Vì sao Trump quyết dẹp những gì Obama đã thực hiện?

 • Bởi Khách
  06/02/2017
  6 phản hồi

  Người Qua Đường

  Người mắc chứng ái kỷ (narcissism) như Trump chắc chắn sẽ hành xử theo cái nhỏ nhoi của mình chứ không vì đại cục . Đại cục của Trump là thứ đại cục bị điều kiện hóa bởi cái muốn rất cá nhân của Trump. Chỉ sợ ông ta nổi khùng lên bấm bậy cái nút là cả nhân loại tiêu diêu . Đã có ý từ các nhà Lập pháp là ra Luật buộc Trump trước khi bấm phải được Quốc Hội đồng ý.

  Chắc nhiều người còn nhớ vụ lùm sùm liên quan đến giấy khai sanh của ứng cử viên Tổng Thống Barack Hussein Obama mà nhiều thuyết âm mưu đưa ra vì mục tiêu đấu đá bầu cử xuất hiện từ tháng Ba năm 2008 là năm bầu cử cho Tổng Thống thứ 44 của nước Mỹ. Theo điều 2 của Hiến Pháp phải sinh ra ở nước Mỹ mới được ứng cử Tổng Thống. Sở Y Tế của bang Hawaii vào tháng 4 năm 2011 đưa ra giấy khai sinh chính thức cho thấy ông sinh ra ở Hawaii.

  Thuyết “khai sanh giả” lại nổi lên vào năm trước kỳ bầu Tổng Thống năm 2012, năm mà Obama đắc cử lần hai. Trump tham gia ứng cử trong lần bầu Tổng Thống này với đảng Cộng Hòa, đã ra mặt đặt vấn đề này trong các lần phỏng vấn TV thậm chí tuyên bố những câu như "đống chó bậy lớn nhất mà tôi từng nghe kể từ nhiều năm nay" ("the biggest pile of dog mess I’ve heard in ages"). Trump được mô tả như lãnh tụ của phong trào tố giấy khai sanh (birthers). Đây dĩ nhiên là thủ đoạn chính trị để ứng cử và là thủ thuật câu khách TV của ông. Dù thế nào lúc ấy còn khá nhiều người bán tín bán nghi, có đến một phần tư dân Mỹ không tin đó là giấy khai sinh thật.

  Ngày 21 tháng 4 năm 2011, Obama trình làng giấy khai sanh mẫu dài (long form) – giấy khai sanh mà Sở Y Tế đưa ra năm 2008 là mẫu tóm tắt ngắn hơn. Ngày 27, Trump bảo "Tôi thực sự vinh dự và tôi thực sự tự hào, vì tôi đã có thể làm một cái gì đó mà không ai khác có thể làm.” (làm cho Obama phải trình làng giấy khai sanh của mình).

  Chưa chịu thua, ngày 24 tháng 10 năm 2012, Trump đề nghị tặng năm triệu đô la cho tổ chức từ thiện nào do ông Obama lựa chọn nếu ông Obama trình làng các đơn xin học đại học và xin hộ chiếu của mình trước ngày 31 tháng 10 năm 2012.

  Trump chơi Obama, đến lúc Obama trả đũa.

  Trong buổi dạ tiệc hàng năm của Hiệp Hội Các Ký Giả Tòa Bạch Ốc (White House Correspondents’ Association dinner tổ chức ở Tòa Bạch Ốc vào tháng 12/2012, Trump được bà Lally Weymouth, con gái của ký giả huyền thoại Katharine Graham của tờ Washington Post mời (dạ tiệc được tổ chức bởi Hiệp Hội chứ không phải Tòa Bạch Ốc), Trump đã bị sỉ nhục một cách nhẹ nhàng bằng một màn hề diễu Trump, với lời lẽ diễu cợt “cho vui” của Obama với vụ giấy khai sanh. Trump chỉ còn biết cười gượng và trân mình chịu đựng, chờ lúc trả thù sau. Ngày hôm sau báo chí đã lan tràn dùng chữ “bị sỉ nhục”, “bị sỉ nhục nặng nề”. “bị nướng thui”, “bị sỉ nhục tuyệt đối” v.v… Với một con người mắc chứng ái kỷ (narcissism) như Trump chắc chắn không bao giờ bỏ qua.

  Thời gian đầu vụ giấy khai sanh là một thủ đoạn chính trị, sau ngày này nó kết thành thù oán cá nhân.

  Nỗi nhục bị mất mặt đó là cái sâu thẳm tâm lý giải thích vì sao Trump muốn phá bỏ những gì mà Obama thực hiện: TPP, Obamacare, đối sách ngoại giao, An sinh Xã hội, lên kế hoạch thanh lọc người cũ của Tổng thống Obama, kế hoạch hủy bỏ hàng loạt các quyết sách của Obama và chưa hết..

  Thông thường người lãnh đạo chính trị chỉ lấy quyết định sau khi thông qua xem xét, đánh giá, suy tính được mất, giữ, bỏ, thêm gì chứ làm kiểu như Trump một cái rầm như thế chỉ có thể giải thích ông bất cần mọi chuyện vì ông là cái rốn của vũ trụ, ta đây là nhất, ai theo ta là người ấy đúng, nói ngược với ta là sai là tội đồ. Nghe quen quen.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  (Bài chủ) Vì sao Trump quyết dẹp những gì Obama đã thực hiện?
  -------------

  Hè hè ! Tác giả bài chủ nêu câu hỏi hơi bị…nhạy cảm với mấy cái “thẻ đảng Trump” à nha !
  Nhưng như vậy cũng góp phần tự do ngôn luận rồi. Tôi nhận ra, chính mình dường như cũng thường tự hỏi một cách mơ hồ như thế , (tuy không đặt thành một “topic” trong suy nghĩ để viết ra thôi ). Thanks !

  Chính sách một TT nào cũng có cả “đúng”, “chưa đúng” lẫn “sai lầm”…vv. TT Obama cũng không ngoại lệ ! Nhưng dựa vào di sản sau 8 năm của ông ta , cùng với sự đánh giá đầy trân trọng của người dân Mỹ về ông khi rời nhiệm sở, chắc chắn sai lầm nếu có của Obama, sẽ không đến mức độ phải “xóa sạch” để “làm lại” như thế ?
  Mặt khác, xóa “chính sách” tàn hủy “di sản”, nhưng đồng thời, bọn Trump cũng không quên …”xóa” cả những con người thân cận thời Obama trong các chính sách ấy nữa, thế mới thật là quái dị ?

  Xét kỷ , ngoài chuyện bới móc “lý lịch Obama” thì Obama cũng chưa “gây thù chuốc oán” gì sâu đậm với Trump điên ? Tuy thế, muốn bàn với tác giả thêm tí nữa. Theo tôi, chưa hẳn kẻ tôn thờ “thượng đẳng da trắng” như Trump hề , đã thực có căm ghét cá nhân gì với Obama đến một mức độ phải ra tay “công khai thẳng cánh” trước mắt dư luận toàn thế giới như thế ?!... Nên cũng có thể, lý do chính nằm ở bản chất của bọn Trump/ S.Banon ấy ?

  Những kẻ có “não trạng độc tài” luôn muốn thu gôm quyền lực về cho riêng mình ! Cũng hệt như bọn Việt cộng Trọng Lú vậy thôi , khi “đánh hơi” thấy có bất kỳ một cá nhân, một tổ chức nào, mà uy tín xét ra đủ để trở thành “nguy cơ tiềm ẩn” đe dọa “tham vọng độc chiếm quyền lực” của họ, họ sẽ lập tức ra tay triệt tiêu – bất kể đúng sai- thiện ác !

  Điều này EFG luôn có cái nhìn “nhất quán” đối với bọn Trump – Chẳng hạn như đã còm về trò “con ngáo ợp TQ” , trong bài “ nước Mỹ đang hỗn loạn” …rằng : vì mục tiêu thực sự của họ là quyền lực của Trump và đồng bọn, đối với dân Mỹ và nước Mỹ…chứ không phải với TQ ! .Riêng với Trump- kẻ viết nhiều “Kinh thánh”( Hà hà )….thì khi tài năng của một“đấng trên cả Thượng đế” như thế, mà lại bị Obama đùa cợt, rằng “ Trump còn không đủ khả năng làm…phục vụ trong các quán 24/7”, tất nhiên ít nhiều ngài í sẽ có chút tự ái….và cả thâm thù ?

  Hô hô ! Chớ nên chọc giận một thằng độc tài dốt nát, nó sẽ hận bạn đến khi… xuống mồ ! Có lẽ, Trump nay đã già, tâm trạng “cổ lai hy “ thì hẳn đang trong cảnh “ Trời chiều, đường xa”, nên buộc phải “đi ngược làm trái” , chỉ còn chút thời gian nên ….sống vội sống cuồng, làm bừa làm ẩu và…canh me “rửa hận”, Nghĩ thế nên, e rằng ngài TT từng thích “grab‘ em by the pussy “ (*)cũng có chút lý do …chính đáng! Hic
  --------

  (*) Là câu “chân ngôn” từ cửa miệng ngài TT thiên tài , khi ngài háo hức kể cho đám đông cuồng tín nghe về những thành tích dâm đãng của mình…

  Phản hồi: 

  Tác giả viết bài nầy là người quá kém tri thức trí tuệ và hoàn toàn không hiểu biết tí nào về lương tâm và chính trị, bài viết nầy không có trình độ của một người viết báo có tầm nhìn khách quan và công độ, mà là giống như một bài bình luận tham sân si của người độc tài (cuồng ngố) chuyên môn ngang ngược bênh vực Trump vô lý, vô dân chủ, vô nhân quyền.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"] Sau một tuần nhậm chức, người ta thấy Tổng thống mới của Hoa Kỳ tận dụng hai phương tiện pháp lý là ‘sắc lệnh hành pháp” (executive orders) và “bị vong lục” (memorandum, số nhiều là memoranda). Sắc lệnh hành pháp chỉ thị cho các cơ quan hữu trách phải thi hành hoặc không thi hành những gì đã được đưa ra trước đó. Bị vong lục (dịch nôm na là “phòng bị cho khỏi quên”) là văn kiện có giá trị hướng dẫn bộ máy công quyền về đường lối chánh sách chung chứ không nêu ra chi tiết về việc thi hành.

