Make America Ugly Again!

  • Bởi Admin
    30/01/2017
    36 phản hồi

    Mạnh Kim


    Biểu tình phản đối luật nhập cư tại Phi trường JFK (New York Times)

    Chỉ một tuần ngồi ghế tổng thống, Donald Trump có thể đã biết làm tổng thống khác với ngồi ghế điều hành doanh nghiệp như thế nào. Trong thương trường, không có khái niệm dân chủ hay sức mạnh nhân dân. Thương trường cũng không có những hệ thống chính trị tản quyền để Trump có thể đơn phương dùng thủ đoạn đàm phán nhằm chơi ép hoặc thậm chí ngồi lên đầu đối thủ mà trong trường hợp này là nhân dân. Các công ty con của Trump không hề giống như các tiểu bang Hoa Kỳ. “Deal” với nhân dân, với tư cách tổng thống một nước như Mỹ, không phải như “deal” với các đối tác làm ăn.

    Hơn một ngày sau khi Trump ký lệnh cấm nhập cư (có hiệu lực tức thì) lúc 16g42 ngày 27-1-2017, thì trước 21g ngày 28, thẩm phán Tòa khu vực liên bang New York Ann Donnelly đã ban hành lệnh khẩn cấp tạm thời ngăn chặn việc trục xuất những người có thị thực hợp lệ bị cầm giữ sau khi hạ cánh tại New York. Lệnh này cũng ngăn chặn việc tạm giữ bất cứ ai có đơn xin tị nạn đã được phê duyệt. Tờ lệnh Ann Donnelly – chỉ vài dòng, đăng gọn trên một trang giấy – được ban bố sau khi các luật sư thuộc tổ chức phi chính phủ ACLU (American Civil Liberties Union) tường trình trước tòa về trường hợp một người bị giữ tại phi trường buộc phải lên máy bay trở lại Syria.

    Sự kiện xảy ra khi Phi trường quốc tế JFK tràn ngập người biểu tình phản đối chính sách nhập cư mới. Chỉ vài phút sau khi Ann Donnelly (tạm thời) vô hiệu hóa luật nhập cư của Trump, thẩm phán Leonie M. Brinkema thuộc Tòa khu vực liên bang Virginia cũng tung ra luật tạm hoãn trục xuất bất kỳ người nào có thẻ xanh đang bị giữ tại Phi trường quốc tế Dulles. Ngoài ra, thống đốc Virginia, Terry McAuliffe, cũng yêu cầu bộ trưởng tư pháp cấp bang Mark Herring xem xét các “liệu pháp pháp lý” có thể để giúp những người bị tạm giữ ở bang mình.

    Một tổng giám đốc điều hành hoặc chủ doanh nghiệp có thể ra các mệnh lệnh ảnh hưởng đến bất kỳ nhà máy nào của ông ta. Các tiểu bang Hoa Kỳ và quyền hạn hợp hiến của họ không phải là nhà máy của một tập đoàn. Nền dân chủ Mỹ đã hình thành và tồn tại lâu hơn bất kỳ doanh nghiệp lâu đời nào nhất trên nước Mỹ. Cái “ego” của Trump dù lớn thế nào cũng không thể to hơn và đè bẹp được các giá trị mà trong đó “tự do” là một trong quyền được tôn xưng mạnh nhất. Không phải tự nhiên nước Mỹ được xem là “thế giới tự do”.

    Mark Doss, luật sư thuộc tổ chức chuyên hỗ trợ tỵ nạn quốc tế IRAJ (International Refugee Assistance Project), khi cố “giải cứu” một số người tỵ nạn bị giữ tại Phi trường JFK, đã bực tức hỏi một viên chức: “Ai là người mà chúng tôi cần phải nói chuyện đây?”. Câu trả lời: “Gọi ông Trump ấy!”. Chi tiết này nghe giống câu chuyện từ các nước độc tài nơi mà viên chức chính quyền là những kẻ thừa hành bù nhìn, nơi mà quyền lực được dồn vào một (nhóm) cá nhân hoặc đảng phái cầm quyền toàn quyền sinh sát. Thật khó có thể nghĩ việc Mỹ đang được quản lý và điều hành như một mô hình cộng sản.

    Trump đang muốn “đánh” Trung Quốc. Tuy nhiên, ông đang trở thành trò cười cho đối thủ nguy hiểm nhất và trực tiếp nhất của nước Mỹ. Những chuyện nhỏ nhặt mà ông “bận tâm”, như việc ông bực bội gọi ca sĩ Madonna là “kinh tởm” (“disgusting”) trong buổi phỏng vấn Fox News ngày 26-1 hoặc việc ông “sân si” gay gắt vụ số người dự lễ đăng quang, đã trở thành đề tài không đáng có cho các bài báo chế nhạo của Trung Quốc. Nguyên thủ quốc gia không cần thiết phải “đôi co” với người dân. Chính quyền một nước dân chủ là sẵn sàng nghe dân chỉ trích hoặc thậm chí mắng chửi, trừ các nước độc tài.

    Việc “chiến lược gia” Nhà trắng Stephen K. Bannon, vào ngày 25-1, nói rằng báo chí nên im miệng và chỉ cần biết nghe, cho thấy đây không chỉ là cuộc chiến giữa Trump với giới truyền thông. Nó còn là một “ví dụ điển hình” mà các nước độc tài chuyên chế, như Trung Quốc, lấy làm cớ để vừa bôi nhọ Mỹ vừa biện giải cho sự bóp nghẹt báo chí vốn trước nay chỉ xảy ra tại nước họ. Cần nói thêm, tân đại sứ Mỹ Nikki Haley, chân ướt chân ráo đến LHQ ngày 27-1, đã phán rằng Mỹ sẽ “ghi sổ” những nước nào không ủng hộ Hoa Kỳ. Câu nói này chẳng khác gì lập luận “thuận chi giả xương, nghịch chi giả bất tử tắc vong” (thuận theo thì sống, chống lại thì chết) trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc. Trump có thể có các giải pháp để đánh Trung Quốc nhưng giải pháp gì thì Trump cũng không thể không cần đồng minh. Trump không thể đánh Trung Quốc nếu Trump cùng lúc “xây dựng” đồng minh cho kẻ thù của mình.

    Các động thái quyết liệt và nhanh chóng của Trump, từ việc kêu gọi xây bức tường ngăn biên giới Mỹ-Mexico đến việc xóa sổ Obamacare lẫn TPP, cho thấy ông là con người của hành động. Trump nói là làm nhưng vấn đề của ông không phải là làm cái gì mà là cách ông làm. Trump đang “make America ugly again” thay vì “great again”. Các cuộc biểu tình dữ dội tại nhiều nước thế giới từ sau khi Trump nhậm chức đã cho thấy điều đó. Bức tường Mỹ-Mexico chưa được xây nhưng bức tường nhân dân đang được dựng lên ngay trong lòng nước Mỹ. Ngày 25-1, thị trưởng New York Bill de Blasio dọa sẽ kiện bộ máy chính quyền Trump về việc Trump ký sắc lệnh tổng thống chỉ thị chính phủ liên bang hạn chế ngân sách cho các “thành phố thánh địa” nơi “chứa chấp” dân nhập cư không giấy tờ.

    Trump không thể đánh Trung Quốc hoặc thiết lập lại trật tự thế giới mới khi mà trật tự nước Mỹ đang bị xáo trộn bởi chính mình. Không phải như lãnh đạo một quốc gia độc tài, Trump cần thấy sự giới hạn của quyền lực mình. Loạt kế hoạch biểu tình khác, trong đó có giới khoa học, sắp được tiến hành. Trump không thể “make America great again” bằng cách va đầu vào bức tường nhân dân Mỹ, bằng cách “make it ugly” dưới mắt cộng đồng thế giới và “make it funny” dưới mắt kẻ thù Trung Quốc.

    Chủ đề: Thế giới

    Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

    36 phản hồi

    Phản hồi: 

    [quote=NJ] Sắc lệnh cấm dân 7 Qg Hồi giáo không được nhập cảnh vào Mỹ không có hiệu lực.
    Toà Phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của Trump và bộ sậu.[/quote]

    Đây mới chỉ là chiến thắng tạm thời thôi.Toà phúc thầm địa hạt 9 (9th Circuit Court of Appeals) nằm San Francisco được coi là toà có khuynh hướng liberal nhất. Bang Washington trực thuộc toà phúc thẩm địa hạt 9. Có thể các tổ chức chống lại chính sách di dân của Trump đã tính toán để nạp đơn ở Seattle (cũng là toà có khuynh hướng liberal) để nếu có bị appeal thì sẽ đến San Francisco. Nhưng nếu Trump đi tới Tối Cao Pháp Viện thì chưa biết như thế nào. Hiên nay chỉ có 8 thầm phán tối cao, trong số đó chỉ có 4 thầm phán có khuynh hướng liberal (Ruth Ginsburg, Stephen Breyer, Sonia Sotomayor và Elena Kagan), trong khi đó cần 5 votes có khuynh hướng liberal để giữ đựọc quyết định của toà phúc thẩm.

    Phản hồi: 

    Đơn kháng cáo của Trump và bộ sậu đã bị bác bỏ.

    [quote="Tên tác giả"]

    Das Einreiseverbot bleibt außer Kraft: Das zuständige Gericht lehnt Trumps Eilantrag ab.
    .....
    Der US-Präsident selbst war im Vorfeld der Entscheidung des Berufungsgerichts davon überzeugt, dass der Bann wieder in Kraft tritt. "Wir werden gewinnen. Für die Sicherheit unseres Landes werden wir gewinnen", sagte er bei einem Ball in Mar-a-Lago.[/quote]

    Đại khái:
    Sắc lệnh cấm dân 7 Qg Hồi giáo không được nhập cảnh vào Mỹ không có hiệu lực.
    Toà Phúc thẩm đã bác đơn kháng cáo của Trump và bộ sậu.

    ......
    Trump đã rất tự tin khi nộp đơn kháng cáo lên Court of Appeal, Appeal Court. Ông ta nói " Chúng ta sẽ thắng" trong buổi tiệc ở Mar-a- Lago.

    http://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/trump-scheitert-vor-berufun...

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    Chuyện vui cuối tuần trong giới người Việt nhưng có thật. Hai nhân vật.

    Ngọc-Trinh và anh Hoàng Kiều, mối tình cụ và cháu, dù biết là đôi đũa lệch và nay đã rã gánh, NT vẫn nói là yêu dù xã hội đàm tiếu, NT một con người lớn lên từ chân đất, ít học có sao nói vậy.

    Kỳ Duyên, mc làng giải trí Việt, trước bầu cử tuyên bố như đinh đóng cột, nếu Trump là TT, sẽ sang Canada sống, KD chắc chắn có ăn có học, dù gì cũng được đào tạo như một luật sư ở Mỹ. Nhưng mới đây tuyên bố em xin ở lại với anh Trump.

    Tư cách và hình hài của hai con người NT và KD, tui xin có NT trong đời nếu có thể, còn quí vị DL thì thế lào?

    Phản hồi: 

    [quote="Thi Ngự"]Chống đối được BA LÚA dán nhãn cánh tả chứ còn ai vào đây nữa....[/quote]
    Milo-Yiannopoulos được coi là phái cực hữu và bọn da trắng ưu việt, thì những người chống lại hắn thì không là phái tả thì là gì ? Đời đã trắng thì có đen, xấu thì có đẹp, đứng trung dung ở giữa còn gọi là ba phải. Sinh viên Berkeley thì chống ra mặt từ hội sinh viên.

    Đọc website của Newyork times của bà Ngự đính kèm, thay vì chỉ nói về chuyện Berkeley, nhưng lại được đọc khá nhiều về cánh hữu, cánh tả, vô chính phủ và câu này thì thật thú vị về vô chính phủ:

    [quote="Mr. Laursen"]“It’s true that a lot of people who consider themselves liberals or progressives still cling to the idea that you can effect social and economic change in the context of the state, through electoral politics,” Mr. Laursen said. “But more and more, it is going to become necessary for people on the left to think like anarchists if they are going to get anywhere.”
    ông Laursen nói: Đó là sự thật rằng rất nhiều người đã tự coi mình là người tự do hay cấp tiến vẫn và còn bám vào ý tưởng rằng bạn có thể thay đổi hiệu quả xã hội và kinh tế trong bối cảnh của nhà nước, thông qua bầu cử chính trị," ông Laursen nói thêm. "Nhưng ngày càng nhiều, nó sẽ trở nên cần thiết cho những người ở cánh trái có suy nghĩ như vô chính phủ nếu họ đang đi để đến được bất cứ nơi nào."[/quote]

    Và đây là hiệu đính vụ Berkeley, có lẽ là rõ ràng nhất như những gì trong còm trước của tui và tui vẫn giữ ý kiến, cảnh sát không bắt một ai cả nên biết ai là sinh viên và ai ở ngoài vào, và cảnh sát còn bỏ ngõ và chỉ hành động khi lữa nổi lên.

    http://www.nbcnewyork.com/news/national-international/Polarizing-Breitba...

    Phản hồi: 

    [quote="Tên tác giả"]Trump chưa trốn thuế, nếu trốn thì tù mịa nó rồi, Trump được làm theo luật cho phép, ông ta có quyền cho công luận xem thuế của ông là quyền cũa ông.[/quote]

    Bác Ba, các ứng viên TT khi ra tranh cử đều có công khai, tường trình chuyện thuế má. Clinton cũng đã làm như vậy.
    Nhưng Trupm thì không, vì vậy cũng không biết được Trump có trốn thuế, né thuế, nộp thuế sòng phẳng không. Khó là chỗ đó.

    Đúng là, chúng ta trao đổi ở đây chỉ là để biết thêm về những suy nghĩ khác, không phải là để thắng, thua, thù hằn nhau. Bạn đọc, họ sẽ tự "kiến tạo" những suy nghĩ, con đường họ đi.
    Tôi vẫn luôn trân trọng tấm lòng của bác đối với Quê Hương VN của chúng ta.

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    Chris Nguyễn mới có phản biện mới đây về Lúa tui.

    Hãy đọc lại còm đầu tiên của Chris nhé !

    [quote="Chris Nguyễn"]"Make America Ugly again".

    Cảm ơn ca sĩ Madonna vì dân, vì nước, vì phụ nữ tuần hành chống ông Trump (ông già tà dâm tà quái). Ông Trump sợ nhứt là bà Madonna, vì bà Madonna đòi kéo quần của ông Trump xuống để báo thù ông Trump đã to gan dám nhục mạ phụ nữ ở thế kỷ 21. Nhân quyền phụ nữ ở nước Mỹ nhứt định không nên cho ông Trump độc tài hủy bỏ nhé.

    Cựu TT Obama đã "Made America Great Again" xong rồi, kinh tế nước Mỹ đã thịnh vượng tiền nhiều quá rồi, tại ông Trump tham giựt quyền, tham giựt danh công, mới vô lương tâm đạo đức dẹp hết công lao của tiền nhiệm hết vậy. Nhân dân nước Mỹ nhứt định không nên cho ông Trump "Make America Ugly Again" như cựu Bush (con) vậy nữa, mà phải tiếp tục biểu tình tuần hành mạnh mẽ hơn chống Trump hoài tới Trump từ chức mới thôi.

    Có nhóm trừu già gốc Việt, đầu óc cộng sản ngu hèn ngu dốt, cứ cứng đầu cố chấp không chịu dựa cột chú ý nghe, nghe rồi đi nghiên cứu đích thực cho khôn, cứ mãi nói là nước Mỹ thiếu nợ TQ... vv và vv. Đừng quên là nước Mỹ mới lập quốc 240 năm thôi, mà nay đã là cường quốc thiên hạ, và mỹ kim đã thông dụng toàn thế giới.
    [/quote]

    Chris thì cám ơn Madona và lên án những "nhóm trừu già gốc Việt", nghe những câu này tui không có ý kiến ý cò về Chris, nhưng chỉ nói về chị Madona, tui cũng có quan điểm của tui về chị này.

    Nhưng nay tấn công trực tiếp tui thì tui chỉ nói gọn nhẹ như thế này:

    Trump chưa trốn thuế, nếu trốn thì tù mịa nó rồi, Trump được làm theo luật cho phép, ông ta có quyền cho công luận xem thuế của ông là quyền cũa ông.

    Chuyện ông làm địa ốc, tui cũng không thích chuyện mượn đầu heo nấu cháo, nhưng với một con người đấu óc kinh doanh, ông ta làm bởi luật lệ cho phép thì không có gì sai cả và đã thành công, chắc chắn ông ta cũng đóng góp nhiều cho xã hội vì tạo ra nhiều công ăn việc làm, những việc làm này đều đóng thuế cho nhà nước.

    Chị Madona vực dậy trong cuộc sống riêng của chị, đáng khen, nhưng việc chung, chị tuyên bố khuyết động bạo động đòi đánh xập nhà trắng, chỉ những kẻ không chất xám mới coi chị là thần tượng.

    Trump làm TT, không phải là chuyện ngẫu nhiên, nhân dân Mỹ đã bầu ra ông ta và thắng vẽ vang nhiều tiểu bang qua phiếu đại biểu. Chris mạt sát ông ta và những người bầu cho ông ta là tự vã vào miệng mình, người khôn thì còn biết giử miệng để nhai cơm.

    Đánh giá lúa tui thế nào, tui đã ở trên cái diễn đàn DL này khá lâu rồi, không sao cả.

    Túm lại, bớt đi bọn khóc mướn và chấp nhận thực tế. Bàn cho vui thì ok, chứ làm quân sư, sách dép cho Trump, lý lịch còn phải xét ba đời.

