Trump và "cắt cổ Rồng"

 • Bởi Khách
  11/02/2017
  13 phản hồi

  Mạnh Kim

  Không dập máy cắt ngang như cuộc gọi với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 28-1-2017, Trump đã có cuộc điện đàm dài với Tập Cận Bình vào đêm thứ năm 9-2-2017 (giờ Washington); và Trump, như yêu cầu Tập, đã bày tỏ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh – theo thông cáo báo chí Nhà trắng. Trước đó một ngày, Trump gửi thư chúc tết đến Tập, trong đó nêu rằng Mỹ và Trung Quốc tiếp tục quan hệ trên tinh thần xây dựng. Trước đó nữa, 2-2-2017, Ivanka Trump post đoạn video quay cảnh con gái cô, Arabella 5 tuổi, hát chúc mừng năm mới bằng tiếng Hoa…

  Không như việc “giữ lời hứa” thắt chặt chính sách nhập cư, Trump đã xì hơi quả bóng “chống Tàu” mà ông liên tục thổi căng nhiều lần. Việc James Mattis chọn Nhật và Hàn Quốc làm nơi đầu tiên công du (đầu tháng 2), với tư cách tân bộ trưởng quốc phòng, khiến người ta tin rằng Trump muốn thể hiện rõ thái độ cứng rắn với Trung Quốc. Trong thực tế, chuyến đi James Mattis đã không được chú ý, phần vì sự kiện hỗn loạn tại Mỹ bởi lệnh cấm nhập cư, nhưng phần lớn hơn là vì chuyến công du là một sự kiện nhạt nhẽo.

  Tại Seoul, Mattis nhắc lại cam kết Mỹ sẽ bảo vệ đồng minh Hàn Quốc, với ngôn ngữ gần tương tự những gì các viên chức thời Obama tuyên bố: “Bất kỳ cuộc tấn công nào vào Mỹ hoặc đồng minh của chúng ta cũng sẽ bị đánh bại; bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào cũng sẽ đối mặt phản hồi hiệu quả và áp đảo”. Mattis tái khẳng định cam kết (từng được đồng quyết bởi Obama và Park Geun-hye) về việc triển khai hệ thống tên lửa THAAD ở bán đảo Triều Tiên. Tại Tokyo, Mattis cũng lặp lại cam kết bảo vệ Nhật trước mối đe dọa Trung Quốc và Bắc Triều Tiên. Nói cách khác, những gì Mattis nói tại Nhật và Hàn Quốc đều không có gì thật sự đặc biệt.

  “Tôi đã đọc hàng trăm quyển sách về Trung Quốc trong nhiều thập niên” – Trump viết trong quyển The Art of the Deal (1987) – “Tôi biết rõ người Trung Quốc. Tôi kiếm bộn tiền khi làm ăn với người Trung Quốc. Tôi hiểu tâm lý người Trung Quốc”. Năm 2013, trong một tweet (ngày 12-6), Trump viết: “Tôi đã cảnh báo về Trung Quốc từ đầu thập niên 1980. Chẳng ai thèm nghe. Bây giờ thì đất nước chúng ta đang gặp rắc rối to”. Trong suốt chiến dịch tranh cử và thậm chí sau khi đắc cử, Trump cũng nhắc đi nhắc lại ông sẽ cho Trung Quốc nếm đòn.

  Ngay khi vào Nhà trắng, một trong những việc Trump làm là xóa sổ TPP (Trans-Pacific Partnership). “Việc thông qua TPP quan trọng với tôi như có thêm một hàng không mẫu hạm vậy” – (cựu) Bộ trưởng quốc phòng Ashton Carter từng nói. TPP là bản thiết kế mà báo chí Trung Quốc từng chỉ trích quyết liệt. Khi bỏ TPP, Trump đã có sẵn một kịch bản đối phó thay thế, hay Trump chỉ đơn giản muốn xóa dấu vết di sản Obama? Nhiều người ủng hộ tin rằng Trump có cách “cắt cổ rồng” mà không cần con dao TPP. Bất luận thế nào, Trump đã khiến nhiều đồng minh châu Á hụt hẫng (dù điều này không hoàn toàn bất ngờ).

  Một số nước trong thực tế đã lường trước và chọn con đường nhích gần với Trung Quốc hơn là đặt “niềm tin” vào sự bất định của một người bất định. Vài nước bắt đầu cân nhắc tham gia RCEP (Regional Comprehensive Economic Partnership) mà Bắc Kinh đang hối hả xây dựng. RCEP là mô hình 10 nước ASEAN cộng thêm 6 nước khác trong đó có Úc, New Zealand, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và tất nhiên Trung Quốc. Joshua Kurlantzick, chuyên gia Đông Nam Á thuộc Hội đồng đối ngoại Hoa Kỳ, từng viết: “RCEP, vốn nhắm đến việc loại trừ Mỹ, sẽ giúp Trung Quốc có nhiều ảnh hưởng hơn để thiết dựng các luật chơi lẫn quy tắc thương mại” (Nikkei Asian Review 10-2-2017).

