Văn nghệ cuối tuần - Không nói chuyện chính trị

 • Bởi Biên tập viên
  04/02/2017
  2 phản hồi

  Tản văn của Xuân Thọ

  Nghe bạn bè khuyên không nên quan tâm đến chính trị nên hồi giờ không dám bàn chuyện: Obama và Trump, ai giỏi hơn? Brexit tốt hay xấu? Từ bỏ kinh tế XHCN có phải là sai lầm không? v.v và v.v. Nhưng vì vẫn còn sống nên vẫn phải quan tâm đến số phận con người.

  Tháng 6 năm rồi, sau khi dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, ông thủ tướng Cameron cay đắng công nhận thất bại và tuyên bố từ chức. Trong giờ phút đen tối nhất của cuộc đời ông, người duy nhất đứng bên ông không phải là các đồng chí trong "Bộ chính trị Đảng bảo thủ", mà là bà Samantha, vợ ông. Nhìn bức ảnh bà dắt ông rời khỏi bục phát biểu, tôi thấy ông Cameron thật hạnh phúc có được một người bạn đời như bà. Tôi đăng status đó lên chỉ để nêu cảm nhận của mình về những người vợ, luôn đứng đằng sau chồng trong lúc vinh quang và bên cạnh chồng lúc thất thế. (Vậy mà đa số các comment hôm đó đều phân tích lợi hại của sự kiện Brexit, làm cho tôi chưng hửng. Hóa ra người Việt quan tâm đến chính trị thế giới hơn dân tộc nào hết, chỉ trừ các vấn đề của nuớc nhà.)


  Chia sẻ nỗi cô đơn của chồng trong giây phút cay đắng nhất của cuộc đời. Samantha Cameron.


  Samantha an ủi David Cameron truớc lúc trở về cuộc đời phó thường dân.

  Dù sao Cameron cũng còn may mắn hơn chàng trai Jesse Cottle ở San Diego. Anh lính thủy đánh bộ này bị vuớng mìn của Taliban và mất đôi chân năm 2009 tại Afghanistan. Sống sót trở về Mỹ, anh tuyệt vọng khi nghĩ về tương lai với một nửa cơ thể còn lại. Điều kỳ diệu đã đến với anh, khi Kelly, một nữ vận đông viên bơi lội xinh đẹp đọc được nỗi buồn của chàng trai đang nhìn mình từ khán đài cuộc đua. Cô đem long yêu anh thương binh tàn phế và nguyện sống với anh suốt đời. Kelly sử dụng toàn bộ cơ bắp của một nữ vận đông viên bơi lội để hàng ngày cõng Jesse lên xuống xe lăn, cầu thang cho đến khi anh được lắp chân giả. Năm 2012 họ cưới nhau.


  Kelly cõng cục cưng Jesse của cô nhiều tháng trời trên vai. Nguồn: Shutter Happy Photography


  Cho đến khi Jesse tập đi được trên đôi chân giả. Nguồn: Shutter Happy Photography

  Chàng sinh viên Chris Norton bị gãy cột sống và các bác sỹ chẩn đoán cuộc đời anh sẽ gắn liền với xe lăn. Nhưng Emily, vợ sắp cưới của anh không muốn chồng mình sẽ suốt đời sống trong tình trạng tàn phế. Emily và Chris đặt quyết tâm : Anh sẽ bước lên nhận bằng tốt nghiệp đại học trong mùa hè tới.
  Tình yêu và quyết tâm của họ đã nên trái. Đoạn video Emily xốc nách Chris đứng dậy, đỡ anh đi chục bước đến chỗ nhận bằng tốt nghiệp đã truyền đi khắp thế giới.


  xem video: https://youtu.be/OJJOdjlRbQo?t=98

  Thế giới thường nói đến bà Angela Merkel, mỗi khi nghĩ về nước Đức. Nhưng nhiều người không biết rằng, một người Đức thầm lặng khác đứng đằng sau những thành công và hào quang của chính phủ Đức hơn chục năm qua: Ngoại truởng Frank Walter Steinmeier. Ông từng là trùm mật vụ Đức từ thời thủ tướng Schröder (Geheimdienstkoordinator), từng là một trong những kiến trúc sư của chuơng trình cải cách Agenda 2010, tạo nên sức mạnh kinh tế và xã hội của nuớc Đức thế kỷ 21. Nhiều kết quả kinh tế hiện nay của chính quyền Merkel dựa trên những thành quả của Agenda 2010. Là người điều hành tình báo, là ngoai truởng, Steinmeier đã góp phần rất quan trọng trong các thương thuyết giữa FATAH, HAMAS và Israel, là người đã góp phần giúp Obama đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran v.v. (Lại sa vào chuyện chính trị mất rồi)


  Hai vợ chồng Frank và Elke Steinmeier cùng chia nhau một cặp thận và một cuộc đời.

  Năm 2010 Steinmeter bỗng nhiên biến mất trên truyền thông Đức. Mấy tháng sau mới hé lộ tin: Ông nghỉ để lo cho bà vợ Elke đang bị suy thận nặng, và chính ông hiến cho bà một quả thận. (xem ảnh) Tôi nguỡng mộ ông chắc chắn không phải vì tài năng ngoại giao và tình báo. Điều đó nhiều người làm được.
  Tôi chỉ biết yêu vợ bằng cách chấp hành chỉ thị: Không quan tâm đến chính trị :-) !

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Trước hô "Lao động là vinh quang" nay chuyển hóa thành "Đại gia là vinh quang". Đại gia được tôn vinh đấy thôi.
  Trước thì đánh thuê "Ta đánh Mỹ là đánh cho Liên xô, đánh cho Trung quốc". Nay chuyển hóa thành đánh thuế.
  Trước thì "liên minh công nông" nay chuyển hóa thành cướp công nhan đi làm thuê cho nước ngoài, còn nông dân thì bán con cho các nước tư bản vì bị cướp ruộng đất.
  Trước thì dân ơn Đảng, nay chuyển hóa thành dân oán Đảng
  Trước thì phấn đấu vào Đảng nay chuyển hóa thành bỏ Đảng ra nước ngoài.
  Trước thì các quan chức cho con cái sang Liên xô du học, nay chuyển hóa thành cho con cái sang Mỹ du học.
  Trước thì quan chức đi dép lốp, nay chuyển hóa thành quan chức đi giầy Tây
  Trước thì trí thức về nông thôn lao động, nay chuyển hóa thành nông thôn ra thành thị đi làm thuê.

  Phản hồi: 

  "Không nói chuyện chính trị", cái tít này nghe đã quen quen, hình như đã xuất hiện rồi, thế nhưng nội dung bài viết thì mới.
  Người mình "Không nói chuyện chính trị" trên mạng này thôi, vì thấy có nhiều câu hỏi chính trị liên quan đến nước mình thì chẳng thấy ai trả lời cả, mà thường thấy trả lời những chuyện gì gì đó.
  Chủ trương của nàh nước này (Đảng CS) thì vẫn coi vai trò "chính trị là thống soái". Nhiều khi những chuyện thường tình diễn xa ở vỉa hè góc chợ cũng bị quy kết là chính trị đấy. Xin kể ngay để chứng minh: có một nông dân trung niên đem sọt rau ra chợ có bán thì bị ccoong an bắt, trong khí đó một phụ nữa còn xuân ngồi bán nước phía bên kia thì không sao. Bác nông dân này liền bảo với công an:
  - Bán rau thì bắt, bán nước thì không bắt, liệu có bắt nhầm không đấy?
  Thế là công an và dân phòng lôi bác nông dân này vào đồn công an gần đấy và bỏ đi. Tay đồn trưởng hỏi bác vì sao bị bắt, bác bảo ra "hỏi mấy đứa lôi tôi vào đây chứ tôi có thích vào đây đâu". Nói xong bác thôi và hỏi gì bác cũng bảo "gọi mấy đứa bắt tôi mà hỏi, tôi không biết trả lời."
  Sau đó tay trưởng đồn hỏi mấy người chứng kiến và nói gì đó rồi bảo bác ra về.
  Bàn chuyện chính trị thì Đảng đang có biện pháp đấy, nghe đâu là "chính chỉnh đốn đốn, diễn biến, chuyển hóa" gì gì ấy.
  Thôi thì nói cái chuyện "diễn biến, chuyển hóa" theo đúng tinh thần của Đảng nhé.
  Trước thì "Chống Mỹ cứu nước" nay diễn biến chuyển hóa thành
  "Mời Mỹ cứu dân".
  Trước thì "Phản đế bài phong" tức là phản đối đế quốc bài trừ phong kiến nay thì
  "Thỉnh đế hồi phong" tức là mời đế quốc trở về phong kiến như khôi phục các nghi thức thời phong kiến.
  Trước thì "tình quân dân như cá với nước" nay thì "tình quân dân như cá với nước mắm".
  Trước thì "trói" nay thì "cởi trói".
  Trước thì một thành phần kinh tế (tập thể), Một thành phần tư tưởng, nay thì
  Nhiều thành phần kinh tế, một thành phần tư tưởng.
  Trước thì giầu lý tưởng, nghèo lý tưởng, nay thì
  Nghèo lý tưởng, giầu kinh tế
  Trước thì ĐÁNH GIẶC, nay chuyển hóa thành ĐÁNH THUẾ
  Trước thì thiếu vải mặc kín đáo, nay chuyển háo thành thừa vải vóc mặc hở hang.
  Trước bỏ bút lông cầm bút sắt (chữ La tinh của Tây), nay chuyển thành bỏ bút sắt xin chữ nho ông đồ, tức là xin chỡ Hán của người Trung quốc
  Trước thì lấy của người giầu chia cho người nghèo, nay chuyển hóa thành cướp của người nghèo chia cho người giàu.
  ….