Tuần (1) của Trump: Hốt liền không nói nhiều

 • Bởi Khách
  27/01/2017
  0 phản hồi

  Hiệu Minh


  Thời đại của Trump bắt đầu. Ảnh: HM

  Chiều qua (25-1) đảo qua Nhà Trắng thấy rào kín, lễ đài đón TT chưa dỡ xong, có mỗi ông cầm biển biểu tình. Mầu trắng của tòa nhà vẫn như xưa, Obama ra khỏi không làm xám hơn, Trump nhập trạch cũng không làm sáng hơn.

  Nhưng những gì xảy ra bên trong thì không hề êm đềm như khu vườn trước cửa với những chú sóc nhảy nhót.

  Vào Nhà Trắng được một tuần, TT Trump đã ký hàng loạt sắc lệnh (executive order) quan trọng

  1. Y tế: Xóa Obamacare (Bảo hiểm y tế dưới thời Obama) và chưa biết thay bằng loại bảo hiểm gì;
  2. TPP: Rút khỏi TPP;
  3. Ỗng dẫn dầu: Tiếp tục xây dựng ống dẫn dầu Keystone và Dakota đưa dầu từ Canada về Hoa Kỳ;
  4. Cấm phá thai: Cấm dùng tiền liên bang giúp các nhóm quốc tế ủng hộ phá thai
  5. Tường biên giới Mexico: Xây bức tường dọc theo biên giới giữa miền nam nước Mỹ với Mexico;
  6. Hạn chế nhập cảnh từ các nước nguy hiểm;
  7. Chính phủ liên bang: Ngừng tuyển thêm nhân viên chính phủ.

  Lời bình của Mao Tôn Cua

  Một tuần với 7 ngày ông ký 7 sắc lệnh, toàn những việc “hốt liền không nói nhiều”.

  Hậu quả đầu tiên: Trump dọa trên Twitter, không trả tiền xây tường (12-15 tỷ đô), gặp gỡ làm đéo gì. Enrique Peña Nieto, TT Mexico, cũng “véo von” lại không kém “anh đéo gặp”. Cuộc gặp tuần sau giữa TT Mexico và Trump bị hủy bỏ.

  Nhà Trắng thông báo dự định áp thuế suất 20% lên mọi hàng hóa nhập từ Mexico. Tin cho hay, mỗi ngày có khoảng 1,5 tỷ USD hàng hóa từ Mexico xuất khẩu sang Mỹ. Đồng peso của Mexico mất giá 13% từ khi Trump thắng cử.

  Trong quá khứ từng có cuộc chiến biên giới USA-Mexico năm 1910-1919, phần thắng nghiêng về Mỹ. Tranh cãi về bức tường biên giới “Mỹ xây – Mexico trả tiền” theo cách của Trump sẽ gây ra cuộc chiến thương mại giữa hai nước.

  Chiến thắng lần này chưa biết thuộc về ai, nhưng người lao động ở Mexico và người tiêu dùng tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng tới giá áo túi cơm. Chưa kể bức tường được coi là sự hận thù giữa hai quốc gia mà lẽ ra phải là xây cầu hữu nghị.

  Thử tưởng tượng nhà hàng xóm của bạn thấy trộm cắp ra vào nhà họ, kể cả gà chó của nhà bạn chạy sang, họ xây tường và bắt bạn trả chi phí, liệu có được? Thế mà người Mỹ họ cũng OK đấy, hoan hô ầm ầm. Đừng trách tại sao “Đồng minh tháo chạy” tại Sài Gòn 4-1975.

  Đáng khen cho TT Mexico Enrique Peña Nieto trẻ trung và không biết sợ hãi. Hiện ông bị con số 12% dân chúng ủng hộ nên đây là dịp cho người Mexico tự hào đôi chút.

  Trả 15 tỷ cho một cuộc gặp với TT Mỹ thì chỉ có thời của Trump nhìn tiền sáng hơn tình nghĩa. Thời quốc tế nhiễu nhương, không có chỗ cho lãnh đạo quốc gia yếu hèn.

  TPP bị Mỹ xóa bỏ nhưng còn 11 quốc gia do Nhật và Úc đứng đầu vẫn có thể tiếp tục. Như nhiều bài HM Blog từng viết về TPP, ngoài chuyện thương mại mà còn là cuộc chơi địa chính trị toàn cầu nhằm bao vây Trung Quốc đang ngoi lên thay thế Mỹ.

  Hoa Kỳ bỏ cuộc chơi TPP sẽ giúp cho Trung Quốc chiếm ngôi thứ 1 toàn cầu nhanh hơn. Tập Cận Bình sẽ không bỏ qua dịp may hiếm có này. Cú ngoại giao bóng bàn năm 1970 đã giúp Trung Quốc thoát cô lập và sau nửa thế kỷ họ đang đe dọa Mỹ. Hậu quả phải đợi thêm vài đời TT Hoa Kỳ mới thấy.

  Chống phá thai bị phụ nữ phản đối dữ dội do quyền của họ. Trump và đảng Cộng hòa theo đạo Thiên chúa nên chống phá thai là bình thường.

  Ống dẫn đầu nhằm tạo ra việc làm cho nước Mỹ, từ đào ống, sản xuất ống thép, đến lắp ráp, mua dầu rẻ từ Canada, không phụ thuộc vào Trung Đông hay Nga. Việc này ảnh hưởng đến môi trường và sẽ bị các nhà hoạt động môi trường phản đối. Tuy nhiên, có việc làm và ra tiền thì phá như FORMOSA người ta vẫn tiếp tục, dù Mỹ hay Việt Nam. Nhưng vụ này thì Putin không vui.

  Ngừng tuyển nhân viên chính phủ liên bang là bước đi cần thiết vì chính phủ làm việc không hiệu quả suốt đời TT này sang TT khác. Lịch sử chỉ ra rồi, Cộng hòa bóp nghẹt, Dân chủ nới ra. Đó là vòng luẩn quẩn của chính phủ Hoa Kỳ.

  Tin ngoài lề. Những viên chức ngoại giao cao cấp và quan trọng của ông John Kerry đã thôi việc, tạo ra một khoảng trống trong bộ ngoại giao mà ông Tex Tillerson phải đối mặt khi vừa ngồi vào ghế.

  Trả lời phỏng vấn hãng ABC, Trump thản nhiên ủng hộ tra tấn tù nhân để khai thác thông tin, mà việc này là trái luật Mỹ. Các nhà lập pháp của Cộng hòa cũng phải lắc đầu.

  Trump tiếp tục than về số lượng phiếu gian lận và có thể ký lệnh điều tra trong vài giờ tới về việc này.

  Bà thủ tướng Anh và cũng là tác giả Brexit, Theresa May, vừa phát biểu tại cuộc họp của các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa rằng, Mỹ và Anh phải lãnh đạo thế giới, dù bà nhận xét về những phát biểu về đạo hồi của Trump là “divisive, unhelpful and wrong – chia rẽ, không giúp gì và sai trái”.

  Tuy vậy, tone giống nhau, dân tộc chủ nghĩa và da trắng vĩ đại.

  Cố vấn thân cận của TT, ông John Bannon, vừa như gà “mổ” không kém “Báo chí nên câm miệng khi đưa tin về Trump”.

  TT Trump tiếp tục twitter. Nhiệm kỳ sẽ véo von lúc như vàng anh, hay gật gù như cúc cu, đôi khi như quạ mổ.

  Stay tuned…. Hãy bắt sóng hang Cua vào thứ 6 về Trump nếu Tổng Cua có thời gian.

  HM. 26-1-2017

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi