Không ai nghèo ba họ, không ai khó ba đời [*]

 • Bởi Admin
  03/02/2017
  7 phản hồi

  Lam Kiều Lam

  Không có quốc gia nào chỉ toàn người giàu không có người nghèo. Cái ý tưởng sàng lọc kiểu gạo và tấm, chỉ giữ những tinh hoa & người giàu, người có học, có việc làm, có đóng thuế, và loại bỏ, trục xuất, cấm cửa những "bất tài vô dụng", di dân nghèo ăn trợ cấp là công dân chính thức hoặc dân mới nhập cư nghèo... là ý tưởng điên rồ nhất!

  Đừng quên, chính rất nhiều người trung lưu, có việc làm khá hoặc tốt, thành đạt sung túc hay triệu phú đang đóng thuế cho nuớc Mỹ ngày nay, đã từng xuất thân bần hàn, là dân nhập cư, từng ăn trợ cấp hoặc là con cháu của những di dân nghèo. Nếu lệnh trục xuất của Trump áp dụng cách đây vài chục năm, trăm năm, mẹ của Trump từ Đức đã bị trục xuất khỏi nuớc Mỹ, cha đẻ của Steve Jobs cũng. Và chúng ta đã không có một Nguyệt Ánh, không có Facebook, không Google, không Apple, không Amazon, và những thành tựu khoa học, y tế, giáo dục, phát minh... bởi những người từng là di dân hoặc con của di dân ăn trợ cấp.

  Nước Mỹ, Úc, Canada đuợc thành lập bởi những người da trắng, nhưng phát triển bởi sự đóng góp từ những di dân mà họ cưu mang từ những ngày đầu, trong đó có hàng triệu người Việt tị nạn. Chính những làn sóng nhập cư này, đời họ & con cháu họ đã góp biết bao trí tuệ & tài năng, thuế thu nhập trả cho nuớc Mỹ. Nếu bạn nghĩ Mỹ giàu nhờ những người Da Trắng tự hào là tầng lớp trí thức tài năng giàu có, đóng góp nhiều nhất, thì bạn đã lầm. Hãy tìm hiểu xem có bao nhiêu phần trăm người Mỹ gốc và hậu sinh là nghèo, ít học, thu nhập thấp, đóng thuế ít, hoac đang ăn trợ cấp. Họ chỉ khác di dân mới & di dân lâu năm liệt vào dạng sắc tộc thiểu số (minorities) ở chỗ: họ Da trắng, họ ở Mỹ lâu, và họ cũng có thể kỳ thị chính bạn, đổ lỗi cho những người Á đông và mọi sắc tộc di dân khác đến cướp việc làm của họ. Chính họ là một bộ phận lớn trong số người vote cho Trump: muốn nước Mỹ "white again" (trắng trở lại). Chúng ta, những di dân trên nuớc Mỹ, hợp pháp hay chưa chỉ khác biệt nhau về hình thức, may mắn hơn, và thành đạt hay vẫn còn đang ăn trợ cấp, thuộc nhóm thiểu số, nhưng chúng ta không hề là thiểu số thấp kém nương nhờ nuớc Mỹ. Chúng ta đóng góp cho Mỹ rất nhiều, cả những đóng góp từ những đứa trẻ con của chính những di dân nghèo ăn trợ cấp, hợp pháp hay không hợp pháp, cũ hay mới mà Trump muốn loại bỏ, mà các bạn kỳ thị muốn Trump dập tắt mọi nguồn trợ cấp, muốn cấm và loại trừ họ ra khỏi nuớc.

  Và có bao giờ bạn hỏi vì sao trong 10 năm qua Mỹ cho nhập hàng trăm ngàn di dân kỹ sư tin học Ấn độ ko? Họ qua dạng Vísa, rồi Visa extend, rồi permanent green card. Họ mua nhà, lương cao. Bạn nghĩ họ chiếm công ăn việc làm của dân Mỹ? Không phải vậy! Lý do chính là vì Mỹ thiếu hụt dân Mỹ theo học ngành Công nghệ TT. Đó cũng là lý do vì sao Mỹ ngày nay khuyến khích & đầu tư đào tạo miễn phí hoặc học bổng giúp thế hệ sinh viên trẻ Mỹ theo học những ngành Mỹ đang thiếu hụt, trong số đó như IT, Computer science, Data analysis.... Trên chỉ là một ví dụ trong số những người nhập cư.

  Tương tự, hàng trăm ngàn di dân nghèo, hợp pháp & không hợp pháp mà Trump & bạn chê, muốn loại bỏ đó: họ là thành phần lao động đông nhất phục vụ những công ích nặng nhọc hoặc lương thấp, học vấn thấp, bồi bàn, xây dựng, cầu đường, lau công, siêu thị, nông trại, trồng trọt, dọn rác. Trục xuất hết họ đi, rồi ráng kiếm dân tài năng có học thay vô nha!

  Tui viết lan man. Ý muốn nói là: nước Mỹ là nơi cho con người cơ hội vươn lên đổi đời, nhưng cũng nhận lại từ họ những đóng góp về sau. Có vay & có trả một cách tự nguyện & công bằng. Những thiệt hơn hay những hạt sạn xen lẫn giữa gạo & tấm là điều khó tránh khỏi. Bạn là gạo, tấm, hay sạn? Bạn chỉ là may mắn, hoặc nồ lực hơn họ thôi nếu bạn bây giờ là gạo. Đừng quên bạn hay gia đình bạn từng là sạn hay tấm những ngày đầu đến Mỹ.

  Trump đang có kế hoạch nhổ cỏ dại những người nhập cư mới nào có nguy cơ ăn trợ cấp, và trục xuất những di dân hợp pháp ăn trợ cấp. Những người nhận trợ cấp ở Mỹ, có người già, người khuyết tật, bệnh, trẻ con gia đình thu nhập thấp, tâm thần, thất nghiệp ngắn hạn... chiếm hầu hết so với thiểu số hạt sạn lười lao động lợi dụng.

  Các bạn ủng hộ Trump có lẽ mừng, ngộ là một số bạn ở VN cũng mong Trump tống khứ họ đi nếu 2 sắc lệnh này được ký duyệt. Nhưng bạn hãy soi lại có thấy thấp thoáng mình, hay mình đã từng, hay bạn bè, thân nhân mình trong 2 trường hợp đó không.

  PS: Luật cấm nhập cảnh của Trump vừa rồi đã ảnh hưởng không chỉ vài trăm người bị trục xuất ngay tại phi trường hôm đó như các Trump supporters nghĩ. Thật sự, lệnh cấm đó đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng ngàn du học sinh, sinh viên quốc tế, nghiên cứu sinh đang đi về hoặc đang học giữa Mỹ và 7 nước. Tui sẽ viết vụ này sau.

  Lam Kiều Lam

  [*] Tựa đề do BBT Dân Luận đặt.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="EFG"]Đâu cần Mac, Lenin, Mao, Hồ …phải tự tay giết người, mà bọn ấy chỉ cần đập phá các chuẩn giá trị tốt lành-bằng lời nói hận thù và ngòi bút rắn rết , thì sẽ lập tực khởi nguồn ngay cho mọi Xấu xa, Tàn độc ,Bẩn thỉu nhất…cùng nhau tràn đến ! Tạo dựng những “chuẩn giá trị mới “ đưa loài người chìm ngay vào thảm họa ! Thảm họa kéo dài ! [/quote]

  Chuẩn đêk cần chỉnh.

  Phản hồi: 

  Bài viết dở quá, di dân lậu luôn là gánh nặng cho xã hội Mỹ. Thử có nước nào nhân đạo bằng Mỹ dám nhận nhiều di dân như vậy không. Nếu rảnh rỗi thì lo cho tình hình nước Việt Nam trước nguy cơ xâm lăng đê

  Phản hồi: 

  Tôi không đồng ý với cách thông tin, cách giải quyết vấn đề một cách nóng nảy, bốc đồng của Trump.

  Di dân và tị nạn, hiện đang là vấn đề khó giải quyết ở phạm vi toàn cầu chứ không phải ở Mỹ và UK.
  Đa số di dân và tị nạn đều mong muốn tới USA, Úc, Cananda và UK, những nơi nói tiếng Anh và dễ có cơ hội tìm việc làm.

