TRUMP

 • Bởi Admin
  29/01/2017
  30 phản hồi

  Trương Huy San

  Một lãnh đạo quốc gia mà không trước hết nghĩ tới lợi ích quốc gia mình thì không bao giờ thành công. Nhưng một lãnh đạo quốc gia chỉ biết lợi ích của mình bất chấp thiên hạ thì chỉ là một kẻ thiển cận.

  Nếu internet chỉ ảnh hưởng trong lòng nước Mỹ thì những Facebook, Google chỉ có thể tạo ra những ứng dụng local. Nếu người dân châu Á và đặc biệt là người Hoa vẫn nghèo như hồi thập niên 1970s thì chính dân Mỹ sẽ phải mua Macbook với giá hàng chục nghìn USD và chưa chắc đã có Iphone vì tính năng và thị phần chật hẹp.

  Khi nghe Trump tranh cử, tôi không muốn bình luận gì. Cái tài của Trump là đã khai thác được sự bất mãn của đông đảo dân chúng với Washington. Tầng lớp elite và báo chí Mỹ đã quá tự mãn và trịch thượng, họ quên rằng, trong thời đại ngày nay quyền lực thứ 4 có thể bị thách thức bởi những kẻ sử dụng fake news đánh những đòn dưới thắt lưng, vận hành một cuộc chiến truyền thông phi quy ước. Nhưng, khi Trump biến những tuyên bố lấy phiếu đó thành chính sách thì quả là tôi có ngạc nhiên.

  Chính trị là nghệ thuật của những điều có thể. Làm hả dạ đám đông có thể chỉ cần một kẻ hoạt ngôn nhưng làm chính sách lại cần phải có những cái đầu.

  Mấy ngày sau khi làm tổng thống mà Trump vẫn rất tiểu khí, hậm hực với báo chí về chuyện số người dự lễ nhậm chức của ông ta đông hơn hay của Obama 8 năm trước đông hơn thì chứng tỏ ông ta chỉ quan tâm tới quyền lực và danh vọng chứ không biết sử dụng những thứ đó cho những điều lớn lao mà thế giới đang chờ đợi.

  Trump cố đấm xây bức tường ngăn Mỹ với Mexico, lấp liếm sự dối trá khi tranh cử (nói dối cử tri Mexico sẽ trả tiền) bằng cách đòi đánh thuế nhập khẩu hàng từ Mexico 20%. Nếu Quốc hội để Trump đánh thuế 20% thì sẽ chẳng khác gì bắt dân Mỹ ngửa cổ lên trời phun nước miếng (chưa tính tới vai trò của dân nhập cư trong nền kinh tế Mỹ).

  Có thể có những người giỏi không giàu nhưng không có ai giàu mà không giỏi. Trump không chỉ giỏi mà còn tỏ ra ông ta là một con buôn xuất chúng.

  Nhưng, đã có những nhà kinh tế đoạt giải Nobel ra làm kinh doanh thất bại. Chính sách vĩ mô rất khác với thương trường. Có những ý tưởng làm thay đổi thế giới nhưng không mang lại tiền bạc cho một người. Lãnh đạo quốc gia cũng vậy, rất khác với con buôn, có những thứ lợi ích mà họ tạo ra không thể hạch toán được ngay.

  Một tổng thống có tầm nhìn không vội vàng thỏa mãn đám đông đang la ó mà biết tiên liệu những mối đe dọa trong tương lai để đảm bảo an ninh lâu dài cho họ. Những quyết định có thể kiến tạo cho tương lai cho dân chúng không bao giờ có thể được đưa ra trên nền tảng phi nhân bản.

  Cho dù, yêu hay ghét Trump, chắc chắn ông ta sẽ còn được nhắc nhiều trong lịch sử trong khi nhiều người có thể quên Obama hay Clinton. Vấn đề là ông ta sẽ được nhắc đến như như thế nào. Theo Đức Giáo hoàng thì, "Chờ xem".

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  30 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Người ta còn phải tính đến nhiệm kỳ thứ hai chứ. Hôm qua tôi đọc cái tựa từ Washington Post cho thấy Trump đã raised được 7 triệu đô cho việc tranh cữ năm 2020 (tui không đọc được nguyên bài vì trang web đòi cung cấp email mới cho đọc hết nội dung, hù hù hù)[/quote]

  Claus Kleber, phát ngôn viên - được nhiều cảm tình của khán thính giả- đài truyền hình số 2 ( ZDF) của Đức đã nhận được (3) mails xin tiền để vận động tranh cử của Trump.
  Không phải là tin lá cải đâu nhé. Báo Stern đăng lại tin này, có copie von Trumps Mails. Trên Twitter cũng có. Đài truyền hình ZDF (số hai) đã kiểm chứng là emails thật.
  Kleber cũng có viết: ông ta hoàn toàn chịu trách nhiệm khi công khai chuyện này, 2 mails trước, Kleber đã im lặng, đến mail thứ ba, Kleber mới lên tiếng.

