Vợ TNLT Đoàn Huy Chương không được gặp chồng ngày ra tù

 • Bởi Admin
  14/02/2017
  0 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp

  Sáng ngày 13/2/2017 vợ con tù nhân lương tâm (TNLT) Đoàn Huy Chương cùng những người hoạt động Sài Gòn đã lên đường đến trại giam K2 Xuyên Lộc, Đồng Nai đón Chương ngày ra tù. Kết thúc 7 năm tù giam theo điều 89 BLHS chỉ vì đấu tranh đòi quyền lợi cho công nhân.

  Thế nhưng khi đến trại giam, vợ anh Chương, chị Chiêm Thị Tường Mạnh đã không được gặp chồng như mong đợi.

  Chị Mạnh là công nhân may tại Sài Gòn, thu nhập 4 triệu mỗi tháng, hằng tháng vẫn thăm nuôi chồng thường xuyên và nuôi 2 đứa con nhỏ trong 7 năm ròng.
  Theo thông tin từ phía trại giam cho biết, ba Đoàn Huy Chương, ông Đoàn Văn Diên đã đưa Chương về từ sớm.

  Theo ký giả Trương Minh Đức, một bạn tù với Đoàn Huy Chương cho phóng viên Dân Luận biết: Ông Diên đã từng đi lên Xuyên Mộc, thông đồng với an ninh quay phim & khuyên Đoàn Huy Chương quay clip nhận mọi tội lỗi vào năm 2011. Từ đó Chương đã tức giận không đồng ý cho ông Diên đi thăm nuôi do đó việc trại giam nói Chương về cùng ông Diên thì điều đó hoàn toàn vô lý.

  TNLT Đỗ Thị Minh Hạnh của Đoàn Huy Chương đã tỏ ra đau buồn khi không gặp được đồng đội cũ. Chị cho rằng hành động của trại giam chia cắt vợ con Đoàn Huy Chương là độc ác & vô lương tâm.

  Được biết một số người hoạt động ở Sài Gòn đã phải trốn khỏi nhà từ rất sớm để đi đón Đoàn Huy Chương.

  Hiện nay, vẫn không ai liên lạc được với Đoàn Huy Chương.

  Sau khi an ninh tìm mọi cách đuổi vợ Đoàn Huy Chương và bạn bè về thì ông Đoàn Văn Diên gọi điện lúc 13h15p cùng ngày thông báo: "Bộ trại giam Z30A Xuân Lộc ở Đồng Nai vẫn chưa thả tự do cho con trai của ông. Ông yêu cầu họ giải trình lý do thì được cán bộ trại giam cho biết là họ sẽ đưa anh Chương về tỉnh Trà Vinh mới trả tự do."

  Cập nhật tối ngày 13/2: Theo tin từ cựu TNLT Phạm Bá Hải, một người bạn tù đã liên lạc và nói về khả năng Đoàn Huy Chương bị truy tố tiếp tội danh "gây thương tích" khi đang ở K2, Xuân Lộc:

  Tại đây, trại giam dùng tù hình sự sắp hết án, hoặc mua chỗ (không lao động, được giảm án nhiều) như một công cụ phụ trợ công việc quản lý của họ. Những người tù hình sự này được gọi là "trật tự" hay “tự quản”. Cán bộ quản giáo sẽ lựa chọn những ""trật tự" tiềm năng để giao công việc liên quan đến tù chính trị nhằm quấy nhiễu, chèn ép, tấn công các tù chính trị khi có thể.

  Dịp cận Tết 2015, tu sĩ Hòa Hảo Bùi Văn Trung đi thăm nuôi về, có vài món quà bị trật tự cấm cản không cho mang vào. Ông Trung vào kể cho anh em tù chính trị nghe, khiến ai cũng bức xúc. Khi anh ""trật tự"" này bước vào khu chính trị, thì xảy ra đôi co với anh em, trong đó có Đoàn Huy Chương. Hậu quả của xô xát nhau là anh "trật tự" này bị vỡ xương hàm.

  Đoàn Huy Chương bị kỷ luật cùm chân và nguy cơ bị truy tố. Lúc đó, hơn 30 tù chính trị ký một lá đơn yêu cầu thả và miễn truy tố Chương nếu không sẽ cùng đồng lòng tuyệt thực phản đối. Đêm Giao thừa năm đó, Chương được thả sau 4 ngày bị đi cùm.

  Người bạn tù (một trong hơn 30 chữ ký) báo tin này nói, nếu nhà trại Xuân Lộc truy tố Chương sau khi hết án chính trị này thì “quá tráo trở và quá khốn nạn!”.

  Tuy nhiên nguồn tin này vẫn đang chờ được kiểm chứng. Trong lúc đó luật sư Lê Công Định chia sẻ:

  Việc anh Đoàn Huy Chương mất tích sau khi được trả tự do hôm nay nhà cầm quyền phải chịu trách nhiệm trả lời nếu gia đình anh Chương có yêu cầu.

  Trại giam không được quyền giữ người quá 24 giờ ngày hôm nay vì như vậy sẽ vi phạm luật. Theo luật định, việc trả tự do được ghi nhận trong một quyết định của Cơ quan thi hành án hình sự cấp tỉnh, thuộc Sở Công an, căn cứ vào bản án đã tuyên của toà án nào từng xét xử sơ thẩm bị cáo.

  Kể từ 0 giờ ngày mai, gia đình anh Đoàn Huy Chương có quyền yêu cầu trại giam cuối cùng đã giam cầm anh và Cơ quan thi hành án cấp tỉnh nơi anh Chương đăng ký hộ khẩu trước khi bị bắt giam, phải giải thích vì sau anh Chương không được đưa về nơi cư trú sau khi mãn hạn tù. Các cơ quan này phải xuất trình các quyết định liên quan đến việc trả tự do cho anh Chương theo yêu cầu của gia đình anh.

  Đây là một sự kiện pháp lý nghiêm trọng mà giới luật sư và những ai tranh đấu cho công lý tại Việt Nam không thể bỏ qua. Nhà cầm quyền phải trả lời chính thức về sự mất tích của anh Đoàn Huy Chương ngày hôm nay.

  Mong các luật sư cùng tham gia sự kiện này!

  Phóng viên Dân Luận sẽ cập nhật nếu có thêm thông tin.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi