Quanh vụ kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa

 • Bởi Admin
  24/01/2017
  3 phản hồi

  Dân Luận tổng hợp


  Biếm họa của họa sĩ Lê Anh Phong.

  Luật sư Lê Công Định: Đỉnh cao trí tuệ của Quốc hội

  Với tiền lệ đầy sáng tạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong việc xoá bỏ tư cách nguyên bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng, nghe nói sắp tới đây Luật hôn nhân và gia đình Việt Nam sẽ sửa đổi theo hướng như sau:

  Sau khi ly hôn, nếu có bằng chứng vợ hoặc chồng cũ có lỗi nghiêm trọng trong thời gian còn là vợ chồng hợp pháp, thì người có lỗi sẽ bị hội đồng nhân dân địa phương tuyên phạt xoá tư cách là chồng cũ hoặc vợ cũ của người khiếu nại.

  Nói cách khác, hôn nhân hợp pháp trước đây, dù đã được toà án tuyên chấm dứt bằng bản án ly hôn, sẽ lại bị xem là vô hiệu tuyệt đối, tức chưa bao giờ tồn tại và có đời sống pháp lý cả trong quá khứ. Hậu quả là con chung của hai vợ chồng sinh ra trong thời kỳ hôn thú, trước ly hôn, sẽ mặc nhiên trở thành con ngoài giá thú, hay con hoang ngay lập tức.

  Luật pháp Việt Nam sẽ phát triển thêm một bậc nếu ứng dụng được sáng tạo đỉnh cao trí tuệ nêu trên của Quốc hội trong trường hợp ông Vũ Huy Hoàng.

  Còn tôi thì tự hỏi mình rằng, sao đầu đã bắt đầu hai thứ tóc rồi mà vẫn cứ cắn răng làm việc để đóng thuế nuôi một lũ khùng khùng điên điên như vậy, chẳng biết làm gì đá đít chúng đi cho khuất mắt và cho dân nhờ. Ngẫm thấy mình thật quá bất lực!

  Nguồn: FB Lê Công Định

  * * *

  Nhà báo Trương Huy San: CHỨC, TƯỚC & ÔNG VŨ HUY HOÀNG

  Cho dù UBTV Quốc hội có xóa chữ "nguyên" thì ông Vũ Huy Hoàng vẫn đã là bộ trưởng hai nhiệm kỳ từ 2006-2017. Và, tiếng Việt vẫn không có từ nào thay thế để gọi ông ngoài hai từ "nguyên" hay "cựu" bộ trưởng.

  Nói như vậy không có nghĩa là không có cách xử lý trường hợp Vũ Huy Hoàng.

  Trong chính thể VN hiện thời, những người có "hàm bộ trưởng" khi về hưu muốn làm gì vẫn do Ban bí thư xem xét; các tiêu chuẩn lương, chăm sóc y tế... vẫn hơn hẳn các đảng viên cấp thấp. Những người đã từng có "hàm tứ trụ" (tổng bí thư, chủ tịch nước, chủ tịch QH) thì còn trọn đời có xe, bảo vệ, bác sỹ, thư ký riêng và bay với chế độ "chuyên cơ".

  Với những người này, nếu khi về hưu mới phát hiện ra các sai phạm mà họ mắc phải khi đương chức thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự (tôi không bàn đến các thứ kỷ luật trong nội bộ Đảng) hoặc tước các đặc lợi mà họ được hưởng do đã từng giữ những chức vụ trong hệ thống chính trị này.

  Hình thức xử lý nên áp dụng với ông Vũ Huy Hoàng lẽ ra phải là khởi tố ông nếu có đủ căn cứ pháp lý và "tước hàm bộ trưởng" của ông theo nghĩa tước đi các đặc quyền đặc lợi mà cái "hàm" này mang lại [UBKT và cơ quan điều tra cũng nên tiếp tục làm rõ nguồn tiền mua các bất động sản và cổ phiếu Sabeco và những nơi khác của ông Vũ Huy Hoàng và các thành viên trong gia đình].

  Tôi không nghĩ là UBTV Quốc hội hiện thời lại thiếu người có đủ kiến thức và sáng kiến chính trị đến mức biến một "lãnh đạo" không phải là không có cơ sở của Ban bí thư thành một chuyện Tết cho dân đàm tiếu.

  Nguồn: FB Trương Huy San

  * * *

  Tiến sĩ Nguyễn Quang A: Trò Hề?

  Đúng là chỉ có thể thấy ở Việt Nam! Tư cách "nguyên bộ trưởng" là cái quái gì? Họa chăng là một số tiêu chuẩn vật chất và tinh thần mang nặng tính phân biệt (rất đáng lên án) của chế độ này: như chết thì chôn ở Mai Dịch, thủ tục tang lễ, quà cáp, mời dự họp các vị "có tư cách nguyên...", vân vân.

  Chế độ dân chủ mới sẽ KHÔI PHỤC lại tất cả các chức danh các vị đã từng có để cho DÂN nhớ đến công-tội của các vị. Sẽ không có bất kể bổng lộc nào (trừ khi luật định) cho các vị "nguyên", "cựu" cũ lẫn mới.

  Có xóa tư cách cũng không được đâu các vị!

  Quốc hội hãy làm việc của mình.

  1) Nếu ông ta phạm tội (tức là vi phạm luật hiện hành) hãy để tư pháp xử ông ta theo luật hiện hành;

  2) Nếu không, thì dẹp cái trò mèo này đi! QH hãy tự kiểm điểm sao kém năng lực đến vậy để cho luật đầy kẽ hở, và

  3) Quốc hội hãy làm luật ra hồn để những ông bộ trưởng mới tránh những việc mà các vị nghĩ là ông Hoàng đã lách.

  Nguồn: FB Nguyễn Quang A

  * * *

  Bạch Huệ: Tài sản bất thường của gia đình thứ trưởng Bộ Công thương

  Thủ tướng Chính phủ vừa mới ra quyết định khiển trách với Thứ trưởng Bộ Công Thương - Hồ Thị Kim Thoa vì có liên quan đến một số quyết định bổ nhiệm thời ông Vũ Huy Hoàng.

  Theo thông tin thu thập của PV Bạch Dương, chị Nguyễn Thái Nga - sinh năm 1984 con gái bà Thoa đã được nhận làm nhân viên phòng xuất nhập khẩu tại Cty CP Điện Quang năm 2012. Nhưng chỉ 7 tháng sau được bổ nhiệm Phó Giám đốc Chi nhánh Hà Nội. Chưa hết tháng 4/2013 chị Nga được bầu làm Thành viên HĐQT Điện Quang nắm trong tay số tài sản 260 tỷ đồng. Thăng chức thần tốc đấy chứ!

  Con gái thứ hai của bà Thoa là Nguyễn Thái Quỳnh Lê cũng sở hữu khối tài sản 140 tỷ đồng và đặc biệt Bà Thoa cũng sở hữu khối tài sản 106 tỷ đồng tại đây. Hiện em trai bà Thoa đang giữ chức Chủ tịch HĐQT của Điện Quang cũng có tài sản 158 tỷ đồng.

  Mẹ bà Thoa cũng có 76 tỷ cổ phiếu tại DQC.

  Tổng cộng, gia đình bà Thoa đang nắm giữ khối tài sản hơn 730 tỷ đồng tại Cty CP Điện Quang. Điện Quang được thành lập năm 1989 thuộc sở hữu của Bộ Công Nghiệp cũ nay là Bộ Công Thương, năm 2005 được cổ phần hoá, năm 2008 lên sàn HOSE.

  Một anh trai khác của bà Thoa là ông Hồ Đức Lam sở hữu 65% cổ phần Nhựa Rạng Đông tương ứng 288 tỷ đồng, hai con trai ông cũng giữ chức to tại đây.

  Bà Thoa sinh năm 1960 tại Nghệ An, có trình độ Thạc sỹ kinh tế. Trước khi trở thành Thứ trưởng Công Thương bà Thoa từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 đến 2010.

  Viết đến đây chấm nước mắt nước mũi vì tủi thân, người đâu cả nhà giàu lại xinhh :D Cuộc đời vốn dĩ bất công :"))))

  Nguồn: FB Bạch Huệ

  * * *

  Nhà báo Mạnh Quân: Sao có thể nhanh như thế được nhỉ ? Sáng mình vừa bảo kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, trưa, Thủ tướng đã ra quyết định xử lý rồi.

  Cần phải điều tra, làm rõ vì sao gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa hiện gần như chiếm toàn bộ tài sản, cổ phiếu của Công ty bóng đèn Điện Quang.

  Nguồn: FB Manh Quan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  LS Định :
  "... sáng tạo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trong việc xoá bỏ tư cách nguyên bộ trưởng của ông Vũ Huy Hoàng "

  Có lẽ Uỷ ban Thường vụ Quốc hội của đảng CSVN có máu phong kiến đó thôi, khoái phi tang lịch sử, chứ không phải là sáng tạo gì đâu.

  Hình như ngày xưa, những ai được phong chức tước, có sáng tác thơ văn, tuy nhiên nếu họ phạm tội hoặc sau khi chết mà con cháu của họ phạm tội nặng (ví dụ làm phản), thì họ sẽ bị tước hết chức tước, các tác phẩm sẽ bị thiêu hủy hết.
  Bác nào có thể cho ví dụ cụ thể ? Ông Nguyễn Trãi chăng ?

  NB Trương Huy San :
  " Với những người này, nếu khi về hưu mới phát hiện ra các sai phạm mà họ mắc phải khi đương chức thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự (tôi không bàn đến các thứ kỷ luật trong nội bộ Đảng) hoặc tước các đặc lợi mà họ được hưởng do đã từng giữ những chức vụ trong hệ thống chính trị này. "

  Theo tôi, viện công tố VKS là nơi bảo vệ quyền lợi công và thi hành áp dụng luật pháp, đúng ra phải là nơi mặc nhiên tự lập hồ sơ đề nghị điều tra và truy cứu những sai phạm (có thể) của bị cáo Vũ Huy Hoàng, trước khi có thể khởi tố hình sự hoặc/và dân sự. Ở VN có vẻ như VKS rất ù lì, nhường hết cho bên CA tung hoành

  Chỉ sau khi tòa án chính thức kết tội, lúc thi hành án QH mới có thể áp dụng những điều nêu trong bản án (nếu có nêu rõ liên quan đến QH).
  Phần kết án dân sự có thể liên quan đến bồi thường thiệt hại vật chất cho nhà nước, trong đó có thể không cho các đặc lợi mà họ được hưởng do đã từng giữ những chức vụ trong hệ thống chính trị này như lương hưu đại biểu QH, lương hưu bộ trưởng.

  Bạch Huệ :
  Tài sản bất thường của gia đình thứ trưởng Bộ Công thương
  " Tổng cộng, gia đình bà Thoa đang nắm giữ khối tài sản hơn 730 tỷ đồng tại Cty CP Điện Quang. Điện Quang được thành lập năm 1989 thuộc sở hữu của Bộ Công Nghiệp cũ nay là Bộ Công Thương, năm 2005 được cổ phần hoá, năm 2008 lên sàn HOSE. "

  Cần phải có quy định ethic hơn về việc các lãnh đạo của "công ty nhà nước" (ví dụ thành viên HĐQT), chỉ được mua một số giới hạn cho phép "cổ phần".
  Lý do là họ đang lãnh đạo "công ty nhà nước", họ biết trước các chi tiết công ty, cho nên để công bằng, họ và gia đình họ, chỉ được phép mua một số giới hạn cổ phần

  NB Mạnh Quân:
  " Sao có thể nhanh như thế được nhỉ ? Sáng mình vừa bảo kỷ luật bà Hồ Thị Kim Thoa, trưa, Thủ tướng đã ra quyết định xử lý rồi.
  Cần phải điều tra, làm rõ vì sao gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa hiện gần như chiếm toàn bộ tài sản, cổ phiếu của Công ty bóng đèn Điện Quang. "

  Rất tiếc là Nhà nước VN không phải là là nước pháp trị mà là nhà nước đảng trị ! Cho nên xếp nổi hứng thế nào thì ra tay nhứ thế, đá đít viện công tố và tòa án đi chỗ khác chơi.
  Có giống hành xử mafia không ?

  Phản hồi: 

  Cái còm vừa rồi tôi cố tình viết sai hai chỗ đấy, bác nào thích soi để ném đá đánh lạc hướng dư luận thì ném cho nhanh, sẽ có người hưởng ứng hùa theo đấy. Vì tôi đã có "vốn sống" nên nói trước đấy. Dĩ nhiên tôi biết trước ai là người ném đá.

  Phản hồi: 

  Trước đây ông Vũ Huy Hoàng làm BT, nay xóa cái tên gọi "nguyên" hay "cựu" BT cũng được, thiếu gì cách gọi nói đúng bản chất của chức vụ ông ấy đã giữ. Có thể gọi là "một thời bộ trưởng" hoặc nói thật chính xác 100% thì là "BT thời gian 2006- 2017". Tên gọi này thay tên gọi khác thì dễ, nhưng cái lý của bản chất vấn đề thì khó diễn đạt quá, tôi xin đưa ra một ví dụ: trước đây ông B là con ông A, nhưng nay ông A thoái hóa biến chất, làm ảnh hưởng tới con đường thăng quan tiến chức của ông B (là con ruột của ông A) nên ông B từ bố, không nhận ông A là bố đẻ của mình, như vậy thì ông B khai lý lịch thế nào về quan hệ bố - con với ông A? Chẳng lẽ khai là chưa bao giờ có người bố là ông A hay sao? Thế ông B ở đâu mà ra, hay là giống Tôn Ngộ Không nứt từ hòn đá mà ra??
  Hỏi quốc hội thì chắc chán là CUỐC hội đéo trả lời được rồi.
  Còn cái sai thứ hai (mà lại là cái sai chủ yếu) trong vụ này rõ như ban ngày: CUỐC hội là cơ quan lập pháp, còn việc xét sử người vi phạm pháp luật là thuộc ngành tư pháp chứ, tại sao CUỐC hội lại nhúng tay vào, thế là vừa đá bóng vừa thổi còi. Vậy thì cuốc hội xử người có tội chứ đéo phải tòa án xử.
  Nếu với tinh thần thượng tôn pháp luật thì xét xử ông Hoàng cũng như xét xử người khác thôi. Nhập khẩu cái kiểu xét xử quan khác xét xử dân ở đâu về đấy? Hay đây là sáng tạo của Đảng CS? Một sáng tạo quái gở của những cái đầu đất.
  Thực ra vụ này khó tìm ra cách giải quyết, quốc hội phải lúng túng thì có khó cắt nghiã và giải thích gì đâu. Bản chất của vấn đề là vụ này lằng nhằng, liên quan đến nhiều mắt xích khác. Cái khó là "ta đánh ta" như thế nào cho thật khéo, tỏ ra có lý, có luật để che mắt nhân dân đã bước sang thế kỷ XXI rồi, dân đéo còn ngu như những năm CCRĐ nữa.
  Coi chừng ông Trịnh Xuân Thanh ở nước ngoài, không bị kiềm tỏa bởi vòng Kim cô CS, nói toạc móng heo ra, bóc trần sự thật thì bỏ mẹ Đảng. Thế là Đảng ta "vạch áo cho người xem lưng", bới cứt ra mà ngửi.
  Đảng tung tin Trịnh Xuân Thanh để dân bớt dư luận về Formosa, nay thì Đảng ta lại tung tin Vũ Huy Hoàng để dân quên hứa bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh. Cái gì rỗi cũng rộ lên một thời, song đâu lại vào đấy, nghiã là Đảng ta vẫn là Đảng ra, "có thời nào được như bây giờ đâu", có phải thế không hả cụ Nguyễn Phú Trọng?
  Biết đâu sau này lại tung tin cụ Trọng đang được xét để trao giải Nobel hay sẽ được làm Tổng thư ký Liên hiệp quốc để mọi người dân bàn tán thay cho vụ Vũ Huy Hoàng?