  Tại sao C. Klber nhận được mails? Ngày 7 tháng 11năm 2016 Kleber đã hỏi- qua email- mua một vé tham dự Trump- rallye in VA, Kleber nhận được vé, địa chỉ mail nằm lại trong danh sách những người mua vé.
  Kleber viết trên Twitter: Obama cũng có quyên tiền, nhưng không như Trump đang làm: quá crass, quá sớm, quá personally và có cả chữ ký: "President of the USA".

  http://www.stern.de/politik/ausland/donald-trump--spenden-bettelbriefe-a...

  https://twitter.com/search?q=claus%20kleber&src=typd

  Đài truyền hình số một và số hai của Đức không phải là đài truyền hình lá cải.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote=NGT] Tuy bác Trương Huy San có ngạc nhiên, tôi cũng rứa, nhưng dường như ông Trump đang thực hiện một số điều mà ông ta đã hứa khi tranh cử, không phải là nói giả vờ để câu phiếu, có phải vậy không ? [/quote]
  Người ta còn phải tính đến nhiệm kỳ thứ hai chứ. Hôm qua tôi đọc cái tựa từ Washington Post cho thấy Trump đã raised được 7 triệu đô cho việc tranh cữ năm 2020 (tui không đọc được nguyên bài vì trang web đòi cung cấp email mới cho đọc hết nội dung, hù hù hù)

  Phản hồi: 

  Ông Trump tổng thống Cờ Hoa
  Sao lắm người Việt lu loa tán xằng
  Lại có ý kiến lăng nhăng
  Khoe tài khoe giỏi nói xằng nói xiên
  Có người nửa tỉnh nửa điên
  Nói năng chẳng nghĩ luyên thuyên những gì
  Thôi thì ta cứ cười khì
  Mặc cho thiên hạ nói gì mặc ai
  Để họ thỏa sức khoe tài
  Còn ta chỉ nghĩ chăm vài luống rau
  Không quên cảnh giác thằng Tàu
  Đến đây ta đập vỡ đầu cho coi
  Thân ta thì cứ còi còi
  Nhưng không để mặc giống nòi chắp tay
  Mở mắt mà biết xứ này
  Không phải là chỗ chúng mày dễ xơi
  Muốn chơi thì cứ việc chơi
  Còn vung còn gáo thử đời xem sao
  Mèo nào mà cắn mỉu nào
  Bên to bên nhỏ thấp cao so tài.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Die offizielle Version

  Turnbull bestritt in einem Radiointerview am Mittwoch, dass Trump das Gespräch vorzeitig beendet habe. Demnach erwartet der Premier auch, dass die Trump-Administration den Deal einhält. Zu Inhalten des Gesprächs wollte sich der Premier am Donnerstag vor Journalisten in Melbourne nicht äußern. Die Beziehungen zwischen beiden Ländern seien sehr stark, sagte er.

  Das Weiße Haus wollte sich zu den Berichten nicht äußern. In einer offiziellen Mitteilung der US-Regierung nach dem Gespräch hieß es, dass die beiden Politiker „die andauernde Stärke und Nähe der Beziehungen zwischen den USA und Australien“ betont hätten.

  Am Mittwochabend Ostküsten-Zeit, wenig Stunden nach Veröffentlichung des Berichts in der „Washington Post“ bestätigte Trump dann den Bericht indirekt. Mit einer Nachricht auf dem Kurznachrichtendienst Twitter zog er das Abkommen mit Australien infrage: „Könnt ihr das glauben? Die Obama-Regierung hat zugestimmt, Tausende illegaler Einwanderer aus Australien aufzunehmen. Aber warum? Ich werde mir diese dumme Vereinbarung genau anschauen!“

  Die Nachricht von Trump offenbart das Strategie-Chaos im Weißen Haus: Der Sprecher des Weißen Hauses, Sean Spicer, hatte zwei Tage zuvor trotz des feindseligen Gesprächs angekündigt, dass die USA weiterhin bereit seien, mehr als 1000 Flüchtlinge von australischen Aufnahmelagern zu übernehmen. Sie würden allerdings „strengstens überprüft“.

  Trump werde diese Zusage, die sein Amtsvorgänger Obama mit Australien getroffen habe, einhalten, sagte Spicer am Dienstag.
  Wenige Tage nach der US-Präsidentenwahl im November, als Obama noch im Amt war, hatten Washington und Canberra die Aufnahme der Bootsflüchtlinge aus allen Teilen Asiens vereinbart.[/quote]

  Đại khái như vầy:

  Tin công khai.
  australischen Premierminister Malcolm Turnbull phủ nhận tin Trump đã kết thúc điện đàm đột ngột, nhưng Turnbull chờ đợi Trump-Administration thực hiện những thoả thuận (trước đó) của 2 Qg. Turnbull không muốn phát biểu về nội dung cuộc điện đàm với Trump- trước các phóng viên ở Melbourne- Turnbull cho biết quan hệ 2 nước (vẫn) mạnh mẽ (bền vững).

  Nhà trắng không muốn phát biểu về bài tường trình của Waschington Post.
  Một thông báo chính thức của nhà trắng- sau cuộc điện đàm- nói rằng, Trump và Turnbull đã nhấn mạnh đến mối quan hệ dài lâu, gần gũi, sâu sắc của 2 Qg.