  Qua hàng chục văn kiện này, người ta thấy Tổng thống Hoa Kỳ vạch ra luật chơi cho trận đấu với Lập pháp cùng doanh giới và, ra khỏi khuôn khổ Hoa Kỳ, cho các quốc gia hay định chế quốc tế.

  http://dainamaxtribune.blogspot.de/search?updated-min=2016-12-31T16:00:0...

  Một luật chơi mới?? Ok
  Nhưng luật chơi mới này sẽ đưa đến những hệ quả nào??? Khi TT đơn phương ký các sắc lệnh có thể vi phạm Hiến Pháp? Khi TT tự cho mình đứng trên HP, Luật pháp? Vô Twitter dè biểu án lệnh của toà phúc thẩm??
  Trump có quyền kháng cáo lên toà cao nhất ở Mỹ, nhưng ông ta nên im lặng đừng vô Twitter dè biểu án lệnh của một quan toà, - được Busch- đảng Cộng hoà - TT tiền nhiệm -chỉ định.
  Twitter của Trump cho thấy Trump coi pháp luật nước Mỹ chẳng là cái đinh gì!

  Nguyễn Jung

  Ở Washington, dù nhiều đồng chí của Trump trong đảng Cộng Hoà vẫn chưa chống Trump, nhưng những tiến nói đòi hỏi Trump tôn trọng HP, Luật pháp ngày càng mạnh mẽ hơn, to hơn.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]

  http://dainamaxtribune.blogspot.de/2017/01/blog-post_24.html

  Donald Trump biết rằng Tổng thống Hoa Kỳ không thể lãnh đạo một mình mà phải thỏa hiệp với Lập pháp, Tư pháp và cả Ngân hàng Trung ương.[/quote]

  Biết nhưng không làm. Những sắc luật Trump ký không hề có thoả hiệp với Lập pháp, Tư pháp, ngân hàng trung ương.

  [quote="Tên tác giả"] Như khẳng định trong bài diễn văn nhậm chức, ông vượt qua chính trường thủ đô mà trả lại quyền hạn cho người dân.
  [/quote]

  Haha, trả lại quyền hạn cho người dân??? Trump ( tự mình) ký các sắc lệnh là trả quyền cho dân??

  Đề nghị Tg giải thích: Như thế nào là trả quyền lại cho dân= Dân làm chủ???

  Trump có dream, vision: Ok. Nhưng Trump phải thỏa hiệp với Lập pháp, Tư pháp và cả Ngân hàng Trung ương.
  Cho tới giờ thì hình như Trump đang đâm đầu vào tường: Chưa biết tường vỡ hay Trump vỡ đầu. Sắc lệnh cấm dân 7 Qg Hồi giáo và bức tường biên giới Mexico.
  TPP, NAFTA.... những lời hù doạ về biển Đông....còn phải đợi.

  [quote="Tên tác giả"] Kinh tế cũng là Chính trị, chúng ta còn thời giờ theo dõi xem Tổng thống Donald Trump sẽ xoay trở thế nào với các trận xa luân chiến muôn mặt của mình. Ít ra, ông có thể tự an ủi rằng Janet Yellen không đội mũ hồng đi biểu tình chống Trump mà vẫn suy nghĩ bằng bộ phận nằm giữa hai tai, chứ không thấp hơn như nhiều kiều nữ khác!
  [/quote]

  Khen Janet Yellen để bôi bác và sỉ nhục phụ nữ đã đi biểu tình chống Trump, Tg đã làm không khác gì Trump trong quá khứ đã từng. Tg quên USA là một nước Dân chủ Tự Do: người dân- trong đó có cả phụ nữ - có quyền tự do ngôn luận, tự do biểu tình chống các sắc luật, chương trình của chính phủ
  USA ngày hôm nay, không phải USA của 200 năm trước, khi phụ nữ bị cấm đi bỏ phiếu.

  Trước đây, Trump đã từng ca ngợi Meryl Streep là diễn viên xuất sắc.... đến khi Streep phê bình Trump công khai ở buổi nhận giải Golden- Globes, Trump phản ứng lại trên Twitter: Streep đã được đánh giá quá cao....Twitter của Trump không làm giảm giá trị, khả năng nghệ thuật của Streep, nhưng nó cho biết cái tư cách của Trump.

  Một bài phân tích với "hơi hướm" bênh Trump.
  Thật là đáng tiếc, nếu Tg bỏ đi những đoạn có hơi hướm bênh Trump, kỳ thị phụ nữ, thì bài này có giá trị hơn nhiều.

  Nguyễn Jung