  Tây Âu là nơi tương đối thoải mái chấp nhận di dân nhưng bây giờ nhiều người dân bản địa không muốn có di dân ồ ạt nữa. Họ chấp nhận có di dân nhưng phải "chọn lọc".

  Không nên chỉ đơn giản đổ thừa cho các đảng cựu hữu, bài ngoại xúi dân mà phải nhìn vào khả năng kinh tế, việc làm, chỗ ở, trường học, bệnh viện. Các đảng cựu hữu như FN của Le Pen, tôi cho là những đảng nguy hiểm, không nên tạo cơ hội cho các đảng cựu hữu có cớ xách động. Chính vì vậy tôi muốn phải có cái nhìn giải quyết vấn đề tổng thể, sao cho làm vừa lòng đại đa số công dân trong nước và ổn định trên thế giới

  Tây Âu là lục địa già, có văn hóa lâu đời, đông dân, khác Mỹ, Úc, Canada là những nước ít dân, mới khoảng 300 năm, thành lập do di dân.
  Tây Âu đông dân già nhưng đẻ chậm, đa số dân gốc da trắng chỉ thích cặp sống với nhau nhưng không thích có con. Chính vì vậy di dân một thời gian ào ạt từ các nước châu Phi và Trung Đông để bổ sung cho lực lượng lao động. Va chạm khác biệt văn hóa cũng xảy ra bởi vì có những người di dân chỉ muốn giữ nguyên bản sắc của họ chứ không chịu hội nhập vào xã hội mới.

  Tôi nghĩ hiện nay không cần cho di dân "ào ạt" ở các lục địa khác vào Tây Âu nữa bởi vì không đủ việc làm.
  Đức là nước có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Tây âu, có nhiều việc. Trong khi đó Spain, Portugal, Hy Lạp, miền nam Ý là những nơi có thất nghiệp rất cao, có vùng lên tới hơn 30% thất nghiệp. Tại sao không khuyến khích đưa những người thất nghiệp ở các nước Tây Âu này tới Đức để làm việc ?

  Các nước Phi châu như vùng quanh và dưới sa mạc Sahara cũng đang bị thiếu nước, độc tài, chiến tranh, loạn lạc, buôn lậu ... Tây Âu không thể cho họ qua di dân, tị nạn, ào ạt vài triệu người được, nếu không con tàu Tây Âu cũng bị đắm chìm luôn, chết cả đám.
  Cái cần là họ phải biết tự quản lý, biết dẹp bỏ bè phái ích kỷ độc tài tham nhũng, dẹp bớt tôn giáo giáo điều tai hại, và với sự giúp đỡ của UN, để xây dựng lại đất nước và giữ dân ở lại trong nước (điều này đúng cho cả VN)

  Phản hồi: 

  (Bài chủ) “…Nhưng bạn hãy soi lại có thấy thấp thoáng mình, hay mình đã từng, hay bạn bè, thân nhân mình trong 2 trường hợp đó không…”
  PS: Luật cấm nhập cảnh của Trump vừa rồi đã ảnh hưởng không chỉ vài trăm người bị trục xuất ngay tại phi trường hôm đó như các Trump supporters nghĩ. Thật sự, lệnh cấm đó đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến hàng ngàn du học sinh, sinh viên quốc tế, nghiên cứu sinh đang đi về hoặc đang học giữa Mỹ và 7 nước…”

  -------

  Vâng ! Và “ Nhân tài là nguyên khí của quốc gia”…trong khi điều mà chúng ta đang thấy, chính là Trump khờ đang ra tay hủy hoại cái “nguyên khí” của nước Mỹ ! Đây là bài viết hay , nhẹ nhàng mà sâu sắt ! Thanks tác giả !

  “Giất mơ Mỹ” trong bao lâu nay, thực chất có nội dung đúng như bài viết đề cập : Từ nghèo thành giàu, từ vô danh thành nổi danh…, cơ hội luôn chờ đón trước mặt! Được sống như mình muốn, sống hữu ích cho nhân quần, được cống hiến cho cộng đồng nhân loại ! Sống với nghiên cứu và đam mê trong tự do. Khi thất bại , cá nhân không bị chà đạp mà còn được khuyến khích, che chở , giúp tìm cơ hội mới . Khi thành công ,cá nhân được cộng đồng công nhận, bảo vệ, tôn vinh… vv.

  Hollywood có thể xem như một trong các đặc trưng của văn hóa Mỹ, trong đó có một nhánh , luôn đề cao lý tưởng “người hùng của thế giới” , “cá nhân xuất sắt ra tay cứu vớt nhân loại khỏi thãm họa”, “ xong vào nghịch cảnh, hy sinh cho đám đông…”vv. Xem những phim ấy, người ta có thể cười chê, xỏ xiên những ý tưởng, kịch bản quá đáng, thế nhưng tận sâu thẳm trong tâm hồn, nhất là ở giới trẻ, những bộ phim và ý tưởng ấy , đã ít nhiều kích thích những giất mơ cao thượng trong lòng người , đè bẹp những tâm lý ù lì, nhỏ mọn đời thường….Chúng vẫn làm người ta nghĩ đến và muốn làm một điều gì đó lương thiện, nhân bản và cả vĩ đại !

  “Giất mơ một thời “ ấy, đã mang chính những kẻ nhập cư gốc German/ Scottish như cụ nội Trump, từ bỏ ngôi làng nghèo Kallstadt ở Đức tìm đến nước vào Mỹ ! Các cụ nội ngoại và cả Fred Trump -Mary Anne Macleod – cha mẹ Trump, ngày ấy được đất nước Mỹ hào phóng trao cho “giất mơ vĩ đại” của mình , mà không hề xét nét đến nguồi cội, tôn giáo ,tín ngưỡng …của họ. Họ đã thành công và tự hào sống dưới Hiến pháp và nền tư pháp Mỹ…Những thứ quý giá giúp họ tạo ra một sự nghiệp “Trump’s “ !

  Thật tệ, khi đó cũng là những gì mà nay , thằng con trai hãnh tiến ngu đần của họ đang muốn “xóa bàn “ làm lại, cùng với tên Leninist khét tiếng S. Banon !

  Những “Supporter” của Trump ( và của Putin) , cùng những kẻ đầu óc nông cạn, hoang tưởng về Trump , bằng việc hời hợt lý luận thích ngụy biện, rằng Trump đã có “giết người” cướp của” hay đã “làm gì” đâu ? Dù rất có thể, chính bọn họ đang biết rõ (?) rằng, Trump và những kẻ cực đoan độc tài, đam mê quyền lực đang đu bám xung quanh y , thật sự đang hủy hoại cả một nền móng, đang ra sức đạp đổ cả một thành trì các giá trị sống tốt nhất của loài người ! Đâu cần Mac, Lenin, Mao, Hồ …phải tự tay giết người, mà bọn ấy chỉ cần đập phá các chuẩn giá trị tốt lành-bằng lời nói hận thù và ngòi bút rắn rết , thì sẽ lập tực khởi nguồn ngay cho mọi Xấu xa, Tàn độc ,Bẩn thỉu nhất…cùng nhau tràn đến ! Tạo dựng những “chuẩn giá trị mới “ đưa loài người chìm ngay vào thãm họa ! Thãm họa kéo dài !

  Sinh viên Berkeley “nổi giận” chính là thế, không để cho “con rắn độc” tự do phun nọc độc Leninist giữa trời Dân chủ được . Họ nói rõ “ Diễn thuyết về lòng thù hận thì không phải là ý nghĩa của tự do ngôn luận “ – Đúng thế ! Phải học từ lịch sử, phải chặn bọn “Hitler đời mới” ấy, ngay từ lần đầu tiên chúng diễn thuyết ! Đây thật sự là trận chiến giữa Thiện –Ác, chứ không phải tranh luận đơn thuần , nhẹ nhàng về “tự do ngôn luận” ở một thời bình Có lẽ các sinh viên ở Missouri, Oregon, Connecticut…vv, cũng có cùng những nhận thức như thế. Trump và đồng bọn phát xít của y đừng hòng đánh lừa dân Mỹ bằng thứ nọc rắn độc tài phát xít đội lốt Tư do- Dân chủ !

  Khi tên con buôn già mất tư cách lên làm TT , lộ rõ bộ mặt độc đoán độc tài lừa bịp, thì “giất mơ Mỹ“ ấy đã mờ đi, chỉ sót lại chút ác liệt dữ dội của…ác mộng ! Và cơn “ác mộng Mỹ” mới toanh này, e rằng cần đến toàn dân Mỹ cùng làm “người hùng”, cùng ra tay cứu lấy …chính nước Mỹ chứ không cần phải nhọc lòng cứu cả “nhân loại” nữa ! Dựng lại tinh thần Dân chủ Nhân bản tại Mỹ, tức là đã làm cho ươc vọng chung của toàn nhân loại rồi !

  Chớ có để “giất mơ Trung hoa”, “Giất mơ Nga” có cơ hội ngọi lên mà thay vào !

  Phản hồi: 

  Bài viết rất hay. Rất buồn là có nhiều nguời VN, cách đây mấy muơi năm khi trốn chạy CS cũng đã nhập cư trái phép các nuớc Đông Nam Á, đã từng nhận sự cưu mang từ Mỹ và các nuớc phuơng tây, nhưng nay lại lên tiếng ủng hộ chính sách bài di dân của Trump.

  Phản hồi: 

  Tôi là người ủng hộ đảng Dân Chủ có thẻ "đảng" từ lâu rồi . Bạn có đọc cuốn "Time to get tough, Make America great again" chưa ? Trong đó về vấn đề di dân Trump đưa ra lập luận vì sao phải xây bức tường ngăn người nhập cư bất hợp pháp (NCBHP) từ biên giới phía Nam, đặt lại vấn đề "anchor babies", phúc lợi giáo dục cho con cái NCBHP, ưu tiên giữ sinh viên nước ngoài đến học tại các ĐH Mỹ và tạm ngưng cho nhập cảnh công dân 7 nước Hồi Giáo trong đó cấm vĩnh viễn (được hiểu ít nhất là trong nhiệm kỳ 4 năm) .
  Tại sao có 51% dân chúng ủng hộ việc tạm cấm nhập cảnh dân 7 nước Hồi Giáo vừa rồi của Trump?
  Tôi không nói lập luận bạn sai nhưng trong một hoàn cảnh mà khủng bố Hồi Giáo cực đoan, 99.9 phần ngàn của 330 ngàn người Hồi giáo đang ở Mỹ là hiền hòa, còn không tới vài phần còn lại là không biết lúc nào có hành động khủng bố xảy ra ? Tạm ngưng cho nhập cảnh 120 ngày tôi cho rằng cũng tốt để xem lại tất cả các yếu tố tuy rằng rất đau xót khi thấy hình người mẹ Arab ôm con khóc ở phi trường, khi đọc tin 3 người Việt bị kẹt lại ở Thái Lan
  Quan điểm của bạn là dựa nhiều trên đạo đức, nhất là truyền thống và giá trị của người Mỹ. Việc ông Trump làm nó được dẫn dắt bởi sự quản lý công cụ thể trong một giai đoạn cụ thể . Giá như không bị khủng bố thì lâu nay qua an ninh phi trường ta đã không cởi giày, cởi giây nịt và vẫn mang theo chai nước .
  Vì sao ngày nay cảnh sát, quân đội Pháp dăng đầy quanh tua Effel, quãng trường Brocadéro , nhà ga, phi trường ở Pháp - và ở nhiều nước Âu Châu khác? Tại sao có Brexit mà yếu tố Schengen (tự do đi lại trong các nước Công Đồng Chung Âu Châu) có vai trò quan trọng (nhưng không nói ra) trong đó ... Lúc này có lẽ là lúc đại phẩu ung thư .
  Mình sẽ quay lại điểm tô đạo đức sau. Chờ sau 120 ngày, chuyện gì sẽ xảy ra, có khi sớm hơn .