  Chiều thứ tư - vài giờ sau khi Washington Post đăng công khai là cuộc điện đàm đã unpleasant, uncomfortable- Trump qua Twitter đã công khai ngờ vực những thoả thuận giũa 2 Qg: " Mọi người có tin nổi không? Cq Obama đã thoả thuận , USA sẽ nhận 1000 người tị nạn đang bị cầm chân (trong trại tập trung) ở Úc. Tại sao chứ? Tôi sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng thoả thuận ngu ngốc này."

  Bản tin do Trump viết trên Twitter đã làm xáo trộn những chiến lược của nhà trắng.
  2 ngày trước - dù đã có hostile discussion, hostile dialogue- Sean Spicer,- phát ngôn viên nhà trắng- nói USA - - sẽ tiếp tục nhận hơn 1000 người tị nạn từ trại tập trung ở Úc, sẽ "kiểm tra nghiêm ngặt tối đa".

  Trong ngày thứ ba, Sean Spicer nói: Trump sẽ thực thi những cam kết của Obama với Úc.
  Vài ngày sau khi kết thúc bầu cử- Obama, còn là TT- Washington và Canberra đã thoả thuận với nhau về việc thu nhận thuyền nhân tị nạn từ các QG Á châu.

  https://www.welt.de/politik/ausland/article161743135/Bei-Weitem-der-schl...

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Hệ quả của sắc lệnh cấm người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ đã lan tới người Việt tị nạn ở Thái Lan.
  Người Việt tị nạn tại Mỹ chưa vô Quốc tịch Mỹ, không nên đi ra ngoài nước Mỹ vì nguy cơ không được vào Mỹ rất lớn. Cái nghị định này vẫn còn hiệu lực, dù đã bị nhiều thẩm phán bác bỏ.

  Tốt hơn hết là tẩy chay du lịch đến Mỹ.

  http://dannews.info/2017/02/01/mot-gia-dinh-ti-nan-viet-nam-khong-the-nh...

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  Chính quyền Mexico dở quản lý, được đầu tư thương mại với Mỹ và Canada tốt, mà một nửa dân vẫn nghèo ! (moitié de la population est pauvre).

  Trump khiến những công ty sản xuất đậu nành (producteurs de soja) của Mỹ lo lắng và nếu nafta bị hủy bỏ, có thể khoảng 5 triệu jobs của Mỹ bị ạnh hưởng trực tiếp, giá xe hơi có thể tăng, ...

  Trump muốn tạo việc làm cho dân Mỹ, chống khủng bố, di dân có chọn lọc, là những điều tốt, nhưng phải thực hiện sao cho vẫn có nhiều bạn tốt, nhiều đồng minh tin tưởng (thì Mỹ mới great again), hơn là đe dọa, tuyên bố bốc đồng impulsif ...

  http://www.lemonde.fr/economie-mondiale/article/2017/01/27/qu-est-ce-que...

  Quels sont les risques pour chacun des pays ?

  En cas d’annulation de l’Aléna, le Mexique pourrait entrer en récession, selon la Commission économique pour l’Amérique latine et les Caraïbes (Cepal). A la mi-décembre, la Cepal a annoncé qu’un tel scénario pourrait représenter à terme une contraction de 2,7 % du PIB. Le FMI a récemment revu à la baisse ses prévisions de croissance à 1,7 % pour 2017, alors que la banque Banorte a annoncé, jeudi 26 janvier, une prévision d’à peine 1,1 %. Sans compter que 6 à 8 millions d’emplois mexicains (directs et indirects) dépendent de l’Alena, dans un pays où la moitié de la population est pauvre.

  Côté américain, 5 millions d’emplois directs, le double en emplois indirects, seraient en jeu. Certains secteurs, comme celui des producteurs de soja, qui ont quintuplé leurs exportations vers le Mexique depuis 1993, s’inquiètent des tensions entre les deux pays. Le principal risque pour les Etats-Unis serait de renchérir le prix d’un certain nombre de biens, à commencer par les automobiles, au détriment du consommateur américain.

  Phản hồi: 

  [quote=NGT] Chính sách của Trump và UK đôi khi đi ngược lại quyền lợi của các tập đoàn tư bản .[/quote]
  Tôi không ràng về vấn đề ở UK, nhưng tính cách nông nổi (impulsive) của Trump làm các nhà đầu tư ở Mỹ phải lo ngại:
  "Investors Panic as Trump Begins Doing All the Crazy Things He Said He’d Do" http://www.vanityfair.com/news/2017/01/investors-panic-as-trump-begins-d...
  Cũng nên biết rằng, chính sách kinh tế của Mỷ phản ảnh quyền lợi của giới tư bản. Nếu các hiệp ước thương mại mà không có lợi cho họ thì đừng hòng ra đời. Cũng như các chính sách viện trợ kinh tế của Mỹ không phải chỉ là cho đi không thôi đâu, mà chính là để kích thích tiêu thụ tại các nước nhận viện trợ. Có tiêu thụ thì tư bản mới tiếp tục phát triển được. . . MARX đã bảo thế, hì hì hì.

  Phản hồi: 

  Bác Ba,

  Tôi viết hơi thiếu, viết rõ hơn theo bài của Le Monde là khoảng 60 tỷ cho năm 2015 và trong năm đầu của giai đoạn 1994-2015, cán cân nghiêng về Mỹ khoảng 1,6 tỷ USD.
  Câu hỏi : tiền lệch về cán cân mậu dịch này chạy vào túi ai ? Có lẽ phần lớn chui vào túi các tập đoàn tư bản Mỹ như xe hơi Ford, ...

  Các bác Ngự, NJ, ...

  Chính sách của Trump và UK chủ yếu là chính sách bảo hộ thị trường của họ về việc làm, di dân, ... Tôi không phản đối một vài quan điểm của họ.
  Tuy nhiên cách thi hành, cách communications của Trump rất brutal, không thích hợp và tùy tiện, chỉ tạo ra kẻ thù ! Giống như Hồ Chí Minh hô hào bạo lực cách mạng và ra tay rất bạo lực, cướp giết, thủ tiêu tùy tiện (CCRĐ, tết Mậu Thân, ...)

  Chính sách của Trump và UK đôi khi đi ngược lại quyền lợi của các tập đoàn tư bản .
  Ví dụ với Mexico, các tập đoàn xe hơi, kỹ nghệ đầu tư ồ ạt vào Mexcio để có sản phẩm giá rẻ, bán lại cho dân Mỹ xài với giá hạp túi tiền.

  Nếu Trump chỉ tăng thuế nhập hàng của Mexico (và Mexico cũng sẽ tăng lại thuế trên hàng nhập của Mỹ) mà không rút ra khỏi NAFTA thì các tập đoàn xe hơi, kỹ nghệ của Mỹ vẫn sản xuất ở Mexico, bán qua các nước khác và qua ngả Canada, quay lại Mỹ

  Nếy Mỹ rút ra khỏi NAFTA, Mexico sẽ có thể bị suy thoái kinh tế vì xuất cảng tới 80% qua Mỹ và dân Mỹ sẽ mua hàng hóa mắc hơn, trừ phi Trump giảm thuế tối đa cho các công ty sản xuất tại Mỹ. Đây có lẽ là lý do Trump phải dẹp bỏ Obamacare để giảm chi phí cho các công ty tại Mỹ !!!

  Tôi nghĩ Trump không nên hành động tùy tiện impulsion, vì các vấn đề phức tạp, nên có kế hoạch tổng thể

  Câu hỏi : các công ty liên quan đến gia đình Trump, có cơ sở sản xuất bên Mexico không ?

  Phản hồi: 

  [quote="Tran Thi Ngự"]Hiệu quả kinh tế đâu phải chỉ đo bằng cán cân mậu dịch giữa hai nước....[/quote]

  Hiệu quả kinh tế đâu phải chỉ đo bằng cán cân mậu dịch ?

  Ừ mà tại sao mậu dịch giữa VN và Tàu, trong nhiều năm, chỉ số cho riêng 2015 VN bị thâm thủng là 20 tỷ đollars, các kinh tế gia đã lên tiếng cảnh báo cứ thế này kinh tế VN chỉ còn là nô lệ cho Tàu?

  Hãng xuỡng Mỹ vào Mễ đâu phải loại thường mà còn là xe hơi, điện tử... dân Mỹ bây giờ muốn được một cái job như dân Mễ cũng khó kiếm đấy.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Mệt với bác NGT, tui đã hiệu đính website của chính quyền Mỹ về thâm thủng hàng năm mậu dịch giữa Mễ và Mỹ.

  22 năm từ 1994-2016, nước Mỹ bị thâm thủng 1000 tỷ Dollars.

  Riêng năm 2016 là 60 tỷ Dollars.[/quote]

  Hiệu quả kinh tế đâu phải chỉ đo bằng cán cân mậu dịch giữa hai nước. Mỹ nhập hàng tiêu dùng của Mexico vì giá rẻ, còn Mexico nghèo làm gì có nhiều tiền để mua hàng của Mỹ, nên thâm thủng là đương nhiên. Nhưng sao không tính đến việc tư bản Mỹ đến đầu tư Mexico để hưởng cheap labor rồi đem hàng đi bán chỗ khác, kiếm lời bộn. Chưa kể đến cái lợi về môi trường vì chất thải kỹ nghệ đổ vào Mexico nên Mỹ không phải đối phó với industrial pollution và làm cho Mexico phải lệ thuộc vào Mỹ về kinh tế. Chính phủ Mỹ và tư bản Mỹ đâu có ngu đến mức để bị thiệt hại trong bấy nhiêu năm mà vẫn không làm gì. Chỉ những kẻ thiển cận như Trump mới không nhìn ra các lợi ích khác ngoài mậu dịch.

  Phản hồi: 

  Ba Lúa thử giải thích xem tại sao Hoa Kỳ lại thâm hụt thương mại nhiều như vậy. Số tiền để nhập khẩu hàng hoá đó từ đâu mà ra thế?

  Phản hồi: 

  [quote="NGT"] Mỹ chiếm ưu thế để thương lượng lại NAFTA. Như vậy thâm thụt thương mại của Mỹ khoảng 60 tỷ 1994-2015[/quote]

  Mệt với bác NGT, tui đã hiệu đính website của chính quyền Mỹ về thâm thủng hàng năm mậu dịch giữa Mễ và Mỹ.

  22 năm từ 1994-2016, nước Mỹ bị thâm thủng 1000 tỷ Dollars.

  Riêng năm 2016 là 60 tỷ Dollars.

  Phản hồi: 

  http://www.lemonde.fr/economie-mondiale/article/2017/01/27/qu-est-ce-que...

  NAFTA là mậu dịch tay ba phương giữa Mỹ, Canada và Mễ, ký kết 1994, khởi đầu 1992 thời TT Bush. Mục đích trao đổi tự do mậu dịch, các công ty có thể đầu tư dễ dàng hơn.

  Bất kỳ một hiệp ước thương mại quốc tế nào đều có điều khoản là nếu có thành viên nào không đồng ý nữa vì cảm thấy cán cân mất về thương mại, việc làm, ... bi mất cân bằng, đều có thể đòi thương lượng lại. Trump đòi thương lượng lại là quyền của trump nhưng phải suy nghĩ kỹ bởi vì Trump không thể nào đòi thắng tất cả mọi mặt đối với Mexico và Canada bởi vì hai nước này cũng sẽ tự đòi rút ra NAFTA. Phải win win thì mới OK.

  Hiện nay kinh tế Mexico bị lệ thuộc vào Mỹ, với 80% hàng hóa xuất cảng qua Mỹ (1/3 PIB của Mexico, 296 tỷ USD 1994-2015) và ngược lại xuất cảng Mỹ qua Mexico chỉ chiếm 1,5 % du PIB của Mỹ (236 tỷ USD 1994-2015). Mỹ chiếm ưu thế để thương lượng lại NAFTA. Như vậy thâm thụt thương mại của Mỹ khoảng 60 tỷ 1994-2015. (Theo Stéphane Lauer (New York, correspondant) et Frédéric Saliba (Mexico, correspondance) )

  Trump phải hiểu rằng Mỹ không thể đóng cửa, chỉ thủ thỉ chơi một mình với bạn vàng UK, mà cái cần là không nên tạo ra nhiều kẻ thù, ở khắp nơi.
  Trước khi Trump làm TT, đã có nhiều tiếng nói ở châu Âu, phản đối các hiệp ước tự do mậu dịch với Mỹ và với Canada mặc dù người ta cho rằng để chống lại hàng hóa của Tàu . Lệ thuộc kinh tế, thương mại vào 1 vài nước, đến lúc họ trở mặt, thì khóc ròng ...

  Bài học rút ra cho VN là phải đa dạng hóa kinh tế, thông qua tiêu thụ trong nước + nhiều bạn hàng thương mại quốc tế khác nhau, để tránh rủi ro và tuyệt đối không lệ thuộc vào Tàu

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] Hãy nhìn đồ thị kể từ năm 1994 bất đầu thâm thủng mậu dịch hàng năm, cộng lại ra tổng số.

  Không lẽ Trump làm ra con số này ?

  http://www.cnsnews.com/news/article/terence-p-jeffrey/after-nafta-166b-m...
  [/quote]
  Tưởng thông tin trên xuất phát từ nguồn tin chính thống (mainstream) nào, té ra là của CNSNews. Lý lịch của CNSNews đây nè:

  "CNSNews.com (formerly known as Cybercast News Service) is a politically conservative American news and commentary website founded by L. Brent Bozell III and owned by Media Research Center, Bozell's Reston, Virginia-based organization. . .
  CNSNews.com's motto is "The Right News. Right now.
  Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/CNSNews.com

  Phản hồi: 

  "Tiếu Ngạo giang hồ" là một bộ truyện xuất sắc trong các truyện chưởng của Kim Dung, vì nó đã làm đảo lộn mọi suy nghĩ rất đời thuờng của người đọc. Trong "Tiếu Ngạo giang hồ", kẻ được mọi người, mọi giới trong giang hồ kính ngưỡng, trọng vọng, thì lại chính là kẻ đáng phỉ nhổ nhất. Còn kẻ bị mọi người mọi giới trong giang hồ khinh bỉ xa lánh vì những "hành vi thiếu đạo đức" thì lại hóa ra là bậc anh hùng, xem thuờng miệng đời thị phi.

  Obama, Bill & Hillary = Nhạc Bất Quần
  Trump = Lệnh Hồ Xung
  Báo chí, truyền thông, nhóm này nhóm kia = Giới giang hồ.
  Chiêu số = Vô chiêu thắng hữu chiêu.

  Kết quả, Lệnh Hồ Trump thắng. Thật là thú vị!!!!! Xin mời xem hồi sau sẽ rõ, chốn giang hồ hiểm ác, không nên vội vã xét đoán.

  Phản hồi: 

  [quote=BA LÚA] NAFTA là mậu dịch song phương giữa Mỹ và Mễ, ký kết 1994. Chỉ trong 22 năm, mậu dịch thâm thủng, Mễ thu về 1000 tỷ đollars, có nghĩa 1000 tỷ chạy về Mễ.[/quote]
  Thông tin từ đâu vậy? Có phải từ TRUMP không?

  Với một cách suy nghĩ bình thường, ai cũng có thể hiểu là khi Mỹ làm gì, từ ký kết hiệp ước thương mại hay tiến hành chiến tranh, thì cũng vì quyền lợi của Mỹ, hay đúng ra phần lớn là vì quyền lợi của tư bản Mỹ. Kissinger đi đêm với Châu Ân Lai đề cuối cùng Nixon bắt tạy với Mao Trạch Đông cũng chỉ vì cái thị trường béo bở cả mấy tỷ người để rồi cuối cùng đồng minh VN bị bỏ rơi. Vây thì NAFTA, WORLD TRADE, G7, G8 thì cũng vậy thôi.

  Còn đây là cái nhìn của các kinh tế gia về hiệu quả/hậu quả của NAFTA:
  " In a 2012 survey of leading economists, 95% supported the notion that on average, U.S. citizens benefited on NAFTA." http://www.igmchicago.org/surveys/free-trade

  "A Journal of Economic Perspectives review found that NAFTA was a net benefit to the United States." https://www.aeaweb.org/articles?id=10.1257/jep.15.1.125

  Phản hồi: 

  NAFTA là mậu dịch song phương giữa Mỹ và Mễ, ký kết 1994. Chỉ trong 22 năm, mậu dịch thâm thủng, Mễ thu về 1000 tỷ đollars, có nghĩa 1000 tỷ chạy về Mễ.

  Clinton hay Obama biết nhưng thất thủ, hiệp ước là mậu dịch chỉ trao đổi hàng hoá, nhưng công xưỡng Mỹ lại cũng đóng cửa ( cả ngàn lớn nhỏ) và dọn qua Mễ, đây là vấn đề mà mọi dân Mỹ quan tâm không phân biệt đảng phái Dân chủ hay Cộng Hoà và các nghiệp đoàn Mỹ lại càng quan tâm hơn mà từ xưa nghiệp đoàn là nền tảng của đảng Dân Chủ.

  Chưa có Trump, đã có hàng rào, nay Trump hành động vụ hàng rào trước, duơng đông kích tây, hợp ý dân Mỹ và chuẩn bị cho một hiệp ước mới. Rồi thì Mễ sẽ chấp nhận mọi thứ những gì Trump đưa ra vì Mễ đã được hưởng 22 năm qua, không có gì để mất, nay là thời điểm Mỹ lấy lại.

  Xuất hãng xưởng không có trong hiệp ước 1994, chính vì vậy bọn hãng cưỡng Mỹ xếp hàng gặp Trump để cầu mong tha tội những ngày vừa qua.

  Chẵng bù cho Việt- Tàu, Việt đã nghèo lại còn bị Tàu nó vét cạn máng, 20 tỷ dollars hàng năm chạy vào Tàu trong vòng 5 năm qua. Mỹ còn nhân đạo chán! chán cho mấy anh VN thầy dùi tả phái, chuyện đáng la thì không la, lo khóc cha chuyện hàng xóm.

  Phản hồi: 

  Trích :
  " Nhưng, khi Trump biến những tuyên bố lấy phiếu đó thành chính sách thì quả là tôi có ngạc nhiên. "

  Tuy bác Trương Huy San có ngạc nhiên, tôi cũng rứa, nhưng dường như ông Trump đang thực hiện một số điều mà ông ta đã hứa khi tranh cử, không phải là nói giả vờ để câu phiếu, có phải vậy không ?

  Bác Hồ ngày xưa hô hào "bạo lực cách mạng", thì bác Hồ bạo lực thiệt chứ không phải là nói giả vờ, có phải vậy không ?

  Quay lại việc "sắc lệnh cấm người dân 7 nước không được nhập cảnh vào Mỹ" :
  Tôi không rõ cụ thể như thế nào, nhưng theo ý tôi chính quyền Mỹ không nên áp dụng đối với những công dân của 7 nước này đang có visa nhập cảnh Mỹ có hiệu lực và có giá trị.

  Việc cho dân nước ngoài vào Mỹ hay không là công việc của chính quyền Mỹ, đối với những người xin visa nhập cảnh mới và không nên áp dụng ngay đối với visa đang có giá trị, trừ phi đang có nghi ngờ cụ thể họ là khủng bố.
  Theo tôi không nên áp dụng sắc lệnh một cách brutal

  Phản hồi: 

  Tôi có vài ý "phản biện" ý của bác bác Ku Búa, cho vui thôi, chứ thật tình để có được tiền xây trước - phải đợi Quốc hội thông qua- rồi mới đòi sau qua các cách như bác Ku Búa kể.

  1. Tăng thuế VAT 20% như đang doạ, cái bất lợi trước mắt là dân tiêu thụ ở Mỹ, sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các món hàng vẫn được bán rẻ. Liệu dân Mỹ cam chịu dân Việt Nam?
  2. Nếu qua con đường chính thức phải trả nhiều thuế, họ sẽ chuyển chợ đen.
  3. và 4. Dân Mexico đã có thái độ rõ ràng, họ không chấp nhận trả dù một phần. TT Mexico đã huỷ cuộc gặp gõ với Trump vì dân phản đối " kinh quá".
  5. Chỉ khả thi, nếu dân Mexico không tẩy chay du lịch Mỹ.Cách này dài hơi, những 20 năm. Nếu đời TT sau Trump huỷ thì coi như mất trắng.
  ----
  Cái sắc lệnh cấm người dân 7 nước không được nhập cảnh vào Mỹ đã có những phản ứng ngược, tại Mỹ. Mà tại sao không cấm dân Saudi Abrabien nhỉ? Tại nước này giàu có chăng? Rõ ràng là kỳ thị giàu nghèo.

  Bà Merkel trong cuộc điện đàm hôm thứ bảy đã hướng dẫn Trupm về Genfer Flüchtlingskonvention (Công ước Geneva về người tị nạn) và nói thẳng, đó là một sắc luật sai lầm.
  Chính quyền Đức sẽ xem xét những hệ quả của sắc luật này, đối với những công dân Đức, có 2 quốc tịch, có thể (sẽ) thay mặt họ (nói chuyện) với những đối tác Mỹ về những quyền lợi, Interests của các công dân này.

  http://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/merkel-erl%c3%a4utert-trump...

  Phản hồi: 

  Thuốc đắng giả tật. TRUMP đang giải phẩu trừ căn mấy cục u bướu cho nước Mỹ, nên có đau đớn oằn quại là chuyện phải có.

  Sắp tới sẽ là quyết sách tối quan trọng của TRUMP cho Mỹ và toàn cầu: đánh sập chủ nghĩa đại Hán của Tàu trên Biển Đông.

  Phản hồi: 

  Tham Khảo.

  5 cách Trump sẽ bắt Mexico chi trả cho Bức Tường Biên Giới

  [quote="Ku Búa"] Trump vừa ký sắc lệnh để giới hạn nhập cư Hồi Giáo từ 7 quốc Hồi Giáo. Không những vậy ông ta đã ký sắc lệnh để bắt đầu xây dựng Bức Tường Biên Giới như đã hứa và Mexico sẽ chi trả kinh phí cho bức tường này. Đây là một điều mà truyền thông đã cố tình chế nhạo, kể cả Mexico, kiểu như “Trump thật ngốc, làm sao có thể ép Mexico chi trả được.”

  Hình như họ cố tình không hiểu vấn đề. Chi trả ở đây không đồng nghĩa vơi việc móc tiền trong túi rồi trả trực tiếp. Để giải thích cho dễ hiểu. Lấy thuế VAT. Chính phủ đánh thuế lên hàng hóa, bạn trả thuế khi mua hàng hóa một cách vô tình không hay biết. Bạn vừa mới chi trả cho ngân sách chính phủ đó, nhưng thay vì móc tiền đưa trực tiếp vào kho bạc thì bạn chi trả gián tiếp khi mua hàng. Trong trường hợp của Trump và bức tường biên giới cũng vậy. Mexico sẽ chi trả gián tiếp bằng cách đó. Tuy có vài cách khác như sau nhưng cách gián tiếp là khả thi nhất:

  1. Đánh thuế VAT lên hàng hóa từ Mexico. – Khả thi: có thể.

  2. Đánh thuế giao dịch ngoại tệ và kiều tối từ Mỹ đến Mexico. – Khả thi: có thể.

  3. Bắt chính phủ Mexico chi trả trực tiếp toàn phần. – Khả thi: khó.

  4. Bắt chính phủ Mexico chi trả bán phần. Vì biên giới bảo vệ cả 2 nước nên 2 nước phải hỗ trợ kinh phí chứ không phải Mỹ làm một mình. – Khả thi: rất có thể.

  5. Đánh và tăng thuế visa vào Mỹ lên người Mexico. – Khả thi: khả thi nhất.

  Sau đây tôi xin phân tích cái cách số 5. Đây là cách khả thi nhất mà Trump sẽ làm để bắt Mexico chi trả cho kinh phí xây dựng bức tường biên giới trực tiếp và gián tiếp.

  - Hiện tại giá visa cho mỗi lần 1 người là $160.

  - Hàng năm nước Mỹ tiếp đón tầm 14.5 triệu ghi 14 đi cho dễ tính.

  - Giờ bức tường theo dự kiến sẽ tốn tầm $8-15 tỷ USD. Giờ bỏ tiền xây trước rồi tăng giá visa đối với người Mexico.

  - Giờ tăng giá visa $30/người/lần. $30 nhân cho 14 triệu là $420 triệu mỗi năm.

  - $420 triệu mỗi năm nhân cho 20 năm là $8.4 tỷ.

  - Vậy là người Mexico mỗi lần xin visa vô Mỹ là chi trả cho bức tường rồi.

  Mời xem Video: Đảng Cộng sản Việt Nam bất an về tin đổi tiền đã khiến dân chúng hoang mang

  Đó chỉ là doanh thu từ phí visa thôi nhé, còn nhiều nguồn nữa. Cho nên lần sau bạn nghe ai nói “Trump ngu, Mexico làm gì trả cho bức tường” thì hãy trả lời họ như ở trên.

  Ku Búa

  (@ Cafe Ku Búa[/quote]

  Phản hồi: 

  Một cái nhìn khác từ nhà văn bị đi tù Nguyễn Quang Lập, khi đọc bài của Hiệu Minh:

  [quote="Nguyễn Quang Lập"]

  PHẢI CHĂNG TRUMP LÀ THẰNG ĐIÊN?

  Bài của bác Hiệu Minh rất hay và đúng nhưng có lẽ cái hay và đúng của tư duy đã cũ chăng? Cũng như chúng ta đã phân tích rất hay và đúng trước cuộc bầu cử, với logic của tư duy chính thống ( tạm gọi là tư duy cũ), là Trump không thể trúng cử, nhưng rốt cuộc Trump đã trúng cử.

  Không thể nói nước Mỹ ngu xuẩn khi bầu Trump lên làm tổng thống, cũng không thể nói nước Mỹ thông minh sáng suốt. Dường như số đông nước Mỹ- và cả thế giới- đã đổi mới tư duy, tử góc nhìn của tư duy này thì Trump không phải là thằng điên, ông ta đích thực là nhà cải cách.

  Ví dụ xây bức tường Mỹ- Mễ chẳng hạn, tới đứa con nít cũng biết ngày nay chống nhập cư bằng việc xây tường là việc làm ngu xuẩn. Tại sao Trump vẫn cứ xây? Từ một góc nhìn khác ta thấy, một thế kỉ quả các chính sách nhập cư của Mỹ thực tế đã thất bại. Thất bại không phải chính sách nhập cư Mỹ sai lầm- thực tế nó rất nhân văn- mà vì các chính sách đúng đắn đó được thực hiện bởi một hệ thống quan liêu của thế giới này, của thời đại này ( tạm gọi là sự quan liêu bẩm sinh của con người). Bức tường là con dấu chứng nhận cho sự thất bại các chính sách nhập cư của nước Mỹ đã thất bại trước hệ thống quan liêu đó.
  .
  Thú thực tôi rất bối rối và hoang mang khi đánh giá Trump. Có thể nước Mỹ và thế giới sẽ tan hoang vì Trump, ngược lại nước Mỹ và thế giới sẽ sang trang. Có phải thế không? Lạy chúa, tôi không biết![/quote]

  Và đây là lời đàm thoại của ông Lập và Osin:

  Trích:
  ####
  Truong Huy San: Anh nên dành nhiều thời gian hơn cho yến, kệ Trump đi.

  Nguyễn Quang Lập: Hi hi lại kiêu ngạo cs rồi. Chân lý thuộc về thời gian, còn fb là để tán chuyện câu like. Bọ cứ tán đấy, làm gì nhau nào?
  ####

  Bọ Lập Viết về Trump, bị phang ngay, nhưng sau đó chính Osin lại có bài này.

  Thật khó biết con người Osin. ?

  Phản hồi: 

  Trích Trương Huy San :
  " Trump cố đấm xây bức tường ngăn Mỹ với Mexico, lấp liếm sự dối trá khi tranh cử (nói dối cử tri Mexico sẽ trả tiền) bằng cách đòi đánh thuế nhập khẩu hàng từ Mexico 20%. Nếu Quốc hội để Trump đánh thuế 20% thì sẽ chẳng khác gì bắt dân Mỹ ngửa cổ lên trời phun nước miếng (chưa tính tới vai trò của dân nhập cư trong nền kinh tế Mỹ). "

  Tuyên bố của Trump về việc xây bức tường ngăn Mỹ với Mexico, cho tới ngày hôm nay vẫn chỉ là tuyên bố. Bởi vì muốn xây "trọn vẹn" bức tường đó, cần phải có ngân sách ổn định cho tối thiểu 10 tỉ USD.
  Một ngân sách ổn định tối thiểu 10 tỉ USD cần phải có phê chuẩn của QH Mỹ, cho nên hiện nay vẫn chỉ là tuyên bố mong muốn của Trump.

  Trích :
  "Nhưng một lãnh đạo quốc gia chỉ biết lợi ích của mình bất chấp thiên hạ thì chỉ là một kẻ thiển cận."

  Có siêu thị châu Âu, trước đây bán cả hai loai walnut của Pháp (Grenoble) và của Mỹ. Nhưng từ khi Trump lên tiếng tuyên bố, có người quản lý siêu thị dứt khoát không nhập hàng walnut của Mỹ nữa và bảo để dành walnut của Mỹ cho Trump ăn.

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Cho dù, yêu hay ghét Trump, chắc chắn ông ta sẽ còn được nhắc nhiều trong lịch sử trong khi nhiều người có thể quên Obama hay Clinton. Vấn đề là ông ta sẽ được nhắc đến như như thế nào. Theo Đức Giáo hoàng thì, "Chờ xem".[/quote]

  Đúng vậy.

  Nguyễn Jung

  Phản hồi: 

  [quote="Tên tác giả"]Có thể có những người giỏi không giàu nhưng không có ai giàu mà không giỏi.[/quote]

  Đúng thôi, nhưng giỏi cái gì, mới là vấn đề.
  Tất cả các quan chức VN đều giàu có, gần như tuyệt đại đa số giàu nứt đố đổ vách, tài sản chìm, nổi vài trăm đến vài ngàn tỉ. Cái giàu có vô biên của quan chức VN không phải do giỏi mà có, họ giàu có là do ăn...cướp, cắp, trộm...tài sản của Đất nước, người dân Việt. Những "tài năng" này giỏi "gấp vạn lần" quan chức ở các xứ dân chủ, tự do.

  Nguyễn Jung