Trump đang vi hiến

 • Bởi Admin
  30/01/2017
  6 phản hồi

  David Cole
  Nguyễn Huy Hoàng chuyển ngữ


  Khi trở thành tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ năm 2009, Barack Obama đã bổ nhiệm Norman Eisen, một “cố vấn đặc biệt về đạo đức và chính phủ,” nhằm đảm bảo mình không vi phạm bất cứ điều cấm nào về xung đột lợi ích. Trước khi được thay thế vào năm 2011, Eisen, sau này là đại sứ Hoa Kỳ tại Cộng hòa Séc và một luật sư chuyên về những vụ liên quan đến gian lận, đã giải quyết một loạt câu hỏi, bao gồm những vấn đề như liệu Tổng thống Obama, một người hâm mộ bóng rổ, có thể nhận vé đi xem đội Washington Wizards hay đội Georgetown Hoyas chơi hay không.

  Khi được trao giải Nobel Hòa bình, Obama đã hỏi xin ý kiến chính thức của Văn phòng Tư vấn Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp về việc ông có thể nhận giải mà không vi phạm lệnh cấm tổng thống hay bất cứ viên chức liên bang nào khác nhận “các khoản thù lao,” về cơ bản là bất cứ khoản thanh toán hay lợi ích nào, từ một nhà nước nước ngoài, vốn được quy định trong hiến pháp hay không. (Văn phòng kết luận rằng ông có thể nhận giải, chỉ vì Ủy ban Nobel là một thực thể tư nhân không có sự can dự của chính phủ nước ngoài.) Giống như mọi tổng thống tiền nhiệm trong bốn thập niên trước, Tổng thống Obama đã đặt mọi khoản đầu tư của mình vào một “quỹ tín thác mật” (“blind trust”), để ông không biết được những lợi ích của mình và do đó tránh được xung đột lợi ích trong nhiều quyết định ông có thể đưa ra mà có ảnh hưởng đến tài sản cá nhân của mình. Tổng thống Obama, một lần nữa làm theo tiền lệ của những người tiền nhiệm, cũng công khai các tờ khai thuế của mình, cả trong chiến dịch tranh cử lẫn khi đã là tổng thống. Nói ngắn gọn, Obama rất câu nệ về vấn đề đạo đức, và chính quyền ông gần như hoàn toàn không dính đến các vụ bê bối đạo đức.

  * * *

  Donald J. Trump, người trở thành tổng thống thứ 45 vào ngày 20 tháng 1, có một cách tiếp cận khác. Ông đã nhậm chức trong khi nhiều lần từ chối công khai các tờ khai thuế của mình, ngay cả sau vụ rò rỉ cho thấy có thể ông đã không trả thuế trong 18 năm. Ông viện đến một cuộc kiểm toán đang diễn ra của Sở Thuế vụ (IRS) làm lý do không tiết lộ các tờ khai thuế, nhưng chính IRS đã bác bỏ tuyên bố này, nói rằng “không có gì ngăn cản các cá nhân chia sẻ thông tin thuế của chính mình.” Hai ngày sau lễ nhậm chức, chính quyền của Trump thông báo rằng ông sẽ không công khai các tờ khai thuế ngay cả khi cuộc kiểm toán đã hoàn tất. Trump có phần hân hoan khi khẳng định rằng các quy định về xung đột lợi ích không áp dụng cho tổng thống. Ông đã pha trộn việc kinh doanh cá nhân với ngoại giao chính thức trong nhiều cuộc gặp gỡ và đối thoại với các quan chức nước ngoài trong quá trình chuyển giao chức vụ. Và bất chấp cổ phần tư nhân rộng lớn của mình trong bất động sản thương mại, tổ hợp chung cư, khách sạn, và sân gôn ở trong nước và trên thế giới, ông đã từ chối làm theo những người tiền nhiệm là bán tài sản của mình và đặt doanh thu vào một quỹ tín thác mật. Thay vào đó, ông đã chuyển giao quyền quản lý, nhưng không chuyển giao quyền sở hữu, của Trump Organization. Ông vẫn nắm giữ toàn bộ quyền sở hữu. Và ông đã giao trách nhiệm vận hành nó không phải cho một ủy thác viên độc lập, mà cho các con mình, Eric và Donald Jr.
  Kết quả là, Tổng thống Trump gần như chắc chắn đã bắt đầu vi phạm hiến pháp từ thời điểm ông tuyên thệ nhậm chức. Đúng là các quy chế về xung đột lợi ích không nói đến tổng thống – không phải vì chúng ta không quan tâm đến các vị tổng thống thiếu nguyên tắc, mà vì những quy định như vậy nói chung thường yêu cầu quan chức rút lui khỏi các quyết định mà họ có lợi ích tài chính cá nhân trong đó, và trong trường hợp tổng thống thì rút lui hiếm khi là một lựa chọn khả thi, do không có người ra quyết định thay thế.

  Nhưng hiến pháp cũng đặt tổng thống vào một điều luật về xung đột lợi ích: cái gọi là điều khoản “thù lao.” Điều khoản này quy định rằng không quan chức liên bang nào có thể, nếu không có sự chấp thuận rõ ràng của Quốc hội, nhận “bất cứ quà tặng, thù lao,… nào dưới bất cứ hình thức nào, từ bất cứ vị Vua, Hoàng tử, hay Nhà nước nước ngoài nào.” Nó được thiết kế nhằm đảm bảo các quan chức liên bang, từ tổng thống trở xuống, chỉ phục vụ cho lợi ích của công chúng Hoa Kỳ, và không bị tác động bởi ảnh hưởng nước ngoài. Năm 1787, thượng nghị sĩ Charles Pinckney của tiểu bang Nam Carolina đã đề xuất một tu chính án tại Hội nghị Lập hiến, thúc giục “sự cần thiết của việc duy trì sự độc lập của Ngoại trưởng và các quan chức khác của Hoa Kỳ khỏi ảnh hưởng bên ngoài.” Tại hội nghị Virginia phê chuẩn hiến pháp, cựu Ngoại trưởng Edmund Randolph Jennings giải thích rằng điều khoản này “được đưa ra để ngăn chặn tham nhũng.”

  Điều khoản thù lao là một rào chắn rõ ràng nhằm ngăn tổng thống nhận các khoản thanh toán từ các nhà nước nước ngoài. Thừa nhận rằng lòng trung thành bị chia rẽ là rất khó nhận ra, rằng tư lợi là một động cơ đặc biệt mạnh mẽ, và thừa nhận rằng các nhà nước nước ngoài có thể sẽ tìm cách mua sự ảnh hưởng, các nhà soạn thảo hiến pháp đã chọn cách cấm mọi quà tặng hay “thù lao… dưới bất cứ hình thức nào.”

  Ngoại lệ duy nhất là khi Quốc hội ủy quyền rõ ràng cho một giao dịch, có thể dựa trên lý thuyết là thanh toán công khai và minh bạch như vậy sẽ giảm nguy cơ tham nhũng và ảnh hưởng không mong muốn. Theo Văn phòng Tư vấn Pháp lý thuộc Bộ Tư pháp năm 1981, một khoản “thù lao” là bất cứ “lợi nhuận hay lợi ích nào phát sinh từ địa vị, chức vụ, hay việc làm: tiền thưởng, tiền công, tiền lương.” Như dẫn chiếu đến “tiền lương” và “lợi ích” gợi ý, lệnh cấm này không chỉ giới hạn trong các quà tặng trực tiếp, mà bao gồm cả những khoản thanh toán cho các dịch vụ cung cấp hoặc lợi nhuận từ các giao dịch kinh doanh thông thường.

  * * *

  Điều này có ý nghĩa gì đối với Donald Trump? Quy mô doanh nghiệp của ông, Trump Organization, là không rõ ràng, do nó do tư nhân nắm giữ và Trump đã hết sức không sẵn lòng tiết lộ chi tiết. Nhưng hồ sơ công cho thấy tổ chức của ông có tham gia vào những giao dịch và hợp đồng trên toàn cầu. Nhiều công việc trong số này có thể thu lợi từ hoạt động của các chính phủ nước ngoài hoặc các đại diện của họ – bao gồm các khoản đầu tư vào các công ty thuộc sở hữu nhà nước nước ngoài, hợp đồng hoặc giấy phép chính phủ, các thỏa thuận cho thuê tài sản, hay thậm chí các buổi lưu trú qua đêm hoặc các sự kiện được tổ chức ở các khách sạn, sân gôn, hoặc các tài sản khác của Trump.

  Bên thuê đơn lớn nhất của Trump Tower là Ngân hàng Công Thương Trung Quốc, thuộc sở hữu nhà nước hoàn toàn. Đối tác kinh doanh chính của Trump ở Philippines được Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ định làm đặc phái viên tại Hoa Kỳ. Trump có những dự án kinh doanh đang diễn ra trên toàn thế giới, bao gồm cả Argentina và Gruzia. Ông nhận được hàng triệu đô la doanh thu li xăng từ một khách sạn Trump ở Panama. Và dĩ nhiên có cả Nga, nơi mà Trump từ lâu đã có những giao dịch kinh doanh rộng lớn, và nơi mà các quan chức chính phủ gần đây theo nguồn tin từ các cơ quan tình báo của chúng ta là đã chúc mừng Trump đắc cử, sau một chiến dịch tranh cử mà trong thời gian đó Nga đã tấn công qua mạng và tiết lộ các e-mail mật từ Ủy ban Quốc gia Dân chủ, cùng các tổ chức khác của Đảng Dân chủ, nhằm tăng cơ hội cho Trump.

  Trong một báo cáo toàn diện và thuyết phục được Viện Brookings công bố hồi tháng 12, Norman Eisen và Richard Painter, cựu chuyên gia đạo đức cho Tổng thống Obama và Tổng thống George W. Bush, cùng học giả hiến pháp Laurence Tribe tại Đại học Harvard, đã cảnh báo rằng “chưa bao giờ trong lịch sử Hoa Kỳ có vị tổng thống đắc cử nào có nhiều vấn đề xung đột lợi ích và can hệ nước ngoài hơn Donald Trump.” Theo quan điểm của họ, một quan điểm được chia sẻ bởi nhiều chuyên gia về luật hiến pháp và chuyên gia về đạo đức, cách duy nhất để Trump tránh nhận lợi ích từ các chính phủ nước ngoài hoặc các đại diện của họ, xét trên những lợi ích kinh doanh rộng lớn của ông, là bán doanh nghiệp và thành lập một quỹ tín thác mật cho tài sản của mình – như những người tiền nhiệm của Trump đã làm khi nhậm chức.

  Trump ban đầu đã bác bỏ ý tưởng ông điều hành Hoa Kỳ và Trump Organization cùng lúc là có vấn đề. Nhưng khi chỉ trích gia tăng, ông hứa hẹn sẽ tìm ra một biện pháp cho vấn đề này trước khi nhậm chức. Trong một buổi họp báo hồi tháng 1, ông đã trình bày “giải pháp” của mình. Ông nói sẽ chuyển giao quyền quản lý Trump Organization cho các con trai. Trump Organization sẽ không tham gia vào các giao dịch nước ngoài mới. Ông sẽ chỉ định một nhân viên đạo đức xem xét bất cứ giao dịch nước ngoài nào mới. Và ông sẽ đóng góp bất cứ khoản thu nào từ các quan chức nước ngoài đến lưu trú tại khách sạn của ông cho người dân Hoa Kỳ.

  Những biện pháp này không hề đủ để giải quyết những lo ngại về hiến pháp. Điều khoản thù lao cấm nhận bất cứ khoản lợi ích nào từ một nhà nước nước ngoài hay đại diện của nó. Điều khoản này rõ ràng không chỉ giới hạn trong các buổi lưu trú tại khách sạn. Nó cũng không chỉ giới hạn trong các giao dịch mới hoặc các giao dịch nước ngoài. Lệnh cấm này mở rộng đến bất cứ lợi ích nào thu được từ bất cứ đại diện nước ngoài hay quan chức nhà nước nào trong bất cứ giao dịch kinh doanh nào với một công ty của Trump Organization, ở ngoài nước cũng như ở trong nước. Để đảm bảo không có khoản thanh toán nào như vậy được chi trả bởi bất cứ quan chức nước ngoài nào, cần có sự minh bạch tuyệt đối về mọi khoản cho thuê, hợp đồng, hóa đơn khách, và lệ phí sân gôn của Trump Organization.

