Phân tích một số chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump

 • Bởi Khách
  06/02/2017
  29 phản hồi

  Nguyễn Hồng Hải, đến từ Canada.

  Tổng thống Trump là một tổng thống gây ra nhiều tranh cãi và chính sách của ông đưa ra không những ảnh hưởng tới Mỹ mà hầu hết các quốc gia trên thế giới. Bài viết này muốn phân tích các chính sách của Trump dưới góc nhìn của tác giả về tính khả thi của các chính sách này.

  1. Một trong những quan điểm cơ bản và quan trọng nhất mà Trump được phần lớn người dân có thu nhập thấp hoặc người thấp nghiệp tại Mỹ ủng họ là muốn tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người Mỹ. Vậy để làm được điều này Trump thực hiện những chính sách sau đây:

  - Tăng thuế đánh hàng hóa sản xuất từ các quốc gia chủ yếu như Mexico và Trung quốc nhằm bảo hộ sản xuất trong nước.

  - Giảm thuế doanh nghiệp trong nước.

  - Hạn chế nhập cư, đặc biệt trục xuất những thành phần nhập cư lao động bất hợp pháp tại Mỹ.

  Mục tiêu kéo việc làm về cho người Mỹ theo cá nhân tôi sẽ thất bại bởi những lý do sau đây:

  - Nếu các doanh nghiệp sử dụng nhân công Mỹ và mở nhà máy tại Mỹ thì chi phí tạo ra sản phẩm sẽ khá cao và khó cạnh tranh với các nước đang phát triển như Mexico và Trung Quốc và các nước đang phát triển khác. Việc Mỹ đánh thuế cao các quốc gia khác sẽ làm cho các quốc gia này áp thuế cao trở lại đối với hàng sản xuất từ Mỹ. Và đương nhiên không chỉ có các nước chủ yếu như là Trung Quốc, Mexico bị áp thuế cao, Mỹ cũng buộc phải áp thuế cao với các sản phẩm tiêu dùng từ các nước đang phát triển khác ví dụ như Việt Nam, vì nếu không hàng Trung Quốc dán mác Việt Nam sẽ tràn vào Mỹ. Các công ty Mỹ thường là công ty mang tính toàn cầu, họ sản xuất không chỉ bán sản phẩm cho người Mỹ mà toàn bộ người tiêu dùng trên thế giới. Khi giá hàng hóa bán ra bởi các sản phẩm của Mỹ cao hơn các nước khác như vậy khả năng cạnh tranh của hàng hóa Mỹ thấp hơn nhiều các nước khác trên thế giới. Những hàng hóa tiêu dùng đơn giản thì rõ ràng không cạnh tranh được với sản phẩm như của Trung Quốc và Mexico. Còn những hàng hóa cần kỹ thuật và chất lượng cao thì hàng Mỹ lại không cạnh tranh được với Châu Âu, Nhật, Hàn Quốc bởi các quốc gia phát triển còn lại họ vẫn dùng lợi thế của toàn cầu hóa để giảm giá thành sản phẩm . Ví dụ đơn giản là Samsung dùng nhân côn g tại Việt Nam. Nếu Iphone mà sử dụng phần lớn nhân công Mỹ thì tính cạnh tranh của Iphone sẽ kém đi hơn nhiều so với Samsung.

  - Việc hạn chế dân nhập cư cũng làm cho chi phí sản xuất của Mỹ tăng cao. Phần lớn những dân lao động bất hợp pháp là làm việc với mức lương thấp trả tiền mặt, môi trường và điều kiện lao động khắc nghiệt. Nếu người Mỹ làm những công việc như vậy lương phải trả khá cao và doanh nghiệp phải trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ theo quy định. Ngay kể cả những ngành cần lao động kỹ thuật cao như công nghệ thông tin thì người Ấn Độ cũng sang Mỹ làm việc rất nhiều để giảm chi phí lao động cho các công ty Mỹ và nhiều lĩnh vực người Mỹ vẫn thiếu hụt lao động trầm trọng cần dân nhập cư.

  - Giới doanh nhân tư bản là người tính toán chi phí từng xu. Nên họ luôn có xu hướng cắt giảm chi phí nếu có thể. Thường các công ty mở tại những quốc gia phát triển có chi phí đắt về nhân cộng, các vấn đề thuế má, môi trường… thì buộc họ sẽ áp dụng công nghệ vào sản xuất. Và việc đó sẽ không làm tăng thêm việc tuyển dụng nhiều nhân công. Khi mở nhà máy tại các nước nghèo thì chi phí sử dụng lao động đơn giản sẽ tiết kiệm hơn so với áp dụng công nghệ cao nên họ thuê nhiều lao động. Nhưng ngược lại tại Mỹ thì họ sẽ thích sử dụng robot hơn là tuyển dụng người.

  - Nhiệm kỳ của Trump cũng chỉ 4 năm. Nên việc quyết định mở một nhà máy tại Mỹ hay tại nước ngoài sẽ buộc các doanh nghiệp tính toán kỹ lưỡng. Họ không dại gì quyết định mang nhà máy về Mỹ luôn vì điều này quá rủi ro. Chi phí xây dựng triển khai một nhà máy rất tốn kém. Có chăng những chính sách hiện tại của Mỹ có thể làm chậm tiến độ của một số công ty muốn chuyển nhà máy từ Mỹ sang các nước thứ ba hoặc hỗ trợ thêm một số nhà máy tại Mỹ nhưng có chí nhánh toàn cầu mở rộng tuyển dụng hơn tại chi nhánh ở Mỹ và tuyển dụng ít hơn tại các công ty trực thuộc tại nước ngoài.

  - Việc các sản phẩm đều tăng giá tại Mỹ. Các sản phẩm trong nước sản xuất ra thì chi phí cao, các sản phẩm nhập khẩu bị đánh thuế thì giá cũng cao. Sẽ đẩy chi phí tại Mỹ tăng cao và người tiêu dùng có xu hướng tiết kiệm chi tiêu, mua sắm. Điều này lại hạn chế phát triển sản xuất trong nước.

  - Chính sách thuế giảm của Trump dự kiến làm tốn kém 9.500 tỷ USD cho ngân sách liên bang, trong khi chính sách của bà Clinton thì dự kiến mang lại thu thêm cho liên bang 200-500 triệu USD. Trong khi đó Trump còn tăng cường mạnh chi phí quốc phòng, chi phí cho an ninh trong nước để tìm kiếm và trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, tăng chi phí chống khủng bố trong nước và quốc tế. Chi phí cho xây dựng bức tường ngăn giữa Mỹ và Mexico. Trong khi việc mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước chưa rõ ràng. Không rõ Trump sẽ lấy nguồn bù đắp từ đâu.

  2. Về đối ngoại:

  Tổng thống Trump đã đưa ra quan điểm đánh giá lại tất cả mối quan hệ với các nước để làm sao tạo ra thế có lợi nhất cho Mỹ. Điều này cũng có phần đúng nhưng có nhiều phần là không khả thi.

  - Trong quan hệ giữa các nước với nhau. Nước nào cũng muốn phần lợi về phía mình. Nếu Trump tìm kiếm quan hệ theo kiểu muốn mình được nhiều và muốn nước khác mất hoặc lợi ích thì hoàn toàn không dễ dàng. Trump muốn đàm phán kiểu song phương hơn là liên mình. Việc này làm tốn rất nhiều thời gian để có thể chốt được các đàm phán. Vì mỗi quyết định phải xem xét rất nhiều mặt, đảm bảo sự thỏa thuận cả các bên. Trong khi Trump chỉ có nhiệm kỳ 4 năm, không đủ thời gian để xem xét lại hết các quan hệ với từng nước và khu vực. Thông thường tổng thống nên duy trì những cái cũ không ảnh hưởng lớn tới Mỹ và chỉ tập trung và những điểm lớn ảnh hưởng tới Mỹ.

  - Việc Trump tăng cường quân sự nhằm tiêu diệt IS cũng không làm cho Mỹ khác biệt trước đây. Tiêu diệt IS không chỉ duy nhất bằng súng đạn. Bới nhiều người đạo Hồi vẫn coi Mỹ là nguyên nhân gây ra chiến tranh, chết chóc, và giành tài nguyên của họ (điều này cũng do tác động của hệ thống tuyên truyền tại các nước này từ trước tới nay. Tương tự sự thay đổi tuyên truyền và truyền thông tại Việt Nam cũng tác động tới suy nghĩ có phần tích cực và thiện cảm hơn rất nhiều của phần lớn người Việt đối với người Mỹ nếu so sánh với trước đây). Do vậy, nhiều người Hồi giáo vẫn chống Mỹ khá cực đoan. Hơn nữa Trump ban hành những quyết định mang tính phân biệt rất rõ ràng với người Hồi giáo đã đẩy cao hơn sự thù địch của người Hồi giáo với người Mỹ. Người Mỹ có lẽ sẽ càng bất an hơn so với thời kỳ trước đây ngay kể cả trong nước. Bởi hệ thống an ninh Mỹ chỉ có thể theo dõi những người Hồi giáo nhập cư chứ không thể theo dõi hết những người hồi giáo trong nước. Những vụ khủng bố trong lòng nước Mỹ gần đây rất nhiều do những người Hồi giáo sinh ra và lớn lên tại Mỹ hoặc đã là công dân Mỹ từ rất lâu. Họ hành động đơn lẻ và tự phát do tác động từ những tư tưởng cực đoan tới từ những nhóm Hồi giáo cực đoan từ nước ngoài.

  - Việc Mỹ can thiệp vào các xung đột trên thế giới theo kiểu “ con buôn” mà không quan trọng tới liên minh lâu dài, tức là chỉ can thiệp khi đạt được lợi ích lớn ngắn hạn có thể nhìn thấy được hoặc giả sử Mỹ phớt lờ các xung đột trên thế giới để chỉ tập trung vào nội bộ. Có thể dẫn tới xung đột trên thế giới nhiều hơn. Khi mà các nước sẽ chạy đua vũ trang để tự bảo vệ mình. Những nước lớn hơn trên thế giới có xu hướng bá quyền, cần nhiều tài nguyên thiên nhiên để phát triển sẽ không bị thế lực nào cản trở và sẽ chèn ép nhiều hơn các nước nhỏ xung quanh.

  3. Về công tác điều hành đối nội:

  Có lẽ vẫn có nhiều người thích phong cách của Trump ở điểm “ nói là làm”, không ngại va chạm. Tuy nhiên, làm chính trị và điều hành một đất nước không đơn giản như vậy, và càng không giống điều hành công ty kiểu như Trump từng có kinh nghiệm điều hành.

  Trump tuyên bố sẽ đoàn kết nước Mỹ để cùng tạo ra một nước mỹ vĩ đại trở lại. Thực tế thì tổng thống nào chẳng muốn làm điều đó và chỉ có điều cách đi của họ khác nhau. Lời nói và hành động của ông Trump đang làm đã gây chia rẽ nước Mỹ. Một tổng thống không thể mất quá nhiều thời gian để tranh luận và phản biện với những người chỉ trích mình. Cần tập trung thời gian và trí tuệ để vào những việc lớn. Trump quan tới những chuyện rất nhỏ như số người dự lễ nhậm chức, phản biện lại các chỉ trích từ cô ca sỹ này, doanh nhân nọ, rồi tờ báo kia… Mỹ hấp dẫn nhân tài trên thế giới không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, quốc gia bởi những giá trị cao về lòng nhân ái, về dân chủ, về tự do, bình đằng. Nhưng Trump giường như đã vi phạm những nguyên tắc này bằng những lời nói và hành động có ý phân biệt tôn giáo, phụ nữ, người nhập cư.

  Một ông chủ doanh nghiệp thì có thể tự quyết định mọi việc theo ý mình cho cho doanh nghiệp của họ. Nhưng điều hành quốc gia cần tạo sự ủng hộ của nhiều đối tượng khác nhau để tạo ra ekip làm việc mạnh. Trump bị phản đối cả từ các tổng thống trước ( Bush, Obama) lẫn các chính trị gia trong nội bộ đảng, tới tỉnh trưởng tại các tỉnh bang. Bởi phong cách làm việc độc đoán, không bàn bạc kỹ lưỡng cụ thể với đảng phái và ekip của mình mà tự ra quyết định và phát biểu theo ý mình muốn.

  Trên đây là một số quan điểm của cá nhân tôi về ông Trump và chính sách của ông ta. Dự kiến là tổng thống có sẽ một nhiệm kỳ thất bại.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  29 phản hồi

  Khẩu hiệu America first, L'Amérique d'abord, tôi nghĩ ê kíp Trump lo cho người gốc da trắng Mỹ. Người da màu Mỹ, phải cẩn thận, đừng tưởng bở.
  Đảng FN Pháp cũng rứa. Dân Pháp da màu phải cẩn thận, không bỏ phiếu cho các đảng cựu hữu populist.

  Các đảng khác, nên chú ý giải quyết công ăn việc làm, không để di dân nhập cư bừa bãi, tạo cái cớ cho các đảng cực hữu populist phát triển mạnh mẽ

  Ngày nghỉ cuối tuần, góp mấy mẩu chuyện cười tặng đọc giả Dân luận và đặc biệt tặng bác E FG như một cái bắt tay để thư giãn.
  Người Anh có câu ngạn ngữ "Nụ cười làm người ta xích lại gần nhau". Khi nào rảnh rỗi thì bác E FG tìm đọc trên Gúc gờ cách viết truyện cười rồi giới thiệu cho mọi người cùng xem chung rồi cùng tham gia viết truyện cười với nhau cho vui. Tính tôi thích đùa lắm. Cứ xem những còm tôi viết thì biết

  SAY RƯỢU
  - Báo cáo đại đội trưởng, thằng này say rượu, em đưa nó đến để thủ trưởng xử lý ạ.
  - Ồ có một thằng say rượu mà sao chúng mày kéo đến đông thế hả?
  HỌC NGHỊ QUYẾT
  - Tôi cho các cậu nghỉ ở nhà nghiên cứu nghị quyết để mai thảo luận ở chi bộ, tại sao các cậu lại đến quán Karaoke này để vui thú thế?
  - Báo cáo đồng chí bí thư, chúng tôi biết trước là đồng chí bí thư thế nào cũng đến đây nên chúng tôi đến trước để đón đấy ạ.

  TrungDung1234 viết:
  Hầu hết các báo Mỹ luôn đưa thông tin một chiều của phe chống Trump.

  Bác TrungDung1234 có thể giải thích tại sao các báo Mỹ lại đưa thông tin một chiều của phe chống Trump.

  Trích dẫn:
  Nếu Trump kém cõi vậy hóa ra là người Mỹ sai lầm sao. Trình độ dân chủ của Mỹ rất cao, dân trí cũng vậy.

  Dân trí là gì? Lấy gì để do dân trí?

  Nếu dùng học vấn để đo dân trí, thử xem lại trình độ học vấn trung bình của những người bỏ phiếu cho Trump so với học vấn trung bình của những người không bỏ phiếu cho Trump.

  Trích dẫn:
  Những bài viết với trình độ nhận định thấp kém như vậy mà vẫn đưa lên, người biên tập thật bất cẫn .

  Dân Luận là diễn đàn cho mọi quan điểm. Nếu có người thích Trump thì cũng có người chống lại các chính sách do Trump đưa ra. Dân chủ khuyến khích phản biện. Hãy thực hành dân chủ bằng cách viết một bài phản biện với các phân tích rõ ràng để bạn đọc thấy được mọi khía cạnh của vấn đề, thay vì để BBT làm việc kiểm duyệt quan điểm như ban tuyên giáo ở VN.

  EFG viết:
  Úi ? Sao bỗng nhiên nặng lời đến thế ? – Dù thế nào, cám ơn còm sỹ Dân quê đã phản hồi. đồng thời sorry cho hai còm trước ( vì đã tưởng nhầm bác thích đùa ! )
  Xin phép stop ở đây và sẽ tránh thật xa việc “tán nhãm “ với bác từ nay . Mong bác, nếu có thể, hãy xem như nó còn dành cho các còm sĩ khác cùng đọc…
  Bye !

  Một phản ứng rất có văn hoá, thành thật khen ngợi bác EFG, đã áp dụng một phần nào câu của Tiền nhân ta, cụ Nguyễn Trãi: Lấy chí (trí) nhân thay cường bạo.

  Nguyễn Jung

  TrungDung1234 viết:
  Người viết chỉ dựa trên thông tin các báo Mỹ hiện nay. Hầu hết các báo Mỹ luôn đưa thông tin một chiều của phe chống Trump. Người viết không khách quan để nhìn thấy dân Mỹ không còn tin vào các báo này nữa. Trump là Tổng thống được dân Mỹ tin bầu một cách dân chủ. Những việc Trump đang làm là thực thi các tuyên bố khi ứng cử, vốn dĩ là ý muốn của người ủng hộ Trump. Trump mới làm Tổng thống vài tuần mà tác giả dự kiến là thất bại, rõ ràng là không chính xác và chủ quan. Ít nhất phải vài năm mới nhìn thấy thất bại hay không. Ngay bây giờ mà nói thất bại thì chỉ là thầy bói đoán mò mà không có căn cứ gì hết. Nếu Trump kém cõi vậy hóa ra là người Mỹ sai lầm sao. Trình độ dân chủ của Mỹ rất cao, dân trí cũng vậy. Những bài viết với trình độ nhận định thấp kém như vậy mà vẫn đưa lên, người biên tập thật bất cẫn .

  Bài viết này được DL đăng lên ngày 6 tháng 2. Hôm nay là ngày 16 tháng 2, bác TrungDung1234 gửi còm trên cách đây 5 giờ 59 phút.

  10 ngày qua đã có rất nhiều sôi động về Trump và bộ sậu.
  Không chỉ truyền thông Mỹ mà truyền thông Thế giới đã cùng loạt lên tiếng về những vấn đề của Nhà Trắng.
  Những phóng viên của truyền thông Thế giới không nằm nhà để chép lại những gì truyền thông Mỹ viết, họ luôn có mặt tại "hiện trường".

  http://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/es-ist-komplett-verr%c3%bcckt-entsetzen-nach-trumps-historischer-pressekonferenz/ar-AAn2yrd?li=BBqg6Q9

  Tên tác giả viết:
  Nach Trumps außergewöhnlicher Pressekonferenz geht ein Aufschrei durch die internationale Presse.

  Shepard Smith hat genug. Der Moderator des konservativen, Trump-freundlichen US-Senders "Fox News" fand nach der denkwürdigen Pressekonferenz von Donald Trump am Donnerstag deutliche Worte für die ununterbrochene Medienschelte des Präsidenten. "Es ist verrückt, was wir da jeden Tag sehen. Es ist komplett verrückt", schimpfte Smith. Trump wiederhole "alberne Behauptungen, die einfach nicht wahr sind, und weicht der Frage nach Russland aus. Als wären wir die Trottel, die die Fragen stellen." In dem Video des Live-Auftritts, das in den sozialen Netzwerken vielfach geteilt wird, spricht Smith dann direkt in die Kamera: "Nein, Sir, wir sind keine Deppen, wenn wir diese Fragen stellen. Wir fordern Sie auf, diese Frage zu beantworten. Das amerikanische Volk hat eine Antwort verdient."

  ....
  In dem Video des Live-Auftritts, das in den sozialen Netzwerken vielfach geteilt wird, spricht Smith dann direkt in die Kamera: "Nein, Sir, wir sind keine Deppen, wenn wir diese Fragen stellen. Wir fordern Sie auf, diese Frage zu beantworten. Das amerikanische Volk hat eine Antwort verdient. "

  Smith ist bei weitem nicht der einzige Journalist, der nach den jüngsten Äußerungen des US-Präsidenten mit der Fassung ringt. CNN nannte die Pressekonferenz einen "unglaublichen Moment in der Geschichte". "Die Welt" kommentierte, Trumps Selbstenthüllungen seien "schockierend". Die italienische Tageszeitung "La Repubblica" schrieb, vor Trump habe noch kein Präsident die Medien "zum Feind Nummer eins ernannt". Der Auftritt könnte lustig sein, wenn er nicht so gruselig wäre, hieß es beim britischen "Guardian". Und "Spiegel Online" zweifelte gar die psychische Gesundheit des US-Präsidenten an. Auch Australiens Premierminister Malcolm Turnbull meldete sich zu Wort - und bemühte ein historisches Zitat. "Winston Churchill hat einmal gesagt: Politiker, die sich über Zeitungen beschweren, sind wie Seefahrer, die sich über das Meer beschweren," so Turnbull bei einem Besuch in Neuseeland."

  Sau cuộc họp báo "lịch sử" của Trump, truyền thông Thế giới đã cực lực phản đối Trump.

  Trong buổi truyền hình trực tiếp ngày thứ năm (15 tháng 2)- đang được "phát tán" trên các mạng xã hội - Shepard Smith - một phóng viên của đài truyền hình- Fox- News, một đài truyền hình theo phe bảo thủ- thân thiện với Trump- đã ngán đến tận cổ, khi nhìn, nghe Trump đang không ngừng bóp cổ truyền thông- Shepard Smith đã mắng mỏ : "Điên rồ, hoàn toàn điên rồ, những gì chúng ta nhìn, nghe (từ Trump)."
  Shepard Smith đã trả lời (Trump) thẳng vào ống kính - sau khi Trump cho rằng những cáo buộc của truyền thông là ngớ ngẩn, né tránh những câu hỏi về Nga:
  "Không thưa ngài, chúng tôi- truyền thông- không ngu ngốc khi đặt những câu hỏi này, chúng tôi đòi hỏi ngài phải trả lời những câu hỏi này, người dân Mỹ xứng đáng được nhận câu trả lời của ngài."

  Xa hơn, Smith không phải là phóng viên duy nhất- "vật lộn" với Hiến Pháp- sau những câu trả lời mới nhất của Trump.
  CNN: Một khoảng khắc khó tin trong lịch sử.

  Die Welt: Nhật báo- chuyên về chính trị, kinh tế- của Đức: những lời mặc khải, tự tiết lộ của Trump gây sốc.

  La Repubblica: Nhật báo của Ý đại Lợi: Trước Trump không có một TT nào (đã) coi truyền thông là kẻ thù.

  Spiegel Online: Báo Online chuyên về chính trị, kinh tế của Đức: đã ngờ vực về tình trạng tâm thần của Trump.

  Australiens Premierminister Malcolm Turnbull : Đã trích dẫn một câu nói lịch sử của Winston Churchill ( TT nước Mỹ): Những chính trị gia ca cẩm, trách móc, phàn nàn về truyền thông giống như những thuỷ thủ ca cẩm, trách móc biển cả...
  ----

  Một câu hỏi: Lãnh đạo nào sợ truyền thông, muốn bóp cổ truyền thông, muốn định hướng truyền thông- sao có lợi - theo ý mình?

  Tin, bênh Trump là quyền của mọi người.

  Ở đây tôi nhắc lại:
  Tuyệt đại đa số người dân Đức đã bỏ phiếu bầu Hitler. Người dân Đức - chắc chắn rằng không ngu, người dân Mỹ cũng vậy. Thế một số người dân VN đã chọn, đi theo Cộng sản trong quá khứ, hiện tại thì như thế nào??? Mọi người có quyền trả lời theo ý mình.

  Nguyễn Jung

  bác Nguyễn Jung “…Cá nhân tôi không tin là bác viết khi say xỉn…”
  --------
  Hic , Tội quá bác NJ …là thiệt vậy đó !
  Thường thì tôi có vài ý ghi ngăn ngắn , chép vội , mỗi khi đọc một bài…nhưng vì phải trở lại công việc nên, lắm lúc tạm để đó. Viết nháp chút chút, dần dần…có khi có thêm chút ý mọn nào đó…
  ------

  ( Dân quê) ... “Tôi rất "khâm phục" bác ở cái độ Chí Phèo, bầy hầy và vô liêm sỉ, cùn, bảo bác say thì bác còn phô bầy say hơn nữa… Mong rằng bác Ép dê còn có chút liêm sỉ và biết thế nào là danh dự như thằng trộm chó. Đừng say thêm nữa. Tôi còn coi bác như những còm sĩ khác là phúc cho bác lắm rồi. Hãy chuyển biến theo chiêu tích cực. Đừng cùn thêm nữa.” ...

  Úi ? Sao bỗng nhiên nặng lời đến thế ? – Dù thế nào, cám ơn còm sỹ Dân quê đã phản hồi. đồng thời sorry cho hai còm trước ( vì đã tưởng nhầm bác thích đùa ! )
  Xin phép stop ở đây và sẽ tránh thật xa việc “tán nhãm “ với bác từ nay . Mong bác, nếu có thể, hãy xem như nó còn dành cho các còm sĩ khác cùng đọc…
  Bye !

  Người viết chỉ dựa trên thông tin các báo Mỹ hiện nay. Hầu hết các báo Mỹ luôn đưa thông tin một chiều của phe chống Trump. Người viết không khách quan để nhìn thấy dân Mỹ không còn tin vào các báo này nữa. Trump là Tổng thống được dân Mỹ tin bầu một cách dân chủ. Những việc Trump đang làm là thực thi các tuyên bố khi ứng cử, vốn dĩ là ý muốn của người ủng hộ Trump. Trump mới làm Tổng thống vài tuần mà tác giả dự kiến là thất bại, rõ ràng là không chính xác và chủ quan. Ít nhất phải vài năm mới nhìn thấy thất bại hay không. Ngay bây giờ mà nói thất bại thì chỉ là thầy bói đoán mò mà không có căn cứ gì hết. Nếu Trump kém cõi vậy hóa ra là người Mỹ sai lầm sao. Trình độ dân chủ của Mỹ rất cao, dân trí cũng vậy. Những bài viết với trình độ nhận định thấp kém như vậy mà vẫn đưa lên, người biên tập thật bất cẫn .

  F EG: "Thay vào đó, tôi sẽ tán với bác về “ dũng cảm” thật sự. Chắc bác cũng nghe..."
  Bác thích "tán" là quyêfn của bác, còn bác thử xem tôi có thích "tán" với bác hay không, có thích"cũng nghe" không đã chứ.
  Bác "Ep dê" này (E FG) thích đùa, thích say là quyền của bác. Còn tôi, một người "bán mặt cho đất, bán lưng cho giời" thì kiêng kỵ , tránh xa mấy loại người sau: đó là những thằng rượu chè, những con đĩ, những tên lưu manh trộm căp lừa đảo, nghiện hút. Mấy anh em cũng có lúc bù khú với nhau cũng chỉ điếu thuốc lào, bát nước chè xanh, hôm nào "sang" lắm thì có thêm củ khoai luộc hoặc sắn lùi thôi.
  Bác cũng tinh ý biết viết trước viết sau gì đó, nhưng nếu bác tinh ý hơn tý nữa thì thấy tôi không nêu tên bác khi nêu tên vài trí thức khác.
  Tôi rất "khâm phục" bác ở cái độ Chí Phèo, bầy hầy và vô liêm sỉ, cùn, bảo bác say thì bác còn phô bầy say hơn nữa.
  Bác có điều kiện thì khi nào tỉnh hãy hỏi anh Gút về cách viết truyện cười để tham gia vào việc chống CS cùng những người khác. Có lẽ bác ở nước ngoài, thừa thãi bơ sữa nên chẳng cần chống cộng làm gì, chỉ suốt ngày say thôi, còn người dân trong nước khổ đau nhiều vì cái họa CS đấy. Chắc bác đọc nhiều trên mạng, nhất là trên Dân luận thì dã thấy được vũ khí cống cộng bằng phương pháp hòa bình không đổ máu lÀ SỰ HIỂU BIẾT (mở mang dân trí) và CƯỜI, tức HÀI HƯỚC rồi đó.
  Cần nhắc lại một lần nữa là BẤC HÃY TÌM VÀ HỌC CÁCH VIẾT TRUYỆN CƯỜI TRÊN GOOGLE để có vũ khí cống cộng rồi "chia sẻ" với mọi người về cái vũ khí đó. Xem ra thế thì có ích hơn là làm thằng say.
  Xin kể với các bác về cái vũ khí hòa bình không đổ máu ngay trong đời thường: làng quê thường xuất hiện tình trạng trộm chó, có nơi người dân dã đốt xe máy của những tên trộm chó, đồng thời đánh chết cả những thằng trộm chó nhưng nạn trộm chó vẫn không chấm đứt. Vậy mà có chuyện một làng nọ đối phó với thằng trộm chó như sau mà hơn một năm nay chưa thây nạn trộm chó tái xuất hiên: thấy chó làng mình mất nhiều, ông nọ đã rình và một hôm vồ được thằng trộm chó và bẻ gẫy ngay cái cần câu chó của nó rồi nói:
  - Mày sống nhờ con chó thì đời mày không bằng con chó. Tao cho mày con chó này đấy, đem về đi.
  Dân làng thấy vậy đổ xô đến xem, định đánh thằng trộm chó và đi báo công an thì chính ông này nói với bà con:
  - Đây là thằng cháu nhà tôi, cháu nó chót dại, mong bà con tha cho nó lần này.
  Sau đó ông này quay sang nói với bà con:
  - Nhà anh này đang gặp khó khăn, bà con nào có chút tiền thì hảo tâm giúp anh ta tí chút.
  Cũng có một hai bà già móc hầu bao cho thằng trộm chó tiền, nhưng nó không dám cầm.
  Ông nọ liền nói:
  - Thôi, đi đi không tao đổi ý.
  Mong rằng bác Ép dê còn có chút liêm sỉ và biết thế nào là danh dự như thằng trộm chó. Đừng say thêm nữa. Tôi còn coi bác như những còm sĩ khác là phúc cho bác lắm rồi. Hãy chuyển biến theo chiêu tích cực. Đừng cùn thêm nữa.

  EFG viết:
  PS:
  Cái post trước còm này ít phút, là đã viết sẵn lúc… chưa gặp “khách” , còm này là mới về…. nên, lại xin phép bác đi…ngáy thêm phát nữa đây ! Hic.

  Haha, tuy nghiêm túc khi viết, nhưng tôi hiểu những lời nói đùa và đùa dai của người khác.
  Cá nhân tôi không tin là bác viết khi say xỉn.

  Nguyễn Jung

  Hè hè ! Bác Dân Quê,

  Tôi không kịp nghe lời bác ( vì cũng chưa kịp đọc còm) nên…, hôm nay lại …hơi bị…”nhiều” mất rồi ! Mà có khi còn nhiều hơn cả hôm trước, thế mới mệt !( Không hiểu sao, bài nào còm được cũng toàn lúc ...tỉnh, còn cứ còm đến bài này lại….rất “bất thường” ? Hic )

  Hổm rày bận bịu, kịp ghé vào cái “lương đình” DL này, nay ghé qua thì thấy sóng gió lăn tăn chỉ vì cái nội dung “trà dư tửi hậu” hôm nọ. Bỗng nhiên thấy có lỗi , thế là lại quyết định viết thêm một tí ...Trước, xin bác không nên bực mình , rồi lao vào chuyện vô vị về “ dũng cãm” gì đó…Nó được nêu ra với rất “ít thành ý “ và nhiều “cái tôi” lẫn “thủ thuật” nên có reply chỉ thêm …tốn thời gian !

  Thay vào đó, tôi sẽ tán với bác về “ dũng cảm” thật sự. Chắc bác cũng nghe , Khổng Minh từng nói , có nhiều cách để biết tình thiệt trong lòng một con người ? Trong đó, có cách thứ 3 -4 gì đó , bảo rằng “Cứ cho họ uống thật say “! Còm hôm nọ, viết lúc ít men hơn cả hôm nay , nhưng với EFG mỗ , nếu bạn đã sống giống như bạn nói và nghĩ , thì chẳng có gì “dũng cảm” , “oai hùng” hay “đề phòng” , khi mài…chúng ta đều đang” mạn đàm” lý thú với nhau, …? Dostoyevski ( Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky) còn hay hơn cả lão Khổng Minh lẫn Freud nhiều… Tôi là fan ruột của tay văn sĩ động kinh ấy, hôm nào tỉnh táo hoàn toàn mới ( dám) nói về ông ta được …
  Vì vậy, tôi không hề sợ lão Khổng Minh ! Muốn tìm hiểu kẻ như EFG tôi, lão ta chỉ tốn thêm tiền rượu vô ích mà thôi…He he !