    Phản hồi: 

    Francis Fukuyama explains:
    Americans believe deeply in the legitimacy of their constitutional system, in large measure because its checks and balances were designed to provide safeguards against tyranny and the excessive concentration of executive power. But that system in many ways has never been challenged by a leader who sets out to undermine its existing norms and rules. So we are embarked in a great natural experiment that will show whether the United States is a nation of laws or a nation of men.

    Tạm dich:
    Người Mỹ tin tưởng sâu sắc vào tính chính đáng của hệ thống hiến pháp của họ, mà hơn hết là vì nó được thiết kế với sự cân bằng và kiểm tra nhằm cung cấp những biện pháp để chống lại sự chuyên quyền và tập trung quyền lực vào hành pháp. Nhưng hệ thống này, trên nhiều phương diện, chưa từng bao giờ bị thách thức bởi một lãnh đạo đã tiến hành phá hoại các chuẩn mực và quy định hiện hành của nó như hiện nay. Vì vậy, chúng ta thấy mình đang bị đặt vào một cuộc thí nghiệm to lớn, ở đó sẽ cho thấy, liệu Hoa Kỳ có là một quốc gia của luật pháp hay là một quốc gia của những con người.
    http://www.slate.com/articles/news_and_politics/the_good_fight/2017/02/d...

    Phản hồi: 

    [quote=BA LÚA] Tại sao những kẻ chống đối thì là cánh tả và những kẻ đốt phá lại chỉ là những kẻ vô chính phủ? ngôn ngữ nó cũng phải theo lưỡi,nên đời vẫn sân si?[/quote]
    Chống đối được BA LÚA dán nhãn cánh tả chứ còn ai vào đây nữa. Còn anarchists là do họ tự xưng chứ tui có dán nhãn họ đâu. Coi đây nè:
    "With far-right groups edging into the mainstream with the rise of President Trump, self-described anti-fascists and anarchists are vowing to confront them at every turn, and by any means necessary — including violence." https://www.nytimes.com/2017/02/02/us/anarchists-respond-to-trumps-inaug...
    BA LÚA lại đổ thừa tầm bậy cho sinh viên và thày cô ở Berkeley nữa. Coi đây nè:
    "Anarchists from around the Bay Area, NOT Cal students, were the ones who demonstrated violently last night in Berkeley." http://www.californiagoldenblogs.com/2017/2/2/14482840/anarchists-uc-ber....
    Đây chính là từ cái nguồn mà BA LÚA trích dẫn ở trên. Ơ mà sao lại bỏ qua cái chi tiết quan trọng này. Tham sân si để ở đâu?

    Phản hồi: 

    [quote="Tên tác giả"]Juristischer Schlag für US-Präsident Donald Trump: Ein Bundesrichter in Seattle hat das von ihm verhängte Einreiseverbot für Bürger aus sieben mehrheitlich muslimischen Ländern vorerst gestoppt. Die Entscheidung von Richter James Robart vom Freitag gilt solange landesweit, bis über die Klage des Generalstaatsanwalts des Bundesstaates Washington, Bob Ferguson, entschieden ist.[/quote]

    Đại khái: Cái Tát của Luật pháp vào (mặt) Trump: Ngày thứ Sáu, James Robart, thẩm phán, quan toà Liên bang ở Seattle đã ra lệnh huỷ bỏ nghị định cấm dân 7 Qg Hồi giáo nhập cư vào Mỹ. Quyết định này có hiệu lực trên toàn quốc, cho tới khi có một quyết định khác về lawsuit, complaint của Bob Ferguson, Prosecutor general of the Federal State Washington.
    .........

    [quote="Tên tác giả"]Die Verfassung hat heute gesiegt», erklärte Generalstaatsanwalt Ferguson am Freitag nach dem Urteil Robarts. «Niemand steht über dem Gesetz, nicht einmal der Präsident[/quote]

    Đại khái: Generalstaatsanwalt Bob Fergusonnosi nói- sau khi Robarts ra lệnh huỷ bỏ nghị định của Trump -: "Hiến Pháp đã thắng. Không một ai được đứng trên HP, Pháp luật, kể cảTổng Thống "

    [quote="Tên tác giả"]Auch der Gouverneur von Washington, Jay Inslee, begrüsste das Urteil als «riesigen Sieg». Zugleich warnte er, die Schlacht für die Annullierung des Dekrets sei noch nicht gewonnen. «Es ist noch mehr zu tun», erklärte Inslee. «Aber wir sollten uns von dem heutigen Sieg ermutigt fühlen und entschlossener denn je sein, dass wir auf der richtigen Seite der Geschichte kämpfen.»[/quote]

    Đại khái:
    Jay Inslee, hoan nghênh quyết định này, đây là một chiến thắng lớn, nhưng chưa là chiến thắng cuối cùng, còn nhiều việc phải làm, nhưng chiến thắng ngày hôm nay làm cho chúng ta can đảm, quyết tâm hơn bao giờ hết, vì chúng ta đang chiến đâu cho lẽ phải, những điều đúng trong lịch sử.

    [quote="Tên tác giả"]Eine Sprecherin des Heimatschutzministeriums wollte unter Verweis auf ein laufendes Rechtsverfahren keinen Kommentar abgeben. Die Anwälte der Regierung argumentieren hingegen, dass Trump als Präsident weitgefasste Vollmachten habe und es sein Recht sei, ein Dekret zu erlassen, um die Amerikaner zu schützen.

    Das Weisse Haus hat grundsätzlich die Möglichkeit, noch binnen Stunden Widerspruch einzulegen. Ob dies geschieht, war zunächst unklar[/quote]

    Đại khái:

    Bà phát ngôn của bộ nội vụ từ chối không cho ý kiến về quyết định này, vì Prozess này chưa có kết thúc sau cùng. Các luật sư của chính quyền cho rằng: TT có quyền ra nghị định để bảo vệ người Mỹ.
    Nhà trắng có thể, có quyền khánh cáo trong vòng (bao nhiêu?) giờ. Vẫn chưa rõ, nhà trắng có muốn kháng cáo hay không.
    --------

    Trump phản ứng như thế nào???

    [quote="Tên tác giả"]Trump äusserte sich nicht direkt zu der Angelegenheit. Etwa eine Stunde vor Bekanntwerden der Entscheidung in Seattle schrieb er auf Twitter: «Wir müssen das 'Böse' aus unserem Land fernhalten.»[/quote]

    Đại khái: Trump không bình luận trực tiếp về quyết định này.
    Khoảng một giờ, trước khi quyết định huỷ bỏ được công khai, Trump đã viết trên Twitter: " Chúng ta phải (keep away) giữ (nó) cái ác, xấu ra bên ngoài đất nước chúng ta."

    http://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/die-erste-klatsche-f%c3%bcr...

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    [quote="Ba Lúa"]Tại sao những kẻ chống đối thì là cánh tả và những kẻ đốt phá lại chỉ là những kẻ vô chính phủ? ngôn ngữ nó cũng phải theo lưỡi,nên đời vẫn sân si?[/quote]

    [quote="Trần thị NGự"]Nhóm người xử dụng bạo lực (khỏang vài chục người) để phản đối Yiannopoulos ở Berkeley tự xưng là "anarchists" (chứ hổng phải là liberal hay leftist, hi hi hi), nên BA LÚA nói sinh viên Berkeley không tôn trọng tụ do ngôn luận là không chính xác (cá nhân tui không ủng hộ việc xử dụng bạo lực để phán đối Yiannopoulos). [/quote]

    Khác nhau ở chố, họ tự xưng là anarchists, phàn còn lại chống đối các sắc luật của Trump - không phải là chống chính phủ- bị chụp mũ là cánh tả.

    Vậy, những nhân vật cộm cán, cao cấp của đảng Cộng Hoà chống các nghị định của Trump là thiên tả? là phản bội đảng Cộng Hoà?????
    -----------

    Những ngày này người dân Trung quốc vẫn còn vui Tết. Một bề nổi của yên bình, nhưng trong hậu cung, Tập và đảng CS Trung Quốc đang chuẩn bị 8 đối phó) chiến tranh thương mại và chiến tranh vũ khí.
    Tập đã ra lệnh cấm truyền thông loan tin về Trump. Quyền lực của Tạp bây giờ, chưa tùng có -tiền lệ- với những thủ lãnh Trung Quốc hậu Mao.

    Bannon nói sẽ có chiến tranh ở biển Đông trong vòng 5 đến 10 năm nữa.
    Liệu Trump còn "sống sót" sau 4 năm?
    Tập trên cơ Trump "gấp vạn lần". Tập là môt tay rất thâm hiểm, thâm trầm, không ồn ào, tuyên bố, đe doạ ai, có thể hơn cả Putin. Trump là TT chỉ ban nghị định, coi Tivi buổi sáng và vào Twitter viết linh tinh, bất cần hệ quả sẽ ra sao, ngoài ra Trump còn những "cơn bốc đồng" chính bản thân Trump không kiểm soát được.