  Trong bản ghi nhớ trước khi rời vị trí Đại diện thương mại của Nội các Obama, Michael Froman cảnh báo: việc vứt bỏ TPP “sẽ là mất mát của chúng ta và là ưu thế giành được của Trung Quốc”, vì RCEP “sẽ không bảo vệ lao động lẫn môi trường; sẽ không đảm bảo tự do internet; sẽ không bảo vệ bản quyền khỏi các vụ làm giả, đánh cắp, vi phạm; và sẽ không áp đặt được kỷ luật nhằm kiểm soát các doanh nghiệp nhà nước” (obamawhitehouse.archives.gov; 5-1-2017). Sự hình thành RCEP dường như rõ dần. Ngày 24-1-2017, Thủ tướng Malaysia giục các bên đàm phán nhanh chóng thỏa thuận thành lập RCEP (Newsweek 31-1-2017). Đây có thể xem là động thái phản ứng của Malaysia đối với chính phủ Mỹ mới.

  Vấn đề không chỉ là TPP. Từng cáo buộc gay gắt chính sách đối ngoại mềm yếu của Obama khiến niềm tin đồng minh dành cho Mỹ bị xói lở nhưng Trump đang tạo ra một cuộc khủng hoảng niềm tin thật sự. Kể từ sau thời Chiến tranh lạnh, chưa bao giờ phản ứng thế giới đối với Washington gay gắt như lần này, thậm chí nghiêm trọng hơn nhiều lần so với thời George W. Bush. Chỉ sau hai tuần Trump gây bão táp với sắc luật nhập cư, Quốc hội Anh đã đề nghị cấm nguyên thủ Mỹ đến phát biểu trước Hạ viện. Một triệu người Anh cũng ký thỉnh nguyện thư yêu cầu Trump “biến đi” (sod off), trước lời mời Trump kinh lý Anh của Thủ tướng Theresa May.

  “Chúng tôi luôn nói rằng Mỹ là người bạn tốt nhất” - Jeroen Dijsselbloem, chủ tịch Eurogroup trả lời phỏng vấn New York Times (số 30-1-2017) – “Nếu điều này không còn đúng nữa, nếu điều này là những gì chúng tôi cần hiểu từ Donald Trump, thì dĩ nhiên châu Âu sẽ tìm bạn mới. Trung Quốc là một ứng cử viên rất mạnh cho điều đó… Nếu đẩy bạn bè ra xa, bạn đừng ngạc nhiên nếu bằng hữu đi tìm bạn mới” (New York Magazine 6-2-2017).

  Trở lại vấn đề Trung Quốc. Trump có một dàn cố vấn sừng sỏ chuyên về Trung Quốc (điều này đã được nhắc đến trước khi Trump vào Nhà trắng). Đọc những quyển sách họ viết không thể không khâm phục sự uyên bác kiến thức lẫn hiểu biết sâu sắc về Trung Quốc của họ. Đọc họ cũng thấy rằng quan hệ Trung Quốc và Mỹ phức tạp hơn nhiều lần so với những võ đoán vô căn cứ dựa vào vài phát biểu giật gân. Như được kể trong “The Hundred-Year Marathon: China's Secret Strategy to Replace America as the Global Superpower” (Michael Pillsbury), Trung Quốc cũng có những ban bệ chuyên nghiên cứu Mỹ. Trung Quốc hiểu Mỹ cũng ngang bằng Mỹ hiểu Trung Quốc. Nếu chỉ đánh họ bằng “võ mồm”, Trung Quốc - chuyên gia “chơi chữ bẩn” - có thể “đánh” giỏi hơn gấp nhiều lần.

  James McGregor (nhà báo Mỹ từng sống ở Trung Quốc hơn 25 năm) viết trên Foreign Policy (3-2-2017): “Như Trump, họ (Trung Quốc) cũng tạo ra và lặp đi lặp lại những “dữ kiện có thể thay đổi” cho đến khi chúng được xem là sự thật. Như Trump, họ không chấp nhận sự thóa mạ hoặc khinh bỉ mà không trả đòn lại. Dù vậy, không như Trump, sự trả đũa của Trung Quốc không phải là một tin tweet hằn học lúc 6g sáng mà là một phản hồi được nghiên cứu kỹ, có chọn lựa mục tiêu cẩn thận, để tung ra cú trừng phạt cao nhất”.

