“Đã đến lúc phải kiên quyết. Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”

 • Bởi Admin
  15/02/2017
  8 phản hồi

  Nguyễn Quốc Vĩ chuyển ngữ và giới thiệu

  Lời người dịch

  Cuốn sách “Time to Get Tough, Make America #1 Again” được phát hành ngày 21 tháng Tám 2011 dưới dạng sách thường. Năm 2015 cuốn sách được phát hành lại dưới dạng sách bìa cứng tên “Time to Get Tough, Make America Great Again” của Donald J. Trump nay là một Tổng Thống “không giống ai (snoozy)” của Hoa Kỳ.

  Mất một tháng mới dịch xong cuốn sách, dịch để hiểu rõ qua việc sắp xếp lại câu chữ bằng tiếng Việt.

  Có vài điều cần lưu ý là cuốn sách này được viết chủ yếu có lẽ là dựa trên bối cảnh xã hội kinh tế trong gần 3 năm đầu nhiệm kỳ đầu của Tổng Thống Obama ngay sau cuộc đại khủng hoảng tài chính kinh tế 2007-2009 trong năm cuối của TT Bush con. Cuốn sách cho biết ông Trump đã chuẩn bị ứng cử Tổng Thống từ nhiệm kỳ trước vào năm 2012, nhưng dù là ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng Hòa ông đã không ứng cử, lý do là ông không muốn phải hy sinh mà rời bỏ chương trình TV Show “The Apprentice” nổi tiếng của ông. Melania, vợ ông, từng nói với Trump: “anh đã là ngôi sao lớn nhất trên thế giới, lớn hơn cả Tom Cruise”. Có lẽ là vì vậy.

  Bỏ qua những tĩnh từ có thể ghép cho Donald Trump vì ngôn ngữ, thái độ, cư xử, nhân sinh quan của ông ấy để tìm hiểu những vấn đề ông ấy nêu ra là gì, phương án xử lý ra sao và đặc biệt ông muốn gì và cái ông muốn gì sẽ ảnh hưởng tới Thế Giới trong đó có Việt Nam của chúng ta. Và tạm thời tính trên cơ sở ông ấy nói và sẽ làm như đã nói, chuyện của mình là thử suy luận, dùng cảm quan xem ông ấy làm được tới đâu?

  Điều kế tiếp là trong toàn bộ cuốn sách ông Trump miệt thị nặng nề, khinh khi toàn bộ, đổ lỗi hoàn toàn cho Tổng Thống và chính quyền Obama về nợ công 18 ngàn tỷ (2011), kinh tế suy sụp vì để cho các nước OPEC và Trung Quốc xâu xé, về An sinh Xã hội đầy gian lận và Obamacare “định hướng bao cấp”, ấy là chưa nói đến vấn đề dân nhập cư lậu đông nhất là từ phía Nam nước Mỹ mà mới vừa đây TT Trump đã đẩy mạnh việc làm hàng rào biên giới, cộng thêm sắc lệnh ngăn dân bảy nước Hồi Giáo dù hợp pháp vào Mỹ đã gây lên một phong trào phản đối chưa từng thấy trong nước Mỹ và trên Thế Giới.

  Điều rất bất công nếu không muốn nói là gian dối là ông Trump không hề nhắc đến hậu quả to lớn mà chính quyền Bush đã để lại cho nước Mỹ mà TT Obama phải lo. Khi nhậm chức, TT Obama đã nói “Bức tường khó khăn là quá cao, không biết hai nhiệm kỳ Tổng Thống có giải quyết được không?”. Nội vấn đề thất nghiệp, khi TT Bush trao quyền cho TT Obama, thất nghiệp là 7.5%, dư chấn lên đến 10% vào tháng 10 năm 2009, từ đó khựng lại và bắt đầu giảm đến nay (2016) còn 4.6%.

  Ông Trump đề cập tới nhiều vấn đề lớn, phải nói là rất lớn mà nước Mỹ phải đối mặt ngày hôm nay và sẽ được giải quyết theo cách của ông:

  - Vấn đề quân Mỹ chiến đấu ở nước ngoài: lấy dầu lửa bù vào chi phí chiến tranh mà Mỹ phải chi ra, nếu không rút quân về.

  - Đối kháng với Trung Quốc về các vấn đề: kinh tế, thao túng tiền tệ, xây dựng quân đội mà đối tượng chính là Mỹ, ăn cắp tài sản trí tuệ, chiến tranh mạng … nhưng trong phần kết “Trung Quốc là kẻ thù của chúng ta. Đó là thời gian chúng ta bắt đầu hành động như nó là kẻ thù... và nếu chúng ta làm công việc của chúng ta một cách chính xác, Trung Quốc sẽ có một sự tôn trọng hoàn toàn mới đối với Hoa Kỳ, và sau đó chúng ta có thể vui vẻ đi du lịch trên đường cao tốc tới tương lai với Trung Quốc như một người bạn của chúng ta”. Cái viễn cảnh “chia hai thiên hạ” là rất rõ.

  - Vấn đề di dân bất hợp pháp chủ yếu là từ phía Nam: ngăn chận chứ làm sao giải quyết khoảng 11 triệu người ở lậu ở Mỹ không phải là dễ. Vấn đề “anchor babies” còn chưa rõ ràng với Tu Chính Án thứ 14 vì chưa có án lệ nên việc giải thích còn phe này phe nọ

  - Vấn đề giảm thuế lợi tức cá nhân còn mức “5, 10, 15 phần trăm, giảm thuế doanh nghiệp để tăng việc làm, nhờ đó giảm thất nghiệp thêm người làm việc tức người đóng thuế - tức tăng thu ngân sách. Hiện nay, tỷ lệ thất nghiệp là 4.6%, trong khi theo một số kinh tế gia nền kinh tế toàn dụng khi mức thất nghiệp xuống còn khoảng 5%. Đây là vấn đề khá lý thú, đã ăn no còn ăn thêm được không, hậu quả là gì.

  - Vấn đề An sinh Xã hội (Social Security) tạo tinh thần ỷ lại, gian lận không thúc đẩy ý thức tự vươn lên qua công việc

  - Tăng cường sức mạnh của quân đội:

  • Yêu cầu các tướng lãnh đưa ra trong vòng 30 ngày một kế hoạch để đánh bại và tiêu diệt ISIS (* đã làm sau khi thành TT)
  • Xây dựng một lực lượng Bộ binh hiện dịch khoảng 540.000 người
  • Xây dựng một lực lương TQLC (Marine Corps) gồm 36 tiểu đoàn
  • Xây dựng một hải quân gồm 350 tàu nổi và tàu ngầm
  • Xây dựng một lực lượng không quân có ít nhất 1.200 máy bay chiến đấu
  • Một hệ thống phòng thủ tên lửa mới tiên tiến nhất

  Để làm gì khi Trump đã định rõ Trung Quốc là kẻ thù? câu trả lời là có lẽ không để đánh nhau với Trung Quốc nhưng để có thế mà ép Trung Quốc đáp ứng các đòi hỏi nhằm quân bình về kinh tế, an ninh với Mỹ, nếu được thì họ sẽ cũng khoác tay nhau “vui vẻ đi du lịch trên đường cao tốc tới tương lai với Trung Quốc như một người bạn của chúng ta”. Việt Nam kiếm cách hoặc đi du lịch chung hoặc né được thì tốt vì trâu bò húc nhau ruồi muỗi kẹt nếu cả hai vua Trump và vua Tập đều là kẻ “chịu chơi” hung hăng, ai cũng có mấy cục “cốt lõi” riêng.

  Mời bà con đọc cuốn phỏng dịch “Đã đến lúc phải kiên quyết, Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa” và bàn luận cho vui.

  Tháng Hai 2017
  Nguyễn Quốc Vĩ

  _________________________

  Mời bạn tải cuốn sách dưới dạng PDF về đọc theo địa chỉ dưới đây:

  https://www.danluan.org/files/donaldtrump-timetogettough.pdf

  Xin trân trọng cảm ơn dịch giả Nguyễn Quốc Vĩ đã gửi bản dịch tới Dân Luận và chia sẻ cùng độc giả.