    Tôi đã nói, nếu Trump không giải quyết được những rối loạn nội bộ, Trump sẽ tạo chiến tranh. Người Trung Hoa có những tục ngữ, đại khái: Đừng cho địch thủ cơ hội tấn công, trước khi "ta" chuẩn bị xong, có nghĩa là chơi đột ngột, chớp nhoáng ... như Tết Mậu Thân 68, Vici đã học được cách này để tấn công VNCH.

    http://www.msn.com/de-de/nachrichten/politik/noch-h%c3%a4lt-peking-sich-...

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    [quote="Tran Thi Ngự"]Nhóm người xử dụng bạo lực (khỏang vài chục người) để phản đối Yiannopoulos ở Berkeley tự xưng là "anarchists" (chứ hổng phải là liberal hay leftist, hi hi hi), nên BA LÚA nói sinh viên Berkeley không tôn trọng tụ do ngôn luận là không chính xác (cá nhân tui không ủng hộ việc xử dụng bạo lực để phán đối Yiannopoulos). [/quote]

    Trời đất ! đã đưa tin và dẫn chứng thì phải nói cho đúng, cũng đừng cắt những con số bởi con số nó không biết nói, tội nó lắm!

    Dữ kiện:
    """
    - Berkeley protest organizer Ronald Cruz, người tổ chức cuộc biểu tình tại Berkeley là Ronald Cruz.
    - A group of about 150 masked agitators, môt nhóm 150 những kẻ khuyết động và đeo mặt na.
    """"
    Đừng nói cuộc biểu tình này là tự phát và không chuẩn bị với mặt nạ và thời gian để phóng hoả.

    Cảnh sát chẳng bắt một ai cả nên biết ai là sinh viên hay kẽ bên ngoài vào, Đương nhiên nhà trường phải nói là người ngoài.

    Trước cuộc nói chuyện này, cả trăm sinh viên lẫn thầy cô cánh tả đã đã có thỉnh nguyện thư đòi huỷ bỏ cuộc nói chuyện, nhưng nhà trường vẫn cho vì thực thi hiến pháp tự do ngôn luận.

    Tại sao những kẻ chống đối thì là cánh tả và những kẻ đốt phá lại chỉ là những kẻ vô chính phủ? ngôn ngữ nó cũng phải theo lưỡi,nên đời vẫn sân si?

    Phản hồi: 

    [quote=BA LUÁ]cũng như sinh viên Berkely mới đây, đòi quyền tự do nhưng lại không tôn trong tự do người khác khi không cho chủ bút tờ báo của Steve Bannon nói chuyện tại trường và còn đốt lữa phóng hoả mới ghê chứ. [/quote]

    Nhóm người xử dụng bạo lực (khỏang vài chục người) để phản đối Yiannopoulos ở Berkeley tự xưng là "anarchists" (chứ hổng phải là liberal hay leftist, hi hi hi), nên BA LÚA nói sinh viên Berkeley không tôn trọng tụ do ngôn luận là không chính xác (cá nhân tui không ủng hộ việc xử dụng bạo lực để phán đối Yiannopoulos).

    Cũng nên biết rắng tự do ngôn luận cũng có giới hạn và "fighting words," tức ngôn ngữ có tính khiêu khích có thể dẫn đến bạo động không được bảo vệ bởi Hiến Pháp Hoa Kỳ, trong khi Yiannopoulos đuợc coi là “the loudest, most provocative voices at Breitbart News” (https://www.nytimes.com/2016/05/08/magazine/milo-yiannopoulos-doesnt-hav...). Việc giới chức truờng Berkeley huỷ bỏ cuộc nói chuyện chỉ là thực hiện trách nhiệm bảo vệ an ninh trật tự trong khuôn viên truờng của họ.

    Phản hồi: 

    Bác Ba Lúa viết:

    "Chris có biết cuộc đời chị Madonna không, thuở hàn vi còn trẻ của chị, khi tiếng hát chưa nổi tiếng kiếm cơm, chị đã tụt quần cho rất rất nhiều anh sơi, người Việt mình gọi là bán trôn nuôi miệng.
    Những lúc tụt như thế, không biết chị có vì nước, có đòi nằm trên tay nằm dưới vì quyền bình đẳng".
    .......................

    Cám ơn bác Ba Lúa đã cho tôi biết về quá khứ khốn khổ tủi lệ của ca sĩ Madonna, tội nghiệp bà ấy có cha mẹ hư hỏng và ác ôn thật, mới di truyền hại con gái đau khổ như thế. Tôi cũng có nghe qua cha mẹ của tôi từng than trách là: " Nước Việt Nam có thật nhiều bậc cha mẹ ác ôn tham tiền áp bức con gái hành nghề mại dâm nuôi gia đình." Thật là tội ác tài trời!

    Thật kính phục bà Madonna có một quá khứ khổ đau tồi tệ như thế, mà bà còn có đủ nghị lực can đãm phấn đấu làm người tỷ phú trong sạch, hằng năm bà Madonna đã đóng thuế cả triệu cho nước Mỹ công khai đàng hoàng, đương nhiên là trong sạch hơn ông Trump quá nhiều, ông Trump thì bán hết doanh nghiệp (hắc ám + vô lương) còn không đủ trả hết nợ trốn thuế to lớn và tiền phạt không ít. Ông Trump có biệt danh là "anh hùng trốn thuế" đã lừng danh thiên hạ!

    Bà Madonna suốt cuộc đời đã cống hiến hơn mười triệu mỹ kim cho cô nhi viện trên thế giới, mà bà Madonna không bao giờ khoe khoang hay tham danh công một tí xíu nào cả (thay vì ông Trump tự cao tự đại khoe khoang mất dạy, chửi mắng mọi người, không có tôn trọng một ai nào hết). Bác Ba Lúa hãy gát tay lên trán suy tư coi, một người có thân thể không trong sạch như thế, mà có thể tự nâng cao một tâm hồn cao thượng như vậy, có đáng kính phục không?

    Thay vì, có một số người Việt (sống ở Mỹ) tuy có thân thể không quá tùy tiện, nhưng đi làm tiền mặt trốn thuế, còn chạy xe Mercedes-Benz đi lãnh food stamps nữa (tôi thấy tận mắt), chúng còn tâm hạnh ác ôn cứ nguyền rủa nước Mỹ, và luôn mong muốn nền văn minh dân chủ phương Tây bị sụp đổ suy tàn (coi dưới trang bình luận của báo đất Việt thì biết rõ). Thử hỏi lương tâm nhân đạo con người, là những người Việt nầy có tâm hồn vong ơn báo oán, ăn cháo đá bát, mất dạy như thế, có phải là còn tồi tệ dơ bẩn hơn quá khứ xấu xa của bà Madonna?

    Tôi đồng tình tâm trạng của Bác Ba Lúa sống ở nước VN dưới chế độ độc tài toàn trị của cộng sản thật là bức xúc buồn khổ, nhưng tôi mong bác nên cố gắng học như bà Madonna vậy, hãy buông bỏ cố chấp cái thể xác đau khổ nầy, mà tự tìm con đường giải thoát tâm linh bằng nghiên cứu trí thức trí tuệ rộng rãi tiến bộ hơn, chứ đừng cố chấp dừng lại một chổ tự mãn và tự cô lập tự chính mình, mới không uổng tiếc kiếp nhân sinh. Trí thức trí tuệ thế gian thế giới vũ trụ bao la, là vô tận vô biên, là học nghìn đời không hết, học để thấy chính mình và giải thoát cho chính mình. Ở đây tôi thấy 3 bác EFG, NJ, Ngự, có tầm nhìn nhận xét rộng rãi và thâm thúy hơn bác Ba Lúa.

    Phản hồi: 

    [[quote="Tên tác giả"]Dù bác đánh giá thế nào về Luật Khoa Tạp Chí của người Việt, nhưng tui không đánh giá cao về họ, bởi cũng thuộc loại phe nhóm với ACLU của Mỹ, hơn nữa đã là Luật Khoa thì cũng nên giải thích luật của Trump cho nó sáng tỏ, đọc trang này chỉ thấy nói về chống đối, liệu những chống đối này thì đúng, cũng như sinh viên Berkely mới đây, đòi quyền tự do nhưng lại không tôn trong tự do người khác khi không cho chủ bút tờ báo của Steve Bannon nói chuyện tại trường và còn đốt lữa phóng hoả mới ghê chứ.[/quote]

    Tôi chưa từng vào đọc Luật khoa tạp chí.

    Luật khoa là môn học về Luật.
    Tạp chí là báo viết về Luật.
    2 cụm từ này đứng chung.... e không ổn. Đã có tiếng nói đề nghị ghi là "Tạp chí Luật" nghe ổn hơn.
    Hình như là BBT không rành về tiếng Việt.

    Các đại học ở Mỹ, Nam VN trước 75 theo thể chế Tự trị.
    Trong khuôn viên Đại học, sinh viên làm chủ, muốn vào phải được sv cho phép.
    Cq miền Nam đã gặp những chống đối của sv, khi Công an, Cảnh sát muốn vào trường bắt bọn phản chiến, bọn sv theo Vici nằm vùng. Họ chỉ bắt được bọn này ngoài khuôn viên đại học.
    Chủ bút tờ báo của Steve Bannon muốn vào trường nói chuyện phải xin phép viện trưởng và ban đại diện Sv, như ở VN, thời VNCH. Ông ta có thể căng lều, bắc loa nói chuyện ngoài khuôn viên, nếu muốn.

    Nguyễn Jung

    Ps: chuyện hơi ngoài lề một tí: một ông Đại tá của quân lực VNCH- hình như binh chủng Thuỷ quân lục Chiến - đã giấu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong nhà - vì yêu mến tài năng của TCS- mà Cảnh sát chẳng làm gì được, vì không có lệnh khám nhà của Toà án. Đến khi ông Đại tá tử trận trong một trận chiến với Vici, TCS đã khóc, viết bài: "Hát cho NGƯỜI nằm xuống"

    Phản hồi: 

    @ còm sĩ NJ, nếu có một tiếng nói, tui sẽ là người lên tiếng đầu tiên đễ gia đình người VN này được tỵ nạn tại Mỹ, dù tui sống ở đâu. Áo lành đùm lá rách là châm ngôn sống của tui, luôn chia sẽ, đó mới là xã hội nhân bản.

    Trở lại câu chuyện anh Hội với gia đình VN này, nó có một cái gì không thể kiểm chứng được, nếu theo trình tự thì VOA vào cuộc sớm nhất (ngày 1-2-2017) khi nói là phỏng vấn gia đình này, sau đó Luật Khoa Tạp Chí (ngày 1-2-2017) và BBC (ngày 2-2-2017) đăng tin y chang như Luật Khoa Tạp Chí.

    Điều tui nói là không kiểm chứng được là VOA nói: gia đình VN này có giấy xuất cảnh đi Mỹ từ Thái là ngày 8 tháng 2-2017 và còn có cái cùi giấy, nhưng Luật Khoa Tạp Chí và BBC lại nói ngày vào Mỹ là ngày 22 tháng 2-2017

    http://www.voatiengviet.com/a/gia-dinh-nguoi-viet-ti-nan-trong-cho-long-...

    http://luatkhoa.org/2017/02/mot-gia-dinh-ti-nan-viet-nam-khong-the-nhap-...

    http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38842961

    Dù bác đánh giá thế nào về Luật Khoa Tạp Chí của người Việt, nhưng tui không đánh giá cao về họ, bởi cũng thuộc loại phe nhóm với ACLU của Mỹ, hơn nữa đã là Luật Khoa thì cũng nên giải thích luật của Trump cho nó sáng tỏ, đọc trang này chỉ thấy nói về chống đối, liệu những chống đối này thì đúng, cũng như sinh viên Berkely mới đây, đòi quyền tự do nhưng lại không tôn trong tự do người khác khi không cho chủ bút tờ báo của Steve Bannon nói chuyện tại trường và còn đốt lữa phóng hoả mới ghê chứ.

    Phản hồi: 

    Đây là trang dannews, có hình ảnh của một gia đình Vn ở Thái Lan đã có giấy nhập cảnh vào Mỹ, có vé máy bay, nhưng bị đình chỉ, chưa biết lúc nào sẽ được qua Mỹ vì sắc lệnh của Trump.

    Bản tin này tôi đã đưa ra trước đây vài hôm, bên bài "Trump " cũng trên trang DL, nhưng hình như cái còm này bị "ít nô" vì bất lợi cho ai, nhỉ??

    http://dannews.info/2017/02/01/mot-gia-dinh-ti-nan-viet-nam-khong-the-nh...

    Bác theo Trump, đảng Cộng Hoà, chống lại đảng dân chủ là quyền của bác, nhưng tôi không theo đảng nào cả, ngay ở Đức cũng vậy. Tôi quan sát chuyện chính trị, lời nói, việc làm, hệ quả, thành công của đảng, đảng trưởng và đảng viên đảng đó.
    Nhiều người và tôi không chống cá nhân Trump,dù ông ta ăn nói bổ bả, cho mình là " đỉnh cao trí tuệ" bất cần boết những hệ quả của lời nói, việc làm, giống như một người muốn đâm đầu, xuyên qua bức tường, để đạt được mục đích,. Với phương pháp này Trump đã thất bại và thành công trong Company ông ta làm chủ, vì ở đó ông ta là chủ, người khác là nhân viên.
    Làm chính trị khác hơn nhiều, đồng minh và "kẻ thù" - tôi bỏ chữ kẻ thù vào trong ngoặc kép- luôn là những người ngang vai, ngang mắt, đấu trí nhiều hơn đấu chân tay, vũ khí.
    Trump không thể "đứng trên" tất cả để nhìn xuống, điều khiển tình hình chính trị nội bộ, Quốc tế. Ngoài ra Trump luôn dè biểu, chê bai Obama, đây là tâm lý "ta đúng, người khác sai", "đỉnh cao trí tuệ", không hợp tác, nếu không đi vào hướng Trump đã vẽ. Nếu KHÔNG LÀ ĐỘC TÀI thì được gọi là gì?

    Nhiều người (trong đó)có tôi) lên tiếng, ký tên phản đối, biểu tình... chống các sắc lệnh của Trump. Đó là nhũng thái độ cần có trong một Qg có dân chủ, tự do.

    Mới có 14 ngày, Trump đã phá vỡ những quan hệ ngoại giao Quốc tế với những đồng minh thân cận, mới đây là Úc. Những việc làm này hoàn toàn bất lợi cho Mỹ. Nga và Trung Cộng hưởng được nhiều lợi vì những bất hoà công khai giữa Mỹ và các đồng minh.
    Trump sẽ không Tg được ủng hộ, nếu gây chiến tranh với Trung cộng. Trong trường hợp này, VN sẽ bị bắt buộc theo, hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng.
    Đó không phải là mong muốn của tôi và nhiều người khác.

    Khi tranh đấu đòi TỰ DO, DÂN CHỦ, NHÂN QUYỀN, người ta không thể ủng hộ ĐỘC TÀI.
    Bởi độc tài là độc tài, ở đâu cũng vậy.

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    [quote="TRAN THI NGỰ"]Hì hì, chỉ có 7 quốc gia thui, nhưng một gia đính người VN tỵ nạn CS đang ở Bangkok, đã có visa vào Mỹ, chỉ còn chờ chuyến bay thì nhận được lệnh ngưng. Đọc bản tin từ BBC Vietnamese với comment của LS Trịnh Hội ở đây:
    Gia đình Việt không thể vào Mỹ vì sắc lệnh của Trump http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38842961.
    ** Luật sư Trịnh Hội rồi sẽ đuợc BA LÚA đưa vào danh sác thiên tả. Thế là phe ta (thiên tả) càng đông vui.
    Ngày hôm kia có biểu tình bạo động tại đại học nổi tiếng "thiên tả" Berkeley chống lại buổi nói chuyện của trưởng biên tập một tờ báo vốn của Steve Bannon. Hôm nay lại có biểu tình (ôn hoà) tại trường đại học công giáo ở Texas (TCU Texas Christian University) chống chính sách di dân của Trump. Thế là phe thiên tả lại có thêm đồng minh công giáo. Vui quá vì đây mới chính là tinh thần Hiệp Chủng Quốc.[/quote]

    Tui rất nể và tôn trọng Trinh Hội bỡi những việc anh làm cho người Việt, khó có người nào quên mình và dấn thân như anh.

    Tuy nhiên chuyện nào ra chuyện ấy, anh quan tâm những chuyện cho người tỵ nạn là chuyện tốt, nhưng không vì quá chính trị mà thành phe nhóm và nên nghiên cứu thêm những gì Trump làm trước khi phát biểu, và vì quá cảm tính nên lợi bất cập hại, hết còn đường binh sau này nếu còn nghĩ mình còn phải làm gì.

    Chuyên BBC không thể kiểm chứng được, gia đình VN ở Thái Lan là ông nào bà nào, Trinh Hội không cho biết ?, và nếu là thật liệu có phải là sự nhầm lẫn của những người thi hành khi không hiểu rõ Executive Order của TT Trump ?

    Hãy đọc những lời bình luận dưới đây của nhiều người trên face book, không phải của tui.

    [quote="Tên tác giả"]Jessica Truong BBC đưa tin do Trịnh Hội cung cấp. Tôi có hỏi là trường hợp gia đình người tị nạn đó có thật không nhưng anh ta không trả lời. Cho nên tôi có quyền nghi ngờ đây là fake news.[/quote]

    [quote="Tên tác giả"]Kông biết động cơ của Trịnh Hội là gì khi đăng bài này. Làm cho dân thêm hoang mang ghét chính phủ Mỹ hay lợi dụng bêu rếu chính phủ Trump và tạo lên làng sóng phản đối chống lại chính quyền; dù động cơ là gì đi chăng nữa thì cũng đều không tốt cho nước Mỹ, cho dân Mỹ trong khi Việc Trump làm là để tốt cho dân Mỹ cho nước Mỹ.
    Xin hỏi đài Tự Do Á Châu có thể phỏng vấn gia đình VN đang ở Thái Lan để tìm hiểu sự thật và cũng giúp cho bà con trong nước cũng như các cộng đồng ở hải ngoại hiểu rõ thêm thay vì 1 vài người tung tin đồn 1 phía,[/quote]

    Phản hồi: 

    [quote=BA LÚA] Nói rồi, Nó chỉ ảnh hưỡng đến 7 quốc gia thui, và nó chỉ hiệu lực trong 3 tháng để bộ Nội An và Văn phòng di dân tổ chức lại phương thức cứu xét hồ sơ di dân, tỵ nạn và xin Visa ở 7 quốc gia này bởi nó có thể gây nguy hiễm cho Mỹ với những việc làm cẩu thả như hiện nay.[/quote]
    Hì hì, chỉ có 7 quốc gia thui, nhưng một gia đính người VN tỵ nạn CS đang ở Bangkok, đã có visa vào Mỹ, chỉ còn chờ chuyến bay thì nhận được lệnh ngưng. Đọc bản tin từ BBC Vietnamese với comment của LS Trịnh Hội ở đây:
    Gia đình Việt không thể vào Mỹ vì sắc lệnh của Trump http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-38842961.

    ** Luật sư Trịnh Hội rồi sẽ đuợc BA LÚA đưa vào danh sác thiên tả. Thế là phe ta (thiên tả) càng đông vui.
    Ngày hôm kia có biểu tình bạo động tại đại học nổi tiếng "thiên tả" Berkeley chống lại buổi nói chuyện của trưởng biên tập một tờ báo vốn của Steve Bannon. Hôm nay lại có biểu tình (ôn hoà) tại trường đại học công giáo ở Texas (TCU Texas Christian University) chống chính sách di dân của Trump. Thế là phe thiên tả lại có thêm đồng minh công giáo. Vui quá vì đây mới chính là tinh thần Hiệp Chủng Quốc.

    Phản hồi: 

    [quote="NJ"]Vậy tại sao những người có thẻ xanh, thường trú tại Mỹ, không tị nạn, Qt của một trong 7 Qg này lại bị giữ lại ở phi trường?
    Tại trên bảo dưới không nghe?[/quote]

    Khi lệnh ban ra, chỉ có 107 trường hợp bị lưu giử tại phi trường, 107 trường hợp này không nói rõ là liên hệ đến quốc gia nào hay chỉ là trong số 7 quốc gia.

    Nay lại đâu vào đó, bởi vì đọc không rỏ luật nên có thể thi hành ẩu.

    Chiến trường nay rất yên tĩnh, vì bọn tả phái hết nước mắt và có thể là đói ăn, dân có việc thì giờ đâu mà đi biểu tình.

    Nay chúng lại đang tập trung vào vụ đề cử tối cao pháp viện, đám thượng nghị dĩ Dân Chủ đang khóc mặc dù người được đề cử chức vụ này chẳng có gì chê.

    Phản hồi: 

    [quote="Tên tác giả"]Nói rồi, Nó chỉ ảnh hưỡng đến 7 quốc gia thui, và nó chỉ hiệu lực trong 3 tháng để bộ Nội An và Văn phòng di dân tổ chức lại phương thức cứu xét hồ sơ di dân, tỵ nạn và xin Visa ở 7 quốc gia này bởi nó có thể gây nguy hiễm cho Mỹ với những việc làm cẩu thả như hiện nay.[/quote]

    Vậy tại sao những người có thẻ xanh, thường trú tại Mỹ, không tị nạn, Qt của một trong 7 Qg này lại bị giữ lại ở phi trường?
    Tại trên bảo dưới không nghe?

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    [quote="NJ"]Executive Orders Signed by Barack Obama ảnh hưởng tới nhiều nước, nhưng nó không đụng chạm đến nhân quyền, đến người tị nạn, đến người ngoại quốc ở Mỹ đang cống hiến trí tuệ, tài năng, đóng thuế làm giàu cho nước Mỹ.[/quote]

    "Đến người ngoại quốc ở Mỹ", nghe to lớn quá, cứ như trời sập đến mọi từng lớp !

    Nói rồi, Nó chỉ ảnh hưỡng đến 7 quốc gia thui, và nó chỉ hiệu lực trong 3 tháng để bộ Nội An và Văn phòng di dân tổ chức lại phương thức cứu xét hồ sơ di dân, tỵ nạn và xin Visa ở 7 quốc gia này bởi nó có thể gây nguy hiễm cho Mỹ với những việc làm cẩu thả như hiện nay.

    Phản hồi: 

    Chẳng hiểu sao mấy ngày này nước Mỹ lại bình yên, có lẽ bọn cánh tả khóc mướn hết nước mắt và sau khi hiểu ra chuyện Trump thi hành Executive Order, không có gì CẤM (Ban: tiếng Anh) mà chì là ĐÌNH CHỈ (Suspend) trong 3 tháng, và nó chỉ ảnh huởng đến 7 nước Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya and Yemen.

    Trước đây Obama còn có Executive Order ảnh hưởng đến 33 quốc gia chẳng ma nào khóc, nay Trump chỉ có 7 nước, toàn là nước với thứ dữ ISIL đang trà trộn như dân tỵ nạn, di dân vào nước Mỹ. Việc Trump hành động là ngừng lại 90 ngày để cũng cố và thanh lọc cho kỹ chuyện này vì xưa nay làm rất cẩu thả. Lấy Âu Châu là thí dụ điển hình khi bọn khũng bố mới đây bên Pháp là dân tỵ nạn.

    Trích:

    [quote="Homeland Security "]Protecting The Nation From Foreign Terrorist Entry To The United States

    Release Date: January 29, 2017.

    The Executive Order signed on January 27, 2017 allows for the proper review and establishment of standards to prevent terrorist or criminal infiltration by foreign nationals. The United States has the world’s most generous immigration system, yet it has been repeatedly exploited by terrorists and other malicious actors who seek to do us harm. In order to ensure that the United States government can conduct a thorough and comprehensive analysis of the national security risks posed from our immigration system, it imposes a 90-day suspension on entry to the United States of nationals of certain designated countries—countries that were designated by Congress and the Obama Administration as posing national security risks in the Visa Waiver Program.

    In order to protect Americans, and to advance the national interest, the United States must ensure that those entering this country will not harm the American people subsequent to their entry, and that they do not bear n\malicious intent toward the United States and its people. The Executive Order protects the United States from countries compromised by terrorism and ensures a more rigorous vetting process. This Executive Order ensures that we have a functional immigration system that safeguards our national security.

    This Executive Order, as well as the two issued earlier in the week, provide the Department with additional resources, tools and personnel to carry out the critical work of securing our borders, enforcing the immigration laws of our nation, and ensuring that individuals who pose a threat to national security or public safety cannot enter or remain in our country. Protecting the American people is the highest priority of our government and this Department.

    The Department of Homeland Security will faithfully execute the immigration laws and the President’s Executive Order, and we will treat all of those we encounter humanely and with professionalism.

    Authorities

    The Congress provided the President of the United States, in section 212(f) of the Immigration and Nationality Act (INA), with the authority to suspend the entry of any class of aliens the president deems detrimental to the national interest. This authority has been exercised by nearly every president since President Carter, and has been a component of immigration laws since the enactment of the INA in 1952.

    Action

    For the next 90 days, nearly all travelers, except U.S. citizens, traveling on passports from Iraq, Syria, Sudan, Iran, Somalia, Libya, and Yemen will be temporarily suspended from entry to the United States. The 90 day period will allow for proper review and establishment of standards to prevent terrorist or criminal infiltration by foreign nationals.

    Importantly, however, Lawful Permanent Residents of the United States traveling on a valid I-551 will be allowed to board U.S. bound aircraft and will be assessed for exceptions at arrival ports of entry, as appropriate. The entry of these individuals, subject to national security checks, is in the national interest. Therefore, we expect swift entry for these individuals.

    In the first 30 days, DHS will perform a global country-by-country review of the information each country provides when their citizens apply for a U.S. visa or immigration benefit. Countries will then have 60 days to comply with any requests from the U.S. government to update or improve the quality of the information they provide.

    DHS and the Department of State have the authority, on a case-by-case basis, to issue visas or allow the entry of nationals of these countries into the United States when it serves the national interest. These seven countries were designated by Congress and the Obama Administration as posing a significant enough security risk to warrant additional scrutiny in the visa waiver context.

    The Refugee Admissions Program will be temporarily suspended for the next 120 days while DHS and interagency partners review screening procedures to ensure refugees admitted in the future do not pose a security risk to citizens of the United States.

    The Executive Order does not prohibit entry of, or visa issuance to, travelers with diplomatic visas, North Atlantic Treaty Organization visas, C-2 visas for travel to the United Nations, and G-1, G-2, G-3, and G-4 visas.