  Trong “The Hundred-Year Marathon”, tác giả Michael Pillsbury gần như dành cả quyển sách để phân tích về chữ “thời” (“shi”) trong lịch sử chính trị Trung Quốc lẫn mối tương quan đối ngoại thời hiện đại. “Thời”, với ý nghĩa bao quát về thời gian, thời cơ, cơ hội…, là một từ mà Trung Quốc là bậc thầy sử dụng. Để đánh Trung Quốc, phải biết họ xài chữ “thời” nào ở giai đoạn nào. Và để “cắt cổ rồng”, chữ “thời” còn phải được hiểu là nắm bắt “thời cơ” xây dựng đồng minh; và đặc biệt, không bao giờ tự mình tạo ra “thời” cho đối phương. Thật “không may” là “sự kiện nhập cư” đã khiến Mỹ bị đẩy vào một sự hỗn loạn nội bộ cực độ. Chữ “thời” của Mỹ mất, trong khi Trung Quốc tự khắc có được một chữ “thời”, như thể được “thiên sứ” bất định nào đó trao cho một cách bất ngờ. Bao lâu mà Washington còn lao vào cuộc chiến pháp lý của mình thì Trung Quốc càng có nhiều “biên độ” thời gian để củng cố tham vọng “100 năm” của họ.

  “Make China great again” – David Leonhardt viết trên New York Times (31-1-2017). Hàng tít tương tự xuất hiện trên The Guardian (3-2-2017), trên The Straits Times (26-1-2017), trên Bloomberg (25-1-2017), trên South China Morning Post (14-12-2016)… Có thể những bài báo này viết hơi quá. Vì Trump có một ban cố vấn sừng sỏ chuyên về Trung Quốc. Với kiến thức và bề dày kinh nghiệm, họ có thể giúp xây dựng nên những kịch bản kiềm hãm Trung Quốc. Vấn đề là: Trump có nghe họ không, hay ông có sẵn “kế hoạch” riêng để tự mình “giao dịch”?

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  (T T Ngự )”….Khi những điều trên xảy ra thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu Trump muốn tiếp tục ở Nhà Trắng cho đến hết nhiệm kỳ bốn năm….”
  --------
  Tất nhiên , đó là điều không sớm thì muộn !
  Thật ra, không riêng Trump, con “ngáo ợp Trung Quốc “ gần như được nhiều đời TT Mỹ sử dụng như một công thức , từ lúc tranh cử đến lúc nhậm chức đều “xoay 180o” giống hệt nhau ! Hơn ai hết , TQ biết rõ điều ấy với một sự tự tin. Trump với các thương hiệu được đăng ký cẩn thận tại TQ, và một “con thoi” Kissinger lão luyện chạy qua lại ở giữa, nên… xoay chiều có hơi vội hơn !

  Chỉ cám cảnh thay cho nữ TT Đài Loan ! Hịc, mới tiếp người ta đó, lại lập tức đổi giọng trắng trợn như thế ?! - Bán họ bằng ngôn từ hay bằng thủ đoạn đều tàn nhẫn như nhau ! Tuy vậy, người Đài Loan có thể khá hơn người Việt, họ có vẻ chủ động hơn . Không thấy họ tỏ vẻ quá vui mừng , mặn mà trước màn “gọi điện” hoặc “ đón tiếp quá cảnh” …Do đó, cũng không thấy họ quá shock với việc “tuyên bố công nhận” để được Tập nghe điện thoại này ! ( Có lẽ, họ đã học kỹ bài học đau thương ,chính từ hai nền CH miền Nam và CH Mỹ ?! )

  Từ Đài Loan nghĩ về VN – Với mọi đặc điểm thể chế CH“mạnh được yếu thua “ , bản chất những kẻ “lãnh đạo” như Tập/ Trump, Lú và các động thái chính trị (gân như không cần che dấu ), thì hợp logic nhất , sẽ là việc Trump tiến tới công nhận “biển Đông có lịch sử lâu đời thuộc về TQ “ ! như đã công nhận "một nước TQ " vậy. - Quyền lợi Kinh tế sẽ nhanh chóng giúp xóa bỏ mọi bất đồng giữa họ !

  Trong giai đoạn này, Mỹ và TQ sẽ là đối tác thân cận vì lợi 1ich Kinh tế to lớn , và cả hai đều “không có vấn đề gì với phe Việt cộng Lú” ( Trump thì cam kết không can thiệp, không muốn có vai trò nào trong việc thay đổi thể chế tại các quốc gia khác, bất kể nó là thế nào, Trong khi Tập thì lâu nay xem nọn Lú như tay sai thân tín, trung thành ) nên Trung Mỹ xích lại gần nhau và sẽ cho phép bọn Lú tham dự.

  Có thể ta sẽ thấy “biển Đông và dân tộc VN” được mua bán ,trao đổi theo “kịch bản” ấy … ( Bọn Trọng vừa hồ hởi phấn khởi mới Trump sang thăm VN, BTW ) . Không phải “lại bi quan” bác Ngự, chỉ là tính khả thể của điều ấy cao hơn các “kịch bản khác” .

  Hy vọng phong trào Dân chủ VN sẽ vững tay chèo hơn, trước mọi nghịch cảnh sắp tới

  Mạnh Kim viết:
  Không dập máy cắt ngang như cuộc gọi với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ngày 28-1-2017, Trump đã có cuộc điện đàm dài với Tập Cận Bình vào đêm thứ năm 9-2-2017 (giờ Washington); và Trump, như yêu cầu Tập, đã bày tỏ tôn trọng chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh – theo thông cáo báo chí Nhà trắng. Trước đó một ngày, Trump gửi thư chúc tết đến Tập, trong đó nêu rằng Mỹ và Trung Quốc tiếp tục quan hệ trên tinh thần xây dựng. Trước đó nữa, 2-2-2017, Ivanka Trump post đoạn video quay cảnh con gái cô, Arabella 5 tuổi, hát chúc mừng năm mới bằng tiếng Hoa…

  Không như việc “giữ lời hứa” thắt chặt chính sách nhập cư, Trump đã xì hơi quả bóng “chống Tàu” mà ông liên tục thổi căng nhiều lần.

  Khi những điều trên xảy ra thì chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu Trump muốn tiếp tục ở Nhà Trắng cho đến hết nhiệm kỳ bốn năm. Chỉ có những ai ủng hộ Trump vì nghĩ rằng Trump sẽ mạnh tay với Trung Quốc thì sẽ thấy thất vọng thôi.

  Nên nhớ rằng tổng thống nước Mỹ đại diện cho người dân ở tất cả mọi thành phần chứ không riêng những người bầu cho Trump. Trump to họng chống Trung Quốc chỉ là trò mị dân. Với một thị trường lớn nhất thế giới như Trung Quốc thì Trump phải lùi bước trước áp lực của các tập đoàn tư bản Mỹ. Thực tế là Tập khôn khéo và mưu chước gấp nhiều lần Trump, vốn nóng nảy, bất định, thiếu tự tin và thính tự đánh bóng. Các chính sách ngu xuẩn của Trump đúng là sẽ "make China great again." Tuy nhiên, trước khi Trump "cắt cổ rồng" thì Trump có thể đã bị hất ra khỏi Nhà Trắng rùi.

  Theo cách hiểu chung nhất, Bible - gốc tiếng Hy Lạp: τὰ βιβλία, tà biblía, nghĩa là "quyển sách" , là từ ngữ để chỉ các văn bản thiêng liêng của nhiều niềm tin khác nhau.... Thường là sách ghi lại lời giảng của các đấng Giáo chủ vĩ đại của nhân loại như Jesus, Thich ca , Mohamet…
  Còn “Bible” của Trump ? Chắc cũng ”thiêng liêng” lắm ( chỉ hy vọng trọng đó không có ““grab‘em by the pussy“ ? However, Trump created a “BiBle”, not a “kinh Thánh” ! OK ! Suit youself …. I don’t mind if you leave your word there ! ( learning from Trump’s bible, I guess ?)

  Hô Hô Hô ! Thật sự chỉ là vì cái tội cả gan“thóa mạ Trump”, “bôi xấu Trump” mà thôi ?! Lạ nhỉ ? Bây giờ mới hiểu thêm các DLV cảm thấy thế nào, khi ta đả kích phê phán "thánh Hồ" của họ !
  Bye !

  Lại nói về Tony Schwartz:

  Dù Tony Schwartz là đồng tác giả với Trump về cuốn sách của The Art of the Deal, khi cơm cháo không đồng thuận với Trump, nhưng chưa một lần Tony Schwartz nói "Đây là cuốn sách thứ hai phải đọc sau kinh thánh "
  hay bất cứ lời nào nói về cuốn sách là Bible, cũng như Trump chưa một lần nói sách cũa mình là Bible.

  Chỉ bọn truyền thông thiên tả, khi tấn công Trump đã dùng từ Bible như đoạn viết dưới đây trong một lần phỏng vấn:

  Tên tác giả viết:
  Other journalists have noticed Trump’s apparent lack of interest in reading. In May, Megyn Kelly, of Fox News, asked him to name his favorite book, other than the Bible or “The Art of the Deal.

  Đọc để tham khảo:

  Tên tác giả viết:
  Donald Trump's Ghostwriter Tells All - The New Yorker
  www.newyorker.com/magazine/2016/07/25/donald-trumps-ghostwriter-tells-all
  Jul 25, 2016 - “I put lipstick on a pig,” Tony Schwartz, the ghostwriter, says. ... If he were writing “The Art of the Deal” today, Schwartz said, it would be a very different .... Look at the Iran deal. I've made a fortune by making deals. I do that. ... asked him to name his favorite book, other than the Bible or “The Art of the Deal.
  'I Feel a Deep Sense of Remorse,' Donald Trump's Ghostwriter Says ...
  https://www.nytimes.com/2016/07/19/us/politics/trump-book-tony-schwartz.html
  Jul 18, 2016 - Tony Schwartz, in his first public interview about “The Art of the Deal,” tells ... “The Art of the Deal,” his best-selling autobiography, as a business bible ... If he could do it over again, however, Mr. Schwartz said the book would ...
  NGT viết:
  Chữ bai bồ bible, không biết ở VN hiểu như thế nào nhưng những người mà tôi quen biết, chữ bible có thể xài như là "sách hướng dẫn quí", kim chỉ nam trong một lãnh lực nào đó của cuộc sống.
  Ai cũng có thể viết một document nào đó và tự cho đó là bible về một lãnh vực.

  Tui hiểu ý bác, Chữ Bible ở đây phải hiểu là Kim Chỉ Nam và nó dùng cho tựa đề một cuốn sách, hơn thế nữa, nó không là một từ đơn riêng rẽ mà còn có chữ khác tiếp nối như từ kép trong tiếng Việt mới diễn đạt được ý nghĩa, như thí dụ bác dùng:

  http://www.urbandictionary.com/define.php?term=Bible+Adventures

  EFG viết:
  “….Tony Schwart, người viết tự thuật cho Trump về Nghệ Thuật Đàm Phán (Art of the Deal) tiết lộ….Donald Trump nói với Schwart: Hãy giữ lấy công việc tuyệt vời này! Đây là cuốn sách thứ hai phải đọc sau kinh thánh ( Mô Phật ! )…. Trump chưa hề viết sách, ít nhất là cuốn này…”- Nghe có người bảo, còn hai cuốn “Kinh thánh “ khác , mà mọi người cần đọc để hiểu Trump sau cuốn “kinh thánh” nhờ viết này !
  -------
  Trích trong còm ở bài “ Luận về các chính sách của Trump”- Chỉ liên quan đến sự ngạo mạn quá mức của cá nhân Trump – Không liên quan đến bất kỳ tôn giáo nào khác ! OK ? Nếu đủ tự trọng,, nên chăng rút lại lời " thóa mạ" đầy vội vàng ấy chăng ?

  Tui không binh Trump, dù ông ta ngạo mạn nhưng ông ta không tuyên bố sách của ông ta là "Kinh Thánh".

  Thử hỏi không còn ngôn từ nào để nói về cái ngạo mạn của Trump nữa ư? nếu muốn đã kích, mĩa mai ông ta. Chẳng hạn như " lời vàng ý ngọc", "thần dân cần ghi khắc trong tim"...

  Tui sẽ không rút lại lời bình, bởi dù câu ấy trích ở đâu, người biết tự trong, tôn trọng người khác thì không là cùng bọn cá mè một lứa. Tony Schwart là ai ? và EFG là ai ? và không lẽ EFG tầm thường đến mức cứ như thần dân xứ Kim Chi, luôn luôn với cây bút và cuốn sổ nhỏ ghi chép lời vàng ý ngọc của chủ tịch Ủn. Sống xứ dân chủ tự do, lại còn có hình ảnh EFG cây bút và cuốn sổ nhỏ ghi chép lời vàng ý ngọc của Tony Schwart. Thật hết ý, nông cạn đến thế là cùng.

  Chữ bai bồ bible, không biết ở VN hiểu như thế nào nhưng những người mà tôi quen biết, chữ bible có thể xài như là "sách hướng dẫn quí", kim chỉ nam trong một lãnh lực nào đó của cuộc sống.
  Ai cũng có thể viết một document nào đó và tự cho đó là bible về một lãnh vực.

  http://www.computerscienceforkids.com/computer-bible-games-with-java-by-philip-conrod-and-lou-tylee-a-computer-programming-tutorial

  COMPUTER BIBLE GAMES WITH JAVATM (Table of Contents) uses Java GUI (graphic user interface) programming concepts while providing detailed step-by-step instructions for building many fun games. The tutorial is appropriate for both kids and adults. The games built are non-violent and teach logical thinking skills. To grasp the concepts presented in COMPUTER BIBLE GAMES WITH JAVA, you should have experience with building Java projects and be acquainted with using the Swing control library.

  Họ có khuynh hướng mua nhà đất bên Tân Tây Lan New Zealand để tránh :
  -động đất Big One vùng Cali
  -tránh các dịch bệnh
  -tránh các chính sách của TT Trump
  ...

  http://www.liberation.fr/planete/2017/01/26/quand-des-elites-de-new-york-et-de-la-silicon-valley-se-preparent-a-l-apocalypse_1543984

  Quand des élites de New York et de la Silicon Valley se préparent à l'«apocalypse»
  Khi những tinh hoa của New York và Thung lũng Silicon đang chuẩn bị ngày tận thế "Apocalypse"

  “….Tony Schwart, người viết tự thuật cho Trump về Nghệ Thuật Đàm Phán (Art of the Deal) tiết lộ….Donald Trump nói với Schwart: Hãy giữ lấy công việc tuyệt vời này! Đây là cuốn sách thứ hai phải đọc sau kinh thánh ( Mô Phật ! )…. Trump chưa hề viết sách, ít nhất là cuốn này…”- Nghe có người bảo, còn hai cuốn “Kinh thánh “ khác , mà mọi người cần đọc để hiểu Trump sau cuốn “kinh thánh” nhờ viết này !
  -------
  Trích trong còm ở bài “ Luận về các chính sách của Trump”- Chỉ liên quan đến sự ngạo mạn quá mức của cá nhân Trump – Không liên quan đến bất kỳ tôn giáo nào khác ! OK ? Nếu đủ tự trọng,, nên chăng rút lại lời " thóa mạ" đầy vội vàng ấy chăng ?

  EFG viết:
  Trump sẽ mãi mãi không hiểu nổi , mình “viết nhiều Kinh thánh đáng đọc đến thế ” mà sao toàn dân Mỹ vẫn cứ không chịu cúi đầu, xem mình là Thượng đế của họ ?!

  Kinh thánh là tiếng Việt, tiếng Anh là bible là bộ sách nói về Thiên Chúa Giáo, tỷ người Thiên Chúa Giáo trên hành tinh này chân quí thế nào với bộ Kinh Thánh này và còn biết bao người còn dám hy sinh để bảo vệ cái niềm tin vì họ tìm thấy trong Kinh Thánh.

  Dù có ghét ISIS vì bản chất dã man, nhưng không ai đem kinh Coran của họ ra dèm pha chế diễu.

  Ấy thế mà trên DL, kẻ nhân danh sống cho tự do ngôn luận và tư tưởng, nhưng chính y lại trà đạp cái giá trị ấy bằng cách như tự bốc cứt vào miệng mình.

  Một sự bôi bác kinh tởm, người còn biết tự trọng dù có miệt thị người khác thì cũng không dùng những từ kinh điển về tôn giáo vì yếu tố tâm linh. Đó là một sự xúc phạm.

  “Make China great again” – David Leonhardt viết trên New York Times (31-1-2017). Hàng tít tương tự xuất hiện trên The Guardian (3-2-2017), trên The Straits Times (26-1-2017), trên Bloomberg (25-1-2017), trên South China Morning Post (14-12-2016)…
  --------
  Hô Hô, có gì mà “ nói hơi quá” hả bác tác giả ? Hơi quá “đúng” thì có ! Trump đã “Make China Great again “ hoặc cùng lúc “Make Russia / China & ISIS Greater again” đều đúng cả.
  Với Obama, nước Mỹ cũng không tệ, cả về nội trị lẫn vị thế quốc tế. Nhưng Trump xuất hiện, y đã ngay lập tức rat ay “lật đổ mọi thứ” bằng những con “ngáo ợp” mà cố tình vẽ vời, rặn đẻ. Gần như bỗng nhiên từ mồm Trump nhảy vọt nào là “bất công”, “áp bức bốc lột” , thua thiệt nghèo đói” , “ chết vì kẻ khác”…xúc xiễm vừa cá nhân vừa vùng miền ở Mỹ gây nghi ky chia rẽ. …( Y hệt cách thức của Hitler, Mac-Lê-,Mao, Hồ…) – Y quậy nhiều, nhiều lắm, khó nói hết …nên chỉ xin còm về phần NÓI VS LÀM trong khẩu hiệu “TQ là kẻ thù của Mỹ” .

  Thật ra trò bất tín trong việc “bợ TQ, dở quẻ với Đài Loan “ đã manh nha tận mấy hôm trước rồi – như tác giả đã đề cập. Trong bài của Franck Robichon trên REUTERS, trò đùa dai“ tiêu diệt con ngáo ợp TQ” ( cũng là “sản phẩm tranh cử”chiến lược của ngài “con buôn chuyên viết …Kinh Thánh” ấy ) nói về buổi “điều trần” trước Thượng Viện Mỹ ngày 11/01/2017 , “thùng dầu” tân ngoại trưởng Rex Tillerson đã gầm gừ…cứ như thiệt : “… ngăn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng ở Biển Đông…”.Trong lần họp báo đầu tiên 23/01, phát ngôn viên Sean Spicer …gào lên dữ dội “… Hoa Kỳ sẽ bảo vệ « các lãnh thổ quốc tế » tại con đường hàng hải chiến lược này….
  TUY NHIÊN , cũng theo Reuters, bộ trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis hôm 04/02/2017, tại Tokyo lại bỗng dưng nhỏ nhẹ : “ …hiện giờ chưa cần có những chiến dịch quân sự lớn của Mỹ để đáp lại hành động áp đặt chủ quyền của Bắc Kinh trên vùng biển này…” . Ông Mattis khẳng định là : “….Washington hiện không tính đến những hành động quân sự quy mô, mà sẽ dồn mọi nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp Biển Đông…“

  Hô hô hô ! Đã từng còm “ Đánh, đánh cái… củ chuối !”, nên tại sao nay còn phải…ngạc nhiên chứ ?
  Từng gọi ngài TT Mỹ là “Mr. However”, vì y cứ sẽ mặt dày nói bậy, xong hôm sau thản nhiên mở cái mồm méo méo, để mà “tuy nhiên”tiếp . Đời y cứ trơ tráo đều đều như thế ! Đã bảo, muốn bắn một phát súng nào trên biển Đông, là phải “ trả tiền bảo kê và tính đủ tiền lãi “ cho tay con buôn” ấy và bộ sậu “tài phiệt”ngung nhúc dày đặc của y , cho thật êm xuôi đã ?!
  Các Chinh trị gia, tuy phải ứng biến linh hoạt theo Thời, Thế và Thực lực , tuy nhiên năng lực chính của họ là giành lấy phần Chính nghĩa và đẩy mọi điều Phi nghĩa về cho các đối thủ khác , trong hoặc ngoài quốc gia họ . Cách làm như thế nào thì mỗi người một vẻ, nhưng cáng giỏi thì càng che kín con cờ của mình , mà phơi sạch bài tẩy kẻ khác , chiêu chức sâu xa, khó thấy khó biết …và khó đỡ .

  Trong khi đó, Trump vốn là con buôn trốn thuế trọc phú to mồn trong cái “vương quốc cò đất” bé mọn nhỏ lẻ , tánh tình thì rất là…chó dái, vô liêm sĩ . Thế nên khi y “đi làm chính trị” xa lạ , đành phải phơi hẳn bộ mặt Bất Tín và Phi Nghĩa của mình ra ! Cứ y như một thằng Hề, làm “chính trị Twitter” cứ như một “em bé già” thích nhõng nhẻo, hỗn láo mất dạy !
  Không tránh khỏi dư luận cho rằng real US president phải là Putin/ Bannon / thằng con rễ và đám Fox news – Bộ sậu của y không tệ, nhưng là lũ tài phiệt ranh mãnh ích kỹ…Trong đám đó, ngoài thằng điên Bannon , người tình của Lenin , lại nhiễm Friedrich Nietzsche , khao khát phá bỏ mọi thiết chế theo tâm tưởng “thượng đẳng cuồng dại” kiểu Hitler – còn ngài ngoại trưởng ông trùm dầu mỏ ExxonMobil, Rex Tillerson , có lẽ còn phải tính đến sự an toàn cho “thùng dầu “lớn của chính mình trước đã.

  Cái món “ nổ lực ngoại giao” ấy là cái chi chi hả…Mr. “Kiss Trump-Tillerson Putin” ? Có phải là, nếu chơi với thằng nhược tiểu VN thì khó yên với thằng Tàu- Trong khi chơi với TQ thì hút được nhiều và yên ổn hơn- Thằng Tàu lại là “ông chủ nợ bự “ của thằng nô lệ Việt cộng kia, nên nếu “thằng nô tài Việt cộng” mà dám phàn nàn hó hé , thì sẽ bị chính “đại ca” của nó dập cho te tua thấy mu nội nó luôn ! Hic !

  Mắc chứng ái kỷ trầm trọng( narcissisme là một thứ nhân cách mà người bệnh tự …cuồng chính mình! ( Có lẽ là lấy từ tên thần Narxix –Narcisse gì đó, trong Thần thoại Hy Lạp) , Trump sẽ mãi mãi không hiểu nổi , mình “viết nhiều Kinh thánh đáng đọc đến thế ” mà sao toàn dân Mỹ vẫn cứ không chịu cúi đầu, xem mình là Thượng đế của họ ?!
  Thay vào đó, dạo này,do thấy đang bị phản đối mạnh, nhiều và liên tục đến “không ngờ”, ngài MC miệng méo “lỡ ngồi nhầm ghế” , vội theo lời các tay cố vấn gian xảo, cứ một hai ngày, lại khoáy động một đề tài khác hẳn, chắc để gây cú sốc mới , hòng đánh lận con đen….che dấu thất bại cũ.
  Trò múa “võ say” này lập tức bị giới Media tinh ranh của Mỹ điểm mặt chỉ tên, vội lên tiếng “ Rằng phải giữ cho rõ ràng trong sáng” chuyện nào ra chuyện đó….chớ nên để bị “loạn nhãn” bởi cặp “Donald –Mickey” ( TT và P.TT Mỹ lại trùng với phim hoạt hình vốn rất funny, náo nhiệt ) và bọn”Gov.Terminator” S.Banon .
  ------------

  Không phải là “HỔ NHỚ RỪNG” mà sau đây là ….“Nữ thần Tư Do nhớ…. Mỹ” !

