Chính trị và công cụ gieo rắc nỗi sợ hãi

 • Bởi Khách
  12/02/2017
  15 phản hồi

  Mạnh Kim


  "Đảng Việt Tân", "bạo loạn", "bạo lực" v.v... là những nỗi sợ hãi Đảng CSVN sử dụng để đảm bảo vị thế của mình.

  Gieo rắc nỗi sợ là một trong những “kỹ thuật” phổ biến để thu hút ủng hộ đám đông. “Người ta phản ứng với nỗi sợ chứ không phải tình thương” - Richard Nixon từng nói. Nỗi sợ khi được đẩy lên đỉnh điểm có thể làm tê liệt lý trí và mang lại sự tuân phục. Khi sợ hãi, người ta có khuynh hướng xích lại gần nhau. Trong một đám đông sợ hãi, người ta có khuynh hướng tin vào người nào dám thách thức nỗi sợ và có thể mang lại sự bảo vệ trước nỗi sợ. Sự sợ hãi luôn là cảm xúc cực mạnh có thể lấn át mọi cảm xúc khác. Con người luôn có khuynh hướng chú ý dữ dội vào những gì gây sợ hãi. Sự sợ hãi có thể mang đến cảm giác suy sụp tức thời và mong muốn tức thời một sự cứu giúp.

  Sử dụng nỗi sợ để cai trị là một trong những cách thức quen thuộc ở các chế độ độc tài. Trung Quốc là bậc thầy về sử dụng “vũ khí” nỗi sợ. “Thế lực thù địch” là cụm từ mà Trung Quốc luôn gieo rắc vào xã hội họ. Để tối ưu hóa “vũ khí” nỗi sợ, người ta sử dụng các công cụ gán ghép, quy chụp và bôi nhọ. Các cuộc biểu tình tại Trung Quốc luôn được cho là có sự kích động từ các “thế lực thù địch phương Tây”. Những người biểu tình được cho là nhận tiền từ các tổ chức nước ngoài. Những luật sư đứng lên vì người dân được cho là “thành phần nguy hiểm” chống đối chế độ.

  Trong các hình thức gieo rắc nỗi sợ, thuyết âm mưu luôn là “kỹ thuật” được áp dụng triệt để. Muốn gieo cấy nỗi sợ, phải nhấn mạnh nguyên nhân mang lại nỗi sợ. Người ta kích động sự hoang mang bằng cách cho rằng có những kẻ thù trong bóng tối đang gây hoang mang và bất ổn xã hội. Người Duy Ngô Nhĩ là “kẻ thù” như vậy. Kẻ thù nguy hiểm hơn, thậm chí nguy hiểm nhất, chính là Mỹ! Bộ máy tuyên truyền Trung Quốc chưa bao giờ ngưng quy chụp các vụ “bí mật phá hoại Trung Quốc” của Mỹ. Năm 2013, Đại học quốc phòng thuộc Quân đội Trung Quốc đã tung ra một bộ phim 90 phút miêu tả những nỗ lực của Mỹ trong việc thâm nhập xã hội Trung Quốc, để trà trộn, theo dõi và làm “phân hóa nội bộ”, để “tẩy não chính trị gia chúng ta” nhằm cuối cùng lật đổ đảng cộng sản Trung Quốc. Mỹ, như bộ phim miêu tả, đã dùng những công cụ như chương trình học bổng Fulbright, để đạt được “mục đích đen tối”…

  Rất nhiều lần, bằng việc “quỷ sứ hóa” nước Mỹ, Trung Quốc cũng nhấn mạnh đến “thiết chế chính trị bất toàn” của nước Mỹ. Mục đích nhằm chứng minh thể chế chính trị Trung Quốc là “ưu việt”. Mục đích tối thượng hơn là nhằm khẳng định chỉ một nhà nước “ưu việt” như vậy mới có thể bảo vệ người dân. Nhà nước ấy mang lại tất cả cho người dân. Chỉ nhà nước ấy mới có khả năng bảo vệ người dân trước mọi đe dọa. Nhà nước ấy là trên hết. Cho đến thời điểm này, Trung Quốc đã rất thành công trong việc sử dụng vũ khí sợ hãi và vũ khí “thế lực thù địch”. Điều đó không có nghĩa chế độ Trung Quốc “ưu việt”. Điều đó cho thấy vũ khí sợ hãi chỉ là công cụ của những kẻ độc tài không sống trong một hệ thống báo chí tự do và không có một cơ chế “check and balance” bằng tam quyền phân lập.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  15 phản hồi

  (Bác NJ ) “….Cá nhân tôi chưa nghi ngờ bác EFG, chuyện bác ý công kích cá nhân Trump là.... quyền của bác ý...
  Có một thời gian tôi đã "cải nhau" khá kịch liệt với bác Ngự, nhưng không vì thế mà tôi không công nhận những gì bác Ngự (đã) viết đúng….”

  -------

  Tôi thích thái độ sống này của bác NJ – Tự do và Minh bạch ! Bác Ngự và một số các vị còm sĩ DL đều có những còm rất đáng suy nghĩ …đọc rất thích !.
  Còm của tôi thì …lắm lúc tệ hại, lại sai chính tả lung tung ( thỉnh thoảng ráng mang chút “funny” vào vấn đề chính trị khô khan). Viết còm chắc chắn không vì để được khen hay bị chê, chỉ vì để “ cất lên tiếng nói theo cách của bạn” thế thôi. “Cái tôi” của chúng ta có là gì so với thãm trạng của một dân tộc, và đó lại là dân tộc của chính mình ?!

  Vầng trăng treo cao vằng vặc kia, muôn đời vẫn sáng , làm sao nó có thể bị mờ đi bởi đám mây mù hay tiếng chó tru sủa tận dưới mặt đất ? Chỉ vì thỉnh thoảng lại…quá lu bu, đành tạm ngưng một giai đoạn, chứ chắc chắn không ai , hay cái gì làm tôi chùn “ngòi bút đam mấy thằng gian “ trừ lương tâm của chính mình ! He he !
  Thanks & Cheers,

  Tên tác giả viết:
  CHUCKN (KHÁCH VIẾNG THĂM)
  cách đây 13 phút 19 giây
  Tôi đang kì vọng cộng đồng người Việt Hải Ngoại hành động như một tấm gương về sống, làm việc và đấu tranh cho lẽ phải, cho dân chủ hóa đất nước một cách thật sự văn minh tiến bộ cho người Việt tại quốc nội noi theo. Đó là cách hay nhất triệt thoái sự sợ hãi thay đổi cho đa số người dân tại quốc nội.
  PS. Xin đừng ném đá tôi, đừng nói rằng đối với CS tàn bạo thì phải thì phải dùng phương pháp cực đoan như họ. Nên nhớ "2 cái sai không tạo nên một cái đúng". Nguyễn Trãi đã dạy: "Lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo".

  Chẳng có gì bằng thời gian và khi con người tiếp nhận được thông tin.

  Mới ngày nào bước chân là du sinh, chú em đã sừng sõ trong mọi lời còm, lại còn bắt các anh đọc nguyệt san thanh niên cs từ thành đoàn hcm nữa chứ ? chỉ có ít năm mà tư duy của chú đã thấy đổi thay hẳn, nay chú biết lắng nghe và ôn hoà, chú biết cái bịp của bọn tuyên giáo cs VN và quan trong nhất chú đã biết đòi dân chủ hoá cho VN, một nhận thức tuyệt vời, chúc mừng chú.

  Không ai ném đá chú cả, con người VN là nhân ái mà.

  Và chú cũng đừng bán cái cho ai cả mà phải là chính chú, hàng ngày trên diễn đàn DL này, hãy cổ suý và hãy đánh đổ cái ác từ nhà nước cs độc tài trong nước trước, ít nhất với ngòi bút của chú chưa cần đến hành động.

  Tôi đang kì vọng cộng đồng người Việt Hải Ngoại hành động như một tấm gương về sống, làm việc và đấu tranh cho lẽ phải, cho dân chủ hóa đất nước một cách thật sự văn minh tiến bộ cho người Việt tại quốc nội noi theo. Đó là cách hay nhất triệt thoái sự sợ hãi thay đổi cho đa số người dân tại quốc nội.

  PS. Xin đừng ném đá tôi, đừng nói rằng đối với CS tàn bạo thì phải thì phải dùng phương pháp cực đoan như họ. Nên nhớ "2 cái sai không tạo nên một cái đúng". Nguyễn Trãi đã dạy: "Lấy đại nghĩa thắng hung tàn, lấy trí nhân thay cường bạo".

  Ba Lúa viết:
  Tui không chụp mũ, bởi tui còn có chữ "không chừng", bác NJ trích mà cũng còn tiếc vài con chữ?

  Sorry bác Ba, tôi đọc không kỹ, nên bỏ sót chữ không chừng.

  Thấy nội dung ai đó viết đúng theo suy nghĩ của mình thì tôi khen, chứ người được tôi khen chưa chắc đã cần đến lời khen của tôi và chưa chắc họ muốn tìm một đồng minh (như tôi).
  :)

  Cá nhân tôi chưa nghi ngờ bác EFG, chuyện bác ý công kích cá nhân Trump là.... quyền của bác ý, giống như những hoạ sĩ vẽ tranh biếm họạ, những kịch bản hề về Trump, tôi đọc và cười.... vì chẳng.... đụng chạm gì đến tôi.. Bác EFG có những phân tích chính trị về TG, VN, Mỹ khá đúng theo nhận xét cá nhân tôi về Mỹ, Trung cộng, Thế giới, VN.... và tôi.... hoan nghênh những phân tích này.

  Có một thời gian tôi đã "cải nhau" khá kịch liệt với bác Ngự, nhưng không vì thế mà tôi không công nhận những gì bác Ngự (đã) viết đúng, những lần sau này.

  Như bác Xuân Thọ viết trong Topic: "Con người, thiên tả và thiên hữu".:

  Tên tác giả viết:
  Vậy mà ơn Trump, nhờ tranh luận và phân tích, tôi ngẫm ra một điều: Thà chơi với mấy thằng hữu mà tử tế còn hơn dính với lũ tả mà đểu !
  Chà, vậy thì nếu vô phúc tin vào kẻ vừa hữu, vừa nhẫn tâm lại tráo trở thì coi như tiêu đời :-).

  Như bác Thọ đã xếp chữ Người trước tả, hữu là có ngụ ý. Cám ơn bác Xuân Thọ.