  Khi say, tôi còm thế vì biết chắc ,ngày mai khi tỉnh tôi lại vẫn nói như thế …Với tôi, kẻ hèn nhát, đê tiện nhất trên đời này, chính là kẻ mà khi muốn nói thật một câu, y đành phải chờ cho đến khi tận say tận xỉn…Tôi không thích mình thành kẻ như thế ! Cũng có thể, không một gã đặc công nào dũng cãm hơn thế…Hắn có thể không sợ chết, nhưng hắn sợ người ta biết rõ lòng dạ hắn ! Kiểu nào thì vẫn “hèn” hơn tên EFG nát rượu…Hố hố ( ngụy biện nhưng thú vị , phỏng ạ ? )

  Bởi tôi chưa hề khác, trong suy nghĩ lẫn văn phong, nên bác cũng chẳng cần bận tâm khi tôi có khai báo, tỏ lộ hay tâm tình chuyện chi chi…Ngay cả còm trước, cũng chẳng có chi sai trật ( bằng chứng là những người tỉnh như bác và “lão” NJ vẫn nghiêm túc trả lời- Thanks – Quý bác vẫn thấy không có gì cần phải e dè chuyện say-tỉnh , chắc hẳn cũng từng say xỉn không ít lần…? ) -Dông dài để nói rằng, còm reply khi say cho bác, tôi vẫn cho là …quà “khuyến mãi” , mà không hề nghĩ đã xem thường bất kỳ ai cả….nếu bác biết rõ EFG này, bác sẽ chỉ mong hắn ta cứ say mãi tít cung thang….Hố hô !
  ( Hôm nào nhậu về, bác thử viết xem…mai đọc lại, không cần phải post ? )
  ----

  Về chuyện quê hương, thì tuy hai ngón chân, không biết có “Giao chỉ” hay không , nhưng tôi là người miền Nam . Sinh ra , lớn lên…với những kỷ niệm thổn thức khi tâm hồn trở về với chút manh động trẻ con ngày xưa, trong một khu phố hẹp, có gió mát từ bờ sông thổi vào hồn, trong những buổi trưa hè…
  Và chưa bao giờ thôi ham muốn hiểu biết dân tộc VN , ở tất cả cả các vùng miền…Tôi có thể nói với bác về họ -cái dân tộc đầy đau thương, xấu xí , dại dột hung dữ và đáng yêu ấy – nói mãi, nói mãi …nếu tôi có 10 năm nữa, sau khi đã nói hết .về nụ cười ! Hi hi
  ---------

  PS:
  Cái post trước còm này ít phút, là đã viết sẵn lúc… chưa gặp “khách” , còm này là mới về…. nên, lại xin phép bác đi…ngáy thêm phát nữa đây ! Hic.

  Không ai có thể dấu mãi sự điêu ngoa, xảo quyệt, gian trá, vờ vĩn, lấp liếm, vừa la làng vừa ăn cướp...của tâm hồn.

  Nguyễn Jung

  Ba Lúa viết: "Cái tinh thần dũng cảm này là gì vậy, mà tại sao chỉ có đối với người lính hải quân ? Mà tại sao chỉ có Hải quân Mỹ thì biết mời mà không là Hải quân VN,"
  Không trả lời thì bảo khinh người, trả lời thì mất sức lao động. Đây là chuyện xẩy ra ở nước Mỹ từ lâu rồi, lúc đó chưa có Hải quân Việt Nam.
  Tôi chỉ là người kể lại, đọc thế nào thì kể lại thế vậy, muốn hỏi thì phải hỏi hải quân Mỹ chứ. Ba Lúa hỏi kiểu này cũng giống như hỏi người kể: "Tại sao cô Tấm lại biến thành quả thị trong chuyện dân gian Tấm Cám?" Hỏi NGƯỜI KỂ LẠI LÀ NGU.
  Nay hỏi lại Ba Lúa: Ba Lúa có phải là DLV không? Có phải Ba Lúa muốn chơi trò quấy nhiễu không? Muốn hỏi gì tôi cũng trả lời. Có khi tôi còn gợi ý cho Ba Lúa hỏi nữa kia.
  Ví dụ tôi bảo Đảng CS hiện nay không theo chủ nghiã Mác. Nếu Ba Lúa muốn hỏi vặn lai có trí tuệ thì hỏi: "Lấy dẫn chứng nào bảo Đảng CS Việt Nam không theo chủ nghĩa Mác?". Muốn biết thì tôi trả lời ngay cho mà biết để mở mang dân trí. Thế Lúa không hỏi "Vốn sống là gì" nữa à?" Hỏi vớ vẩn thành dớ dẩn, ấm ớ hội tề thì lộ mặt là người có triệu chứng tâm thần đấy.
  Này Lúa, tôi đã chỉ ra vũ khí chống CS là chuyện cười rồi đấy, liệu năm năm, mười hay 15 năm nữa Lúa có viết nổi một truyện cười không? Tìm xem trên Gúc gờ có hướng dẫn viết truyện cười không rồi học mà viết. Đừng hỏi những câu vớ vẩn để người ta cười vào mặt cho rồi bị vạch mặt là dại đấy. "Phải uốn lưỡi 7 lần trước khi nói". Vừa thấy còm, không chịu suy nghĩ mà đã vội vàng "ném đá" ngay thì đá rơi trở lại có khi vỡ mặt. Đấu tranh trên mặt trận quân sự hay trên mặt trận ngôn luận cũng dè chừng, có đòn đánh phải có đòn đỡ. Nói người thì phải dè chừng người ta nói lại.
  Xem ra dạo này hiện tượng quấy rối trên Dân luận đã bớt, cũng do các còm sĩ tự đấu với nhau đấy. Có người biết điều đã tự rút lui rồi, không rút lui thì càng nói càng lộ cái NGU ra, còn vài con đỉa MUỐN TRỞ THÀNH CON DỐI thì được thôi...có đỉa đã có vôi, diamond cut diamond.
  Có mấy bài liên quan đến vận mệnh đất nước và dân tộc như các bài "Vì sao cộng sản Việt Nam còn tồn tại?", "Có chăng sự thay đổi dân chủ trong đảng CSVN?", "Tầm nhìn Việt Nam 2035 trong năm 2017"… sao không thấy Ba Lúa và mấy vị như NJ, Trần Thị Ngự… còm mà toàn chỉ còm những bài chẳng cần mấy sự hiểu biết? Người trong nước thì sống trong cảnh "19 anh chị chột làm vua xứ mù" đã đành. Tưởng người ở nước ngoài thì trình độ dân trí cao hơn, nào ngờ…it is same!!!
  Tôi còn một còm đề cập đến Ba Lúa ở bài "Những bức ảnh của ngày 11.2.2017", có hỏi văn vẹo gì thì lên tiếng đi.

  Lại phải hỏi còm sĩ Dân Quê câu này:

  Dân Quê viết:
  Thế là Hải quân Mỹ mời ông ta đến dự tiệc vì thấy ông ta có tinh thần dũng cảm như một người lính hải quân.

  Cái tinh thần dũng cảm này là gì vậy, mà tại sao chỉ có đối với người lính hải quân ? Mà tại sao chỉ có Hải quân Mỹ thì biết mời mà không là Hải quân VN, bởi không lẽ Hải quân VN chỉ biết kiếm ngân sách qua xăng dầu chạy thuyền mà quên mịa nó chuyện giữ biễn đảo và giúp ngư phủ Việt chống bọn bá quyền Tàu để có ngư trường biển đông canh tác.

  EFG: "( Hôm nay, có chút quá chén… , viết nhăng cuội đã dài…. Tôi xin phép đi .. ngáy phát đây ! Hic )"
  Các bác ở Mỹ chắc biết câu chuyện về một người Pháp được Mỹ mời sang thuyết trình về một công trình gì đó mà ông này nghiên cứu. Ông này không biết tiếng Anh, nhờ một người dịch bản thuyết trình sang tiếng Anh và phiên âm bằng tiếng Pháp để ông ta đọc trước hội nghị.
  Khi ông ta đọc thì mọi người ngồi dưới chẳng hiểu ông ta nói cái gì. Sau mới vỡ lẽ chuyện ông ta đọc tiếng Anh đã phiên âm bằng tiếng Pháp. Thế là Hải quân Mỹ mời ông ta đến dự tiệc vì thấy ông ta có tinh thần dũng cảm như một người lính hải quân.
  Nay bác EFG lại viết còm trong lúc say thì bác còn dũng cảm hơn ông người Pháp. Nếu bộ đội đặc công mà biết chuyện này thì sẽ mời bác E FG đến dự tiệc đấy. Trên mặt quân quân sự thì không ai đi đánh trận lúc say rượu. Còn trên mặt trận ngôn luận thì cũng chẳng ai dám dũng cảm đi diễn thuyết lúc say rượu.
  Bác EFG còn viết: "Ngày nay là thời đại CM thông tin bác ạ ! Bác chỉ cần gõ vài dòng ngắn gọn, gởi cho bác Gút trong “đám mây mù điện toàn” , lập tức bác sẽ nhận được hằng trăm nghìn câu trả lời…"
  Bác có nhiều thời gian, vậy thì dò tìm xem bác Gút dạy cách viết truyện cười như thế nào, rồi học mà viết để cho thiên hạ biết tài của bác.
  Sau đây là câu chuyện ra khỏi Đảng ở Việt Nam
  THẾ CHÂN
  - Thưa bác bí thư chi bộ, cháu đã nộp đơn xin ra khỏi Đảng cách đây gần một năm, cháu chờ mãi, nhưng sao các bác không xét?
  - Thì cậu chưa làm tròn thủ tục xét ra khỏi Đảng chứ còn sao với trăng gì nữa. Quy định của chi bộ là đảng viên nào muốn ra khỏi đảng thì phải giới thiệu được một người vào Đảng để thế chân. Riêng đợt này thì cậu phải giới thiệu được hai người.
  - Sao lại thế ạ? Các chi bộ đã quy định chỉ giới thiệu một người thế chân, sao bác lại bắt cháu giới thiệu hai người thế chân?
  - Một người thế chân cho cậu, còn một người thế chân cho tôi. Tôi còn làm đơn trước cậu nhưng chưa tìm được người thế chân.

  EFG viết:
  Với tôi, thế giới thật ra chỉ có hai loại “đảng”, tôn trọng Nhân quyền hay không mà thôi! Bản chất là chính, còn các “tên gọi” chỉ là phụ. Thường đảng phái chỉ là cái vỏ ngoài, là tập hợp những kẻ đội lốt, thích “hóa trang chính trị”…! Một đảng viên CH, DC không tôn trọng Nhân quyền thì thành thằng độc tài , không cứ gì CS mới như thế…Một đảng viên CS ở Thụy sĩ, Thụy điển …,thường sẽ hết mực tôn trọng Nhân quyền, Dân quyền…, tất nhiên họ đã là một con người Dân chủ, con người của một xã hội văn minh.
  Bản chất thì bất chấp Tên gọi ! Xét theo “Tên gọi” thì bị lừa, còn nếu xét theo “Bản chất” thì được Sáng tỏ và do đó, được Tự do…!

  Đúng vậy.
  Dân Mỹ và Thế giới biểu tình là để chống các nghị định, những Twitter đầy rẫy chất độc tài, kỳ thị sắc tộc (nghèo tiền), kỳ thị phụ nữ (nào dám phê phán Trump), chứ họ chẳng hề chống chính quyền, phá bỉnh, gây rối trật tự công cộng như đã bị một thành phần không nhỏ vu cáo.

  Nguyễn Jung

  F F G: viết: "Quê ( hoặc Minh Tèo …vv,? ),
  Nếu quả thật, không bị ai cười thì cũng tốt chứ ? Thanks. Bác hỏi tôi trực tiếp, nên hôm nay tôi muốn “chiến dụng tài nguyên diễn đàn” để tán phép với bác đây. Mong quý còm sĩ khác sẽ bỏ qua cho , nếu có chút "lạc đề"! (Hết trích)

  Trước hết tôi rất vui và cám ơn bác EFG đã trả lời câu hỏi của tôi, mặc dù bác trả lời với cách chẳng thích thú gì, tôi vẫn cho còm của bác thật sự hữu ích với tôi và có lẽ vớí nhiều bạn đọc khác. Bác thích thì trả lời hoặc không quan tâm, cảm thấy bị "làm phiền" thì bỏ qua, có ai trách ai đâu. Có người còn muốn viết để KHOE KHOANG kiến thức cơ mà. Chỉ phải còm của bác nêu lên nhiều vấn đề nên còm của tôi có thể dài, thôi thì ai thích đọc thì đọc, không đọc thì vứt, đơn giản thế thôi. Cũng như còm của bác, tôi thích thì tôi đọc, ai không thích thì bỏ. Bác chỉ trả lời có một câu mà đã nóng mặt, nếu như bác trả lời tất cả các câu hỏi thì có lẽ xẩy ra thế chiến III đấy.
  Tôi cứ tưởng CHỈ CÓ CS MỚI GHÉT NHỮNG NGƯỜI HỎI VÌ KHÔNG TRẢ LỜI ĐƯỢC, thế ra bác CŨNG GHÉT NHỮNG NGƯỜI HỎI à? Nền giáo dục của cộng sản kiêng kỵ hỏi và phản biện, còn tôi thì thường xuyên hỏi nên tôi bị CS rất ghét đấy.
  Ví dụ họ nói "Trung với Đảng" thì tôi hỏi lại "Thế Đảng trung với ai?" Họ nói "thời nay mở cửa, cởi tró…" Tôi hỏi lại ngay: "Thế trước kia sai trói?"
  Chẳng hiểu có phải bác viết còm khi quá chén hay không mà lẫn lộn vàng thau khi viết " Nhất là “giang hồ hiểm ác” ngày nay , thế giới”còm sĩ” luôn là nơi chốn mà người ta rất sẵn lòng bán mũ nón cho nhau ?! Khuyến mãi cả những nón cối to đùng, dù không nhận vẫn cứ phải ….đội ?"
  Hình như những tên "giang hồ" trên mạng không đến nỗi ngu muội để bán "mũ cối" trên mạng vì bán mà có được đồng xu nào đâu. Chắc bác đọc nhiều thì bác cũng nhận ra loại "giang hồ" trên mạng mà bác thường gặp là "giàng hồ " biết chữ chứ không đến nỗi "giá áo túi cơm".
  Bác E FG viết: "Ngày nay là thời đại CM thông tin bác ạ ! Bác chỉ cần gõ vài dòng ngắn gọn, gởi cho bác Gút trong “đám mây mù điện toàn” , lập tức bác sẽ nhận được hằng trăm nghìn câu trả lời ….Hãy chọn lọc và hãy đọc câu trả lời nào bác tâm đắc nhất. Sau đó, suy ngẫm post lên chia xẻ qua một vài dòng còm …, xem thiên hạ nghĩ về nó như thế nào ?...Cứ thế mà học thêm , hiểu thêm."
  Thế bác thử đọc trên mạng xem có phải người nào cũng có nhận thức như người nào đâu? Có người đọc đấy, nhưng vẫn NGU đấy.
  Bác còn viết: "Với thành ý và với sự kiên nhẫn, khi hiểu biết chín mùi, bác sẽ tự mình là người thầy ,để trả lời cho chính mình và để trao đổi cùng thiên hạ !"
  Thế bác không thấy rằng tôi "chia sẻ" thì bị bác nghi ngờ này nọ hay sao? "Chia sẻ thì bác lại bảo "hỏi nhiều thế". Xin nhắc lại để bác biết: "Hỏi là QUYỀN của tôi." Trả lời hay không là quyền của bác, bác không muốn trả lời cũng không ai trách móc gì bác, bác đã tự động trả lời mà còn ca cẩm, tại sao lại "mua dây buộc vào mình" như vậy? Tôi hỏi nhưng cũng chẳng "chờ" bác trả lời đâu. CÓ AI BẮT BÁC PHẢI "QUAN TÂM ĐÂU"?. Bác cũng đừng LO HỘ tôi "tốn thời gian". Cần phải nhắc lại cái điệp khúc hỏi cũng là chia sẻ, hỏi để mở mang dân trí, hỏi để biết mình biết người, hỏi để biết mình còn dốt.
  Nếu như Dân luân mở thêm mục
  DIỄN ĐÀN MỞ MANG DÂN TRÍ ĐỂ MỌI NGƯỜI CHIA SẺ THÌ TỐT.
  Tuy rằng cả trang Dân luận đã là diễn đàn rồi, nhưng nếu có thêm diễn đàn DIỄN ĐÀN MỞ MANG DÂN TRÍ, giống như mục "triết học đường phố" thì tốt hơn. Nghiã là mục này TẬP TRUNG hơn những vấn đề người dân cần biết có liên quan trực tiếp đến đời sống và vận mệnh đất nước. Ví dụ giải đáp và bàn luận về vấn đề
  LIỆU TA THEO ĐƯỜNG LỐI XHCN NGHĨA THÌ CÓ ĐÚNG KHÔNG?
  Chắc là bác viết vội trong lúc quá chén nên "tiền hậu bất nhất", trên dưới mâu thuẫn. Đúng là "nói với người say như vay không trả". Bận sau bác có viết còm thì để lúc nào tỉnh táo hãy viết nhé. Bản thân tôi lúc trở trời thấy mình mẩy đau ê nhức thì có muốn còm đến mấy tôi cũng không còm. Ngay có lúc thiếu điếu thuốc lào, thấy đầu óc kém minh mẫn thì muốm còm ngay vì sợ bài trên Dân luận không còn hiển thị, tôi cũng không viết.
  Có ý sau của bác rất hay, nếu "chia sẻ" thì sẽ
  LÀM CHO NHIỀU NGƯỜI BIẾT BIỆN PHÁP ĐẤU TRANH ÔN HÒA KHÔNG ĐỔ MÁU .
  Vấn đề này tôi đã định "ngâm tôm" để viết thành bài và đã gợi mở trong một còm ở bài của nhà báo Đoan Trang (chỉ cho người ta biết túi người ta có tiền mà người ta không biết lấy ra mà tiêu). Nay thấy bác đã nói trước nên tôi nói rõ hơn.
  Vấn đề đó là CƯỜI và bác đã triết lý về cái cười, đưa cả con vật để làm rõ, thế nhưng bản thân bác lại không biết cười. CƯỜI là HÀI HƯỚC (HUMOROUS) mà có ông luật sư đã viết sai thành "hài ước" đấy. Trong một còm tôi đã nói đại ý biết vũ khí này (CƯỜI) nhưng AI LÀM?
  Một bà nghị sĩ Mỹ đã nói "hài hước làm cho CS run sợ". Thế nhưng ai biết cười? Nhà văn hài hước Thổ Nhĩ Kỳ là A dít Nê xin đã nói "Hai người lính ở hai chiến tuyến cười thì khẩu súng rơi xuống đất." Bản thân ông nhà văn này đã chấp nhận 10 năm tù để được cười. Ngày nay CS đã ra lệnh miệng cho các báo không được để mục hài hước . Cái đề tài này tôi sẽ có dịp bàn sâu vào lúc khác
  Nếu Dân luận mở mở tiết mục toàn hài hước thử xem CS có "run sợ" hay không, nhưng ta đang thiếu hài sĩ (humorist) đấy. Nếu các bác một năm viết được một truyện cười thì CS tổn thọ trước một năm, nếu các bác một quý viết được một truyện cười thì tuổi thọ của CS chỉ còn một quý, nếu các bác một tháng viết được một truyện cười thì tuổi thọ của CS chỉ còm một tháng thôi. Nhưng sợ 10 năm các bác cũng không viết được một truyện cười. Cứ thử xem, để thực tế phán xét, chớ mất thì gian tranh luận trên lý thuyết. Trong khi chờ đợi mở thêm MỤC HÀI HƯỚC thì thử
  MỞ CUỘC THI VIẾT TRUYỆN CƯỜI XEM CÓ HÀI SĨ NÀO TRỔ TÀI KHÔNG?

  Hi bác Dân Quê ( hoặc Minh Tèo …vv,? ),
  Nếu quả thật, không bị ai cười thì cũng tốt chứ ? Thanks. Bác hỏi tôi trực tiếp, nên hôm nay tôi muốn “chiến dụng tài nguyên diễn đàn” để tán phép với bác đây. Mong quý còm sĩ khác sẽ bỏ qua cho , nếu có chút "lạc đề"! .

  Cố nhà văn Nguyễn Khải có lẽ cũng đồng ý với tôi và bác. Nguyễn Khải là người luôn đi tìm , tìm kiếm mọi thứ từ vật chất đến tinh thần , chứ chưa chắc chỉ “đi tìm cái tôi đã mất”! Bác ấy tìm ra rằng, tính hài hước là thứ bọn độc tài rất ghét, cười là một loại vũ khí…Việc”hài hước hóa” những gì bọn cướp độc tài dối trá thích làm ra vẻ nghiêm trọng, nghiêm túc …là điều nên làm, vì ngoài iền và quyền chúng chẳng nghiêm túc chuyện gì khác !
  Cười là chuyện toàn dân VN đều nên làm…và làm thường xuyên ! Cả khi tập “Yoga cười” cũng nên nhìn vào tấm ảnh Trọng lú, có khi sẽ có nhiều tác dụng hơn ? …

  Các loài động vật có vú khác không biết cười.
  Loài chó có thể thay nụ cười bằng …một “cái đuôi biểu cảm”, nhưng đó chỉ là “vẫy đuôi” chứ không phải “cười”, thật đáng khinh bỉ !
  Loài tinh tinh, với 98.4 % cấu trúc gen chia xẻ chung với chúng ta, cũng chỉ đến …”nhe răng” là cùng. Chúng giống loài người đến thế, nhưng vẫn không biết làm thế nào để cười, rồi …cười sằng sặc, cười rũ rượi, cười rú, cười mỉm, cười âm trầm, cười gằn, cười nhạt , cười …tàn khốc…vv . Đói cũng nhe, đánh nhau hay thương yêu nhau cũng nhe, cách biểu cảm bên ngoài như thế thật là “ô trược”và “nghèo nàn” quá !

  Vâng ! Chỉ riêng có loài người, loài luôn luôn được Thượng đế xót thương, ban cho chúng cái “nụ cười” ! Cái đoạn gen chiếm 1.06 % nhiều hơn lũ khỉ kia, đã cho và duy nhất cho chúng ta cách cười. Ta cười với 1001 cách biểu tỏ khác nhau ! Thật phong phú, thật đáng nể phục …thật tuyệt ! Xem ra, loài người là loài động vật có vú …giàu có ,sang trọng và cao quý nhất trong tất cả các loài !

  Tuy thế, khi anh nhìn bọn “Táo quan”,anh nắm tay bậm môi, lắng nghe lời họ nói một cách nghiêm túc đến mức … ứa lệ căm hận , chắc gì anh còn cười được ? Khi con tim anh chùng xuống, thổn thức, miệng anh mếu máo, mép anh meo méo ,co giật …anh hẳn cũng không thể cười nổi…vv.
  Nhưng trước những nghịch cảnh, những thử thách ấy, nếu anh còn cười nổi , anh mới thật sự là sư phụ của làng cười…anh vượt qua chính mình !
  Hài hước đòi hỏi cả một tâm hồn, chắc gì sách nào đã dạy ta nổi ? Và …hãy cho tôi 10 năm, tôi sẽ viết cho bác nghe , viết ra….gần hết về “nụ cười” của nhân loại !

  ------
  ( Bác Dân quê còm:…: "- Ở Mỹ cũng có đảng CS, dĩ nhiên là có đảng viên Đảng CS, thế thì chính quyền của ông Trump đối với Đảng CS Mỹ như thế nào? Các đảng viên đảng CS Mỹ có bị phân biệt đối xử như Việt Nam nhà mình phân biệt đối xử với đảng viên và người đéo có đảng không?
  - Không hiểu mấy ông Cộng nhà ta ở Mỹ thì dựa vào Đảng CS được những gì , hay chỉ dựa vào tư bản Mỹ thôi? Người Mỹ có chống cộng như người Việt ta không?"

  Tôi thấy bác luôn muốn tìm hiểu, bác thường hỏi nhiều và hỏi nhiều người, trong nhiều đề tài khác nhau ? Sao thế bác ? Làm thế , chẳng những bác bị tốn thời gian chờ đợi, mà đôi khi còn bị cho làm phiền người khác vì người ta không có cùng mối quan tâm như bác, hoặc sẽ bị hiểu lầm, có khi bị cho là “giả vờ”, là cố tình “bắt bẻ”, là “thách đố”…vv. Nhất là “giang hồ hiểm ác” ngày nay , thế giới”còm sĩ” luôn là nơi chốn mà người ta rất sẵn lòng bán mũ nón cho nhau ?! Khuyến mãi cả những nón cối to đùng, dù không nhận vẫn cứ phải ….đội ?!

  Không phải thời xưa lặn lội tìm kiếm, mượn đọc, hay ngồi mòn mông trong thư viện, hay ôm chồng sách như một mụ bầu, hay nằm lì trên giường với mấy cuốn gối đầu,đọc đến mờ mắt, bẹp tai…Ngày nay là thời đại CM thông tin bác ạ ! Bác chỉ cần gõ vài dòng ngắn gọn, gởi cho bác Gút trong “đám mây mù điện toàn” , lập tức bác sẽ nhận được hằng trăm nghìn câu trả lời ….Hãy chọn lọc và hãy đọc câu trả lời nào bác tâm đắc nhất. Sau đó, suy ngẫm post lên chia xẻ qua một vài dòng còm …, xem thiên hạ nghĩ về nó như thế nào ?...Cứ thế mà học thêm , hiểu thêm.

  Với thành ý và với sự kiên nhẫn, khi hiểu biết chín mùi, bác sẽ tự mình là người thầy ,để trả lời cho chính mình và để trao đổi cùng thiên hạ !
  --------

  Câu trên, nếu tôi buộc phải trả lời bác , thì có lẽ thế này :
  Ông Trump không có “đối với đảng CS” ra làm sao cả , vì đợn giản là ông ta sẽ không có thời gian cho thứ ,“chẳng có đủ tiền để tạo ảnh hưởng chính trường”, hay ảnh hưởng đến ai, đến cái gì. Thứ chẳng thuyết phục được một con người tự do nào ở Mỹ , thứ mà ai cũng chán ghét , vì sớm hiểu rõ “bản chất trái ngược với nhân tính” của nó , từ khi còn học ở tiểu học… Túm lại, bác yên tâm đi - Trump là TT con buôn , có đủ những mối quan tâm thực dụng đến hàng giờ, nên có thể y còn không nhớ , có hay không, một đảng CS ở Mỹ ! Nói gì đến “thái độ”….gì đó ?

  Theo hiến pháp Mỹ, đảng CS ở đó được quyền đăng ký và tự do hoạt động, miễn không phạm luật ( Luật cụ thể thì mỗi tiểu bang mỗi khác, nhưng không luật nào dám đứng trên Hiến pháp, để làm bậy với đàng viên CS hoặc đảng Xanh , hoặc đảng CH, DC….vv, Nếu không muốn bị người ta kiện cho nát bét ra !) Dân Mỹ không thích CS, nhưng nếu thấy đảng viên CS bị phân biệt đối xử hay bị áp bức, người ta sẽ lập tức lên tiếng ủng hộ họ - “ Có thể tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi có thể chết để bảo vệ quyền được nói lên điều ấy của anh” ( Chắc bác đã từng nghe nguyên tắc này ? Hoặc nghe, nhưng chưa thấy, chưa hiểu cách người ta áp dụng trong cuộc sống ? ) .

  Đảng viên CS Mỹ tất nhiên luôn được Tự do, tha hồ hội hộp, viết bài, nghiên cứu, ủng hộ, chống đối…vv , chẳng hề bị phân biệt đối xử gì, ở đâu cả,…đến khi nào họ còn xài tiền quỷ do đảng viên của họ đóng góp . Còn nếu làm mấy chuyện “trời ơi” ấy, mà xài tiền ngân sách thì, thứ nhất, họ không làm sao có cơ hội –Thứ hai, họ chắc chắn mang nợ hết kiếp với các quan tòa Mỹ, do đơn kiện của các đảng khác và từ người dân . Đảng CS VN về khoản này, thực sự đang ở “thiên đường”, sang Mỹ làm quái gì ?

  Chỉ có, đảng viên CS Mỹ tự họ hơi bị cô đơn, lẻ loi. Và …lạ lung hơn nữa, là dù thế , chính bọn họ cũng không thích lũ độc tài ! Phần lớn họ căm ghét Staline, Mao…vv. Trong môi trường sống Tự do, CS Mỹ cũng có “chút khác biệt” so với CS Việt, Tàu hay Cuba…, họ tự do trong yêu ghét và phản biện hơn tram lần ! Do đó, “dựa vào CS Mỹ” như thế, không thể biết Lành hay Dữ đâu, bác ạ! Tôt nhất là , nếu hỏng…lừa được họ, thì nên thôi cái ý đó đi !

  ---------
  Bác Dân quê,
  Với tôi, thế giới thật ra chỉ có hai loại “đảng”, tôn trọng Nhân quyền hay không mà thôi! Bản chất là chính, còn các “tên gọi” chỉ là phụ. Thường đảng phái chỉ là cái vỏ ngoài, là tập hợp những kẻ đội lốt, thích “hóa trang chính trị”…! Một đảng viên CH, DC không tôn trọng Nhân quyền thì thành thằng độc tài , không cứ gì CS mới như thế…Một đảng viên CS ở Thụy sĩ, Thụy điển …,thường sẽ hết mực tôn trọng Nhân quyền, Dân quyền…, tất nhiên họ đã là một con người Dân chủ, con người của một xã hội văn minh.
  Bản chất thì bất chấp Tên gọi ! Xét theo “Tên gọi” thì bị lừa, còn nếu xét theo “Bản chất” thì được Sáng tỏ và do đó, được Tự do…!

  PS:
  ( Hôm nay, có chút quá chén… , viết nhăng cuội đã dài…. Tôi xin phép đi .. ngáy phát đây ! Hic )

  EFG viết:" Tính bông đùa, cũng sẽ khiến không ít vị bực dọc. Tuy thế, “lên tiếng” thì cứ phải…”lên tiếng”- Nhiệm vụ có lắm khi còn vinh quang hơn Kết quả ….Hì hì !)"
  Chẳng biết ai bực dọc? Nhưng trong cuộc sống thì thấy dân mình rất thích bông đùa, vì thế trên ti vi (cơ quan báo chí được nhà nước quan tâm "chăm sóc" nhất) ngày nay tăng lượng tiết mục cười lên nhiều lần đấy, có rất nhiều người sống nhờ bông đùa, thường gọi là "nghệ sĩ hài" hay "diễn viên hài", người nào cũng nổi tiếng. Chỉ có người chết và người điên là không thích bông đùa thôi. Ngày trước cụ Phan Khôi và học giả Nguyễn Văn Vĩnh còn đánh giá cao những người có tính hay bông đùa. Cụ Phan Khôi còn bảo những dân tộc nào hay khôi hài bông đùa là dân tộc thông minh cơ mà. Thế nhưng chẳng hiểu vì sao nhà nước ta lại cấm các báo đăng những chuyện bông đùa hai hước? Nhưng lại có sách dạy cách viết chuyện hài hước dạy trong các trường báo chí.
  Giá như Dân luân mở tiết mục chuyện hài hước và tổ chứ thi viết những chuyện bông đùa hài hước thì vui biết mấy. Có câu ngạn ngữ La tinh: "Cười cợt để sửa đổi phong hóa" đấy.
  Giá lúc nào không bông đùa mà nghiêm túc thì bác trả lời cau thắc mắc vê nước Mỹ cho người mình biết thì hay biết mấy. Xin nhắc lại câu hỏi:
  "- Ở Mỹ cũng có đảng CS, dĩ nhiên là có đảng viên Đảng CS, thế thì chính quyền của ông Trump đối với Đảng CS Mỹ như thế nào? Các đảng viên đảng CS Mỹ có bị phân biệt đối xử như Việt Nam nhà mình phân biệt đối xử với đảng viên và người đéo có đảng không?
  - Không hiểu mấy ông Cộng nhà ta ở Mỹ thì dựa vào Đảng CS được những gì hay chỉ dựa vào tư bản Mỹ thôi? Người Mỹ có chống cộng như người Việt ta không?"

  @ bác Thiên Văn,

  Ấy chết,…coi chừng bác làm người ta cười rớt răng mất bác ạ ! Hic. Dù sao bác đã có lời chia xẻ, khích lệ - Cám ơn bác.

  Thật ra , còm chỉ là góp phần bé mọn. ủng hộ lời kêu gọi “lên tiếng theo cách của mình” năm con Gà gáy, theo lời các vị nhân sĩ thôi bác ui .Trong hoàn cảnh đất nước VN như hiện nay, mọi bóng dáng cá nhân , có lẽ chẳng còn có mấy ý nghĩa, bác ạ. Đó chỉ đơn giản là phần tối thiểu mà một người VN biết nghĩ sẽ làm…
  ( Vả lại, mấy lời còm “ngọn cỏ gió đùa”của tôi, có lẽ cũng đã làm không ít các vị “đọc giả”nghiêm túc bị phiền não, chán ghét…Tính bông đùa, cũng sẽ khiến không ít vị bực dọc. Tuy thế, “lên tiếng” thì cứ phải…”lên tiếng”- Nhiệm vụ có lắm khi còn vinh quang hơn Kết quả ….Hì hì !)

  Năm mới, cũng xin chúc bác luôn an lạc .
  ----------
  PS:
  Mấy hôm nay còm cũng vì vui râm ran, khi đón nhận tin “ …Đoàn huy Chương mãn hạn tù và trở về với chúng ta. Anh đã phải ăn 8 cái tết trong tù, vùi dập những năm tháng sung sức nhất của cuộc đời chỉ vì giúp công nhân đấu tranh đúng pháp luật….”

  Thấy các bác hiểu biết về Mỹ nhiều quá, tôi chẳng biết gì về Mỹ miếc ngô nghê nên chỉ dựa cột mà nghe thôi.
  Tôi có mấy câu hỏi về Mỹ, mong bác nào biết thì trả lời để tôi mở mang trí tuệ"
  - Ở Mỹ cũng có đảng CS, dĩ nhiên là có đảng viên Đảng CS, thế thì chính quyền của ông Trump đối với Đảng CS Mỹ như thế nào? Các đảng viên đảng CS Mỹ có bị phân biệt đối xử như Việt Nam nhà mình phân biệt đối xử với đảng viên và người đéo có đảng không?
  - Không hiểu mấy ông Cộng nhà ta ở Mỹ thì dựa vào Đảng CS được những gì hay chỉ dựa vào tư bản Mỹ thôi? Người Mỹ có chống cộng như người Việt ta không?

  Nâng lải suất ngân hàng lên để thu hút đồng vốn đầu tư vào nước Mỹ, xây dựng lại hạ tầng cở sở, tạo công ăn việc làm, đến khi đáo hạn trả nợ in tiền ra trả bởi đồng dollar chiến gần 70% giao dịch và dự trữ của thế giới. Muốn vậy trước tiên cần phải tạo ra một thế giới bất ổn để các nhà đầu tư phải lo lắng tìm chổ trú ẩn an toàn cho đồng vốn của mình.
  Hảy chờ xem ai ngu hơn ai.

  NGƯỜI QUA ĐƯỜNG viết:
  Nếu nói gian hùng thì phải kể đến Tào Tháo...

  Tui muốn hỏi còm sĩ Người Qua Đường có là tác già bài chủ "Vì sao Trump quyết dẹp những gì Obama đã thực hiện?"

  Sao mà khác tư duy thế nhỉ nếu là cùng một người ?

  @ Bác EFG là một nhân tài có tâm từ bi trí thức trí tuệ tiên tiến của phương Tây, tôi thật vui mừng kiêu hãnh có người Việt viết toàn là lời thật có lý trí sáng suốt như thế. Nếu toàn thể người Việt mà có lý trí sáng suốt như vậy, thì đất nước VN đâu có lụn bại tồi tệ đau khổ như thế nầy. Cầu chúc bác EFG mạnh khỏe bình an mãi mãi và viết nhiều nhiều cống hiến nhân gian, thức tỉnh nhân loại, hiểu biết tự mình giải thoát bệnh hoạn ác tâm ác cảm nan y, bởi do cộng sản thú vật man rợ truyền nhiễm.

  Nếu nói gian hùng thì phải kể đến Tào Tháo, độc ác không ai bằng Tần Thủy Hoàng . Nếu nhìn nhà chính trị lý tưởng là tài, đức, nhân trị . Tào Tháo, Tần Thủy Hoàng thì Donald Trump gian ác cỡ gì cũng không thể bằng nhưng hai kẻ đại gian ác này ngày nay được đánh giá là thiên tài chính trị, Tần Thủy Hoàng được coi là người có công thống nhất nước Tàu, nếu không muốn nói là anh hùng. Người Việt chúng ta có khuynh hướng ủng hộ Trump vì Trump đặt tên cho Trung Quốc là kẻ thù gian ác, ra mặt chống Tàu tuy những quyết sách đưa ra là đòi đóng thuế lên hàng hóa của Tầu, tăng cường quân sự để chống Tàu nhưng đó chỉ là đòn phép chính trị . Người Việt chúng ta trước đây ủng hộ Nguyễn Tấn Dũng đối mặt với Nguyễn Phú Trọng phần lớn là vì Nguyễn Tấn Dũng ra mặt kênh lại Tầu dù rằng dưới sự lãnh đạo của ông này kinh tế đất nước tang hoang, dù rằng sự "kênh lại Tàu" có thể là một đoạn trong một vỡ kịch lớn hơn .
  Tất cả đòn phép của Trump theo tôi nó có tác động như xóa mẹ nó bàn cờ Tướng đang thua làm lại dù đối thủ, người ngồi xem có phản đối chê bai sự gian lận nhưng cái thế "không chơi thì thôi, ta chưa chịu thua thì ta không trả tiền" - Du côn đấy, lưu manh đấy nhưng để thua thì càng chết nặng, chết luôn. Nền Dân chủ, dân tộc tính và cơ chế chính trị của Mỹ rất năng động, nước Mỹ sẽ tự điều chỉnh rất nhanh. Sau cái khủng hoảng năm 2008 cuối đời TT Bush, đã có bao nhiêu bi quan? Hãng xưởng nhất là ngành xe hơi đóng cửa hàng loạt, các định chế tài chánh bể hàng loạt . Bush có "ác ôn" như Trump không ? Đây là lúc nước Mỹ cần một cuộc đại phẩu vì cái ung thư đa bộ phận (nợ công, An sinh Xã Hội, di dân lậu, bị Tàu lấn áp, nạn khủng bố, tham chiến ở nhiều nơi, địa chính trị căng thẳng). Công lao của Obama là không nhỏ [1] với giá tăng nợ công từ hơn 10 ngàn tỉ khi ông nhận chức TT lên đến gần 20 ngàn tỉ vào thời điểm Trump nhậm chức [2]. Tôi rất mong cuộc đại phẩu nên được tiến hành, khi bàn cờ sắp lại, ít nhất là từ điểm bắt đầu chứ cứ để như thế này thì thua là cái chắc . Mỹ mà thua thì thế giới này hiểu rõ hai chữ "Trung Quốc", "Empire du Milieu", "The Center Empire" là gì, kể cả Việt Nam ta.
  [1] http://www.factcheck.org/2016/01/obamas-numbers-january-2016-update/
  [2] https://www.statista.com/statistics/187867/public-debt-of-the-united-states-since-1990/

  Tác giả Nguyễn Hồng Hải học cao hiểu rộng với tầm nhìn khách quan công độ, tri ơn cảm tạ tác giả tiếp tục viết nhiều nhiều để dẫn dắt những người mù quáng ngu si hay những người ngoan cố ngang ngược đều được ngộ giác minh bạch thị phi, đều hiểu biết gìn giữ nền văn minh dân chủ nhân quyền bình đẳng được mãi mãi tồn tại cho thế hệ mai sau của mai sau. Nền văn minh dân chủ nhân quyền thật hữu ích cho đời sống nhân loại, không nên để cho bọn thú trí độc tài man rợ và khinh bần trọng phú, khinh thiện sợ ác hủy diệt oan uổng.

  (bác NGT và tác giả ) “…Khi mở nhà máy tại các nước nghèo thì chi phí sử dụng lao động đơn giản sẽ tiết kiệm hơn…”
  ---------
  Bác NGT- ngoài vấn đề “giá nhân công”, các thuận lợi về ILO/ Environment…hay Tổ chức công đoàn, yêu cầu về Sự minh bạch , sự cam kếtvề luật Kiểm toán quốc tế cũng như vai trò của “Luật pháp” ở các nước nghèo, cũng “đóng góp” rất đáng kể vào lợi nhuận thật . Theo tôi hiểu, chỉ có tham gia TPP mới phải cùng chịu những ràng buộc như nhau trên một “luật chơi công bằng sòng phẳng….Tiếc là Trump dập nát bét rồi ! Hic

  Còn chuyện “ Không hiểu TT Trump có cách nào tạo công việc cho mọi tầng lớp xã hội ?” thì tôi cũng botay.com như bác và …cả thế giới ! Vì Trump thường chỉ có “What” , còn thì tránh rất xa chuyện… “ How “? – Trong khi nghe đâu y đệ đơn xin Bộ Lao Động Mỹ cho thuê công nhân nước ngoài ,vì giá công nhân rẻ…thay vì giao việc cho người Mỹ ! Trong cửa hàng Saks Off Fifth ở Trump Tower cũng toàn là hàng “Ma dzê in China”…He he !

  Bởi vậy, đành nhìn vào Trump như bác NJ còm bên dưới – “…Ở Washington, dù nhiều đồng chí của Trump trong đảng Cộng Hoà vẫn chưa chống Trump, nhưng những tiến nói đòi hỏi Trump tôn trọng HP, Luật pháp ngày càng mạnh mẽ hơn, to hơn…”

  Hịc ! Đúng thế - Cũng giống như đã phá bọn Việt cộng Trong Lú, ta cứ nhìn thẳng vào thực tế mà nói cho nó khỏi….sai ! Hiện trạng VN thì “ thế đã đủ đâu chưa? “ thôi thì là đề tài vĩnh cửu rồi . Còn Mỹ, chưa hết 2 tuần , nước Mỹ nay đã “vĩ đại” đến thế nào rồi ? Hô hô hô ! ( Nghe nói Trump đang còn “ under fire “ due to …cái giọng lưỡi protect “ông chủ Putin” quá nhiệt tình ? ).
  -------

  Thế nhưng thưa quý bác,
  Mặc kệ sự thật , với phe “cuồng Trump” tất nhiên “Trung ( cũng như “Đảng ta”) sẽ luôn là...thiên tài ! Có gì "lọa lọa" hay loạn loạn tí xíu, thì là do “thế lực thù địch XYZ chống phá” …, rất chi là “nghe quen quen” như bác tác giả bài chủ nói . Hì hì .