  "Nào đâu lịch sử vàng trên cờ Mỹ ,
  Ta lặng người đứng ngắm “ánh Tự do” ?
  Đâu những “Tuyên ngôn” lay chuyển bốn phương ngàn
  Ta vui ngắm “Nhân quyền ” nhiều đổi mới ?
  …..
  Đâu rồi Mỹ, buổi bình minh cây xanh nắng gội,
  Tiếng hoan ca, khát vọng ai tưng bừng?
  …..
  Đâu rồi Mỹ, những Hy vọng không ngừng ,
  giúp phá nát bọn Độc tài hoang dại
  Để người dân chiếm lấy quyền Công Dân vĩ đại

  Than ôi! Thời oanh liệt nay còn đâu?"

  Tuy bản lĩnh và tài năng của James Mattis , Rex Tillerson thì …”một trời một vực” so với Trump , ( là chính trị gia có hạng, có thể tin họ nói thế mà …không phải thế ) , thế nhưng vì họ ở dưới quyền của một…sorry, một thằng điên , nên quả thật , khi Trump làm TT chỉ còn biết - xin lỗi “cố thi nhân Thế Lữ” :
  “ Than ôi ! Thời oanh liệt ( của Mỹ) nay còn đâu “

  Trump là TT Mỹ được 3 tuần, đọc bài này của bác Mạnh Kim thấy tư duy cũng như nhận thức của bác về chính quyền Trump rất khác với bài chủ "Make America Ugly Again!", bài được viết 30-01-2017.

  Bác vẫn còn đặt nặng vấn đề TPP, riêng tui nghĩ TPP chỉ là cái cần câu với cù cà rốt được các chính quyền Mỹ nhữ đã hơn 10 năm nay, nếu nó quan trọng đến thế về chiến lược với Mỹ thì nó đã là bê tông cốt sắt, nhưng nó chẳng thế, hai chính quyền Bush và Obama thì lững lờ, quốc hội Mỹ thì không phê chuẩn, hai chính đảng Cộng Hoà, Dân Chủ đều chống, dân thì không ưa khi phân tích lợi ích. Vì vậy Trump xoá TPP và làm lại là đúng. Chưa đồng minh thân cận nào của Mỹ bất an cả vì không có hiệp ước này như Sing, Nam Hàn, Đài Loan, Nhật, ngoại trừ những nước hai mang như VN, Thái, Cam, Phi, Mã ...Hãy nhìn những chuyến thăm viếng của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ thì rõ, và chuyến đi của TT Nhật đến Mỹ không lẽ chỉ để đánh gôn.

  Mạnh Kim viết:
  Vì Trump có một ban cố vấn sừng sỏ chuyên về Trung Quốc. Với kiến thức và bề dày kinh nghiệm, họ có thể giúp xây dựng nên những kịch bản kiềm hãm Trung Quốc. Vấn đề là: Trump có nghe họ không, hay ông có sẵn “kế hoạch” riêng để tự mình “giao dịch”?

  Một TT dốt và điên khùng, lại có kế hoạch của riêng mình thì không thể có một dàn đàn em với bề dày kinh nghiệm và kiến thức, bởi con người bản tính không muốn bị lên lớp, nếu Trump điên khùng như nhiều người đánh giá ông ta, thì trump sẽ dùng những đàn em dốt và dễ sai. Chưa có một chính quyền Mỹ nào có một đội ngũ đẹp như hiện nay của Trump.

  Những tuần lễ đầu của Trump, nó cứ như loạn cả lên, nhất là về mặt truyền thông, nhưng theo tui đây lại là một chiêu của dàn lãnh đạo Trump, bởi từ xưa các chính quyền Mỹ đều bị bọn truyền thông định hướng, nay thì nó hoàn toàn ngược lại, ai định hướng ai thì nay đã rõ, bọn truyền thông nay cứ chạy theo Twitter của Trump hàng ngày, đúng cũng có, sai cũng có cứ như múa gươm, nhưng không biết nhát nào sẽ bị chém, trong khi đó phía hậu trường việc Trump, Trump cứ âm thầm làm.

  Hãy cho chính quyền Trump 100 ngày để các thay đổi và chính sách được thực thi. Nếu là một công dân Mỹ, tui thấy rất an tâm. Chuyện công ăn việc làm, chẳng hiểu sao các công ty cứ xếp hàng bước vào nhà trắng và khi bước ra anh nào cũng hứa hẹn có job thơm cho dân Mỹ, không lẽ nhà trắng có ông kẹ. Lạ thật!