Viễn thông và hàng không

 • Bởi Admin
  29/01/2017
  0 phản hồi

  Trương Huy San

  Từ đầu thập niên 1990 tới nay, có hai ngành kinh tế tuy chủ yếu là quốc doanh (có liên doanh) nhưng đã phát triển rất nhanh: Viễn thông & Hàng không.

  Dù chất lượng dịch vụ chưa thể so sánh với một số hãng nổi tiếng nhưng sự phát triển ấy đã làm thay đổi, không chỉ diện mạo nền kinh tế mà còn tác động sâu sắc vào con người và xã hội Việt Nam. Tất nhiên, cả hai ngành đều phát triển dựa trên khả năng tiếp thu công nghệ của thế giới.

  [Rất may, những nỗ lực nội địa về công nghệ của cả hai ngành này tới nay chỉ có "Nổ" thôi nên chúng ta đã không hoàn toàn bị cách ly với Google, Yahoo, Facebook như ông "bạn vàng" Trung Quốc].

  Trong viễn thông, Viettel - "kẻ phá bĩnh" thành công - đã có công phổ cập điện thoại di động đến tận hang cùng ngõ hẻm. Không chỉ là tiền bạc mà "ông chú" này kiếm được. Viettel đã chấm dứt sự trịch thượng của Mobiphone và Vinaphone, điện thoại di động không còn là sản phẩm của giới "thượng lưu Việt" nữa (tôi đã bỏ chữ thượng lưu trong ngoặc kép các bạn hay săm soi nhé).

  Điều đáng tiếc của Viettel nằm ở chỗ, sự thành công nhờ vai trò cá nhân của vài ông tướng xuất sắc trong quân đội (và cơ chế nước sông công lính) này có thể bị sử dụng như một tấm gương điển hình để Quân đội duy trì chức năng làm kinh tế và đánh lừa các tín đồ của CNXH rằng kinh tế nhà nước vẫn có thể đóng vai trò chủ đạo (trong khi để càng lâu, những mô hình như Viettel sẽ càng ủ đủ thứ bệnh XHCN).

  Bắt đầu từ một vị tướng anh hùng quân đội nhưng sở dĩ ngành HKVN có được như ngày này là nhờ tính quyết đoán của ông (Nguyễn Hồng Nhị) trong đó có việc ông mạnh dạn sử dụng một đội ngũ cán bộ rất trẻ, thực sự là "tinh hoa xã hội chủ nghĩa" của thời tiền thị trường.

  Vietnam Airlines phát triển và sự thành công của nó đã trở thành tội khi nó làm cho rất nhiều nỗ lực phá vỡ thế độc quyền khai thác hàng không nội địa thất bại.

  Chỉ đến khi có sự xuất hiện của Vietjet Air, hàng không nội địa mới có cạnh tranh thực sự. Những hợp đồng mua máy bay của Vietjet lúc đầu khiến tôi cũng nghĩ "chắc là lại như anh Quảng". Nhưng thật không ngờ chỉ trong năm năm, hãng hàng không tư này đã chiếm thị phần nội địa lớn tới mức chỉ thua Vietnam Airline có hơn 1%.

  Cho dù vẫn còn không ít lo ngại về an toàn bay của một hãng hàng không tăng trưởng nóng tôi cũng rất khâm phục khả năng quản trị của Vietjet. Bằng cách nào mà họ có thể phát triển đội ngũ quản lý nhanh như thế.

  Tôi ít đi Vietjet vì chân cẳng dài ngoằng của tôi mà ngồi ghế Vietjet thì khó khăn hơn ngồi Vietnam Airlines. Nhưng quan trọng hơn, tôi đã từng rất khó xử khi hành khách cũa hãng này luôn hồn nhiên chen ngang ở quầy làm thủ tục. Tôi biết đó là những hành khách đi máy bay lần đầu.

  Có lẽ mục tiêu của Vietjet hay Viettel trước đây chỉ là tiền nhưng chính nhờ thành công về kinh doanh mà họ đang làm thay đổi hành vi của những người lần đầu đi máy bay, lần đầu xài điện thoại.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi