“Gieo quẻ đầu năm”

 • Bởi Admin
  28/01/2017
  0 phản hồi

  Trần Gia Huấn

  "Cha tiên sư bố nhà mày. Đứa nào bắt gà nhà bà vén lỗ tai, mài màng nhĩ, chống cửa cho cao, chặt rào cho thấp mà nghe bà chửi. Con gà nó ở nhà bà, nó là gấm là hoa. Nó qua nhà mày. Nó thành thần nanh đỏ mỏ. Nó thành cú thành cáo, thành báo thành hổ. Nó mổ mắt mày. Nó giày cả nhà mày. Mày ăn gà của bà. Mày đi đằng đông chết đằng đông. Mày đằng tây, chết đằng tây. Mày đi xe thì đụng xe. Mày đi đò thì đò đắm. Mày đi tàu bay thì tàu bay rớt..."

  Dài dòng chuyện mất gà. Hẳn bạn đoán ra con gà xưa quan trọng thế nào trong gia đình nông dân miền Bắc. Nó là món tài sản lớn. Có lẽ, nó còn lớn hơn giá trị một chiếc xe hơi ngày nay. Khi mất gà, của đau con xót, người ta phải thốt ra những lời rủa xả cay nghiệt đó.

  Gà thuộc lớp chim trời, nhưng lại là gia cầm, gần gũi với nhà nông. Nó đứng thứ mười trong mười hai con giáp. Nó được nhìn nhận với năm đặc tính. Mào gà đỏ chót trên đỉnh đầu là biểu tượng của quyền lực, và kỷ luật. Mào gà cũng còn tượng trưng cho sự quý phái, sang trọng, và thông tuệ. Móng (cựa) gà biểu tượng cho sức mạnh, lòng dũng cảm, và sự cương quyết. Gà, nhất là gà mái, kiên nhẫn, không mệt mỏi, bới mồi, nuôi đàn con mang đậm tính nhân văn, bao dung, vị tha, và nhân ái. Tiếng gà gáy vào mỗi buổi sáng, buổi trưa được người đời nhìn nhận như sự tin tưởng và chính xác.

  Lịch sử đã chứng minh. Những biến cố lớn của nhân loại xảy ra vào năm gà. Đầu năm Ất Dậu 1945, Thế chiến II bước vào thời kỳ ác liệt. Các phe lâm chiến cùng tung ra những đòn chí mạng. Adolf Hitler và vợ Eva Braun tự sát vào 30 tháng Tư. Đến tháng Tám, Mỹ ném hai trái bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, Nhật Bản. Một ngày sau, Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng vô điều kiện. Thế chiến II kết thúc.

  Vào năm 1945, tại Việt Nam có hai sự kiện lớn: “Nạn đói Ất Dậu” làm hàng triệu người miền Bắc thiện mạng và sự ra đời của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.
  Cố Chủ tịch Hồ Chí Minh, người khai sinh Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa vào năm Ất Dậu, qua đời vào năm Kỷ Dậu 1969.

  Những biến đổi khôn lường về khí hậu và thiên tai cũng hay xảy ra vào năm Dậu. Tháng Tám, Kỷ Dậu (1969) Bão Camile đổ vào vùng Florida, Hoa Kỳ làm 260 chết, thiệt hại ước tính 1.5 tỷ Mỹ kim thời giá. Đó là một trong những cơn bão lớn của thế kỷ XX. Ất Dậu, 2005, nhân loại chứng kiến cơn hồng thủy Katrina, giết gần 2000 sinh mạng, thiệt hại tài sản ước tính khoảng 108 tỷ Mỹ kim. Bão Katrina được nhìn nhận là một trong những cơn bão lớn nhất trong lịch sử Bắc Mỹ.
  Năm nay Đinh Dậu, các chuyên gia khí tượng và môi trường cũng cảnh báo không phải chỉ có thiên tai mà có cả nhân tai.

  Năm gà thường là năm nhân loại đạt được những thành tựu lớn. Tháng Ba, Kỷ Dậu, 1969, máy bay Concorde, bay nhanh hơn cả tốc độ âm thanh, thực hiện chuyến bay đầu tiên. Tháng Bảy cùng năm phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng. Tân Dậu, 1981, đám cưới của Hoàng tử Charches và Công chúa xứ Wales, Diana đã lôi kéo sự chú ý của ¼ dân số địa cầu. Tương tự như vậy, Đinh Dậu năm nay, loài người cũng sẽ chứng kiến những sự kiện tương tự.

  Những người sinh tuổi Dậu: Ất Dậu 1945, 2005, Đinh Dậu 1957, Kỷ Dậu 1969, Tân Dậu 1981, Quý Dậu 1993, năm nay là năm tuổi. Năm con khỉ vừa qua với bao nhiêu rủi ro. Đinh Dậu tới nơi cũng chẳng khá hơn. Tuy vậy, với đức tính kiên nhẫn, chăm chỉ, và có ý thức tổ chức kỷ luật cao, những người tuổi gà vẫn gặt hái được những thành tựu đáng kể.

  Còn những ai không phải tuổi gà. Con gà không bao giờ mang lại vận may cho những ai không chịu thức khuya dậy sớm, không kiên nhẫn bới tìm mồi, không chịu về chuồng đúng giờ.

  Để thành công trong năm gà, bạn phải tôn trọng những phẩm chất của loài gà. Phải chuyên cần, bền bỉ, cẩn thận trong công việc. Con gà mang lại cơ hội chỉ cho những ai chăm chỉ, chịu khó. Mọi công việc dù lớn hay nhỏ, phải có kế hoạch và thực hiện nó một cách có kỷ luật như kỷ luật quân đội. Vô kỷ luật có thể dẫn đến những hệ quả khôn lường. Mỏ gà sẽ mổ, móng gà sẽ bới tung những kẻ lười biếng, dựa dẫm. Đừng làm việc gì tùy tiện, ngẫu hứng. Đừng ngồi đó mà trông đợi vận may.

  Ba mươi Tết, Đinh Dậu
  Calgary, Canada
  Trần Gia Huấn

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi