Văn hóa hối lộ

 • Bởi Admin
  03/02/2017
  2 phản hồi

  Trương Huy San


  Hình minh họa.

  Người VN ngày nay lại đổ xô cúng bái, xin lễ chùa chiền vì họ đã từng trải qua những năm tháng phỉ báng thần linh, đập phá chùa chiền. Đây chỉ là tiến trình dao động quay về theo nguyên tắc con lắc. Từng bị giữ quá lâu bên cực tả, nay được buông ra, lập tức dao động đạt mức tối đa ở bên cực hữu.

  Nhưng, điều quan trọng hơn là văn hóa hối lộ đã ăn sâu vào tâm thức của những người đi chùa. Họ đã dùng tiền để mua quan, bán chức giờ họ nghĩ cũng có thể dùng tiền để mua thần bán thánh.

  Thay vì biết sợ quả báo, thì chấm dứt lạm dụng quyền lực, đục khoét ngân khố; chấm dứt nhũng nhiễu dân chúng, họ bỏ ra hàng đống tiền xây chùa, cúng thầy, rồi quay về nhiệm sở tiếp tục làm điều ác như cũ.

  Đầu thập niên 1990s, tôi hay lên chùa Tiêu ở Bắc Ninh, ngồi trò chuyện với ni sư (không biết bây giờ cụ còn khỏe không). Cuối buổi, xin phép bà thắp một nén nhang để về, ni sư dạy: "Anh đã lên đây, cầu gì, xin gì, lòng thành hay không ắt trời phật biết. Nếu anh muốn thì cứ đi thắp hương cho lòng thảnh thơi chứ với trời phật thì chẳng cần đâu".

  Nghe nói, bây giờ trong nhiều cơ quan Đảng, Nhà nước cũng có bàn thờ phật. Đi đến chùa nào, cũng nghe "công, đức" của các quan từ bậc "nhất phẩm" trở lên. Nhiều sư đi xe biển số 80B... Trách là trách ở sự tha hóa từ đó chứ trách làm chi mấy cô, mấy cậu cướp hoa, giành ấn...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tấc giả viết: "Văn hóa hối lộ".
  Văn hóa là để chỉ những gì tốt đẹp. Hối lộ là một tệ nạn, một hành vi xấu cần được loại bỏ, bài trừ. Tại sao tác giả lại nói (viết) là "Văn hóa hối lộ" ?

  Phản hồi: 

  Chẳng hiểu tác giả bài này hiểu nghiã của từ "văn hóa" như thế nào mà lại nói "Văn hóa hối lộ"?
  Dạo này hiện tượng người Việt nói sai tiếng Việt trên Dân luận hơi bị nhiều đấy, hết "trở về tương lai" đến "hài ước", nay lại thấy "văn hóa hối lộ". Phải nói là "hiện tượng lối lộ" chứ.
  Nếu cái gì cũng gán văn hóa như "văn hóa từ chức" thì sẽ có ngày xuất hiện những thứ mang "sắc thái văn hóa" như "văn hóa mại dâm", "văn hóa nói tục", "văn hóa tham nhũng", "văn hóa cãi nhau", "văn hóa đái bậy" vân vân.
  Ngành tư pháp dã mở lớp bồi dưỡng viết đúng chính tả cho các thẩm phán đấy. Cõ lẽ ông Trương Huy San là tác giả bài này nên đi học bổ túc lớp dùng từ tiếng Việt thì hơn.
  Chẳng biết chê một vị trí thức thế này thì còm có được đăng hay không?