  Chủ đề: Thế giới
  Tập tin đính kèmKích thước
  PDF icon donaldtrump-timetogettough.pdf1.61 MB

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  (bác NGT còm trong bài “ Phân tích một số chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump” ) “… tôi nghĩ ê kíp Trump lo cho người gốc da trắng Mỹ. Người da màu Mỹ, phải cẩn thận, đừng tưởng bở….Các đảng khác, nên chú ý giải quyết công ăn việc làm, không để di dân nhập cư bừa bãi, tạo cái cớ cho các đảng cực hữu populist phát triển mạnh mẽ…”
  --------

  Tôi thông cảm với cái còm ngắn đầy lo lắng này của bác NGT .
  Nghe nói Mỹ đã bắt đầu có “100,000 tên SS America”, được Trump ký sắt lệnh, xua ra truy lùng “người nhập cư bất hợp pháp” ! Có lẽ trước hết nhắm vào người Mễ - Và chắc chắn, Trump/ Bannon sẽ không dừng lại ở đó…

  Đám “SS Hitler” ngày xưa cũng thế , bằng việc “thanh tẩy chủng tộc” bảo vệ giống dân thuần chủng gốc Đức trước “ hiểm họa Do Thái” …chúng cũng bắt đầu bằng các cuộc bắt bớ càn quét toàn nước Đức. Chứng kiến bạo lực và sự hung hãn của đội quân “sát thủ chuyên trách” này, người dân Đưc sợ hãi, sống nép mình trong nhà và nhìn lơ đi trước “tội ác “ ….Cho đến khi nạn nhân không còn là người Do Thái nữa, mà là dân Đức lai Do Thái, người Balan, người Nga… tức là những gì mà Hitler/ Nietchz cho rằng thuộc về “bọn hạ đẳng” …
  Và người Đức đi đến hoàn toàn câm lặng, không còn một lời phê phán nào, về Hitler và guồng máy của y, được thốt ra khỏi miệng người dân. Họ đã buộc phải cúi gục đầu trước tội ác .
  Bước đầu tiên để trở thành đồng lõa với "tội ác" !

  Hitler nhận định : “Quần chúng rộng rãi dễ dàng bị lôi cuốn bằng sự hùng biện hơn là sự lôi cuốn bằng các phương tiện khác.” - Trump cũng quyết đánh phá “đệ tứ quyền “tại Mỹ ra trò trong mọi phát biểu của y (tuy y “hùng biện” như …cái củ kẹt !). Trump bù cho bộ óc con buôn bé mọn của y bằng câu khuyên bảo khác của thầy Hitler “The greater the lie, the greater the chance that it will be believed.” ; “Make the lie big, make it simple, keep saying it, and eventually they will believe it”… vv

  Qua cách thức , mục tiêu và lời lẽ của Trump, có thể nói , Hitler dạy thế nào, y làm đúng như thế, đặc biệt : ” Chủ nghĩa nhân đạo là biểu hiện của sự ngu dốt và hèn nhát” , tức là Obama ngu ngốc , yếu ớt bất tài...vv, không bằng Trump ! Hoặc “Thành công là thẩm phán trần thế duy nhất của sự đúng sai”…Y luôn gào lên mỗi khi có dịp “ I won…I won “! …

  Có vẻ Trump đã nghiên cứu rất kỹ Hitler với lòng thán phục sâu sắt. Bộ não láo toét và cuồng loạn ấy, chưa kể đến sự hổ trợ hiểm ác của gã S.Bannon cực đoan kia, đã đủ gây họa cả thế giới …
  Hy vọng dân Mỹ ý thức trọn vẹn mối nguy, nhất là khi bọn America SS phô diễn cảnh tượng đội quân SS của Hitler xưa, bắt giữ còng trói "người Do thái " trước mắt họ…

  (Gần đầy, nổi bật là sự thâm thù của Y đối với “quyền lực thứ tư” của Mỹ ! Vì sao ? …Đi cày đã , nếu rãnh sẽ tán thêm về chuyện này )

  Phản hồi: 

  - Trump đã nổi giận vì người ta không bán hàng cuả con gaí Trump nữa
  A`. Thì ra Trump cũng zeó phaỉ là một tay buôn bán chuyên nghiệp, giỏi giang gì ... .nên Trump không biết rẳng " bán hàng mà không có lời, chưa noí là lỗ vốn, thì bán làm xeó gi` ???
  Quí vị nào ủng hộ Trump vỉ cho là doanh nhâh Trump thành đạt nên sẽ làm TT giỏi thì nên xem lại vấn đề này

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Ông cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức rồi, kế đó là ai sẽ tiếp tục từ chức ? Đảng Cộng Hòa đang toan tính cho ông Trump từ chức trước khi gặp Putin. Hoan hô thành công mau lên ! Ông Trump là họa thủy, sẽ hại nước Mỹ đấy ![/quote]

  Người kế tiếp có thể là Kellyanne Conway, boss ban cố vấn của Trump.

  [quote="Tên tác giả"]Weitere Probleme im Team Trump: das Büro für Regierungsethik setzt Beraterin Kellyanne Conway unter Druck. Conway hatte öffentlich Werbung für Ivanka Trump gemacht.
  ....
  Der Grund für die Empfehlung der Behörde ist ein Fernsehinterview von Conway. Darin hatte sie offensiv für das Mode-Unternehmen von Donald Trumps Tochter, Ivanka Trump, geworben. "Geht und kauft Ivankas Sachen", sagte Conway während des Live-Interviews mit Fox News, das im Weißen Hause stattfand. Sie reagierte damit auf die Entscheidung der US-Kaufhauskette Nordstrom, die Mode von Ivanka wegen sinkender Umsätze aus dem Sortiment zu nehmen. Conway bezeichnete ihre Aussagen selbst als "kostenlose Werbung."
  ...
  Republikaner und Demokraten legten als Reaktion gemeinsam Beschwerde bei der Ethikbehörde ein.
  ...
  Allerdings hatte US-Präsident Trump Nordstrom zuvor selbst scharf kritisiert. Sein Pressesprecher Sean Spicer sprach von einer politisch motivierten Entscheidung des Bekleidungsgeschäfts.
  [/quote]

  Đại khái:
  Thêm một vấn đề cho Trump và bộ sậu. The office for government ethics đang tạo áp lực lên Kellyanne Conway, vì đã công khai quảng cáo cho Ivanka Trump.

  Nguyên nhân: Trong một buổi Live-Interviews của đài truyền hình Fox News trong Nhà Trắng, Conway đã nói " Hãy đi mua hàng của Iwanka Trump", sau khi biết tập đoàn Nordstrom đã không tiếp tục bán hàng của Ivanka, vì mode của Ivanka ế ẩm, giảm doanh thu. Conway tự cho lời nói của mình là một quảng cáo miễn phí (cho Ivanka Trump)

  Nhiều đảng viên đảng Cộng Hoà và đảng Dân chủ đã cùng complaint tại The office for government ethics.

  Trước đó, Trump đã phê bình nặng nề Nordstrom. Phát ngôn viên chính phủ, Sean Spicer nói quyết định của Nordstrom có động cơ chính trị.

  http://www.zeit.de/politik/ausland/2017-02/kellyanne-conway-ethikbehoerd...

  Phản hồi: 

  "Đã đến lúc phải kiên quyết, Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa".

  Đáng lý ông Trump phải nói là: "Nước Mỹ đã vĩ đại 240 năm rồi, chúng ta hãy cùng nhau xây dựng cho nước Mỹ càng vĩ đại hơn" mới đúng ! Đằng nầy ông Trump giựt hết công lao của tiền nhiệm và giựt hết công lao to tát của Quốc Phụ Hoakỳ nữa ! Ông cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức rồi, kế đó là ai sẽ tiếp tục từ chức ? Đảng Cộng Hòa đang toan tính cho ông Trump từ chức trước khi gặp Putin. Hoan hô thành công mau lên ! Ông Trump là họa thủy, sẽ hại nước Mỹ đấy !

  Ông Trump lúc nầy bị áp lực nặng quá, các quốc gia trên thế giới đều nói là sẽ "sát cánh" ủng hộ ông Trump (baby), tội nghiệp ông Trump bị quá nhiều quốc gia luôn luôn "sát cánh" chiếu cố như con nít vậy, nên Trump không được tự do làm vừa lòng Putin, chắc ông Putin bực bội lên cơn ghen tức nham hiểm rồi.

  Nhóm người đang mơ tưởng và vọng tưởng nước Mỹ sẽ bị sụp đỗ suy tàn không còn siêu cường trật tự thế giới nữa, và vui sướng tự tin là nước Nga ông Putin sẽ lên làm siêu cường đệ nhứt thiên hạ, thì sẽ thất vọng hoàn toàn. Ông Trump đã làm các nước trên toàn thế giới càng thương yêu bảo vệ nước Mỹ hơn và càng ghê tởm xa lánh ông Putin hơn. Ông Trump cũng đã làm nhân dân nước Mỹ càng đoàn kết hơn nữa, vì vậy, nếu như nước Mỹ có biến cố thế nào đi nữa, thì người Mỹ cũng sẽ đoàn kết phục quốc trở về nhanh chóng, chỉ lo lắng là thế chiến bùng nổ nhân loại sẽ chết thê thãm tội nghiệp.