  Nguyễn Jung

  NJ viết:
  Ba Lúa viết:
  Những còm ở trên không chừng được định hướng từ toà đại sứ cs VN ở Hoa Thịnh Đốn, nên nó mới bài bản như thế, chứ đấu tranh dân chủ mịa gì cho VN . Còn muốn biết quan điểm đấu tranh dân chủ cho VN, hãy đọc những gì từ người đấu tranh trong nước, nó rõ mười mươi.
  Sao lại có thể chụp mũ vu vơ như thế này nhỉ?
  Nguyễn Jung

  Yêu ai trái ấu cũng tròn, thâm thuý nhĩ ! bác NJ hỏi thì tui cũng trả lời, trong tranh luận thì biết "nghi ngờ" và biết "động cơ" người mình tranh luận đều là yếu tố cần thiết và tích cực để vấn đề được trắng đen.

  Một cuộc tranh luận để chỉ thấy sự khác biệt trong chính sách, trong cách thi hành của một chính phủ như chuyện chính phủ Mỹ, liệu có cần thiết phải gay gắt dùng những danh từ hạ cấp, quá bỉ ổi dành cho Trump như thế không?
  và tui có quyền đánh giá đối tượng tranh luận của mình chứ, tại sao không?

  Tui không chụp mũ, bởi tui còn có chữ "không chừng", bác NJ trích mà cũng còn tiếc vài con chữ?

  Còn đây trong một chủ đề khác, EFG đã viết như thế này, nó có chụp mũ không.

  Tên tác giả viết:
  Hô Hô Hô ! Thật sự chỉ là vì cái tội cả gan“thóa mạ Trump”, “bôi xấu Trump” mà thôi ?! Lạ nhỉ ? Bây giờ mới hiểu thêm các DLV cảm thấy thế nào, khi ta đả kích phê phán "thánh Hồ" của họ !

  Tui nghĩ những con người như bác như tui trên diễn đàn DL này làm gì còn có lãnh tụ bác nhĩ, nhưng đồng minh tranh luận thì có.

  Ba Lúa viết:
  Mong cho VN là tỉnh của Tàu, rồi việc gì sẽ xẩy ra với bọn csVN khi người VN biết ý thức và tự quyết định cho tương lai của mình.

  Dù bác Ba đã nêu ra những lý do. Tôi vẫn không hiểu tại sao bác Ba lại mong muốn như thế???
  Tôi cho rằng, VN đã lệ thuộc vào Tàu từ rất lâu rồi.... không rõ khởi điểm từ nhân vật nào??
  Từ Hồ chí Minh chăng? Sự lệ thuộc này lúc ẩn, lúc hiện... ngay cả dưới thời TT Nguyễn Tấn Dũng, nó mờ mờ, đến bây giờ thì ngày càng lộ rõ.

  Ý thức của người dân VN chỉ có thể nâng cao, nếu họ biết tự điều chỉnh để không ủng hộ Độc tài, chuyên chính- dưới bất cứ hình thức nào- và nếu họ không chấp nhận sự cai trị của Cộng sản.

  Độc tài ở đâu cũng là độc tài- trong gia đình, trường học, ngoài xã hội.
  Hành động của những người độc tài luôn giống nhau, bắt nguồn từ bệnh ái kỷ; Là bất chấp hệ quả- làm trước suy nghĩ sau-; không tôn trọng luật chơi chung; ta đúng, người khác sai.

  Chỉ có phản kháng, chống đối và những thiệt thòi, bất lợi kinh tế, tinh thần, mới có thể làm cho những người Độc tài giảm bớt- giảm bớt chứ không hết đâu nhé- chất Độc tài - đơn giản vì người độc tài nào cũng chỉ yêu họ hơn yêu người khác, chạy trốn những thất bại vì sự chống đối, phản kháng của người khác, vì lòng tham, không muốn bị mất mát- Họ sẽ chơi trò vờn, như Chuột và Mèo, lui 1 bước, tiến 3 bước.

  Như bác EFG đã viết, họ khó đoán, không phải vì người khác không đoán được mà vì những cơn động kinh trong tư duy, mang tính liều mạng, bất chấp. Được ăn cả, ngã về không, sẵn sàng hy sinh người khác, nhưng KHÔNG BAO GIỜ hy sinh chính mình.

  Để tự điều chỉnh được bản ngã, người ta phải trau dồi tri thức, có lương tâm, nhận biết sai trái và nhất là yêu Tự Do, không muốn lệ thuộc kinh tế, tinh thần, không muốn bị đè bẹp hay đè bẹp người khác.

  Một thí dụ: Rosa, một phụ nữ Mỹ, da màu, không bằng cấp, đã cương quyết không nhường chỗ cho người da trắng trên xe buýt. Rosa đã không "cầu viện" ai, nhưng hành động của cô đã lôi kéo được người khác---- khi những người da màu khác đã tự điều chỉnh được bản thân.

  Tôi không triết lý đâu, đó là sự thật, một điều kiện có và đủ để phản kháng, chống độc tài.

  VN mình cũng đang có những Rosa, những phụ nữ không bằng cấp. Đang đứng lên đòi quyền được sống bình đẳng trong xã hội.

  Tôi hy vọng vào sư thay đổi, tự điều chỉnh từ những người Việt Nam. Khi đó VN sẽ vươn lên, sẽ thoát Cộng và thoát Tàu.

  Nguyễn Jung

  Ba Lúa viết:
  Những còm ở trên không chừng được định hướng từ toà đại sứ cs VN ở Hoa Thịnh Đốn, nên nó mới bài bản như thế, chứ đấu tranh dân chủ mịa gì cho VN . Còn muốn biết quan điểm đấu tranh dân chủ cho VN, hãy đọc những gì từ người đấu tranh trong nước, nó rõ mười mươi.