  Đó là lý do vì sao Eisen, Painter, và nhiều chuyên gia đạo đức khác đã lên án kế hoạch của Trump là chưa đủ. Walter Shaub, Chánh Văn phòng Đạo đức Chính phủ Hoa Kỳ, đã gọi kế hoạch này là “vô nghĩa.” Theo dàn xếp hiện nay, Trump hoàn toàn nắm giữ quyền sở hữu doanh nghiệp của mình, và do đó thu lợi từ việc kinh doanh đang diễn ra với các đại diện nước ngoài vốn tìm kiếm sự ủng hộ. Trump biết rõ mình có công việc kinh doanh ở nơi nào. Và giờ thì ông sẽ ở một vị thế có thể dùng quyền lực tổng thống để mang lại lợi ích cho thương hiệu tập đoàn của chính mình. Điều duy nhất “mật” (với Trump) về đồ án này là việc gần như ai bên ngoài gia đình Trump cũng sẽ tiếp tục mù tịt về những chi tiết trong các mối quan hệ kinh doanh nước ngoài của Trump.

  Luật sư thuế lâu năm của Trump, Sheri Dillon, người dường như không có hoặc có rất ít kinh nghiệm về luật hiến pháp, đã bảo vệ những biện pháp từng phần này trong buổi họp báo tháng 1 bằng cách tuyên bố rằng bán tài sản sẽ khó. Bà cho rằng không có mối liên hệ với Trump, các doanh nghiệp có thể sẽ mất giá trị đi nhiều và do đó sẽ phải bán giảm giá. Bà nói rằng cho dù Trump có bán những lợi ích kinh doanh của mình đi chăng nữa thì ông vẫn có quyền nhận được tiền bản quyền, mặc dù bà không giải thích tại sao Trump không bán cả chúng luôn. Những người khác đã lưu ý rằng việc thanh lý Trump Organization sẽ có những hệ quả đáng kể về thuế. Nhưng việc Trump có thể phải chấp nhận một tổn thất kinh tế hoặc thực sự phải trả thuế không biện minh được cho việc vi phạm một ràng buộc hiến pháp được thiết kế để ngăn chặn tham nhũng và ảnh hưởng nước ngoài. Như chúng ta biết quá rõ, ảnh hưởng nước ngoài không phải là một mối lo ngại thuộc kiểu suy đoán hay trừu tượng đối với vị tổng thống này.

  * * *

  Giờ thì sao? Trump đã tuyên thệ nhậm chức, và ông đang vi phạm hiến pháp. Những biện pháp nào khả dĩ? Các nhà soạn thảo hiến pháp đã xem lệnh cấm này là rất quan trọng đến mức họ đưa việc vi phạm nó làm căn cứ luận tội. Nhưng không ai mong đợi Quốc hội của Đảng Cộng hòa sẽ sớm bắt đầu các thủ tục luận tội. Nếu hiến pháp muốn được thực thi, nó sẽ phải nhờ đến sự cương quyết của người dân.

  Một ngày trước lễ nhậm chức, Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) đã đệ một loạt yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin nhằm đưa những xung đột lợi ích của Trump ra ánh sáng. Bí mật – có người có thể còn nói là khói và gương (che đậy và bóp méo) – là phương thức ưu tiên của Trump đối với những giao dịch kinh doanh của mình. Nhưng là tổng thống, ông phải chịu những nghĩa vụ minh bạch mà ông không phải đối mặt với tư cách công dân. Và minh bạch là bước đầu tiên trên con đường đến trách nhiệm giải trình.

  Trump cũng rất có thể sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện. Ngày 23 tháng 1, Eisen, Painter, và Tribe đã đệ đơn kiện đại diện cho Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức (CREW), một nhóm giám sát phi lợi nhuận, cáo buộc Trump đang vi phạm điều khoản thù lao. Có thể sẽ có vấn đề phát sinh về việc tổ chức này đã chịu một tổn hại đủ cụ thể để cho nó “địa vị” pháp lý để khởi kiện hay chưa. Nhưng các vụ kiện khác rất có thể sẽ theo sau. Các tòa án liên bang đã công nhận rằng các doanh nghiệp có “địa vị” (pháp lý) khi các hành động của quan chức được cho là bất hợp pháp đặt họ vào một bất lợi cạnh tranh so với các doanh nghiệp khác. Một công ty khách sạn, nhà phát triển bất động sản, hoặc chủ sở hữu sân gôn đối thủ có thể khởi kiện về tính bất hợp pháp của những thỏa thuận đang diễn ra của Trump. Liệu một giao dịch kinh tế cụ thể giữa một quan chức hoặc đại diện nước ngoài với một doanh nghiệp của Trump có tạo nên một khoản “thù lao” bị cấm trong hiến pháp hay không là một câu hỏi pháp lý – không phải chính trị – hoàn toàn có thể được các tòa án giải quyết. Nếu các tòa án có thể ra lệnh cho Tổng thống Bush, trong một cuộc xung đột vũ trang đang diễn ra, đưa việc ông giam giữ các “chiến binh kẻ thù” vào xem xét pháp lý, thì chắc chắn họ cũng có thể ra lệnh cho Trump tuân thủ những lợi ích kinh doanh của mình theo những yêu cầu rõ ràng của hiến pháp.

  Tổng thống Hoa Kỳ phải phụng sự người dân Hoa Kỳ, không phải chính mình, và chắc chắn không phải những lợi ích của các nhà nước nước ngoài. Tổng thống Trump đã chọn tìm đến chức vụ này, và trách nhiệm này. Ông đang cố đi cả hai đường, phục vụ bản thân, gia đình, và những lợi ích kinh doanh rộng lớn của mình trong lúc đồng thời đưa ra những quyết định chính sách đối ngoại và đối nội vốn tất yếu sẽ có những tác động trực tiếp lên sở hữu cá nhân của ông. Cách thức đó sẽ đặt ra bê bối, tham nhũng, và bất hợp pháp. Không may là vị tổng thống thứ 45 của chúng ta đã cố tình chọn cách làm suy yếu những lợi ích của người dân mà ông đại diện nhằm thúc đẩy những lợi ích của một con người mà ông quan tâm nhiều nhất.

  David Cole là Giám đốc Pháp lý Quốc gia của Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) và giáo sư ngành luật và chính sách công tại Trường Luật Đại học Georgetown.

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  6 phản hồi

  Phản hồi: 

  ""Ông Trump đang vi hiến.""

  1 - Ông Trump đang vi hiến hay ông Trump đang đảo chánh, mà vì sao ông Trump mơ mơ hồ hồ như uống rượu say không hay biết tự mình đang làm cái gì hết vậy ? :(

  2 - Trái lại, ông cố vấn chính trị Steve Bannon thì rõ ràng hết là ông Trump đang làm quái gì, Steve Bannon là ông trùm cướp biển giết người khét tiếng ở ThaiLan, ông Trump mời ông ta tới Nhà Trắng cũng cố quyền lực nghiêm khắc ghê gớm làm gì vậy ? O_O

  3 - Mike Pence cuồng tín mê man nói là: "Thượng Đế (giả) an bài ông Trump lên làm tổng thống Hoakỳ để trừng trị Hồi Giáo, và không cho người HG nhập cư (cũng không cho nền văn minh dân chủ nhân quyền tiếp tục tồn tại, bắt buộc phải thay đổi trở về với nền lạc hậu độc tài ). Có phải vậy không đây?, để tôi lên 9 tầng trời hỏi Thượng Đế (thiệt), coi coi năm nay hiến pháp Thiên Đàng thay đổi thế nào mà sao nghe độc tài quá vậy ? :D

  5 - Nếu như ông Trump vi hiến bị từ chức thì có nên chấp nhận Mike Pence mù quáng vô tri, cuồng tín nan y, lên làm tổng thổng không, hay là nhân dân nước Mỹ cần phải tiếp tục biểu tình chống phá Mike Pence phải từ chức y như ông Trump vậy nữa ? >.<

  6 - Mới đây Đảng Cộng Hòa mặt xanh lè nói: "Trump làm gì cũng không có hỏi qua Đảng Cộng Hòa đồng ý hết, Trump chỉ hỏi cố vấn chính trị Steve Bannon thôi". Tại sao Đảng Cộng Hòa tới giờ phút nầy vẫn còn chưa chịu tri sai tri tội, vì đã nghịch thiên lý, vì đã âm mưu chiếm đoạt quyền hành của Đảng Dân Chủ vậy hả ? >:/

  7 - Tại sao bên trong Nhà Trắng (thanh bạch) xưa nay, là làm việc theo hiến pháp của nền văn minh dân chủ nhân quyền, rồi bỗng nhiên bây giờ lại có ông trùm cướp biển giết người khét tiếng bá chiếm quyền hành trong Nhà Trắng với hiến pháp của ai vậy ? >:(

  8 -Từ ngày Hoakỳ lập quốc tới nay, có sự kiện 2 ông trùm độc tài kỳ kỳ quái quái bá quyền bá chủ trong Nhà Trắng, và không có tôn trọng ai hết như vậy chưa ? >:(

  9 - Tại sao lúc nầy có nhóm người Việt (si mê ông Putin hôi nách), được may mắn sống ở nước dân chủ nhân quyền và được hưởng phước lộc ăn ngon ngũ khỏe ở Hoakỳ nữa, mà lại đi vô cùng vui mừng vui sướng, kiêu hãnh đắc ý, khi thấy ông Trump (tề thiên đại thánh giả) náo loạn Bạch Cung, chia rẽ thế giới hổn loạn, như vậy, có lương tri không ? :$

  10 - Không biết bộ trưởng quốc phòng Hoakỳ, ông James Mattis là gừng già đắng chát hay là gừng già cay thiệt cay vậy ? :/

  11 - Không biết là nhân dân nước Mỹ cần phải chuẩn bị cầm súng hộ quốc và tự vệ không, nếu cần thì súng cũng đã có sẵn sàng ở nhà rồi chứ ? :/

  12 - Chắc cựu tổng thống Obama có đang chú ý và quan ngại tới tình hình thế giới, và có đang đặc biệt theo dỏi tinh thần nội bộ của bên trong Nhà Trắng, coi chừng nội bộ bị u mê bùa ngãi TL (ghê tởm còn hơn thuốc á phiện nữa) lừng danh thiên hạ đó nhé ? O_O

  13 - Chắc toàn thế giới nhân loại nào có tồn trữ mỹ kim, đều muốn cầu nguyện nước Mỹ bình an mạnh khỏe tồn tại không bị mất uổng right? bởi thế gian nầy chỉ có mỹ kim của phương Tây là có uy tín đệ nhứt thiên hạ, và có danh thơm khắp toàn cầu phải không ạ ? :)

  14 - Chắc Putin bây giờ đang vui lòng, ngũ ngon, hảo mộng, mộng thấy mặt trời mọc lên hướng Tây khoái chí vui cười kakaka, nhưng khi thức giấc thì thấy mặt trời vẫn đang mọc lên hướng Đông, mới giựt mình lên thì ra chỉ là cơn mộng ảo, bởi do vọng tưởng quá nhiều gây nên, hay là bây giờ Stalin + Hitler đang âm mưu toan tính vượt địa ngục núi lửa A Tì và muốn tái thế ở nước Nga nữa sao hả ? O_O

  15 - Tin tức giờ chót (những người có tồn trữ mỹ kim nhiều) hãy chú ý, chú ý...mới đây Thượng Đế ( thiệt + thiệt ) đưa tin tức cho thế giới nhân loại là: ""Các Con Khỏi Lo, Khỏi Lo, Bởi Có Ông Obama Lo Cho."" Hahaha, thì ra là có "nguy" chứ không có "hiểm", khỏi sợ khỏi sợ, tiếp tục đi ăn "pizza with ten toppings" để có đủ sức lực đi biểu tình tuần hành thêm một thời gian nữa, thì nước Mỹ sẽ bình yên vô sự và hùng cường mạnh mẽ hơn nữa (hãy nhìn bản đồ nước Mỹ coi coi hình tướng giống như là con lạc đà trù phú, giàu sang phú quí thương dân thương nước thiệt lắm đấy) ! :D

  Phản hồi: 

  (bác Người qua đường) “…Dân hỏi thì họ im lặng là vàng, ấy là còn tử tế đấy . Hỏi riết là bị nhập kho không chừng..”

  Mùa này nội bộ Việt cộng rất căng, đang đi đến điểm “chốt lại” rất nhiều biến hóa khó lường , nên “nhập kho” là nhẹ đấy bác ạ ! Vừa rồi, trong cuộc họp QH của Việt cộng , có bác nghị gì đó ở Đà nẵng, hỏi xoáy về chuyện TX Thanh, sau về nhà …bỗng dưng “ đột tử “ ( ? ). Ngày nay, bọn “Khâm sai đại thần “ TQ sang ngồi dự kháng chình ình trong QH, đo lường đánh giá và “manage” các xu thế chính trị của đám nghị rất kỹ lưỡng…nên, nhà bác nghị nào hó hé, cứng đầu e rằng sẽ nhận quà “phòng xạ” mất thôi !

  Chúng ta là dân đen, dẫu có lúc đánh giá tình hình thế giới sai, đúng chút ít , cũng chẳng lấy gì làm hại lắm ! He he ! EFG này ngu, hay bác có lúc lầm…vv, thì cùng lắm chỉ làm phiền “đôi vị đọc giả sáng suốt” của trang DL , nhưng còn Trump hay Trọng lú mà…ngu thì đó mới thiệt là đại thãm họa của cả tram triệu người khác !
  ----------

  (bác NJ:…. Hitler được tuyệt đại đa số người dân Đức ủng hộ công khai, tuyệt đại đa số nhé, không phải là như Trump "chỉ ít hơn" 3 triệu người. Số người chống Hitler là một con số rất, rất và rất khiêm nhường, không được đến 00000001%.”…

  Theo tôi, ban đầu có lẽ lực lượng chống Hitler, số người Đức nhìn ra con người thật của y …củng không phải ít ? Họ , sau đó cũng đã từng cách ly ,cô lập, xử tù được y …nên cũng phải là một đối trọng có lực lượng đáng kể trong xã hội Đức thời ấy. Do đó, tỉ lệ thực sự ủng hộ Hitler là thế nào….thật sự sự là một câu hỏi lớn . Nhưng, vẫn có những nhóm người sau này muốn ám sát y …điều đó cho thấy lực lượng ấy không phải quá ít như chúng ta đang nghĩ ?
  Tui cũng cản nhận như bác, rằng chắc chắn Trump đã học được từ Hitler khá nhiều thứ. Nhưng sự thật thì cả Trump lẫn Hitler, đều phải có những “hóa thân” theo các giai đoạn trưởng thành khác nhau . Chẳng hạn Hitler, thì kể từ khi y “tu luyện” đến mức “đại công cáo thành” từ trong tù, thì lúc tái xuất giang hồ y đã rất khác Hitler xưa…

  Trong ”Mein Kampf “, giữa lúc một nước Đức thất trận, thiếu thốn , bế tắc và đầy …”tự ái Aryan”, Hitler đưa ra cho dân Đức giải pháp, một cái bánh vẽ khổng lồ về công ăn việc làm,ý thức “ mạnh được yếu thua”, tham vọng bành trướng ngay tại châu Âu …và trở thành một quốc gia vĩ đại nhất thế giới ( thiếu chữ “again”). Dân Đức tất nhiên điên cuồng lên với viễn cảnh ấy. …
  Y bắt tay vào xây dựng đội quân SS trung thành và sử dụng bạo lực trấn áp, khủng bố ….nên kể từ lúc đốt xong tòa nhà QH , y đã là một “thủ lĩnh bất bại “ rồi. Cộng với tài diễn thuyết thiên phú của riêng y, phe đối lập chỉ còn biết cuối gầm mặt nuốt hờn chịu thua…Họ buông bỏ xã hội Đức , đẩy người dân Đức vào lối thoát bạo lực trong tay y .
  Một kẻ độc tài thành thạo tâm lý lý đám đông và , như mọi kẻ độc tài khác, chuyên nghiệp sản xuất bánh vẽ, vị thần của các lời hứa ...tào lao thiên địa !

  -----------
  ”Hãy chờ xem "Lệnh Hồ Xung" mang lại những thành quả nào cho người dân Mỹ…”.

  He he, bác NJ cũng ngâm cú Kim Dung tiên sinh nhiều nhiều há ? Tán với bác cho vui !

  Tui không nghĩ Trump có dánh dấp của “Lệnh Hồ đại hiệp“coi nhẹ tiền tài vật chất, coi trọng nghĩa khí giang hồ, tình yêu chân thành say đắm…cao ngạo nhưng vị tha ! Tất nhiên Trump cũng không phải là một Nhạc bất Quần , y có cái ngạo mạn của một trọc phú , tánh tình âm hiểm mà dày công giảng dạy đạo dức thì không thể hợp với mẫu người con buôn thực dụng như y…

  Nếu so Trump với Tả lãnh Thiền hay Nhậm ngã Hành cũng không phải nốt…sống theo bản ngã, làm theo ý mình bất cần thiên hạ , thì tuy có giống một chút , nhưng cơ mưu quyền biến và tàn nhẫn, vô đạo…thì có lẽ còn thua. …Thậm chí, Trump cũng không thể vừa buồn cười lại vừa có chút đáng mến như bọn Đào Cốc lục tiên… , Tiểu tâm , đê tiện như Dư thượng Hải cũng cũng không nốt…

  Nhân vật giang hồ, kiếm hiệp của Kim Dung, ít có kẻ nào xuất thân từ gia tộc các “đại lão bản” - Trump thì giàu có từ nhỏ, trưởng thành trong nhung lụa mà bất trí vô dụng , thích to mồm huyênh hoang théc lác như thế , có vẻ hơi hơi giống tay Trịnh Khắc Sản trong “ Lộc đỉnh Ký” hơn ! Hèn hạ , ỷ thế cha, tánh tình đê tiện và phản trắc cũng từa tựa…He he !

  Phản hồi: 

  Nói thêm về người dân Đức và Hitler:
  Hitler được tuyệt đại đa số người dân Đức ủng hộ công khai, tuyệt đại đa số nhé, không phải là như Trump "chỉ ít hơn" 3 triệu người. Số người chống Hitler là một con số rất, rất và rất khiêm nhường, không được đến 00000001%.

  Hệ quả thì ai cũng biết rồi.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Đa số tuyệt đối của dân Mỹ đều bị "ngu tập thể" hết hay sao dzậy cà????? Thôi, bỏ đi Tám!!!!![/quote]

  Tôi không nghĩ là dân Mỹ ngu tập thể. Cũng vậy, dân Đức không hề ngu tập thể khi bầu cho Hitler.
  Trump biết lợi dụng thời cơ như Hitler. Hitler đã tạo công việc cho triệu, triệu người dân Đức. Triệu triệu người Mỹ đang hy vọng Trump sẽ tạo việc làm, sẽ
  Hệ quả của sắc lệnh cấm dân 7 Qg không được nhập cảnh vào Mỹ thì đã rõ rồi.
  Thành quả từ những sắc lệnh khác thì chưa có. Xây tường biên giới Cuba thì còn dài hơi mới may ra, có thể bắt đầu.
  Hãy chờ xem "Lệnh Hồ Xung" mang lại những thành quả nào cho người dân Mỹ.
  Bàn cờ nước Mỹ và bàn cờ Thế giới không phải là buôn bán bất động sản, càng không phải là một Company cá nhân (Trump) làm chủ để thuận mua vừa bán.
  Chưa có một mảy may nào để nhận ra: Việt Nam- đảng CS và nhà nước CHXHCNVN- có được hay lãnh đủ từ những việc làm của ông chủ Company Trump.

  Nguyễn Jung

  Ps: Trong quá khứ, Company của Trump đã nhiều lần vỡ nợ, nhưng Trump đã vực dậy.
  Nếu nước Mỹ rơi vào tình trạng không cứu vãn được - vì những hệ quả do Trump gây ra- cá nhân Trump sẽ không vực được nước Mỹ, trừ phi Trump và bộ sâu bám đít Trump tạo ra chiến tranh như Hitler và đồng bọn đã làm.

  Phản hồi: 

  Tưởng là ai, chớ ACLU đã luôn chống lại Trump bằng mọi giá, thì bài viết này làm sao mà trung thực cho được????? Mà kể cũng lọa thật, càng nhiều người chống Trump rùm beng, nào là báo chí truyền thông dòng chính, nào là nhiều nhóm biểu tình chửi rủa, thậm chí dùng nhiều bạo lực đập phá,....thì Trump lại càng thắng cuộc rực rỡ bấy nhiêu. Đa số tuyệt đối của dân Mỹ đều bị "ngu tập thể" hết hay sao dzậy cà????? Thôi, bỏ đi Tám!!!!!

  Phản hồi: 

  Bài nay đọc xong, thấy mình còn ngu là rất có lý và đáng được tha vì ngu có căn cơ. Chỉ có điều sáng như ban ngày là Dân chủ của Mỹ nó buộc giới cầm quyền phải rõ ràng minh bạch với dân trong khi Việt Nam ta "dân chủ gấp vạn lần" thì cũng rất rõ là tối đen như đêm không trăng, không sao, không đèn dầu, thậm chí không một con đom đóm, đen như mực tầu. Mọi chuyện mấy ổng dấu dân từ A đến Z, dấu chưa hết thì dối, vụ Formosa còn sờ sờ ra đấy. Mới đây, cách chức 3 quan chức môi trường như lại dấu tên. Dân hỏi thì họ im lặng là vàng, ấy là còn tử tế đấy . Hỏi riết là bị nhập kho không chừng