    The Department of Homeland Security along with the Department of State, the Office of the Director of National Intelligence, and the Federal Bureau of Investigation will develop uniform screening standards for all immigration programs government-wide.

    Upon resumption of the U.S. Refugee Admissions Program, refugee admissions to the United States will not exceed 50,000 for fiscal year 2017.

    The Secretary of Homeland Security will expedite the completion and implementation of a biometric entry-exit tracking system of all travelers into the United States.

    Federal Government

    As part of a broader set of government actions, the Secretary of State will review all nonimmigrant visa reciprocity agreements to ensure that they are, with respect to each visa classification, truly reciprocal.

    The Department of State will restrict the Visa Interview Waiver Program and require additional nonimmigrant visa applicants to undergo an in-person interview.

    Transparency

    The Department of Homeland Security, in order to be more transparent with the American people, and to more effectively implement policies and practices that serve the national interest will make information available to the public every 180 days. In coordination with the Department of Justice, DHS will provide information regarding the number of foreign nationals charged with terrorism-related offense or gender-based violence against women while in the United States.

    Topics: International, Transportation Security .

    Keywords: terrorist travel, travel security, countering terrorism, terrorism prevention .

    .
    .
    Last Published Date: January 30, 2017 [/quote]

    Phản hồi: 

    Cập nhật việc chống lại các chính sách đi ngược lại nhân quyền của Trump:
    Hiện các tổ chức khoa học và các hội đoàn của giới giáo chức đại học viết thư phản đối sác lệnh cấm di dân từ 7 nước hồi giáo. Đã có trên 50 ngàn chử ký của giáo chức đại học, trên 50 viện sĩ Nobels, trên 100 người từng nhận các giải thưởng về văn học nghệ thuật, và 572 hội viện các hiệp hội khoa học và kỹ thuật đã ký thơ phản kháng.
    https://notoimmigrationban.com/
    http://www.nbcnews.com/health/health-news/doctors-scientists-denounce-tr...
    Một trong các lý do phản kháng của các hội khoa học và y khoa là 40% những người di dân từ các nước trung đông là các bác sĩ và khoa học gia làm việc tại Mỹ. Lệnh cấm của Trump đã ngăn trở sinh hoạt bình thường của các cơ sở khoa học và có hậu quả tiêu cực cho sự phát triển khoa học của Mỹ.
    http://www.vox.com/2017/1/29/14429500/trumps-immigration-ban-science-res...
    https://www.theatlantic.com/science/archive/2017/01/trumps-immigration-b...

    Phản hồi: 

    Có lẽ bác Ngự nhận xét đúng, mùa này EFG có hơi “bi quan, yếm thế” thật ! Hic.
    Thanks bác đã nhắc nhở

    Lối nói ” bọn Putin/ Tập …bảo vệ Trump " chỉ là cường điệu hóa để nhấn mạnh điếu cần highlight thôi ) . Tôi vẫn biết , Trump là Trump, nước Mỹ là nước Mỹ . Phê phán Trump nhưng tôi vẫn tin vào nước Mỹ và người dân Mỹ . Khi Trump thắng, cũng đã còm : “ Với Trump , khả năng tự điều chỉnh của nước Mỹ sẽ phải chịu một thử thách chưa từng có !”. . Tôi vẫn tin , rồi sớm muộn người Mỹ tự họ cũng sẽ tìm ra giải pháp theo như truyền thống sáng suốt đáng quý của họ lâu nay….”

    Nhưng sự "bi quan" , bao gồm việc đánh giá cao khả năng lũng đoạn dư luận / lẫn chi phối kết quả tranh đấu ở Mỹ của 02 tên giặc sừng sỏ kia , cũng có cái lý của nó ! Bởi trước hết, là những gì trong mấy trăm trang mà CIA/ FBI đã điều tra được… và sau đó, bởi những gì nước Mỹ đã mất đi “kể từ dạo ấy” ( tính từ vị thế, uy tín hình ảnh và và quyền lợi…) cùng với sự tương đương của những gì Putin / Tập đạt được ! Đạt được một cách nhanh chóng mà không mấy khó khăn , đạt được với sự thuận lợi nhiều hơn , so với thời Obama !
    Chưa kể, đại loạn ở nước Mỹ không dễ có “hồi kết có hậu” cho đến tận lúc này…khi nào Hai tên kia còn đánh hơi được lợi ích cho họ !

    Không phải chỉ một hay vài “còm sĩ Việt” bi quan, mà ngay cả bác Jonathan London – một người Mỹ - lâu nay yêu đời và tự tin, nay cũng đang nhắn nhủ trên face , những lời đầy “tâm tư” , dằn vặt… “ Xin các bạn VN biết khả năng xã hội Mỹ sẽ bùng nổ trong vài tuần tới là ngày càng lớn... đừng bất ngờ nhe...”
    ( Hôm nọ, đọc thấy dòng tâm sự “… Tương lai đã đến rồi các bạn ơi. …. tôi chưa bao giờ có những cảm giấc bất bình như bị trong những tuần vừa rồi. Đang tìm cách phá vỡ! Hãy động viên!..” đã muốn còm đôi lời với người bạn Mỹ có trái tim rộng mở ấy, nhưng rồi lại thôi….vì trước cái họa VN càng sớm bị“bán nước, mất nước” thì , mình còn bi quan hơn “thằng chả” nữa ! Hic )

    Như còm của bác NJ cũng cho thấy : Putin luôn ngợi khen và ủng hộ những gi Trump làm…và hắn sẽ còn như thế , đến khi nào hắn nắm trọn châu Âu và NATO…vv.Phân hóa xã hội Mỹ bây giờ sẽ….rất dễ vì trong và sau kết quả bầu cử , y đã tạo lập xong “nền tản” :”Một xã hội có tự do thông tin nhưng gần như không có …thông tin ! “. Theo tôi, bối cảnh tranh đấu sẽ ít nhiều khác với thời của “ civil rights 1960s “ bác Ngự ? ( Thậm chí, cả con số “50% người dân Mỹ “ ủng hộ cái trò “ban” vi hiến vừa rồi, cũng không thể tin được,….sau những gì hacker Nga “xoay chuyển cuộc chơi” thành công to trong lần bầu cử vừa rồi , mọi con số về Trump đều phải đề phòng gấp nhiều lần ! )

    Trump vẫn đang tiếp tục gây xích mích, phản kháng khắp mọi nơi…( vừa dập điện thoại trước mũi thủ tướng Úc xong )- Y còn không thể là một kẻ bình thường chứ đừng nói là Tổng thống một siêu cường !
    -----------
    Bác NJ,
    Có thông tin cho rằng, cố vấn chiến lược của Trump - Steven Bannon là người tình, là fan cuồng của anh Sáu Lenin nhà mình ( VI Lenin ), tự nhận y là một “Leninist” , rất thích Đập phá các thiết chế nhà nước để xây dựng nền“dân chủ tập trung” ( chắc cũng mến mộ bác Trọng với phát kiến vượt không-thời gian “ định hướng XHCN “ ? ) – Tay này không khéo sẽ “cố vấn” cho Trump một thể chế XHCN kiểu Mỹ hoặc như đã còm, một “ chiến lược Đại nhảy vọt” kiểu Mao mất thôi ?! ( Bọn độc tài rất dở trong xây dựng, bồi đắp nhưng rất giỏi trong tàn phá và củng cố quyền lực, đâu cũng thế !!! )

    Còn nữa, ngày 1st Feb. vừa rồi, tay Anthony Scaramucci, trợ lý của D.og Trump , vừa tranh thủ bán cty cho một cty TQ có quan hệ rất sâu xa với CS TQ …( Hic, Bọn tài phiệt này thì rất “nhanh tay lẹ mắt”, rất chi là biết làm ăn.)

    Với “đám Trump” này thì VN XHCN có thể xem là món hàng quý hiếm ! Hic, chỉ cần “ tút” lại cho “sáng bóng” là giá nào TQ cũng trả ! Không có bọn Trump, VN còn giữ được chủ quyền ít lâu, dù giả tạo và lệ thuộc TQ nặng nề…, nhưng khi Trump lên làm TT Mỹ thì bị bán ngay cho giặc (”theo…đúng quy trình” đã diễn ra trong lịch sử VN !)

    Lại “bi quan” rồi chăng ? Thôi thì nghe bác Ngự, tạm chờ thêm xem sao !
    Xem xã hội Mỹ “xử lý ca này” thế nào, xem … sự phối hợp mọi giới ở Mỹ có còn “tuyệt đẹp” như xưa nay không ? ( Starbucks, Netflix, Facebook, Apple, G.E. ACLU…John McCain, Graham Lindsay…, cả John Kerry cũng hay : vừa xuống chức đã đồng hành cùng đoàn biểu tình ngay trong ngày hôm sau…làm EFG bớt ghét cái tội “phản chiến” phần nào !!)

    Hy vọng dân Mỹ sẽ làm nên điều vĩ đại , dựng lại ngọn hải đ8ang Tự do và Nhân quyền lần này !

    Phản hồi: 

    Xin lỗi các bác, cái còm bên dưới có 2 đoạn bị đớ bôl (double).

    Khi nhà trắng còn phải lo giải quyết tình hình xáo trộn nội bộ nước Mỹ- hệ quả những việc Truml làm- thì nhà trắng sẽ không còn thì giờ để đối phó với những vấn đề với IS, al Qaida, Nga, Trung Quốc...
    Puti, Tập đang mừng húm, Trọng thì lo xanh mặt, chẳng hiểu rồi "đảng ta" sẽ như thế nào đây???
    Một cơ hội vùng lên, thay đổi cho VN.

    Nguyễn Jung

    Phản hồi: 

    Silicon-Valley đã nhập cuộc.
    Silicon-Valley lệ thuộc nặng nề vào các những chuyên viên IT đến từ năm Châu.
    https://www.welt.de/wirtschaft/video161684762/Jetzt-begehrt-auch-das-Sil....
    -----------
    Tôi có đọc được một trang "những cách thức hạ bệ Trump" bằng luật pháp, quên không lưu lại để các bác cùng xem.
    ---- ---------

    Cá nhân tôi không thích, không là Fan của Madona, nhưng tôi không vì quá khứ "bán dâm" của Madona mà quên rằng Madona đang tranh đấu cho nhân quyền của, cho người khác, trong đó có nam phụ lão ấu.
    Nếu so sánh Madona với Trump thì tôi tôn trọng Madona hơn, vì cần tiền mà phải bán dâm không phải là quá tệ hại. Cái đáng bị phỉ nhổ là những kẻ sinh ra trong nhung lụa, giàu có, lợi dụng tiền bạc, thế lực của mình để sờ mó, lạm dụng tình dục phụ nữ, rồi chối cãi bằng cách chửi rủa những người đã tố cáo những hành vi đê tiện của đương sự thay vì chứng minh "ta" vô tội.

    ----------------------------

    [quote="Tên tác giả"] Die Presse“, Österreich: Einreiseverbot ist nur gut für IS und Putin
    Anzeige

    „Für die Ideologen von IS und al-Qaida ist das Einreiseverbot Wasser auf ihre Propagandamühlen. Sie können eine so weitreichende Kollektivmaßnahme als ,Beweis‘ für ihre Behauptung missbrauchen, der Westen‘ führe weltweit Krieg gegen ,alle Muslime‘.

    Auch für Kreml-Chef Wladimir Putin war der Tag, an dem Trump das Dekret unterschrieb, ein guter Tag. Putin arbeitet mit dem Iran in Syrien zusammen und will Russlands Einfluss in Nahost weiter stärken. Er kann sich zurücklehnen und seinem ,Wunschkandidaten‘ als US-Präsident beim Zerschlagen außenpolitischen Porzellans zuschauen.“[/quote]

    Đại khái như thế này:

    Truyền thông nước Áo: Sắc lệnh cấm dân 7 Qg không được vào USA rất tốt cho IS.

    IS và al Qaida có được một cơ hội tốt để tuyên truyền, kích động: "phương Tây đang dẫn cả Thế giới (vào) cuộc chiến chống lại tất cả người Hồi giáo.
    ....
    Putin đã đánh giá ngày Trump ký sắc lệnh là một ngày tốt, Putin cộng tác với Iran ở Syrien. Putin muốn tiếp tục đẩy mạnh ảnh hưởng của Nga ở vùng Cận Đông. Putin sẽ relax, khoanh tay nhìn Trump - Candidates of choice- đang phá vỡ những giá trị ngoại giao.

    Đoạn trích dẫn này nằm trong link " Merkel phản đối [quote="Tênna, nhưng tôi không vì quá khứ "bán dâm" của Madona mà quên rằng Madona đang tranh đấu cho nhân quyền của, cho người khác, trong đó có nam phụ lão ấu.
    Nếu so sánh Madona với Trump thì tôi tôn trọng Madona hơn, vì cần tiền mà phải bán dâm không phải là quá tệ hại. Cái đáng bị phỉ nhổ là những kẻ sinh ra trong nhung lụa, giàu có, lợi dụng tiền bạc, thế lực của mình để sờ mó phụ nữ, rồi chối cãi bằng cách chửi rủa những người đã tố cáo những hành vi đê tiện của đương sự.

    ___

    [quote="Tên tác giả"]Die Presse“, Österreich: Einreiseverbot ist nur gut für IS und Putin
    Anzeige

    „Für die Ideologen von IS und al-Qaida ist das Einreiseverbot Wasser auf ihre Propagandamühlen. Sie können eine so weitreichende Kollektivmaßnahme als ,Beweis‘ für ihre Behauptung missbrauchen, der Westen‘ führe weltweit Krieg gegen ,alle Muslime‘.

    Auch für Kreml-Chef Wladimir Putin war der Tag, an dem Trump das Dekret unterschrieb, ein guter Tag. Putin arbeitet mit dem Iran in Syrien zusammen und will Russlands Einfluss in Nahost weiter stärken. Er kann sich zurücklehnen und seinem ,Wunschkandidaten‘ als US-Präsident beim Zerschlagen außenpolitischen Porzellans zuschauen.“[/quote]

    Đại khái như thế này:

    Truyền thông nước Áo: Sắc lệnh cấm dân 7 Qg không được vào USA rất tốt cho IS.

    IS và al Qaida có được một cơ hội tốt để tuyên truyền, kích động: "phương Tây đang dẫn cả Thế giới (vào) cuộc chiến chống lại tất cả người Hồi giáo.
    ....
    Putin đã đánh giá ngày Trump ký sắc lệnh là một ngày tốt, Putin cộng tác với Iran ở Syrien. Putin muốn tiếp tục đẩy mạnh ảnh hưởng của Nga ở vùng Cận Đông. Putin sẽ relax, khoanh tay nhìn Trump - Candidates of choice- đang phá vỡ những giá trị ngoại giao.

    Đoạn trích dẫn này nằm trong link " Merkel phản đối những chuẩn mực đạo đức của Trump"

    https://www.welt.de/politik/ausland/article161675753/Merkel-demonstriert...

    -------------

    [quote="Tên tác giả"]Seit Wochen fluten die großen Handels-Unternehmen mit lustigen, aber auch nachdenklichen Beiträgen über die aktuellen Diskussionen das Internet. Allen voran Mexikos Nobelmarke Corona: Sie hat vor wenigen Tagen einen Spot veröffentlicht, der Trumps Slogan „Make America great again" thematisiert. Botschaft des Spots: Amerika ist schon lange groß. Dazu beeindruckende Bilder, aber nicht etwa aus New York, dem Grand Canyon oder dem Mittleren Westen. Stattdessen Bilder vom Zuckerhut, dem Panama-Kanal und kolumbianischem Kaffee - Amerika ist wesentlich größer als die USA, so der Seitenhieb auf Trump[/quote]

    Đại khái: Từ vài tuần nay, các thương hiệu lớn ở Mexico đã tạo ra "một trận lụt" thảo luận trên mạng với những còm thú vị, sâu sắc. Trên hết là thương hiệu nổi tiếng Corona đã công khai xoáy vào cái slogan "Make America great again" của Trump. Thông điệp là: America đã lớn từ lâu, nhưng không đưa những hình ảnh của New York, Grand Canyon hay Mittleren Westen mà là những hình của kinh đào Panama, Zuckerhut, cà phê Kolumbian- side blow on Trump: Amerika lớn hơn USA nhiều.

    Đúng là America lớn hơn USA thật.

    ------
    Tôi tin là Tập, Trọng cùng bè lũ sâu bọ ăn bám dân đang theo dõi những diễn tiến ở Mỹ để "nghĩ ra" những phương pháp đàn áp, nếu những chông đối này lan đeen Trung Quốc, Việt nam.
    Vì vậy những thảo luận trên mạng sẽ đem lại những kiến thức- không nhiều thì ít- cho người dân.

    Nguyễn Jung.

    Phản hồi: 

    [quote="Chris Nguyễn"]Cảm ơn ca sĩ Madonna vì dân, vì nước, vì phụ nữ tuần hành chống ông Trump (ông già tà dâm tà quái). Ông Trump sợ nhứt là bà Madonna, vì bà Madonna đòi kéo quần của ông Trump xuống để báo thù ông Trump đã to gan dám nhục mạ phụ nữ ở thế kỷ 21. Nhân quyền phụ nữ ở nước Mỹ nhứt định không nên cho ông Trump độc tài hủy bỏ nhé. [/quote]

    Chris có biết cuộc đời chị Madonna không, thuở hàn vi còn trẻ cũa chị, khi tiếng hát chưa nổi tiếng kiếm cơm, chị đã tụt quần cho rất rất nhiều anh sơi, người Việt mình gọi là bán trôn nuôi miệng.

    Những lúc tụt như thế, không biết chị có vì nước, có đòi nằm trên hay nằm dưới vì quyền bình đẳng.

    Pages