  Sao lại có thể chụp mũ vu vơ như thế này nhỉ?

  Nguyễn Jung

  He he ,
  Vâng bác NJ, trò "đổ thừa trước để chạy tội và cùng lúc "buộc tội" ấy, thật tệ hại và dễ nhận dạng ! Dù sao, y đã “dịu giọng” thấy rõ…và "dịu giọng" cũng đồng nghĩa với “trưởng thành” hơn trong Chính trị ! Có lẽ đúng như Obama nói : “ Chức vụ TT sẽ thay đổi Trump “…và hơn nữa, Trump sẽ buộc phải thay đổi ! Vì chính lợi ích Kinh doanh của chính mình ( với TQ và Nga) - và dưới áp lực của “đám bạn tài phiệt hạng cân khủng “ của xã hội Mỹ !
  Tuy vậy, chứng “ ái kỷ” là một dạng tâm thần phân liệt, nó khiến người bệnh trở nên rất “khó đoán”( “Khó đoán” này, không nằm trong ý nghĩa các giải pháp chiến lược về Chính trị, các “nước cờ” của những chính trị gia sừng sỏ , tất nhiên ! Hè hè ! ). Vài minh họa của thứ lập luận “khó đoán”do “quá tự yêu chính mình” kiểu này :

  Xưa, bên Tàu có một tay quan to – lỡ “fall in love” một nàng thiếp nọ. Yêu điên dại , nhưng vì sao yêu đến thê, không ai biết , chỉ thấy nàng ấy bị …chột một mắt! Có kẻ thắc mắc với ngài ấy , rằng “chột mắt” thì có đẹp chi mô, răng mà ngài yêu chi yêu dữ rứa …thế là thế nào ?- Tay quan ấy sửng sốt trả lời : “Các ngươi không thấy , đàn bà trong thiên hạ bị…dư hết một con mắt sao ? “.
  …….

  He he ! Và với một bệnh nhân “ái kỷ”, ta không thể biết y có thể thực sự dứt mình ra khỏi sự ám ảnh kinh hồn của cái “ego” không. Mọi kẻ tâm thần đều có khả năng tự kỷ, trí óc gắn chặc vào một mối quan tâm duy nhất, họ dễ dàng phớt lờ thế giới xung quanh , mỗi khi cơn bệnh nổi lên …


  Bác sĩ : Vì mãi không bỏ tật ném đá bể kính người khác, nên anh mới vào bệnh viện tâm thần này, anh có hiểu không ?
  Bệnh nhân : Thưa bác sĩ tôi hiểu.
  Bác sĩ : Tốt, Mấy lần trước anh đều chỉ muốn trở ra tiếp tục ném vỡ kính người ta. Thế nên vẫn không chứng minh được. Lần này hãy cố gắng trả lời cho đúng .Hãy cho tôi thấy anh đã hết bệnh, anh sẽ được xuất viện..
  Bệnh nhân : Vâng thưa bác sĩ, tôi đã nhận ra là tôi sai …
  Bác sĩ “ Tốt ! Anh sẽ làm gì sau khi xuất viện ?
  Bệnh nhân :Lần này, trước hết tôi sẽ tiếp tục chương trình Đại học…
  Bác sĩ : Quá tốt…và …?
  Bệnh nhân :Sẽ kiếm một công việc tốt và làm quen với các cô gái….
  Bác sĩ : Tất nhiên, anh đã từng yêu ?
  Bệnh nhân :Thưa bác sĩ, vâng…yêu say đắm, nhưng những lần ấy…tôi bệnh nên..
  Bác sĩ :Tôi hiểu, tôi hiểu ….và nếu cưới cô ta, anh dự định sẽ sống ở đâu…
  Bệnh nhân : Thưa có lẽ Florida…ánh nắng bãi biễn…chúng tôi sẽ có con, tôi yêu con trai, chúng nó rất năng động, mạnh mẽ…
  Bác sĩ : Anh bắt đầu khiến tôi thích thú, tôi cũng yêu thiên nhiên…con trai anh nên theo đuổi một ngành nghề nào đó
  Bệnh nhân : Tôi nghĩ nó sẽ yêu thích ngành kiến trúc…
  Bác sĩ : Rất hay, anh nên hướng dẫn nó thật kỹ…
  Bệnh nhân : Tất nhiên, thưa bác sĩ…ngành kiến trúc sẽ luôn có rất nhiều đá…nó phải chọn một viên đá vừa tay, tìm được một cửa sổ kính thật tốt…khi ném phải thật chuẩn…
  Bác sĩ : Bảo vệ đâu ?....Đưa anh này về phòng !…

  …..
  Hố hố hố ! – Thật khó đoán với loại “tình yêu” ấy nhỉ ? Cái Tôi của một người bình thường cũng đã dữ dội lắm rồi ( có thể thấy rãi rác trong các commentors…trên mạng XHDS , Hì hì ! ), nhưng một khi đã đứng trên cả trăm triệu cái “ego” khác, nó sẽ còn bị “khuyếch đại” lên hàng trăm lần , không có giới hạn …
  Chứng “ cuồng chính mình” cũng thế, và có ai cũng biết hai nguyên tắc chính của “bênh nhân Trump” là (1) “Trump không bao giờ sai! “- Và (2) “Nếu Trump sai, hãy xem lại nguyên tắc 1”-

  Và vì thế, không ai có thể biết trước, khi nào thì sự điên dại ấy sẽ khống chế ngón tay bấm nút phóng tên lửa đạn đạo ?!

  Điều đó quả thật đáng sợ !

  Tên tác giả viết:
  Những ngày qua nó chứng tỏ tam quyền phân lập ở Mỹ đang vận hành tốt.

  Còn chuyện sắc lệnh của trump về cấm 7 nước và ngưng nhận tỵ nạn trong 6 tháng, càng phân tích kỹ từ các luật gia gạo cội về hiến pháp, ai cũng nói Trump làm là đúng hiến pháp trong cương vị của ông ta, toà San Francisco với 3 vị thẩm phán, 3 vị này cũng thuộc loại liberal lắm, sống xứ San Francisco mà không liberal là không có đất cắm dùi với bọn khóc mướn. Và chuyện này lên tối cao pháp viện thì không nhưng Trump lại có sắc lệnh mới, nó sẽ rõ ràng hơn.

  Tam quyền phân lập vận hành tốt, mặc dù có quan toà liberal, thiên vị về hủa với bọn chuyên khóc mướn. Vậy nghĩa là sao? Dân chủ ở chỗ nào?

  Nếu cái sắc luật (executive order) mà Trump ký là đúng với hiến pháp thì tại sao Trump không kiện lên tối cao pháp viện cho mấy người "được gọi là quan toà" vỡ mặt ra. Khó hiểu quá.

  Ba Lúa viết:
  Những ngày cuối tuần qua ở nước Mỹ, văn phòng di dân di trú làm việc như chưa bao giờ làm việc, luật là luật và họ đang thi hành những gì từ hành pháp chỉ đinh, mọi sự sẽ hậu xét nếu phải ra toà vì cái phán quyết của 3 quan toà kia.

  Tôi không hiểu rõ ý của bác.

  Chuyện xét lí lịch để công nhận tị nạn, tôi nghĩ ở châu Âu cũng không dễ đâu, bao nhiêu người xin tị nạn ở Đức đã bị đưa trả về quê họ.
  -------
  Các phi trường ở Mỹ không còn cảnh chận giữ người như sau khi nghị định của Trump được công bố.
  Khám xét kỹ ở phi trường là chuyện đương nhiên.
  Ở Âu châu, một số tay khủng bố là người sinh trưởng ở Châu Âu, không là dân 7 Qg bị cấm. Nếu chỉ khám xét, chận giữ người 7 Qg bị cấm, những tên khủng bố người châu Âu vẫn ra vào Mỹ dễ dàng, vẫn là mối đe doạ chung cho Tg.
  Chuyện Trump đổi "tông" tôi cho là bắt buộc thôi, không có gì là xấu cả. Nếu Trump (muốn hay bị bắt buộc) tự chỉnh đốn (tốt) là điều đáng mừng.
  Thành công hay thất bại trong chính trị, thất hứa với cử tri cũng là chuyện "thường ngày ở huyện".

  Chỉ hơn 200 năm lập quốc mà Mỹ đã là cường quốc số một của Tg, điều này chứng tỏ người dân Mỹ rất biết tự điều chỉnh để vươn lên, để thành công. Điều này khác với tuyệt đại đa số người VN mình và tôi thấy buồn cho Dân Tộc mình.

  Nguyễn Jung

  @ Bác NJ,

  Như Trump nói: "suprise", có nghĩa cũng gần, bởi nếu lên tối cao pháp viện, nó rất lâu hơn nữa hiện nay tối cao pháp viện chỉ có 8 người, còn một người đang được đề cử chưa phê chuẩn bởi thượng viện.

  Chuyện Nato và Âu Châu, Putin không ai tiên đoán được những gì y làm y nói, nay lại gặp anh Trump, bài tẩy của anh lại còn khó đoán hơn mặc dù đã ngữa gần hết bài. Hãy xem đây, cả trăm chiếc trực thăng mới gởi vào Đức hai ngày vừa qua.

  http://www.foxnews.com/us/2017/02/12/us-helicopters-unloaded-in-germany-to-boost-combat-presence.html

  @Ba Lúa: Và chuyện này lên tối cao pháp viện thì không nhưng Trump lại có sắc lệnh mới, nó sẽ rõ ràng hơn.

  Bác có dự đoán là bao giờ?

  Bộ trưởng bộ Qp Đức đã qua Mỹ gặp Pentagon Chef Mattis: Những phát ngôn cuả Mattis hoàn toàn ngược lại những phát ngôn của Trumps: NATO is obsolete. Chẳng hiểu Mattis có bị đuổi về vườn như bà bộ trưởng tư pháp? Bác Ba nghĩ sao?

  Sau khi May gặp Trump, May đã nói Trump ủng hộ Nato hết mình!
  Không lẽ May dám đặt điều?

  Cá nhân tôi tin truyền thông Đức, vì luật báo chí ở Đức không phải để đùa cho vui.

  Nguyễn Jung

  https://www.tagesschau.de/ausland/vonderleyen-usa-reise-101.html

  NJ viết:
  Sau khi án lệnh của tòa Phúc thẩm Sanfrancisco với 3 trên 3 phiếu Trump đã gân cổ " Chúng ta sẽ gặp nhau ở tòa" . Đến bây giờ chưa nghe nói Trump và bộ sậu có kháng án lên Tòa Thượng thẩm Liên bang hay sẽ phải câm mồm chấp nhận.
  Những cuộc biểu tình chống Trump cùng những biếm họa của truyền thông ở Mỹ và trên toàn Tg bắt đầu có tác dụng. Trump đã từ từ hiểu rằng: Làm TT không dễ như buôn bất động sản, đang từ từ đổi giọng.
  Nguyễn Jung.

  Cái vụ này còn găng lắm, những gì còm sĩ đọc từ truyền thông chưa đủ và đôi khi một chiều.

  Những ngày qua nó chứng tỏ tam quyền phân lập ở Mỹ đang vận hành tốt.

  Còn chuyện sắc lệnh của trump về cấm 7 nước và ngưng nhận tỵ nạn trong 6 tháng, càng phân tích kỹ từ các luật gia gạo cội về hiến pháp, ai cũng nói Trump làm là đúng hiến pháp trong cương vị của ông ta, toà San Francisco với 3 vị thẩm phán, 3 vị này cũng thuộc loại liberal lắm, sống xứ San Francisco mà không liberal là không có đất cắm dùi với bọn khóc mướn. Và chuyện này lên tối cao pháp viện thì không nhưng Trump lại có sắc lệnh mới, nó sẽ rõ ràng hơn.

  Những ngày cuối tuần qua ở nước Mỹ, văn phòng di dân di trú làm việc như chưa bao giờ làm việc, luật là luật và họ đang thi hành những gì từ hành pháp chỉ đinh, mọi sự sẽ hậu xét nếu phải ra toà vì cái phán quyết của 3 quan toà kia.

  EFG viết:
  ...bán đứng hoặc đẩy mạnh VN vào tay TQ...

  Tui cũng là người VN, nhưng tui lại mong chính sách của Trump được thi hành như cái câu của còm này. Bởi:

  - 8 năm Obama, Obama đã nuôi dưỡng bọn csVN, còn tiếp Trọng tại nhà Trắng, biển đông Tàu đã xây dựng biển đảo mà không một động thái, bọn cộng sản VN thì đã tốn kém không ít cho chị Hillary bởi chị cũng không hơn Obama, csVN sống khoẻ nếu có chị. Những tên khóc mướn đang than khóc và chống Trump bằng mọi giá cũng bởi cay đắng bỏ vốn quá lớn vào chị Hillary. Những còm ở trên không chừng được định hướng từ toà đại sứ cs VN ở Hoa Thịnh Đốn, nên nó mới bài bản như thế, chứ đấu tranh dân chủ mịa gì cho VN . Còn muốn biết quan điểm đấu tranh dân chủ cho VN, hãy đọc những gì từ người đấu tranh trong nước, nó rõ mười mươi.

  - Tại sao lại trách Trump khi ông ta mới lãnh đạo mới 3 tuần ? khi không nhìn ra những gì đã xẩy ra 8 năm qua khi chính sách Obama với Tàu như thế nào ?, cái thang máy Obama xuống Máy bay ở Thựơng Hải, Tàu nó cũng không cho, nhục! ?

  -Mong cho VN là tỉnh của Tàu, rồi việc gì sẽ xẩy ra với bọn csVN khi người VN biết ý thức và tự quyết định cho tương lai của mình.

  EFG viết:
  Gần đây nhất là một kịch bản toàn diện : Dù thế nào, thời Obama cũng có đôi chút yên ả, hòa bình, xã hội Mỹ cũng không có gì căng thẳng cho lắm…( ngay cả Trump cũng được yên ổn làm giàu , chẳng bị sao cả ! ). Cho đến khi Trump gào lên những hù dọa đột ngột : Các bạn biết chưa :“Mỹ đang gặp tai họa”?…”TQ đang giết nước Mỹ”, “Khủng bố đang giết nước Mỹ”, :Di dân đang giết nước Mỹ “, “Mexican đang đầu độc nước Mỹ…bọn Truyền thông là lũ dối tra đang che giấu tất cả …, Kìa Kìa…nước Mỹ toàn những kẻ giết người … Người Mỹ dáo dát hoảng hốt !
  EFG: "Trump nói đừng lo, …ta sẽ xây tường và bắt nó trả..” “…ta sẽ trừng trị TQ “…” ta sẽ ngăn chặn lũ nhập cư” ! …Người Mỹ mừng rỡ - Rồi Trump vờ gọi cho Taiwan, rồi gầm gừ với TQ …, Bannon còn bóng gió về Thế chiến III …., mọi người lại run rẩy vì nguy cơ Tận thế ,” …Lạy Chúa tôi ! Thế nào thì cũng mong sao đừng xảy ra chuyện !…Khi nổi sợ “tận thế” đã đến cao trào, Trump bảo đừng lo, vì các bạn, đây là “giải pháp hòa hoãn” Mỹ -Trung , đôi bên cùng có lợi ! Dân Mỹ thở phào .
  Trump thành “người hùng” cứu cả thế giới do chính Trump suýt nữa gây nên ?!"

  Hì Hì, bác EFG, khi vị quan tòa stop cái "nghị định" của Trump cấm dân 7 Qg Hồi giáo nhập cư, Trump đã hô hoán, dè biểu cá nhân vị quan toà trên Twitter là: "Cái gọi là Quan tòa và nghi ngờ tính chính danh ( legitimacy) của vị Quan tòa này cũng như đã rất ngờ vực hệ thống pháp luật của Mỹ. Tiếp đến là quy trách nhiệm cho Tư pháp đã gây nguy hiểm cho nền an ninh USA. Nếu có gì xảy ra, đó là lỗi của ông quan tòa này và hệ thống tòa án Mỹ (đã không bảo vệ nước Mỹ.)

  https://www.welt.de/politik/ausland/article161854198/Der-Widerstand-gegen-Donald-Trump-zeigt-Wirkung.html

  Sau khi án lệnh của tòa Phúc thẩm Sanfrancisco với 3 trên 3 phiếu Trump đã gân cổ " Chúng ta sẽ gặp nhau ở tòa" . Đến bây giờ chưa nghe nói Trump và bộ sậu có kháng án lên Tòa Thượng thẩm Liên bang hay sẽ phải câm mồm chấp nhận.

  Những cuộc biểu tình chống Trump cùng những biếm họa của truyền thông ở Mỹ và trên toàn Tg bắt đầu có tác dụng. Trump đã từ từ hiểu rằng: Làm TT không dễ như buôn bất động sản, đang từ từ đổi giọng.

  Nguyễn Jung.

  Các chính trị gia đều tranh thủ nỗi sợ của người dân và cả của ….đồng bọn. Nghề làm chính trị, xét ra, lâu nay cũng chỉ có hai thứ vũ khí phổ biến :
  (1) Xây dựng một “con Ngáo Ợp” có giá trị-
  (2) Vẽ được chiếc bánh Ngon nhất, To nhất và được “Thèm muốn nhất ” .

  Lý thuyết trông đơn giản, nhưng thực tế thì còn tuyệt vời gấp nhiều lần, suốt trong lịch sử nhân loại . Các con ngáo ợp “Bè lũ đế quốc bộc lột” của Mao , Hồ …, ”bỏ điều 4 là Tự sát” của Triết lùn, “ Nguy cơ tự chuyển biến , tự chuyển hóa”…của Trong lú…vv , được sử dụng hà rầm, dư sức làm thót tim những kẻ có suy nghĩ can cợt ! Chiếc bánh vẽ “ Chủng tộc thượng đảng” , “ Tất cả quyền lợi qua tay mình”, “Làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu”, “ Độc lập dân tộc và CNXH”, “Xây dựng lại đất nước ngàn lần tươi đẹp hơn”….vv, cũng cùng lúc , liên tục tỏa mùi thơm của “màu mực” trên trang giấy vẽ, dù sao cũng đủ giúp cho phần đông người ta mơ màng…

  Gần đây nhất là một kịch bản toàn diện : Dù thế nào, thời Obama cũng có đôi chút yên ả, hòa bình, xã hội Mỹ cũng không có gì căng thẳng cho lắm…( ngay cả Trump cũng được yên ổn làm giàu , chẳng bị sao cả ! ). Cho đến khi Trump gào lên những hù dọa đột ngột : Các bạn biết chưa :“Mỹ đang gặp tai họa”?…”TQ đang giết nước Mỹ”, “Khủng bố đang giết nước Mỹ”, :Di dân đang giết nước Mỹ “, “Mexican đang đầu độc nước Mỹ…bọn Truyền thông là lũ dối tra đang che giấu tất cả …, Kìa Kìa…nước Mỹ toàn những kẻ giết người … Người Mỹ dáo dát hoảng hốt !
  Trump nói đừng lo, …ta sẽ xây tường và bắt nó trả..” “…ta sẽ trừng trị TQ “…” ta sẽ ngăn chặn lũ nhập cư” ! …Người Mỹ mừng rỡ - Rồi Trump vờ gọi cho Taiwan, rồi gầm gừ với TQ …, Bannon còn bóng gió về Thế chiến III …., mọi người lại run rẩy vì nguy cơ Tận thế ,” …Lạy Chúa tôi ! Thế nào thì cũng mong sao đừng xảy ra chuyện !…Khi nổi sợ “tận thế” đã đến cao trào, Trump bảo đừng lo, vì các bạn, đây là “giải pháp hòa hoãn” Mỹ -Trung , đôi bên cùng có lợi ! Dân Mỹ thở phào .
  Trump thành “người hùng” cứu cả thế giới do chính Trump suýt nữa gây nên ?!

  Hố hố hố ! Minh họa cho bài chủ thế này có lẽ đã khá rõ !

  -----------

  Không phải chỉ trong quan hệ giữa “nước lớn và nước bé”, mà chính các dân tộc cũng đều bị chính phủ của mình chăn dắt với những “cây gậy” và “ củ cà rốt” chuyên nghiệp. Thế nhưng rồi, mọi diễn biến vẫn không thoát qua nổi thực tiễn ! Sự đời, cùng các thể chế ,cứ thế trôi đi…và khi suy đến nguyên nhân các biến loạn, ta lại gặp câu nói của người xưa “ Vô tín bất lập” – Khi kẻ cầm quyền đã có Tín nghĩa thì không nên tôn lập nó…,mà chỉ nên đạp đổ nó đi ! Kẻ bất tín không thể làm lãnh đạo , nhất là lãnh đạo một siêu cường !

  Trump, về nhân phẫm và chính sách, đều phô diễn sự Bất tín ở tầng mức thô trược , ô uế nhất !
  Y chưa phải là chính trị gia đúng nghĩa , nhưng lại từng là chủ một tập đoàn kinh doanh , nên cái tính cao ngạo ,coi thường , bất chấp thiên hạ, máu độc đoán, phát xít lại rất …dư thừa ! Sẳn phẩm y tạo ra , cũng sẽ mang đủ cái bản chất cùng cái hình danh trọc phú cuồng ngạo và bất lương như thế.

  Rất nhiều Trump supporters người gốc Việt, vẫn nhắm tịt mắt trước sự thật ( dù có vẽ nó làm họ bị tổn thương ). Dù sai lầm thì ai cũng có thể mắc phải, nhưng họ đã tự ái quá nặng nề trong việc đánh giá con người, tình hình một cách sai lầm của chính mình. Sự thật không làm họ “ free” , mà còn khiến họ thêm bị lệ thuộc ! Họ đã không thể buộng ra một từ bất mãn nào để phê phán Trump, không dám ngay cả than vãn hay bộc lộ sự thất vọng ,dưới bất kỳ một hình thức nào…Họ sợ phải xấu hổ với chính mình, sợ phải chấp nhận họ đã sai.

  Rồi từ đây, khi mỗi ngày đều phải nhìn thấy những trò ngu dại ,điên cuồng của Trump , dần dần làm suy sụp nước Mỹ, bán đứng hoặc đẩy mạnh VN vào tay TQ , họ lại phải bận rộn xoay xở, tìm ra mọi cách để chống chế, đổ thừa…đầy bất chấp , với mọi lập luận phiến diện , gượng gạo…?? Ngay cả giả sử nước Mỹ sụp đổ, rơi vào thãm trạng tệ hại nhất, thì với họ, đó cũng hoàn toàn không phải lỗi từ “Trump của họ”, mà dứt khoát là phải do bọn “thù nghịch, phản động của Mỹ và ở nước Mỹ gây ra !!“ –Sao lại phải tự mình làm khổ mình như thế ? Thật đáng buồn cho phẫm chất ấy của một số người Việt !

  Hoàn toàn khác với các Supporter của Trump ở Mỹ , họ chấp nhận mình đã “ ăn quả lừa to đùng” , đọc các comment liên quan trên mạng, nhớ không hết những than vãn phiền muộn, chẳng hạn một số Trumpist đã giận dữ gào lên : “Tôi đã bầu cho ông là vì nước Mỹ, không phải vì cái tôi (ego) thãm thương của ông”“Tôi bầu cho ông nhưng nay ông chỉ là gián điệp ( spy ) của Putin trong Nhà trắng, hãy cút về Nga, hãy trả lại nước Mỹ cho tôi “…. “Tôi ân hận vì đã bầu cho ông, nhưng thật mệt mỏi vì từ ấy, tôi cứ phải biện hộ và bênh vực ông đến mệt mỏi …”…vv.
  Những tiếng nói ân hận, tiếc nuối cứ vang vang…một cách thành thực , không hề che dấu, không hề a dua theo phong trào . Vì sao ? Bởi vì họ cũng đã rất thành thực khi tin tưởng và quyết định bầu chọn cho Trump…Người Mỹ, thích độc lập, có chính kiến rõ ràng cũng như rất thành thực ,biết phục thiện …, đó là những đức tính đáng quý. Nó làm người ta muốn an ủi họ hơn là chán ghét hay chê trách họ …Hic !

  -----------
  PS:
  Thoát ý một vài comment trên mạng như:
  "Hắn ta là một kẻ Dối trá "“He is a LIAR “
  "Ông đang lừa dối tôi …" “You’re lying to me”
  "Cần phải thật sự dũng cảm để có thể khiêm tốn! Hãy Học điều ấy . Tôi xấu hổ vì đã bầu cho ông ...” “It takes REAL strength to be humble ! LEARN it . I’m embarrassed that I voted for you…
  "Tôi ân hận đã bầu cho @ realDonaldTrump, tưởng rằng ông sẽ thay đổi sau khi thắng cử, có ngờ đâu ông thoát khỏi thãm bại và lại bị chính “cái tôi” nghiền nát…." “ I regret voting for @realDonaldTrump,figured you’d changed if you won but not the case you’re completely clueless and consumed by ego ..“
  "Donald Trump @real, ông Trump Tôi bắt đầu hối tiếc bỏ phiếu cho ông, tôi mong ông đấu tranh cho nhân dân Hoa Kỳ" “@real DonaldTrump , Mr. Trump I am beginning to regret voting for you, I expected you to fight for the people of the United States”
  "@realDonaldTrump đã gây sốc rồi… Tôi bắt đầu hối hận vì bỏ phiếu cho ông. Ông không chỉ là một kẻ thua cuộc đau khổ …mà còn là một KẺ THẮNG CUỘC thãm thương! Thật đáng sợ " “@realDonaldTrump Put a sockin it already. I’m starting to regret voting for you. You are not only a sore-loser…you are a sore WINNER ! Scary”
  "Quá ân hận vì bầu cho @realDonaldTrump . Xem xet lại về ông là một việc nghiêm túc , ông bạn ạ ! Nhưng hóa ra ông chỉ là một thằng bé to mồm" “Regret voting for @realDonaldTrump so hard .Throught u w’re the real deal bro! Turn out just MAMMY BIT BOY”

  Chỉ thỉnh thoảng mới có vài người nóng nảy :
  ….một doanh nhân đã được chọn và bây giờ chúng ta bị …”nát bét” ! …Tất cả các bình luận thô lỗ và dơ bẩn từ hầu hết Trumpsters thật khủng khiếp khi có ai đó không đồng ý với họ . … a business man has been elected and now we're fucked. …. All the rude and nasty comments from most Trumpsters are horrible when people disagree.

  Tổng Lú rủ Tổng Hề
  Tổng Hề mê Tổng Lú
  Cùng nhập vai cha chú
  Hề , Lú chỉ… kiếm xu,
  trên lưng đám dân ngu !
  Than ôi!…thôi …Bù trất !