có Hiệp định nào ! “ .Ta không chống Hiệp định , ta chống lại sự Thiếu sót và các Khẻ hở “chuột rút” trong các Hiệp định !

  Những thủ đoạn ngụy biện và chụp mũ mà Việt cộng gây ra mỗi khi có một hiệp định, hiệp ước Kinh tế …rất đa dạng , và được Việt cộng nghiên cứu và tiến hành có bài bản . Chúng không chỉ khiến người dân thường , mà ngay cả những người tranh đấu cho Nhân quyền -Dân chủ cũng gặp không ít bối rối, phân vân...Có thể thấy , thường nó bao gồm 02 mảng chính:

  (1) “ĐÁNH LẬN CON ĐEN”:
  Tức là tìm cách ẩn giấu các lợi ích phe đảng Việt cộng vào bên trong cái gọi là “lợi ích quốc gia” . Sao cho “chống Cộng đồng nghĩa với việc làm tổn hại “Lợi ích quốc gia “!”Thủ đoạn ngụy biện của Việt cộng ở đây thể hiện rõ ở chỗ, họ cố tình gán ghép cuộc Tranh đấu về Nhân quyền , đòi thay đổi thể chế Chính trị độc tài toàn trị của người dân VN, vào trong việc ký kết các Hiệp định thương mãi, các FTA đó.
  Trong khi sự thật , các FTA ( cũng như TPP ) xuất hiện và đem đến thêm những cơ hội tốt, hổ trợ sức mạnh tranh đấu ấy của người dân VN mà thôi. Việt cộng cố tình “đánh lận con đen” về tính chất độc lập của hai sự kiện, bởi nếu không có các FTA ấy, thì người dân VN vẫn tiếp tục đấu tranh chống lại “Độc tài toàn trị” như thường ! .

  Chiêu thức này dễ dàng khiến người phản đối lâm vào cảnh “há miệng mắc quai” ,và cho phép Việt cộng chụp ngay cái tội “Không có tinh thần xây dựng , cố tình gây đói khổ, làm nghèo đất nước…tôn hại cho người dân, ngăn cản cho sự phát triển chung của đất nước …vv”. ho bất kỳ ai chống đối các Hiệp định KT .
  Vì thế những bài viết vạch rõ chính nghĩa và mục đích tranh đấu như thế này , càng nhiều càng tốt. Nó phải được minh định rõ ràng chính xác và phổ biến rộng rãi đến đại chúng ! Quốc gia tuy cần các hiệp định hợp tác, nhưng còn cần hơn nữa, một thể chế Dân chủ -Đa nguyên, tôn trọng Nhân quyền để bảo đảm tính hiệu quả của các Hiệp định ấy, rằng nó mang lại ích lợi cho quốc gia và số đông người dân mà không phải “ càng ký kết, càng thêm mang nợ “ như lâu nay !

  Nếu phải chọn giữa Thay đổi thể chế Chính trị và các hiệp định KT-TM - Người dân VN sẽ rất vui lòng chọn Dân chủ -Đa nguyên mà thẳng tay vứt bỏ các Hiệp định được ký kết bởi bàn tay của lũ độc tài toàn trị, ký vì và cho “lợi ích phe nhóm thân hữu” của chúng ! Khi đã có “Dân chủ -Đa nguyên “, tất yếu sẽ có những hiệp định KT-TM khác, nếu không nó sẽ chỉ tăng thêm nợ công trên đầu dân đen và nuôi béo bộ máy độc tài toàn trị của Việt cộng mà thôi.

  (2) “ KÍCH ĐỘNG CỰC ĐOAN “ :
  Đây là kế hoạch phối hợp cùng lúc với trò “ Đánh lận con đen” ở trên, tất nhiên cũng do chính tuyên huấn Việt cộng tổ chức . Ở đây chúng sẽ đóng vai “cực đoan yêu Dân chủ” mồi chài, buông lời đã kích phá ra mọi ý đồ ký kết, hợp tác …thẳng thừng bày tỏ ý muốn “dồn cả Việt cộng lẫn dân đen VN cùng chết với nhau …. Chiếu “gấp lửa bỏ tay người “ này khá thâm , nhằm tìm mọi cách phơi ra trước dư luận -cái gọi là “ác ý của bọn người Dân Chủ”…! Đáng buồn là nó có vẻ luôn luôn luôn thành công ?

  Vì không hiếm những người căm ghét Việt cộng, nhưng hời hợt nông cạn, nôn nóng mong rằng “ngủ một đêm tới sáng là Việt cộng biến mất, Dân chủ tràn về”…Giất mơ ngọt ngào và mãnh liệt ấy, khiến kẻ ngủ mơ giận kẻ đánh thức họ không biết bao nhiêu mà kể, họ luôn “giận quá mất khôn”vì bị “thức giất “ …Và với tâm lý ấy, họ luôn là con mồi ngon của Việt cộng. Họ đâm ra cuồng nhiệt ủng hộ bất cứ gì làm họ hả dạ ( không cần biết có thực tế hay không, và sẵn sàng cắn xé, bôi nhọ chửi rũa, buộc tội…tất tật những ai từng là chiến hữu, đồng đội bên cạnh họ bấy lâu ).

  Họ căm thù những ai làm họ tỉnh giất khiến giất mơ biến mất, lòng căm ghét ấy khiến họ trờ nên hung hãn, nói càn, nói liều theo đúng ý đồ Việt cộng – Từ đó , Việt cộng từng bước khiến người dân VN phát hoảng “bọn người Dân chủ” và sợ hãi tránh xa các phong trào.
  Khi đã cô lập được các phong trào Dân chủ xong, Việt cộng càng dễ bẻ gãy vụn sự phản kháng rời rạc còn lại ( Như trong quá khứ, Việt cộng đã từng tách dân ra khỏi chính quyền miền Nam qua các vụ biểu tình phản chiến ,vừa kích động chống đối bằng lý luận vừa dùng bạo động, ám sát…)