  Tôi ủng hộ ông Trump điều chỉnh lại vấn đề nhập cư và di dân bằng sự công bằng bình đẳng không có kỳ thị nước nào với nước nào hết. Tôi đặc biệt lo lắng là ông Trump không có đầu óc chính trị tí xíu nào cả, không phải là tay đôi của ông Putin 2 mặt nạ độc ác nham hiểm. Tôi không thích ông Trump cứ độc quyền độc hành ký sắc lệnh nầy, tới sắc lệnh kia như con nít giởn chơi, chứ không biết tư duy và quan tâm tới hậu quả gì sẽ phát sanh.

  Đáng lẽ ông Trump cần phải tuyên bố thuế khóa doanh nghiệp công khai rõ ràng cũng như là 2 nhà tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett vậy, họ khai thuế đàng hoàng và giúp dân giúp nước tận tâm tận tình thật đáng kính trọng. Ông Trump thì mọi sự đều kỳ kỳ quái quái, cái nầy bí ẩn, cái kia bí ẩn, không giống ai hết, đâu có tư cách làm tổng thống Mỹ, những người bầu ông Trump đa số toàn là người cuồng tín bị tất cả mục sư trên toàn nước Mỹ ngầm tẩy não và bắt buộc nghe theo, chứ chúng đâu có bao giờ thích ông Trump. Buồn thật !

  Phản hồi: 

  “Đã đến lúc phải kiên quyết, Hãy làm cho nước Mỹ vĩ đại một lần nữa”?
  -----
  Yup! Hope so…,after “D.J.Trump the Great “ & his golden friends : Putin , Xí Jìnpíng ?!
  Take care yourself ,American !

  Hôm nay, dân đen Việt Nam vẫn đang tiếp tục tự mình đứng lên và máu đã bắt đầu đổ…Có lẽ thế trận “dàn quân quay lưng về bờ sông” đã bắt đầu ?!

  Phản hồi: 

  Cám ơn bác Nguyễn Quốc Vĩ đã bỏ công dịch cuốn sách này với lời mở đầu, đã kích thích tính tò mò của tôi.

  Trump không chỉ không giống ai mà còn thiếu kinh nghiệm chính trị nên Nhà Trắng đang ở trong tình trạng chaos.
  Nhưng không sao, với kinh nghiệm địa ốc, với thời gian - những 4 năm - Trump sẽ ổn định lại những chaos, bedlam, disorder - chính Trump đã tạo ra- như đã vực lại công ty - Trump làm chủ- sau nhiều lần phá sản.... và người dân Mỹ sẽ ơn Trump, đã giải thoát họ ra cơn khủng hoảng và... sẽ quên hết, chỉ còn ơn đảng (cộng.... hoà) và ơn chính phủ Trump. Trump sẽ ngồi thêm được 4 năm, sẽ đề nghị thay đổi HP - như nước Đức - ngày nào còn được dân tin tưởng, bỏ phiếu thì còn ngồi.... có thể là 12 năm, 16 năm, 20 năm.... TT Helmut Koln đã trụ được 16 năm, Merkel 12 năm hay có thể 16 năm...

  Tôi đã tải xuống, đọc từ từ.
  Cám ơn DL đã đăng.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Nguyễn Quốc Vĩ "]Cuốn sách “Time to Get Tough, Make America #1 Again” được phát hành ngày 21 tháng Tám 2011 dưới dạng sách thường. Năm 2015 cuốn sách được phát hành lại dưới dạng sách bìa cứng tên “Time to Get Tough, Make America Great Again” của Donald J. Trump nay là một Tổng Thống “không giống ai (snoozy)” của Hoa Kỳ.[/quote]

  Mất cả tháng trời để dịch, ấy mà nhấn mạnh ngay con chữ ngay lời mở đầu " Donald J. Trump nay là một Tổng Thống không giống ai (snoozy), thì có khác gì mình tự chửi mình, biết là cứt thì tránh, nhưng quyết tâm giẫm vào.

  Người dịch thì nên để dư luận đọc, dư luật còm, chó nào còn muốn đọc cuốn này khi đã biết Trump không giống ai. Mất giờ.