  Gần đây, đám”da vàng mũi tẹt” có nhận xét về Trump, dù có đúng mấy , có vẻ cũng…hổng “linh” ! Thôi nhân dịp này, chúng ta thử "cop-paste" tán một vòng cùng “mấy thằng Tây” xem sao nhỉ ?

  Trong bài viết của Thomas M. Wells, cựu luật sư của Donald Trump - “Nước Mỹ đã phạm sai lầm khi chọn Donald Trump làm tổng thống”-do tác giả Thạch đạt Lang (*) lược dịch , đăng trên Anhbasam ) - Ta thấy tác giả tòm tắc về Trump rất chi….phù hợp với cái nhìn của đám đông về Trump, không chỉ cái nhân cách bẩn thỉu và cái tâm hồn uế bẩn của y, mà còn rất đúng với những” dự cảm” không hề tốt lành, ngay từ đầu , về “phát xít” , độc tài”….vv, của rất nhiều người ) :

  +Vô liêm sĩ : “… tính khí bất thường, cực kỳ hung hăng, cũng như chiến thuật trấn áp, bịp bợm, qua mặt người khác của Trump. Trump cũng có niềm vui bệnh hoạn khi kể những câu chuyện về những người phụ nữ đã ngủ với mình…”…..Người Mỹ thường cảm thấy ngượng khi dùng những từ ngữ, những chữ thô tục ám chỉ kích thước dương vật, kể những chuyện chinh phục tình dục, chuyện kinh nguyệt của phụ nữ với những lời báng bổ, nhục mạ bằng hình thức hay ví von, xuất phát từ miệng một tổng thống…”
  + Dối trá ,xảo quyệt và mặt dày “…. Trump là người luôn nói dối. Hoàn toàn không có một chút sự thật nào. Trump nói dối một cách tỉnh táo, được đào tạo có bài bản…” Nghe giống nói dối một cách lem lẻm….của bọn nào đó quá !
  + Vĩ cuồng đến bệnh hoạn “…Cái Tôi của Trump không có giới hạn. …nói về những chuyện hoang tưởng, về hào quang chiến thắng của mình, … “Thật là một điều kỳ lạ là tôi hầu như thường xuyên có lý, một mình tôi có thể chấn chỉnh chuyện này. Tôi không cần ai, tôi tự cố vấn cho mình. Tôi rất, rất ư giàu có”…. Trump dùng chữ “Tôi” nhiều hơn bất kỳ tổng thống nào trong quá khứ... Trump muốn bẻ cong quyền lực để trở nên độc tài. …một loại người hùng hơn là một tổng thống Mỹ…”
  + Huyênh hoang và luôn luôn rỗng tuếch “ …khẩu hiệu “Chúng ta sẽ chiến thắng nhiều bằng những công sức chúng ta đổ ra, Chúng ta sẽ đàm phán tốt hơn với người Tàu hoặc Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”…hoàn toàn rỗng tuếch, không nói lên được điều gì. - Chúng ta không phải là những kẻ ngu đần, hãy chia sẻ những chi tiết với chúng tôi, chúng tôi sẽ biết ông có hiểu biết hay không qua những điều ông nói…” – Như một tên hề già , hay như một “hoạt nào viên” bổ bã, Trump toàn lôi ra một thứ “What” nào đó để bất ngờ gây sốc, nhưng chưa bao giờ y nghĩ đến chữ “How” !
  + Cực dốt do ghét sách : “….Tony Schwart, người viết tự thuật cho Trump về Nghệ Thuật Đàm Phán (Art of the Deal) tiết lộ….Donald Trump nói với Schwart: Hãy giữ lấy công việc tuyệt vời này! Đây là cuốn sách thứ hai phải đọc sau kinh thánh ( Mô Phật ! )…. Trump chưa hề viết sách, ít nhất là cuốn này…”- Nghe có người bảo, còn hai cuốn “Kinh thánh “ khác , mà mọi người cần đọc để hiểu Trump sau cuốn “kinh thánh” nhờ viết này ! Hổm rày, nhìn liếc sơ qua, thấy dường như Nữ thần Tự do ở Mỹ đang cầm trong tay bộ” Donalt Trump toàn tập “ ? Hô hô hô ! ( Nhớ hôm nọ , may mình hỏng bị nghe lời “xúi dại “…nếu không thì nay đã…toi rồi! Chắc cũng phòn Trump heo tới bến như ai !) .

  Bài viết còn có đoạn tái bút hóm hỉnh : “…Còn 14 điều nữa nhưng các bạn chỉ nên đọc tiếp khi có một bao tử đủ mạnh để có thể tiêu hóa được những điều mà ông Wells đã viết..” . Hô hô hô ! Chỉ có bấy nhiêu ấy, mà Tào Tháo đã rượt cả ngày rồi….còn 14 điều nữa chắc …kiệt lực, hỏng đấn mấy cái quần mất !

  ( Ghi chú ké một tí : Bác Thạch Đạt Lang là tác giả của nhiều bài viết hay trên mạnh XHDS , thức tỉnh người dân, đóng góp nhiều cho phong trào Dân chủ-Nhân quyền. Nhưng từ khi bác ấy “dám cả gan” viết một số cảm nhận sự thật về Trump, lập tức bị “dân cuồng Trump” ( chắc phần lớn là DLV đảng ta đội lốt ) ra sức đánh phá, xúc phạm nặng nề . Cái nét bênh Trump , cũng cuồng dại giống hịch như "bênh Đảng & Bác" nên e rằng"cùng một tác giả thôi. Ha ha ha !
  Những người nhẹ dạ, cả tin theo hùa bọn ấy thì không nói, nhưng “đảng ta” sẽ luôn luôn để mắt đến quý “ngòi bút” nào có chất lượng thì cũng chẳng có gì là lạ ? Điều ấy chắc tác giả cũng hổng cần lấy làm phiền ! Bởi “phiền” là trúng kế “phân hóa” của họ ngay !

  Riêng ở đây, rõ ràng “sự bực dọc của một ngòi bút chân thành” sẽ luôn làm nảy sinh những “món quà lý thú và giá trị” ! Há há - Thanks tác giả !
  --------------------
  Bận rồi, rãnh sẽ "tán" đến bài của Franck Robichon trên REUTERS về trò hù dọa bằng Ngáo ợp TQ ....

  Trích :
  " Khi mở nhà máy tại các nước nghèo thì chi phí sử dụng lao động đơn giản sẽ tiết kiệm hơn so với áp dụng công nghệ cao nên họ thuê nhiều lao động. Nhưng ngược lại tại Mỹ thì họ sẽ thích sử dụng robot hơn là tuyển dụng người. "

  Càng ngày càng tự động hóa, tin học hóa quá nhanh, những công việc tay chân bình thường sẽ giảm bớt dần và những người không có trình độ kỹ thuật sẽ bị mất job, ở ngoài rìa thị trường lao động ! Ngay cả những jobs chuyên môn như bác sĩ, phiên dịch, viết báo, ... cũng bị các robots cạnh tranh !

  Không hiểu TT Trump có cách nào tạo công việc cho mọi tầng lớp xã hội ?

  EU có đề nghị đánh thuế trên các robots.

  http://www.lefigaro.fr/societes/2017/01/13/20005-20170113ARTFIG00141-le-parlement-europeen-preconise-la-creation-d-une-taxe-robot.php

  Le Parlement européen préconise la création d'une «taxe robot»

  Un rapport incite la Commission européenne à légiférer sur l'usage de la robotique et de l'intelligence artificielle. Il invite notamment à réfléchir sur l'idée d'un «impôt sur le travail réalisé par les robots». Une idée défendue en France par Benoît Hamon, candidat à la primaire de gauche.

  Tui nghĩ triều đại Trump sẽ thành công, bởi tác giả đek là người Mỹ gốc Viêt nên luôn yếm thế với cái nhìn về Mỹ và cũng như cách điều hành nước Mỹ.

  8 năm Obama, vay nợ để mà ăn, không khá hơn, dân nghèo Mỹ gia tăng, công xưỡng đóng cửa dân Mỹ hết việc. Cứ cái đà chính sách vay mà ăn thì cái nợ này sẽ lên tới 30 ngàn tỷ dollars trong vòng 6 năm và nếu kinh tế bể vì nợ nần, nó sẽ nguy hiễm hơn suy thoái 1929 và nước Mỹ sẽ tan.

  Làm lãnh đạo phải biết nhìn xa chứ không phải chuyện ngồi uống cà phê như bài viết này, chính quyền Trump còn có hậu thuẩn từ người dân bầu và hai viện lưỡng hội Thượng và Hạ nghị viện.

  Khi bắt tay thay đổi là phải có đụng chạm trong chính sách thì cổ xe hành chánh mới nhúc nhích. Thay đổi trong nhà cũng phải thay cái nhìn từ hàng xóm.

  Cũng như CEO của một công ty yếu, người mới lên không thể hành xữ như cũ mà phải một là cho nó chết hẳn, làm lại từ đầu hay phải sa thải đám cũ, tổ chức lại các khâu. TT Mỹ trong giai đoan này nó cũng như thế.

  Bọn đài CNN xưa nay mỵ dân, cái gì cũng dân chủ, hàng ngày rỉ rã Black life matter, nay bị Trump tẩy chay và đã sáng mắt và bắt đầu biết làm những phóng sự về người dân Mỹ tại những tiểu bang dân đã bầu cho Trump, nó tệ hại xuống cấp đến mức nào khi không còn hảng xưỡng và chỉ lây lất sống nhận trợ cấp xã hội, khi phỏng vấn ai cũng trả lời, chúng tôi muốn việc làm, không muốn chìa tay nhận tem phiếu, đó chính là ý thức dân Mỹ.

  Samsung, hãng xe hơi Hàn, hãng xưỡng Foxconn Technology ráp nối linh kiện cho Iphone tại Đài Loan đang tự động biết sếp hàng vào Mỹ để lập công sưỡng như Nhật đã làm 25 năm qua tại Mỹ. Để xem không làm có qua mặt được ê kíp của Trump.

  Tin mới: Trump sẽ đi dự G7 ở Ý Đại Lợi vào tháng Năm này.
  Đây là chuyến đi đầu tiên của Trump đến Châu Âu.

  Chờ xem chuyện gì sẽ xẩy ra.

  Nguyễn Jung

  Nhận xét của tg về kinh tế, cạnh tranh qua giá cả....về chính trị - nội an, quốc tế gần giống như nhận xét của nhiều người.
  Tôi nhất trí với những nhận xét của Tg.

  Tên tác giả viết:

  Mỹ hấp dẫn nhân tài trên thế giới không phân biệt tôn giáo, tín ngưỡng, quốc gia bởi những giá trị cao về lòng nhân ái, về dân chủ, về tự do, bình đằng. Nhưng Trump giường như đã vi phạm những nguyên tắc này bằng những lời nói và hành động có ý phân biệt tôn giáo, phụ nữ, người nhập cư.

  Và Mỹ đã phát triển cũng nhờ các nhân tài của Tg, đặc biệt Silicon Valley.

  Nguyễn Jung